Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Bống Tượng Chưng Tương Đượm Vị Hao Cơm # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Bống Tượng Chưng Tương Đượm Vị Hao Cơm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

02-10-2024, 8:08 pm

Hướng dẫn cách làm món cá bống tượng chưng tương đượm vị hao cơm

Những ngày mưa lạnh rả rich, còn gì tuyệt vời hơn là được quây quần bên bữa cơm xum họp gia đình và thưởng thức những món ăn ngon nóng hổi. Bên cạnh chén cơm ngón nghi ngút khỏi ấm nồng lan tỏa chắc hẳn một đĩa cá bống tượng chưng tương là điều mà ai cũng thích.

Công thức cá bống tượng chưng tương cho bạn tham khảo

Món cá bống tượng chưng tương là một món ăn phổ biến tài nhiều miền quê của đất nước ta. Với cách thưởng thức dân dã, dùng kèm với rau sống ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe, nên đây thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho bữa ăn của nhiều gia đình.

Để thực hiện được món ăn với chuẩn hương vị, bạn cần đầy đủ các nguyên liệu bao gồm: cá bống tượng, bún tàu, nấm mèo, cà chua, hành tây, bánh tráng, rau xà lách, giấm gạo, bột ngọt, xốt tương và các loại gia vị thông dụng trong nêm nếm. Mặc dù nguyên liệu để tại nên cá bống tượng chưng tương có tương đối nhiều, tuy nhiên nếu để ý bạn sẽ thấy các nguyên liệu này đều tương đối dễ kiếm và bạn có thể tìm mua ở bất kì khu chợ hay siêu thị nào.

Chưng cá bống tượng

– Cho lần lượt các nguyên liệu: nấm mèo, bún tàu, cá bống tượng và nấm đông cô vào khay sau đó từ từ đổ thêm nước, bột ngọt và xốt tương vào hỗn hợp. Bạn nhẹ tay trộn đều, cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Thêm cà chua, hành tây vào tiếp tục hấp thêm 3 phút thì tắt bếp.

Công thức cá bống tượng chưng tương đặc biệt ở phần nước chấm. Vì vậy bạn cần nắm vững công thức với: cho vào nồi 1 chén nước, bơ đậu phộng, xốt tương, đường, giấm gạo và hạt nêm đảo thật đều và đặt lên bếp chưng cho đến khi hỗn hợp hơi đặc là được.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chưng Tương Hột Bún Tàu

Trước hết để làm được món cá chưng tương hột hấp dẫn này. Những người nội trợ cần lưu ý nguyên liệu phải thật tươi ngon và sạch sẽ. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

– Một con cá mè dinh

– Một nhánh gừng

– Một ít hành lá

– Bún tàu

– 0,5kg nấm rơm

Nguyên liệu chế biến cá chưng tương hột

– Đường, bột ngọt, một ít muối

– Một hũ tương hột

Cách chế biến món cá chưng tương

Bước 1: Chúng ta dằm nát ra một nửa lượng tương hột và để lại một nửa. Có thể dằm hết tùy theo sở thích của từng người. Rang lên một ít đậu phộng.

Bước 2: Thái gừng lát mỏng, hành cắt khúc, cùng với bún tàu. Nên cắt vừa miếng , để khi thưởng thức sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3: Làm sạch cá, nên ướp cá với muối để khử mùi tanh và giữ được độ tươi của cá. Sau đó bỏ đường, bột ngọt, trộn đều với tương rồi ướp cá. Để cá ướp khoảng 30 – 1 tiếng để cá ngấm gia vị.

Bước 4: Rửa sạch nấm rơm, sau đó gọt vào cùng với hành lá và bún tàu. Bắt lên chưng đậy nắp nồi lại, để lửa nhỏ. Không cần phải cho thêm nước do nấm rơm ra rất nhiều nước. Để ý khi nào nước bị sấp, kiểm tra lại xem hương vị đã vừa ăn chưa nêm lại cho vừa ăn. Khi đã chín tới cho ra đĩa rồi bóc vỏ đậu phộng đã rang rồi rắc lên trên mặt đĩa cá.

Gia vị Thanh Hồ

– Khi thưởng thức món ăn nên ăn cùng với dưa leo, các loại rau sống khi chấm và ăn với cơm thì thực sự rất tuyệt vời.

– Điều đặc biệt để làm nên món cá chưng tương ngon tuyệt vời. Nó không chỉ phụ thuộc vào sự tài hoa của người nấu. Nó còn phụ thuộc vào một nguyên liệu vô cùng quan trọng đó chính là tương hột. Bạn nên sử dụng tương hột Thanh Hồ sẽ tạo nên điều đặc biệt rất riêng, cho món cá chưng tương hột bún tàu của bạn đấy.

Món Ngon Từ Cá Bống Tượng

Hương vị thơm ngon cùng với độ dai và ngọt của thịt cá bống tượng chắc chắn sẽ được nhiều người ưa thích. Cùng vào bếp và trổ tài những món ngon chế biến từ con cá bống tượng nhé!Cá bống tượng tươi khỏe

là loài cá nước ngọt, có thân hình to hơn so với các loại cá bống khác. Tuy không được phổ biến và có giá thành khá cao so với các loại cá bống khác nhưng với hương vị thơm ngon, thịt dai, ngọt đậm mà loại cá này vẫn khiến rất nhiều người ưa thích. CŨng như các loại cá bống khác, cá bống tượng cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và dễ làm. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn một vài món ngon từ con cá bống tượng để bạn mang về cho bữa ăn của gia đình mình nhé.

Nguyên liệu:

Cá bống tượng: 1kg

Nấm hương hoặc nấm rơm tươi: 150g

Ớt sừng: 2 quả

Hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn.

– Làm sạch cá, khía vài đường lên 2 bên mình cá để cá ngấm gia vị dễ hơn. Ướp cá với 1 chút dầu hào, hạt tiêu và thêm chút dầu ăn để khi hấp chín miếng thịt cá mềm và bóng hơn. Chà đều gia vị và để khoảng 20p cho gia vị ngấm đều vào cá.

– Nấm rửa sạch, cắt bớt phần chân nấm, thái đôi. Ớt thái lát chéo mỏng, cho ớt vào món ăn sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá và tăng thêm vị cay cho món ăn.

– Cá đã ngấm gia vị, xếp cá vào khay hoặc đĩa sâu, xếp nấm xung quanh và rải ớt lên trên thân cá. Sau đó đặt khay vào nồi và hấp cách thủy, trong vòng 20p là cá vừa chín tới.

Món cá đã chín thịt có màu trắng tinh, mùi thơm của nấm cùng với vị cay cay, ngọt dai của thịt cá chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Có thể pha thêm chút nước mắm tỏi ớt để chấm cá cũng sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá bống tượng: 1kg

1/2 quả dứa

Hành lá, ớt hiểm

Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

– Cá bống làm sạch, khía vài đường lên hai bên thân cá để thịt cá ngấm gia vị hơn.

– Ướp cá cùng với 1 chút nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 chút tiêu và chút dầu ăn để thịt cá được mềm hơn. Chà đều cho các loại gia vị ngấm khắp con cá, để chừng 15p cho gia vị thấm vào thịt.

– Hành lá chẻ nhỏ, thái khúc dài; dứa thái lát tầm 1cm; ớt đập dập chừng 2-3 quả, không nên cho quá nhiều làm món ăn quá cay mất đi vị ngọt của thịt.

– Bỏ cá cùng ớt vào chảo sâu, cho thêm chút nước đun ở lửa nhỏ chừng 10p cho thịt cá chín tới, sau đó bỏ dứa vào đun tới khi phần nước cô lại. Khi đun chú ý dùng thìa rưới đều nước lên thân cá để thịt cá được ngấm đều gia vị.

– Món cá đã chín, bày ra đĩa, rải hành lá và đổ phần nước sốt lên phía trên.

Vậy là món cá bống tượng kho dứa hấp dẫn đã hoàn thành. Món ăn có vị chua chua ngọt ngọt của dứa rất lạ miệng, cùng với vị ngọt dai của thịt cá chắc chắn sẽ khó có thể quên được.

Khi chọn mua cá bống tượng để làm các món ăn này, bạn nên chú ý mua những con cá bống tượng còn tươi ngon để đảm bảo vị dai ngọt của thịt cá khi chế biến món ăn. Chúc các bạn thành công!

Cách Làm Món Cá Chẻm Chưng Tương

Hướng dẫn cách làm:

4 nhánh tỏi bằm nhuyễn, cho chút dầu chiên vào chảo xào tỏi cho thơm, dằm hạt tương trong hũ tương cho vỡ đôi hoặc ba và cho ⅔ (hai phần ba) muỗng đường, ⅓ (một phần ba) muỗng muối cho vào xào thành nước tương dùng để chưng.

Cá chẻm làm sạch bỏ mang, khứa vài đường cho dễ thấm, ướp với 1 muỗng rượu whisky, nửa muỗng cà phê muối, ½ (một phần hai) muỗng tiêu xay, một củ hành khô + 1 nhánh nhỏ gừng (bằng đốt ngón tay thôi) bằm nhuyễn , ⅓ (một phần ba) muỗng bột ngọt và ½ (một phần hai) số tương làm ở Bước thứ nhất(1)- có thể thêm bớt tùy độ mặn của loại tương mua ( nhớ cho cả vào miệng và khoang bụng), để 30 phút cho thấm đều.

Làm nước sốt để chấm: Cho hơn 1 chén (bát) nước đầy, ½ (một phần hai) số sốt tương của phần còn lại + 2 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo và ½ (một phần hai) muỗng hạt nêm, tất cả cho vào máy xay nhuyễn và đổ vào xoong nấu và khuấy khoảng10p cho hơi sánh lại thành chén nước chấm.

Ngâm mộc nhĩ (tức nấm mèo) + nấm hương khô vào nước ấm cho nở, rửa thật sạch, thái sợi rồi cho ⅓ (một phần ba) muỗng hạt nêm đổ vào xoong xào sơ. Miến dong khô ngâm nước hơi ấm cho mềm rồi cắt khúc khoảng 20cm. Cắt mỗi củ hành tây và cà chua thành 5 múi.

Cá cho vào khay, đổ 1 chén nước dùng hoặc nước thường, bum giấy bạc hoặc đậy vung hấp khoảng 10p, bỏ giấy bạc ra, rồi cho ½ (một phần hai) số mộc nhĩ (tức nấm mèo), nấm hương đã xào + miến vào dưới cá và lật mặt cá để tiếp tục cho phần nấm và miến còn lại cùng hành lá cắt khúc, 3 nhánh tiêu xanh để nguyên nhánh, rải đều lên trên, tưới tiếp số sốt tương còn lại lên và cho lên bếp trên bàn để lửa vừa nấu sôi khoảng 8p nữa. Cho thêm cà chua và hành tây, cần tây vào, nấu cho sôi tiếp 2 phút thì vặn lửa thật nhỏ.

Dùng dao, đũa tách thịt cá để cuốn bánh tráng cùng xà lách và ngò, chấm với nước sốt đã làm ở Bước thứ ba(3). Không cuốn thì có thể ăn với bún hoặc cơm tùy thích. Thành phẩm có vị thơm ngon dai của cá chẻm, hơi mặn một chút sẽ thấy vị thơm, béo và đậm đà của tương.

Quy Cách Nấu Món Ăn Từ Cá Bống Tượng

Quy cách nấu món ăn từ cá bống tượng

>> Cách nấu cá bống kho tộ

>> Cách nấu cá bống kho tiêu

>> Cách làm cá bống kho tộ

>> Cách làm cá bống kho tiêu

>> Cách kho cá bống trứng

>> Cách kho cá bống ngon

>> Cách kho cá bống ngon nhất

>> Cách kho cá bống kho tiêu

>> Cách kho cá bống cứng

Quy cách nấu món ăn từ cá bống tượng Cá bống tượng khoẻ, thịt dày, ngon là con cá bơi nhanh trong nước, khi lật ngửa ra, vảy bụng và lưng phải đều, các vây còn nguyên, cá có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám, da bóng, mang phùng thật to và các vây xoè ra hết cỡ, có trọng lượng trung bình khoảng 50 – 100g.

Thơm ngon với cá bống tượng kho dứa. Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long quanh năm nắng nóng và mưa nhiều nên thích hợp cho cá bống tượng sinh trưởng và phát triển tốt.Nhìn bên ngoài, cá bống tượng giống với những loài cá bống khác, nhất là trong thời kỳ còn nhỏ. Nhưng điểm để phân biệt cá bống tượng với cá bống trưng, cá bống dừa, cá bống cát..

Cho cá kho ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu. Dùng nóng với cơm.

Nguyên liệu:

cá bống tượng

– 250grram cá bống tượng.

– 2 nhánh hành lá.

– 10 quả ớt hiểm khô.

– 100ml nước mắm.

– 30gram đường.

– 1 thìa cà phê tiêu.

– 1 thìa súp dầu ăn.

cá bống tương kho dứa

– Cá bống tượng đánh vảy sạch rồi móc ruột, rửa thật sạch, để ráo, rồi dùng dao sắc khứa vài đường trên mình cá.

– Đem ướp cá với nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, dầu ăn và đường trong khoảng chừng 10-15 phút để cá thấm đều gia vị.

– Hành lá thái khúc dài khoảng 6-7cm, đem tước sợi. Dứa thái lát dày khoảng chừng 1-1,5cm. Ớt khô ngâm với nước ấm khoảng chừng 5 phút để nở.

– Cho cá, ớt vào chảo đun trên lửa liu riu khoảng 10 phút, cho dứa vào và tiếp tục đun đến khi nước mắm cô đặc lại, cho hành lá, tắt lửa.

Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long quanh năm nắng nóng và mưa nhiều nên thích hợp cho cá bống tượng sinh trưởng và phát triển tốt.Nhìn bên ngoài, cá bống tượng giống với những loài cá bống khác, nhất là trong thời kỳ còn nhỏ. Nhưng điểm để phân biệt cá bống tượng với cá bống trưng, cá bống dừa, cá bống cát… là chúng có trọng lượng rất lớn, có thể đạt đến vài ki-lô-gam lúc lớn. Mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm ít vằn nâu, đầu to hơn so với thân. Và điểm đặc biệt khó có thể nhầm lẫn cá bống tượng là dưới đuôi có hình chữ V màu đen.

Cá bống tượng khoẻ, thịt dày, ngon là con cá bơi nhanh trong nước, khi lật ngửa ra, vảy bụng và lưng phải đều, các vây còn nguyên, cá có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám, da bóng, mang phùng thật to và các vây xoè ra hết cỡ, có trọng lượng trung bình khoảng 50 – 100g.

Thịt cá khi chế biến có màu trắng tinh, thêm độ dai dai và có vị ngọt là lạ đem lại cảm giác ngon miệng, thích thú vô cùng.

Mời bạn tham khảo!

Cá bống tượng kho dứa Cá bống tượng, Món ăn ngon, Ăn gì – du lịch ở đâu,

Nguyên liệu:

250g cá bống tượng,

2 nhánh hành lá,

10 quả ớt hiểm khô,

100ml nước mắm,

1 thìa cà-phê tiêu,

1 thìa súp dầu ăn.

– Cá bống tượng đánh vảy sạch, móc ruột, rửa thật sạch, để ráo, rồi dùng dao sắc khứa vài đường trên mình cá.

– Đem ướp cá với nước mắm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, dầu ăn và đường trong khoảng 10 – 15 phút để cá thấm đều gia vị.

– Hành lá thái khúc dài khoảng 6 – 7 cm, đem tước sợi. Dứa thái lát dày khoảng 1 – 1,5 cm.

Ớt khô ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để nở. –

Cho cá, ớt vào chảo đun trên lửa liu riu khoảng 10 phút, cho dứa vào và tiếp tục đun đến khi nước mắm cô đặc lại, cho hành lá, tắt lửa. Thưởng thức: Cho cá ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà – phê tiêu

Cả Nhà Hao Cơm Với Cách Làm Mắm Cá Lóc Chưng Thịt Bằm

Cách làm mắm cá lóc chưng thịt bằm hao cơm cho cả nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mắm cá lóc chưng thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mắm cá lóc bạn cắt hoặc để nguyên tùy ý, nếu bạn muốn có thể lọc sương của mắm cá lóc ra.

– Bóc hành tím, để nguyên củ hoặc chẻ đôi. Cắt nhỏ gừng, hành lá.

– Thịt heo bằm nhuyễn, muốn thơm thì cho ít tiêu xay và hành lá vào bằm cùng.

– Sau cùng bạn trộn đều thịt bằm với: hành tím, 1 thìa cafe đường, dầu ăn, tiêu xay, bột ngọt

Bước 2: Sắp xếp nguyên liệu vào tô để chưng

Thịt bằm bạn chia thành 2 phần. Rồi lần lượt sắp xếp các nguyên liệu vào tô để chưng như sau:

1 nửa thịt ba chỉ bằm giàn đều vào bát tô

Đến phần tiếp theo là mắm cá lóc đã chuẩn bị sẵn rồi phủ lên trên 1 thìa cafe đường

Tiếp đến là nửa phần thịt bằm còn lại

Lớp phủ trên cùng là 1 thìa cafe đường và thêm ít hành lá, gừng, nước mắm cá lóc, ớt quả cho thơm.

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

1. Chọn mua mắm cá lóc người ta thường được chọn bởi nó là cá lóc tự nhiên (còn gọi là cá lóc đồng), khác với cá to vốn được nuôi ao.

2. Loại mắm cá lóc nhỏ thịt thơm hơn nhưng lại nhiều xương hơn cá lớn cắt khúc.

4. Mua thịt nên chọn phần thịt nạc có mỡ giắt chứ không chọn phần quá nạc.

Lưu ý khi chế biến:

Mắm các lóc có thể có xương dăm nhiều nên nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc phòng trường hợp hóc xương thì bạn lưu ý lọc sạch xương trước khi chế biến.

Trong quá trình chưng lưu ý phải bật lửa to lên, làm như thế thì thịt sẽ chín mềm đồng thời cũng ngon thơm hơn rất nhiều lần.

Cuối cùng là chị em cần để ý đến thời gian chưng, không chưng quá lâu khiến cho mắm đi mùi hương đặc trưng, thịt bị mềm ăn sẽ không ngon.

Bạn đọc hãy theo dõi nhiều bài viết tin tức của chúng tôi hơn để biết nhiều hơn về kinh nghiệm vào bếp cùng những món ăn mới lạ.

– Máy xay thịt Đài Loan AKS: năng suất xay từ 30-35kg/h, ngoài xay thịt có thể dùng để xay mỡ trước khi cho vào giò.

– VD3: Đây là dòng máy xay giò chả gia đình với năng suất 2kg/ lần, một ngày không xay quá 20kg thịt. Lưỡi dao inox 2 cánh cho khả năng chém đảo, cuộn thịt, xay nhuyễn cực tốt.

– Tủ hấp giò chả: Nếu bạn kinh doanh giò lụa, chả lụa nhỏ lẻ tại gia thì nên sở hữu chiếc tủ hấp đa năng này. 1 khay có thể hấp 5- 8kg giò, tủ phải hấp cách khay.

– Ngoài ra, nếu muốn làm xúc xích, bạn chỉ cần đầu tư thêm , mỗi lần nhồi được 3kg thịt/ lần. Hoặc bạn có thể sử dụng để làm bò viên, cá viên, làm mọc để bán kèm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Bống Tượng Chưng Tương Đượm Vị Hao Cơm trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!