Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Nấu Chè Bưởi Chuẩn Vị An Giang – Ai Cũng Làm Được # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Nấu Chè Bưởi Chuẩn Vị An Giang – Ai Cũng Làm Được được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặc dù món chè bưởi có xuất thân từ miền An Giang nhưng không chỉ có người miền Nam thích nó đâu mà ngay cả người miền Bắc cũng thích mê món ăn này đấy! Chè bưởi là sự kết hợp của rất rất nhiều hương vị khác nhau tạo nên món ăn đơn giản mà ngon hết sảy.

Đó là sự béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của đỗ xanh ninh chín mềm, độ dai giòn của cùi bưởi. Bằng đấy thôi cũng đã tạo ra món chè bưởi ngon tuyệt vời rồi. Chưa kể chè bưởi rất dễ làm nữa cơ chứ, làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn thì chỉ có tuyệt vời trở lên mà thôi.

Cách nấu chè bưởi ngon hơn ngoài hàng

Thực ra món chè nào cũng vậy thôi, cách nấu không hề khó, thậm chí cách nấu nhiều món chè còn na ná như nhau. Nhưng nấu để chè bưởi sánh mịn, trong veo của bột năng, đậu xanh chín mềm mà không hề nát, nước cốt dừa béo ngậy không ngán mà đậm đà, đường phèn thanh dịu, hay cùi bưởi phải ngọt dai giòn thì lại không phải ai cũng làm được. Thậm chí để nấu ôộc lại đòi hỏi kỹ thuật nhiều. 

Nguyên liệu cần có

Bột năng 80g

Vani 2 ống (nguyên liệu này có cũng được không có cũng không sao, nhưng có vani chè sẽ thơm hơn. Bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh)

Đậu xanh 150g

Dừa tươi đã nạo 250g

Bưởi loại nào cũng được 1 quả to thì sẽ được nhiều cùi

Đường phèn vụn hoặc đường cát 100g hoặc thay đổi tùy khẩu vị

Cách thực hiện nấu chè bưởi

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi đúng cách

Bưởi để nấu chè vì chỉ lấy phần cùi nên bạn chọn loại nào cũng được, miễn sao chúng nhiều cùi một chút là được. Sau đó gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Theo mình thì nên chọn bưởi chín tới không nên để bưởi già quá thì cùi thịt sẽ nhão khi nấu lên không còn độ giòn nữa.

Bạn cần gọt hết lớp vỏ ngoài có màu để khi chè nấu xong không bị đắng. Đồng thời khi lấy cùi cũng tránh phần gần khu vực đó cũng như gần phía vỏ ngoài vì vừa đắng vừa có xơ, nấu không ngon.

Phần cùi bưởi vừa gọt bạn rửa qua rồi cho vào chậu nước muối để ngâm ít nhất 2 tiếng để thứ nhất cùi bưởi có thể bớt vị đắng, thứ 2 là có ngấm muối khi nấu sẽ đậm hơn. Nếu được thì lần ngâm đầu tiên này bạn để qua đêm sẽ tốt hơn.

Trong quá trình ngâm thỉnh thoảng bóp cùi bưởi 1 chút để nước muối ngấm vào trong, vị đắng cũng giã ra ngoài. Bóp khoảng 10 lần trong suốt quá trình ngâm. Sau khi ngâm xong thì đem bóp sạch nước rồi rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn.

Tương tự làm thêm vài ba lần nữa để cùi bưởi ra hết vị đắng cũng như nước muối được ngấm vào nhiều hơn. Nhưng đối với những lần sau mỗi lần chỉ cần ngâm 45 phút mà thôi. Cũng thực hiện bóp cùi bưởi và vắt sạch nước nhiều lần như lần một. Đến khi bạn nếm thử 1 miếng cùi bưởi và thấy không còn đắng hay the nữa là được rồi.

Đến lần ngâm cuối cùng, cùi bưởi đạt yêu cầu thì bạn không nên bóp kiệt nước ở cùi bưởi làm gì, vì như vậy cùi bưởi sẽ khô khi nấu ăn không mềm. Bóp nhẹ nhàng để giữ lại một chút nước trong cùi bưởi là được.

Bước 2: Ướp cùi bưởi

Cùi bưởi đạt yêu cầu thì đem để thật ráo nước rồi thái thành từng miếng vuông kích thước 1x1cm cho dễ ăn và đẹp mắt rồi cho vào một thau inox và rắc đường lên bóp đều để miếng nào cũng được bám đường. Ngâm đường với cùi bưởi 1 tiếng để cùi bưởi ngấm đường. Nhiều người hay thái miếng nhỏ trước rồi mới tiến hành ngâm nước muối để khử vị đắng. Cách làm này cũng được nha.

Bước 3: Sên cùi bưởi thành mứt

Sau khi cùi bưởi đã ngấm hết đường và đường đã tan hết bạn đổ vào chảo rồi sên trên bếp. Sên với lửa nhỏ để mứt cùi bưởi không cháy, và thỉnh thoảng thêm nước vào để cùi bưởi không khô, luôn có nước và mềm. Sên đến khi từng miếng cùi bưởi trong lại là được rồi.

Bước 4: Áo cùi bưởi

Cùi bưởi sên xong bạn đổ ngay ra bàn rồi thêm bột năng vào trộn để để bột năng bám vào từng miếng cùi bưởi làm áo. Tại sao lại phải đổ bột năng khi cùi bưởi còn nóng? Vì có như vậy thì cùi bưởi nấu xong vẫn mọng nước nhưng vẫn giòn.

Chuẩn bị một nồi nước sạch rồi đun sôi lên. Khi nước sôi thả cùi bưởi đã áo bột năng vào để luộc. Luộc cùi bưởi cũng như luộc bánh trôi, đến khi cùi bưởi nổi lên trên, lớp áo bột năng trong veo lại là được. Vớt cùi bưởi ra rồi thả vào chậu nước lạnh để chúng không dính và lớp áo ngoài được giai. Ngâm chừng 5p thì đổ ra rổ cho ráo nước hoàn toàn là có thể chuẩn bị nấu chè được rồi.

Bước 5: Nấu chín đậu xanh để chuẩn bị nấu chè

Đậu xanh bạn dùng loại đã cà vỏ để nấu được nhanh hơn. Sau khi mua về bạn rửa qua với nước cho sạch đất cát, tạp chất rồi đem ngâm với nước ấm 2-3 tiếng cho đậu mềm ra. Nếu được thì bạn ngâm qua đêm với nước nóng cũng được nha. Khi ngâm nên cho vài hạt muối để đậu được đậm vị. 

Đậu xanh sau khi ngâm xong thì đổ vào nồi và hấp chín. Nếu bạn dùng lò vi sóng thì đơn giản hơn, chỉ cần quay 10p nhưng với điều kiện phải thêm nước vào bát đựng đậu để không bị cháy.

Riêng với chè bưởi bạn cần đảm bảo cho nhiều bột năng một chút để chè nấu xong phải đặc sánh mới đạt yêu cầu. Đợi đến khi nồi đậu xanh đã nguội thì đem cùi bưởi trộn thật đều cùng với nồi chè là được.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa ăn chè đậm đà

Nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn lon trong siêu thị cũng được. Mà muốn đảm bảo an toàn thì có thể học cách tự nấu nước cốt dừa tại nhà như sau.

Nước cốt dừa thu được bạn đem đặt trên bếp rồi đun. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho nồi nước không cháy hay vón cục. Khi nấu cốt dừa điều quan trọng nhất là không nấu sôi. Bạn cần đảm bảo nhiệt độ trên bếp chỉ ở ngưỡng 80 đến 85 độ mà thôi. 

Từ khi đặt lên bếp chỉ sau vài phút nồi nước đã bắt đầu có dấu hiệu sánh lại. Bạn cần khuấy liên tục và đều tay để nồi nước được độ sánh mịn như ý. Nếu nhiệt độ cao quá thì bắc nồi xuống khuấy chừng 1-2p rồi mới cho lên bếp để nấu tiếp. Đun đến khi nước cốt dừa đạt độ sánh như ý mà lại trong nữa thì đạt yêu cầu. Tắt bếp và để nguội.

Bước 7: Thưởng thức

Chè bưởi khi nấu xong cần phải đảm bảo những yêu cầu như chè đặc sánh, lớp chè trong veo của bột năng, không hề vón cục. Chè ăn vào không quá ngọt mà còn cảm nhận được độ thanh dịu của đường phèn. Nước cốt dừa béo ngậy, đậu xanh chín mềm nhưng không nát. Cùi bưởi giòn dai, đậm vị nhưng không hề đắng.

Vậy là cách nấu chè bưởi đã xong rồi đấy! Khá đơn giản đúng không nào mà có được món chè ngon hết ý.

Lưu ý khi nấu chè bưởi

– Như đã nói chè bưởi dùng nóng hay lạnh đều ngon cả.

– Không nên chọn bưởi đã chín quá vì cùi bưởi vừa nhão lại có nhiều xơ. Nên chọn loại chín tới hoặc xanh sẽ ngon hơn khi nấu. 

Những tác dụng tuyệt vời của bưởi mang lại cho sức khỏe con người

Giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bưởi có khả năng ngăn cản việc đột quỵ nhờ trong nó có một chất flavanoid làm được nhiệm vụ này. Khi flavanoid vào trong cơ thể sẽ giúp chức năng huyết quản được tăng cường đặc biệt là khả năng tiêu viêm rất tốt. Do đó muốn bảo vệ não cũng như ngăn ngừa việc đột quỵ thì nên dùng bưởi thưởng xuyên. 

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch tốt

Lượng bưởi bạn cung cấp mỗi ngày chỉ cần 1 múi thôi thì cũng đã tiêu tan rất nhiều cholesterl xấu cũng như triglycerid. Nhất là dòng bưởi múi đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên bảo vệ tim mạch rất tuyệt vời. 

Cải thiện sức khỏe cơ thể

Bưởi như một chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi và sắt từ thức ăn hơn, từ đó nâng cao sức khỏe của xương khớp cũng như toàn cơ thể. Hơn nữa lượng axit folic trong bưởi được đánh giá là rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho em bé trong bụng.

Có tác dụng giảm cân cực kỳ tốt

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, mỗi ngày ăn nửa trái bưởi trước bữa ăn liên tục trong 3 tháng thì hiệu quả giảm cân mà nó mang lại cực kỳ rõ ràng.

Hỗ trợ và điều trị tiểu đường tốt

Trong bưởi nhất là ở cùi bưởi có vị đắng đặc trưng, vị đắng này có tác dụng rất tốt với người bị tiểu đường, giúp cơ thể mẫn cảm hơn với insulin. Các bác sĩ khuyên rằng người bị tiểu đường thường xuyên ăn bưởi thì có thể kiềm hãm sự phát triển nặng hơn của bệnh cũng như các biến chứng khác nữa. 

Cải thiện những làn da xỉn màu, có mụn sần

Trong bưởi có nhiều vitamin C nên nó giúp cải thiện sắc tố da từ sâu bên trong, mờ thâm nám hiệu quả. Không những vậy lượng vitamin C trong bưởi còn giúp da dẻ căng hơn, hồng hào hơn, giúp da đàn hồi tốt hơn do sản sinh được nhiều collagen hơn. (Nguồn: higlum)

Kết luận

Với cách nấu chè bưởi như trên, bạn hoàn toàn có thể nấu được những ốc chè bưởi thanh mát, ngọt dịu cho cả nhà tráng miệng sau mỗi bữa ăn đấy! Không chỉ mang lại món ăn ngon cho gia đình mà nó còn rất tốt cho sức khỏe nữa đấy!

Rate this post

0/5

(0 Reviews)

Cách Nấu Chè Bưởi An Giang Chuẩn Vị

Cách nấu chè bưởi An Giang chuẩn vị, hấp dẫn được thu gọn lại trong bài viết hôm nay để giúp những bà nội trợ, những ai yêu thích kinh doanh tự học làm món chè trứ danh miền Tây này đãi người thân yêu hoặc phục vụ khách hàng.

Bạn nên chọn bưởi Năm roi hoặc bưởi da xanh để có cùi bưởi ngon. Đây cũng là loại bưởi nổi tiếng của miền Tây, từ đó người An Giang tận dụng để làm ra món chè nổi tiếng này. Không nên chọn bưởi non vì bưởi non sẽ rất đắng, cùi cũng chưa chín muồi để đạt được độ giòn ngon.

Nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn, hoặc tự làm nhưng hơi cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Nấu nước cốt dừa rất khó, nếu không giữ được nhiệt độ nồi từ 80 – 85 độ C thì nước cốt dễ bịvón cục, dễ bị già thành tinh đầu. Bạn phải biết cách nấu và khuấy sao cho có độ sánh vừa phải, mềm mịn và có độ bóng đẹp.

Nguyên liệu nấu chè bưởi an giang

Bưởi Năm roi hoặc bưởi da xanh: 1 trái to

Đậu xanh: 200gr

Đường phèn: 400gr

Nước cốt dừa: 100gr

Bột năng hoặc bột sắn dây: 20gr

Cách làm chè bưởi An Giang

Bước 1: Cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng, đồng thời bóp để cùi bưởi ra hết tinh dầu, chất the và đắng. Làm như vậy khoảng 3 lần trong vòng 5 – 6 tiếng đồng hồ ngâm cùi.

Luộc cùi bưởi, vớt ra thau nước đá rồi vớt ra rổ cho ráo còn nước thì giữ lại để ninh đậu xanh. Trộn một ít đường vào cùi bưởi, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi tiến hành sên với lửa nhỏ.

Khi nào cùi trong thì cho một ít bột năng vào làm áo cùi và tắt lửa.

Bước 2: Đậu xanh cũng ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó cho vào nồi nước luộc cùi bưởi ninh mềm. Khi nào đậu mềm thì cho đường phèn vào, khuấy đều. Tiếp đến cho bột năng và cùi bưởi. Nếu muốn thơm hơn bạn có thể cho tinh dầu bưởi hoặc vani vào lúc này luôn.

Bước 3: Thưởng thức. Bạn múc chè ra chén, cho thêm nước cốt dừa nữa và có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.

Nấu chè bưởi An Giang đạt là khi có được những miếng cùi bưởi giòn sần sật, không dai, không mềm. Chè có độ sánh mịn vừa phải ăn kèm nước cốt dừa béo bùi hấp dẫn. Đây là một trong những món chè được yêu thích và thường “cháy hàng” tại các cửa hàng chè rất sớm. Vì vậy nếu bạn muốn nấu được món chè ngon với những tiêu chí chuẩn như người An Giang nấu thì hãy tham gia ngay lớp học nấu chè để được các chuyên gia hướng dẫn.

Đắng ký để được tư vấn miễn phí!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi An Giang Đúng Vị Ngon Ngậy

Chế biến chè bưởi An Giang không hề khó, tuy nhiên lại cần một sự tỉ mỉ và kiên trì trong từng công đoạn chế biến cùi bưởi. Có nhiều câu hỏi được đặt ra trong cách chế biến chè bưởi được ngon, vì vậy Emvaobep xin được tổng hợp lại một số điểm lưu ý mà bạn cần phải chú ý trong suốt quá trình chú ý. Thực chất những điểm lưu ý này đã được mình nhắc tới trong bài viết cách nấu chè bưởi ngon, giòn mà không hề đắng trước đó, tuy nhiên mình vẫn xin được nhắc lại để bạn đọc tiện theo dõi hơn trong những bài viết về chè bưởi.

Chè bưởi An Giang cần nguyên liệu

Bưởi Năm Roi: 1 quả.

Đường: 400g.

Bột sắn dây: 50g.

Nước lã: 1000ml.

Nước cốt dừa: 100ml.

Dừa nạo: 50g.

Lạc rang giã nhỏ: 100g.

Phèn chua: 50g.

Lá nếp: 50g.

Nước hoa bưởi: 50g.

Muối tinh: 2 lá.

Các bước nấu chè bưởi An Giang

Bước 1: Đầu tiên các bạn sơ chế bưởi bằng cách gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần cùi thái nhỏ, sau đó bóp với 2 thìa cà phê muối tinh để khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch, xả nước nhiều lần cho đến khi cùi bưởi hết mặn là được, vắt khô.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn hãy xả cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được.

Bước 2: Tiến hành giã nhỏ phèn chua sau đó cho vào nước và quấy cho tan, tiếp đến cho cùi bưởi vào chần nhanh qua rồi vớt ra thả vào chậu nước lạnh có thả một ít đá lạnh vào. Mục đích của công đoạn này là để cùi bưởi giòn.

Bước 3: Tiến hành vắt và xả cùi bưởi nhiều lần để cùi bưởi hết phèn chua. Một chú ý nhỏ đó là sau khi vắt khô, kiệt nước, bạn nên ngâm lại cùi bưởi vào một bát nước sôi để nguội vài phút, sau đó đổ cùi bưởi ra rổ cho ráo nước, không vắt. Mục đích là để sau khi ướp đường, xào cùi bưởi trên bếp không bị khô.

Bước 4: Ướp cùi bưởi với 100g đường, đảo đều để đường bám đều xung quanh cùi bưởi.

Tiếp đến bạn cho cùi bưởi vào chảo và xào nhỏ lửa đến khi cùi bưởi ngấm đường là được (không nên xào lâu quá).

Bước 5: Cho ngay cùi bưởi lên một chiếc khay hoặc đĩa rộng, lòng sâu. Rắc bột năng lên trên cho bám đều quanh cùi bưởi.

+ Lá nếp cuốn lại thành bó.

+ Đỗ xanh ngâm nở khoảng 4 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian, rồi bạn đem vo sạch, cho vào xửng hấp để hấp chín.

Bước 6: Cho nước vào bát bột sắn dây, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

+ Đổ nước vào nồi, cho thêm đường vào và hòa cho đường tan. Tiếp đến bạn bắc nồi nước đường lên bếp đun sôi. Khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt và đổ từ từ bát nước sắn dây vào. Đổ tiếp cùi bưởi vào và khuấy đều tay để bột sánh đều. Đun đến khi nào thấy nồi chè sôi trở lại, cùi bưởi chuyển sang màu trong thì cho tiếp 2/3 đỗ xanh đã hấp chín vào và đảo đều tất cả lên.

Bước 7: Cho lá nếp vào trong nồi chè rồi tắt bếp, đậy vung thêm khoảng 20 phút cho chè chín kĩ và ngấm kĩ hương vị rồi rắc thêm một chút nước hoa bưởi vào sau đó múc chè ra bát.

Chè nguội bạn rắc thêm một ít đậu xanh đã đồ chín lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Ngon Mê Ly Ai Cũng Làm Được

Cách làm chè bưởi đơn giản cực ngon

Cách nấu chè bưởi từ cùi bưởi khô

Nguyên liệu làm chè bưởi

500g cùi bưởi khô.

300g đậu xanh

200g đường kính 

1 bát bột năng

150ml nước cốt dừa

1 thìa cà phê muối

2 ống vani

Đậu phộng rang

Cách làm chè bưởi không bị đắng

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi 

Thái cùi bưởi tươi thành các miếng hạt lựu nhỏ. Bạn chuẩn bị một chiếc chậu sạch, sau đó cho cùi bưởi vào bóp kỹ với nước muối loãng tầm 5 phút rồi trụng lại bằng nước sạch. 

Tiếp theo, bạn thực hiện bóp cùi bưởi với nước muối khoảng 6 lần. Cuối cùng, vớt cùi bưởi ra bát, cho thêm ½ thìa muối, do sử dụng cùi bưởi khô nên nấu chè bưởi không cần phèn chua mà cùi bưởi vẫn không bị đắng.

Sau khi ngâm cùi bưởi, bạn cho cùi bưởi vào nồi luộc trong thời gian 3 phút, Tiếp theo trộn phần cùi bưởi với 3 muỗng đường, ướp khoảng 1 tiếng rưỡi cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi, như vậy cùi sẽ giòn và ngọt.

Hết thời gian ngâm đường, bạn bắc nồi lên bếp, cho cùi bưởi vào sên như sên mứt. Khi sên hãy nhớ đảo đều tay cho đường thấm đều vào cùi bưởi, thêm 2 thìa nước để cùi bưởi trong và mọng nước hơn. Khi cùi bưởi trong và đường cạn thì tắt bếp. 

Đổ bột năng vào cùi bưởi vừa sên qua đường, áo đều lớp bột lên miếng cùi ngay khi còn nóng. Dùng rây để lọc sạch bột thừa. 

Bước 2: Hấp đậu xanh 

Bạn mua đậu xanh đãi vỏ, sau đó ngâm khoảng 15 phút trong nước nóng cho đậu xanh nở bung. 

Đun nồi nước nhỏ, bỏ vào 1 nhúm muối rồi cho đậu xanh vào đun đến khi đậu chín mềm thì vớt ra, lưu ý đừng để đậu quá chín, hạt đậu bị nát không đẹp mắt. Bạn cũng thể hấp chín đậu bằng chõ đồ xôi. 

Bước 3: Luộc cùi bưởi 

Đun nồi nước sôi, sau đó cho cùi bưởi đã sơ chế ở bước 1 vào đun. Quan sát cùi bưởi có màu trong thì bạn nhanh chóng vớt cùi bưởi ra và để vào tô nước lạnh để cùi bưởi giữ độ giòn, đồng thời không bị lại với nhau. Giữ nguyên nồi nước luộc cùi bưởi và vặn lửa nhỏ, để sôi lăn tăn. 

Hòa tan bột năng với nước, sau đó đổ vào nồi và khuấy đều cho đến khi nước hơi sệt lại. 

Bước 4: Nấu chè bưởi 

Cho đậu xanh hấp chín vào nồi nước, sau đó thêm 200g đường kính vào nồi. Bạn cho cùi bưởi và vani vào khuấy đều. Đun khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

Cách nấu chè bưởi đậu xanh

Sắn dây rất mát nên được mọi người yêu thích và ăn nhiều vào mùa hè. Bột sắn dây cũng là nguyên liệu quan trọng cho nhiều món ăn ngon. Bạn có thể dùng bột sắn dây nấu chè bưởi cho cả nhà thưởng thức. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

500g cùi bưởi tươi 

200g đậu xanh tách vỏ

Bột năng

Bột sắn dây

Phèn chua

1 thìa cà phê muối

5 lá dứa

2 ống vani 

150ml nước cốt dừa

Cách làm chè bưởi đậu xanh

Bước 1: Làm cùi bưởi nấu chè

Thái cùi bưởi tươi thành các miếng hạt lựu nhỏ. Bạn chuẩn bị một chiếc chậu sạch, sau đó cho cùi bưởi vào bóp kỹ với nước muối loãng tầm 5 phút rồi trụng lại bằng nước sạch. 

Bóp cùi bưởi với nước muối khoảng 6 lần. Cuối cùng, vớt cùi bưởi ra bát, cho thêm ½ thìa muối, thêm phèn chua vào và ngâm qua đêm để làm cùi bưởi hết đắng. 

Sau khi ngâm cùi bưởi, bạn cho cùi bưởi vào nồi luộc trong thời gian 3 phút, Tiếp theo trộn phần cùi bưởi với 3 muỗng đường, ướp khoảng 1 tiếng rưỡi cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi, như vậy cùi sẽ giòn và ngọt. 

Hết thời gian ngâm đường, bạn bắc nồi lên bếp, cho cùi bưởi vào sên như sên mứt. Khi sên hãy nhớ đảo đều tay cho đường thấm đều vào cùi bưởi, thêm 2 thìa nước để cùi bưởi trong và mọng nước hơn. Khi cùi bưởi trong và đường cạn thì tắt bếp. 

Đổ bột năng vào cùi bưởi vừa sên qua đường, áo đều lớp bột lên miếng cùi ngay khi còn nóng. Dùng rây để lọc sạch bột thừa. 

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Lá dứa rửa sạch, chọn 2 lá thả vào nồi nước sôi. 

Khi nước sôi, bạn chắt bớt nước, chỉ để lại ⅓ lượng nước, sau đó cho nước cốt dừa và 2 thìa đường vào khuấy đều. 

Khi nước cốt dừa sệt lại và sôi lăn tăn thì tắt bếp. 

Bước 3: Hấp chín đậu xanh 

Bạn mua đậu xanh đãi vỏ, sau đó ngâm khoảng 15 phút trong nước nóng. 

Đun nồi nước nhỏ, bỏ vào 1 nhúm muối rồi cho đậu xanh vào đun đến khi đậu chín mềm thì vớt ra, lưu ý đừng để đậu quá chín, hạt đậu bị nát không đẹp mắt. Bạn cũng thể hấp chín đậu bằng chõ đồ xôi. 

Bước 4: Luộc cùi bưởi 

Đun nồi nước sôi, sau đó cho cùi bưởi đã sơ chế ở bước 1 vào đun. Quan sát cùi bưởi có màu trong thì bạn nhanh chóng vớt cùi bưởi ra và để vào tô nước lạnh để cùi bưởi giữ độ giòn, đồng thời không bị lại với nhau. Giữ nguyên nồi nước luộc cùi bưởi và vặn lửa nhỏ, để sôi lăn tăn. 

Hòa tan bột sắn dây với nước, sau đó đổ vào nồi và khuấy đều cho đến khi nồi nước đặc sánh lại.

Bước 5: Nấu chè bưởi 

Cho đậu xanh hấp chín vào nồi nước, sau đó thêm lượng đường kính vừa ăn vào nồi. Bạn cho cùi bưởi và vani vào khuấy đều, bỏ thêm ống vani tạo mùi thơm. Đun khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và đậu phộng rang.

Như vậy là bạn biết cách làm chè bưởi không bị đắng lại có tác dụng thanh nhiệt và giải nóng hiệu quả cho mùa hè. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn lạnh.

Vài tips nhỏ cho bạn để cách nấu chè bưởi thành công

Cùi bưởi nấu chè có thể lựa chọn tùy thích. Nếu là bưởi da xanh và bưởi năm roi, cùi tươi sẽ dày mình hơn nên rất phù hợp nấu chè bưởi. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách mua cùi bưởi phơi khô về nấu chè nếu không vào mùa bưởi. 

Đậu xanh nấu chè cần mua loại tách vỏ, bạn hấp chín đậu nhưng không được để quá nát, hạt đậu còn nguyên sẽ giúp món chè đẹp mắt và hấp dẫn hơn. 

Hãy chú ý lượng bột năng và bột sắn dây cho vào chè bưởi, nếu cho quá nhiều món chè quá đặc, ăn mất ngon.

Nước cốt dừa có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm để đảm bảo hơn. Món chè bưởi không có nước cốt dừa sẽ giảm vị ngon.

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu bưởi để tăng mùi thơm, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ khoảng 1 – 2 giọt, quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược, mất đi mùi thơm của nước cốt dừa. 

2

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Nấu Bún Bò Chuẩn Vị Huế Ai Cũng Làm Được!

✔️ Thịt bò: Thịt bắp bò: 600 gram, gân bò: 600 gram, nạm bò: 600 gram.

✔️ Giò heo: 1 cái, chọn giò trước sẽ ngon hơn giò sau

✔️ Xương ống: 1kg

✔️ Gia vị: 3 muỗng canh mắm ruốc Huế (bán nhiều ở các siêu thị), sa tế, mắm muối

✔️ Sả, hành tím, tỏi, ớt

✔️ Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, hành lá, hành tây, các loại rau khác theo sở thích

Bắt đầu sơ chế nguyên liệu cho món bún bò Huế

✔️ Rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo

✔️ Gừng, tỏi, hành tím,sả bóc vỏ băm nhỏ.Bỏ lại 1 phần sả cắt khúc đập dập, gừng thái lát mỏng

✔️ Thịt nạm bò cuộn lại cho chắc tay dùng chỉ buộc chặt

✔️ Giò heo chặt miếng vừa ăn

✔️ Xương ống chặt khúc

✔️ Đun một nồi nước sôi chần qua xương ống, giò heo, nạm bò, gân bò

✔️ Gân bò cắt miếng vừa ăn

Ướp và hầm thịt theo cách người Huế nấu bún bò

Ướp tất cả thịt với 1 muỗng canh mắm ruốc, thêm 1 muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng hành băm, cuối cùng thêm 2 muỗng sả băm. Ướp khoảng 30 phút là đủ.

✔️ Dùng nồi áp suất để hầm thịt sẽ nhanh hơn rất nhiều

✔️ Lót ½ sả khúc và gừng thái lát dưới đáy nồi

✔️ Cho xương ống và giò heo vào, đổ nước xâm xấp thịt

✔️ Đến khi sôi, hãm nhỏ lửa đun thêm 5 phút rồi vớt ra chậu nước mát. Nước đã hầm bạn đổ ra 1 nồi riêng.

✔️ Cho tiếp ½ sả khúc và gừng thái lát vào đáy nồi áp suất

✔️ Cho nạm bò, gân bò vào, đổ nước xâm xấp và đun sôi. Nước sôi hãm nhỏ lửa. Đun tiếp 20 phút.

✔️ Vớt thịt ra. Nếu thấy gân chưa mềm thì để nguyên trong nồi để tiếp tục hầm

Nấu nước dùng phải nấu riêng thịt heo và thịt bò

Nấu nước dùng ăn chung bún bò Huế

✔️ Đổ nước hầm thịt heo và thịt bò vào chung. Cho thêm 4 – 5 lít nước, đun sôi

✔️ Thêm 2 muỗng canh muối, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 thìa cafe bột ngọt, 1 chén mắm ruốc Huế pha lõng. Bạn có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho hợp với thói quen ăn uống của cả nhà.

✔️ Chuẩn bị một cái chảo, phi thơm sả băm và tỏi băm cho thêm 2 muỗng canh dầu điều đảo đều tắt bếp. Đổ vào nồi nước dùng và khuấy đều. Cho thêm sa tế cay vừa ăn.

✔️ Thái mỏng hành tây, cắt ngắn hành lá

✔️ Thái mỏng thịt bắp bò, nạm bò

✔️ Xếp bún vào bát, tiếp đến là bắp bò, và các loại thịt khác, tiếp đến là hành tây, hành lá

✔️ Rưới nước dùng lên từng bát và thưởng thức.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon, Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm ngon hơn ngoài hàng tại nhà

Món chè thập cẩm của mình gồm có: Nước cốt dừa, đậu xanh, thạch sương sáo, trân châu, sương sa hạt lựu, hạt sen, lạc rang, chuối sấy khô, quả mứt anh đào, dừa khô, dừa tươi nạo.( bạn nào thích ăn thêm hoặc bớt các loại này đều được nha, ví dụ thêm đỗ đen, đậu đỏ…)

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè thập cẩm

1 quả cùi dừa già (loại cùi hay mua về kho thịt),nên mua sẵn ngoài chợ họ đã bổ sẵn và gọt lớp vỏ nâu bên ngoài về tiết kiệm được thời gian chế biến

Củ mã thầy (không có thì thay bằng quả lê hoặc củ đậu nhưng sẽ không thể ngon giòn bằng củ mã thầy)

200gr đậu xanh đã bỏ vỏ

300gr hạt sen tươi hoặc khô

1 gói bột thạch sương sáo đen

Đường thốt nốt

Bột năng

Bột sắn dây

Lá dứa (lá nếp vài cái)

Một nửa củ dền: tạo màu hồng

Chút xíu muối tinh.

Cách nấu chè thập cẩm – Làm nước cốt dừa

500gr cùi dừa già gọt lớp vỏ nâu bên ngoài rửa sạch và thái miếng nhỏ. Cho tất cả cùi dừa vào máy xay sinh tố,thêm 100ml-150ml nước ấm xay thật mịn.

Dùng khăn vải xô lọc lấy phần nước cốt dừa, vắt thật kiệt để được phần cốt nhất (phần bã đừng đổ đi mà dùng để nấu xôi cũng rất ngon)

Đổ hết phần nước cốt dừa vừa lọc được, 50gr đường, bột năng, chút xíu muối (khoảng1/4 thìa cà phê)khuấy đều và để lên bếp bật bếp chế độ nhỏ vừa không được để lửa to quá dễ làm cháy ở phần đáy, thêm vào nồi nước cốt dừa vài cọng lá dứa (lá nếp) buộc gọn lại để sau nước cốt dừa được thơm hơn.

Khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sôi hơi lăn tăn không được để sôi bùng, nước cốt dừa sánh mịn lại thì bắc ra khỏi bếp.

TIPS: Nếu ngại nấu bạn có thể mua lon đóng hộp sẵn (một hộp 400ml thì dùng khoảng 200ml) cách làm như sau:

Đổ 200ml nước cốt dừa đóng lon vào nồi, thêm 100ml kem béo Rich hoặc sữa tươi không đường nguyên kem, 30gr bột năng, 50ml sữa đặc có đường, 20gr đường, 1/4 thìa cà phê muối,khuấy đều lửa nhỏ vừa trên bếp đến khi hỗn hợp sánh mịn sôi nhẹ lăn tăn là được.

Cách nấu đậu xanhh làm chè thập cẩm

Đậu xanh cà vỏ khoảng 200gr, vo thật sạch đem ngâm nước qua đêm hoặc 4-5h, cho lên xửng hấp chín tới không cần nát quá.

Đun sôi một nồi nước khoảng 700ml, nước sôi thì thêm vào đường thốt nốt hoặc đường vàng độ ngọt tuỳ ý tự điều chỉnh, muốn đậm đà hơn thì cho vào một xíu muối tinh.

Cách nấu chè thập cẩm hoà khoảng 80gr bột năng ra bát với chút nước, từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ, đến khi sánh đặc (nhớ là phải sánh đặc mới ngon, nếu chưa sánh đặc thì lại thêm bột năng vào, nguyên tắc lúc nào cũng phải hoà với chút nước không đổ thẳng bột năng để tránh không bị vón cục)

Sau khi nước đặc sánh lại bạn đổ tất cả phần đỗ xanh hấp chín vào nồi bột năng, khuấy đều đợi sôi lại tắt bếp ngay.

TIPS: Đậu xanh nếu không muốn làm như trên có thể nấu chín nhuyễn, cho thêm đường và chút vani đem tán hoặc xay thật nhuyễn cũng thơm và ngon, tuỳ mọi người lựa chọn.

Hướng dẫn nấu thạch sương sáo đen

Thạch sương sáo đen chỉ cần mua sẵn gói bột thạch sương sáo đen trong siêu thị, có đủ nguyên liệu sẵn trong đó. Bạn chỉ cần nấu theo hướng dẫn rất đơn giản và nhanh, món này có thể làm từ hôm trước được vì phải để ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè thập cẩm – Làm trân châu nhân dừa

Khoảng 1/3 quả dừa, lấy phần cùi dừa cắt thành những miếng vuông nhỏ nhỏ (nhỏ hơn đầu đũa một chút

50gr bột sắn dây trước khi đem trộn với 100gr bột năng thì tán thật mịn để tránh khi nhồi bột bị vón cục.

Trộn bột năng, bột sắn dây, 50gr đường cát với nhau trong một bát to, đun sôi nước thật sôi già rồi từ từ đổ nước sôi vào bột, đổ vừa phải và từ từ, lúc này bột sẽ có hiện tượng nửa sống nửa chín nếu sờ vào bột ngay sẽ rất nóng nên phải dùng đũa hoặc thìa to khuấy đều đợi bột bớt nóng thì đổ thêm bột năng khô vào nhồi đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được (bột còn nhão thì cứ cho thêm chút bột năng). Bột dẻo mịn bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm tránh cho bột bị khô.

Khi nặn véo một miếng bột nhỏ theo ý thích, ấn hơi dẹt đặt miếng cùi dừa vào giữa bọc và vo tròn,làm lần lượt cho đến hết.

Đun sôi một nồi nước, đợi nước thật sôi thả các viên trân châu vào luộc,trân châu nổi lên là đã chín thì tắt bếp nhưng không nên vớt ra vội mà đậy vung thêm khoảng 15-20p nữa hãy vớt trân châu ra khỏi nồi.

Cách nấu chè thập cẩm khi làm trân Châu cần chuẩn bị bát nước lạnh thả các viên trân châu đã chín vào bát,trân châu nguội lại vớt ra đĩa,trộn thêm chút đường hoặc mật ong để không bị dính vào nhau.

TIPS: Trân châu ăn đến đâu luộc đến đó, làm sẵn để ngăn đá có việc gì cần dùng mang ra luộc. Nếu lỡ luộc nhiều ăn không hết thì cất ngăn mát, khi nào ăn cho vào lò vi sóng quay vài giây là trân châu lại mềm ra.

Cách nấu sương sa hạt lựu cho vào chè thập cẩm

Củ mã thầy gọt vỏ rửa sạch để ráo thái hạt lựu nhỏ. Có thể thay thế bằng lê hoặc củ đậu

Lá dứa cắt nhỏ, thêm vào chút xíu nước xay lọc lấy nước cốt

Củ dền cắt nhỏ, thêm chút nước xay nhỏ lọc lấy phần nước cốt nhất.

Chia đôi củ mã thầy đã cắt hạt lựu, một nửa đem ngâm với nước cốt lá dứa, một nửa đem ngâm nước cốt củ dền trong 15-20p hoặc có thơi gian chế biến và ngâm từ tối hôm trước bọc kín cất vào ngăn mát tủ lạnh để hôm sau làm màu sẽ đẹp hơn, thêm vào mỗi loại màu ngâm một chút đường. Đây mẹo hay trong cách nấu chè thập cẩm

Bắc nồi lên bếp, đổ hết cả cái và nước ngâm màu lá dứa vào nồi, bật chế độ lửa trung bình, đun sôi và đảo đều để màu lá dứa cùng đường ngấm sâu hơn vào củ mã thầy.

Sau đó lấy cái rây vớt củ năng đã đun với nước cốt lá dứa ra bát to (để nguyên nước lá dứa trong nồi tí luộc hạt lựu), đợi củ năng thái hạt lựu nguội hẳn thì thêm bột năng vào,đi bao tay trộn thật đều cho bột năng bao kín từng miếng củ năng cắt hạt lựu.Dùng cái rổ có lỗ to,đổ hết củ mã thầy cắt hạt lựu đã bao bột năng vào rổ,rây hết phần bột thừa đi.

Nước lá dứa trong nồi đã cạn bớt thì ta cho thêm chút nước trắng,bật bếp đợi nước thật sôi thả toàn bộ củ mã thầy thái hạt lựu vào luộc,chín vớt ra bát nước đá lạnh,đợi hạt lựu nguội hẳn vớt ra bát.

Tương tự màu củ dền cũng làm như vậy

Cách nấu hạt sen cho vào chè thập cẩm

Hạt sen nấu với đường thốt nốt hoặc đường phèn, phần nước và đường tuỳ theo ý thích,mình dùng khoảng 300gr hạt sen tươi.

Các loạt hạt mix kèm chè thập cẩm

Lạc rang rắc ăn kèm chè rang chín bỏ bỏ, cái này để tiết kiệm thời gian bạn có thể rang, bỏ vỏ rồi cho vào hộp đậy kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh

Cách nấu chè thập cẩm và các nguyên liệu ăn kèm khác như chuối sấy khô, quả mứt anh đào, dừa khô…mua sẵn trong cửa hàng hoặc siêu thị.

Ngoài ra dừa tươi nạo sợi 1 ít+ đá bào 🙂

Hạt é mua về ngâm vào nước cho nở hết ra. Nấu thêm 1 chút nước đường đậm đặc để ai hảo ngọt có thể cho thêm vào chè. Bày rất cả ra ai thích ăn gì thì lấy món đó hoặc ăn đủ hết thì gọi là chè thập cẩm. Đặc biệt không thể thiếu mùi dầu chuối, dừa khô, chuối sấy khô, lạc rang, dừa nạo vì đây là mùi vị đặc trưng của món chè

Nếu thích ăn các loại đậu đen, đậu đỏ…thì có thể đồ chín rồi xào với đường cho vào chè cũng tuyệt lắm

TIPS: Nhà đông người, có khách hoặc cỗ thì mới nên nấu món chè thập cẩm như này, ít người không nên nấu vì cũng khá tốn thời gian cùng nguyên liệu nếu không ăn hết.

Kinh nghiệm cách nấu chè thập cẩm vừa nhanh vừa tiết kiệm thời gian

Để không mất quá nhiều thời gian hay loay hoay làm gì trước làm gì sau mình ví dụ nếu chủ nhật bạn muốn chiêu đãi cả nhà món chè này thì bạn nên mua đầy đủ nguyên liệu trước thì hôm thứ 7.

Làm trước các món như lạc rang, trân châu dừa cất ngân đá tủ lạnh khi nào ăn thì lấy ra luộc thôi.

Tối thứ 7 các bạn bắt tay nấu thạch sương sáo, mua gói này ở siêu thị rồi về pha đúng tỷ lệ trên vỏ nấu xong đổ ra khay chờ nguội cất ngân mát

Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm hôm sau hấp chín rất nhanh, chắc khoảng 15-20p, rồi nấu nồi nước đường thốt nốt, thêm chút bột năng cho sánh lại rồi thả đậu xanh hấp chín vào ngoáy đều là xong.

Hạt sen như mình mua hạt sen tươi nên nấu cũng nhanh nhừ lắm.

Nếu làm sương sa hạt lựu thì các bạn mua sẵn củ mã thầy, gọt vỏ từ tối hôm trước, xắt ra ngâm vào nước củ dền và lá nếp để qua đêm hôm sau chỉ mang ra chế biến.

Các món khác như: hạt é chỉ đổ nước vào cái nó nở ra ngay, chuối sấy, cherry khô…e mua sẵn rồi.

Cách nấu chè thập cẩm riêng với nước cốt dừa mình cũng làm sẵn hoặc mua sẵn.

Nói chung mọi thứ chuẩn bị và ở trong đầu theo trình tự sắp xếp thì các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu ạ. Tốn nhiều thời gian nhất ở bày và chụp ảnh thôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Nấu Chè Bưởi Chuẩn Vị An Giang – Ai Cũng Làm Được trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!