Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Làm Nghệ Ngâm Mật Ong Sạch Sẽ # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Nghệ Ngâm Mật Ong Sạch Sẽ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầu tiên là chọn nguyên liệu quan trọng. Chị em chú ý việc mình có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của nguyên liệu không. Ví dụ có chị em dị ứng với phấn hoa thì mật ong nuôi từ phấn hoa có thể gây dị ứng, vì vậy nên thử trên vùng da nhỏ trước khi sử dụng nhiều.

2. CÁCH LÀM NGHỆ NGÂM MẬT ONG

+ Xắt nghệ thật mỏng, sẽ giúp các dưỡng chất thấm sâu hơn vào với nhau. + Xếp nghệ vào lọ thủy tinh, rót mật ong vào, bịt kín bình và để nơi khô ráo thoáng mát.

– Chỉ dùng buổi tối, vì nghệ có tính bắt nắng, dùng ban ngày sẽ dễ bị bắt nắng hơn. – Dùng 2-3 lần/tuần, không lạm dụng.

Quy trình: – Tẩy trang, rửa mặt, cổ và tay thật sạch. – Lấy khoảng 1 thìa mật ong nghệ cho vào chén sứ. – Dùng bông gòn sạch hoặc bông tẩy trang nhúng vào chén và massage đều lên mặt. – Sau 20 phút rửa lại với nước ấm. – Tiếp tục là nước mát để se khít chân lông và dùng nước hoa hồng lau lại lần nữa. Tại sao lại dùng nước ấm? Là bởi vì nước ấm sẽ làm trôi hết màu vàng của nghệ nhanh hơn, sau đó dùng nước hoa hồng lau lại lần nữa sẽ sạch hơn và làm se khít chân lông.

Với chị em da hơi khô thì cho thêm 1- 2 giọt dầu dừa để đắp mặt nạ giúp da mềm mịn hơn.

Chuẩn bị: – 2 thìa mật ong nghệ – 1/4 bát bột đậu đỏ – 1/4 bát bột yến mạch – 50ml sữa tươi không đường. Cách làm: – Cho hỗn hợp vào bát sạch, trộn đều. – Tắm sạch cơ thể với nước – Thoa hỗn hợp lên người, massage toàn thân từ cổ trở xuống trong 15 phút – Tắm lại với nước sạch.

Cách này dùng sẽ hơi tốn kém chút. Bạn rót 1 chén đầy nghệ mật ong. Sau khi tắm sạch, thì dùng bông gòn nhúng nghệ mật ong và thoa lên toàn thân. Vì không mix cùng yến mạch đậu đỏ nên sẽ bị vàng da một chút, bạn tắm lại với nước ấm, dùng bông lau cho hết vàng, sau đó lại tắm lại với nước mát để se khít chân lông.

4. NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM DÙNG NGHỆ MẬT ONG

Nghệ Vàng Ngâm Mật Ong

1. Nghệ vàng ngâm mật ong có tác dụng gì? 1.1. Nghệ vàng ngâm mật ong làm đẹp

Mật ong nguyên chất có khả năng kháng khuẩn cao. Nhờ vậy giúp vết viêm loét nhanh lành, tránh tình trạng nhiễm trùng trên da. Bên cạnh đó, mật ong cũng giúp cấp ẩm cho da, làm mềm da, giảm tình trạng da khô.

Nghệ vàng cũng không hề kém cạnh khi sở hữu lượng curcumin dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp kháng khuẩn, bảo vệ da khỏi tác nhân gây mụn bọc và mụn trứng cá. Đồng thời, nuôi dưỡng, kích thích tế bào mới phát triển, tái tạo da hiệu quả.

Nghệ vàng rất dễ trồng, dễ kiếm, có giá thành vừa phải kết hợp với mật ong sẽ đem lại tác dụng lớn trong làm đẹp:

Trị vết thâm và nám: Curcumin trong nghệ vàng ngâm mật ong có tác dụng thúc đẩy da đào thải melanin giúp giảm thâm đen, thâm nám trên da.

Ngăn ngừa và trị mụn: Nghệ vàng ngâm mật ong còn tẩy tế bào chết. Hạn chế tác nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông, giúp loại bỏ môi trường của mụn.

Dưỡng ẩm: Nhờ vào khả năng cấp nước nên mật ong có thể giúp da dưỡng ẩm. Tránh gặp tình trạng sần sùi, khô ráp.

Nuôi dưỡng da: Vitamin E trong nghệ có tác dụng làm liền vết thương. Giúp da tái tạo và đẩy nhanh quá trình lành da hơn.

Chống lão hóa: Nghệ vàng ức chế các gốc tự do đang làm tế bào da bị yếu đi. Từ đó giúp da luôn mịn màng, săn chắc, cải thiện tình trạng da nhăn nheo do lão hóa sớm.

1.2. Nghệ vàng ngâm mật ong chữa dạ dày

Curcumin trong nghệ có khả năng làm giảm tiết acid trong dạ dày, đồng thời kích thích làm dày lớp màng nhầy bao bọc bảo vệ mặt trong của dạ dày. Do đó, sử dụng nghệ sẽ làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả.

Bên cạnh đó, khả năng ức chế vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày và thúc đẩy làm lành các vết viêm loét của curcumin trong nghệ cũng giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

2. Cách ngâm mật ong với nghệ vàng

Rửa sạch đất cát bám trên nghệ, gọt bỏ những phần bị hư hỏng, để ráo nước.

Thái nghệ thành những lát mỏng, để nghệ lên mâm để phơi thêm khoảng 1 giờ đồng hồ.

Xếp các lát nghệ vào lọ thủy tinh thành từng lớp rồi từ từ đổ mật ong vào. Tỉ lệ nghệ và mật ong là 1:2.

Đợi khoảng 20 phút, khi thấy bọt khí nổi lên thì dùng đĩa đặt vào trong bình. Ép xuống để nén cho nghệ luôn ngập trong mật ong.

Đậy kín nắp lọ thủy tinh cho nghệ thấm mật ong

Mật ong và nghệ khi ngâm trong lọ cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Thời gian ngâm hỗn hợp này là khoảng 2 – 3 tuần mới có thể mang ra sử dụng.

Trong một vài trường hợp, nghệ vàng ngâm mật ong có thể bị sủi bọt. Đó có thể là do nhiệt độ cao, do rung lắc khi di chuyển… Tình trạng này hoàn toàn bình thường, bạn hãy hớt lớp bọt đi rồi sử dụng như bình thường.

3. Cách sử dụng nghệ vàng ngâm mật ong

Nghệ vàng ngâm mật ong có rất nhiều cách sử dụng, nhưng phổ biến nhất là để làm đẹp hay để chữa các chứng bệnh về dạ dày:

Trong làm đẹp, nghệ vàng và mật ong có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Như vậy sẽ tăng tính hiệu quả trong công dụng dưỡng da một cách tối đa.

3.1.1. Nghệ vàng ngâm mật ong bôi mặt

Bạn có thể bôi nghệ ngâm mật ong trực tiếp lên mặt theo cách sau:

Rửa sạch mặt với sữa rửa mặt, rồi lấy một lượng mật ong để thoa đều lên da.

Massage mặt nhẹ nhàng trong vòng 2 phút để da thẩm thấu dưỡng chất.

Nằm thư giãn khoảng 15 – 20 phút rồi rửa mặt lại với nước sạch.

Phương pháp này nên thực hiện khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Như vậy da sẽ được dưỡng ẩm, sạch da chết và không bị khô ráp.

3.1.2. Nghệ vàng ngâm mật ong và sữa chua đắp mặt

Bằng cách kết hợp với sữa chua, các bạn sẽ có thể cung cấp thêm dưỡng chất để chăm sóc và nuôi dưỡng da. Sữa chua rất giàu acid lactic – chất giúp loại bỏ tế bào da chết, giúp da được thanh tẩy nhẹ nhàng, làm giảm dấu hiệu lão hóa. Cách làm nghệ vàng ngâm mật ong trộn sữa chua như sau:

Chuẩn bị 2 thìa cafe sữa chua và 1 thìa cafe nghệ vàng ngâm mật ong

Trộn đều các nguyên liệu

Rửa mặt sạch với sữa rửa mặt

Thoa đều hỗn hợp lên da, mát xa khoảng 15 phút

Rửa sạch hỗn hợp với sữa rửa mặt

Mật ong rất khó làm sạch nên rửa mặt với nước là chưa đủ. Bạn nên sử dụng sữa rửa mặt có chiết xuất thiên nhiên dịu nhẹ để làm sạch da. Mỗi tuần hãy sử dụng phương pháp này 2 lần như một loại mặt nạ dưỡng chất, giúp da mịn màng và trắng sáng hơn.

3.1.3. Tắm trắng với nghệ vàng ngâm mật ong và bột đậu đỏ

Mật ong, nghệ vàng với bột đậu đỏ tạo nên hỗn hợp dưỡng trắng da an toàn và hiệu quả. Bạn có thể thực hiện tắm trắng với các nguyên liệu này như sau:

Trộn đều 1 muỗng nghệ ngâm mật ong, 2 muỗng bột đậu đỏ với nửa bịch sữa tươi không đường.

Trộn hết các nguyên liệu lại với nhau cho đều.

Thoa hỗn hợp lên người, massage nhẹ nhàng cho da thẩm thấu. Để yên trong vòng 10 – 15 phút.

Tắm lại với sữa tắm có chiết xuất thiên nhiên.

Phương pháp tắm trắng này có thể thực hiện tại nhà 2 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Sau khi tắm với hỗn hợp mật ong, bột đậu đỏ và nghệ, bạn nên dùng sữa tắm chiết xuất từ thiên nhiên để làm sạch cơ thể một lần nữa do mật ong khó làm sạch.

3.2. Chữa dạ dày

Để chữa bệnh dạ dày, cách tốt nhất là uống nghệ mật ong với nước ấm. Bạn có thể cho một ít nước ấm vào nghệ mật ong, khuấy đều rồi uống trước bữa ăn khoảng 15 phút. Một cách khác chính là ăn nghệ vàng ngâm mật ong. Mỗi ngày, hãy ăn 2 lát nghệ vàng ngâm mật ong để có thể hỗ trợ đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.

4. Một số điều cần lưu ý khi dùng nghệ tươi ngâm mật ong

Ngoài ra, để việc sử dụng nghệ vàng ngâm mật ong đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý tới những điều sau:

Thường xuyên che chắn da khỏi ánh nắng mặt trời: Ánh nắng sẽ khiến các tế bào sẽ tăng cường sản xuất sắc tố melanin khiến da thâm nám hơn.

Vệ sinh da thật sạch trước và sau khi dùng nghệ mật ong: Giúp da thông thoáng, sạch khuẩn, tránh nhiễm trùng. Hãy rửa mặt với gel rửa mặt có chiết xuất từ nghệ như Decumar Clean để loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn đọng lại trên lỗ chân lông.

Sử dụng thêm toner và kem dưỡng ẩm: Như vậy da nhận được lượng dưỡng chất cần thiết và đạt được độ ẩm mượt như mong muốn.

Có chế độ dinh dưỡng điều độ: Bạn nên ăn các loại thực phẩm tốt cho cơ thể như táo, cần tây, tỏi, ngũ cốc các loại, rau có lá xanh đậm,… Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Hướng Dẫn Ngâm Nghệ Tươi Với Mật Ong Để Làm Đẹp

Trước tiên, mình xin chia sẽ luôn là cách ngâm nghệ tươi với mật ong để làm đẹp không hề khó nhưng…không phải ai cũng làm được. Vì sao?

Một số bạn chịu khó làm nhưng nguyên liệu chuẩn bị sai nên thành ra…kết quả không như mong đợi. Qua quá trình tìm hiểu và test thử thì mình rút ra như sau:

– Chỉ dùng nghệ tươi ngâm với mật ong, không dùng nghệ xay/bột nghệ vì có thể làm vàng da.

– Hũ đựng phải được làm sạch trước và giữ ráo nước. Nắp phải được đậy kín

– Nghệ luôn nằm dưới mật ong

– Hạn chế tối đa không khí có ở trong hũ, lượng mật ong + nghệ nên đầy khoảng 75-80% hũ.

– Chừa khoảng 2cm trên cùng để chứa nước nghệ tăng thêm.

– Cất hũ ở nơi mát mẻ, tránh nắng.

1. Các bước ngâm nghệ tươi với mật ong

Nghệ vàng tươi.

Hũ thủy tinh.

– Cách làm nghệ tươi ngâm mật ong:

Bước 1: Rửa sạch hũ thủy tinh và để khô ráo, các bạn lưu ý không dùng hũ bằng nhựa vì hũ nhựa không tốt cho quá trình ngâm nghệ.

Bước 2: Bạn cạo bỏ vỏ nghệ, rửa sạch rồi để khô ráo. Sau đó, cho nghệ vào túi ni lông buộc chặt rồi đập nát. Hoặc chị em cũng có thể giã nhuyễn hoặc cắt thành từng lát mỏng.

Bước 3: Ngâm nghệ và mật ong trong hũ thủy tinh theo tỷ lệ 1:2. Thời gian ngâm là khoảng 2 tuần là có thể bắt đầu dùng được. Chị em lưu ý nên bảo quản hũ nghệ ngâm mật ong này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi ngâm nghệ tươi với mật ong

Chị em chỉ nên chọn nghệ củ nhỏ, vàng ươm, không nên chọn những củ nghệ già.

Chị em hoàn toàn có thể thay thế nghệ vàng bằng nghệ đen.

Khi ngâm với mật ong, nghệ sẽ không khiến da bị vàng như lúc áp dụng trực tiếp nghệ lên mặt nên chị em

không cần lo lắng về vấn đề vàng da sau mỗi lần massage mặt và toàn thân.

2. Bảo quản nghệ tươi ngâm mật ong

Chiết ra một hũ nhỏ để sử dụng thường xuyên nhằm tránh ảnh hưởng đến phần đã ngâm.

Tương tự như lúc ngâm, cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Phần xác nghệ có thể để luôn trong hũ, tuy nhiên vẫn luôn để nó nằm dưới lớp nước. Hoặc vớt hết xác nghệ ra rồi bỏ vào tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn 2-3 viên.

Luôn dùng muỗng sạch khô để múc nước nghệ ra.

3. Tác dụng của nghệ tươi ngâm mật ong

Mật ong có chứa glycolic acid nằm trong nhóm Alpha Hyroxy Acid có tác dụng tẩy tế bào chết bằng cách loại bỏ các “chất keo” liên kết các tế bào này. Nhờ đó phần da chết dễ dàng trôi đi sau khi rửa mặt, và các dưỡng chất khác có trong mật ong và nghệ có cơ hội thấm sâu vào phần da bên dưới.

Do vậy sau một thời gian sử dụng bạn thấy da có phần sáng màu và hồng hào hơn, vì không còn lớp da xỉn màu và da khỏe mạnh hơn.

Tiện lợi khi áp dụng tẩy da chết được cho cả da mặt và môi.

Chú ý: Tẩy da chết phải đi liền với chống nắng tốt.

Nhờ khả năng hấp thu và giữ nước nên mật ong giúp dưỡng ẩm, hạn chế tình trạng sần sùi, khô ráp. Những ai hay bị bong tróc hai bên khóe miệng, có thể thoa một lớp mỏng lên vùng da này.

Kết hợp thêm với dầu dừa (có chứa lauric acid giúp tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium gây viêm tuyến bã nhờn bị tắc) hoặc dầu Neem sẽ cải thiện được tình trạng mụn trên da mặt.

Nếu bạn đang tìm một loại thảo dược thiên nhiên để sử dụng trong thời gian dài thì nghệ ngâm mật ong có thể là một lựa chọn phù hợp. Trong nghệ có chứa curcumin có tác dụng phá huyết ứ, giúp đánh tan những vết thâm dưới da.

Tác dụng chống oxy hóa trong củ nghệ được đánh giá cao bởi khả năng quét đi các gốc tự do đang làm các tế bào bị yếu đi. Do đó, ngâm nghệ tươi với mật ong để làm dược liệu tác động sự lão hóa da là rất hữu ích

f. Dùng uống giúp hỗ trợ chữa/phòng bệnh

Nhắc tới nghệ, chúng ta thường nghĩ ngay đến tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hoá. Tuy nhiên nếu phân tích chi tiết hơn, nghệ còn có những công dụng khác sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Máu huyết lưu thông tốt hơn, mang chất dinh dưỡng đều khắp trên cơ thể. Kết hợp giữa thoa ngoài và uống trong sẽ mang lại hiệu quả cao.

Giảm cholesterol, đặc biệt cho các bạn bị thừa cân.

Giảm viêm khớp, cho những ai hay bị nhức mỏi.

Giảm thiểu chứng đầy bụng, khó tiêu khi ăn uống

Giảm đau bụng trong những ngày đèn đỏ

Chúng ta thường quan niệm là khi nào mắc bệnh mới sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng nghệ thường xuyên với liều lượng vừa đủ là phương pháp giúp phòng ngừa bệnh mang lại sức khoẻ tốt hơn.

Lưu ý: phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh thiếu máu không nên uống nghệ.

Ngoài ra nghệ ngâm mật ong có thể dùng để dưỡng những vùng da bị bỏng. Không mất nhiều thời gian dùng củ nghệ tươi sắc mỏng đắp lên da.

Sử dụng khi da đã lên da non/ tróc mài.

4. Cách sử dụng

Làm ẩm mặt với một ít nước

Đổ ít nghệ ngâm mật ong ra tay và thoa lên mặt sau đó mát xa nhẹ nhàng.

Để yên trên mặt khoảng 2-3 phút

Rửa mặt lại bằng nước

Đổ ít nghệ ngâm mật ong ra tay và thoa lên mặt

Để yên trên mặt, khoảng 15-20 phút

Rửa mặt lại bằng nước

Nên dùng vào buổi tối.

Một tuần dùng 3 lần.

Vì có khả năng tẩy tế bào chết, không để nghệ ngâm mật ong quá lâu trên da ví dụ như để qua đêm. Lạm dụng việc tẩy tế bào chết trong thời gian dài khiến da bị suy yếu.

Thoa một lớp mỏng thôi, không cần thoa dày sẽ phí đó.

Do hợp chất curcuminoid chỉ chiếm một lượng nhất định trong củ nghệ, nên bạn cần kiên trì, sử dụng ít nhất là 2 tháng để cảm nhận sự thay đổi.

Có thể dùng nguyên chất hoặc pha trộn với những thảo dược khác (tuy nhiên bạn cần xem kỹ có hợp với da của bạn không trước khi kết hợp chúng lại với nhau)

Pha với nước theo tỉ lệ 1:1

Tắm nước 1 để xả sạch bụi bẩn mồ hôi, rồi dùng khăn lau khô qua người.

Thoa lên toàn thân và để trong vòng 5 -10 phút, sau đó tắm lại.

Có thể trộn với sữa hoặc nước vo gạo.

Dùng 1 – 2 lần/tuần.

Nếu không dùng để điều trị bệnh về đường tiêu hóa, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày

Pha một muỗng sữa chua với một ly nước ấm uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.

Người bị dị ứng với nghệ không nên sử dụng (dị ứng với axit béo hoặc protein trong nghệ). Cách kiểm tra có bị dị ứng với nghệ: Cắt củ nghệ làm đôi, lấy mặt vừa cắt chà sát lên một vùng da bất kỳ để dịch nghệ tươi thấm vào. Nếu trong vòng 24h không có hiện tượng nổi mẩn đỏ, ngứa da là có thể dùng được.

Dùng cách làm nghệ tươi mật ong đã tốt. Nhưng nếu chúng ta học được thì quá trình làm đẹp sẽ TỐT HƠN rất nhiều lần. Bởi vì tinh bột nghệ đã được loại bỏ tinh dầu nghệ mà củ nghệ tươi vẫn còn tồn tại (tinh dầu nghệ ít nhiều sẽ gây nóng trong người, cơ địa yếu có thể gây nổi mụn trên da).

Song song đó, nghệ không những được dùng với mật ong để tạo ra một cức thức làm đẹp hoàn hảo, mà nghệ còn được kết hợp với một số nguyên liệu dân gian khác có khả năng làm sạch phổi cho người hút thuốc

Chia sẽ cách trị mụn ở lưng bằng thiên nhiên

Làm đẹp bằng dầu Oliu – phương thức cũ công dụng mới

Nghệ Đen Ngâm Mật Ong

Thường bạn hay nghe đến tên gọi nghệ vàng hay nghệ đỏ còn nghệ đen thì chắc là ít. Mình kiểm tra trên google thì nghệ đỏ và nghệ vàng vẫn chiếm lượng kết quả tra cứu nhiều hơn từ khóa “nghệ đen”.

Nghệ đen là gì?

Nghệ đen là cây thuộc họ gừng, tuy theo từng địa phương gọi theo tên khác nhau như Nga Truật, nghệ xanh… Nếu như thời gian trồng nghệ đen ở miền nam vào tháng 11 – tháng 12 thì ở miền bắc mùa vụ lại muộn hơn. Thu hoạch vào tháng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Củ nghệ đen có màu tím hoặc tím đậm khi củ già.

Tác dụng chính của nghệ đen:

– Thường được chị em phụ nữ sử dụng để điều trị các chứng đau bụng kinh, kinh không đều, điều hòa khí huyết.

– Hỗ trợ các triệu chứng ăn không tiêu, thường xuyên đau bụng, các chứng đầy hơi, ợ chua…

– Đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng và viêm dạ dày hiệu quả.

Mua nghệ đen ngâm mật ong tại Bếp Cô Tấm

Mật ong vốn dĩ đã được coi là thần dược trong làm đẹp và hỗ trợ nhiều bệnh nên khi kết hợp cùng với nghệ đen mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất là hỗ trợ quá trình điều trị bệnh dạ dày, viêm đại tràng, tiêu hóa và làm đẹp da….

Thông thường củ nghệ đen được xay ra làm tinh bột nghệ cho dễ sử dụng. Tuy nhiên có nhiều người lại thích dùng cả miếng nghệ. Chính vì vậy Bếp Cô Tấm cho ra đời sản phẩm nghệ đen ngâm mật ong. Đó chính là những miếng nghệ được thái lát và ngâm cùng mật ong nguyên chất.

Nhờ được ngâm và làm chín bằng mật ong, miếng nghệ từ màu tím đậm chuyển sang màu vàng. Đó là khi các tinh chất trong nghệ đã ngấm vào mật ong và khi cắn miếng nghệ sẽ không còn vị hăng và bớt đắng hơn. 

Cách làm nghệ đen ngâm mật ong thì hoàn toàn đơn giản, nếu có thời gian bạn có thể tự làm tại nhà: củ nghệ đen nhặt bỏ rễ, vỏ rửa sạch để thật ráo nước. Sau đó thái thành lát mỏng và cho vào hũ thủy tinh sạch khô, đổ mật ong ngập mặt hũ. Để khoảng 3 tháng là bạn có hũ nghệ đen ngâm mật ong thơm ngon sử dụng rồi.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: BẾP CÔ TẤM Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội Điện thoại: 0987008188 0365008188 Email: [email protected]

Hướng Dẫn Cách Làm Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong Dùng Quanh Năm

Nghệ tươi ngâm mật ong có tác dụng gì?

Nếu sử dụng nghệ tươi ngâm mật ong mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận được vô số lợi ích. Cụ thể như: Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm chứng đầy hơi, khó tiêu. Chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, đường ruột. Cân bằng Cholesterol trong máu, ổn định đường huyết. Riêng đối với chị em phụ nữ nghệ ngâm mật ong còn có tác dụng giảm đau bụng kinh.

Dùng nghệ ngâm mật ong làm mặt nạ, có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Kiên trì sử dụng khoảng 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng. Đồng thời còn mang lại một số lợi ích khác như tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, trị mụn và thâm sau mụn. Đồng thời giúp da đều màu, đánh bay tàn nhang và các vết thâm sạm trên da. Đặc biệt, nghệ ngâm mật ong còn giúp chống lão hóa da, giúp da căng bóng.

Cách làm nghệ tươi ngâm mật ong

Nguyên liệu cần có cho món nghệ tươi ngâm mật ong là:

½ kg nghệ tươi (chọn loại nghệ già, có màu vàng đậm chuyển sang đỏ. Nếu chọn nghệ non sẽ không có tác dụng)

1 lít mật ong nguyên chất

Hũ thủy tinh (hũ to, đựng được khoảng 2 lít)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu nói trên, chúng ta bắt đầu tiến hành thực hiện.

Nghệ mua về phải rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch những cạnh chứa nhiều đất cát. Sau đó để ráo nước. Hũ thủy tinh rửa sạch, có thể diệt khuẩn bẳng nước sôi rồi mang đi phơi khô.

Dao thớt cũng phải được rửa sạch, không dùng dao thớt thái thịt cá hằng ngày vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và làm hỏng nghệ.

Đợi nghệ ráo nước gọt sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng. Nên dùng dao 2 lưỡi để thái, thái càng mỏng nghệ càng dễ ngấm mật ong và nhanh sử dụng.

Xếp nghệ vào lọ thủy tinh cùng với mật ong

Xếp tất cả nghệ vừa thái được vào hũ thủy tinh, sau đó đổ hết 1 lít mật ong nguyên chất vừa chuẩn bị vào. Cuối cùng đậy kín nắp hũ lại, đợi khoảng 1 tuần sau là có thể dùng được.

Lưu ý: Nên bảo quản mật ong nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách dùng nghệ tươi với mật ong

Nghệ tươi ngâm mật ong có thể xem là bài thuốc “trong uống ngoài thoa” vừa là thần dược mang nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa tốt cho nhan sắc của chị em phụ nữ.

Cách sử dụng nghệ tươi ngâm mật ong vô cùng đơn giản, tùy vào mục đích mà sẽ có cách sử dụng phù hợp.

Nếu chỉ đơn giản là dùng để bồi bổ sức khỏe, chúng ta chỉ lấy 1 muỗng nhỏ nghệ tươi và mật ong rồi hòa tan với nước ấm rồi uống vào mỗi buổi sáng.

Đối với những bệnh nhân điều trị các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa, uống 2 lần/ngày sáng chiều. Có thể ăn tươi càng tốt.

Riêng đối với việc làm đẹp với nghệ tươi ngâm mật ong lại có rất nhiều cách khác nhau. Cụ thể như:

Dưỡng da: Lấy một ít nghệ tươi ngâm mật ong ra tay, hòa tan với một ít nước ấm rồi thoa đều lên da mặt. Nằm thư giãn khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Có thể kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng để các tinh chất trong mặt nạ nghệ tươi và mật ong nhanh chóng thẩm thấu vào da.

Trị mụn: Đối với những làn da đang bị mụn bạn có thể dùng nghệ tươi và mật ong kết hợp với các loại nguyên liệu khác như trứng gà, sữa chua không đường hay nha đam. Sau khi trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp rồi đắp lên mặt khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước lạnh và khăn mềm.

Rửa mặt hằng ngày: Tương tự như dùng nghệ tươi mật ong đắp mặt, chị em cũng có sử dụng chúng để rửa mặt hằng ngày. Chúnh vừa làm sạch sâu các chất bẩn nằm sâu dưới lỗ chân lông, vừa giúp dưỡng da căng bóng và sáng mịn. Mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ bạn lấy 1 muỗng nhỏ nghệ tươi và mật ong, bôi đều lên mặt khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

Nghệ tươi ngâm mật ong để được bao lâu?

Thông thường, sau 1 -2 tuần nghệ đã thấm đều mật ong và chúng ta đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu muốn mùi nghệ mất hẳn và dễ ăn hơn, bạn cần để nghệ khoảng 1 tháng. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để mật ong có thể thấm đều vào nghệ, đặc biệt món ăn có mùi vị thơm ngon và không còn mùi hăng của nghệ tươi.

Nói về hạn sử dụng của nghệ tươi ngâm mật ong, nếu đảm bảo sử dụng nguyên liệu chất lượng, nghệ già đủ tuổi, mật ong nguyên chất, dụng cụ vô khuẩn, nghệ để ráo nước và bảo quản trong môi trường thoáng mát thì có thể sử dụng được tối đa 6 tháng. Như vậy, mỗi năm bạn chỉ cần chế biến 2 lần và sẽ có nghệ dùng cả năm.

Tuy nhiên, trên thực tế rất hiếm trường hợp có thể bảo quản được 6 tháng. Vì không đáp ứng được các điều kiện mà chúng tôi vừa nêu:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Nếu không may mua phải các sản phẩm như thế thì hũ nghệ tươi ngâm mật ong của bạn sẽ không phát huy tối đa công dụng. Bên cạnh đó, hạn sử dụng cũng không được lâu. Thông thường chỉ sử dụng được 3 tháng là cùng.

Trong quá trình chế biến, nghệ không được vệ sinh sạch sẽ, còn dính đất cát và các loại tạp chất. Dụng cụ không được vô khuẩn cẩn thận hoặc còn dính nước cũng là nguyên nhân khiến nghệ tươi ngâm mật ong nhanh hỏng.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức cẩn thận trong tất cả các khâu. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng, cơ thể có bất cứ phản ứng nào bất thường hãy ngưng sử dụng và tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng xử lý phù hợp. Dù nghệ tươi và mật ong khá lành tính nhưng trên thực tế vẫn có nhiều người có cơ địa dị ứng với chúng.

Cách Làm Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong

Dạo này đang rảnh nên tớ tranh thủ làm thêm 1 hũ nghệ tươi ngâm mật ong. Đợt trong Sài Gòn tớ làm 1 hũ nhưng giờ lại chuyển ra Hà Nội, không mang theo được nên đành phải ngâm hũ mới. Có 1 hũ nghệ ngâm mật ong trong nhà cảm thấy yên tâm lắm các bạn ạ, dùng để chữa bệnh hay làm đẹp gì cũng được luôn. Tớ hay dùng nghệ mật ong để uống mỗi khi đau bụng, đau dạ dày hoặc để đắp mặt nạ nhằm dưỡng ẩm, trị mụn , trị thâm và chống lão hoá nữa, kiểu gì cũng tiện. Nếu bạn quan tâm đến những sản phẩm làm đẹp – chữa bệnh thiên nhiên thì hãy làm 1 hũ nghệ ngâm mật ong cùng tớ nhé.

A- Chuẩn Bị Nguyên Liệu 1. Nghệ Tươi

Nên chọn củ nghệ già, khoẻ mạnh, sẫm màu (nhạt màu quá thì sẽ bị non còn sẫm đen thì dễ bị hỏng), nếu được củ nghệ cái (củ chính của cây nghệ, nơi mọc ra các nhánh củ con khác) thì càng tốt vì củ cái là nơi tập trung nhiều dưỡng chất có lợi nhất.

Có nhiều loại nghệ để bạn lựa chọn: nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đen. Ngâm loại nghệ nào cũng được cả, tác dụng không chệnh lệch nhau nhiều.

Nếu củ nghệ bạn mua còn tươi quá (bấm tay vào thấy nhiều nước) thì nên để vài hôm cho héo bớt đi, nghệ nhiều nước sẽ làm loãng mật ong khiến hỗn hợp dễ bị hỏng.

Bình thường tớ hay mua khoảng 200 – 300gr nghệ, bạn có thể mua nhiều hoặc ít hơn tuỳ vào thể tích bình ngâm của bạn.

2. Mật Ong

Nên chọn mật ong còn mới và đặc (mật ong lỏng quá không tốt), và tất nhiên, bạn nhớ mua mật nguyên chất ở nơi uy tín vì bây giờ mật ong giả pha đường rất nhiều

3. Hũ Đựng

Dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín, độ to nhỏ tuỳ vào lượng nghệ mật ong bạn muốn ngâm. Trước khi ngâm, bạn nhớ tráng hũ bằng nước nóng để diệt khuẩn và để khô.

Nếu nhà không có sẵn hũ thuỷ tinh, bạn có thể thay thế bằng chai nhựa, nhưng nên chọn loại nhựa tốt, có thể sử dụng được nhiều lần, tốt nhất là dùng nhựa PP, không nên dùng chai nhựa PET vì rất ọp ẹp và làm ảnh hưởng đến chất lượng nghệ ngâm của bạn.

4. Dụng Cụ Chèn Nghệ

Bạn có thể dùng bát, đĩa nhỏ, que, đũa, túi sạch đựng nước hay bất cứ cái gì nặng để đè nghệ xuống, không cho nó trồi lên (giống như khi muối cà vậy). Đồ chèn phải thật sạch và không làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của của nghệ ngâm.

5. Chú Ý Liều Lượng

Tỉ lệ nghệ:mật ong là 1:2 hoặc 1:1,5. Lượng mật ong được đổ vào phải luôn luôn nhiều hơn nghệ, sao cho mật ong cao hơn mặt nghệ.

Dành ra khoảng 80% không gian của hũ để chứa nghệ và mật ong, để trống 20% còn lại cho vật đè nghệ. Ví dụ với hũ 500ml, tớ sẽ dành khoảng 400ml để chứa nghệ và mật ong, 100ml không gian trống để chứa vật đè nghệ và phần nước dâng lên vài ngày sau đó.

B- Cách Làm

Bước 1: Bẻ rời các nhánh nghệ. Gọt bỏ vỏ và những phần bị hư. Rửa sạch, sau đó để thật ráo nước

Bước 2: Cắt thành từng miếng mỏng hoặc thành cục nhỏ tùy theo ý muốn của bạn. Nhiều bạn cắt thành các lát tròn mỏng, còn tớ lại thích cắt thành hình que dài để thỉnh thoảng rút 1 que ra ăn =)))

Bước 3: Xếp nghệ vào hũ thuỷ tinh khô.

Bước 4: Từ từ đổ mật ong vào. Đảm bảo lượng mật ong đổ vào phải cao hơn nghệ (cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi) và chừa một khoảng (⅕ hũ) để đặt vật đè và lượng nước tăng thêm.

Bước 5: Đặt vật đè. Chèn kỹ vật đè ra các góc để nghệ không nổi lên trên mặt mà phải luôn luôn nằm dưới lớp nước, nếu không sẽ bị nổi váng trắng và dễ hỏng.

Như trong hình, tớ dùng 1 túi ziplock nhỏ đựng nước, kéo chặt miệng túi lại, lồng thêm 1 túi nữa to hơn ra bên ngoài để phòng việc nước bị rò rỉ. Bạn phải nhớ rằng lượng nghệ + mật ong + vật đè phải gần kín hũ (chỉ chừa lại 1 chút – khoảng 2cm -để cho phần nước dâng lên sau này), không nên để quá nhiều khoảng trống trong hũ vì dễ làm cho nghê ngâm có mùi lạ nhé.

Bước 6: Vặn kín nắp hũ và cất ở nơi thoáng mát và tối (ánh sáng có thể làm giảm tác dụng của mật ong và nghê. Nếu ko để được chỗ tối (ví dụ như góc tủ bếp) thì bạn có thể bọc 1 lớp giấy quanh hũ nghệ cũng được). Sẽ có bọt nhẹ trong những ngày đầu, nhưng bạn đừng lo lắng, không cần vớt, miễn bạn luôn đảm bảo là nghệ không trồi lên khỏi mặt nước và đậy kín hũ. Đặt thêm một cái đĩa nhỏ bên dưới hũ để dự phòng nước bị tràn ra do bạn không chừa đủ chỗ cho nước dâng lên.

Trong trường hợp hũ nghệ ngâm có quá nhiều bọt mãi không hết thì nguyên nhân có thể do phần nghệ trồi lên trên và tiếp xúc với không khí trong hũ, hoặc hũ không được đậy kín trong suốt quá trình ngâm. Bạn hớt bớt bọt trắng rồi chèn kỹ lại để không có bất kỳ miếng nghệ nào trồi lên, sau đó đóng thật chặt nắp hũ.

Ngâm từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Nếu bạn ngâm nhiều nghệ có thể để lâu hơn. Khi ngâm 1 thời gian phần xác nghệ sẽ chìm dưới đáy và không nổi lên nữa, lúc này bạn có thể bỏ vật chèn ra cũng được. Mật ong rất dễ hút ẩm từ không khí, vì vậy nên hạn chế mở nắp hũ trong quá trình ngâm.

Tùy vào loại mật ong từ những loại hoa khác nhau mà nghệ ngâm có màu sắc và vị ngọt khác nhau.

C- Bảo Quản

Khi mở ra sử dụng bạn nên chiết ra một hũ nhỏ để dùng thường xuyên, hết lại chiết tiếp, tránh việc mở ra mở vào nhiều lần làm ảnh hưởng đến cả bình nghệ lớn. Còn nếu bạn ngâm hũ bé bé xinh xinh thì không cần làm điều này.

Tương tự như lúc ngâm, cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Phần xác nghệ có thể để luôn trong hũ hoặc vớt hết xác nghệ ra 1 chiếc lọ khác rồi bỏ vào tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn 1-2 que (ăn hay lắm, hơi giòn, có vị nồng của nghệ và vị ngọt của mật ong), rất tốt cho tiêu hoá và dạ dày.

Luôn dùng muỗng sạch khô để múc nước nghệ ra.

Tốt nhất nên sử dụng hết hũ nghệ mật ong trong vòng 3 – 6 tháng.

Nếu hũ nghệ hơi có mùi rượu, bạn đừng lo, đó không phải điều xấu, chỉ là hũ nghệ đang lên men thôi. Thực phẩm lên men không xấu (khi bạn đảm bảo mọi khâu làm đều vệ sinh và đúng cách), bằng chứng là chúng ta sử dụng rất nhiều thực phẩm lên men để ăn uống thậm chí dưỡng da như sữa chua, giấm táo hay mỹ phẩm có thành phần lên men đấy thôi. Vi khuẩn tự nhiên ăn đường trong mật ong và và tinh bột trong củ nghệ tạo ra Axit Lactic. Quá trình này bảo tồn thực phẩm và tạo ra các enzyme có lợi giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất 1 cách dễ dàng hơn nên đây là điều tốt.

Còn nếu hũ nghệ ngâm của bạn có mùi lạ hay có màng màu xanh, tím thì có thể bạn đã phạm lỗi nào đó khi ngâm, nên bỏ hũ đó đi và không nên cố sử dụng.

D- Cách Sử Dụng 1. Làm Đẹp

Lấy 1 thìa nhỏ nghệ ngâm mật ong thoa đều lên mặt, hoặc trộn với các loại bột đậu, bột cám gạo hoặc bột neem… để làm hỗn hợp rửa mặt hằng ngày hoặc làm mặt nạ đắp 2-3 lần/ tuần với công dụng:

Tẩy da chết

Dưỡng ẩm

Trị mụn và ngừa mụn

Trị thâm, nám, làm sáng và đều màu da

Chống lão hoá

2. Đối Với Sức Khoẻ

Mỗi ngày uống 1 muỗng nghệ tươi ngâm mật ong với chút nước ấm để nhận các lợi ích như:

làm khoẻ mạnh hệ tiêu hoá, giảm khó tiêu đầy bụng

Chữa bệnh dạ dày

Giảm đau bụng kinh

Giảm cholesterol

Chữa viêm khớp, nhức mỏi

Chú ý: phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh thiếu máu không nên uống nghệ.

Nếu nhà bạn có sẵn bột nghệ, và bạn không muốn lích kích như cách trên thì hoàn toàn có thể ngâm bột nghệ với mật ong bằng cách đổ mật ong vào vừa đủ lượng bột nghệ, liều lượng nhiều ít tuỳ bạn. Để yên cho mật ong tự ngấm, không cần khuấy lên, đậy nắp lại. Hôm sau, khi mật ong đã ngấm và lỏng, bạn chỉ cần khuấy nhẹ một chút là có được hỗn hợp mật ong và bột nghệ. Tuy nhiên sử dụng bột nghệ không tốt bằng việc sử dụng nghệ tươi (do trong nghệ tươi chứa tinh dầu nghệ và các chất béo tốt nhưng quá trình làm thành bột nghệ khô đã bị mất đi) nên tớ vẫn khuyến khích bạn dành chút thời gian ngâm 1 hũ nghệ tươi với mật ong dùng lâu dài để nhận được hết những công dụng tuyệt vời của hỗn hợp nghệ + mật ong nhé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Nghệ Ngâm Mật Ong Sạch Sẽ trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!