Xu Hướng 3/2024 # Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu Các Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Ngay Tại Nhà # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu Các Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Ngay Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá hồi là loại cá giàu dưỡng chất lại ít béo no – tác hại xấu lên sức khỏe. Cá hồi rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ và cực tốt cho sức khỏe. Hơn nữa cá hồi cũng cực thơm ngon và dễ ăn. Mẹ có thể học cách làm những món ngon từ cá hồi dễ làm lại hợp khẩu vị cho bé cưng của nhà mình.

Trong 3 năm đầu đời, trẻ phát triển não bộ nhanh nhất cả về trọng lượng lẫn chức năng và đạt đến độ hoàn thiện 80% so với não bộ người trưởng thành. Khi quá trình này diễn ra đòi hỏi cơ thể phải huy động lượng chất béo rất lớn, trung bình chiếm 40% khẩu phần ăn hàng ngày.

Cá hồi cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất như: protein, omega-3, omega-6, omega-9, DHA, EPA… Trong đó, chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, DHA, EPA là hai dưỡng chất tốt nhất cho não bộ của trẻ, giúp tăng cường trí nhớ và phát triển trí não.

Dù những những chất trong cá hồi rất tốt cho sức khỏe với những tác dụng tuyệt vời, nhất là với trẻ nhỏ, thì cũng nên cẩn trọng với các phản ứng dị ứng của trẻ với loại thực phẩm này.

2/ Các món ăn từ cá hồi cho bé:

Mẹ có thể tham khảo các món ăn từ cá hồi cho bé sau đây, vừa hợp khẩu vị bé ăn ngon miệng, vừa đơn giản dễ làm. Tuy nhiên, trước khi chế biến các món ăn cho bé, mẹ cần lưu ý khử mùi tanh của cá hồi.

Cách khử mùi tanh của cá hồi:

Cách 1: Cá hồi mua về ngâm với nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5-10 phút, rồi rửa sạch lại, lưu ý đừng ngâm quá lâu vì cá sẽ mất độ tươi ngọt vốn có.

Cách 2: Ngâm cá với nước muối 70% hay sát trực tiếp muối hột vào cá, rửa sạch. Ướp cá với một ít tiêu hoặc quế

Cách 3: Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường, cách này không chỉ giúp cá không tanh mà còn tăng độ tươi cho cá hồi.

Cháo ruốc cá hồi rau cải

Món ăn thơm ngon lại bắt mắt, đầy đủ dưỡng chất và vitamin cho bữa ăn của bé, chắc chắn sẽ hết veo cho mà xem!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu thành cháo.

Rau cải nhặt, rửa sạch để loại bỏ lá hỏng, chỉ lấy phần lá non và ngọn. Chần rau cải sơ qua rồi xay nhuyễn rau cải.

Khi cháo đã chín nhừ, cho ruốc cá vào cháo và đảo đều. Khi cháo sôi lăn tăn lại thì cho tiếp phần rau cải vào. Thêm gia vị và dầu mè

Cháo cá hồi phô mai

Vị cá thơm ngon quyện với vị béo của phô mai, chắc chắn sẽ khiến bé muốn ăn mãi không thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cháo cá hồi đậu xanh

Đây là một món ăn từ cá hồi cực kì kích thích vị giác: đậu xanh bùi bùi kết hợp với vị béo cá hồi là một sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn của bé.

Cháo cá hồi rau dền

Đây là một món ăn không thể thiếu khi mẹ muốn bổ sung dưỡng chất cho bé. Mẹ có thể dùng công thức này và thay thế rau dền-cà chua với các loại rau khác hợp mùi với cá hồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cháo cá hồi khoai lang

Cá hồi giàu dưỡng chất kết hợp khoai lang sẽ là món ăn chống táo bón hiệu quả cho bé.

Gạo vo sạch, đem nấu thành cháo chín nhừ.

Cá hồi rửa sạch và khử mùi cá. Sau đó băm nhỏ thịt cá.

Hành tây rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào đến khi chín cá.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó hấp chín và dầm nhuyễn ra.

Cho hỗn hợp cá hồi hành tây và khoai lang vào nồi cháo đã chín, đảo đều lên.

Cho thêm phô mai, đợi phô mai tan ra rồi cho thêm một chút dầu mè là được.

Cháo cá hồi rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá hồi rửa sạch rồi khử mùi tanh. Sau đó luộc sơ và lọc sạch xương. Phi nén thơm và xào sơ cá hồi.

Ngâm lá rong biển trong nước khoảng 3 – 4 phút, sau đó vớt ra rửa lại, đem hấp chín rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay chung với cá hồi đã xào sơ.

Vo gạo, nấu cháo chín. Khi cháo đã chín nhừ thì cho hỗn hợp cá hồi, rong biển xay nhuyễn vào nấu, cho thêm một chút gia vị. Đến khi cháo chín nhuyễn thì tắt bếp, múc ra bát cho bé ăn.

Cá hồi áp chảo

Đây là món ăn từ cá hồi cho bé cực kì thơm ngon và dễ làm, đảm bảo được vị tươi ngon của cá hồi. Tuy nhiên, đây là món ăn thích hợp cho bé đã lớn, hệ tiêu hóa đã phát triển đủ để có thể tiêu hóa món ăn này mà không gặp vấn đề gì.

Rửa sạch cá hồi và khử mùi tanh, sau đó vớt ra để thật ráo.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi. Chanh bỏ vỏ thì xắt vỏ chanh thành sợi, nước cốt chanh để riêng.

Ướp cá hồi với tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn. Trong khi ướp cá, bạn lấy một tô khác đựng nước cốt chanh, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa nước tương, 1 thìa dầu hào. Khuấy đều hỗn hợp trên.

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho cá hồi vào, áp vàng 2 mặt . Sau khi thịt cá hồi vàng thì tắt bếp, cho ra đĩa.

Dùng 1 chảo khác, cho dầu ăn, gừng và vỏ chanh vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho nước sốt ở trên vào sên sôi thì tắt bếp.

Chỉ cần rưới nước sốt đã sên lên mặt cá hồi, các mẹ đã có thể cho bé ăn với cơm trắng và rau.

Lườn cá hồi kho tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3/ Một số lưu ý khi sử dụng cá hồi làm thực phẩm cho bé

Mặc dù cá hồi có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng hãy cẩn trọng khi sử dụng cho trẻ:

Sau khi ăn cá hồi không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả như nho, hồng… vì sẽ mất đi dưỡng chất có trong cá hoặc tệ hơn là khiến trẻ bị buồn nôn, dị ứng

Nên cho trẻ ăn từng ít một để theo dõi xem bé có bị dị ứng không.

Cho bé ăn khi đã đủ tháng tuổi: chỉ nên cho trẻ từ 7 tháng tuổi ăn cá hồi, vì khi này hệ tiêu hóa của bé mới phát triển để có thể tiêu hóa được những dưỡng chất có trong cá hồi.

Các Món Ăn Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé

Cá hồi là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể của bé

Bé bao nhiêu tháng tuổi thì được ăn cá hồi?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên cho trẻ ăn cá hồi hoặc hải sản từ khi bé được 7 tháng tuổi trở đi, bởi trong hải sản có chứa rất nhiều chất đạm có thể gây dị ứng cho trẻ khi ăn. Khi mới tập cho bé làm quen với loại thực phẩm này, mẹ nên cho bé ăn ít một để thích nghi dần.

Nên cho bé ăn bao nhiêu cá hồi 1 tuần?

Tùy theo độ tuổi và khẩu phần ăn của bé mà mẹ có thể điều chỉnh lượng cá hồi cho các bữa ăn dặm hợp lý như sau:

– Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: Mỗi bữa có thể ăn từ 20 – 30g cá hồi, mỗi ngày ăn 1 bữa và tối thiểu 3 bữa/tuần.

– Bé từ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 – 40g cá hồi.

– Bé từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn từ 1 – 2 bữa/ngày, mỗi bữa ăn khoảng 50 – 60g hải sản hoặc cá hồi.

Gợi ý món ngon từ cá hồi cho bé Soup cá hồi khoai tây

Soup cá hồi khoai tây thơm ngon cho bé. (Ảnh: Internet)

Soup cá hồi khoai tây sẽ là món ăn cực kỳ thích hợp để mẹ chiêu đãi bé trong những ngày thời tiết se lạnh. Món ăn ngon với màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của bé, vị béo béo của cá sẽ hòa quyện cùng vị bùi của khoai tây sẽ khiến bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn này mẹ nên luộc khoai tây trước và cho thêm chút muối vào để hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Đây cũng là bí quyết chế biến món ngon từ cá hồi cho bé 2 tuổi được rất nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn.

Cháo cá hồi cải bó xôi

Cháo cá hồi kết hợp cùng cải bó xôi đầy dinh dưỡng. (Ảnh: Internet)

Một trong những món ngon từ cá hồi được nhắc đến với giá trị dinh dưỡng cao mà mẹ không nên bỏ qua là cháo cá hồi cải bó xôi. Sự kết hợp giữa loại rau này dễ khiến cháo cá hồi trở nên vô cùng đặc biệt và bổ dưỡng cho sức khỏe của bé. Cải bó xôi mang nhiều canxi, magie, vitamin A, sắt, kali… giúp bé phát triển xương chắc khỏe hơn, tốt cho não bộ và quá trình tuần hoàn máu. Món ăn này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có cách chế biến vô cùng đơn giản, mẹ nên lựa chọn cải bó xôi tươi ngon không bị rách, hấp rau rồi băm nhỏ để nấu cháo. Điều này sẽ giúp rau giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến.

Cháo cá hồi, củ dền và khoai môn

Cháo cá hồi củ dền với màu sắc bắt mắt dễ dàng kích thích bé ăn nhiều hơn

Món cháo cá hồi củ dền khoai môn là lựa chọn hoàn hảo để mẹ thay đổi khẩu vị cho bữa ăn dặm của bé. Chỉ cần chuẩn bị 1 miếng cá hồi, củ dền đỏ và khoai tây là đã đủ để bé bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với công thức chế biến nhanh chóng, đơn giản mẹ sẽ có ngay món ăn thơm ngon với màu sắc bắt mắt chiêu đãi bé.

Cháo cá hồi nước hầm gà

Cháo cá hồi nấu cùng nước hầm gà thơm ngon, hấp dẫn

Nếu như cá hồi là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé thì nước hầm gà cũng có giá trị cao. Trong nước hầm gà có một lượng B1, B2, C, E lớn có thể giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng. Vị ôn ngọt của nước hầm gà hòa quyện với hương vị đặc trưng của cá hồi bép ngậy sẽ khiến món ăn trở nên thơm ngon, dịu ngọt.

Một số điều cần lưu ý khi cho bé ăn cá hồi

– Không nên cho bé ăn trái cây sau khi ăn các món từ cá hồi, đặc biệt là nho, hồng.. vì chúng sẽ bị giảm đi nhiều dưỡng chất. Không chỉ vậy, sự kết hợp này còn kích thích hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn.

– Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng hải sản thì bạn nên cân nhắc việc cho bé ăn cá hồi quá sớm, và nên cho bé ăn từng ít một để theo dõi xem bé có bị dị ứng không.

– Không cho bé ăn các loại hải sản lạ bởi chúng có thể gây dị ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Cá Hồi

1. Cá hồi xiên xốt sa tế

Nguyên liệu

300g phi-lê cá hồi

1/4 quả ớt chuông xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây, 1 cây cần tây

Gia vị: 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê hạt nêm.

Nước xốt: Hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện

– Cá hồi cắt khối vuông, ướp với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột và không thể thiếu 2 thìa cà phê hạt nêm.

– Ớt chuông cắt vuông, 1 củ hành tây cắt vuông, 1 cây cần tây cắt khúc.

– Xiên xen kẽ cá hồi, ớt xanh, ớt đỏ và cần tây. Sau đó đem nướng hoặc áp chảo.

– Bắc chảo, cho dầu vào xào hành tây cho thơm. Cho bột cà ri vào xào nhỏ lửa.

– Cho nước cốt dừa, đường thốt nốt, bơ đậu phộng và 3 thìa cà phê hạt nêm vào nấu riu riu cho sệt lại, cuối cùng cho gừng và ớt xay nhỏ vào. Tắt bếp.

– Dọn kèm nước xốt với xiên cá hồi nướng.

2.Cá hồi xốt cam tươi

Nguyên liệu

– Cá hồi: 1 miếng – Đậu Hà Lan: 100g – Cà rốt: 1 củ – Cam tươi: 1 quả – Hạt nêm, đường, vừng rang, rượu vang trắng, lá húng, lá thyme khô, dầu ăn

Cách làm

Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, cho vào bát ướp với chút rượu, hạt nêm.

Cà rốt thái miếng cỡ ngón tay út. Cam tươi vắt lấy nước ra 1 cái bát riêng, nếu cam hơi chua thì hòa thêm chút đường.

Đun nước sôi, cho nhúm muối vào. Chần đậu Hà Lan và cà rốt cho chín tới.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn. Cho cá hồi vào chiên chín 2 mặt, rắc 1 ít lá thyme lên trên. Gắp ra đĩa. Cá hồi rất mau chín nên bạn không cần chiên quá lâu.

Đặt chảo trở lại bếp. Cho tí xíu dầu ăn rồi đổ cà rốt và đậu Hà Lan vào, nêm chút hạt nêm. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào, nêm nếm lại muối cho vừa ăn. Không nên cho nhiều đường, sẽ bị lợ, khó ăn. Đảo 1 lúc cho ngấm. Nhẹ nhàng xếp các miếng cá vào chảo xốt, đun lửa vừa cho rút bớt nước, cá ngấm xốt là được.

Sắp cá ra đĩa, rưới xốt và rắc ít vừng lên trên. Dùng nóng.

3.Cá hồi kho tiêu

Nguyên liệu cần có cho món ăn này + Cá hồi + Tiêu, hành, ớt, nước màu + Muối, đường, nước mắm

Cách nấu cá hồi kho tiêu Bước 1: Sơ chế cá – Rửa cá bằng nước sạch rồi dùng giấy thấm quanh miếng cá cho khô hẳn.

Bước 2: Ướp cá – Cho cá hồi vào tô lớn, rắc đường, muối, tiêu, ớt, dầu ăn, tỏi rồi ướp đều miếng cá, để một lát cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Kho cá – Khi gia vị đã thấm đều vào cá ta bắc nồi lên kho với lửa nhỏ

Bước 4: Thêm nước – Cho vào nồi kho 2 muỗng nước lạnh để nồi cá kho không bị cháy.

Bước 5: Hoàn thành và rắc tiêu – Dùng muỗng lặt mặt cá để hai mặt chín đều, kho đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại, nêm chút nước mắm rồi đun sôi để cá thêm dậy mùi. – Bắc nồi ra, sau đó rắc tiêu, hành lên trên.

4.Cá hồi nướng mật ong

Nguyên liệu làm món cá hồi nướng mật ong – 700g cá hồi (cắt thành 4-5 miếng)

– 1 củ gừng (khoảng 1 cà phê sau khi băm nhỏ)

– 1 củ tỏi

– 2 muỗng canh nước tương

– 2 muỗng canh mật ong

– 1 muỗng canh dầu hao

– 1 muỗng canh dầu mè

– 1 muỗng canh dầu cải

– 1 chút muối

Hướng dẫn cách làm món cá hồi nướng mật ong đơn giản Bước 1: Đầu tiên, trong hướng dẫn cách làm món cá hồi nướng mật ong, cá hồi sau khi mua về thấm khô bằng giấy cho ráo, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan hỗn hợp đã chuẩn bị, đến khi hỗn hợp tan đều.

Bước 2: Gừng, tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 3: Sau đó, bạn cho cá hồi vào đĩa to sâu lòng, rồi đổ hỗn hợp nước vào ướp.

Bước 4: Trở đều cá cho thấm, bọc giấy bóng kính khoảng 10 phút, nếu có thời gian thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 5: Cuối cùng trong hướng dẫn cách làm món cá hồi nướng mật ong. Bạn cho cá lên vỉ có lót giấy chống dính. Cho vào lò nướng 7 phút. Cá chín tái đều, mềm bên trong. Lấy cá ra khỏi lò.

Như vậy, bạn đã thực hiện xong món cá hồi nướng mật ong rồi đấy, cá chín thịt mềm thơm ngon, rất hợp để ăn kèm với cơm trắng và rau cải xanh.

5. Cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh

Nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh

– Phi lê cá hồi 300g – Gừng 15g – Chanh 1 trái(lấy vỏ) – Nước cốt chanh 10 ml – Nước tương, dầu hào, hạt nêm – Muối, tiêu, đường – Dầu ăn

Cách làm cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh

Bước 1: Gừng cạo bỏ vỏ, xắt sợi.

Bước 2: Chanh rửa sạch, cạo lấy phần vỏ, xắt sợi nhỏ như gừng.

Bước 3: Sau khi rửa sạch phi lê cá hồi, để ráo nước, ướp với tiêu, hạt nêm, đường và một ít dầu ăn.

Bước 4: Cho vào chén 10ml nước chanh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều cho hỗn hợp tan vào nhau để làm nước sốt.

Bước 5: Làm nóng chảo, thêm dầu ăn. Dầu vừa nóng tới thì cho cá hồi vào, áp chảo mỗi bên trong vòng 1-2 phút.

Mách bạn: ở bước này bạn lưu ý cho phần lưng cá vào trước, đợi 1 bên cá chín vàng thì trở mặt cá, không để cá trên bếp quá lâu. Cách này sẽ giúp cá chín đều, hình dạng miếng cá đẹp, thịt không bị bở vì quá chín.

Bước 6: Cá chín đều 2 mặt thì nhấc ra đĩa.

Bước 7: Bật chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu vừa nóng thì cho hỗn hợp gừng và vỏ chanh xắt sợi vào xào cho tới khi dậy mùi thơm

Bước 8: Thêm hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều trong 1 phút.

Bước 9: Rưới nước sốt lên cá, trang trí trên cùng bằng 1 lát chanh mỏng.

Món này nên dùng khi còn nóng, kèm với bánh mì, khoai tây hoặc rau củ luộc là hợp nhất.

1646 views

Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Từ Cá Hồi Đơn Giản

Cá hồi là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Bài viết xin hướng dẫn cách làm các món ăn từ cá hồi, các bạn hãy theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách làm các món ăn từ cá hồi

Nguyên liệu:

Bước 1: Rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá, sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ ra và cho vào bát trộn cùng với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn (các loại rau củ bạn có thể chọn theo sở thích và khẩu vị của từng mình).

Bước 2: Cá hồi các trải rộng ra, phết dầu ăn lên cả 2 mặt. Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ ở trên vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn chặt tay lại. Tiếp tục làm với những miếng cá còn lại.

Bước 3: Sau khi cuộn xong các bạn mang đi nướng. Nếu nướng ở lò nướng, bạn bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút. Nếu không có lò thì bạn nướng bằng vỉ hoặc khay nướng như bình thường.

Bước 4: Khi cá chín bạn cho ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi.

Các món ăn từ cá hồi cho trẻ

Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê: 200-300g.

Các gia vị khác: Đường, nước mắm, muối, tiêu, hành lá, dầu ăn

Bước 1: Cá mua về rửa sạch, cho muối vào sát rồi để yên trong vòng 30 phút. Sau đó rửa sạch để ráo hoặc dùng giấy thấm thân cá cho khô.

Bước 2: Ướp cá với ít hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm.

Bước 3: Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá hồi vào nồi sau đó thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu cùng ít hành lá cắt khúc.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Đun đến khi nước kho cá cạn dần và sệt lại thì tắt bếp, thêm chút hạt tiêu, ớt cắt lát.

Nguyên liệu:

Bước 1: Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy thì xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, bạn có thể cắt ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố.

Bước 2: Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

Bước 3: Cá hồi hấp chín, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi. Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho tất cả hỗn hợp trên trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn.

Các món ăn từ cá hồi cho bé

Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê: 200-300g

Đậu Hà Lan, hành tím

Gia vị khác: Hạt nêm, đường, vừng rang, rượu vang trắng, lá húng, lá thyme khô, dầu ăn

Bước 1: Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, ướp với chút rượu, hạt nêm từ 10-15 phút để cho cá thấm gia vị. Cà rốt thái miếng cỡ ngón tay út. Cam tươi vắt lấy nước, nếu cam hơi chua thì hòa thêm chút đường.

Bước 2: Đậu Hà Lan và cà rốt chần sơ qua nước sôi có ít muối.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng với chút dầu ăn. Cho cá hồi vào áp chảo, chiên vàng phần da để dai và thơm ngon hơn, phần thịt cá chỉ cần chiên sơ.

Bước 4: Phi thơm hành tím băm rồi cho đậu Hà Lan và cà rốt đã chần vào xào sơ với chút gia vị. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng nhẹ nhàng xếp các miếng cá vào chảo xốt, đun lửa vừa cho rút bớt nước, cá ngấm xốt là được.

Trên đây là các món ăn từ cá hồi mà chúng tôi tổng hợp được, các bạn hãy thử làm theo hướng dẫn trên để có được những món ăn ngon cho cả gia đình nhé..

Các Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ăn Dặm Cho Bé Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CÁ HỒI MẸ NÊN BIẾT

Cá hồi được coi là thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe người dùng đặc biệt là trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Cá hồi có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cụ thể:

Omega – 3: có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ cơ thể tăng cường trao đổi chất và tổng hợp protein.

Axit Amin: Tốt cho thị lựa giúp mắt bé khỏe hơn, giảm nguy mắc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, khô võng mạc.

Cung cấp vitamin D và A: Làn da của bé mềm mại và trắng sáng hơn.

Khoáng chất (sắt, phốt pho, selen …); Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động và chuyển hóa thức ăn dễ dàng, hiệu quả.

Protein: Hàm lượng protein trong cá hồi giúp cơ thể bé chuyển hóa chất dinh dưỡng thuận lợi, thải độc tốt, hạn chế nguy cơ béo phì.

– Nguyên liệu: 1 miếng cá hồi, 1/4 quả bí gạo tẻ hành

– Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Mẹ rửa sạch cá hồi bằng lá chanh và nước muối pha loãng, để ráo nước rồi đem băm nhỏ

Hành bóc bỏ, băm nhuyễn

Bí đỏ lột vỏ, rửa sạch, luộc chín vớt ra để ráo nước rồi tán nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo:

Hành mẹ phi thơm với dầu ăn rồi cho cá hồi vào xào chín tới.

Gạo tẻ vo sạch, nấu cháo trắng. Khi cháo chín, mẹ cho cá hồi vào nấu tới khi sôi lân nữa thì cho bí đỏ vào đun chín thì tắt bếp. Mẹ nêm gia vị phù hợp để bé ăn ngon miệng hơn.

– Nguyên liệu: 40g bột gạo, 10g rau ngót, 20g cá hồi, 250ml nước lọc, 5ml dầu ăn.

– Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹ cũng rửa sạch cá hồi với nước muôi pha loãng thêm chút lá chanh rồi đem cá luộc chín tới, vớt cá ra, để nguội, tán cá thành nhuyễn

Rau ngót rửa sạch bằng nước muối pha loãng, luộc chín, tán nhuyễn bằng thìa.

Bước 2: Nấu cháo: Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo chín. Khi cháo sôi, mẹ cho cá vào nồi đun đến khi sôi lần nữa rồi cho rau ngót vào. Khoảng 2 phút sau, mẹ tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn.

– Nguyên liệu: Cháo trữ đông, 1 miếng cá hồi khoảng 20g, 1 quả cà chua, 1/2 cái bắp.

– Cách làm:

Mẹ rửa sạch cá hồi theo hướng dẫn bên trên. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành củ bỏ vỏ, thái nhỏ. Ngô tách hạt, luộc chín và say nhuyễn, lọc bã bằng rây để bé dễ ăn hơn.

Mẹ phi hành thơm với dầu ăn cho trẻ rồi cho cá vào phi thơm lên.

Bắc một nồi cháo trắng đun sôi cho cá cà chua và ngô ngọt vào khuấy đều. Sau khoảng 2 phút, mẹ nêm thêm chút gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.

– Nguyên liệu: 50g cá hồi, 50g gạo trắng, 20g bí đỏ, 20g hạt sen, 5ml dầu ăn cho bé

– Cách làm:

Cá hồi mẹ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi ngâm với sữa tươi trong khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi hấp cùng với 1 vài lát gừng

Mẹ cho gạo, bí đỏ, hạt sen và 1 chút nước nấu thành cháo. Sau đó mẹ cho cá hồi vào nồi nấu cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp, nếm gia vị vừa miêng rồi múc cháo ra bát để bé ăn.

– Nguyên liệu: 1 miếng cá hồi 30g, 1 miếng cà rốt, 1 củ hành, 1 nắm cải bỏ xôi, 1 viên phô mai, 1 bát cháo trắng

– Cách làm:

Đậu xanh là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bé, giúp hệ miễn dịch của bé khỏe hơn. Cháo cá hồi ăn dặm cho bé kết hợp cùng đậu xanh sẽ là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể bé.

– Nguyên liệu: 30g cá hồi, 30g đậu xanh, hành tím, gia vị

– Cách làm:

Khoai môn có hàm lượng chất xơ rất cao, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cholesterol. Củ dền có hàm lượng chất đồng cao giúp cơ thể sản sinh ra chất sắt tự nhiên. Cá hồi kết hợp với 2 loại thực phẩm này sẽ tạo ra món cháo cá hồi ăn dặm cho bé rất hấp dẫn.

– Nguyên liệu: Cá hồi, củ dền đỏ, khoai môn, hành củ, nước mắm, dầu ăn

– Cách làm

– Nguyên liệu: 1 nắm gạo, 1 nắm rau mùng tơi, 30g cá hồi

– Cách làm:

– Nguyên liệu: 150g cá hồi, 750g gạo, 150g cải bó xôi, 150g rau ngót, hành tím, dầu ăn, gia vị

– Cách làm:

Cá hồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi xay nhỏ.

Cải bó xôi và rau ngót rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn.

Phi thơm hành rồi cho cá hồi vào đảo đều, thêm gia vị vừa ăn.

Gạo ngâm 20 phút rồi nấu thành cháo. Sau đó cho cá ở bước trên vào đun sôi rồi cho rau xay vào đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Cháo cá hồi rong biển

– Nguyên liệu: 30 gram cá hồi, 1 chút gạo, vài lá rong biển khô

– Cách làm:

Cho 1 chút gạo vào nồi nấu cháo

Cá hồi hấp sơ, bỏ xương, tao qua với củ nén phi thơm

Cho cá hồi và rong biển vào máy xay cùng với cháo đun sôi rồi nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp và múc ra tô cho bé măm măm.

Các Món Ngon Từ Cá Hồi Giàu Dinh Dưỡng Dễ Làm Tại Nhà

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà ai ai cũng đều biết. Giới thiệu các món ngon từ cá hồi giàu dưỡng chất dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Cách chọn mua và sơ chế cá hồi

Cá hồi tuy mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng nó đã là một trong những loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Loại cá cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể con người. Nếu như các loại chất đạm động vật khác như thịt bò, thịt lợn hay gia cầm khi ăn nhiều, chất béo trong đó vào cơ thể con người gây nên các bệnh vè tim mạch thì trong cá hồi lại không. Cá hội chứa lượng lớn axit béo omega 3, giúp cai thiện hiệu quả lượng choresterol trong máu, ngăn chặn các loại bệnh gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, do cá hồi giàu protein và axit béo omega-3 cao, thường xuyên ăn cá hồi kèm tập luyện chăm chỉ, nó sẽ giúp cơ bắp săn chắc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cho một vóc dáng khỏe mạnh.

Sau khi mua cá về, để khử mùi tanh của cá, bạn dùng chanh hoặc dấm sát vào miếng cá trong vài phút rồi đem rửa sạch dưới nước là được, tránh sát cá lâu quá sẽ mất vị tươi của cá. Ngoài ra bạn có thể dùng nước muối pha loãng rửa cá hoặc dùng muối sát trực tiếp lên phần cá là có thể khử sạch mùi tanh của cá. Sau đó, đẻ tang thêm độ ngon của cá, bạn ướp cá hồi với chút rượu trắng hoặc vang nho trong 30 phút.

Từ ẩm thực phương Đông đến ẩm thực phương Tây, các món làm từ cá hồi đều có thể chế biến thành những món ăn vô cùng ngon miệng, ngon mắt lại siêu bổ dưỡng.

Các món từ cá hồi cho bữa ăn độc đáo

Với món khai vị, cá hồi có thể chế biến thành món salad tươi mới ngon, lạ mà lại đẹp mắt.

Salad cá hồi

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá: 4 cây

– Nước tương: 45 ml (3 muỗng canh)

– Dầu vừng: 5 ml (1 thìa cà phê)

– Vừng: 15 gr

– Ớt tươi: 1 quả

– Tỏi: 5 tép

Các bước làm:

– Cá hồi sau khi mua về, làm sạch. Sau đó lấy giấy hoặc khan sạch thấm khô cá, cắt thành những khối vuông nhỏ cớ 1 cm x 1 cm, rồi cất vào ngăn mát.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ. Hành khô thái mỏng, còn tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ cuống rồi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, cắt bỏ hạt rồi băm thật nhỏ.

– Vừng rang vàng, để thuận tiện hưn, bạn cho vào lò vì song quay, cách một khoảng thời gian thì đảo vừng cho đến khi chín.

– Chuẩn bị một âu trộn, trộn đều hành khô, hành lá, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành. Sau đó, lấy cá trong tủ lạnh cho vào âu trộn. Dùng thỉa trộn nguyên liệu lên thật đều cho ngấm gia vị. Tiếp đó, bạn cho tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ vào. Tùy vào khẩu vị, nêm nếm lại salad cho thật vừa miệng là có thể dùng được. Salad cá hồi sau khi làm xong nên dùng ngay để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.

Salad cá hồi hun khói

– Dưa leo: 1 quả

– Khoai tây: 5 củ

– Hạt caper (hạt cây bạch hoa): 10 gr

– Trứng gà: 2 quả

– Gia vị: tiêu, muối, dấm đỏ, dầu olive

– Thì là

– Chanh

Các bước làm:

– Cá hồi mua về cắt thành những lát to bản.

– Dưa deo rửa sạch, bỏ hai đầu, xắt lát thành những miếng cỡ 0,5 cm, không nên mỏng quá làm mất độ giòn của dưa.

– Khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ, luộc chín rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

– Trứng gà luộc chín, thái lát.

– Thì là bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, chanh sắt thành miếng cau.

– Sốt cho món salad gồm tiêu, muối, tỉ lệ dấm và dầu là 1:3.

– Chuẩn bị đĩa, cho dưa leo, khoai tây, hạt caper lên đĩa, sau đó cho từng lát cá hồi lên bề mặt cùng với các lát trứng. Cuối cùng, khi ăn, cho sốt dầm dầu vào và thường thức.

Salad cá hồi xông khói

– Xà lách xanh: 5 cây

– Hành tím: ½ củ nhỏ

– Cà chua bi: 5 trái

– Xốt mayonnaise: 40 ml

– Mù tạt vàng: 30 ml

– Chanh

Các bước làm:

– Cá hồi mua về cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

– Xà lách xanh rửa sạch, cắt thành những khúc 3 cm, để ráo.

– Hành tím cắt bỏ vỏ, thái từng lát mỏng, sau ngâm với nước khoảng 10 phút, để ráo.

– Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.

– Sốt salad gồm có mayonnaise, mù tạt vàng và nước cốt chanh, nêm cho vừa ăn là được

– Chuẩn bị âu trộn, cho xà lách, hành tím, cà chua và sốt mayo vào trộn đều rồi mang ra thường thức.

Cá hồi sốt cam tươi

– Bơ lạt thực vật: 20 gr

– Cam tươi: 2 quả

– Rượu vang trắng: 40 ml

– Mật ong: 25 ml

– Ớt khô: ½ thìa cà phê

– Tiêu: 2 thìa cà phê

– Tỏi: 4 nhánh

– Gia vị: muối

Lưu ý:

Nếu không dùng bơ, bạn có thể sử dụng dầu ăn, lựa chọn dầu ăn hàng đầu là dầu olive.

Các bước làm:

– Cá hồi mua về, làm sạch rồi ướp với 20 ml rượu vang trắng, gia vị và tiêu trong khoảng 30 phút.

– Cam tươi vắt lấy nước cốt. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.

– Bắp chảo lên bếp trên lửa to vừa, cho bơ vào. Cho miếng cá lên bếp, đun mỗi bên cá trong khoảng 4 phút, sau đó mang ra đĩa.

– Bật lửa to,cho rượu vang trắng còn lại vào chảo rán, loại bỏ những vết rán còn sát ra khỏi chảo. Cho tỏi cùng các nguyên liệu còn lại vào, nấu trong khoảng 5 đến 7 phút đến khi sốt sệt lại.

– Cho cá hồi lên đĩa, khi thường thức, ăn kèm cùng sốt.

Cá hồi nướng với mật ong và xì dầu

– Mật ong: 80 ml

– Xì dầu: 50 ml

– Tỏi: 4 nhánh

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Tiêu: 5 gr (1 thìa cà phê)

Các bước làm:

– Gừng và tỏi làm sạch, đập dập

– Cá hồi mua về rửa sạch, dùng giấy thấm khô miếng cá. Cho cá hồi vào âu, ướp với xì dầu, tỏi, gừng, mật ong và tiêu, ướp trong khoảng ít nhất 30 phút đến 4 tiếng trước khi ăn.

– Bật nóng lò ở nhiệt độ 177 độ C. Chuẩn bị giấy bạc nướng, bọc miếng cá lại, sau khoảng 10 phút nóng lò, bạn cho cá vào, nướng trong khoảng 15 đến 20 phút.

– Cùng lúc, với chỗ sốt ướp cá còn lại, bạn cho lên chảo, đun thành sốt sệt lại.

– Sau khi cá hồi đã chín, bạn mang ra khỏi lò và bày ra đĩa. Khi ăn, ăn kèm với sốt.

Lẩu cá hồi

– Tôm: 200 gr

– Mực: 300 gr

– Thịt bò: 300 gr

– Xương heo: 500 gr

– Hành khô: 2 củ

– Cà chua: 2 trái

-Thơm: 1/2 quả

– Ớt sừng: 1 trái

– Các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, nấm,…

– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm

Các bước làm:

– Xương heo mua về rửa sạch rồi trần qua nước sôi. Sau đó đem đun với nước cùng vài tép hành khô ở lửa nhỏ khoảng ít nhất 1 tiếng. Trong quá trình đun thì hớt bọt nổi lên, khiến nước dùng trong hơn. Nếu nhà bạn có nồi áp suất, bạn có thể đun trong nồi khoảng 30 phút là được.

– Cá hồi mua về, sơ chế như trên, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

– Cà chua, thơm làm sạch, cắt thành miếng nhỏ.

– Rau ăn kèm nhặt sạch, bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo.

– Tôm rửa sạch dưới nước lạnh, mực cắt bỏ lớp màng ngoài, cắt thành từng miếng cỡ rộng khoảng 2 cm, thịt bò mua về thái mỏng.

– Bắc nồi lẩu lên bếp, cho dầu vào đun sôi, cho hành khô vào phi thơm lên, tiếp đó cho cà chua, và dứa vào đảo đều. Chắt lấy phần nước dùng xương, cho vào nồi lẩu, đun sôi nước lẩu rồi cho tôm. Sau 10 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn thì mang ra mọi người cùng thưởng thức.

– Khi ăn cho nồi lẩu ra phục vụ, khi nước dùng sôi cho thêm mực, thịt bò và cá hồi vào trần cùng với rau hành ngò. Món ăn này ăn kèm với bún và nước chấm muối ớt xanh.

Súp cá hồi khoai tây

Chuẩn bị:

– Cá hồi hun khói: 200 gr

– Bơ: 30 gr

– Tỏi tây: 1 cây

– Khoai tây: 1 kg

– Xương heo: 300 gr

– Kem tươi: 100 ml

– Rau thơm: 1 mớ

Lưu ý:

– Bạn có thể thay thế bơ bằng dầu ăn, khuyến khích dùng dầu olive.

– Xương heo bạn có thể thay bằng xương gà hoặc rau củ như su hào, cà rốt làm ngọt nước dùng.

– Cá hồi hun khói cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

– Tỏi tây cắt bỏ rễ, rồi thái sợi chỉ có độ dài 3cm. Rau thơm cắt bỏ rễ, thái nhỏ.

– Khoai tây nạo vỏ, cắt thành những khối vuông cỡ 1x1cm.

– Cho chảo lên bếp. Cho bơ vào đun chảy, tiếp đó cho tỏi tây vào đảo ở lửa nhỏ, sau đó cho khoai tây vào đảo cùng cho đến khi quyện với bơ. Tiếp đó, cho nước dùng xương và kem tươi vào, ninh nhỏ lửa trong thời gian 10 phút đến 15 phút. Cuối cùng, cho 2/3 lượng cá hồi hun khói vào đảo cùng và nêm nếm vừa khẩu vị. Khi thường thức món ăn, bạn cho thêm cá hồi hun khói và rau thơm thái nhỏ.

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu Các Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Ngay Tại Nhà trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!