Xu Hướng 2/2024 # Lẩu Thịt Cừu – Món Ngon Giúp Bồi Bổ Cơ Thể # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lẩu Thịt Cừu – Món Ngon Giúp Bồi Bổ Cơ Thể được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu thịt cừu – món ngon giúp bồi bổ cơ thể, là món ăn không hề xa lạ trong ẩm thực Trung Hoa. Sự kết hợp giữa nguyên liệu thịt cừu tươi ngon cùng các loại gia vị thảo mộc giúp cho món ăn chứa hầu hết dưỡng chất tốt cho cơ thể. Mùi vị thơm ngon của thịt cừu cùng nước lẩu đậm đà vị thảo mộc là sự lựa chọn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu:

+ 700g Sườn cừu Úc

+ 300g thịt cừu Úc

+ Gia vị nấu lẩu gồm có: 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 15g táo tàu, 10g kỷ tử, 2 trái thảo quả, 8 quả nhãn khô, 15g hành ba rô 1 thìa ớt khô

+ Các nguyên liệu để nhúng lẩu: đậu hũ non, váng đậu, rau cải thảo, các loại nấm, rau cần và mì ramen (bạn có thể thay thế bằng loại mì khác)

+ Gia vị: Đường, hạt nêm, muối

Cách chế biến lẩu thịt cừu:

Bước 1: Sườn cừu Úc rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó rửa sạch lại, đổ nước ngập xương rồi ninh trong 1 giờ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu:

+ Thịt cừu Úc thái miếng hoặc bào thật mỏng.

+ Nguyên liệu nấu lẩu: Gừng thái lát, tỏi đập dập, các loại gia vị khác rửa sạch.

+ Nguyên liệu nhúng lẩu: Rau cần, cải thảo rửa sạch; Rau cần cắt khúc, cải thảo cắt miếng vừa ăn; Nấm cắt gốc rửa sạch, đậu thái miếng to, váng đậu chiên vàng

Bước 3: Sườn cừu đã mềm. Cho lần lượt táo tàu, nhãn khô, gừng, hành boa rô, tỏi, ớt khô, thảo quả, kỷ tử vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chuyển nước sang nồi lẩu.

Bước 4: Nhúng thịt cừu vào nồi lẩu và thưởng thức hương vị thơm ngon cùng các loại rau ăn kèm.

Tại Hải Sản Hoàng Long, có cung cấp các loại thực phẩm tươi sống nhập khẩu trong đó sườn cừu non Úc với độ tươi ngon hấp dẫn cùng với giá thành rất tốt. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang đang có nhu cầu thưởng thức.

Bồi Bổ Cơ Thể Với Cháo Nấm Thịt Bò

Các bạn biết không lúa gạo là một loại lương thực quan trọng trong đời sống người dân Việt. Bữa cơm hàng ngày không phải chỉ có cơm là chủ lực mà thỉnh thoảng còn có cháo cũng đóng vai trò chủ lực. Và do đó nếu chúng ta có một bát cháo đúng nơi đúng lúc thì đôi khi bát cháo đó có giá trị tinh thần gấp 10 lần các món sơn hào hải vị đó.

Các bạn biết không lúa gạo là một loại lương thực quan trọng trong đời sống người dân Việt. Bữa cơm hàng ngày không phải chỉ có cơm là chủ lực mà thỉnh thoảng còn có cháo cũng đóng vai trò chủ lực. Và do đó nếu chúng ta có một bát cháo đúng nơi đúng lúc thì đôi khi bát cháo đó có giá trị tinh thần gấp 10 lần các món sơn hào hải vị đó.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một món ăn dễ ăn dễ nấu và dễ phối hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau đó là món cháo nấm thịt bò

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

150gr nấm đông cô

150gr thịt bò

50gr đậu xanh

2 củ cà rốt

3 lát đậu hũ chiên

Hạt tiêu

Hành lá

Sơ chế

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Nấm mua về được rửa sạch và cắt chân nấm và để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu.

Mỗi miếng đậu hũ xắt thành 8 miếng.

Hành tây cắt khúc khoảng 3 cm.

Cách làm

Bước 2: Thời gian đợi cháo chín chúng mình sẽ ướp thịt bò và vo lại thành viên, mỗi viên có kèm theo một tiêu hạt trắng tạo vị cay nhẹ cho cháo.

Bước 3: Bắc chảo và đổ dầu vào đợi đến khi nóng già thì bạn phi hành thật thơm, sau đó mới đổ nấm đông cô vào đảo đều, cho thêm chút mắm và mì chính để nấm thêm hương vị.

Bước 4: Khi cháo chín thì cho cà rốt vào đun sôi khoảng 5 phút, rồi đổ tiếp thịt bò viên và đậu hũ vào, đợi 4 phút sau đó mới đổ nấm vào.

Thành phẩm

chúng tôi

Cháo Rắn Hổ Hành: Bồi Bổ Cơ Thể

Người “yếu bóng vía” thấy rắn là sợ chạy mất dép. Rắn có loại lành cắn không chết, loại độc cắn chết ngay hoặc vài ngày sau mới “theo ông theo bà” nếu không cứu chữa kịp thời. Bề ngoài rắn cũng không dễ thương chút nào. Nếu không phải là tay chuyên bắt rắn, thì không ai dám nói mình thích con rắn như thích gà, thích vịt hay thích trâu, heo, chó, mèo…

Rắn xào lăn – Món ngon bổ dưỡng/ Ăn thịt rắn mối: Đặc sản vườn quê/ Chế biến thịt rắn chiên bơ/ Cách làm thịt rắn hầm sả/ Chả cá Bà Thu mang thương hiệu Vân Đình

Ở xứ Cà Mau, nông dân muốn ăn rắn chịu khó săn lùng một chút là kiếm được dễ dàng. Không phải mùa chuột đồng, thức ăn khan hiếm, rắn thường vào chuồng gà bắt gà, vịt ăn. Riêng về rắn hổ đã có nhiều loại là hổ đất, hổ mây, hổ ngựa, hổ hành. Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh là ngon nhất.

Rắn hổ hành cũng bắt ếch, nhái để ăn. Vì vậy, chỗ nào có nhiều chuột đồng thì chỗ đó cũng nhiều rắn. Hoặc là ở gần bờ ao, bờ đìa, bờ ruộng có cỏ rậm nhiều ếch nhái sinh sống cũng có rắn hổ. Mùa mưa rắn hổ hành thường bò vào nhà tìm chỗ ấm để ngủ, con nào con nấy bề tròn bự bằng cườm tay. Loại này quá lớn, chỉ bằm ra nấu cháo chớ nấu món khác thịt dai nhách.

Rắn hổ hành thường hoạt động vào ban đêm. Trung bình thân dài từ 5- 7 tấc, nặng khoảng 700g, da có vằn sọc trắng và đen, đặc biệt nó đi đến đâu là có mùi giống mùi hành bay ra đến đó, nên gọi là rắn hổ hành.

Rắn lớn chừng nửa ký một con là vừa ăn, nhiều thịt mà thịt lại mềm. Đừng ham mua rắn quá lớn là rắn già, thịt dai không ngon. Làm rắn trước tiên phải chặt bỏ cái đầu. Người ta nói xương rắn hổ đạp trúng vết thương bị trúng độc giống như bị rắn cắn, cần phải chôn sâu xuống đất. Khi làm rắn, chặt cái đầu nó bỏ vô bếp lửa đốt cháy rụi thành tro là an toàn.

Đem rắn hơ lửa cho cháy sém bên ngoài hoặc trụng nước sôi rồi cạo bỏ lớp vảy. Xong mổ bụng theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột lòng, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng xào chung với thịt rắn, cắt bỏ phần hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu rắn dọc sống lưng. Chặt rắn thành khúc dài chừng một gang tay rồi bỏ vô nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc cho rắn chín. Vớt rắn ra ngoài xé lấy thịt và da, bỏ xương. Xương rắn cũng phải đem đi đốt luôn. Da rắn xắt nhỏ, bằm chung với thịt rắn nhuyễn như bằm thịt heo dồn khổ qua. Bắc chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho thịt rắn bằm vô xào sơ cho thịt săn, nêm thêm bột ngọt, nước mắm ngon, chút tiêu sọ đã giã nhỏ, xào cho tất cả thấm rút hết vô thịt rắn thì nhắc xuống.

Gạo mềm cơm với đậu xanh cà vo sạch, đổ chung vô nồi nước luộc rắn rồi nấu cho gạo và đậu nở loe đều thành cháo hoa. Phải nấu cháo lỏng chớ cháo đặc ăn không ngon, nếu thiếu nước thì đổ thêm nước lã vào. Muốn cháo ngon hơn thì vắt nước cốt một trái dừa khô, để riêng nước cốt nhứt, lấy nước dừa giảo đổ vô nấu cháo luôn. Khi thấy cháo đã nở vừa rồi thì trút thịt rắn đã xào vào nồi cháo, đổ nước cốt dừa nhứt vô luôn, dùng cái vá lớn khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, cho lửa to để cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc nồi xuống hoặc chỉ để ủ lửa than đủ cho cháo nóng thôi. Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất không cần pha chế gì thêm). Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời vùng sông nước.

Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh

Cháo rắn phải ăn thật nóng, tiêu ớt thật cay, hành ngò thật nhiều. Cháo nguội sẽ có mùi tanh làm món ăn kém vị ngon. Cháo đậu xanh rắn hổ hành người khỏe ăn đã hấp dẫn, mà người bệnh cảm ăn tô cháo nóng cũng toát hết mồ hôi bệnh tật chạy biến đâu mất hết. Ăn cháo vừa nhâm nhi thêm chén rượu đế trong vắt thì còn tuyệt vời hơn nữa.

Đây là nói chuyện ăn cháo rắn thuở “đời xửa đời xưa”, cách đây 20 năm trở về trước, khi mà người dân miền Tây chỉ bắt rắn để ăn trong nhà và bán vài con rắn quanh quẩn ở chợ làng, chợ xóm. Còn bây giờ, rắn là đặc sản quý hiếm. Đã từng có thời gian người Việt Nam truy lùng bắt rắn, mèo sạch sành sanh rồi chở từng xe tải đem bán qua biên giới phía Bắc cho Trung Quốc. Chuột bọ hoành hành phá hại mùa màng, người ta lại kêu gào tìm kiếm biện pháp diệt chuột.

Cho nên, dân ta chỉ nên một năm ăn vài con rắn thôi, gọi là đổi khẩu vị cho vui. Chớ ngày nào cũng kéo nhau đi nhậu thịt rắn thì sẽ đến giai đoạn cả nước này toàn là chuột, rồi dân ta chỉ có thịt chuột mà ăn chớ không còn lúa khoai gì ráo.

Theo CATPHCM

Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Lá Ngải Cứu Giúp An Thần, Bồi Bổ Cơ Thể

Gà hầm thuốc bắc ngải cứu, món ăn bổ dưỡng với cách làm vô cùng đơn giản mà Mâm Cơm Việt hướng dẫn trong bài viết này chắc chắn sẽ là bí quyết nấu ăn tuyệt vời để các chị em trổ tài nấu ăn với chồng con mình. Không chỉ là món ăn ngon, lạ miệng mà gà hầm thuốc bắc ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh lạ và tăng cường sức khỏe cho mọi người trong những ngày thời tiết giao mùa.

Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Món gà hầm thuốc bắc ngải cứu là một trong những món vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Món này có nguồn gốc từ Trung Quốc, đất nước nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ các vị thuốc đông y. Ngày nay, món gà hầm không những là món ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn là một trong những bài thuốc chưa bệnh dân gian rất tốt cho sức khỏe của những người mới ốm dậy.

Tuy được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng thật ra gà gầm với thuốc bắc và ngải cứu có tác dụng gì? Thực chất món này có công hiệu ra sao thì rất ít người biết.

Món gà hầm ngải cứu và thuốc bắc là món được nấu từ gà, đặc biệt là gà ác với các loại thuốc đông y và rau ngải cứu. Chính vì vậy, món này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, các nguyên tố vi lượng, các chất khoáng, chất béo… có tác dụng làm tăng sức dẻo dai, làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Tùy vào loại thuốc bắc mà các bạn dùng để hầm với gà, món gà hầm ngải cứu thuốc bắc sẽ có công hiệu khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bài thuốc nấu cùng với gà đều có công dụng điều hòa kinh nguyệt, an thần, tăng cường sức khỏe.

Theo như một nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, món gà hầm có tác dụng đánh tan máu tụ, phù nè hay làm lãng dịch tiết, làm giảm tình trạng tác mũi, chữa cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, món gà hầm thuốc bắc và rau ngải cứu thường nấu cho người mới ốm dậy, người bị các bệnh về tim và đặc biệt là phụ nữ có bầu hay cho con bú.

2 cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu với 2 công dụng khác nhau

Để giúp cho các bạn hiểu thêm về cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu, Mâm Cơm Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món này với các cách vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

1. Món gà hầm với tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt

Cách hầm gà với thuốc bắc để điều hòa kinh nguyệt và bổ khí huyết dành cho những người thiếu máu, mất máu. Chuẩn bị những nguyên liệu sau và học cách làm cùng với Mâm Cơm Việt thôi nào.

Nguyên liệuCách chế biến

– Bước 1. Gà sau khi mua về, rửa sạch rồi ngâm qua rượu trộn gừng khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để gà không bị hôi.

– Bước 2. Chặt gà thành từng miếng hoặc để nguyên con nếu bạn dùng gà nhỏ vào nồi.

– Bước 3. Ngải cứu bỏ rễ rồi nhặt sạch. Rửa lại ngải cứu rồi để vào rổ cho ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập.

– Bước 4. Cho các củ niễng, đậu đen, đương quy, ký tử, thục địa và gừng tươi vào nồi thịt gà. Cho thêm 2 thìa hạt nêm rồi ướt khoảng 1 tiếng.

– Bước 5. Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa liu riu đến khi thấy thịt gà mềm thơm thì cho rau ngải cứu vào nồi. Đậy nắp rồi đun tiếp 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

– Bước 6. Cho gà hầm cùng với các loại thuốc bắc và rau ngải cứu ra bát sau đó dùng khi còn nóng.

Lưu ý: Sau khi cho rau ngải cứu vào nồi, các bạn không nên dùng đũa đảo rau nhiều lần để tránh tình trạng rau nát. Khi ăn nhìn món gà hầm không được thơm ngon và đẹp mắt.

2. Món gà hầm bạch nhược, liên tử có tác dụng an thần

Nguyên liệu cần chuẩn bịCách chế biến

– Bước 1. Gà sau khi mua về, sơ chế lại sau đó rửa sạch gà. Rau ngải vứu bỏ rễ, rửa qua với nước sạch sau đó để ráo nước.

– Bước 2. Chặt gà thành các miếng hoặc để nguyên con nếu bạn mua gà nhỏ. Cho gà vào bát rồi cho hạt nêm, nước mắm vào. Ướp gà khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều các gia vị.

– Bước 3. Cho gà vào nồi cùng với táo hồng, bạch nhược, liên tử rồi ướp khoảng 1 tiếng.

– Bước 4. Cho chút nước sôi vào nồi rồi bắc lên bếp, đun đến khi nước gần cạn thì cho rau ngải cứu vào. Đun thêm 5 – 10 phút sau đó tắt bếp.

– Bước 5. Cho món gà hầm ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý khi nấu món gà hầm ngải cứu thuốc bắc

Như chúng ta đã biết, món gà hầm thuốc bắc ngải cứu là món rất bổ dưỡng. Nếu bạn bị các bệnh về huyết áp hay thiếu máu, viêm nhiễm… thì món gà hầm sẽ là phương thuốc chữa bệnh dân gian tuyệt vời. Tuy nhiên, khi nấu và dùng món này, các bạn cần phải đặc biệt chú ý những điều sau.

– Món gà hầm thuốc bắc và ngải cứu có rất nhiều chất dinh dưỡng nên các bạn không nên dùng quá nhiều và thường xuyên. Thường thì chúng ta nên ăn 2 lần trong 1 tuần đối với người lớn và 1 lần trong 1 tuần đối với trẻ con.

– Khi nấu món gà hầm với thuốc bắc ngải cứu. Các phương thuốc hầm cùng phải theo một liều lượng nhất định và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu bạn là người bị bệnh.

– Không nên cho rau ngải cứu hầm cùng với gà và thuốc bắc mà chỉ khi gà gần chín mới cho vào. Như vậy rau ngải cứu sẽ không bị nát và thịt gà không bị đắng.

Cách Làm Gà Hầm Nhân Sâm Hàn Quốc Bồi Bổ Cơ Thể

TÁC DỤNG VÀ ĐỐI TƯỢNG CHO GÀ HẦM NHÂN SÂM

Dành cho phụ nữ mang thai mệt mỏi, muốn tẩm bổ lấy lại sức lực và bồi bổ thai nghén. Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc còn giúp cho phụ nữ mang thai thấy khỏe mạnh hơn, giảm các triệu chứng mệt mỏi mà tràn đầy sinh lực. Thật sự mang thai rất mệt mỏi nên đây là món cực kì hợp với các bà bầu.

Dành cho phụ nữ mới sinh xong mất máu quá nhiều tẩm bổ, sữa mau về và nhiều sữa hơn cho con bú

Dành cho người mới ốm dậy mau chóng lấy lại cân bằng

Dành cho trẻ em trên 6 tuổi biếng ăn hoặc hoạt động quá nhiều cần tẩm bổ thêm

Dành cho những người gầy yếu sức khỏe kém như người già thường xuyên ốm đau bệnh tật và có thể trạng yếu ớt

Bồi bổ cho các quý ông dồi dào sinh lực sau ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng, xua tan stress.

( ĂN MÓN NÀY THƯỜNG XUYÊN CƠ THỂ SẼ TRÀN ĐẦY SỨC SỐNG VÀ KHỎE MẠNH, CHỐNG CHỈ ĐỊNH CHO NGƯỜI ĐANG BỊ KIẾT LỴ, TIÊU CHẢY, HOẶC BÁC SĨ BẢO KIÊNG ĂN ĐỒ MÁT )

2. CÁCH CHẾ BIẾN GÀ HẦM NHÂN SÂM

1 con gà 1kg hoặc 2 con gà ác 0,5kg

2 nắm tay gạo nếp

6 quả táo đỏ

6 tép tỏi

Hành lá, hành tây

Gừng

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu:

Gà bỏ lòng, mổ moi, sát muối rửa sạch để gà hết hôi, cắt bỏ cánh gà

Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm từ 1-2h sau đó vớt ra để ráo nước. Các bạn có thể không cần ngâm gạo nhưng nếu ngâm gạo trước thì gạo sẽ mềm, khi nấu sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.

Sâm tươi rửa sạch cắt bỏ núm, táo tàu rửa sạch.

Bước 2:Cho tiếp táo tàu, tỏi, nhân sâm, gừng, gạo nếp vào bụng gà. Các bạn lưu ý nhồi các nguyên liệu thật chặt để khi đun không bị bung ra ngoài, nếu cẩn thận có thể dùng chỉ để khâu bụng gà lại, sau đó buộc 2 chân vào nhau để cố định. Còn dư các nguyên liệu thì bỏ hết vào nồi soup

Bước 3: Nêm nếm thêm chút gia vị rồi cho vào nồi kín nắp, châm nước ngập gà, vặn lửa nhỏ rồi đun cho tới khi thịt chín tới thì vớt ra. (hầm tối thiểu 1 tiếng trở lên lửa nhỏ)

Bước 4: Cho nhân sâm vào canh, hầm nhừ đến khi các chất dinh dưỡng từ nhân sâm ngấm dần vào nước thì thêm chút muối cho vừa miệng, rồi thêm thịt gà đã nêm gia vị vào là ăn được. Để tận dụng được hết dinh dưỡng từ nhân sâm khi nấu nên hầm riêng nhân sâm để các chất dinh dưỡng từ nhân sâm không ngấm vào xương gà.

Bước 5: Sau khi gà đủ độ chính thì bắc bếp múc ra bát thưởng thức, có thể nêm nếm thêm gia vị,hành lá, tiêu tùy khẩu vị. Món này nên ăn lúc còn nóng để có thể thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của món ăn, hoặc bạn có thể ăn cùng với kimchi, cơm.

Các vị sâm , gừng, táo tàu, kết hợp với nhau rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tăng gạo nếp lên để chế biến thành món cháo gà hầm sâm. Dùng món gà hầm nhân sâm thường xuyên giúp da dẻ trắng trẻo, hồng hào, cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống.

Yêu cầu thành phẩm:

Gà tần sâm phải có được mùi thơm nhẹ, ngọt ngào đặc trưng từ sâm tươi và các nguyên liệu, thịt gà ăn mềm, vị ngọt của thịt gà, vị thanh mát từ nhân sâm,…. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, hoặc dùng làm món ăn chính trong bữa ăn gia đình đều rất ngon.

MUA NHÂM SÂM TƯƠI ĐỂ HẦM GÀ TẠI ĐÂY

Cách Dùng Sâm Tươi Bồi Bổ Sức Khỏe, Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể

Bạn đã biết cách sử dụng của sâm tươi?

Nhân sâm là một loại thực phẩm dược liệu quý giá với nhiều công dụng như: bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng,…

Hàn Quốc hay còn gọi là “xứ sở kim chi” mà còn là nơi có vùng đất sản sinh ra những cây nhân sâm (thần dược) đem lại nhiều sức khỏe cho con người và được biết đến với cái tên thứ hai rất quen thuộc “xứ sở sâm”. Trên Thế giới thường nhắc đến bốn loại thần dược: sâm, nhung, quế, phụng. Tuy nhiên, nhân sâm vẫn luôn được ưa chuộng nhất và được nhiều người tin dùng vì có giá trị dinh dưỡng rất cao – một loại thực phẩm dược liệu quý giá với nhiều công dụng như: bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng,…

 

Bạn đã biết tác dụng thiết yếu của nhân sâm?

Nhân sâm là loại thực phẩm bổ dưỡng có thể dùng hằng ngày để tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch để có một sức khỏe tốt nhất. Thành phần Saponin trong củ nhân sâm có giá trị rất cao, nó hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm quá trình lão hóa của cơ thể.

 

Bạn đã biết cách sử dụng của sâm tươi?

Sâm tươi không chỉ có nhiều công dụng mà còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu cháo, hầm gà, xay sinh tố, trộn salat, nấu chè, sâm yến,…

Cách chế biến và sử dụng Sâm tươi:

1/ Nhân sâm ngâm rượu: 

Công tác chuẩn bị: 

+ 5 lít rượu nên chọn rượu nếp 35 độ sẽ ngon hơn

+ 1kg sâm tươi nên chọn những củ sâm tươi có hình dáng đẹp, nhiều rễ, sâm đạt chuẩn 6 năm tuổi (vì giá trị dinh dưỡng của sâm 6 năm tuổi là cao nhất). Chọn sâm 1kg tầm 6 củ, 5 củ, 4 củ để tạo nên độ thẩm mĩ cao khi ngâm trong bình thủy tinh.

Bình thủy tinh: chọn những bình có kiểu dáng đẹp và chất lượng bình tốt để nâng tầm và phù hợp giá trị của sâm tươi.

Cách ngâm:

Sâm tươi khi mua về rửa sạch hết cát, để ráo và không nên làm gãy rễ vì khi ngâm sẽ không còn đẹp mắt nữa và những chất Saponin thường bám trụ trong rễ. Sau đó, cho sâm tươi vào bình theo chiều thẳng đứng (1kg sâm tươi tương đương 5 lít rượu), đổ rượu vào cho ngập sâm sau 6 tháng sẽ dùng được.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày dùng 30 – 50ml rượu sâm trước hoặc sau bữa ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Công tác chuẩn bị:

+ Chọn sâm từ vùng đất đỏ, từ 6 củ trở lên, già chắc sâm    

+ Mật ong nguyên chất

+ Lọ thủy tinh

Cách ngâm:

Sâm rửa sạch để khô, thái xắt lát. Cho sâm tươi đã được thái bỏ vào lọ thủy tinh đã được chuẩn bị trước đó. Sau đó đổ từ từ mật ong vào, vừa đổ vừa khuấy đều để sâm tươi thấm mật ong vào. Ngâm trong vòng 90 ngày có thể dùng được.

Cách dùng và liều lượng:

Lấy 3 – 4 thìa sâm ngâm mật ong pha với 300ml nước lọc hoặc mát (tùy sở thích từng người) thành nước giải khát uống trực tiếp hoặc có thể nhai không cần pha với nước.

3/ Nhân Sâm hầm gà:

Công tác chuẩn bị:

+ 01 con gà khoảng 1kg

+ 100gr sâm tươi (khoảng 1 củ nhỏ)

+ 100gr gạo nếp

+ Hành lá, tỏi, táo đỏ, gừng, cam thảo

Cách làm: 

+ Gà làm sạch

+ Sâm tươi rửa sạch, thái nhỏ mỏng

+ Gạo ngâm vào nước lạnh tầm khoảng 1 tiếng. Ngâm cho đến khi gạo nở.

+ Nấu nước dùng: nấu khoảng 2,5 lít nước, cho tất cả tỏi, hành lá, táo đỏ, gừng, cam thảo vào nồi nấu khoảng 40 phút. Đổ lấy nước

+ Cho táo đỏ, sâm tươi, hành lá, gạo nếp vào bụng gà và nấu cách thủy khoảng 50 phút,lửa to. Còn 10 phút cuối cho lửa nhỏ lại.

4/ Sâm yến:

Công tác chuẩn bị:

+ 1 củ sâm tươi nhỏ (loại tầm 1kg 10 củ)

+ 1 tổ yến đã nhặt sạch lông

+ 100gr táo đỏ

+ 1 ít kỷ tử

+ 1 muỗng đường phèn 

+ 500ml nước lạnh

Cách làm:

+ Sâm mua về rửa sạch, thái xắt lát và để khô. Cho sâm đã thái lát, yến, táo đỏ, kỷ tử vào tô với 500ml nước lạnh, có thể thêm đường phèn (tùy sở thích từng người thích ăn ngọt, vì độ ngọt của táo đã vừa ăn)

+ Sau đó đem đun. Vừa sôi lên vặn lửa nhỏ lại, đun thêm 10 phút (cho đến khi táo nhừ ra). 

+ Nhấc ra để nguội, có thể bảo quản tủ lạnh. Vì để lạnh ăn sẽ ngon và mát hơn.

Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt, dành cho người già, trẻ nhỏ, người sau khi mổ, người mới ốm dậy, người ăn kiêng.  Người làm việc nơi công sở muốn tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi hoặc có thể dùng giải khát.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lẩu Thịt Cừu – Món Ngon Giúp Bồi Bổ Cơ Thể trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!