Xu Hướng 3/2023 # Món Ốc Xào Khế Cực Ngon Mà Chế Biến Lại Thật Đơn Giản # Top 3 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Món Ốc Xào Khế Cực Ngon Mà Chế Biến Lại Thật Đơn Giản # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Món Ốc Xào Khế Cực Ngon Mà Chế Biến Lại Thật Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu làm ốc xào khế cần chuẩn bị

Thịt ốc bươu: 300g

Khế chua: 3 quả

Rau tía tô: 1 mớ

Hành lá, hành khô, tỏi khô, ớt

Rau xà lách

Nước nghệ tươi

Giấm gạo lên men

Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt

Cách làm ốc xào khế đơn giản như sau

Sau khi làm sạch, bạn chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớt, rồi để ráo. Nhiều người họ sẽ cho ốc luộc với vài cọng sả và lá chanh, rồi dùng gai khêu ốc ra. Sau khi khêu thì lấy phần nước luộc rửa lại ốc cho sạch, rắc thêm vài hạt muối để rửa nữa.

Bạn có thể chọn lựa một trong hai cách làm trên.

Bước 2: Bạn sơ chế những nguyên liệu còn lại:

Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Khế chua cắt bỏ cạnh, cắt thành từng miếng ngang mỏng. Cho khế vào bát tô, thêm chút đường và xốc đều lên. Sau đó dùng tay ép chặt cho khế ráo bớt nước. Khi bạn làm như vậy sẽ khiến khế giảm độ chua xuống, khi xào cùng ốc sẽ ngon hơn rất nhiều.

Tía tô bạn rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.

Rau xà lách nhặt lấy lá, rửa sạch rồi vẩy ráo nước.

Hành lá bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt khúc, phần đầu hành chẻ dọc nhỏ.

Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Sau đó, bạn cho thịt ốc ướp với nước nghệ tươi, hành tỏi khô băm nhỏ, giấm gạo lên men, chút bột ngọt, muối với lượng vừa đủ. Đảo đều và ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Các nguyên liệu đã sẵn sàng hết rồi, cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng già thì trút hành khô băm nhỏ, đầu hành lá vào phi thơm hơn. Khi thấy hành bắt đầu ngả vàng, bạn nhanh cho ốc vào xào, đảo đều và nhanh tay. Lúc này nên để lửa to, xào đến khi ốc chín vừa chứ đừng để ốc bị kỹ quá sẽ bị dai.

Chế Biến Ốc Khế Nướng Muối Ớt Siêu Ngon

Thịt của ốc khế gồm hai phần đều ăn được, phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn như mề gà; phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo mà người ăn gọi là gạch hay gan.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg ốc khế

Muối biển, đường, chanh, ớt quả, hạt tiêu, muối hạt, hạt nêm.

Các bước thực hiện

Ốc rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm ốc vào âu nước lạnh, cắt thêm vài quả ớt thả vào để ốc ra bớt chất bẩn.

Ngâm 5-6 tiếng sau đó xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và để lên rổ cho ráo.

Giã hai thìa nhỏ muối biển, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một ít ớt bột, giã mịn, tiếp theo trộn vào bát muối ớt một thìa nhỏ dầu ăn.

Dùng thìa phết hỗn hợp muối ớt lên bề mặt thịt ốc, để khoảng 30 phút cho thấm.

Xếp ốc lên vỉ, nướng trên than hoa đến khi ốc chín và có mùi thơm.

Pha muối hạt, tiêu, vắt vào một ít giọt chanh, dùng kèm với ốc nướng.

Nguy cơ tiềm ẩn từ các món ốc

Dù thơm ngon, bổ dưỡng nhưng trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh sống có thể gây bệnh cho con người, chẳng hạn như nhiễm giun lươn, sán lá gan (bao gồm sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn), sán lá ruột, sán máng…

Các bệnh ký sinh trùng từ ốc thường nhắm vào nhiều cơ quan như phổi, gan, mật, ruột, não và thận dẫn đến những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong. Tỷ lệ mắc các bệnh giun, sán lây nhiễm từ ốc cao nhất ở các nước đang phát triển trong khu vực châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latin.

Các loài ốc là vật chủ trung gian trong chu kỳ sống của rất nhiều loại ký sinh trùng và chúng sống rất dai, chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Do đó, trước khi chế biến, mọi người thường ngâm ốc trong nước gạo, nước chanh, giấm hay ớt hiểm để khiến ốc nhả hết những chất bẩn kèm theo một ít sinh vật sống ký sinh. Khi luộc, phải luộc sôi kỹ để tiêu diệt hết những ấu trùng giun sán còn trong ốc. Nếu không, bạn có thể bị sốt, ói mửa, tiêu chảy, phù tay chân, đau bụng…

Một số bài thuốc đơn giản từ ốc

Thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa. Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A… Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ,… Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Ốc hấp lá gừng

Thịt ốc băm kỹ, trộn với giò sống, cuốn một vòng lá gừng non, nhồi vào vỏ ốc, hấp cách thuỷ. Sự kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính nóng của gừng giúp duy trì sự cân bằng cho cơ thể, bồi bổ thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm tăng cường sức khỏe bền lâu.

Canh ốc bươu lá vang

Ốc bươu 500g, lá vang 100g. Cho vào nồi nấu cùng ớt hiểm, khế chua. Nêm gia vị vừa ăn. Món ốc này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.

Ốc bươu nấu củ chuối

Ốc bươu 1kg, thịt lợn ba chỉ 300g, mẻ chua 100g. Đậu rán 300g, củ chuối hột (chuối chát) non 300g, nghệ (giã, vắt nước), khế, bạc hà, hành, tỏi, gia vị lượng vừa đủ. Ngâm ốc cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột. Thịt heo thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ chua, nước nghệ. Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho hết nhựa. Phi thơm hành, tỏi cùng dầu ăn, đổ thịt ốc đã ướp vào xào săn. Cho bạc hà, thịt ba chỉ và ít nước dùng và nấu cho chín mềm. Sau cùng cho đậu rán vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn.

Món này ăn có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt,…

Giò ốc

Ốc luộc chín, khêu phần miệng, xào với tiêu, gừng, mì chính, mộc nhĩ, nấm hương và thịt thủ lợn, để nguội rồi gói trong khuôn sắt lót lá chuối. Giò ốc nén càng chặt càng ngon. Sau khi luộc giò, bỏ khuôn sắt, lại bó thanh giò bằng 8 thanh tre cật cho thật chặt.

Người xưa dùng giò ốc để trị chứng hoàng đản, thần kinh suy nhược, khí huyết không đủ, phù thũng, lao hạch…

Ốc nấu giả ba ba

Nấu như món ốc bung cùng thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu phụ nướng, thêm tía tô… Có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

Ốc bươu áp lửa

Ốc nấu chín trong nước; cây sả đập dập hòa gia vị, đổ nước hỗn hợp gia vị vào miệng ốc, nướng cạn trên bếp than hồng, giúp cho vị ốc dai giòn, thơm đậm, bổ dưỡng.

Cách Làm Sushi Chay Siêu Ngon Mà Chế Biến Lại Rất Đơn Giản

Cách làm sushi chay siêu ngon mà chế biến lại rất đơn giản

Ăn chay đã và đang trở thành một xu hướng mới trong xã hội hiện đại. Nhiều người tìm đến ăn chay không chỉ vì lý do tôn giáo mà còn là phương pháp để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nếu bạn đang thực hiện nghi thức ăn chay tôn giáo hay chỉ đơn giản là ăn chay để có sức khỏe tốt thì đừng bỏ qua cách làm sushi chay vừa ngon vừa lạ miệng.

1. Nguyên liệu làm sushi chay

1 miếng đậu hũ chiên

1 củ cà rốt1 trái dưa leo

2 cây nấm đùi gà

5 cây bắp non

1 tô cơm

1 khúc boa-rô

Lá rong biển

Gia vị bao gồm: muối, tiêu, hạt nêm chay, nước tương, giấm, đường, dầu mè, mè trắng rang.

2. Thực hiện làm món sushi chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ luộc sơ qua cho ra bớt dầu, sau đó lau khô, cắt thành những miếng nhỏ dài.

Cà rốt, dưa leo, nấm đùi gà, bắp non rửa sạch, cắt sợi nhỏ dài.

Bước 2: Pha chén nước giấm trộn cơm gồm có 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho tất cả gia vị tan đều vào nhau. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ gia vị tuỳ vào độ chua của giấm sao cho hỗn hợp có vị chua mặn ngọt hài hòa là được.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu mè, phi thơm boa-rô rồi thêm cà rốt vào xào chín sau đó mới tiếp tục thêm bắp, dưa leo, nấm đùi gà vào xào chung, nêm chút muối, hạt nêm chay và xì dầu cho vừa ăn.

Bước 4: Khi hỗn hợp rau và nấm ở trên đã chín, bạn cho đậu phụ vào đảo nhanh tay cho thấm rồi lấy ra đĩa, rắc tí tiêu và mè trắng rồi để nguội.

Bước 5: Cho cơm vào tô trộn, nếu cơm đã bị nguội bạn nên hâm nóng sơ để khi trộn cơm dễ dàng thấm đều gia vị; nếu là cơm mới nấu thì bạn chờ cho cơm nguội bớt, chỉ còn ấm ấm rồi cho hỗn hợp giấm vào, trộn đều, rắc thêm chút mè tùy thích.

Bước 6: Lót một miếng màng bọc thực phẩm to hơn lá rong biển, đặt miếng rong biển lên trên, dàn đều cơm phủ kín lá rong biển, bạn nhớ chừa mép một khoảng nhỏ để dán khi cuộn xong. Cho rau đã xào lên trên cơm và dùng tay cuộn chặt lại như cuộn nem.

Bước 7: Cơm sau khi đã cuộn xong bạn dùng dao thật bén, nhúng vào nước sôi rồi vắt thành từng lát vừa ăn.

Top 4 bí quyết làm món sushi chay vừa ngon vừa đẹp mắt

200g cơm sushi

100g nấm gồm nấm hương, nấm kim châm

100g rau củ gồm cà rốt, dưa leo

1 miếng đậu hũ

50g mè trắng rang thơm

Vài lá rong nori

Mù tạt wasabi

Nước tương dùng kèm, dầu ăn.

Thực hiện làm sushi chay ngũ sắc

Bước 1: Để làm cơm sushi, bạn cần chọn mua được loại gạo Nhật ngon, nấu chín dẻo. Để cơm nguội rồi trộn một ít giấm sushi. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm gạo thêm ít muối và đường.

Bước 2: Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ rồi thái thành que dài. Xào nấm với rau củ nêm nếm sao cho vừa ăn. Đậu hũ cắt lấy hai đầu, bỏ ruột

Bước 3: Khi cuộn sushi, chuẩn bị một mành tre, trải lá rong nori ra, cho cơm vào, kế đến là phần nhân tùy thích đã chuẩn bị, sau đó cuộn chặt lại. Hoặc có thể cuộn cơm bên ngoài, bên trong là rong nori và nhân. Thêm vào đó, có thể nhồi cơm vào đậu hủ. Cuối cùng là lăn qua mè rang vàng. Khi ăn, chấm kèm nước tương hòa mù tạc rất ngon.

Món sushi chay này mang đậm hương vị thanh đạm rất phù hợp với người ăn chay và người đang muốn giảm cân. Đồng thời, chúng cũng là một lựa chọn phù hợp trong các món chay ngày tết để tiếp khách.

300g gạo hoặc 400g cơm nấu sẵn

200g rong biển

1 củ cà rốt

2 quả dưa chuột

1 bắp non

1 quả bơ

Các loại gia vị chay: hạt nêm chay, dầu ăn chay

Thực hiện làm sushi rau củ

Bước 1: Trộn cơm nóng với giấm và một chút dầu mè để cho thơm. Bạn có thể cho thêm một chút vừng. Sơ chế các loại rau củ. Tất cả đều đem rửa sạch.

Bước 2: Cà rốt, dưa chuột bạn thái thành những thanh dài. Quả bơ bạn bỏ hạt và làm tương tự nhưng cà rốt và dưa chuột, cũng thái chúng thành những thanh dài.

Bước 3: Đây là bước khá qua trọng trong cách làm món sushi chay này. Bạn trải tấm dong biển lên ấm tre dùng để quấn kimbab rồi quết cơm vào ⅔ tấm dong biển đó.

Bước 4: Tiếp theo, bạn đặt những cà rốt, dưa chuột và ở lên một đầu của tấm dong biển rồi từ từ cuốn tròn chúng lại. Bạn nên quấn chắt tay để các nguyên liệu liên kết chặt với nhau và món ăn của chúng ta trở nên ngon hơn.

Bước 5: Đây là bước khá qua trọng trong cách làm món sushi chay này. Bạn trải tấm dong biển lên ấm tre dùng để quấn kimbab rồi quết cơm vào ⅔ tấm dong biển đó.

Bước 6: Tiếp theo, bạn đặt những cà rốt, dưa chuột và ở lên một đầu của tấm dong biển rồi từ từ cuốn tròn chúng lại. Bạn nên quấn chắt tay để các nguyên liệu liên kết chặt với nhau và món ăn của chúng ta trở nên ngon hơn.

3. Biến tấu với cách làm sushi chay hải sản

Món sushi sẽ trở nên lạ miệng hơn nếu chúng ta thêm vào đó là những loại hải sản chay đẹp mắt và ngon miệng.

4 lá rong biển

250g gạo thơm

50g tôm chay

50g chả cá chay

60g đậu cô-ve

½ thìa cà phê muối

1 thìa cà phê đường

1 thìa súp dầu Olive

Nước tương, mù tạt chấm.

Thực hiện làm sushi chay hải sản chay

Bước 1: Gạo vo kỹ, nấu chín hơi khô, cho vào ít muối, xới đều. Tôm chay ngâm mềm, luộc sơ, cắt miếng mỏng theo chiều dọc của tôm. Chả cá chay chiên sơ, cắt sợi. Đậu cô-ve luộc vừa chín.

Bước 2: Trải miếng rong biển ra, cho cơm vào ép theo miếng rong biển, cho tôm, chả cá, đậu vào, cuộn tròn lại, để 3-5 phút, lấy dao cắt khoanh tròn khoảng 3cm là vừa ăn. Dọn dùng chung với nước tương pha mù tạt.

Bơ là một loại quả được nhiều người yêu thích bởi nó có tác dụng làm đẹp cũng như tốt cho sức khỏe. Trái bơ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau chủ yếu là dùng quả tươi làm sinh tố. Ngoài ra loại quả này còn được chế biến các món ăn, tinh chế dầu và là nguyên liệu để làm mỹ phẩm phục vụ cho việc chăm sóc sắc đẹp.

Nguyên liệu chuẩn bị làm sushi chay cuộn bơ

5 bát cơm (loại chuyên để nấu sushi)

1 muỗng canh vừng rang

7 tấm rong biển

1 quả bơ và 1 quả dưa chuột đều gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng

1 muỗng canh dầu mè

Gia vị trộn cơm sushi: 3 muỗng canh giấm sushi, 2 muỗng canh đường trắng; 1 muỗng cà phê muối

Gia vị chấm: mù tạt, xì dầu hòa chung trong một bát

Thực hiện làm sushi chay cuộn bơ

Bước 1: Để có cơm sushi, bạn chọn mua loại gạo Nhật, nấu vừa chín dẻo. Nếu không có gạo nhật thì bạn có thể lấy gạo pha với nếp nấu thành cơm cho hơi dẻo một chút.

Bước 2: Khi cơm nguội, trộn vào ít giấm sushi (Sushi vinegar). Cho nửa chén cơm dàn đều lên bề mặt lá rong biển, để chừa lại một khoảng lá ở mép ngoài để khi cuộn cơm không bị bục ra ngoài.

Bước 3: Kế đến là phần nhân đã chuẩn bị, (có thể cho nhân gì vào cũng đựơc) sau đó cuộn chặt lại. Cắt sushi ra rồi rắc một chút vừng rang cho thơm. Khi ăn chấm kèm nước tương và mù tạt.

Cập nhật cách chế biến sushi chay ngon cực kỳ đơn giản

+ Dưa chuột: 1 quả

+ Bắp non: 10 bắp

+ Tỏi tây: 1 khúc nhỏ

+ Giấm Nhật Vừng rang

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rươi Với Khế Cực Ngon Mà Đơn Giản

Món canh rươi không còn quá xa lạ đối với cuộc sống thường ngày trong mỗi bữa ăn khi độ thu về của nhiều gia đình. Rươi được xem là đặc sản với hương vị thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn và được chế biến thành nhiều món ăn khác, trong đó canh rươi nấu khế là một trong những công thức được mọi nhà áp dụng, bởi nó đơn giản mà lại tuyệt ngon.

Giới thiệu sơ qua về rươi

Rươi chính là đặc sản miền bắc nước ta và nổi tiếng tại tỉnh Hải Dương, mỗi khi mùa thu đến người người đều chờ đợi các món ăn từ rươi, bởi đặc sản này mang lại cho con người ta cái hương vị thơm ngon đền kỳ lạ và chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi quây quần bên mâm cơm với món canh rươi nấu khế ngon cùng những người thân trong gia đình.

Hướng dẫn canh rươi nấu khế dễ dàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Rươi tươi

Cà chua, ớt, hành khô

Khế thái lát nhỏ

Nước mắm , súp bột canh và mì chính, hạt nêm

Hành lá, thì là, vỏ quýt thái nhỏ

Các bước chế biến món canh rươi nấu khế

Bước 1: Rươi tươi sau khi mua về nhặt bỏ cỏ, rồi rửa sạch đánh thật nhuyễn cho thêm chút muối. Sau đó hòa tan với nước lã sạch, tiếp theo cho lên đun sôi, bạn sẽ nhìn thấy rươi nổi lên các mảng giống như nấu cua, lọc mẻ chua cho vào đó.

Những yêu cầu đạt được món canh rươi nấu khế

Món canh rươi nấu khế được xem là thành công khi đạt đủ các tiêu chuẩn sau:

– Đáy nồi nấu không bị bén cháy

– Rêu gạch từ rươi trong nồi phải nổi lên

– Gia vị nêm không được quá mặn và không quá nhạt.

– Khi thưởng thức món canh rươi nấu khế người ăn phải có cảm nhận thật tự nhiên thơm ngon từ thịt của con rươi.

Có thể khẳng định cách nấu canh rươi với khế cực kỳ đơn giản và dễ ăn hơn so với việc bạn để nguyên con rươi để nấu, vì rươi có hình khá sợ nên gây cảm giác cho người khác không dám ăn. 

Đánh giá

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Ốc Xào Khế Cực Ngon Mà Chế Biến Lại Thật Đơn Giản trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!