Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 # Top 14 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp: 500g

Đậu xanh không vỏ: 200g

Thịt ba chỉ thái nhỏ: 180g

Hành tím thái nhỏ: 1 củ

Hành tây thái nhỏ: ¼ củ

Hành lá thái nhỏ: 1 nhánh

Rau chân vịt hoặc vài cọng lá dứa

Nước lọc: 300ml

Bột nếp: 250-300g

Chế biến

Với gạo nếp, bạn chọn loại gạo ngon, hạt đều và to tròn, không bị gãy hay có mùi ẩm mốc. Bạn vo sạch, ngâm vài giờ hoặc để qua đêm cho nở ra. Sau đó rửa lại bằng nước. Để ráo rồi trộn với chút muối và hạt tiêu.

Với đậu xanh cần đem ngâm qua đêm trong vài giờ, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước

Với rau chân vịt hoặc lá dứa, bạn rửa sạch, cho cùng 200ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay lấy nước cốt, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.

Bạn cho chảo nóng lên, rồi cho thịt ba chỉ, hành tây, hành tím, hành lá, muối, hạt tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ.

Với đậu xanh sau khi ngâm xong, trộn với muối, hạt tiêu thì bạn có thể nấu trong lò vi sóng bằng cách cho đậu vào bát chịu nhiệt, lượng đậu thấp bằng 1/3 bát. Đổ nước xâm xấp mặt đậu. Chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 2-3 phút là chín. Còn nếu không bạn cho chút nước vào đun chín. Sau đó bạn lấy đậu ra nghiền nhuyễn mịn. Đổ tiếp phần thịt heo ở trên vào trộn đều rồi chia thành các phần bằng nhau.

Với phần bột nếp: bạn làm nóng nước cốt rau bằng cách cho vào nồi đun hơi sôi hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Sau đó bạn cho bột nếp vào trộn đều cùng thành 1 khối bột. Đến khi được thì chia bột thành các phần bằng nhau.

Bạn nhúng tay cho ướt giúp nặn bánh dễ hơn. Sau đó bạn lấy từng bột nếp dàn mỏng, cho từng viên nhân vào trong, bọc kín lại. Làm đến hết cả phần bột và phần nhân. Tiếp đến lăn từng viên qua gạo nếp để bao hết bên ngoài.

Vì nấu bằng nồi cơm điện nên chỉ xếp được 1 lớp bánh vì nếu xếp nhiều quá thì sẽ khó chín. Bạn cho 1 lớp nếp vào nồi cơm điện, xếp từng viên vào, không cần cách quá xa. Rắc đều phần nếp còn lại xen kỹ với viên nhân. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt nếp và bánh. Sau đó bấm nút cho nồi tự nấu đến khi đèn nồi cơm điện báo chín là hoàn thành sản phẩm.

Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi khúc?

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi khúc

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Là một món ăn truyền thống, xôi là món ăn không còn xa lạ với bất cứ với bất cứ người Việt nào. Đây là món ăn gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam chúng ta. Chỉ là một ăn nhưng có rất nhiều cách chế biến cũng như công thức của nhau như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi vò, xôi gấc … Một món ăn vô cùng đa dạng và có thể kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Theo các bà nội trợ lâu năm, xôi muốn nấu ngon cầu phải nấu bằng đồ chõ gốm và đun trên bếp củi. Dù là một món ăn thoạt qua trông khá đơn giản tuy nhiên để làm được những mẻ xôi ngon là điều không phải ai cũng làm được. Giờ đây chúng ta có thể mua xôi ở bất cứ đâu, từ những gánh hàng rong cho đến những nhà hàng sang trọng.

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Khi cấp điện cho nồi, bật chế độ nấu mà người tiêu dùng muốn, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt, mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng làm nóng lòng nồi khiến gạo được nấu thành cơm, vỏ nồi giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình nấu, khi gạo đã nở đến một mức nhất định, bộ phận điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.

Trong quá trình nấu còn có sự tham gia của van thoát hơi nước, nó giúp điều chỉnh lượng nước, mức áp suất trong nồi giúp thức ăn được chín đều.

Về cơ bản thì mọi nồi cơm điện đều có chung nguyên lý hoạt động như trên. Sự khác nhau giữa các loại nồi chính là cách mà bộ điều khiển hoạt động.

Những cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo trước

Để nấu xôi có rất nhiều cách, bạn có thể nấu xôi như nấu cơm bình thường. Nhưng với gạo nếp, bạn nên dùng nước sôi để nấu sẽ cho ra món xôi vừa dẻo, thơm ngon mà lại không bị nhão.

Tiếp đến cắm điện, bật nút Cook để nấu như nấu cơm bình thường. Do gạo nếp chín bằng hơi, nên nếu bạn cho nhiều nước quá xôi sẽ bị nát.

Khi nồi cơm điện tự chuyển chế độ Warm, bạn lấy đũa tới nhẹ cơm lên cho đều. Sau đó đợi trong khoảng 5 – 7 phút nữa rồi rút điện. Bạn cần nhớ sau khi rút điện thì hãy mở nắp nồi ra cho hơi bay bớt và nước trên nắp nồi không rỏ xuống xôi. Như vậy xôi vừa chín tới, không bị lại hơi gây nhão. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản vậy thôi là bạn đã có thể nấu một nồi xôi thơm ngon nức mũi cho cả gia đình rồi.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngâm gạo từ trước

Ngâm gạo trước khi nấu xôi là thói quen của đa số người nội trợ Việt. Và đây cũng là cách nấu xôi chõ ngon, dẻo và thơm ngon. Trước hết bạn vo gạo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng.

Sau đó đổ gạo ra rổ, tráng qua nước và để khoảng 15 phút cho ráo nước. Tiếp tục trộn thêm đỗ xanh đã ngâm nở hoặc gấc và cho chút muối để món xôi thêm đậm đà.

Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng dậy, chỉ cần vo lại gạo và đỗ xanh rồi để ráo là có thể cho vào nồi cơm điện nấu rồi.

Do gạo đã ngâm nên khi nấu bạn không nên cho quá nhiều nước, chỉ cho nước bằng mặt gạo là được. Khi nước cạn, xôi chưa hoàn toàn chín, bạn chỉ cần để một chiếc khăn ướt lên bề mặt là xôi sẽ tự chín bằng hơi.

Khoảng 15 phút sau lấy khăn ướt ra, đánh tới xôi lên và cho thêm chút dầu ăn hoặc mỡ gà để chống cháy đáy nồi.

Những cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện cần biết

Nói về xôi có lẽ đây là món ăn được biến tấu nhiều nhất, không chỉ đơn thuần là xôi trắng, người ta còn nấu xôi lạc, xôi gấc, xôi ngô, xôi xéo,…. Vì thế, có rất nhiều cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản cùng thưởng thức với cả gia đình vào mỗi dịp cuối tuần

Cách nấu xôi đậu xanh với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon: 500g

Đỗ xanh đã cà vỏ: 200g

Nước cốt dừa

Muối

Chế biến

Bạn cần để đậu xanh ngâm nước qua đêm, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo nước. Gạo nếp vo sạch và để ráo nước.

Trộn đều đậu xanh và gạo nếp, một chút muối rồi cho vào nồi cơm điện. Tiếp theo đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.

Bật nồi cơm sang chế độ Cook. Khi nồi cạn nước, sẽ tự động chuyển sang chế độ Warm. Để khoảng 10 phút ở chế độ này rồi bật lại chế độ Cook một lần nữa. Để nấu khoảng 15 phút nữa thì xôi chín.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món xôi đậu xanh nước cốt dừa rồi. Món xôi này vừa mềm dẻo của nếp, vừa thơm vị nước cốt dừa, ăn vào béo ngậy.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp: 400g

Lạc: 150g

Muối: ½ thìa cà phê

Mỡ gà: 1 thìa cà phê

Nước dừa tươi

Chế biến

Đem ngâm lạc từ 4 đến 6 tiếng hoặc có thể để qua đêm, rửa sạch rồi để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo. Trộn 1/2 thìa muối với gạo và lạc rồi xóc đều.

Đổ gạo và lạc vào nồi cơm điện, cho nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo rồi bật nút Cook cho nồi nấu như bình thường.

Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm có nghĩa là xôi đã cạn nước. Bạn có thể mở nắp rưới mỡ gà vào rồi bật nút Cook lần 2.

Khi nồi cơm tự chuyển sang chế độ Warm lần nữa thì bạn nên chờ khoảng 15 phút là xôi đã chín hoàn toàn. Bạn có thể lấy xôi ra đĩa để thưởng thức.

Xôi lạc vừa có vị bùi bùi của lạc, dẻo của nếp và vị thơm ngọt của nước dừa tươi. Khi ăn cho thêm một chút muối vừng vào thực sự rất tuyệt vời.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Lá cẩm: 20g

Gạo nếp: 400g

Vừng trắng rang vàng

Nước cốt dừa

Lá dứa thơm: 2 – 3 lá

Chế biến

Lá cẩm, lá dứa thơm đem rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi và lọc lấy nước, sau đó bỏ phần bã

Gạo nếp đem vo sạch, sau đó trộn cùng nước lá cẩm và để ráo nước. Bạn nên hứng phía dưới rổ gạo nếp để nước lá cẩm rớt xuống.

Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước lá cẩm vào với tỉ lệ chuẩn 1:1. Nên nhớ rằng chỉ để nước lá cẩm ở mức xâm xấp với mặt gạo. Nếu bạn muốn cho nước cốt dừa thì chỉ cần đổ một phần nước lá cẩm hòa với một phần nước cốt dừa.

Tiếp sau đó bật nồi sang chế độ Cook và nấu như bình thường. Sau khi xôi đãchín, bạn đổ thêm chút nước cốt dừa lên bề mặt, bật lại nút Cook một lần nữa. Để nấu trong khoảng 15 phút nữa là món xôi đã hoàn thành.

Như vậy là bạn đã có đĩa xôi lá cẩm màu tím vô cùng đẹp mắt, thơm dẻo mùi vị nước cốt dừa.

Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp: 400g

Dừa: 1 quả

Vừng rang

Hạt sen: 100g

Chế biến

Đem ngâm gạo qua đêm để xôi có thể đạt được đủ độ dẻo và thơm hơn khi nấu. Nếu không có thời gian để ngâm, bạn cần ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt gạo đã ngâm rửa qua bằng nước lạnh và để ráo nước trong vòng 30 phút. Cho thêm chút muối xóc đều với gạo.

Nếu bạn dùng hạt sen tươi bạn có thể không cần ngâm qua, nhưng hạt sen khô cũng phải ngâm qua đêm để nấu nhanh hơn. Với dừa già, bạn cần nạo sợi nhỏ và để riêng.

Đem trộn đều gạo, hạt sen và dừa đã nạo sẵn. Đổ ít nước dưới đáy nồi và đun sôi, khi hơi nước bốc lên bạn cho hỗn hợp gạo vào khay hấp của nồi cơm điện rồi dàn đều.

Xôi chín bằng hơi nước nên bạn nhớ đổ lượng nước vừa đủ hoặc nhiều hơn. Sau khi nấu khoảng từ 15 – 20 phút bạn mở nồi cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn đưa lên chốc và đảo đều. Nhờ dầu ăn, xôi sẽ bóng bẩy, đẹp mắt và thơm hơn.

Tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút là xôi đã chín. Nếu chưa ăn, bạn hãy để nồi ở chế độ Warm một lúc cho xôi được kỹ hơn.

Như vậy, sau khi hoàn thành các công đoạn trên thì bạn đã xuất xưởng được món xôi dừa cực thơm, bùi bùi và béo ngậy.

Vệ sinh nồi cơm điện như thế nào sau khi nấu xôi?

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

500gr gạo nếp ngon

1 quả gấc tươi

2 thìa cà phê muối

2 thìa cà phê đường

1 thìa rượu trắng.

Nước cốt dừa

Sợi dừa bào vụn

Đem gạo nếp vo thật sạch, pha nước lạnh với chút muối, cho gạo nếp vào ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ cho nếp nở mềm.

Bổ đôi quả gấc, tách lấy phần thịt bên trong.

Đem phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, sau đó dùng tay bóp cho thật thịt gấc bung ra khỏi hạt. Bỏ hạt.

Phần nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra rổ sau đó trộn thịt gấc vào cùng, thêm 1 thìa muối vào phần nếp và trộn đều lên. Cho một ít nước cốt dừa vào trộn chung với gạo nếp. Cho một ít nước vào nồi cơm điện, đun sôi. Cho chõ hông xôi đặt vào trong nồi rồi đổ gạo nếp vào bên trên. Lưu ý: khi cho gạo vào bạn phải dàn gạo ra kín vỉ để cho xôi được chín đều, tránh trường hợp xôi chỗ sống chỗ bị nát quá.

Hấp xôi khoảng 10 phút thì mở nắp, bạn tiếp tục rưới thêm nước cốt dừa cùng một chút sợi dừa bào vụn vào. Dùng đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục đậy vung lại hấp tiếp.

Hấp thêm khoảng 7 phút, mở nắp thêm đường vào trộn nhẹ bằng đũa, sau đó nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi chín mềm là hoàn thành.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức xôi

Sau khi hoàn thành các bước trên, xôi chín bạn múc ra một lớp xôi vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng để tránh dính và dễ lấy ra khỏi khuôn. Dùng tay ấn nhẹ nhàng để xôi tròn vừa vặn. Sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.

Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, bạn nên nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc không bị rời rạc mà có độ kết dính đẹp mắt.

Trong cách nấu xôi gấc ngọt, điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là phải lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Bởi vì cho dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.

Nấu xôi gấc ngon nhất bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng với các hạt gạo to đều, dẻo thơm. Chọn quả gấc chín đỏ, không bị dập nát và phần gai quả gấc nở đều.

Nếu nấu bằng nồi cơm điện, khi nút “Cook” bật nẫy thì bạn bật lại 1 lần nữa.

Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình mà bạn cho lượng đường phù hợp.

Để món xôi hấp dẫn và thơm ngon hơn, bạn có thể học cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Thêm nguyên liệu là đậu xanh sẽ khiến món xôi bùi thơm và ngon ngọt hơn đấy.

Với những cách làm như thế này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị một bữa cơm gia đình. Ngon thôi chưa đủ, phải an toàn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả chúng ta. Để đảm bảo điều này, bạn có thể tham khảo cách dùng nồi chiên không dầu ăn giúp giới hạn lượng dầu mỡ vào cơ thể.

Hi vọng rằng những mẹo mà tôi vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Có thể nói xôi mà một món ăn tiêu biểu của ẩm thực đường phố VIệt Nam, với việc kết hợp giữa gạo nếp nấu chín với nhiều loại nguyên liệu khác đã sáng tạo nên nhiều món xôi với các loại nguyên liệu hấp dẫn, bổ dưỡng. Trong đó xôi gà với những hạt nếp dẻo, thơm ngon cùng với thịt gà xé dai dai, vị ngọt và thơm thơm của hành phi. Đây không chỉ là một món ăn thu hút người khác bởi màu sắc bắt mắt bên ngoài mà còn mang đến hương vị hấp dẫn của món ăn.

Trên thế giới hiện nay, gà thịt được nuôi phần lớn theo quy mô công nghiệp, chu kỳ nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế cao. Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao giá rẻ. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo. Trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao và không chứa transfast (chất làm tăng LDL và giảm HDL). Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phospho, sắt. Do đó nó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng. Cần biết: khi ăn thịt gà nên bỏ: da, mỡ, cổ, mề, phao câu (mề gà và phao câu là món ăn khoái khẩu của nhiều người).

Thịt gà cung cấp một lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Việc thiếu hụt protein dẫn đến hàng loạt các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta mệt mỏi trong việc lao động, học tập hàng ngày. Vì vậy nguồn dinh dưỡng trong thịt gà hay nhiều loại thịt khác… sẽ bổ sung protein cho cơ thể, tránh tình trạng bị thiếu hụt.

Dinh dưỡng từ ức gà có thể ngăn chặn và kiểm soát hàm lượng homoccysteine – đây chính là tác nhân gây ra bệnh tim mạch. Chính vì thế, ta nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn của gia đình mình.

Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh. Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc.

Trong thịt gà có các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ vậy, hệ cơ xương tránh được các nguy cơ chấn thương do ngoại lực tác động.

Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi gà?

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được tỏi đen, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

Nồi cơm điện cơ: Gồm 2 loại:

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi gà

300g nếp

Nửa con gà nhỏ

Lạp xưởng

Tôm khô

2 quả trứng gà

Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.

Chế biến xôi gà bằng nồi cơm điện

Cách 1: Nếp cần đem ngâm qua đêm với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ vào nồi cơm điện hấp, đậy nắp lại, cứ khoảng 5 phút sau xới đều lên. Lúc xôi chín đổ ra thố cho ráo, nhớ đậy nắp không thì hạt nếp bị khô.

Thịt đùi gà ướp với mắm, muối, bột nêm, xì dầu, để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

– Đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn,sau đó đổ thịt gà vào chiên, khi thịt chín vàng đều ở cả hai mặt thì đổ vào đó một chút nước sôi, rồi đậy nắp lại để thịt chín. Khi thịt chín thì đổ ra bát rồi dùng tay xé gà thành từng sợi.

– Lạp xưởng đem luộc sơ, thái nhỏ từng miếng như hạtlựu.

– Tôm khô rửa sạch luộc mềm.

– Đun nóng dầu, phi tỏi thơm cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cho thịt gà vào đảo qua, nêm lại tùy khẩu vị, đổ hành lá thái nhỏ vào.

– Trứng đem đánh tan, đun nóng dầu tráng trứng mỏng, thái sợi.

– Lúc nào ăn thì bạn múc xôi ra bát, sau đó cho hỗn hợp gồm tôm khô, thịt gà, lạp xưởng lên bề mặt, rải trứng rồi đến cho ruốc lên, dùng nóng.

Cách 2:

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết, làm sạch và ngâm trong khoảng vài tiếng đồng hồ.

Tiếp đó bạn vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, thêm vào đó 1 thìa cà phê muối và đậu phộng luộc vào. Sau đó rót nước vào nấu xôi sao cho nước vừa ngập gạo và đậu rồi đậy nắp lại, cách nấu xôi gà ngon bằng nồi cơm điện cũng giống như việc nấu cơm quen thuộc chúng ta ấn chế độ COOK để bắt đầu, khi nồi điện chuyển WARM thì ta mở nắp nồi rồi dùng đũa xới đều cho xôi chín dẻo.

Đùi gà ướp đã thấm đều thì bạn đem chiên, cách làm xôi gà chúng ta sẽ chiên cho gà vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu và đợi nguội bớt.

Gà nguội rồi thì mình tước sợi nhỏ. Bước này bạn có thể thay bằng cách nấu xôi gà nướng.

Nhặt, rửa sạch rồi xắt nhỏ hành lá, tiếp đến bạn cho vào hành lá thái nhỏ 1/2 muỗng café muối 1/2 thìa café đường. Trộn đều lên sau đó ta đổ dầu đã đun sôi vào, như thế đã có mỡ hành sử dụng cách nấu xôi gà rồi đấy!

Xới xôi đã chín ra đĩa, sau đó thêm thịt gà lên trên và cuối cùng là rưới mỡ hành lên. Thật dễ dàng cách nấu xôi thịt gà bằng nồi cơm điện phải không nào?

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi gà

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!