Xu Hướng 3/2024 # Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Học nhanh 4 cách nấu chè vải thơm ngon không thể bỏ qua trong mùa Hè này

Chè vải chắc chắn sẽ là món giải nhiệt thích hợp trong mùa hè này như chè sen vải thiều, chè vải nấu đậu xanh, chè sương sáo trái vải, chè vải thạch dừa.

Năm nay chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu, bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả vải căng mọng, không chỉ ăn tươi mà vải còn có thể được chế biến với trà hoặc nấu chè nữa, ăn vừa ngọt vừa thanh mát cả mùa hè. Hãy tham khảo nhanh 4 công thức nấu chè vải thơm ngon để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nha!

Chè sen vải thiều

Món chè sen vải thiều là món chè đầu tiên mà mình muốn giới thiệu với các bạn, vì món chè sen vải thiều này rất rất đơn giản để làm luôn. Vừa có vị bùi bùi và giòn của hạt sen tươi nè, kết hợp cùng với vị ngọt thanh của vải là món giải khát lý tưởng luôn đó!

Nguyên liệu

Hạt sen tươi: 200 gr

Vải: 500 gr

Đường trắng: 150 gr

Vani: 1 ống

Cách làm

Vải cho vào nồi luộc trong vòng 3 phút sau đó cho ra thau ngâm nước lạnh. Sau đó, lột vỏ, bỏ hột vải. Với cách này sẽ giữ được nước ngọt của vải khi lột bỏ vỏ.

Cho 150 gram đường vào sen ướp khoảng 30 phút, đường sẽ tan. Cho thêm 600ml nước, bắc lên bếp nấu sen trong vòng 10 phút.

Sen chín nhồi sen vào trái vải, chừa lại một ít sen. Cho vải đã nhồi sen vào nồi, nấu tiếp thêm 5 phút cho vải ngấm nước đường, cho 1 ống vani vào.

Chè vải nấu đậu xanh

Tiếp theo là món chè vải nấu đậu xanh, nếu gia đình bạn đã quen với món chè sen vải thiều thì chuyển sang công thức món này xem thử nha. Vị ngọt tự nhiên của trái vải thì khỏi bàn nè, thêm chút bùi bùi của đậu xanh khác với vị bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn hơn thôi.

Nguyên liệu

Đậu xanh không vỏ: 200 gr

Vải: 400 gr

Đường trắng: 100 gr

Nước cốt dừa: 100 ml

Cách làm

Đậu xanh không vỏ ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Vải bóc vỏ, tách lấy cùi vải, bỏ hạt.

Cho đậu xanh không vỏ vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn, đun đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu xanh sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. Bạn có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra.

Tiếp đến cho cùi vải, đường trắng vào, đun khoảng 5 phút, vải nổi lên mặt nước và đường tan hết là được. Cho nước cốt dừa nào, nấu thêm 1 phút nếu thích béo.

Tắt bếp, múc chè ra chén, trang trí tùy thích và thưởng thức. Món ăn vặt thanh mát, ngọt dịu, thích hợp trong những ngày hè.

Chè sương sáo trái vải

Công thức nấu chè vải thứ 3 là chè sương sáo trái vải nè, khi đã không thích vị bùi bùi của các loại hạt nữa thì chuyển qua vị giòn giòn của sương sáo nha. Chè sương sáo trái vải rất đơn giản dễ làm mà còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

Nguyên liệu

Sương sáo: 200 gr

Long nhãn: 500 gr

Bột báng: 60 gr

Nước cốt dừa: 150 ml

Đường trắng: 100 gr

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm

Cho 500ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho bột báng vào luộc qua 5 phút. Tắt bếp. Để yên vài phút cho bột báng lắng xuống, chắt bỏ nước.

Bây giờ cho 600ml nước vào nồi bột báng, bắc lên bếp nấu, khi thấy bột báng trong thì cho đường vào nấu 10 phút. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào đảo đều, nêm chút muối và nếm thử xem có vừa ngọt chưa thì tắt bếp.

Cho trái vải, sương sáo ra ly. Múc chè bột báng cho vào. Vậy là bạn có ly chè trái vải sương sáo ngon ơi là ngon rồi!

Chè vải thạch dừa

Món chè vải cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đến bạn là món chè vải thạch dừa, món chè này chắc chắn sẽ lấy lòng cả nhà trong những ngày hè oi bức luôn. Đổi mới phương thức chế biến một chút, khác biệt hoàn toàn so với 3 món chè vải trên thì thử ngay món chè vải thạch dừa này liền nha.

Nguyên liệu

Nước dừa 300 ml

Vải 20 trái

Bột rau câu 20 gr

Lá dứa 1/2 bó

Củ dền 1 củ

Đường trắng 100 gr

Cách làm

Vải bóc vỏ, dùng dao nhọn tách lấy cùi vải, bỏ hạt, cho ra chén.

Đổ 1 lít nước, 50gr đường trắng vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy đều để đường trắng tan hết.

Tiếp theo cho vải vào, khuấy đều, đợi nước sôi lại thì tắt bếp.

Củ dền gọt vỏ, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp đã xay qua rây lấy phần nước, bỏ bã.

Đổ nước củ dền vào nồi cùng 25gr đường trắng, 150ml nước dừa, 10gr bột rau câu và 800ml nước, bắc lên bếp, nấu sôi đến khi rau câu sệt lại. Tắt bếp, để nguội, cho hỗn hợp rau câu vào tủ lạnh để đông.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn. Lọc lá dứa qua rây, bỏ bã, lấy phần nước.

Cho nước lá dứa, 25gr đường trắng, 10gr bột rau câu, 150ml nước dừa và 800ml nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại. Làm tương tự với phần rau câu củ dền ở trên

Cuối cùng, múc chè vải ra chén. Thêm rau câu củ dền, rau câu lá dứa cắt miếng nhỏ vào là món chè đã hoàn thành.

Hi vọng 4 công thức trên sẽ cho bạn có thêm ý tưởng để nấu chè vải cho mùa hè thêm phong phú nha!

Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này

Chè vải chắc chắn sẽ là món giải nhiệt thích hợp trong mùa hè này như chè sen vải thiều, chè vải nấu đậu xanh, chè sương sáo trái vải, chè vải thạch dừa.

Năm nay chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu, bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả vải căng mọng, không chỉ ăn tươi mà vải còn có thể được chế biến với trà hoặc nấu chè nữa, ăn vừa ngọt vừa thanh mát cả mùa hè. Hãy tham khảo nhanh 4 công thức nấu chè vải thơm ngon để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nha!

Chè sen vải thiều

Món chè sen vải thiều là món chè đầu tiên mà mình muốn giới thiệu với các bạn, vì món chè sen vải thiều này rất rất đơn giản để làm luôn. Vừa có vị bùi bùi và giòn của hạt sen tươi nè, kết hợp cùng với vị ngọt thanh của vải là món giải khát lý tưởng luôn đó!

Nguyên liệu Cách làm

Vải cho vào nồi luộc trong vòng 3 phút sau đó cho ra thau ngâm nước lạnh. Sau đó, lột vỏ, bỏ hột vải. Với cách này sẽ giữ được nước ngọt của vải khi lột bỏ vỏ.

Cho 150 gram đường vào sen ướp khoảng 30 phút, đường sẽ tan. Cho thêm 600ml nước, bắc lên bếp nấu sen trong vòng 10 phút.

Sen chín nhồi sen vào trái vải, chừa lại một ít sen. Cho vải đã nhồi sen vào nồi, nấu tiếp thêm 5 phút cho vải ngấm nước đường, cho 1 ống vani vào.

Chè vải nấu đậu xanh

Tiếp theo là món chè vải nấu đậu xanh, nếu gia đình bạn đã quen với món chè sen vải thiều thì chuyển sang công thức món này xem thử nha. Vị ngọt tự nhiên của trái vải thì khỏi bàn nè, thêm chút bùi bùi của đậu xanh khác với vị bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn hơn thôi.

Nguyên liệu

Đậu xanh không vỏ: 200 gr

Vải: 400 gr

Đường trắng: 100 gr

Nước cốt dừa: 100 ml

Cách làm

Đậu xanh không vỏ ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Vải bóc vỏ, tách lấy cùi vải, bỏ hạt.

Cho đậu xanh không vỏ vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn, đun đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu xanh sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. Bạn có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra.

Tiếp đến cho cùi vải, đường trắng vào, đun khoảng 5 phút, vải nổi lên mặt nước và đường tan hết là được. Cho nước cốt dừa nào, nấu thêm 1 phút nếu thích béo.

Tắt bếp, múc chè ra chén, trang trí tùy thích và thưởng thức. Món ăn vặt thanh mát, ngọt dịu, thích hợp trong những ngày hè.

Chè sương sáo trái vải

Công thức nấu chè vải thứ 3 là chè sương sáo trái vải nè, khi đã không thích vị bùi bùi của các loại hạt nữa thì chuyển qua vị giòn giòn của sương sáo nha. Chè sương sáo trái vải rất đơn giản dễ làm mà còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

Nguyên liệu

Sương sáo: 200 gr

Long nhãn: 500 gr

Bột báng: 60 gr

Nước cốt dừa: 150 ml

Đường trắng: 100 gr

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cho 500ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho bột báng vào luộc qua 5 phút. Tắt bếp. Để yên vài phút cho bột báng lắng xuống, chắt bỏ nước.

Bây giờ cho 600ml nước vào nồi bột báng, bắc lên bếp nấu, khi thấy bột báng trong thì cho đường vào nấu 10 phút. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào đảo đều, nêm chút muối và nếm thử xem có vừa ngọt chưa thì tắt bếp.

Cho trái vải, sương sáo ra ly. Múc chè bột báng cho vào. Vậy là bạn có ly chè trái vải sương sáo ngon ơi là ngon rồi!

Chè vải thạch dừa

Món chè vải cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đến bạn là món chè vải thạch dừa, món chè này chắc chắn sẽ lấy lòng cả nhà trong những ngày hè oi bức luôn. Đổi mới phương thức chế biến một chút, khác biệt hoàn toàn so với 3 món chè vải trên thì thử ngay món chè vải thạch dừa này liền nha.

Nguyên liệu Cách làm

Vải bóc vỏ, dùng dao nhọn tách lấy cùi vải, bỏ hạt, cho ra chén.

Đổ 1 lít nước, 50gr đường trắng vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy đều để đường trắng tan hết.

Tiếp theo cho vải vào, khuấy đều, đợi nước sôi lại thì tắt bếp.

Củ dền gọt vỏ, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp đã xay qua rây lấy phần nước, bỏ bã.

Đổ nước củ dền vào nồi cùng 25gr đường trắng, 150ml nước dừa, 10gr bột rau câu và 800ml nước, bắc lên bếp, nấu sôi đến khi rau câu sệt lại. Tắt bếp, để nguội, cho hỗn hợp rau câu vào tủ lạnh để đông.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước, xay nhuyễn. Lọc lá dứa qua rây, bỏ bã, lấy phần nước.

Cho nước lá dứa, 25gr đường trắng, 10gr bột rau câu, 150ml nước dừa và 800ml nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại. Làm tương tự với phần rau câu củ dền ở trên

Cuối cùng, múc chè vải ra chén. Thêm rau câu củ dền, rau câu lá dứa cắt miếng nhỏ vào là món chè đã hoàn thành.

Hi vọng 4 công thức trên sẽ cho bạn có thêm ý tưởng để nấu chè vải cho mùa hè thêm phong phú nha!

12 Món Ngon Ngon Lạ Làm Từ Quả Vải Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này!!!

Tháng 5 đến cũng là lúc vải bắt đầu chuyển từ sắc xanh sang màu đỏ, cùi vải căng mọng nước như muốn lay mình ra khỏi lớp màng vỏ mỏng tang. Trèo lên cây vải, hái và bóc vỏ quả vải ăn tươi vào sáng sớm khi sương vẫn còn là ngon nhất. Vải thanh mát, không chua và ăn không hề cảm thấy hơi nóng, vị ngọt gắt trong cổ họng. Ngoài cách ăn vải tươi, còn có nhiều cách chế biến vải thành các món ăn vặt và món ăn kèm với cơm rất ngon. Dưới đây là những món ngon nhất mà bạn có thể làm từ quả vải trong mùa hè này.

Món ăn vặt ngon làm từ quả vải

#1. Chè vải rau câu Nguyên liệu:

500g vải thiều tươi tách hạt

50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân

300ml nước dừa tươi

200g đường cát

Cách làm:

Bước 1: Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.

Bước 2: Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.

Bước 3: Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.

Khi ăn món chè vải rau câu này, hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn. Nước dừa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây khác tùy ý hoặc một số thách làm sẵn.

#2. Nước vải thiều chanh tươi Nguyên liệu:

15 – 20 trái vải thiều

1 quả chanh tươi

Nước đun sôi để nguội

Đường (nếu muốn uống ngọt)

Một ít đá lạnh

Cách làm:

Bước 1: Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt.

Bước 2: Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.

Bước 3: Cho phần thịt vải cùng với 300ml nước đun sôi để nguôi và nước cốt chanh ở trên vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Phía bên trong trái vải thường có phần màng, vị hơi chát nên khi xay xong bạn cho qua lưới lọc loại bỏ bớt phần màng này.

Bước 4: Rót ra ly/cốc, có thể thêm xíu đường nếu bạn muốn uống ngọt, tuy nhiên vải thường ngọt nên mình thường không dùng thêm đường. Món này uống ngon khi để lạnh hoặc khi uống thêm vài viên đá lạnh uống cùng.

#3. Vải thiều ngâm Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Vải thiều mua về, lấy kéo cắt sát cuống, rửa sạch, để ráo nước. Lột vỏ trái vải, dùng dao có mũi nhọn khứa nhẹ theo chiều dọc, tách nhẹ lấy hột ra. Rửa lại nhẹ tay bằng nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Trong khi chờ vải thiều ráo nước, cho đường vào nồi, đổ một chén nước vào, lấy giá khuấy nhẹ trên bếp với lửa vừa.

Bước 3: Khi nước đường sôi lăn tăn, thử nước đường bằng cách múc lên rồi đổ lại trong nồi, khi thấy nước hơi sánh là bắc ra, để thật nguội. Xếp trái vải vào keo hay tô thủy tinh, đổ nước đường lên cho ngập mặt vải. Đậy kín bỏ vào tủ lạnh. Để cách một đêm cho đường và nước vải thẩm thấu.

Khi ăn, múc ra chén, đập đá vụn, bỏ vào. Miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải.

#4. Chè vải sương sáo Nguyên liệu:

1 ít trái vải tươi tách hạt (khoảng 300 g)

Sương sáo trắng

1 hộp sữa tươi

1 ít nước cốt dừa

Đường thốt nốt

Đường cát

150 g hạt sen khô

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen khô rửa sạch ngâm khoảng 30 phút. Vải tươi bóc vỏ tách hạt.

Bước 2: Hòa 1 gói bột sương sáo trắng với 180 ml sữa tươi, 150 ml nước lọc cùng 3 thìa đường cát cùng 2 thìa nước cốt dừa. Sau đó đợi bột sương sáo tan ra đem đun sôi. Với cách làm như này bạn sẽ có những miếng thạch sương sáo cực thơm và ngậy nhé. Đổ thạch vào khuôn đợi nguội cho vào tủ lạnh.

Bước 3: Cho hạt sen vào nồi đun sôi ninh nhừ. Khi hạt sen mềm cho đường thốt nốt vào. Tùy theo sở thích bạn cho độ ngọt nhé. Đun thêm khoảng 3 phút nữa.

Vải tươi sau khi bóc vỏ bỏ hạt nếu thích ngọt bạn có thể sên vải với 1 ít đường còn không thì cho luôn vào nồi chè sen đun khoảng 3-5 phút cho vải ngấm vị ngọt là được. Khi chè sen chín ta cho thạch sương sáo vào nếu thích thêm vài viên đá.

#5. Chè hạt sen vải thiều Nguyên liệu:

200g hạt sen khô, hoặc 400g hạt sen tươi bỏ tâm

400g vải thiều

1 gói 5g bột rau câu dẻo

Sâm dứa

Đường phèn

Vani

Sữa tươi có đường

Đá bào

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen rửa sạch để ráo. Vải thiều bóc vỏ lấy cùi, bỏ hạt.

Bước 2: Hòa tan gói rau câu dẻo với 250ml nước và 50g đường, đun sôi rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào, khuấy tan đều.

Bước 3: Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp, đổ rau câu vào khay, để nguội, cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút rồi cắt rau câu thành từng miếng nhỏ vừa ăn chia đều vào các ly.

Bước 4: Đun sôi 1 lít nước dùng để nấu chè rồi cho hạt sen vào hầm chín mềm khoảng 20 phút với lửa vừa, vớt hết phần bọt bên trên để nước chè được trong hơn. Lưu ý khi hạt sen đã nhừ mới cho đường phèn vào vì nếu cho vào trước sẽ khiến hạt sen bị sượng.

Bước 5: Tiếp tục cho cùi vải, vani vào, vặn lửa nhỏ vừa, đảo nhẹ nồi chè nữa rồi tắt bếp để nguội. Đun lâu quá sẽ khiến cùi vải mất đi độ giòn ngon đặc trưng.

Bước 6: Cuối cùng múc chè ra ly đã có sẵn rau câu sâm dứa và cho đá bào lên trên là cả nhà có thể thường thức món chè vải thiều bổ dưỡng, ngọt mát.

#6. Sinh tố vải thiều Nguyên liệu:

20 quả vải thiều

1/3 quả chanh tây hoặc chanh ta

1 thìa đường

Một chút muối

Cách làm:

Bước 1: Vải bóc vỏ và tách bỏ hạt, lấy phần thịt quả sau đó rửa sạch. Cho vải vào máy ép lấy nước và trộn đều nước ép với vài ba hạt muối. Nếu có máy xay sinh tố, bạn đổ thịt vải vào máy xay rồi xay nhuyễn, lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải.

Bước 2: Thêm đường và vắt thêm chanh để tăng độ chua của thức uống. Chanh còn giúp cốc nước ép vải của bạn không bị thâm.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cho thêm vài viên đá và tận hưởng vị thơm ngon của thứ đồ uống mát lành.

Món ăn ngon làm từ vải ăn trong bữa cơm

Bên cạnh các món ăn vặt và tráng miệng ngon làm từ vải, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn kèm với cơm với cùi vải, ví dụ như các món sau đây:

#7. Vải nhồi tôm Nguyên liệu:

300gr tôm

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột bắp

1/4 cà phê tiêu sọ xay

12 trái vải đóng hộp

1 ít ớt bột

Rau xà lách và ngò để trang trí

Nước sốt:

1 chén nước dùng gà

1 muỗng cà phê dầu

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột bắp pha loãng

2 lòng trắng trứng gà

Cách làm:

Bước 1: Tôm lột vỏ, quết nhuyễn. Ướp với muối, bột năng, tiêu. Rắc bột năng vào bên trong trái vải. Xà lách, ngỏ rửa sạch.

Bước 2: Chia tôm thành 10 viên bằng nhau. Nhồi tôm vào trong trái vải, xếp tôm ra đĩa rồi cho vào xửng hấp với lửa lớn từ 6-8 phút cho tôm chín từ bên trong.

Bước 3: Làm nước sốt: Nấu sôi nước dùng với muối và dầu ăn. Rưới bột năng và lòng trắng trứng vào, khuấy đều cho sền sệt. Lót xà lách dưới đĩa sâu, xếp trái vải lên trên, rải ngò, rắc bột ớt và rưới nước sốt lên trên.

#8. Canh vải thiều mướp đắng Nguyên liệu:

10 quả vải thiều tươi

1 quả mướp đắng

2 cánh gà

Gia vị: gừng, bột canh, hạt tiêu, rượu gạo, nước tương, bột ngọt (tùy chọn) Ngoài cánh gà, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng tôm khô, sườn non, thịt thăn, mọc…

Cách làm:

Bước 1: Cánh gà chặt thành miếng nhỏ ướp với gia vị, hạt tiêu, rượu và một thìa nước tương.

Bước 2: Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Lọc bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng kích thước 5 x 5 cm. Vải thiều bóc vỏ lấy cùi, bỏ hạt.

Bước 3: Gà sau khi ướp gia vị chừng 20 phút, thêm khoảng 600 ml nước, cho lên bếp hầm với lửa nhỏ, mở vung. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt sủi trẳng nổi lên trên. Dùng khoảng 1 lạng gừng đập dập cho vào nồi hầm.

Bước 4: Khi thấy gà đã mềm, lần lượt cho mướp đắng, vải thiều và hầm thêm chừng 2 – 3 phút nữa. Sau đó nêm gia vị cho vừa miệng.

#9. Gỏi vịt quay trái vải Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Lọc thịt vịt quay, xé nhỏ thịt vịt quay ra.

Bước 2: Vải bóc bỏ hạt và trộn với các nguyên liệu khác, pha nước sốt trộn vừa miệng và thưởng thức thôi.

Vị ngọt thơm tự nhiên của vải ngấm sâu vào trong từng thớ thịt vịt, nhưng khi ăn những miếng thịt vịt quay này vẫn giòn tan trên đầu lưỡi. Vị chua thanh, giòn sần sật của xoài xanh làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

#10. Cháo vải hạt sen Nguyên liệu: Cách làm:

Trước tiên vải khô lột bỏ vỏ ngoài, hạt sen rửa sạch, cùng gạo vào nồi nấu thành cháo. Món cháo công hiệu bồi bổ tiêu hóa cầm tiêu chảy.

Món cháo vải hạt sen này bồi bổ sức khỏe, chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ. Đặc biệt thích hợp với người bị tiêu chảy do suy chức năng tiêu hóa lâu ngày; người cao tuổi, trẻ nhỏ.

#11. Vải xào tôm Nguyên liệu:

10 quả vải tươi

10 con tôm

1/2 quả ớt chuông đỏ hoặc vàng hoặc xanh (hoặc cả ba loại cho có màu đẹp mắt)

xì dầu

5ml rượu trắng

10ml bột đao hoặc bột sắn dây

Hành lá

Cách làm:

Bước 1: Vải bóc vỏ, bỏ hạt ngâm nước muối nhạt khoảng 10 phút, rồi vớt ra cho ráo nước. có thể xé nhỏ vừa ăn nếu muốn.

Bước 2: Tôm luộc xơ, bóc vỏ, bỏ đầu rồi ướp với rượu trắng và xì dầu khoảng 10 phút. Ớt thái con chì hoặc hạt lựu tùy ý. Hành lá rửa sạch cắt khúc

Bước 3: Cho dầu vào chảo đun sôi, cho ớt vào xào nhanh tay rồi cho tôm vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho bột đao vào đảo đều.

Bước 4: Cuối cùng cho vải vào đảo nhanh tay, không nên đun quá lâu sẽ khiến vải bị chín nhũn. Bắc ra rắc hành hoa cho đẹp mắt.

#12. Gà nấu vải Nguyên liệu:

1kg thịt ức gà hoặc đùi gà

500g cà rốt

300g vải tươi

1 củ hành trắng

Vài tai nấm đông cô khô

5 muỗng canh dầu hào

2 tép tỏi

1 củ hành khô

Muối

Dầu ăn

Bún, mì hoặc bánh mì để ăn kèm

Cách làm:

Bước 1:

Băm nhỏ 2 tép tỏi và hành khô. Hành trắng cắt múi cau.

Bước 2: Thịt gà róc xương để riêng, cắt thịt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Cho một nửa phần hành tỏi băm vào gà cùng với dầu hào, ướp khoảng 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.

Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại rồi cho phần thịt gà vào xào sơ đến khi thịt săn lại. Xúc thịt ra để riêng.

Bước 5: Cho hành trắng vào nồi xào sơ. Thả phần xương gà vào, đổ nước ngập. Vớt bọt thường xuyên và hầm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm. Lột vỏ và bỏ hạt vải. Nếu dùng vải hộp, bạn để riêng phần cái và nước.

Bước 7: Khi nước dùng gà đã trong và ngọt, bạn vớt xương gà ra. Cho vào nồi phần thịt gà đã xào, nấm đông cô và cà rốt. Nếu dùng vải hộp bạn cho nước vải vào cùng. Hầm đến khi thịt gà và cà rốt chín mềm.

Bước 8: Nêm nếm lại nước dùng với muối và đường. Cho vải vào và nấu thêm khoảng 10 phút để vải không bị nát.

BẠN ĐƯỢC TẶNG NGAY802% HỌC PHÍ CHO COMBO 2 KHÓA HỌC DẠY LÀM THẠCH RAU CÂU 3D TUYỆT ĐẸP

Bài tổng hợp

List Các Món Ngon Từ Hạt É Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này

1. Nước hạt é 

Nước hạt é là cách chế biến hạt é đơn giản nhất mà vẫn chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn chỉ cần ngâm hạt é cho nở ra, rồi cho vào nồi đun với nước đường đến khi nước sôi, cuối cùng để nguội thêm chút đá vào là bạn đã có một thức uống giải khác tuyệt vời cho ngày hè nóng bức rồi.

2. Sữa dừa hạt é

Sữa dừa hạt é là sự kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa, nước cốt dừa, vị ngọt thanh của mật ong và vị mát của hạt é. Tất cả các mùi vị ấy hòa quyện vào với nhau tạo nên một thức uống không ngon, mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể đấy. Thử làm ngay hôm nay đi, bạn sẽ mê nó ngay luôn.

3. Thạch sữa chua hạt é

Món thạch sữa chua thì chắc có lẽ không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người đặc biệt là các bạn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Món ăn này không chỉ ngon, chỉ mát mà còn rất còn cho hệ tiêu hóa. Nếu thêm hạt é vào nữa thì chắc chắn loại hạt này sẽ làm cho món thạch sữa chua tăng thêm rất nhiều chất dinh dưỡng và độc đáo hơn đấy.

4. Sương sa hạt é

Món thạch sương sa hạt é không chỉ ngon mà còn có tác dụng rất tốt để giải nhiệt trong mùa hè này, chính vì vậy mà nó được rất nhiều chị em phụ nữ ưu tiên chọn lựa để làm cho các thành viên trong gia đình. Nguyên liệu và cách làm cũng rất đơn giản, ai cũng có thể làm thành công thức uống tuyệt với này một cách dễ dàng.

5. Trà quất hạt é

Chỉ cần trà quất mát lạnh thôi là cũng đủ để đập tan cơn khát của mùa hè rồi mà giờ lại kết hợp thêm với hạt é – một thức hạt chứa đầy dinh dưỡng lại còn có tính mát cao nữa thì Bee chắc rằng trà quất hạt é hứa hẹn sẽ là một trong những thức trà không nên bỏ qua trong mùa hè đấy.

6. Chè dứa hạt é

Nếu có cơ hội được thưởng thức món chè dứa hạt é, Bee đảm bảo rằng bạn sẽ thích mê ngay từ lần đầu tiên bởi chè vừa có vị chua, vị thơm ngọt của dứa lại vừa có vị dai dai của thạch dừa, và vị mát mát, lạ lạ của hạt é. Tất cả đã tạo nên một thức chè thơm ngát cả một vùng, ai ăn một lần rồi cũng muốn ăn lần hai, lần ba.

7. Mủ trôm hạt é

Với món mủ trôm hạt é có lẽ người Bắc khi mới nghe thì sẽ cảm thấy khá xa lạ và tò mò về món ăn này, nhưng đối với người dân miền Trung và Nam thì món ăn này không còn quá xa lạ nữa rồi. Mủ trôm là mủ của cây Trôm thường được trồng nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận.  Mủ nhựa trôm có tác dụng rất tốt trong thanh nhiệt giải độc và cung cấp nhiều chất xơ, giải độc, mát gan cung cấp nhiều khoáng chất vi lượng tốt cho da và máu. Mủ trôm và hạt é khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một món ăn cực kì tốt cho sức khỏe đấy.

8. Soda chanh kiwi hạt é

Cách làm thức uống này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt é vào tô cho đến khi hạt nở mềm, sau đó đổ ra rây lọc và để ráo. Tiếp tục khuấy đường với nước cốt chanh trong một chiếc cốc cho tới khi đường tan hết và cuối cùng là cho tất cả các nguyên liệu hạt é, chanh thái lát, hạt húng quế, kiwi và đá bào vào. Thế là bạn đã có ngay một thức uống siêu ngon từ hạt é rồi đấy.

9. Caramen hạt é

(Visited 39 times, 1 visits today)

Kinh Doanh Đồ Ăn Vặt Mùa Hè Thì Không Thể Bỏ Qua Những Món Này

Các món ăn vặt dễ làm để bán mùa hè 2024

Nói đến mùa hè thì con người ta lại nghĩ ngay đến những cái nóng oi bức. Và cứ hễ đến mùa hè thì con người ta lại chạy trốn cái nắng bằng cách lân la những quán đồ ăn vặt để tìm kiếm những món ăn, thức uống thanh lọc giải nhiệt.

1. Bán nước mía – Các món ăn vặt dễ bán mùa hè

Thức uống nước mía là không hề xa lạ với nhiều người, chiếc xe nước mía đã gắn liền với kỷ niệm thuở bé xíu xiu của mỗi người khi ở quê. Hình ảnh một người đứng lăn bánh xe để ép từng cây nước mía đã in sâu trong tâm trí mỗi người.

Ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè là tuy cũ nhưng lại mới mẻ và thu hút khách nếu bạn biết cách biến tấu nó thành một món thức uống độc đáo theo cách riêng của mình.

Nước mía trân châu là một trong các món ăn vặt dễ bán mùa hè

Với số vốn khoảng 10 triệu đồng là bạn có thể làm chủ một quán xe nước mía. Đây là thức uống dễ bán, dễ uống và giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Chỉ cần vắt một quả tắc, thêm một miếng thơm vào mà đã làm dậy lên cái mùi thơm ngọt của mía hòa một ít chua chua của tắc và thơm.

Để kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè trở nên đắc khách, bạn có thể làm mới lạ món nước mía bằng cách biến tấu thành: nước mía trân châu, nước mía nước cốt dừa, nước mía sầu riêng, nước mía mít, nước mía đậu phộng….

Cách làm nước mía trân châu rất đơn giản, trước hết bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

Nước mía tươi vừa mới ép

Trân châu

Dừa tươi bào sợi

Dừa khô

Đá bào

Các nguyên liệu này cũng dễ kiếm dễ mua. Mía thì chính từ những cửa hàng bán nước mía siêu sạch. Một chiếc máy ép nước mía thì giá từ 4 triệu là bạn đã đã có thể đáp ứng nhu cầu. Dừa tươi và dừa khô thì bạn có thể tìm mua ở những vựa dừa với giá sỉ, nên chọn ở những chỗ đảm bảo chất lượng và uy tín là được. Còn trân châu thì bạn có thể tự nấu ở nhà để đảm bảo, chứ đừng nên mua sẵn ngoài thị trường. Chắc hẳn bạn còn nhớ đã từng có một thời gian các tờ báo đã lên án vụ trân châu giả rồi chứ.

Nước mía trân châu - một trong các món ăn vặt dễ làm để bán mùa hè

Khi đã có sẵn nguyên liệu, bạn cho vào cốc một ít đá bào (bào nhuyễn bằng máy bào đá), thêm trân châu, đổ nước mía và sau cùng cho thêm dừa tươi với dừa khô lên trên. Bạn cũng có thể để dừa tươi và dừa khô ra đĩa riêng, để cho khách hàng tự thêm vào tùy theo khẩu vị từng người. Đây quả thật là một trong các món ăn vặt dễ làm để bán mùa hè này đó nha.

Tất tần tật kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn vặt thành công từ A – Z

👉 XEM NGAY

2. Mùa hè nên bán đồ ăn gì? Sinh tố, nước hoa quả

Món thứ hai thuộc bảng xếp hạng các món ăn vặt dễ bán mùa hè đó là sinh tố hoa quả. Đây là thức uống được giới trẻ vô cùng yêu thích hè này. Món ăn này cũng không tiêu tốn quá nhiều kinh phí. Đây là món cũng đã có từ rất lâu, với sự đa dạng của các loại hoa quả và các đồ mix đi kèm, có rất nhiều sinh tố mới lạ, độc đáo ra đời.

Mùa hè nên bán đồ ăn gì? Sinh tố, nước hoa quả

Bạn cũng có thể mở quán sinh tố vỉa hè. Bình thường, bạn sẽ thấy có xuất hiện những xe nước giải khát chuyên bán sinh tố, nước ép trái cây. Còn đối với các quán cafe, sinh tố chỉ là đồ bán kèm cùng cafe, nước giải khát chứ hầu như ít ai mở quán chỉ bán sinh tố thôi. Nên mở hẳn một quán chỉ chuyên bán sinh tố, nước ép trái cây là một ý tưởng hay cho kinh doanh đồ ăn mùa hè này.

Để có thể kinh doanh quán sinh tố, bạn không thể thiếu các dòng máy như máy xay sinh tố (giá từ 1.8 triệu), máy xay đá bào (giá từ 850.000 đồng), máy ép ly (giá từ 1.25 triệu), máy ép hoa quả (giá từ 2.9 triệu)… Nếu bạn mở hẳn quán sinh tố, cafe thì không nên bỏ qua các dòng máy làm đá viên, máy rửa ly.

3. Bán trà chanh – thức uống vỉa hè đắt khách

Chắc hẳn rằng món trà chanh đã không còn xa lạ với nhiều người. Những trưa hè nóng bức mà uống một ly trà chanh thì còn gì bằng. Với vị chua thanh của chanh kèm với vị chát của trà và một chút vị ngọt để làm dịu lại tổng thể của cả ly nước, mỗi khi uống vào là ta có cảm giác thật thoải mái dễ chịu.

4. Mùa hè bán đồ ăn vặt gì? – Kem tươi

Bạn không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của kem nói chung và kem tươi nói riêng. Đây là món ăn được ưa thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Thậm chí ở miền Bắc, người ta vẫn ăn kem vào mùa đông chứ không chỉ mùa hè.

Mùa hè bán đồ ăn vặt gì? – Kem tươi

Tùy từng món kem bạn cần kinh doanh mà máy móc đi kèm cũng khác biệt như máy làm kem tươi, máy làm kem cuộn, xe đựng kem ống, khuôn làm kem que…

5. Kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè với món Tào Phớ

Cho dù thị trường kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè liên tục có thêm các món mới như trà sữa trân châu, Patbingsu,… thì món tào phớ vẫn rất được ưa thích. Người ta thường nói trời nóng nực được ăn bát tào pdhớ thì thanh mát cả tâm hồn.

Để phù hợp hơn với xu thế, các chủ cửa hàng cũng mix đủ vị tào phớ để tạo nên sự đa dạng như tào phớ thập cẩm, thào phớ caramen, tào phớ trà xanh…

Kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè với món Tào Phớ

Cách làm tào phớ cũng gần tương tự như cách làm đậu phụ, máy móc thiết yếu cần có máy xay đậu nành công nghiệp (giá từ 3.1 triệu), nồi hơi nấu đậu (giá từ 10 triệu), máy xay đá tuyết (giá từ 850.000 đồng)…

6. Bán bánh Su kem – kinh doanh đồ ăn mùa hè

Kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè không cần tốn nhiều vốn nhưng mang lại lợi nhuận cao. Ví dụ với mặt hàng bánh su kem. Mỗi hộp su kem với giá 20.000 – 30.000 đồng, lãi mang lại trung bình 10.000 đồng/hộp. Kèm theo các loại thức uống khác như trà sữa, chè,…các bạn cũng kiếm được trung bình 100.000 – 300.000 đồng mỗi ngày. Chưa kể nếu bạn bán online hay xe đẩy, chi phí mặt bằng không có hoặc không cao, do đó doanh thu thu về chính là lợi nhuận mà bạn có được.

Bán bánh Su kem – kinh doanh đồ ăn mùa hè

Thanh Thủy (20 tuổi, sinh viên thuộc trường Đại học tại TP.HCM), chuyên bán bánh flan, rau câu và bánh su kem từ đầu hè tới giờ chia sẻ: “Mình cùng nhóm bạn chung vốn để bán đồ ăn vặt online. Bọn mình chỉ cần bỏ tiền mua nguyên liệu, các loại hộp đựng và công làm, không mất thêm chi phí nào khác nên giá thành khá rẻ. Nhu cầu của nhân viên văn phòng, các bạn trẻ ăn uống trong mùa hè khá cao nên lãi của mình thu về gấp 3 lần tiền vốn”.

Hoàng Anh (19 tuổi, Quận Tân Bình) thường phụ mẹ bán bánh vào các dịp hè, cho biết: “Công việc hơi vất vả nhưng khách hàng đặt ngày càng nhiều nên em luôn có hứng thú để làm việc. Mỗi ngày trung bình em thu về được 300.000 đồng, ngày cao điểm có thể ngót nghét 500.000 đồng. Trung bình mỗi tháng lợi nhuận từ việc bán rau câu và các món ăn vặt tại nhà và bán qua mạng em thu về không dưới 10 triệu đồng”.

Có thể thấy, kinh doanh đồ ăn vặt trong mùa hè là ý tưởng kinh doanh hay cho những khéo tay và biết làm các món ăn vặt ngon, bổ, rẻ phục vụ đối tượng khách hàng từ học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng. Các món ăn vặt dễ làm để bán mùa hè này mà các bạn có thể lựa chọn như các loại hoa quả dầm, chè, sữa chua, nước ép, kem chuối, các loại bánh, trái cây,… Tuy nhiên, khi kinh doanh đồ ăn vặt các bạn cần lưu ý đảm bảo sản phẩm vệ sinh, thơm ngon cũng như giao hàng uy tín với khách hàng.

Bỏ Túi 4 Công Thức Cháo Gà Thơm Ngon Chuẩn Vị ~ Ẩm Thực Thông Thái

Cháo gà – một món ăn vô cùng thông dụng được nhiều người yêu thích, được sử dụng trong bữa cơm gia đình, tiệc tùng và ngay cả là những nghi lễ cúng. Bất kì ai cũng có thể thực hiện thành công món ăn này ngay từ lần đầu tiên cùng 4 cách nấu cháo gà ngon chuẩn vị và đẹp mắt.

Làm thế nào để chọn được gà ngon?

Có hai loại gà cơ bản được những người nội trợ lựa chọn là gà còn sống và gà sơ chế sẵn.

Đối với gà còn sống, bạn nên lưu ý chọn nhũng con gà còn tỉnh, nhanh nhẹn, mắt sáng không lờ đờ. Lông bóng mượt sát vào thân. Gà không bị chảy nước rãi, hậu môn còn hồng hào.

Đối với gà được sơ chế sẵn, bạn hãy chọn những con gà vừa người, ức săn. Da gà còn nguyên vẹn không trầy xước hay bầm tím, tụ máu.

1. Cách nấu cháo gà Đà Lạt thanh nước ngọt thịt

Nguyên liệu

400 gr thịt ức gà

300 gr tim heo

1 quả cật heo

1/2 củ hành tây

1/2 trái ớt

50 ml nước mắm

5 gr muối

40 gr hạt nêm

100 gr đường trắng

100 gr gạo

20 ml nước cốt chanh

10 gr rau răm

10 gr húng quế

2 muỗng canh rượu trắng

3 lát gừng

1 cây hành lá

Cách làm

Rau răm, húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ khô, cắt lát mỏng, ngâm nước muối cho bớt hăng. Hành lá rửa sạch,cắt nhỏ.

Ngâm tim, cật heo trong rượu trắng và gừng cắt lát, dùng tay chà nhẹ lên bề mặt để khử mùi hôi của nội tạng heo.

Vo sạch gạo và đem đi nấu cơm. Canh nước nhiều hơn bình thường để gạo nhão.

Rửa sạch ức gà. Đặt nồi lên bếp, cho ức gà và một lượng nước xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn, nấu trong khoảng 5 phút để xương gà nhả bọt dơ. Đem bỏ phần nước dơ. Rửa sạch tim, cật heo. Cho khoảng 1 lít nước cùng tim, cật heo vào nồi thịt gà, đặt lên bếp, luộc trong 20 phút.

Vớt ức gà ra xé lấy thịt. Tim và cật heo cũng vớt ra và đem cắt nhỏ.

Múc cơm chín cho vào nồi nước luộc gà, nêm thêm 5g muối, 40g hạt nêm, 20g đường, mở lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Cho thịt gà xé, tim, cật heo, rau răm, húng quế, hành tây vào một tô. Đổ từ từ nước mắm đã nấu và nước cốt chanh vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt thấm đến khi có vị vừa ăn. Múc cháo ra chén/tô, cho gỏi gà lòng heo, hành lá cắt nhỏ lên trên, dùng ngay khi còn nóng.

2. Cách nấu cháo gà xé nấm hương thơm nấm khó cưỡng

Nguyên liệu

500 gr gà ta

1 củ cà rốt

150 gr nấm hương

1 muỗng canh hành tím băm

1/2 củ gừng

50 gr hành lá

50 gr ngò rí

1 chén gạo tẻ

1/2 muỗng cà phê đường trắng

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

Gà làm sạch, để nguyên. Nấm hương ngâm mềm, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.

Đun sôi nồi nước với 1 muỗng cà phê muối. Cho gà vào luộc chín, vớt bọt cho nước trong. Khi gà đã chín (xăm đũa vào miếng thịt không thấy nước màu hồng chảy ra), vớt thịt gà ra, để ráo. Đợi gà nguội xé thịt thành sợi cỡ to chiếc đũa, bỏ da, xương để riêng.

Gạo tẻ vo sạch, thêm xương gà, nước luộc gà cho lên bếp, nấu chín. Hầm từ từ cho hạt gạo nở và xương gà ra nước ngọt. Khi hạt gạo bắt đầu nở, cho cà rốt vào nấu chung. Dùng đũa kiểm tra xem cà rốt mềm chưa. Nếu mềm thì tán nhuyễn ít cà rốt cho cháo có màu đẹp.

Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho thịt gà, nấm hương, gừng cắt sợi vào, đảo đều 2 phút. Nêm gia vị 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô. Thêm thịt gà, nấm hương lên trên. Rắc hành lá, ngò rí vào, dùng nóng.

3. Cách nấu cháo gà hạt sen nóng hổi

Nguyên liệu

1 cái đùi gà

1 chén gạo tẻ

30 gr gạo nếp

100 gr hạt sen tươi

3 nhánh hành lá

4 củ hành tím

1/2 củ hành tây

1 muỗng canh nước mắm

1/3 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng cà phê hạt nêm

3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

Xương ức gà, đùi gà rửa sạch rồi chần qua nồi nước sôi, vớt ra rửa lại cho sạch sẽ. Đổ nước sạch vào nồi rồi cho xương gà, đùi gà, 1/2 củ hành tây bật bếp luộc cho tới khi đùi gà chín thì vớt ra để nguội, tiếp tục hầm lấy nước dùng để nấu cháo. Phần gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch rồi ngâm nước để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.

Hành tím đem thái lát mỏng, phơi cho hành hơi khô như vậy khi chiên hành sẽ vàng giòn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun cho dầu gần sôi thì cho hành tím vào phi, đảo nhẹ và chiên hành ở lửa nhỏ vừa tới khi hành chuyển màu vàng giòn là vớt ra ngay, để cho hành phi được ráo dầu.

Đùi gà sau khi đã nguội thì đem xé sợi vừa nhỏ cho ra đĩa. Nước dùng sau khi đã hầm xong thì vớt xương gà và hành tây bỏ đi. Đổ gạo ra cho ráo nước sau đó cho vào nồi nước dùng, khuấy đều và nấu cho sôi thì để lửa nhỏ vừa, ninh cho gạo chín nhừ thì cho hạt sen vào nấu cùng, sau đó nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vừa miệng. Khi gạo và hạt sen đã chín là có thể tắt bếp.

Cháo gà hạt sen nóng hổi, thơm thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo rât dễ làm, nguyên liệu giản đơn có thể dùng cho bữa sáng rất ngon, thích hợp tẩm bổ cho người vừa khỏi bệnh.

4. Cách nấu cháo gà ninh nhân sâm bồi bổ cơ thể

Nguyên liệu

2 con gà

2 chén gạo nếp

8 trái táo tàu

8 tép tỏi

5 củ nhân sâm nhỏ

3 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh hạt nêm

2 nhánh hành lá

Cách làm

Gà làm sạch, lấy bỏ nội tạng dùng cho món khác.

Cho vào mỗi con gà một nắm tay nếp, 2 củ nhân sâm, 3 tép tỏi tươi rồi cuối cùng là rãi thêm một nhúm nếp. Dùng chỉ may phần bụng gà lại.

Xát sơ bên ngoài mỗi con gà 1 muỗng cà phê muối, để cho thấm muối chừng 15 phút.

Cho gà vào nồi với 2.5-3 lít nước lọc cho vừa ngập phần gà. Cho phần tỏi, táo đỏ, nhân sâm và nếp còn dư khi nãy vào nồi.

Cho vào thêm hai ba nhánh gốc hành lá. Thêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh hạt nêm.

Đợi nước sôi hớt bọt. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ để phần nếp không bị dính đáy nồi . Đâỵ nắp hí hí, nấu trong vòng 30-45 phút đến khi gà thật mềm, hạt nếp nở thật to và dẻo là tắt bếp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Nhanh 4 Cách Nấu Chè Vải Thơm Ngon Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!