Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Sạch Tổ Yến # Top 8 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Sạch Tổ Yến # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Sạch Tổ Yến được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách thứ nhất: Sơ chế tổ yến bằng cách làm sạch tổ yến

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch như sau:

1 cái rây nhỏ, với lỗ nhỏ vừa phải.

1 cái nhíp nhổ cán dài, đầu nhỏ.

Một cái đĩa màu trắng, không nên lấy đĩa có hoa văn vì khó nhìn.

1 chậu con sạch

Một bát nước nhỏ.

Sau khi dụng cụ đã sẵn sàng, ta tiến hành làm sạch tổ yến còn lông.

Trước hết các bạn ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh, đổ ngập nước chừng 1 đến 3 tiếng. Khi nào thấy yến tơi ra, nghĩa là độ nở của nó đã đến mức tối đa, ta tiến hành lọc yến. Bạn nên lưu ý rằng không được ngâm vào chậu nước nóng vì sẽ làm hỏng yến. Chúng ta tiến hành đổ yến trong chậu vào rây lọc. Khi đã cho hết số yến vào rây, chugns ta tiến hành đưa rây ra vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ cho các cặn bẩn và lông chim sạch hết khỏi yến. Khi làm, chúng ta hứng chậu bên dưới đề phòng yến sào lọt xuống.

Cần tỉ mỉ khi làm sạch tổ yến

Khi thấy yến sào đã sạch bớt bẩn và lông chim, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như vo gạo. Công đoạn này để lông yến tiếp tục lọc qua rây. Có thể có yến lọt qua rây xuống thau. Nếu thấy số yến rơi xuống nhiều, bạn có thể cho rây lọc lần nữa. Khi thấy yến sào đã hoàn toàn sạch cặn, chúng ta đem yến sào đổ ra đĩa. Dùng tay tãi tơi yến ra bề mặt đĩa.

Lúc này chúng ta quan sát nếu thấy còn những lông chim dính vào yến thì dùng nhíp gắp ra. Mỗi lần thấy 1 chiếc lông, chúng ta nhúng nhíp vào chậu nước. Làm vậy cho đến khi hết lông. Công đoạn này khá nhanh vì hầu như lông chim còn sót lại rất ít. Kì công một lát là ta đã có tổ yến sạch tinh hết lông chim và cặn bẩn. Và khi đó ta sẽ chế biến được những món ngon từ tổ yến.

Cách thứ 2: Sơ chế tổ yến theo cách tách lông

Đây là cách làm sạch tổ yến thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Cần lưu ý cho một điều là khi ngâm tổ yến không nên ngâm với nước nóng vì sẽ làm tan hết yến và làm mất chất dinh dưỡng. Khi làm sạch tổ yến để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên dùng chất tẩy rửa. Bạn chỉ nên dùng nước sạch, làm sạch bằng cách thủ công mới đảm bảo không hóa chất độc hại. Thời gian ngâm tổ yến cũng không nên để quá lâu vì sẽ làm yến nhão ra. Chúng ta nên chú ý, ngâm khi quan sát thấy yến tơi ra là lập tức vớt ra ngay.

Ngâm tổ yến trong nước sạch để tách lông

Bước 1: khâu chuẩn bị

Cách sơ chế tổ yến bằng tay:

Một thau nước sạch

Một nhíp gắp chuyên dụng

Một cái rây có lỗ nhỏ vừa phải.

Một cái muỗng

Một cái đĩa sạch.

Bước 2: Chúng ta đem ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Khi quan sát thấy tổ yến tơi ra là được.

Bước 3: Chúng ta dùng rây với yến ra để vào cái đĩa hay cái khay sạch. Dùng tay tãi yến cho đều ra. Sau đó bạn dùng nhíp gắp từng cái lông chim ra khỏi tổ yến. Công đoạn này có vẻ hơi cầu kì nhưng nếu làm quen và tinh mắt, sẽ rất nhanh chóng. Hơn nữa bạn sẽ cảm nhận được sự công phu khi chuẩn bị món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Bước 4: Sau khi đã nhặt một cơ số lông chim, bạn tách yến ra từng sợi nhỏ. Sau đó bạn cho yến vào rây, rồi đặt rây xuống chậu nước. Chúng ta dùng muỗng khuấy nhẹ trong rây, sau đó nhấc lên nhấc xuống. Từ đó, lông tơ yến sẽ theo đó ra ngoài. Chúng ta có thể thay nước nhiều lần và làn lại nhiều lần cho thật sạch hết. Công đoạn làm sạch như trên khá công phu nên bạn có thể tiện dịp làm luôn 2 – 3 tổ yến một lúc, sau đó bảo quản tủ lạnh để ăn dần. Chúng ta cần lưu ý là tổ yến sau khi làm sạch thì cần để ráo nước mới cho vào tủ lạnh. Làm vậy sẽ bảo quản yến được tốt hơn.

Bước 5: Khi chế biến thành tổ yến món ăn, chúng ta tiến hành lấy phần yến ra ngoài. Không cần ngâm nước lạnh trước vì mình đã ngâm cho yến nở ra rồi. Đem yến chưng cách thủy chừng 1 giờ. Lưu ý là cho 1 lát gừng mỏng vào để át mùi tanh của yến, khiến cho nó có vị thơm hơn. Sau khi bắc khỏi bếp mới bắt đầu cho đường phèn vào. Làm như vậy vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng, vừa giúp có thể phân biệt được yến sào thật hay yến sào giả.

Làm sạch tổ yến bằng tay

Một số lưu ý khi làm sạch tổ yến

Khi làm sạch tổ yến, chúng ta cần ngâm nước lạnh, ngâm với thời gian vừa phải đủ nở hết yến. Nều ngâm bằng nước nóng, yến sẽ bị mất chất. Chúng ta làm sạch bằng thủ công là chính, không nên dùng hóa chất tấy sạch vì sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Khi chế biến tổ yến sào, chúng ta lưu ý nên chưng cách thủy hoặc nấu cháo yến. Thức ăn làm từ yến sào nên dùng vào buổi sang khi chưa ăn gì hoặc là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì như vậy sẽ tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Yến Tươi

Như các bạn đã biết yến tươi chính là tổ yến thô sau khi đã sơ chế làm sạch lông, chưa qua sấy khô, chính vì vậy yến tươi sẽ có những đặc điểm riêng có thể giúp bạn phân biệt được đâu là sản phẩm có chất lượng

1. Yến tươi là gì?

Các tổ yến sau khi được khai thác và được đem ngâm vào trong nước để loại bỏ các tạp chất có trong yến, thì người ta gọi đó là yến tươi.

2. Yến tươi có đảm như các loại yến khác không?

Yến tươi cũng được làm ra từ các sản phẩm yến khô nên chất lượng là như nhau. Ngoại trừ trường hợp yến tươi bị pha trộn các sản phẩm khác vào ( không phải là yến ), hay yến tươi được ngâm qua một số chất khác để loại bỏ các tạp chất nhanh hơn thì yến sẽ không còn đảm bảo chất lượng, mà ngược lại có khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng yến. Để không mua phải hàng pha trộn hay ngâm hóa chất bạn nên chọn Top 10 cửa hàng bán Yến sào Khánh Hòa tại TPHCM đảm bảo uy tín chất lượng giá rẻ

3. Làm sao biết đâu yến tươi thật?

Yến tươi tuy rất dễ bị pha trộn các thành phần khác nhưng cũng là loại rất dễ phân biệt thật giả. Yến tươi là sản phẩm dạng sợi và dai, nếu có rau câu ta chỉ cần cầm lên bóp nhẹ là bể hết, hay ta thấy các sợi cứng thì đó là các vây cá, hay các sợi bún miến.

Tùy từng vùng khác nhau mà màu yến sẽ hơi đậm hơn một tý, riêng yến Kiên Giang có màu trắng ngà, còn khi ngâm vào nước sẽ có màu trắng trong. Mùi hơi tanh tanh đặc biệt của sản phẩm vùng đó, với những sản phẩm yến đã qua các chất khác để loại bỏ các tạp chất cho nhanh sẽ có mùi hắc khác nhau, đồng thời mùi tanh của sản phẩm yến sẽ không còn. Ngoài ra sản phẩm yến tươi được làm bằng thủ công thì dù có nhặt cẩn thận đi nữa thì không thể nào có thể loại bỏ 100% các sợi lông non có trong yến.

Khi ta nấu yến để ăn thì các loại yến ngoài biển thường dai hơn các sản phẩm yến trong đất liền.

4. Ưu và nhược điểm khi sử dụng yến tươi.

Nhược điểm

Nói tới nhược điểm của yến tươi thì gần như không đáng kể, vì yến tươi luôn luôn phải được bảo quản lạnh và sử dụng trong 10 – 15 ngày. Vậy ta chỉ việc mua bao nhiêu yến để sử dụng cho hợp lý là xong.

Ưu điểm 

+ Giúp ta tiết kiệm được thời gian sơ chế yến.

+ Chỉ cần 25 phút là sẽ có ngay món yến ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

Đặc điểm nổi bật

Trải qua khâu làm sạch tạp chất, các tổ bạch yến sẽ trở thành sản phẩm bạch yến tươi.

Sản phẩm thuần khiết 100% và được làm từ những tổ yến già nên có màu sắc vàng sậm, không sáng, mượt và đẹp như các sản phẩm cùng loại.

Sản phẩm có màu trắng trong, hoặc ánh vàng. Khi rã đông sản phẩm, nhận thấy rõ các sợi yến rời nhau, không bết dính, màu sắc tự nhiên.

Liều lượng cho mỗi lần dùng của người lớn khoảng 20g yến tươi.

Giữ nguyên được mùi, vị, dinh dưỡng của tổ yến, dinh dưỡng rất cao do chưa qua nhiều công đoạn chế biến, dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng bạn ưa thích.

Quý khách có thể dễ dàng nhận diện được yến thật hay có pha trộn.

5. Cách bảo quản

Sản phẩm phải được bảo quản ngăn đá tủ lạnh.

Vì sản phẩm được chia từng túi nhỏ 20g, hút chân không, nên thời hạn sử dụng khi bảo quản tốt được khoảng 2 tháng.

Chia sẻ:

Tweet

Hướng Dẫn Cách Làm Chi Tiết

Bún riêu là một món ăn khá phổ biến ở nhiều vùng miền trên đất nước ta. Tùy từng nơi mà cách chế biến sẽ khác đi một chút nhưng cái vị đậm đà rất riêng của món ăn này thì không hề thay đổi. Người ta có thể dùng nhiều nguyên liệu để nấu lên món bún riêu, và bún riêu tôm mực khô cũng là một lựa chọn không tồi dành cho bạn. Vị ngọt của tôm, vị thơm rất riêng của mực hòa quyện với vị thanh thơm dịu của nước dùng  là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn.

1 con mực khô🐙

70 g tôm khô.

½ kg sườn lợn.

4 quả trứng gà.

200 g thịt xay.

5 quả cà chua chín.

250 g đậu.

500 g bún, miến.

Xà lách, rau thơm, hành lá, hành củ, mùi tàu, húng, giá đỗ, rau muống chẻ, kinh giới.

Bột canh, mì chính, nước mắm, ớt, chanh, tiêu.

Đầu tiên là chọn mực. Mực cần chọn những con có màu đỏ vừa phải, sắc tươi tắn, khi sờ vào phải khô ráo, không có cảm giác dính tay, trên thân mực phải phủ một lớp phấn trắng dày và vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của mực.

Khi chọn sườn cần lựa những miếng sườn nhiều thịt chút, nhưng không được nhiều mỡ, thịt sườn tươi, ấn vào có độ đàn hồi là thịt còn tươi.

Thịt xay bạn nên chọn thịt nạc, tránh quá nhiều mỡ dễ gây ngán cho món bún riêu.

Đậu nên mua đậu trắng về thái miếng tự rán sẽ ngon hơn.ún

Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu tôm mực khô

Sườn lợn: bạn cần trần qua, sau vớt khô, tẩm ướp gia vị vừa miệng với tỏi, mắm, tiêu trong khoảng 1 tiếng.

Mực: rửa sạch để ráo, xẻ nhỉ từng khúc vừa ăn.

Cà chua: rửa sạch thái múi cau.

Đậu trắng: rán vừa tới, tránh rán quá kỹ làm đậu bớt độ mềm.

Bún: trần qua, để ráo nước.

Tiến hành làm bún riêu tôm mực khô

Bắc nồi lên bếp, cho sườn đã ướp vào xào, đảo đều tay cho sườn săn thịt vàng đều các cạnh, thấm gia vị, cho khoảng 1.5 lít nước, đun nhỏ lửa. Cho mực đã xé vào hầm chung.

Cho tôm vào một nồi khác, đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, tầm 20 phút vớt tôm ra, say nhỏ. Phần nước tôm sẽ cho chung vào nồi nước xương hầm cùng mực.

Đập 4 quả trứng vào bát tô, cho tôm vừa say vào, nêm gia vị mắm tiêu vừa đủ trộn thật đều. Cho miến đã cắt nhỏ vào hỗn hợp trứng tôm, trộn đều rồi đem rán vàng giòn 2 mặt. Sau đó cắt ra miếng nhỏ.

Tiếp tục cho tỏi vào nồi phi thơm, cho cà chua đã bổ thành múi cau vào, thêm ít nước mắm, để lửa liu diu, đảo đều tay đến khi cà chua nhừ, đổ nước hầm xương và mực cào đun tiếp.

Tiếp đó lấy thịt lợn say nặn thành tháng miếng tròn nhỏ thả vào nồi nước dùng.

Cho đậu đã rán từng miếng nhỏ vào đun tiếp.

Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cuối cùng cho thêm hành hoa, mùi tàu… vào nồi nước dùng, tắt bếp.

Cho sườn, mực, đậu, miến trứng tôm đã rán cắt miếng vào bát, rưới nước dùng, cho thêm ít rau mùi tàu, húng, giá đỗ, rau muống chẻ,  thêm bún, vắt ít chanh và vài lát ớt.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún riêu tôm mực khô ngon tuyệt cho gia đình.

Tuy món bún riêu tôm mực khô vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng nhưng nó không phải hoàn toàn tốt với tất cả mọi người. Cụ thể một số trường hợp sau đây nên hạn chế ăn món này để đảm bảo sức khỏe

Những người có tiền sử dị ứng hải sản.

Người mắc bệnh gout: tôm,mực rất giàu purine khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa ra acid uric làm bệnh gout càng tiến triển xấu đi.

Những người bị đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa: những trường hợp này nên hạn chế ăn cá bò vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Sạch Tổ Yến Thô Đúng Cách

Tổ yến thô được cho là loại yến giàu giá trị dinh dưỡng nhất vì nó chưa qua sơ chế. Tuy nhiên, cách làm sạch tổ yến thô để không mất đi chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Làm sạch tổ yến thô là cả một quá trình nhưng không hề khó như bạn nghĩ.

Từ lâu, yến sào đã được sử dụng như một thực phẩm thần kì có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể trạng. Vì sự quý hiếm của nó, yến sào hay được dùng để dâng lên vua chúa. Ngày nay, yến sào đã phổ biến hơn, nhưng để làm sạch tổ yến thô mà không mất đi giá trị dinh dưỡng thật sự không hề đơn giản. Trong bài viết này, Sản Phẩm Thiên Nhiên sẽ hướng dẫn bạn có thể làm ngay tại nhà.

1.Cách làm sạch tổ yến thô.

Tổ yến thô lúc mới mua về vẫn còn rất nhiều lông và tạp chất. Thì cách làm sạch tổ yến thô sẽ được thực hiện như sau.

Chuẩn bị dụng cụ:

Quy trình làm sạch tổ yến thô:

Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong thau trắng đã chuẩn bị trước khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ. Chỉ cần thấy yến mềm và tơi ra là được.

Bước 2: Sau khi ngâm, vớt yến ra ngoài cho ráo nước. Rồi để yến lên cái đĩa đã chuẩn bị. Sau đó tiến hành dùng nhíp nhặt lông lớn, tạp chất (vôi, đất,…) và các lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chú ý, cần phải chuẩn bị một bát đựng nước để nhúng đầu nhíp cho dễ nhặt.

Bước 3: Tổ yến nhặt lần đầu tương đối sạch, vẫn còn những lông kim và tạp chất khó nhặt ra. Tiếp tục nhặt yến vào cái ray và để vào cái thau trắng đã thay nước. Dùng muỗng khua nhẹ để các tạp chất nhỏ rời ra. Nhớ rằng, hạn chế để tổ yến tiếp xúc với nước lâu vì dễ làm mất đi dưỡng chất trong yến.

Bước 4: Hầu như các bạn sẽ làm sạch một lần và để lại yến dùng cho lần sau. Bởi vậy, tổ yến thô sau khi được làm sạch phải để ráo nước. Sau đó đóng gói rồi mới cho vào tủ lạnh. Tránh sấy khô để yến mất đi chất dinh dưỡng.

Đây là cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất. Ngoài ra, cần phải để ý các lưu ý khi làm sạch tổ yến thô. Vì những dưỡng chất có trong yến rất dễ mất khi chế biến sai cách.

2.Những lưu ý khi làm sạch và bảo quản tổ yến thô.

Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không biết cách làm sạch tổ yến thô cũng như bảo quản. Sẽ dễ khiến cho yến mất đi một số chất dinh dưỡng quý giá. Bởi vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi tìm hiểu về tổ yến thô.

Lưu ý trong cách làm sạch tổ yến thô:

Lưu ý khi ngâm tổ yến thô: Không nên ngâm tổ yến thô với nước nóng vì dễ làm mất đi một số dưỡng chất trong yến. Và yến cũng mất đi độ giòn và thậm chí làm làm tan yến. Thời gian ngâm tổ yến không được quá lâu, chỉ cần yến tơi ra là được.

Không sử dụng bất kỳ chất gì lạ trong cách làm sạch tổ yến thô ngoài nước sạch. Việc sử dụng dầu ăn, rượu… Để làm sạch yến là không đúng vì yến khác với các loại thực phẩm khác. Nó dễ bị mất đi giá trị dinh dưỡng khi chế biến sai cách.

Lưu ý khi bảo quản tổ yến thô:

Tổ yến đã làm sạch có thể sử dụng ngay. Nếu để sử dụng cho lần khác, bạn nên bảo quản tổ yến vào tủ lạnh, ngăn mát. Tổ yến thô thông thường có thể bảo quản trong vòng một tuần. Nếu muốn để lâu hơn một tuần, bạn cần phải phơi khô yến. Tránh phơi nắng vì ánh nắng có thể làm mất đi một số dưỡng chất. Hoặc làm biến đổi các chất có trong yến.

Yến chỉ chỉ là một món ăn bổ dưỡng, nó không quý giá đến mức mà bạn phải gìn giữ từ tháng này qua năm nọ. Nên không nên để yến lưu quá lâu. Qua một thời gian dài, yến dễ bị biến chất, mất chất. Không sử dụng yến sào đã bị mốc, hỏng…

Lưu ý khi sử dụng tổ yến thô.

Nên ăn yến thường xuyên hàng ngày trong 1 thời gian để cảm nhận sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe. Đặc biệt với người có tuổi, người có thể trạng yếu. Yến sào có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, chữa ho… Bạn có thể cải biến thành các món khác nhau từ yến như: , nấu yến với gà tiềm thuốc bắc, súp yến,… để thay đổi cho hợp vị người ăn.

Lúc sáng sớm và trước khi đi ngủ một tiếng là thời điểm hoàn hảo để ăn yến. Trong thời gian này, chúng ta dễ dàng hấp thụ được toàn bộ những dưỡng chất có trong yến nhất. Việc lựa chọn thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, tránh lãng phí giá trị dinh dưỡng của yến.

Có thể nói, cách làm sạch tổ yến rất đơn giản nhưng cần sự kiên trì và nhẫn nại. Nếu không có thời gian. Bạn có thể mua tổ yến tươi, tổ yến đã tinh chế sẵn hoặc chè yến… để sử dụng. Sử dụng yến rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mà giá thành yến hiện nay cũng chỉ ở mức trung bình. Nên nếu bạn quan tâm, muốn tìm mua yến chất lượng, yến tự nhiên. Hãy liên hệ với Sản Phẩm Thiên Nhiên để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI THIÊN NHIÊN

Email: thiennhien.niat@gmail.com

Website: http://www.sanphamthiennhien.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/245TranQuocHoan

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Sạch Tổ Yến trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!