Xu Hướng 1/2023 # Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm # Top 7 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các món canh chay ngon dễ nấu – Cho bữa ăn thanh đạm

Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, thì việc quan trọng chính là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu chay lại rất phong phú đa dạng, vì thế tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể thực hiện những món canh chay dễ nấu sau đây.

Các món canh chay dùng thường ngày – Ngon – Đơn Giản – Dễ Nấu

1. Canh nấm chay

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

– 100g nấm rơm

– 100g nấm đông cô

– 100g nấm đùi gà

– 50g nấm kim châm

– 50g nấm hưong

– 50g bí đỏ

– ½ cây súp lơ xanh

– Hành lá, ngò rí

– Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Món canh chay ngon dễ nấu như thế nào?

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.

– Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.

– Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.

– Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

2. Canh đậu phụ chay cũng là một món canh chay ngon dễ nấu

Một trong các món canh chay ngon dễ nấu mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món canh đậu hũ chay. Trong số các món canh chay thường ngày nấu từ đậu phụ, ngoài món canh chua đậu phụ chay, canh kim chi đậu phụ chay, canh hẹ đậu hũ chay… thì món canh nấm đậu phụ chay được nhiều người yêu thích nhất.

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút

– Thực hiện: 25 phút

– Số lượng: 4 người

Nguyên liệu nấu canh đậu phụ nấm chay

– Đậu hũ non: 1 hộp

– Nấm đông cô: 4 cái

– Tàu hũ ky: 1 lát

– Hạt nêm chay, muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi

Thực hiện nấu món canh đậu hũ non chay với nấm

1. Tàu hũ ky bẻ miếng nhỏ, cho vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

2. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào nồi, trút nấm đông cô vào xào qua. Thêm nước nấu sôi. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho đậu hũ non vào. Đun sôi thêm lần nữa.

3. Múc canh ra bát, cho tàu hũ ky lên trên, rắc thêm chút rau mùi là bạn đã hoàn tất món canh nấm đậu phụ chay rất ngon miệng.

3. Canh bắp cải cuộn chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Nguyên liệu canh bắp cải cuộn chay cần chuẩn bị

– 50g nấm kim châm

– ½ cái bắp cải

– 50g cà rốt

– Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

– Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Các món canh chay ngon dễ nấu dùng đãi tiệc – Ngon như nhà hàng

1. Canh nấm hạt sen

Hạt sen có tác dụng an thần giúp chữa bệnh mất ngủ, đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Hơn thế nữa hạt sen còn có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, ăn kém  và chữa khát do sốt cao, mất nước.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chay ngon dễ nấu từ hạt sen

– 200g g hạt sen tươi

– 1 trái bắp mỹ

– 100 g nấm rơm

– 1 củ cà rốt

– 100g nấm hương

– Gia vị chay : hạt nêm, muối

Cách nấu món canh nấm hạt sen 

– Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

– Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

– Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

– Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

– Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

2. Canh chua dọc mùng chay là một món canh chay ngon dễ nấu khác

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun… Món canh có vị chua, thanh dễ ăn rất thích hợp ăn trong những ngày hè sắp tới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

– 1 bìa đậu phụ

– 1/4 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 10 quả đậu bắp

– 1 nhánh dọc mùng

– 1 quả me chua

– Hành củ tươi, đường, muối, ớt tươi

Cách nấu món canh chua dọc mùng chay: một món canh chay ngon dễ nấu

– Dọc mùng bạn bóc sạch lớp vỏ sau đó thái vắt thành các miếng nhỏ rồi cho 2 thìa cafe muối vào bóp cho ra hết chất ngứa sau đó đó rửa lại 2 đến 3 lần với nước sạch. Vắt kỹ nước sau đó để ráo.

– Dứa bạn cắt bỏ phần ruột sau đó cắt theo thớ quả dứa thành các miếng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cho vào 100ml nước xôi sau đó rằm lát lọc bã lấy nước.

– Đậu bắp đem rửa sạch sau đó thái vát. Đậu phụ cắt thành các miếng muông vừa ăn. Hành củ bóc vỏ sau đí băm nhỏ.

– Cho dầu vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm thì lần lượt cho cà chua vào xào dừ sau đó thêm 1 thìa cafe nước mắm chay, tiếp đến cho dứa vào xào.

– Bạn xào tiếp 2 phút thì cho nước me chua vào cùng với 1,5 lít nước rồi đun sôi.

– Sau khi nước xôi cho đậu hũ và dọc mùng kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi 5 phút. Sua đó tắt bếp cho vào 1 chút hành lá băm nhỏ cùng 1 trái ớt loại bỏ hạt thái nhỏ.

– Đào đều tay sau đó múc ra bát và thưởng thức.

3. Canh củ dền nấu thuốc bắc

Nguyên liệu cho món canh chay củ dền nấu hạt sen với thuốc bắc:

– 2 củ dền

– 4 lát hoài sơn

– 2 muỗng canh hạt súng

– 4 muỗng canh đậu phộng

– 2 muỗng canh hạt sen

– 2 muỗng canh đậu đen

– 2 muỗng canh đậu garbanzo

– 2 muỗng canh đậu tây đỏ

– 2 muỗng canh bá hạp

– 3 muỗng canh hạt điều

– 3 muỗng canh hồ đào (walnuts)

– Một ít bắc sa sâm

– Một ít ngọc trúc

– 6 hạt dẻ

– 10 tai nấm đông cô khô

– 1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)

– 6 trái chà là ngọt

– 16 chén nước

– Gia vị: Một chút muối (tùy thích)

Thực hiện món canh chay củ dền nấu thuốc bắc:

– Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông.

– Nấm đông cô khô, ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ cuống.

– Trần bì ngâm nước, rửa sạch, bỏ phần màu trắng.

– Đậu phộng ngâm nước khoảng 30 phút, để một bên.

– Hạt dẻ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, gọt vỏ, để một bên.

– Rửa sạch các thứ sau đây, để một bên: hoài sơn, hạt súng, đậu phộng, hạt sen, đậu garbanzo, đậu tây đỏ, bá hạt, hạt điều, hạt hồ đào, bắc sa sâm, ngọc trúc, hạt dẻ, nấm đông cô, trần bì, và chà là.

– Nấu nước sôi, cho tất cả vật liệu vào nồi, nấu sôi lại, hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó súp chín.

3 Món canh chay giải nhiệt mùa nóng

Những ngày nắng kéo dài, lao động và sinh hoạt hằng ngày cũng khiến cơ thể mất nước, mất khoáng dẫn đến việc ăn uống cũng mất ngon. Đó chính là lúc chúng ta nên thay đổi thực đơn, lựa chọn những món Chay ăn từ rau, củ, hạt để góp phần tăng sức đề kháng, bổ sung chất xơ, giúp cơ thể nhẹ nhàng, tiêu hóa tốt, cung cấp đầy đủ vitamin cho mùa Hè.

Bí quyết lựa chọn thức ăn mùa Hè từ món canh chay ngon dễ nấu

Ẩm thực Việt Nam luôn tôn trọng tính chất điều hòa, tuân theo mùa. Mùa Hè, các món ăn phải theo nguyên tắc thanh đạm, bình bổ là chính. Chính thế, các loại thực phẩm có tính mát, vị đắng, vị chua, bổ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn. Nhà Hàng Chay Hita cũng xin giới thiệu 3 món canh Chay giải nhiệt mùa Hè từ những nguyên liệu tươi ngon, mát bổ được chế biến trọn vẹn giữ lại hương vị chính gốc.

1. Canh bát bửu chay

Là một loại canh nổi tiến về bổ, mát, tiêu độc, canh bát bửu là một loại “đặc sản” giúp xua đi những tác động tiêu cực của nắng nóng với sửc khỏe. 8 vị thuốc trong canh bát bửu có thể chia làm 2 nhóm lợi ích là “mát” và “bổ – tiêu độc”. Do đó, canh có có tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, giải độc, lại ngọt, thơm nên được rất nhiều thực khách ưa thích.

2. Canh chua chay

Vị chua luôn là một loại vị kích thích vị giác bật nhất, có một tô canh chua hấp dẫn thì bữa ăn hẳn sẽ “rất đưa cơm”. Một tô canh chua ngon giúp bổ sung đầy đủ vitamin C từ thơm, me, cà chua, chất xơ từ các loại rau như bạc hà, giá, nấm,..sự hòa hợp đầy đủ các loại nguyên liệu tạo nên vị chua thanh đặc trưng cho món ăn, các loại nguyên liệu vừa chin tới, giữ được vị giòn và độ tươi ngon của rau củ.

3. Canh rong biển chay

Canh rong biển là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Rong biển có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe, chống viêm, thải độc. Canh rong biển có vị ngọt dịu, thanh, rất dễ ăn đặc biệt khi được nấu cùng đậu hủ non.

Ăn chay là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng. Bổ sung đủ chất xơ, đạm, tinh bột trong từng khẩu phần chay chính là bí quyết giúp những món chay Nhà Hàng Chay HITA luôn đủ chất và ngon miệng.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

món canh chay thường ngày

món canh chay cúng

món xào chay ngon dễ làm

cách nấu canh chay đậu hủ

món canh chay đãi tiệc

món mặn chay

món xào chay

món kho chay

Cách Nấu Bánh Canh Chay Thanh Đạm, Chất Lượng Thật Dễ Dàng

Nguyên liệu nấu bánh canh chay

Đậu hũ: 3 miếng

Chả chay: 1 cây

Tàu hũ ky: 10g

Củ cải trắng: 100g

Cà rốt: 100g

Hành boaro: 50g

Mướp: 100g

Bắp: 200g

Củ sắn: 200g

Su su: 200g

Đậu xanh: 50g

Nấm rơm: 200g

Hoành thánh miếng: 100g

Ngò rí: vài cọng

Bánh canh: 500g

Hạt nêm chay: 2,5 muỗng canh

Đường phèn (hoặc đường cát): 2 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Đường: ½ muỗng cà phê

Bột mì: ½ muỗng canh

Dầu ăn

Tiêu xay

Cách nấu bánh canh chay

Bước 1. Hầm nước dùng

Su su, củ sắn, mướp gọt vỏ cắt khúc.

Bắp chặt 3 khúc.

Ngò rí cắt nhỏ phần lá, phần gốc để riêng dùng hầm nước dùng.

Hành boaro xắt nhỏ nửa cây, nửa cây xắt khúc.

Củ cải trắng, cà rốt thái khoanh hoặc tỉa hoa theo ý thích.

Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước đủ dùng (khoảng 2 lít), cho su su, củ sắn, mướp, bắp, gốc ngò rí, hành boaro xắt khúc, củ cải trắng, cà rốt vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm trong 40 phút.

Bước 2. Làm hoành thành

Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở mềm.

Vo sạch đậu, cho vào nồi cùng một lượng nước xâm xấp (khoảng 200ml), nấu chín mềm trong 20 phút.

Cho ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường vào đậu, trộn đều, dùng muỗng tán nhuyễn đậu, để nguội.

Khuấy tan ½ muỗng canh bột mì với 1 muỗng canh nước.

Lấy hoành thánh miếng ra, cho một ít đậu xanh vào gối lại.

Quét một ít bột mì quanh mép để dán hoành thánh lại. Thực hiện đến hết nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo.

Dầu sôi thì cho hoành thánh vào chiên vàng giòn các mặt, vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3. Hoàn thành món ăn

Tận dụng dầu chiên hoành thánh để chiên tàu hũ ky.

Đậu hũ xắt vuông, chiên vàng giòn các mặt.

Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố, xả lại nước lạnh, để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho hành boaro vào, phi thơm xong cho nấm rơm vô xào săn lại.

Nêm nếm ½ muỗng canh hạt nêm chay cho nấm đậm đà.

Khi nước dùng đạt, vớt củ sắn, su su, gốc ngò, bắp ra, cho đậu hũ, nấm rơm vào.

Nêm nếm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi thì nếm thử rồi bổ sung gia vị cho hợp lý rồi tắt bếp.

Lẩu Chay Thanh Đạm Cho Bữa Tiệc Chay Lạ Miệng Hấp Dẫn

Cùng HITA Vegan khám phá nguồn gốc của lẩu

1. Lẩu bắt nguồn từ đâu?

Lẩu là một món ăn phổ biến đối với ẩm thực của người Việt trong những bữa tiệc lớn đến những bữa tiệc nhỏ, những dịp tụ họp gia đình hay gặp mặt bạn bè. Nhưng ít ai biết đến nguồn gốc bắt nguồn từ đâu của lẩu. Và cũng ít ai biết được lẩu đã có mặt ở Trung Quốc với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm.

Có nhiều giả thuyết khác nhau cho nguồn gốc ra đời của lẩu nhưng độ xác thực thì chưa ai kiểm chứng được. Hầu hết các giả thuyết cho rằng lẩu bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc. Một số cho rằng những kị binh người Mông Cổ cưỡi ngựa dọc Châu Á. Lúc bấy giờ, họ không mang theo dụng cụ hay nguyên liệu để nấu ăn. Họ dùng tấm khiêng để nấu thịt và dùng mũ của mình để nấu súp. Nó đã thu hút những người Trung Quốc và bắt đầu phổ biến rồi từ đó trở thành một truyền thống của người Trung Hoa hơn 1000 năm qua.

Trước đây muốn ăn lẩu người ta bày ra giữa bàn một cái lò than, trên có một cái nồi (gọi là lồng lẩu) đựng thức ăn đã nấu sẵn hoặc nước sôi để nhúng nguyên vật liệu cho chín. Chiếc nồi này nhỏ hơn, nhưng vẫn có đầy đủ cấu tạo của một chiếc nồi lẩu thông thường. Hiện nay lẩu cồn, lẩu điện, lẩu ga và lầu từ đã thay thế lẩu than truyền thống.

2. Lẩu thường được sử dụng vào mục đích gì?

Theo nguồn gốc xa xưa, lẩu được ăn vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể. Nồi nước lẩu sôi hùng hục trên lò than, cho đồ ăn vào nhúng cho chín rồi cho vào miệng khiến mỗi phần trên cơ thể ấm trở lại. Và đó trở nên nét chính trong ẩm thực của Trung Quốc khi mỗi dịp lễ tết gia đình bạn bè quây quần.

Người Đài Loan lại có tục vào ngày mùng 7 Tết âm lịch ăn món lẩu có 7 loại nguyên liệu là rau cần, rau thơm, tỏi, hành, hẹ, cá, thịt, thiếu một loại cũng không được. Ngụ ý chúc rằng: “Năm mới chăm chỉ, may mắn, vui vẻ, thông minh, hạnh phúc lâu bền, giàu có sung túc”.

Lẩu du nhập vào ẩm thực Việt Nam không biết tự lúc nào với đa dạng nhiều loại lẩu khác nhau: từ lẩu thái, lẩu Hong Kong, lẩu nấm v..v và từ đó biến tấu với các nguyên liệu khác nhau. Trong bài sau chúng tôi sẽ tổng hợp các loại lẩu phổ biến và đặc trưng ở Việt Nam.

Bí quyết nấu món lẩu chay ngon thanh đạm cho mọi gia đình dịp Tết

Lẩu là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản và rất phù hợp cho những buổi cả gia đình sum họp bên nhau. Có rất nhiều loại lẩu: lẩu bò, lầu gà, lẩu nấm hải sản… phù hợp với khẩu vị khác nhau của mỗi người. Một trong những loại lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp ăn vào những dịp đầu tháng hay rằm đó chính là lẩu chay.

Đây là một trong những loại lẩu chay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời khó quên. Để nấu được nồi lẩu nấm chay đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một số loại nấm: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…

Súp lơ, khoai môn, ngô, cà rốt

Tàu hũ ky, mía lau, hành chay poa – rô

Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách nấu lẩu nấm chay ngon phải được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị rau củ

Bạn rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó thái súp lơ, tàu hũ ky, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với mía lau, ngô thì bạn chẻ đôi và cho vào nước ninh khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Nước này chính là để dùng thay nước lẩu xương gà hay xương ống ở loại lẩu thông thường.

– Bước 2: Chuẩn bị nấm

Nấm là nguyên liệu chính cho món lẩu nấm chay nên bạn cần sơ chế hết sức cẩn thận. Bạn bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.

Đối với những cây nấm quá dài hoặc quá to thì bạn nên cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện khi thưởng thức.

– Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô

Bạn lấy hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm

– Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Bạn nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.

2. Lẩu Thái chay

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày cuối tuần, tất cả gia đình cùng nhau ăn lẩu thái chay, kể cho nhau nghe về những câu chuyện thú vị trong cuộc sống. Cách nấu lẩu thái chay ngon khá đơn giản.

1. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

½ quả dứa, 5 bìa đậu phụ chiên, 50 g nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm

3 quả cà chua, 2 cây tỏi, rau cần, rau muống, rau cải thảo

50 g chả quế cay, bún tươi hoặc mì chay

Gói gia vị lẩu thái, ớt, nước mắm chay, muối, bột nêm

2. Cách làm lẩu thái chay ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bước tiếp theo bạn cần làm là sơ chế nguyên liệu. Tất cả các nguyên liệu đều cẩn phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến bạn cho một muống dầu ăn vào nồi nước lớn đun sôi. Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn.

Lúc này bạn có thể cho gói gia vị lẩu Thái vào. Thêm cà chua vào để tạo màu cho nồi nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần củ hành boa rô vào phi thơm.

Tiếp tục cho dứa, cà chua vào xào, dùng muỗng dằm cho ra màu. Tiếp tục cho chả bò chay vào đảo đều.

Thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt… Nêm nếm gia vị rồi đổ 2 lít nước vào đun sôi. Nước sôi liu riu thì cho 2 thìa gia vị lẩu Thái, hành boa rô vào khuấy đều là bạn đã có nồi nước dùng lẩu Thái chay.

4. Thưởng thức

Cuối cùng, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, bạn và gia đình cùng nhau thưởng thức nồi lẩu cay cay, hương vị đậm đà. Các nguyên liệu nên được nhúng chín vừa phải để được giòn và đúng vị. Bạn nên ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.

1. Nấu lẩu chao chay

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món lẩu chao chay

200 gam chả lụa chay cắt miếng vừa ăn, chiên sơ

200 gam khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ

1 miếng tàu hũ non, cắt miếng vuông

1 ít tàu hũ ky chiên giòn

200 gam rau tần ô

100gam hoa thiên lý

100 gam bông bí, nhặt bỏ nhụy

200 gam cải thìa

100 gam nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo.

1,5 lít nước dùng rau củ

Gia vị: đường+ 3 muỗng chao trắng + 2 muỗng chao đỏ + 1 muỗng gừng băm nhỏ + 2 muỗng sả băm + 2 muỗng nước cốt dừa.

Thực hiện nấu lẩu chao chay

– Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc nồi cỡ vừa hoặc lớn tùy lượng nước dùng. Nấu sôi nước dùng, cho tiếp khoai môn, nấm rơm vào nồi nước lẩu, nêm cùng 1 chút đường.

– Bước 2: Làm nóng chảo dầu ăn, cho gừng băm, sả băm vào phi thơm. Cho tiếp chao trắng, chao đỏ, xào đều để hỗn hợp thơm ngậy thì bắc xuống cho vào nồi nước dùng vừa sôi.

– Bước 3: Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch. Đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày các loại rau ra xung quanh là có thể thưởng thức rồi.

2. Cách làm món lẩu nui chay

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu nui chay:

Khoai tây, khoai môn, cà rốt (mỗi loại 1 củ) gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

Mía: 2 khúc

Đậu hũ cắt miếng vừa ăn chiên vàng

2 lạng nấm rơm bỏ chân, làm sạch, để ráo

1 lạng nấm đùi gà làm sạch

1 miếng tàu hũ khuôn cắt miếng vuông

1 túi nui luộc sơ

Gia vị: xì dầu chay, tiêu, đường, bột nêm chay, muối và chao.

Thực hiện làm món lẩu nui chay:

– Bước 1: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho nấm các loại vào xào. Tiếp đó cho thêm đậu hũ nêm nếm với muối, bột nêm, gia vị, xào qua khoảng 3 phút cho ngấm.

– Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước dùng với khoai tây, cà rốt, khoai môn. Cho những đồ đã xào vào nồi nước dùng và nấu khoảng 3 phút đến khi sôi. Nêm lại gia vị sao cho nước dùng đậm đà, vừa miệng.

– Bước 3: Sắp nui đã luộc sơ ra đĩa, đặt nồi nước dùng lên bếp ga du lịch hoặc bếp cồn trên bàn ăn, xếp nui và thức ăn kèm xung quanh là có thể dùng được.

3. Cách làm món lẩu mắm chay

Nguyên liệu nấu món lẩu mắm chay:

Rau, củ, quả: Bắp cải, củ cải trắng, su su, quả lê.

Tương đậu nành: 1 bát.

Gia vị: Sả, ớt xay, sả băm.

Rau thơm: Ngò gai, mùi tàu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút rong biển.

Nguyên liệu ăn kèm:

Nấm: nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm.

Rau, quả: Cà tím, đậu phụ, ớt, rau đắng, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa bắp chuối, mùi tàu.

Động vật chay: tôm chay, cá chay

Bún.

Các bước thực hiện nấu món lẩu mắm chay:

– Bước 1: Cho các nguyên liệu củ, quả vào hầm với nhau: bắp cải, củ cải, su su, lê. Cho thêm một ít muối, sả băm để tạo vị đậm đà cho nồi nước dùng. Đun tròng vòng 2 giờ, sau đó lấy rây lọc hết các phần bã.

– Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho sả, ớt xay vào phi thơm, hỗn hợp đậu nành vào xào cùng, đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối. Cho hỗn hợp nước tương vào cùng nồi nước dùng đã chế biến ở trước. Cho thêm một chút sả và rong biển.

– Bước 3: Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chay rán qua. Cà tím rửa sạch rồi cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng. Bật bếp từ, cho nồi nước dùng đã chế biến từ trước đun sôi. Sau đó lần lượt cho rau vào nhúng ăn. Bạn có thể ăn cùng bún.

4. Công thức nấu lẩu chay khoai môn ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay khoai môn:

Mía 1 khúc, ngô 1 bắp

Nấm: kim châm, nấm rơm.

Củ: khoai môn, su hào, cà rốt.

Rau: súp lơ, hành. đậu.

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay.

Các bước thực hiện

– Bước 1: Mía và ngô cắt khúc, cho vào nồi nước để tạo độ ngọt cho nước dùng. Các loại nấm vệ sinh sạch sẽ, cắt đôi, ngâm vào nước có pha một chút muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.

– Bước 2: Khoai môn, su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng nhánh ngâm vào chậu nước 15 phút rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ. Đậu hũ cắt miếng.

– Bước 3: Cho lần lượt đậu, khoai môn lên chảo rán vàng rồi gắp ra đĩa. Đổ nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, nêm nếm cho vừa gia vị, bạn có thể cho một ít hành lá cho thơm. Sau đó thưởng thức cùng các loại rau củ, nấm và đậu vừa chuẩn bị.

5. Nấu lẩu chay hoa quả

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu chay hoa quả:

Các loại củ: củ sắn, khoai môn, khoai lang, củ cải đỏ, củ cải trắng, su hào…

Các loại quả gồm: Táo, lê, thanh long, su su, kiwi ruột xanh, dâu tây.

Các loại nấm bao gồm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mỡ.

Các loại rau xanh: cải thảo, tần ô, cải ngồng, bông thiên lý, súp lơ xanh, bông hẹ, hành tây, cần tây.

Các nguyên liệu khác bao gồm: Mì trứng, 1 khúc mía lau, nửa trái bắp ngọt, đậu hũ, tàu hũ ky chiên, đường phèn, muối, hạt nêm, nước dừa xiêm.

Thực hiện cách làm lẩu chay hoa quả:

Sơ chế các nguyên liệu:

– Bước 1: Các loại rau: nhặt cuống, lá úa, rửa sạch. Củ, quả: Ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, thái miếng vừa miệng. Lưu ý loại quả có vị chua như kiwi hay dâu tây nên thái thành các lát mỏng.

– Bước 2: Nấm cắt bỏ phần rễ hoặc phần đen, ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo nước. Ớt sừng cắt lát. Đậu hũ non cắt thành các miếng vừa ăn.

– Bước 3: Đun sôi nồi nước và thả mì trứng vào trụng qua khoảng 1-2 phút. Vớt mì ra xả với nước lạnh và để cho ráo. Trộn mì với một ít hành boaro đã phi thơm dầu.

Nấu nước dùng:

– Bước 1: Phi hành vàng và dậy lên mùi thơm. Sau đó cho nước dừa xiêm, đường phèn, muối, và hạt nêm vào đun cùng. Khi nước sôi bạn cho các loại củ, quả, bắp và rễ ngò đã chuẩn bị từ trước vào.

– Bước 2: Bạn có thể thêm ⅓ trái táo và lê để cho nước dùng thêm ngọt. Khi nồi nước dùng đã có vị đậm đà, thơm ngon bạn vớt các loại củ trong nước dùng ra. Sau đó cho nấm, các loại rau vào cho vừa chín tới. Ăn cùng với mì trứng hoặc bún, phở đều ngon.

Thay đổi khẩu vị với món lẩu kim chi Hàn Quốc chay

Nấu lẩu kim chi Hàn Quốc chay

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món lẩu kim chi chay:

Nước dùng hầm từ các loại rau, củ.

Các loại gia vị: Sả bào, tương ớt, tương cà, sa – tế, bột nêm.

Kim chi loại chay có bán tại các siêu thị.

Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư

Đậu hũ non: một khuôn.

Ngò gai cắt nhỏ.

Cải thìa, cải thảo.

2. Thực hiện cách làm món lẩu kim chi chay:

– Bước 1: Phi sả thơm rồi cho vào nước dùng. Nêm bột nêm vừa miệng. Sau đó cho kim chi chay vào.

– Bước 2: Tiếp đến, cho các gia vị vào như: Tương ớt, tương cà, sa-tế. Sau cùng cho đậu hủ, tàu hủ ky và ngò gai bỏ vào.

3. Thưởng thức

– Khi ăn, ăn cùng rau và nấm chuẩn bị từ trước.

– Cho bún hoặc mì vào chén, múc lẩu vào. Dùng nóng, bỏ thêm các loại rau ăn kèm vào.

– Bạn có thể pha chén nước tương với ớt sa tế để chấm thêm nếu ai muốn ăn đậm đà và mặn hơn.

– Đây chỉ là cách gợi ý, bạn có thể gia giảm các loại rau cải…. tùy theo khẩu vị mình thích.

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

cách nấu lẩu chay chua ngọt

lẩu chay ngon tphcm

cách nấu lẩu thái chay thập cẩm

cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm

cách nấu lẩu chao chay

lẩu chay hà nội

lẩu nấm chay vị thuốc bắc

cách nấu lẩu dê chay

Đầu Tháng Đừng Bỏ Qua Món Bánh Canh Chay Thanh Đạm

Bánh canh chay thập cẩm là món ngon thường thấy trong các quán ăn chay. Ăn chay đừng nên quanh quẩn sáng rau, chiều đậu hũ. Có rất nhiều món chay vô cùng hấp dẫn mà chỉ cần khéo léo kết hợp một chút sẽ dễ dàng nấu thành công. Với quy mô gia đình, Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu đến bạn món bánh canh chay thanh đạm cực kì dễ làm.

Bánh canh chay từ nước dùng củ ăn kèm với giò quẩy (Ảnh: Internet)

Bánh canh chay dành cho người ăn chay tất nhiên sẽ không có một chút đạm động vật nào. Thế nhưng lại có rất nhiều những đặc sản chay hấp dẫn khác “bù đắp” như chả quế chay, chả lụa chay, ham, đậu hũ ki… và tất nhiên không thể thiếu các loại rau nấm làm ngọt nước. Nếu bình thường, bạn cần đến hai giờ hoặc thậm chí nhiều hơn để nấu được một nồi bánh canh thật hoành tráng thì hôm nay sẽ rất nhẹ nhàng, chỉ 30 phút để hoàn thành cách nấu bánh canh ngon tuyệt vời.

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 2-3 người ăn)

Cà rốt: 2 củ

Củ sắn: 2 củ

Cải xá bấu: 2 củ nhỏ hoặc 1 củ lớn (cải xá bấu còn được gọi là củ cải mặn)

Nấm bào ngư: 400gram

Nấm rơm: 200gram

Nấm đông cô: 100gram (nếu không có bạn có thể thay bằng nấm hương)

Nguyên liệu nấu nước dùng

200gram chả quế chay

200gram chả lụa chay

200gram ham chay (hay còn được gọi là xúc xích chay)

100gram tàu hũ ky

Hành lá, ngò rí

Dầu ăn, dầu điều

Gia vị: muối, hạt nêm chay

Nước mắm chay, ớt.

Nguyên liệu ăn kèm trong bánh canh chay

Các bước thực hiện

Nấu nước dùng

Nấu nước dùng khá đơn giản. Tất cả các loại rau củ bạn rửa sạch và cắt thành khối vừa, sau đó cho vào nồi nước và nấu khoảng 20-30 phút cho ngọt nước.

Khi nước sôi lần 1, bạn vặn lửa nhỏ bớt và nêm nếm. Đối với món chay, bạn có thể nêm khoảng 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Nếu bạn muốn có thêm chút vị của bột ngọt thì cũng chỉ nêm khoảng ¼ muỗng cà phê bột ngọt.

Trước khi tắt bếp khoảng 5-8 phút, bạn xé nhỏ nấm và cho vào nồi nước nấu cùng. Lưu ý đối với nấm đông cô, bạn cắt bỏ chân rồi cho vào nồi nấu luôn chứ không ngâm nước. Nhiều người thường cho rằng ngâm nước để giúp nấm mềm hơn, thế nhưng thực chất lại là làm mất hết tất cả các chất dinh dưỡng có trong nấm.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Trong thời gian chờ nước sôi, các nguyên liệu như chả quế, chả lụa, ham chay bạn thái nhỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tàu hũ ki bạn cắt nhỏ, rán chín là được. Nếu bạn muốn thay đậu hũ ki thành đậu hũ non thì bạn chiên đậu cho vàng rồi vớt ra, thấm dầu cho ráo.

Một số lưu ý khi nấu món chay

Món chay nói dễ thì cũng rất dễ để nấu, song nói khó thì cũng khó “không tưởng”. Đa số các món mặn nhìn chung đều có thể chế biến theo phong cách chay, tuy nhiên cách nấu sẽ rất khác biệt. Ngoài ra, món thuần chay để vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng cũng có những yêu cầu khá phức tạp về nêm nếm, hạn chế tối đa các loại gia vị từ công nghiệp và tăng cường kỹ năng tạo hương, tạo vị từ chính các nguyên liệu chay tự nhiên.

Đối với món bánh canh chay, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn mở quán bánh canh chay tại Bếp Trưởng Á Âu. Việc học nấu ăn sẽ giúp bạn biết cách nấu món chay chuyên nghiệp hơn, đa dạng hơn và hiểu được một số nguyên tắc về nêm nếm cũng như sử dụng nguyên liệu để tạo ga vị rất đặc sắc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!