Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cháo trai cho bé ăn dặm thường được rất nhiều bà mẹ áp dụng trong thực đơn của bé yêu bởi món cháo này không chỉ dễ ăn mà còn rất giàu dinh dưỡng, đôi khi còn cả công dụng chữa bệnh. Để có được những nồi cháo trai nhừ mịn mà vẫn giữ nguyên được vị tự nhiên, các mẹ thực hiện theo công thức của chuyên mục món ăn ngon cho bé như sau.

Thành phần dinh dưỡng trong trai

Trai là thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm, vitamin B rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ, nam giới, người già, đặc biệt là trẻ biếng ăn. Cháo trai còn rất bổ dưỡng dùng trị mồ hội trộm cho bé. Cháo trai cũng có tính mát, phù hợp cho bé yêu trong thời tiết mùa hè.

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm

1. Nấu cháo trai truyền thống cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Con trai

Gạo tẻ

Hành tím băm

Gia vị

Hành lá, rau ngò

Chế biến

Con trai khi mua về cho vào nước vo gạo ngâm, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi nào hé miệng thì nhặt lấy thịt, phần nước gạn lấy nước trong. Thêm một ít lát gừng trong lúc luộc cho thơm.

Thịt trai lọc được rửa lại với nước, đợi ráo nước rồi bằm nhuyễn

Phi thơm hành tím với chút dần rồi cho phần thịt trai vào xào, nêm chút gia vị rồi múc ra bát

Gạo cho vào nước ngâm, rồi vớt vào nồi nước luộc trai ninh chín nhừ.

Thỉnh thoảng khấy đều để gạo không bị bón cục.

Khi nồi cháo ninh nhừ, bạn cho thịt trai vào đảo đều nêm thêm ít nước nắm ngon cho vừa miệng. Đun thêm 2 đến 3 phút rồi cho thêm hành ngò vào. Tắt bếp, múc cháo ra bát rồi cho bé dùng khi còn ấm.

2. Nấu cháo trai với lá dâu cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Gạo nếp

Gạo tẻ

Con trai loại vừa

Lá dâu non

Dầu oliu

Gia vị

Chế biến

Trai rửa sạch đem đi hấp chín, rồi năm nhuyễn cho bé dễ dùng.

Trước khi luộc hấp, bạn cho trai vào nước muối ngâm trong khoảng 30 phút cho sạch bùn

Phần nước luộc trai, gạn lấy nước trong cho gạo tẻ, gạo nếp vo sạch vào nấu thành cháo. Trong lúc nấu bạn nên cho lửa nhỏ và khuấy liên tục để không bị cháy.

Lá dâu chọn lấy lá non, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Khi cháo đã nhừ, đổ thịt trai băm nhuyễn cùng lá dâu vào khuấy đều, cho thêm dầu ăn và hành ngò rồi tắt bếp.

3. Nấu cháo trai với rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Trai loại vừa

Gạo nếp, gạo tẻ

Rau ngót băm nhỏ

Dầu ăn, gia vị cần thiết

Chế biến

Trai mẹ cho vào nước vo gạch ngâm và rửa sạch trước khi đem đi hấp.

Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi đổ hết trai làm sạch vào, khi nào trai trong nồi mở miệng thì tắt bếp, vớt ra lấy phần thịt trai.

Gạo làm sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ với lửa nhỏ, ninh khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.

Thịt trai đem bóp ruột rồi rửa vài lần với nước ấm, để ráo rồi băm nhuyễn.

Cho chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, xào thơm thịt trai bằm nhuyễn với hành tím. Đợi thịt nguội đổ hết vào máy xay cho bé dễ ăn.

Rau ngót chọn lá non, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

Chờ cháo ninh mềm, cho thịt trai và rau ngót vào nấu sôi. Nêm thêm ít gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc ra bát đúc cho bé ăn khi còn nóng.

4. Nấu cháo trai với đậu xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Con trai loại vừa

Gạo nếp, gạo tẻ

Đậu xanh

Hành tím, gừng

Dầu ăn, rau thơm, gia vị cần thiết

Chế biến

Trai mua về đem ngâm với nước có vài lát gừng + ớt để trai sạch hết bùn đất. Sau đó cho vào nồi luộc chín.

Đợi trai nguội, bạn vớt thịt trai ra rồi băm nhuyễn, cho vào chảo xào thơm với chút hành tím phi vàng.

Gạo nếp, gạo tẻ cho vào tô nước ngâm, sau đó vo sạch gạo cho vào nồi nấu với lửa nhỏ cho gạo chín mềm nhừ.

Đậu xanh đem ngâm nước, đãi vỏ rồi cho vào máy xay làm vỡ nát. Khi làm xong bạn đổ hết phần vào đậu vào nồi cháo ninh cùng

Đợi hỗn hợp chín mềm thì cho thêm thịt trai làm nhuyễn vào khuấy đều. Nấu thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.

5. Nấu cháo trai với mướp cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Trai tươi sống

Mướp

Lá hẹ,

Gạo nếp, gạo tẻ

Dầu ăn, gia vị cần dùng

Chế biến

Trai mua về ngâm nước cho nhả bùn, sau đó rửa sạch lại rồi đem đi luộc chín. Nếu bạn lấy nước luộc trai thì bạn nên kì cọ vỏ trai cho thật sạch.

Hẹ nhặt lá sạch, bỏ đi lá già. Rửa sạch thái khúc nhỏ.

Mướp chọn quả non, không hạt. Đem gọt bỏ vỏ, làm sạch thái miếng nhỏ.

Trai sau khi luộc chín, lọc lấy phần thịt rồi thái nhỏ. Cho dầu vào chảo phi thơm với hành tím, sau đó cho thịt trai vào xào săn.

Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu sơ chế vào trong nồi cháo, nêm thêm ít gia vị, dầu ăn rồi tắt bếp.

Cháo Trai Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Có thể bạn đang quan tâm:

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm

Trẻ mấy tháng thì ăn được cháo trai? Khi bé khoảng 8 tháng tuổi, lúc đó bé đã biết nhai và nuốt thức ăn dạng miếng nhỏ, thì mẹ có thể nấu cháo trai cho bé thưởng thức. Nếu bé chưa ăn được cháo nguyên hạt, mẹ có thể ninh cháo rồi xay sơ qua với máy xay sinh tố để bé dễ ăn.

Cách nấu cháo trai với lá dâu giảm mồ hôi trộm cho bé

Nguyên liệu gồm:

50g gạo nếp.

50g gạo tẻ.

5 con trai đồng loại vừa.

30g lá dâu non.

Dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ.

Cách nấu cháo trai với lá dâu giảm mồ hôi trộm cho bé như sau:

– Bước 1: Trai ngâm nước gạo hoặc nước muối 60 phút rửa sạch, cho vào nồi luộc. Ruột trai làm sạch băm nhỏ. Nước lọc lấy phần trong.

– Bước 2: Lá dâu rửa sạch thái nhỏ. Cho thêm nước vào nước luộc trai rồi cho gạo vào ninh nhừ, sau đó cho trai và lá dâu vào nấu chín là được. Mẹ cho bé ăn ngày 1 – 2 lần lúc bé đói.

Cách nấu cháo trai cực thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu gồm:

1kg trai.

20g gạo nếp thơm.

100g gạo tẻ.

Các loại gia vị hành, gừng, dầu ăn, rau dăm vừa đủ.

Cách nấu cháo trai cực thơm ngon, bổ dưỡng cho bé như sau:

– Bước 1: Rửa trai thật sạch rồi cho vào nồi, đun sôi với một bát nước cho tới khi trai há miệng.

– Bước 2: Hớt hết bọt trên mặt nồi, tắt bếp rồi vớt trai ra một chiếc rổ thưa, chờ trai nguội.

– Bước 3: Phần nước luộc trai các bạn gạn lấy nước trong vào một chiếc tô, chỗ cặn dưới đáy thì đổ đi, sau đó rửa sạch nồi.

– Bước 4: Sau khi tách lấy thịt trai, các bạn dùng 2 đầu ngón tay bóp nhẹ phần rìa của thịt trai nhằm loại bỏ phân và chất bẩn, sau đó rửa sạch và tráng lại 1 lần bằng nước luộc trai. Tiếp đến, tùy vào độ tuổi của bé mà thái thịt trai thành miếng nhỏ phù hợp.

– Bước 5: Ngâm gạo với nước lạnh khoảng 30 phút rồi xay nhỏ thành bột. Bước này giúp cháo ngon hơn, và các bé nhỏ tuổi dễ ăn hơn.

– Bước 6: Cho bột gạo vào nồi, nấu sôi với nước trai luộc. Tiếp tục nấu sôi lăn tăn với lửa nhỏ, chờ khi cháo chín, sánh lại thì nêm mắm, muối cho vừa miệng.

– Bước 7: Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, phi thơm hành khô rồi đảo thịt trai vào xào lửa to. Sau đó, đổ thịt trai đã xào chín vào nồi cháo, tiếp tục vừa đun vừa quấy đều tay cho khỏi cháy đáy.

– Bước 8: Đun sôi khỏi 2 – 3 phút thì tắt bếp, cho bột tiêu, hành tươi, rau răm thái nhỏ vào đảo đều cho dậy mùi, sau đó múc cháo ra tô, chờ cháo nguội rồi bón cho bé.

* Mẹo chọn trai ngon cho bé: Mẹ nên chọn trai có kích thước vừa phải, béo, mình căng phồng, vỏ mỏng. Trai quá to thường đã già và rất dai, còn con quá nhỏ thì thịt chưa được đậm đà. Sau khi mua trai về từ chiều hôm trước, mẹ ngâm nước để qua đêm nhằm làm trai nhả bớt chất bẩn trong miệng.

Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm Giàu Protein

Cách nấu cháo trai cho bé ăn dặm vô cùng ngon 1. Cách nấu cháo trai truyền thống cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Con trai: 0,5kg /1 bữa ăn, gạo tẻ: 1/4 chén, hành tím băm, gia vị cần dùng cho bé, hành lá, rau ngò.

Cách nấu cháo trai truyền thống cho bé ăn dặm.

– Con trai mua về cho vào nước vo gạo ngâm, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi nào hé miệng thì nhặt lấy thịt, phần nước gạn lấy nước trong. Lưu ý: trong lúc luộc bạn có thể thêm ít lát gừng .

– Thịt trai lọc được rửa lại với nước, đợi ráo nước rồi bằm nhuyễn.

– Phi thơm hành tím với chút dầu rồi cho phần thịt trai vào xào, nêm chút gia vị rồi múc ra bát.

– Gạo cho vào nước ngâm, rồi vớt vào nồi nước luộc trai ninh chín nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để gạo không bị vón cục.

– Khi nồi cháo ninh nhừ, bạn cho thịt trai vào đảo đều nêm thêm ít nước mắm ngon cho vừa miệng. Đun thêm 2-3 phút cho thêm hành ngò vào và tắt bếp.

2. Cách nấu cháo trai với lá dâu cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 5-10 con trai loại vừa, 30g lá dâu non, dầu oliu, gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo trai lá dâu cho bé ăn dặm.

– Trai rửa sạch đem đi hấp chín, rồi băm nhuyễn cho bé dễ dùng.

– Trước khi luộc hấp, bạn cho trai vào nước muối ngâm khoảng 30 phút cho sạch bùn.

– Phần nước luộc trai, gạn lấy nước trong cho gạo tẻ, gạo nếp vo sạch vào nấu thành cháo. Trong lúc nấu bạn nên cho lửa nhỏ và khuấy liên tục để không bị cháy.

– Lá dâu chọn lấy lá non, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

– Khi cháo đã nhừ, đổ thịt trai băm nhuyễn cùng lá dâu vào khuấy đều, cho thêm dầu ăn và hành ngò rồi tắt bếp.

3. Cách nấu cháo trai rau ngót cho bé ăn dặm cực hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trai khoảng 5-7 con loại vừa, 1/4 bát gạo, rau ngót băm nhỏ: 30g, dầu ăn cho bé, gia vị cần thiết.

Cách nấu cháo trai rau ngót cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

– Trai mẹ cho vào nước vo gạch ngâm và rửa sạch trước khi đem đi hấp.

– Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi đổ hết trai làm sạch vào, khi nào trai trong nồi mở miệng thì tắt bếp, vớt ra lấy phần thịt trai.

– Gạo làm sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ với lửa nhỏ, ninh khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.

– Thịt trai đem bóp ruột rồi rửa vài lần với nước ấm, để ráo rồi băm nhuyễn.

– Cho chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, xào thơm thịt trai bằm nhuyễn với hành tím. Đợi thịt nguội đổ hết vào máy xay cho bé dễ ăn.

– Rau ngót chọn lá non, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

– Chờ cháo ninh mềm, cho thịt trai và rau ngót vào nấu sôi. Nêm thêm ít gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Múc ra bát đúc cho bé ăn khi còn nóng.

4. Cách nấu cháo trai với đậu xanh cho bé ăn dặm thật hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Con trai: 500gram, gạo nếp: 50gram, gạo tẻ: 50gram, Đậu xanh: 50gram, hành tím, gừng, dầu ăn, gia vị cần thiết, rau thơm.

Cách nấu cháo trai đậu xanh cho bé ăn dặm cực thanh mát.

– Trai mua về đem ngâm với nước có vài lát gừng + ớt để trai sạch hết bùn đất. Sau đó cho vào nồi luộc chín.

– Đợi trai nguội, bạn vớt thịt trai ra rồi băm nhuyễn, cho vào chảo xào thơm với chút hành tím phi vàng.

– Gạo nếp, gạo tẻ cho vào tô nước ngâm, sau đó vo sạch gạo cho vào nồi nấu với lửa nhỏ cho gạo chín mềm nhừ.

– Đậu xanh đem ngâm nước, đãi vỏ rồi cho vào máy xay làm vỡ nát. Khi làm xong bạn đổ hết phần vào đậu vào nồi cháo ninh cùng

– Đợi hỗn hợp chín mềm thì cho thêm thịt trai làm nhuyễn vào khuấy đều. Nấu thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.

5. Cách nấu cháo trai với mướp trái cho bé ăn dặm thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trai tươi sống tầm 1kg, Mướp 1 trái, hẹ 2-3 lá, 1/2 bát gạo, dầu ăn, gia vị cần dùng.

Cách nấu cháo trai với mướp trái cho bé ăn dặm cực thanh mát.

– Trai mua về ngâm nước cho nhả bùn, sau đó rửa sạch lại rồi đem đi luộc chín. Nếu bạn lấy nước luộc trai thì bạn nên kì cọ vỏ trai cho thật sạch.

– Hẹ nhặt lá sạch, bỏ đi lá già. Rửa sạch thái khúc nhỏ.

– Mướp chọn quả non, không hạt. Đem gọt bỏ vỏ, làm sạch thái miếng nhỏ.

– Trai sau khi luộc chín, lọc lấy phần thịt rồi thái nhỏ. Cho dầu vào chảo phi thơm với hành tím, sau đó cho thịt trai vào xào săn.

– Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu sơ chế vào trong nồi cháo, nêm thêm ít gia vị, dầu ăn rồi tắt bếp.

Hướng Dẫn Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– 1 bát gạo (đong bằng bắt ăn cơm)

– Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà…)

– 150g tôm luộc chín

– 55g súp lơ xanh

– 1 miếng phô mai

– ¼ củ hành tây

Cách làm

Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước Bước 2: Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn. Bước 3: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối. Bước 4: Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây. Bước 5: Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn. Bước 6: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi Bước 7: Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Nguyên liệu:

– 8 thìa gạo.

– 1 thìa đỗ xanh (Nếu bé 1 tuổi thì nên dùng đỗ xanh tách vỏ, bé trên 1 tuổi có thể dùng đỗ xanh nguyên hạt)

– 4 con tôm

– 50g rau ngót

– 1 tép hành khô

– 1 miếng bơ lạt, phô mai

– Dầu oliu, chút nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo. Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều. Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây) Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

3. Cháo nấm tôm

Nguyên liệu:

– 200g nấm

– 400g tôm

– 1/2 bát con gạo tẻ

– 1/4 bát con gạo nếp

– Muối, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tôm trước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút. Bước 2: Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 2h rồi vo sạch để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch rồi để ráo nước. Đun nóng bếp rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang đến khi hạt gạo se lại Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15ph. Sau đó với ra rổ để ráo để chuẩn bị nấu cháo nấm tôm cho bé. Bước 4: Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm. Bước 5: Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín. Bước 6: Sau khi gạo đã chín mềm thì cho tôm đã xào vào đun tiếp 15ph, nêm nếm lại gia vị cho món ngon dễ làm vừa ăn. Sau đó cho thêm nấm vào, đun từ 3- 5ph cho nấm chín kỹ. Bước 7: Tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá vào nồi cháo, múc ra bát

4. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu:

– 100g bí đỏ

– 20g gạo nếp

– 20g tôm tươi

– 1 muỗng dầu ăn

– Muối, hạt nêm, ngò, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo vào nước trước vài tiếng cho nở. Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ hoặc thái lát mỏng. Bước 3: Tôm bóc vỏ, có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng nhai của bé. Đem ướp một chút hạt nêm và đầu hành trắng dã nát.. Bước 4: Cho gạo nếp và bí đỏ vào ninh nhừ. Lượng nước khoảng gấp 2 lần gạo. Bước 5: Khi gạo nhừ, cho tôm vào khấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý là nên cho bé ăn nhạt. Bước 6: Cuối cùng cho dầu ăn vào. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.

5. Cháo tôm carrot

Nguyên liệu:

– 2 lạng tôm tươi

– Nữa chén nhỏ gạo tẻ

– 1 củ cà rốt

– Dầu ăn, gia vị, nước mắm

Cách làm:

6. Cháo tôm thịt băm

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 200g, gạo tẻ: 200g

– Tôm sú: 400g

– Thịt nạc thăn: 150g

– Trứng gà: 1 quả

– Nấm rơm: 100g

– Hành lá, ngò rí: 100g

– Hành khô, tỏi: 50g

– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gạo nếp, gạo tẻ: Vo sạch, rang cho hạt gạo có màu vàng nhẹ trên bếp, làm như thế khi nấu cháo hạt gạo nở bung ra món cháo sẽ ngon hơn;

– Thịt nạc thăn: Làm sạch, thái nhỏ, ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa tiêu trong 15 phút rồi băm nhỏ;

– Trứng gà: Đánh tan đều

– Hành lá, ngò rí: Làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm

Bước 2: Cho gạo nếp, gạo tẻ đã rang vàng vào hầm nhừ với 1 lít nước, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn;

Nguyên liệu

– Bột gạo dinh dưỡng Nestlé 20g (3muỗng canh)

– Tôm đồng nạc băm nhuyễn 20g (1muỗng canh)

– Rau dền băm nhuyễn 10g (1muỗng canh)

– Dầu ăn tinh luyện 5g (1muỗng canh)

– Nước 200ml (1 chén)

Chế biến

– Đun sôi nước, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Để còn ấm, khuấy bột vào từ từ cho dầu ăn sau cùng.

– Múc ra bát, cho bé ăn khi còn ấm. 2/ Cách nấu cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ vừa bổ lại vừa thơm ngon dành cho bé. Từng muỗng cháo ngọt thơm ăn tới đâu ấm bụng tới đó, chắc chắn bé sẽ thích mê!

Nguyên liệu:

– 1 miếng bí đỏ 200gr

– 1 nắm gạo nếp

– 200gr tôm tươi

– Muối, hạt nêm

– Ngò, hành lá.

Thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở. Bước 3: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn. Bước 4: Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét. Bước 5: Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

3/ Cháo tôm phô mai (cho bé 1 tuổi trở lên ăn dặm)

Vị béo thơm của phô mai hòa quyện trong từng hạt gạo làm cho món cháo tôm bông cải thật ngon và đầy dưỡng chất cho bé!

Nguyên liệu nấu cháo tôm phô mai

– 1 bát gạo (đong bằng bát ăn cơm)

– Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà… tùy thích)

– 150g tôm luộc chín (tôm đã bóc vỏ, lấy chỉ đen)

– 55g súp lơ xanh

– 1 miếng phô mai

– ¼ củ hành tây

4/ Cháo tôm cải ngồng (bé 8 tháng tuổi trở lên)

Cải ngồng hữu cơ khi ăn có vị ngọt, hàm lượng vitamin cao hơn, chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể và góp phần đảm bảo cho sức khỏe của bé. Nguyên liệu:

150g tôm sú 20g gạo dẻo thơm 80g cải ngồng 1 cây ngò rí (rau mùi) 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa súp dầu ăn dinh dưỡng

Cách làm:

Tôm sú bóc bỏ hết vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, ướp với hành tím băm và nước mắm. Vỏ tôm chế nước vào nấu sôi 20 phút, lọc lại lấy khoảng 500ml nước dùng. Cải ngồng nhặt lấy lá non và phần ngồng cải, rửa sạch, xắt nhuyễn. Ngò rí nhặt sạch, thái nhỏ. Gạo vo sạch, chế nước dùng vào nấu chín thành cháo, cho cải ngồng và tôm vào đun sôi thêm khoảng 5 phút, tắt bếp. Trộn dầu ăn dinh dưỡng và ngò rí vào, cho bé dùng ấm.

Cùng Danh Mục: Liên Quan Khác

Hướng Dẫn 6 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn của BS Trần Thị Trà Phương Giám đốc chuyên môn Tiết chế, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

Tổng hợp 6 cách nấu cháo ăn dặm ngon cho trẻ Cháo trứng cho bé ăn dặm

Cháo trứng được xem là món ăn bổ dưỡng, cực kỳ dễ làm và thường được cha mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé. Cháo trứng cho bé ăn dặm có thể kết hợp với một số loại rau củ và gia vị tùy theo sở thích của trẻ như cà chua, bí đỏ, phô mai… Tuy nhiên, để giữ được hương vị nguyên bản, mẹ cũng nên cho trẻ ăn cháo trứng dạng cơ bản nhất.

Cho cháo đặc vào nồi, thêm nước, đánh cho cháo tan đều và đun sôi.

Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó cho trứng vào cháo từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều, không bị vón cục.

Đợi 3-5 phút cho trứng chín rồi múc ra bát, thêm dầu ăn dặm.

Cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé như protein, năng lượng, vitamin B12, B6, canxi, kali, sắt… Vì vậy, đây được xem là loại thực phẩm giúp bé phát triển tối ưu, tăng cường trí não.

Nguyên liệu: Thịt bò, cháo đặc, rau ngót, dầu ăn

Rửa sạch thịt bò, sau đó băm nhuyễn.

Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ.

Cùng lúc cho thịt bò và rau ngót vào xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót vào nồi cháo đặc, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cháo ếch cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: Thịt ếch, cháo đặc, đậu xanh, dầu ăn, hành khô

Thịt ếch băm nhỏ, xào qua với chút hành khô phi thơm để dùng nấu cháo.

Đậu xanh xay nhuyễn rồi nấu cùng cháo đặc.

Cháo đậu xanh khuấy đều đến lúc sôi rồi thêm thịt ếch và dầu ăn.

Để sôi khoang 3-5 phút rồi tắt bếp.

Cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch cung cấp nguồn vitamin dồi dào như vitamin B1, B2, B3, folate, vitamin B-6, vitamin K và vitamin E. Chúng đóng vai trò khác nhau trong việc thúc đẩy các hoạt động của cơ thể, rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của các bé. Ngoài ra, yến mạch còn tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu: Yến mạch, cháo đặc, hạt sen, việt quất khô, củ cây hoa ly khô, mè đen

Hạt sen và củ cây hoa lily đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo và cắt nhỏ vụn.

Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút cho nở mềm.

Cho hạt sen, củ cây hoa lily đã cắt nhỏ và yến mạch vào máy làm sữa đậu, đổ 1 lít nước vào, nhấn nút khởi động máy nấu và chờ cháo chín.

Khi cháo chín thì nêm nếm sao cho vừa miệng và múc ra bát cho bé thưởng thức.

Cháo cua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: Thịt cua biển làm sẵn, cháo đặc, bí đỏ, hạt sen, gia vị

Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng cháo hoặc hấp cho chín mềm.

Hạt sen nhặt bỏ hạt sâu, tách bỏ tim sen và luộc hoặc hấp cùng bí đỏ cho mềm, nghiền hơi nhuyễn.

Thịt cua xé cho nhuyễn mịn. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi để lên bếp, tiếp theo cho thịt cua vào xào

Cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi. Trong quá trình nấu bạn nên dùng thìa khuấy đều để cháo không dính đáy nồi gây cháy.

Nêm thêm gia vị và tắt bếp.

Cháo hạt sen cho bé ăn dặm

Hạt sen từ lâu đã được biết đến la thực phẩm mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, dễ tiêu hoá, tốt cho giấc ngủ… Những công dụng trên đều vô cùng hữu ích cho thể trạng còn non yếu của các bé.

Nguyên liệu: Sườn lợn, thịt nạc băm, hạt sen, nấm đông cô, hành khô, hành lá, gia vị

Hạt sen tươi rửa sạch, bóc vỏ.

Sườn rửa với nước muối loãng, sau đó chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi và rửa lại cho sạch để nấu cháo.

Cho hạt sen, sườn cùng gạo vào nồi và nấu với ngọn lửa vừa cho đến khi hạt gạo bung nở đều, hạt sen chín mềm.

Nấm đem ngâm cho mềm, rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt nạc rửa sạch với nước muối loãng, thấm khô rồi băm nhỏ, cho vào một bát riêng.

Thịt và nấm sau khi sơ chế đem xào cho săn tới khi thịt chín.

Cháo chín nhừ, trút nấm và thịt đã xào vào, rắc thêm hành lá, đảo đều chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

Múc cháo ra chén, cho 1 thìa dầu ăn dặm vào trộn đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Ngọc Ánh

Các sai lầm mẹ hay mắc phải khi nấu cháo ăn dặm

Chỉ nấu cháo bằng nước xương hầm: Hầu hết các cha mẹ khi cho con ăn dặm đều nghĩ rằng trong nước hầm xương đã chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi giúp con cứng cáp hơn. Nhưng thực tế nước hầm xương không có nhiều chất dinh dưỡng như ba mẹ nghĩ, cần phải cho trẻ ăn thêm các thực phẩm khác.

Cho bé ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu: Việc cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn trong một khoảng thời gian dài khiến trẻ không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích khiến trẻ không cảm nhận được mùi vị của thức ăn, không có cảm giác thích thú với việc ăn uống, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn.

Cho bé ăn quá mặn: Thông thường khi nấu các bậc cha mẹ sẽ hay nêm thêm gia vị cho con. Tuy nhiên ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé còn khá non trẻ và nhạy cảm, việc nêm gia vị sẽ làm ảnh hưởng đến thận của bé, đặc biệt là muối. Hầu hết các thực phẩm tự nhiên đã có đủ lượng muối cho con nên cha mẹ không nên bỏ thêm gia vị vào đồ ăn của bé.

Nấu cháo cho bé ăn cả ngày: Nhiều mẹ vẫn hay tiện nấu cháo để bé ăn cả ngày, tuy nhiên đây là việc làm không tốt cho sức khỏe của bé. Bởi trong điều kiện bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Cho rau củ quả vào cùng lúc với thịt, cá: Việc làm này sẽ khiến cháo bị nồng, làm trẻ khó ăn, đồng thời lượng vitamin trong rau củ quả cũng sẽ bị hao hụt. Vì vậy khi chế biến, cha mẹ hãy cho thịt, cá vào trước, đợi đến khi chín mới tiếp tục thêm rau củ.

Tại Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động NutriHome, các bác sĩ, kỹ sư tiết chế dinh dưỡng sẽ giúp mẹ xây dựng thực đơn ăn dặm cá nhân hóa cho trẻ theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia ẩm thực – dinh dưỡng sẽ trực tiếp hướng dẫn mẹ các bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn, trong đó có cách nấu cháo ăn dặm cho bé một cách khoa học, tăng cường hấp thu dưỡng chất cho trẻ mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm

Ngô hay còn gọi là bắp, là một trong những loại hạt ngũ cốc phổ biến nhất trên toàn thế giới. Có nguồn gốc Trung Mỹ, nhưng hiện tại đã được nhân giống trên khắp thế giới. Ngô thường có màu vàng và cũng có nhiều lợi ích ngang với các loại hạt ngũ cốc khác, giàu chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

Giống như tất cả các loại hạt hạt ngũ cốc khác, thành phần chủ yếu trong ngô là carb. Tinh bột là thành phần chủ yếu tìm thấy trong ngô, chếm 28%-80% trọng lượng ngô. Ngô cũng có chứa một lượng đường nhỏ.

Ngô có chứa một lượng chất xơ tương đối. Các loại chất xơ trong ngô chủ yếu là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin.

Ngô là một nguồn dinh dưỡng giàu protein.

Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng 5-6%, khiến ngô trở thành một loại thực phẩm ít chất béo.

Ngô là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bỏng ngô có xu hướng chứa nhiều khoáng chất hơn, trong khi ngô ngọt có hàm lượng vitamin cao hơn.

Ngô chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, nhiều hơn so với một số loại hạt ngũ cốc khác. Ngô đặc biệt giàu carotenoid có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cách chọn và bảo quản ngô:

Tưởng như chọn ngô là một việc dễ dàng, nhưng thực ra là khâu quan trọng nhất nếu muốn có một món ngô ngon và chất lượng. Kinh nghiệm khi mua ngô nên chọn mua những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không có vết thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.

Cần chú ý đến hạt ngô, hạt ngô phải đều, mẩy, bóng và thẳng tắp.

Sau khi mua về, bạn có thể rửa ngô sơ qua, sau đó tách hạt ngô ra khỏi cùi rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu ngô mua về dùng liền, bạn có thể dùng phần cùi ngô nấu với nước sau đó lấy phần nước ngọt đó nấu cháo cho trẻ ăn.

Cách chế biến ngô cho bé ăn dặm:

1. Súp ngô nấu sườn non, khoai tây Nguyên liệu Chế biến:

Mẹ vo sạch gạo tẻ, đem nấu thành cháo trắng chín mềm.

Ngô tách hạt, đem nấu chín.

Khoai tây bỏ vỏ, cắt quân cờ và luộc chín.

Sườn non nấu chín, gỡ lấy phần thịt. Sau đó dùng kéo cắt nhỏ.

Cho sườn non, khoai tây, ngô và một ít cháo (vừa ăn) vào xay cho sánh mịn.

Đổ hỗn hợp trên vào nồi, đun lửa lớn, sau đó nêm một chút nước mắm, một chút dầu oliu, ngò băm nhỏ, đảo đều.

Cho bé ăn khi soup còn nóng.

Vo sạch gạo, đem nấu chín thành cháo trắng.

Thịt gà băm nhỏ, phi thơm cùng hành tỏi.

Ngô tách hạt, luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn.

Nồi cháo chín, cho thịt gà, ngô vào đảo đều tay. Nêm mắm vừa ăn, dầu oliu, tắt bếp.

Múc cháo ra chén nhỏ và cho bé ăn khi nóng.

5 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản, dễ làm

3. Ngô nghiền trộn sữa Nguyên liệu: Chế biến:

Đem ngô rửa sạch sau đó tách hạt và cho vào nước sôi luộc chín.

Ngô chín đem để nguội và nghiền nhuyễn. Mẹ có thể cho vào máy xay để xay mịn.

Trộn ngô với sữa công thức pha sẵn hoặc sữa mẹ tùy theo lượng uống của trẻ.

Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

5. Bánh ngô chiên giòn Nguyên liệu Chế biến

Cho bột mỳ và tinh bột vào chung 1 cái tô, sau đó cho hạt ngô đã chín và được tách sẵn vào tô, trộn đều hổn hợp với nhau.Bắt chảo dầu lên bếp, cho dầu vào chảo kha khá, láng dầu đều mặt chảo, đợi đến khi chảo dầu nong nóng thì cho phần bột ngô đã trộn vào, sau đó vặn lửa nhỏ lại, để chừng 3 – 5 phút khi phần bột ngô đã kết lại thành 1 khối thì đảo bề mặt khác để 2 mặt đều vàng và giòn ngon.

Rắc thêm đường lên bánh ngô trong thời gian đang chiên để tạo độ ngọt cho bánh, sau khoảng 5 phút thì bánh chín. Dùng dao cắt bánh sau đó để lên giấy thấm dầu và chờ bánh nguội.

Đây là món ăn vặt ngon miệng nhưng rất bổ dưỡng, dễ trang trí với nhiều hình dạng khác nhau trên mặt bánh. Tuy nhiên, bánh này khá nhiều dầu mỡ, do đó không nên cho trẻ ăn quá nhiều tránh gây hại đến đường tiêu hóa của trẻ

Gạo vo sạch, nhặt bỏ hạt sâu lép, để ráo.

Ngô tách lấy hạt, rửa sạch và xay nhỏ nhuyễn bằng máy xay.

Trứng gà đập bỏ vỏ, đánh tan với chút muối.

Phô mai bào mỏng.

Bạn cho gạo tẻ cùng khoảng 1 bát nước vào nồi cháo bằng điện, chọn chế độ nấu nhanh hay chậm tùy vào sự sắp xếp thời gian của bạn. Chú ý nấu cháo loãng hơn bình thường để sau đó bạn có thể cho ngô vào mà không khiến cháo quá đặc.

Khi cháo đã nấu được khoảng 45 phút, bạn mở vung nồi, cho vào nửa thìa cà phê muối. Tiếp đó, bạn đổ phần ngô đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều cho ngô tan vào cháo rồi đóng nắp tiếp tục nấu cho ngô chín.

Cuối cùng, khi nồi cháo đã tự động chuyển sang chế độ ủ ấm tức cháo đã chín nhừ, bạn hãy cho phô mai cùng trứng gà vào quấy đều. Tiếp tục đóng nắp nồi cháo trong vòng 5 đến 10 phút để phô mai tan đều vào cháo.

Kết thúc, bạn múc cháo ra bát vừa ăn, thêm chút dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và cho bé thưởng thức thôi. Chú ý: bạn chỉ nên múc một lượng vừa đủ ăn cho bé, phần cháo còn lại hãy cứ để trong nồi dưới chế độ ủ ấm. Bất cứ khi nào cần cho bé ăn, bạn sẽ có ngay bát cháo ấm nóng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng như khi mới nấu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Ăn Dặm trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!