Xu Hướng 2/2024 # Nấm Mối Đặc Điểm Tác Dụng Của Nấm Mối Cách Dùng Nấm Mối Ngon Bổ # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nấm Mối Đặc Điểm Tác Dụng Của Nấm Mối Cách Dùng Nấm Mối Ngon Bổ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nấm mối là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm mối. Cách dùng nấm mối. Hình ảnh của nấm mối. Nấm mối là gì?

Nấm mối là một loài nấm tự nhiên có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, thuộc họ Lyophyllaceae. Sở dĩ có tên gọi là nấm mối bởi chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Nấm mối được hình thành từ một loại meo được tạo ra do nước bọt của con mối thợ. Khi con mối bò đến đâu, chúng sẽ để lại nước bọt tới đó, mưa xuống tạo thành một loại meo, từ đó sinh ra nấm.

Nấm mối có thời gian sinh trưởng và phát triển tương đối ngắn, thường chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa. Thời gian khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Trong ngày, nấm mọc vào ban đêm, đến 5 – 6 giờ sáng thì mọc rộ và thường sẽ nở bung chỉ sau 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Cách nhận biết nấm mối

Nấm mối có kích thước nhỏ. Mũ nấm khi chưa mở thì có màu nâu sáng, khi mở rồi thì lại có màu trắng. Thân nấm trắng, có độ trơn nhất định và gốc hơi ngả vàng.

Hiện nay, nấm mối mới chỉ mọc ngoài tự nhiên, chưa nuôi trồng nhân tạo được. Chúng thường chỉ xuất hiện gần những tổ mối đất trong vườn. Tuy nhiên không phải ổ mối nào cũng có nấm mối. Để nhận biết ổ mối có nấm hay không, người ta thường đào khoảng đất nhỏ xung quanh. Nếu nơi đó có mối đất sinh sống thì chắc chắn sẽ có nấm mối.

Ngoài ra, dấu hiệu để nhận biết ổ mối có nấm là chúng thường ở sâu dưới đất khoảng 1 – 2 gang tay. Nếu có ụ nhô lên mặt đất thì cũng chỉ rất nhỏ. Thức ăn của mối là lá cây khô mục nên nếu tìm kiếm dưới tán cây cổ thụ, chỗ mát mẻ hoặc lùm cây um tùm thì khả năng tìm thấy ổ mối có nấm cũng sẽ cao hơn.Thông tin trích dẫn khoa học về nấm mối:

Công dụng của nấm mối

Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, mềm nhưng không bở, có mùi thơm. Chúng thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn nhằm kích thích sự ngon miệng của người dùng.

Thông thường, các bà nội trợ có thể chế biến những món ăn ngon mà vẫn dễ làm từ nấm mối. Ví dụ như cháo nấm, bánh xèo nấm, nấm cuốn lá lốt, nấm kho nước cốt dừa, trộn gỏi với bông điên điển, rau cần ô, cần ta,… Những món ăn vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng, chắc hẳn sẽ đánh gục cả những người kén ăn nhất.

Theo tạp chí Trung y lâm sàng, nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (từ nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành). Loại nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của các loại virus. Đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư.

Đặc biệt, nấm mối còn giúp phụ nữ từ 28 – 40 tuổi phòng ngừa ung thư vú. Bởi nấm giàu chất xơ, sạch, có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên dùng nấm mối chung với các đồ uống lạnh như trà đá, cà phê đá hay các thức uống mang tính thanh mát hạ nhiệt. Vì nấm mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với các đồ uống kể trên thì sẽ khiến người dùng bị đau bụng.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ăn nấm mối thường xuyên sẽ rất tốt cho kinh nguyệt và làn da của phụ nữ. Từ thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần trong cung đã được dùng loại nấm này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt.

Đến nay, có rất nhiều công ty sử dụng các hoạt chất chiết xuất từ nấm mối. Họ kết hợp cùng nha đam, rau bồ ngót, bí đỏ để chế tạo ra các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da. Đặc biệt có ích khi dùng cho những làn da bị dị ứng, dễ bị viêm nhiễm do các tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời nhằm bảo vệ làn da của người dùng.

Nấm mối là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong nấm mối có chứa hoạt chất polysaccharide, có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào. Ngoài khả năng giúp thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào lympho, hoạt chất này còn kích hoạt hai tế bào lympho B và lympho T nên bảo vệ sức khỏe người dùng rất tốt.

Nấm mối có thể coi là vị thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ. Bởi nó không chỉ giúp làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt mà còn tăng tiết sữa cho các chị em sau sinh. Các chị em chỉ cần nấu nấm mối tươi với thịt bò, khoai sọ và hoa cúc vàng theo công thức. Ngày ăn 3 lần, dùng trong 2 tuần liên tục là sẽ có thể tăng lượng sữa cho con.

Nấm mối là thực phẩm giàu canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng. Chúng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người ốm và người cao tuổi. Đồng thời, do có hàm lượng phốt – pho cao cùng với khả năng giảm đường trong máu nên nấm mối rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài những lợi ích kể trên, nấm mối còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác như giúp thanh nhiệt, nhuận tràng. Bên cạnh đó, nấm mối còn hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giúp dễ ngủ, tiêu hóa tốt. Đặc biệt với những người lao động trí thức biếng ăn, hay mệt mỏi càng nên sử dụng.

Tác hại khi dùng nấm mối không đảm bảo chất lượng

Nấm mối là món ăn ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người săn lùng, tìm kiếm. Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều người đã trồng nấm bằng cách ủ vào mùn cưa, bơm chất kích thích rồi tung ra thị trường với giá trên trời.

Nấm tự trồng thường dễ nhiễm bệnh do thời tiết. Để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt, có hình thức đẹp, các chủ trồng nấm thường phải sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu Furadan nhằm tiêu diệt côn trùng hại nấm.

Tuy nhiên, một số nông dân vẫn lạm dụng việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại trừ sâu, diệt cỏ với số lượng lớn nhằm mục đích để bảo vệ nấm mối cho năng suất cao. Tình trạng này dẫn đến nấm bị ảnh hưởng và nhiễm độc từ đất nên nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn nấm.

Trong mùa nấm mọc nhiều, nấm mối đôi khi mọc xen lẫn với các loài nấm khác. Nếu người hái nấm không tinh ý nhận ra, rất có thể hái dính nấm độc. Dù đã có nhiều cảnh báo, ngộ độc nấm vẫn thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người mua không chỉ tiền mất mà còn mang thêm bệnh vào người.

Biểu hiện và cách xử trí khi bị ngộ độc nấm

Ở những bệnh viện lớn, mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bị ngộ độc do ăn nấm. Trong số đó, không ít người tử vong vì ngộ độc nặng. Lượng chất độc tồn đọng trong cơ thể tùy thuộc vào sự thích ứng của mỗi người. Đặc biệt là trẻ em và người già cần đặc biệt chú trọng khi sử dụng nấm. Bởi hệ miễn dịch của họ yếu sẽ không đủ sức chống chọi với chất độc từ một số loại nấm.

Khi bị ngộ độc nấm mối, người bệnh có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, hôn mê, tim đập loạn nhịp, hạ huyết áp, co giật. Tình trạng ngộ độc nấm thường xảy ra biểu hiện sau khi ăn 30 phút hoặc có thể muộn hơn là 6 giờ. Do đó, khi có biểu hiện trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trong lúc chờ vận chuyển đến bệnh viện cấp cứu, cần dùng mọi biện pháp để loại nhanh chất độc từ nấm ra khỏi cơ thể. Bạn có thể áp dụng cách gây nôn hay dùng thuốc giải độc. Với phương pháp gây nôn, bạn có thể móc họng hoặc sử dụng lông gà sạch để ngoáy vào họng cho gây nôn.

Khi không nôn ra chất độc, bạn cần phải tiến hành cách tiếp theo là rửa dạ dày. Làm như vậy để chất độc được khử ra khỏi ruột một cách nhanh chóng. Thông thường, người ta sử dụng dung dịch thuốc tím 0,1% hay natricacbonat 5% kết hợp với uống nước.

Một phương pháp khác quan trọng không kém là dùng than hoạt tính. Lấy khoảng 30g than hoạt tính cho vào 1-2 cốc nước để uống. Loại than này sẽ hấp thu chất độc ra khỏi cơ thể và thải ra ngoài qua phân.

Trong trường hợp nạn nhân bị hôn mê và co giật, cần cho họ nằm nghiêng. Sau đó đưa đi cấp cứu tại bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất.

Cách thu hoạch nấm mối

Vì nấm mối thường mọc vào ban đêm nên thời gian thích hợp nhất để nhổ nấm là vào sáng sớm hoặc tranh thủ lúc nấm chưa nở mũ rộng. Nấm mối ngày đầu mọc chỉ nhỏ bằng hạt tiêu, đầu nhọn vừa nhú lên mặt đất nên chưa thể nhổ.

Trong hai ngày kế tiếp, nấm sẽ nhô lên khỏi mặt đất, cao khoảng 3 – 4 cm. Đến hết ngày thứ hai, nấm sẽ nở bung. Đây sẽ là thời điểm thu hoạch tốt nhất để có được nấm chất lượng nhất.

Đặc biệt, khi thu hoạch, mọi người nên dùng tay hoặc que tre. Bạn nên dùng que gỗ để bới gốc nhổ nấm chứ không nên dùng dao hay bất cứ thứ gì bằng kim loại. Bởi hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, năm sau nấm không mọc nữa. Đây được coi là một trong những lưu ý rất quan trọng được người dân truyền tai nhau khi đi hái nấm mối.

Phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm mối trồng

Giữa thị trường hàng thật, hàng giả lẫn lộn như hiện nay thì người tiêu dùng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nhận diện nấm thật để tự bảo vệ mình. Cách phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm trồng cũng không quá khó khăn.

Nấm mối tự nhiên thường mọc ở các ổ mối nên chân nấm thường không nhẵn như nấm trồng mà xù xì, có lỗ. Ngoài ra, vành nấm tự nhiên có đường kính rộng nhất chỉ từ 4 – 5 cm. Trên chóp nấm có màu nâu sẫm, cây thân to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Đuôi nấm có khi lại dài tới 12 cm do ăn sâu xuống các ổ mối.

Nấm có mùi thơm của lá mục tự nhiên. Trong khi đó, nấm mối trồng có kích thước đều, thân thẳng tắp, nhẵn bóng và không có mùi thơm như nấm tự nhiên. Nếu nấm có chất kích thích thì khi ngâm vào nước muối, trên mặt nước sẽ nổi lên một lớp váng như váng dầu và khi xé thân cây nấm không được dai.

Trước khi tìm mua nấm mối, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước các đặc tính của nấm cũng như những điểm phân phối nấm uy tín để tránh tiền mất tật mang. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù là nấm gì cũng nên ngâm vào nước muối loãng trước khi sử dụng.

Cách làm sạch nấm mối

Cách 1:

Trước hết, người dùng nên cạo qua phần đất cát dính trên cây nấm. Lưu ý không nên gọt vỏ bởi gọt vỏ tuy sạch nhưng hao nấm và làm mất đi phần vỏ nấm rất tốt.

Ngâm nấm với nước muối từ 10 – 15 phút, sau đó tiến hành rửa nấm. Nước đầu tiên chà nhẹ từng cây, rồi xả nước. Tiếp tục rửa thêm nhiều nước nữa cho đến khi không còn cảm thấy cát dính ở nấm.

Cách 2:

Dùng bàn chải đánh răng hoặc miếng rửa bát cọ phần đất cát dính trên cây nấm. Cách này vừa nhanh lại hiệu quả, không bị hao nấm.

Ngâm nấm với nước khoảng 5 phút cho đất rời ra rồi vớt nấm ra rổ. Sau đó, xả dưới vòi nước nhỏ và chà từng cây. Tiếp tục ngâm nước muối rồi rửa lại như cách 1.

Các món ăn ngon được chế biến đơn giản từ nấm mối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

200g đậu hũ non

30g mộc nhĩ

30g nấm mối tươi

Hành lá: 1 cây

Tỏi: 2 tép

Rau mùi

30ml nước tương

Muối, đường và hạt tiêu

30ml nước tinh bột

20ml dầu thực vật

400ml nước sôi

Bước 2: Cách chế biến

Cho đậu hũ vào một bát nhỏ, rắc thêm ít muối và đổ nước sôi vào, sau đó để trong lò vi sóng tầm khoảng 4 phút. Đổ bỏ hết nước ở bát đậu hũ non sau khi lấy từ lò vi sóng ra.

Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm vào khoảng 15 phút. Sau khi nó nở, rửa sạch, cắt sợi.

Hành, rau mùi cũng rửa sạch, thái khúc. Tỏi đập dập.

Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, đổ hành, tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho mộc nhĩ và nấm mối vào xào. Thêm nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho thêm nước tinh bột vào và khuấy đều.

Cuối cùng, bạn đổ đậu hũ non vào, thêm rau mùi trang trí là bạn đã có một món súp thơm ngon và bổ dưỡng.

1 hoặc 2 quả mướp

300g nấm mối

Hành, hạt nêm, nước mắm, đường

Trước khi chế biến, ngâm nấm mối trong nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt đôi.

Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát thành từng miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Xào nhanh tay nấm trước rồi mới cho mướp vào xào đến khi chín. Nêm gia vị cho món ăn và cuối cùng là cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách bảo quản nấm mối hiệu quả

Nấm mối tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải lúc nào cũng có. Do đó, cách thức bảo quản để giữ được đầy đủ mùi vị và chất lượng của nấm mối luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là những người thu hoạch nấm cũng như các bà nội trợ.

Nấm mối khô và nấm mối tươi có những cách bảo quản khác nhau. Nếu được bảo quản đúng cách, nấm sẽ vừa giữ được lâu. Ngoài ra, chúng còn giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản nấm khô: Nấm khô nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên cho vào túi nilon buộc kín. Nếu để nấm ở nơi ẩm mốc, nấm sẽ hỏng và không còn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có nữa. Khi đó, nó sẽ vô tình trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe người dùng. Đến khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước ấm khoảng 10 phút để cánh nấm nở ra. Sau đó, rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân là có thể chế biến được.

Cách bảo quản nấm tươi: Nấm mối tươi nên dùng trong vòng 12 giờ kể từ khi thu hái để giữ được độ ngọt của nấm. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản nấm lâu mà không bị mất chất, người dùng vẫn có thể thực hiện bằng cách cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi từ 1 – 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó cho nấm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản được nấm 3 – 4 ngày.

Mua nấm mối ở đâu? Giá nấm mối tự nhiên Tại thành phố Hồ Chí Minh

– Nấm mối

Địa chỉ: Cây Trâm, quận Gò Vấp

– Nấm mối Thiên nhiên

Địa chỉ: Dạ Nam, phường 2, quận 8

– Nấm mối Miền Tây

Địa chỉ: Nguyễn Văn Giai, Đa Kao, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

– Nấm mối Quỳnh Anh

Địa chỉ: Tân Hà, thành phố Phan Thiết

Nấm Mối Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Và Cách Chế Biến Nấm Mối

1. Nấm mối là gì? Nguồn gốc nấm mối

Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra để sinh trưởng. Theo kinh nghiệm của các vị lão nông, nấm mối là loại nấm xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Nấm mối đặc biệt xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần trong năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch.

Hình dạng nấm mối

Nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, ở mỗi giai đoạn chung sẽ có hình dạng khác nhau. Cụ thể:

Khi chúng hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên được gọi là “nấm thâm kim”.

Khi nấm còn bé chưa thể thu hoạch là “nấm nứt đất”.

Vài ngày sau, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù.

Khi tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù”.

Khi nấm héo úa, hư hoại dần, gọi là “nấm tàn”, loại này không thể ăn được.

Nơi nấm mối thường mọc

Để tìm nấm mối, bạn cần đào những khoảng đất nhỏ, nếu thấy có mối đất sinh sống thì đó là nấm mối.

Lưu ý, mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt.

2. Công dụng tuyệt vời của nấm mối

Nấm mối có giá trị dinh dưỡng cực kì cao và có lợi cho sức khỏe, cụ thể:

Nấm mối giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường và có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, nấm mối cũng có lợi cho kinh nguyệt của phụ nữ.

3. Cách bảo quản nấm mối

Để nấm mối không bị hư hỏng và sử dụng được lâu dài bạn nên loại bỏ những nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư hỏng hoặc bị dập.

Bên cạnh đó, bạn cần để nấm ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, thùng xốp có đựng đá nhằm hạ thấp nhiệt độ môi trường nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn.

4. Những món ăn đơn giản từ nấm mối Nấm mối xào mướp

Nấm mua về bạn cạo vỏ, đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt khúc

Nguyên liệu:

Sau đó, bạn phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu.

Nấm mối nấu canh rau

Cách làm:

Nấm mối mua về cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng và để ráo. Rau lang rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

Sau đó, bạn cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi canh sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.

Nguyên liệu:

Nấm mối nướng giấy bạc

1 bó rau lang hoặc bất kỳ loại rau nào mà bạn thích

100 gram nấm mối làm sạch

1 thìa cà phê bột nêm

Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…

Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…

Cách nấu:

Bạn lấy nấm mối đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn lấy hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn vào một cái tô và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.

Tiếp theo, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Lưu ý: Không nướng nấm quá lâu sẽ làm nấm mềm nát, mất ngon.

Nguyên liệu:

Cháo nấm mối nấu tôm

400 gram nấm mối

Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ớt xanh, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, xíu hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm dầu ăn, tiêu xanh.

Giấy bạc

Lò nướng hoặc bếp than.

Cách nấu:

Trước tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.

Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị rồi phi hành trên chảo dầu cho đến khi tôm chín, dậy mùi thơm.

Xong công đoạn chuẩn bị, bạn nấu nước sôi, bỏ gạo vào hầm kỹ. Chờ đến khi cháo nhừ, bỏ tôm và nấm mối vào, nêm nếm vừa khẩu vị.

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 100 gram

Nấm mối ( 2 lạng)

Gạo tẻ, tôm tươi hoặc thịt băm

Gia vị cần thiết như mắm, muối, bột nêm, hành lá…

Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…

Nấm Mối Là Gì? Công Dụng Và Bài Thuốc Cho Sức Khỏe? Giá 1Kg Nấm Mối?

Nấm mối là gì? Nấm mối với tác dụng của nấm mối và cách dùng nấm mối tránh tác hại của nấm mối, hình ảnh nấm mối cùng cách chế biến nấm mối và cách nấu nấm mối thơm ngon bổ dưỡng. Bài viết này sẽ nêu tổng quan: công dụng, bài thuốc, cách bảo quản nấm mối, giá 1kg nấm mối trên thị trường.

Nấm mối là một loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên khoa học là Termitomyces albuminosus. Tác dụng của nấm mối với cách dùng nấm mối gồm cách chế biến nấm mối và cách nấu nấm mối thơm ngon. Đây là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae, loài này trước từng được đặt tên là Collybia Albuminosa.

VIDEO HÁI NẤM RỪNG TỰ NHIÊNSở dĩ có gọi là nấm mối bởi nấm chỉ mọc ở khu vực có nhiều mối sinh sống. Mối ở đây không phải loại mối trên cây mà là mối sống ở dưới đất. Mối đất làm tổ to như trái dừa khô, đất ở khu tổ mối thường có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Thông thường nấm mọc ở nơi đất cao vì mối không làm tổ ở nơi đất quá ẩm ướt.

Nấm có màu trắng, gốc hơi ngả vàng. Nếu bạn muốn biết chắc chắn nấm đó có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào nhẹ khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu có mối đất sinh sống làm tổ thì chắc chắn đó là nấm mối.

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người dân miền Tây sông nước loại đặc sản chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên mà không thể trồng được. Đã có nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm nuôi trồng nhưng đều không thành công. Nấm mối thường chỉ xuất hiện rộ vào khoảng 2 – 3 tháng trong năm, mọc đúng một lần vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch.

Nấm mối hiện nay là nguồn thực phẩm thơm ngon, nhiều bổ dưỡng và có giá trị kinh tế rất cao. Ngoài ra những giá trị dinh dưỡng, nấm còn có tác dụng mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe con người.

Nhờ có vị ngọt đặc trưng khác biệt mà nấm mối giúp cho hương vị của mỗi món ăn hấp dẫn lên rất nhiều. Đối với những người sành ăn, nấm mối luôn là mục tiêu được săn lùng hàng đầu. Không chỉ là một loại thực phẩm thông thường mà nó đã trở thành đặc sản của người bản xứ. Riêng chế biến món ăn đã có thể được hàng trăm món từ nấm mối. Muốn giữ được hương vị trọn vẹn nhất bạn nên chế biến thành các món sau: nấm mối quấn lá lốt, cháo nấm mối, bánh xèo nấm mối, nấm mối xào lá cách, nấm mối kho nước cốt dừa, nấm mối kho tương, canh nấm mối, nấm mối xào thịt…

Một số nhà nghiên cứu mỹ phẩm ở thành phố Osaka (Nhật Bản) đã tung ra thị trường một loại mỹ phẩm được kết hợp bởi các hoạt chất chiết xuất từ nha đam, nấm mối, bí đỏ, rau ngót. Loại mỹ phẩm đó dùng dành riêng cho làn da bị dị ứng, nhất là da phụ nữ, trẻ em. Ngoài ra giúp da loại bỏ nguy cơ bị viêm nhiễm do các tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời gây nám, rám da và ung thư da.

Chất polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho tế bào trong cơ thể. Đồng thời thúc đẩy quá trình sản sinh và phát triển tế bào lympho, kích hoạt hai tế bào lympho B và lympho T.

Nấm có công dụng kích thích cơ thể sản sinh chất interferon, nhờ đó quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus bị ức chế. Đồng thời các tế bào ung thư bị ngăn ngừa và giảm đi tỷ lệ phát triển trong cơ thể. Nấm mối chữa được nhiều bệnh ung thư như ung thư tế bào máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú. Theo nghiên cứu của chuyên gia nội tiết thuộc trung tâm y khoa dành cho phụ nữ Austin Texas – bác sĩ Christine Dzerko, ông đã thực hiện nghiên cứu chữa trị ung thư bằng nấm mối với 1.475 bệnh nhân trong 60 tuần. Kết quả thu được cho thấy, xác suất trị liệu ung thư vú bằng nấm mối đối với hai đối tượng phụ nữ và người béo phì lên đến mức 92,45%.

Phụ nữ từ 28 – 40 tuổi sau khi sinh hoặc vẫn cho con bú nên ăn nấm mối để giúp phòng ngừa ung thư vú vì nấm là thuốc bổ máu, bổ âm, giúp thải độc cho cơ thể, vận thông kinh mạch, chứa nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Nấm mối có tác dụng xóa bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm chất mỡ thừa trong cơ thể, từ đó quá trình lão hóa cơ thể chậm lại và tuổi thọ được kéo dài thêm.

Nấm mối có khả năng hỗ trợ đường tiêu hóa hiệu quả. Có tác dụng mạnh nhất trong việc trị liệu các chứng bệnh như tá tràng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, viêm loét dạ dày tá tràng.

Nấm mối có làm giảm thiểu tác hại của các chất như carbon tetrachlorid, pred-nisone và thioacetamide đối với tế bào gan. Ngoài ra nấm giúp hạ thấp men gan và làm tăng hàm lượng glucogen trong gan.

Dựa theo y học cổ truyền Trung Quốc, kinh nguyệt và làn da của chị em sẽ được cải thiện nếu như ăn nấm mối thường xuyên.

Các bài thuốc chữa bệnh từ nấm mối

Nguyên liệu: 50 – 60gr nấm tươi, 100gr gạo nếp, 200gr gạo tẻ, đậu xanh bỏ vỏ 50gr, gia vị nêm vừa.

Cách làm: Nấm lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô, gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Thái hoặc xé nấm theo thớ dọc làm 4 hoặc 5 phần. Cho nấm vào chảo mỡ nóng để xào, thêm gia vị. Gạo tẻ, đậu xanh, gạo nếp, vo sạch rồi rang qua đem nấu cháo. Nên đun lửa to khi nấu cháo, chờ tới khi sôi thì cho nhỏ lửa.

Khi cháo chín, cho nấm đã xào qua vào đun thêm tầm 5 phút, thêm gia vị vừa đủ rồi bắc ra. Nên ăn luôn khi cháo còn nóng, ăn trong ngày. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần.

Nguyên liệu: 80gr nấm tươi, 10gr lá ngải cứu, 30 lá cách non, 100gr bí đỏ hoặc bí đao.

Cách làm: Đem nấm, lá ngải cứu, lá cách non, bí đỏ và bó đao đem rửa sạch. Cho tất cả vào nấu với 0,5 lít nước, đun vơi đi còn 250ml. Ăn cả ngày và ăn liền 5-7 ngày.

Nguyên liệu: 150gr nấm tươi (tai đã nở càng tốt), 100gr gan lợn hoặc thịt lợn, hoa cúc vàng và khoai sọ mỗi vị 50gr.

Cách làm: Đem tất cả nấm, gan lợn, hoa cúc vàng và khoai sọ nấu trong 350ml nước, đun vơi còn 150ml. Khi ăn chia 3 phần, ăn trong ngày và ăn liền 2 tuần.

Nguyên liệu: 200gr nấm, 250gr chân giò lợn hoặc xương ống, 5gr mật ong, 10 quả hồng khô (mứt hồng), lá thì là 2gr.

Cách làm: Đem tất cả nấm, chân giò, mật ong và quả hồng khô khô đun nhỏ lửa với 400ml nước. Sau khi sôi 30 phút bắc nồi xuống, nêm gia vị và cho thì là. Ăn cả cái và uống nước dùng trong ngày. Dùng liền như vậy trong 10 ngày.

Nguyên liệu: 100gr nấm, 30gr kim tiền thảo, 30gr bông mã đề, 60gr rễ cỏ tranh, 4 quả chuối hột còn xanh vỏ đem xắt lát mỏng.

Cách làm: Đem tất cả nấm, kim tiền thảo, bông mã đề, rễ cỏ tranh và chuối xanh cho vào nồi nấu. Nấu trong 0,5 lít nước và đun vơi còn 200ml. Trong một ngày nên chia 4 phần ăn, uống nước dùng trong ngày. Dùng liền như vậy trong 3 tuần.

Nguyên liệu: 15 cây nấm (tầm 50-60gr), 10gr lá ngải cứu, 30 lá cách non, 100gr bí đỏ hoặc bí đao.

Cách làm: Đem nấm, lá ngải cứu và lá cách non rửa sạch. Sau đó đem nấu với 100gr bí đỏ hoặc bí đao trong 0,5 lít nước, đun vơi còn 250ml. Dùng ăn cả ngày.

Nguyên liệu: 150gr nấm có tai đã nở, 100gr gan heo (hoặc thịt nạc bò), 50gr bông cúc vàng, 50gr khoai sọ.

Cách làm: Đem tất cả nấm, gan heo, bông cúc vàng và khoai sọ vào nồi nấu. Đun trong tầm 350ml nước và cho vơi đi còn 150ml. Nên chia thành 3 phần, ăn trong ngày. Dùng liền liên tục trong 2 tuần.

Nấm khô rất dễ bị mốc nếu như bạn không bảo quản cẩn thận. Nên bảo quản bằng cách để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không cho nấm vào túi nilon, buộc kín lại. Khi sử dụng, bạn hãy ngâm chúng trong nước ấm khoảng 10 phút để cánh nở được hết ra. Sau đó đem nấm rửa sạch hết đất cát còn bám lại trên thân, cắt bỏ chân.

Sau khi thu hái nấm chỉ nên sử dụng trong vòng 12 giờ. Có hai cách bảo quản nấm tươi như sau:

Cách 1: Dùng nước bảo quản

Bạn nên cắt rễ để giúp nấm không bị mất chất mà vừa được tươi lâu hơn. Sau đó nhúng toàn bộ nấm vào nước sôi trong khoảng 1-2 phút rồi đem rửa lại với nước lạnh. Cho nấm vào chậu con, đổ ngập nước rồi vào ngăn mát tủ lạnh. Dùng nước bảo quản sẽ giữ được nấm tươi 3 – 4 ngày.

Cách 2: Không dùng nước bảo quản

Tại thân nấm có một lớp phấn bao phủ bên ngoài để bảo vệ. Cấu trúc vỏ ngoài của nấm giống như da người để bảo vệ thân khi mọc lên từ dưới đất. Trong qúa trình làm sạch nấm, nếu bạn cạo đất, rửa nhiều nước thì đã vô tình hủy hoại cấu trúc của nấm. Rất khó để bảo quản nấm lâu dài được.

Để bảo quản nấm được trong thời gian dài nhất, bạn nên cạo đất còn sót trên thân nhưng không rửa nước. Chỉ khi trước khi nấu ăn mới đem nấm rửa sạch. Nấm sau khi được cạo đất thì cho vào túi nilon rồi hút chân không tránh vi khuẩn gây hại. Sau cùng cho vào ngăn mát để bảo quản.

Để tránh sử dụng nấm bị tác dụng phụ bạn nên lưu ý một số điều như sau:

+ Bạn sẽ bị đau bụng nếu dùng kèm nấm với đồ uống lạnh hay các đồ uống mang tính mát, giải nhiệt… bởi nấm mang tính bổ âm.

+ Phụ nữ có thai tuyệt đối không sử dụng nấm vì khó biết được nấm độc hay lành. Nếu là nấm độc sẽ dẫn đến hậu quả nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

+ Bạn nên sử dụng nấm tươi được chế biến trong ngày, nếu để quá lâu sẽ bị mất mùi.

+ Khi sử dụng và chế biến nấm khô phải ngâm trong nước ấm đến khi nấm nở hết tai. Không nên để tai nấm bung quá vì khi nấu nấm sẽ nhạt và bở.

+ Thời gian đun sôi nấm là khoảng từ 5 – 10 phút để đảm bảo nấm được chín hoàn toàn. Tránh tình trạng nấm chưa chín gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong những năm trở lại đây, nấm mối đã trở thành đặc sản cực kỳ được mọi người ưa chuộng. Lượng người tìm kiếm mua nấm ngày càng tăng cao mà nguồn cung cấp lại ngày càng giảm. Loại thực phẩm này lại không thể nuôi trồng được mà phải đi hái từ tự nhiên. Không chỉ vậy, nấm chỉ có vào mùa mưa ở miền Tây nước ta. Đó là những lý do vì sao giá nấm lại luôn ở mức giá cao trên thị trường.

Vào đầu mùa nấm, giá mua tại vườn dao động trung bình 200.000 – 300.000 đồng một kg. Vào giữa mùa, giá nấm dao động đến 500.000 – 600.000 đồng/kg. Còn cuối mùa, nếu khan hiếm thì giá đẩy lên cao nhất đến 1 triệu/kg là chuyện bình thường. Khi xuất lên thành phố hoặc mang ra nước ngoài, giá nấm cũng sẽ được biến đổi khác với mức trung bình tùy vào mức phí vận chuyển.

Hình ảnh nấm mối tự nhiên Phát hiện một “mỏ” nấm m-ố-i khổng lồ

Nấm Hoàng Kim Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Hoàng Kim Ngon Bổ

Nấm hoàng kim là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm hoàng kim. Cách dùng nấm hoàng kim đúng tránh tác hại của nấm hoàng kim. Giá nấm hoàng kim bao nhiêu tiền? Nấm hoàng kim là gì?

Nấm hoàng kim hay còn được biết đến cái tên dân dã khác là nấm ngô. Khi nghe đến tên loài nấm này, nhiều người nghĩ ngay đến một cái gì đó quý tộc, xa hoa, sáng rực. Thân nấm màu trắng tinh khôi, mũ nấm vàng óng mềm mại. Nấm thường mọc thành chùm, cụm giàu giá trị dinh dưỡng.

Thân nấm mọc thẳng, nhỏ dần từ trên xuống, mũ nấm cong tròn, thịt dày. Loại nấm này có mùi thơm, mọc thành từng cụm, có kích thước nhỏ, 1 cây nấm có trọng lượng khoảng từ 2 – 8g.

Nấm hoàng kim là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và giàu khoáng chất. Trong nấm hoàng kim có chứa nhiều protein, tương đương với hàm lượng protein trong thịt, cá.

Trong nấm cũng có các amino acid như: tryptophan, lysine và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B9. Đây đều là những chất quan trọng không thể thiếu cho sức khỏe con người. Loại nấm này là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh giúp mau phục hồi sức khỏe. Trong thành phần nấm cũng có rất nhiều chất vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor.

Nấm hoàng kim có công dụng rất tốt cho sức khỏe

Họ nhà nấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với sức khỏe con người. Nấm hoàng kim cũng không ngoại lệ, không chỉ là thực phẩm ngon mà còn là vị dược quý đối với sức khỏe.

Nấm hoàng kim có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin và các amino axit có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong nấm hoàng kim còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Nấm hoàng kim làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Đây là sự lựa chọn tốt trong bữa ăn của người bị bệnh tiểu đường.

Nấm hoàng kim chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, là thực phẩm tốt để giảm cân.

Nấm ngô cũng là thực phẩm tốt có tác dụng tráng dương bổ thận ở nam giới. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch.

Trong nấm có chất Beta-glucan sản xuất nội tiết giúp giảm sự hấp thụ đường, duy trì nồng độ cholesterol trong máu ổn định. Chất này và chitin cũng đồng thời giúp giảm cảm giác thèm ăn khi bạn muốn giảm cân. Các chất xơ có trong nấm hoàng kim giúp tạo cảm giác ăn nhanh no hơn mà vẫn duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định.

Các vitamin thuộc nhóm B trong nấm và vitamin D đảm bảo hoạt động của tuyến giáp ổn định. Vitamin B6 giúp nâng cao khả năng hấp thụ kẽm. Đây là yếu tố giúp giảm mức độ của cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn.

Trong nấm có thành phần choline khá cao, chất này giúp duy trì cấu trúc màng tế bào ổn định. Đồng thời nó cũng hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh. Choline điều chỉnh sự hấp thụ chất béo giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh hiệu quả. Nhờ vậy, bạn có thể có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, hoạt động học tập ghi nhớ cũng tốt hơn.

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường thì thực đơn chất xơ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chất xơ trong nấm hoàng kim vừa cải thiện nồng độ cholesterol, đường cho những người đang mắc bệnh đái tháo đường. Một bát nấm xay chứa khoảng 7 – 10g chất xơ, tương đương với 1/3 lượng chất xơ cần thiết trong 1 ngày.

Cách dùng nấm hoàng kim

Thông thường, chúng ta có thể sử dụng trực tiếp với nấm tươi. Nấm hoàng kim tươi có thể chế biến thành các món ngon như: chiên, xào, nấu lẩu,… Ngoài ra, sử dụng nấm hoàng kim phơi khô cũng là nguyên liệu ngon và bổ dưỡng trong các món ăn hằng ngày.

Các món ăn ngon với nấm hoàng kim

Nấm dai ngọt thanh kết hợp với sườn heo mềm ngọt tạo nên món canh hầm bổ dưỡng. Vị thanh mát, dễ ăn kết hợp dùng với cơm nóng đây là sự kết hợp tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.

Nguyên liệu:

Sườn heo 400g.

Nấm hoàng kim 400g.

1 củ cải trắng.

1 củ hành tây.

Hành lá, rau thơm.

1 thìa cà phê hành băm, đường, gia vị, nước mắm, súp dầu ăn.

Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, đường, nước mắm.

Nấm hoàng kim bỏ gốc, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng.

Củ cải sơ chế gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tây bổ cau.

Hành lá, rau thơm cắt nhỏ.

Đun sôi dầu ăn, cho hành băm vào phi vàng, sau đó thả sườn heo vào xào cho săn thịt.

Cho một lượng nước vừa phải vào hầm sườn cho mềm, thêm củ cải và hành tây và nấm hoàng kim vào đun sôi khoảng 5 phút và tắt bếp. Cuối cùng nên gia vị vừa ăn.

Múc canh ra bắt, rắc hành ngò rau thơm lên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Ức gà 300g.

Nấm hoàng kim 200g.

Hành lá, rau thơm.

1 thìa cà phê hành băm, dầu ăn

1/4 thìa cà phê muối, đường, hạt nêm.

Ức gà rửa sạch, để ráo rồi hấp chín. Để ức gà chín nguội và bắt đầu xé sợi.

Nấm hoàng kim cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng và để ráo.

Hành lá, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Đợi dầu sôi, cho hành băm vào phi vàng.

Thả nấm vào đảo nhanh tay khoảng 3 phút, cho gà , hành, rau mùi vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Thành phẩm gà chín mềm, nấm dai ngọt đậm vị. Bạn có thể kết hợp thêm các loại nấm khác hoặc ớt chuông để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

Nguyên liệu:

Nấm cắt gốc, rửa sạch, tách thành sợi nhỏ.

Tôm, thịt rửa sạch xay nhỏ.

Cà rốt sơ chế, rửa sạch với nước, thái hạt lựu.

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và thái nhỏ.

Làm sôi dầu ăn, phi thơm hành khô sau đó cho tôm thịt vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo, cho cà rốt, mộc nhĩ vào xào chín. Cuối cùng rắc hành lá, rau thơm vào đảo qua.

Hòa 1/2 bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp sánh mịn.

Cho ngập dầu sôi, nhúng từng nhánh nấm vào bột chiên và cho vào chảo.

Xếp ra đĩa và chấm với tôm thịt hoặc tương ớt để thưởng thức.

Nấm hoàng kim chủ yếu được sử dụng ở dạng nấm tươi, rất ít khi sử dụng nấm khô. Sử dụng nấm tươi sẽ giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong nấm.

Đối với nấm hoàng kim tươi:

Chọn nấm còn tươi, mũ nấm không bị thâm đen, có mùi thơm, không bị dập thối.

Thân nấm trắng, không bị đen, dập và gãy.

Nấm ngô tươi ngon khi dùng tay bấm nhẹ có độ chắc, mùi nấm thơm nhẹ.

Khi ăn nấm hoàng kim sạch, chất lượng sẽ có hương thơm nhẹ, ngon, ngậy. Nấu nấm ủ hóa chất sẽ không có vị ngọt thanh, còn có thể cảm nhận thoảng mùi hóa chất.

Đối với nấm hoàng kim khô:

Nấm khô, không có vết mốc đen trắng, không bị đứt gãy.

Nấm hoàng kim khô vẫn có màu vàng tự nhiên.

Bạn cần mua nấm ở các địa chỉ, cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm khô.

Nấm hoàng kim sử dụng tốt nhất là ngay sau khi hái. Bạn có thể mua nấm về bảo quản trong tủ lạnh dùng được trong 1 tuần.

Bạn cũng có thể dùng nước muối: Nấm tươi ta cắt bỏ hết phần chân nấm, tách nhỏ các sợi nấm rồi cho vào một nồi nước sôi, thêm một ít muối. Sau 15 giây, vớt nấm ra ngoài và để ráo nước. Cho nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín cho vào tủ ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, có thể sử dụng nấm tối đa 30 ngày.

Với nấm khô bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Thỉnh thoảng sấy hoặc phơi lại nắng để tránh bị ẩm mốc nấm.

Ngâm nấm khô trong nước nóng

Một cách chế biến nấm khô hiện nay của các bà nội trợ là ngâm nấm trong nước nóng. Tuy nhiên, điều này làm nấm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Khi ngâm với nước nóng các chất dinh dưỡng sẽ tiết ra rất nhanh làm mất đi độ thơm ngon của nấm.

Nấm hoàng kim được trồng trong môi trường sạch, thân nấm dạng xốp, nếu rửa nấm kỹ sẽ bị nát và mất vị ngọt của nấm.

Nấu nấm hoàng kim chín hoàn toàn

Nấm rất dễ chín, nhưng chúng ta phải nấu nấm chín hoàn toàn. Bởi nấu chín hoàn toàn sẽ loại bỏ được chất độc hại.

Nấm mang tính bổ âm, nên sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay các đồ uống như cà phê đá, trà đá. Điều này sẽ giúp người ăn tránh bị lạnh bụng.

Gốc nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng nuôi cây là các chất vô cơ mà chúng ta không được sử dụng.

Hạn chế nấu nấm hoàng kim ở nhiệt độ cao

Nấu nấm ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ dễ bị chảy nước và dai. Vì vậy, khi chế biến nấm nên vặn lửa to.

Cách trồng nấm hoàng kim đơn giản tại nhà

Nấm hoàng kim là loại nấm rất dễ tính, thích hợp để có thể tự trồng ngay tại nhà. Trồng nấm hoàng kim khá đơn giản, không đầu tư tốn kém. Chỉ mất một bỏ ít thời gian, công sức ban đầu và chăm sóc, ta có thể thu hoạch được nấm tươi sạch ngay tại nhà.

Nấm hoàng kim dễ trồng và phát triển nhanh. Chúng ta có thể trồng nấm hoàng kim quanh năm. Nấm hoàng kim thích hợp trồng ở điều kiện nhiệt độ từ 22 – 28 độ C. Nấm thích hợp trồng ở khu vực Miền Bắc, đặc biệt là vào mùa thu, năng suất sẽ cao hơn.

Để trồng nấm hoàng kim, bạn có thể sử dụng những bịch phôi nấm hoàng kim mua trên thị trường với giá từ 15 – 30 nghìn đồng. Sử dụng những bịch phôi nấm sẵn như vậy, bạn chỉ việc mang về chăm sóc và đợi nấm mọc.

Nếu không sử dụng phôi nấm sẵn thì bạn có thể trồng nấm theo cách truyền thống. Mua túi nấm giống và sử dụng các nguyên liệu như rơm rạ, mùn cưa để ủ nấm. Sử dụng túi nilon bóng để che chắn khi trồng nấm.

Nấm hoàng kim phát triển ở những nơi thông thoáng, không có ánh nắng mặt trời và gió thổi vào. Nấm hoàng kim phát triển nhanh ở điều kiện độ ẩm từ 60 – 65% và độ ẩm không khí 80 – 85%. Nhiệt độ tốt nhất cho nấm phát triển là khoảng 22 – 28 độ C.

Nếu sử dụng bịch phôi giống bán sẵn trên thị trường, chúng ta chỉ cần mang về và treo trong phòng tối, chăm sóc và đợi nấm nảy mầm. Nếu bạn tự trồng nấm hoàng kim theo phương pháp truyền thống thì sẽ tiến hành những bước sau.

Ta chia túi nấm giống vào các bịch để trồng, khoảng 0,5kg sẽ trồng được độ 8 – 10 bịch. Sử dụng rơm rạ hoặc mùn cưa, ngâm với nước vôi pha loãng chừng 15 – 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Tiến hành ủ rơm trong 2 đợt, đợt 1 ủ từ 3 – 4 ngày. Trong thời gian ủ rơm rạ hoặc mùn cưa, chúng ta phải tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm và đảo rơm đều. Sau thời gian đợt 1, dùng dao cắt rơm thành đoạn dài từ 7 – 10cm và tiếp tục mang ủ đợt 2 trong khoảng 2 – 3 ngày.

Sau khi qua 2 đợt ủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành khử trùng rạ rơm hoặc mùn cưa trong vòng 3 – 4 tiếng, bằng hơi nước ở nhiệt độ 100 độ C. Mục đích của việc này là để diệt mầm bệnh trong nguyên liệu. Kiểm tra độ ẩm của rơm rạ hoặc mùn cưa đã đạt độ ẩm chưa, sau đó tiến hành cấy nấm.

Trong quá trình ủ rơm, phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay vắt rơm. Nếu vắt rơm có nước chảy giọt qua kẽ tay thì đạt chuẩn, không có nước thì phải tưới thêm nước vôi. Rơm quá nhiều nước thì phải ngưng tưới nước và xử lý bớt nước đọng trong đống ủ.

Ủ cách mặt đất từ 15 – 20cm, phía dưới có kê lót, phía trên dùng túi nilon hoặc tấm bạt che chắn, giữ nhiệt.

Bước 2: Tiến hành trồng nấm

Xử lý xong nguyên liệu, ta tiến hành tách nhỏ túi nấm giống và làm tơi rơm rạ hoặc mùn cưa.

Dùng tay gập đáy túi nilon cho vuông góc, sau đó cho rơm rạ vào đáy túi và nén thật chặt xuống đáy túi nilon.

Lưu ý: Rơm cho vào túi nilon dày khoảng 5 – 7cm, mỗi túi có thể làm được 4 tầng nấm. Mỗi bịch nấm nặng từ 2 – 3 kg, độ nén vừa, bịch nấm phải căng tròn.

Bước 3: Ươm bịch nấm và nuôi sợi

Sau khi hoàn thành bước 2, ta tiến hành đưa bịch nấm vào phòng ươm. Mang các bịch nấm lên kệ hoặc giàn giá để khoảng 20 – 25 ngày.

Sau 25 ngày, ta kiểm tra bịch nấm, thấy nấm có màu trắng lan ra thì khi đó nấm đang phát triển. Tiến hành bỏ nút bông gòn và dùng dây buộc lại miệng túi.

Bước 4: Làm dây treo nấm hoàng kim

Cắt 3 sợi dây nilon có độ dài 1,5m, thắt nút 2 đầu lại và cột 1 đầu lên giá treo

Tiến hành cho bịch nấm vào dây treo, dùng sợi dây nilon dài 20cm cột thành hình tròn, luồn vào dây treo bọc nấm để tạo vòng tròn cố định. Điều này tránh không để bọc nấm bị rơi.

Lưu ý: khi cho nấm vào dây treo phải úp phần miệng túi xuống dưới. Mỗi dây chỉ được treo 6 – 7 bịch nấm, Túi nấm cách mặt đất 15 – 20cm, khoảng cách giữa các bịch nấm là 10cm, khoảng cách mỗi dây treo là 20cm. Điều này sẽ tạo độ thông thoáng để nấm phát triển và khi nấm mọc ra sẽ không chạm nhau.

Sau khi treo nấm lên dây, ta tiến hành rạch khoảng 6 – 8 vế lên túi nấm. Sau 4 – 6 ngày nấm sẽ mọc.

Lưu ý: không rạch sát đáy hay sát miệng bịch nấm.

Bước 6: Chăm sóc nấm hoàng kim

Sau khi rạch nấm hoàng kim, chúng ta phải tưới nước phun sương thường xuyên để tạo độ ẩm, trung bình 4 – 6 lần mỗi ngày.

Trong quá trình chăm sóc nấm phải đảm bảo vệ sinh, đảm bảo độ ẩm trong phòng luôn đạt 80 độ C. Bạn lưu ý không để quá nhiều ánh sáng và gió lùa vào, sẽ khiến nấm khó phát triển.

Nếu nấm bị nhiễm mốc xanh, đen hay các mô nấm khô, thì dùng tay bóc phần đó đi. Điều đó sẽ giúp các mô nấm khác mọc lên.

Bước 7: Thu hoạch nấm hoàng kim đúng cách

Nấm hoàng kim khi có đường kính từ 3 – 5cm là có thể tiến hành thu hoạch. Nấm ngô thành phẩm có màu vàng tự nhiên, mũ nấm đều màu tự nhiên.

Khi hái phải hái cả cụm nấm và sát gốc, bởi nếu để gốc lại sẽ gây nhiễm bệnh cho bịch nấm. Không tưới nước ngay sau khi hái nấm, để tránh các phôi nấm trong bịch bị chết thối.

Ngưng tưới nước khi bịch nấm hết đợt ra, chỉ tưới lên nền và xung quanh để tạo ẩm. Sau 3 – 4 ngày, tiến hành phun sương vào các bịch nấm, kích thích nấm mới ra tiếp.

Bài viết trên là những thông tin về “Nấm hoàng kim” cùng như các công dụng tuyệt vời của loại nấm này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn tham khảo.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Mối Đen

Kỹ thuật trồng nấm mối đen rất dễ và nấm mối đen dễ chế biến với nhiều món ngon đơn giản. Say đây bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa.

Kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa

Nấm mối đen, còn có tên khoa học là Xerula radicata và tên đồng nghĩa là Oudemansiella radicata, là loại nấm trồng được quanh năm ở miền đông nam bộ và miền tây của nước ta. Kỹ thuật trồng nấm mối đen rất dễ và nấm mối đen dễ chế biến với nhiều món ngon đơn giản. Say đây bài viết hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm mối đen trên mùn cưa.

Xử lý nguyên liệu để trồng nấm mối đen:

Trộn vôi và ủ mạt cưa để làm nấm mối đen

Tạo ẩm, phối trộn nguyên liệu.

Trộn thật đều nguyên liệu với vôi bột, kiểm tra độ ẩm đạt 65%, ủ đống 2 – 3 ngày, đảo đống ủ, ủ tiếp 2 – 3 ngày, sau đó tiến hành đóng túi nilon (loại túi PP chịu nhiệt), kích thước túi: 19 x 37cm. Túi có hình dáng một khúc gỗ cao 20 – 22cm, có cổ nút, nút bông và nắp đậy.

Ủ đống khoảng 15 – 20 ngày, đảo 1 – 2 lần, trộn đều với vôi bột và 3 – 5kg cám gạo, sau đó đóng túi.

kỹ thuật thuật đóng túi mùn cưa

Hấp khử trùng túi mùn cưa:

kỹ thuật hấp phôi nấm mối đen

Nếu sử dụng giống làm trên hạt thì dùng que sắt khều giống từ lọ hoặc túi giống sang túi mùn cưa lắc đều lên trên bề mặt túi. Tỷ lệ giống cấy 1,2% so với trọng lượng túi mùn cưa.

kỹ thuật cấy phôi nấm mối đen bằng meo hạt

Nếu sử dụng giống làm trên que thì dùng pen vô trùng kẹp nhẹ nhàng que giống chuyển sang các lỗ cấy giống đã dùi từ trước trong túi mùn cưa cấy 1 que giống, đầu trên của que giống sát với lề mặt túi mùn cưa. Quá trình cấy giống phải làm trong phòng kín, sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa đèn cồn. Sau khi cấy giống chuyển các túi mùn cưa vào phòng ươm sợi. Thông thường thời gian để ủ tơ nấm kín bịch trong giai đoạn này là mất hết 60 đến 75 ngày.

kỹ thuật cấy phôi nấm mối đen bằng meo que

Ở giai đoạn này ta có 2 phương pháp để kích thích tơ nấm tạo quả thể đó là tạo quả thể trong bịch và tạo quả thể bằng cách chôn bịch thành từng luống ngoài đất.

Các bịch cơ chất sau khi tơ nấm ăn kín bịch sẽ được mở cổ bịch và phủ một lớp đất hoặc cát lên khoảng 2,5 – 3cm và xếp sát nhau.

Phủ đất tạo quả thể trong bịch

+ Kỹ thuật trồng nấm mối đen tạo quả thể bằng cách trồng luống:

Ta tiến hành bóc bỏ túi nilon, xếp bịch sát nhau rồi phủ đất đã được ủ bột nhẹ và trấu, phủ qua mặt bịch 2,5 – 3 cm.

Sau khi phủ đất cần tưới nước 2 lần trong ngày đối với 2 cách tiến hành trên. Không được tưới nhiều nước quá sẽ bị trôi đất. Những ngày tiếp theo chỉ tưới nước nhẹ, lượng nước giảm để giữ ẩm, nhiệt độ thích hợp để nấm hình thành quả thể và phát triển khoảng 24 – 32oC, độ ẩm 95 – 98%.

Tạo quả thể nấm mối đen bằng cách trồng luống

Sau 20 – 30 ngày thì nấm mối đen hình thành quả thể (không được để mặt đất khô nếu khô sẽ bị chết nấm). Luôn giữ ẩm bề mặt đất nhưng không quá ẩm. Từ khi ra quả thể đến khi nấm phát triển trưởng thành và thu hoạch lứa đầu khoảng 2 – 4 ngày.

Sau khi quả thể nấm hình thành, dùng vòi nước tưới nhẹ, độ ẩm không khí 95 – 98%, cần tưới 2 – 3 lượt nước cho một ngày. Tùy vào điều kiện khí hậu, nấm mối đen khoảng sau 2 – 4 ngày chăm sóc thì thu hoạch nấm lần 2. Mỗi bịch nấm cho nhiều lần thu hoạch

– Thu hoạch nấm:

Nấm mối đen mọc đơn lẻ, nên khi cây nào đủ trưởng thành sẽ được hái trước, hái sạch gốc. Hái nấm đúng độ tuổi (nấm mối đen trưởng thành có thân dài khoảng 10 – 15 cm, thân cây tròn 1,5 – 2 cm, tai nấm hình mũ nồi tròn 3 – 5 cm, nở xòe đầy đặn có thể đến 10 – 15 cm. Màu đất nâu xám hoặc màu xám trắng lúc còn non. Khi già nấm trở màu trắng ngà như gạo nếp, mũ nở hình dù rộng 8 – 15 cm).

Nên hái nấm vào buổi sáng, nếu có điều kiện ta có thể thu hái nấm mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối, nấm sẽ luôn đẹp vì không có nấm quá tuổi. Thời gian thu hái kéo dài 16 ngày (mỗi đợt).

Nấm Sò Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Sò Ngon Bổ Dưỡng

Nấm sò là gì? Đặc điểm tác dụng của nấm sò. Cách dùng nấm sò chế biến nấu nấm sò ngon tránh tác dụng phụ. Hình ảnh của nấm sò. Giá nấm sò bao nhiêu tiền 1kg?

Nấm sò (nấm bào ngư) là một loại nấm thuộc họ Pleurotaceae. Nấm sò được trồng đầu tiên ở Đức vào thế chiến thứ nhất, mãi sau mới trồng đại trà ra nhiều quốc gia khác.

Hiện nay, ở Việt Nam nấm sò được trồng rất phổ biến, với nhiều tên gọi khác nhau như: Nấm xòe, nấm tai lệch, nấm dai, nấm bào ngư…

Có 3 loại nấm sò khác nhau là sò trắng, sò nâu và sò tím. Các loại nấm sò chỉ khác nhau về màu sắc, còn giá trị dược liệu và dinh dưỡng gần như bằng nhau, đều có lợi cho sức khỏe con người. Hiện nay cả 3 loại nấm này đều được nuôi trồng và sử dụng rộng rãi.

Đặc điểm của nấm sò

Nấm bào ngư khi trưởng thành rất dễ nhận dạng. Phần tai nấm thường có dạng phễu lệch, xòe rộng từ 3 – 5cm, dày 3 – 5mm. Chân nấm cao 3 – 5cm, đường kính khoảng 1 – 2cm.

Nấm sò còn được chia làm hai nhóm: Nhóm chịu lạnh hình thành quả thể ở nhiệt độ từ 10 – 20 độ C và nhóm ưa nhiệt phát triển trong khoảng 25 – 30 độ C. Nấm sò thường mọc thành những cụm, từ 10 – 15 cây chung một gốc.

Nấm bào ngư có hệ lên men phân giải rất mạnh, giúp tổng hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau (đường, bột, chất xơ…). Cấu trúc của nấm dạng sợi tơ mảnh, luồn sâu vào trong thân cây, mùn cưa, gỗ… để hấp thụ thức ăn. Nấm thường phát triển nhanh và có dinh dưỡng cao nếu được cung cấp những dưỡng chất cần thiết trong quá trình sống.

Ngoài những thành phần trên, nấm sò cần được cung cấp một lượng nước lớn lên đến 80%. Nấm không được cung cấp nước đầy đủ sẽ dẫn đến còi cọc, bị dai và cân nặng không đạt.

Nấm sò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm những dưỡng chất sau:

Protein: Chiếm tới 33 – 43%, có thể thay thế được lượng đạm từ thịt cá.

Vitamin B2, B12, B6, C…

Các axit amin tốt, có nguồn gốc từ thực vật.

Hàm lượng chất xơ khoảng 35%.

Chứa lượng protein cao, nấm bào ngư được ví như “thịt chay” và được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Những chất có trong nấm được cơ thể chuyển hóa thành các năng lượng mới rất dễ dàng.

Nấm bào ngư phù hợp với những bệnh nhân bị gút, tiểu đường, mỡ máu, suy nhược cơ thể hoặc người ăn chay.

Xem them: Thông tin khoa học về nấm sò hay nấm Pleurotus ostreatus tại ScienceDirect và Mushroomexpert.

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia Đông y và Tây y, trong nấm sò chứa nhiều chất có giá trị y dược cao. Bao gồm những chất sau đây:

Protid: Chiếm khoảng 4% trong nấm, chất này rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể (đặc biệt là khoáng chất và vitamin).

Gluxit: Nấm bào ngư có 3,4% gluxit, chất này giúp giảm quá trình phân hủy protein và cung cấp một nguồn năng lượng quan trọng cho người dùng.

Vitamin C, vitamin PP có tác dụng thanh nhiệt, làm mát.

Axit folic: Giúp phòng ngừa các bệnh lý về thần kinh, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

Các axit béo không no: Là chất béo trong thực vật, sử dụng nhiều không gây béo phì, giảm lượng cholesterol và điều hòa quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Pleutorin: Có tác dụng rất tốt trong việc kháng khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp lưu thông máu hiệu quả.

Một số loại axit amin tốt như valin, glutamic, isoleucine…

Những giá trị dược tính của nấm bào ngư được y học đánh giá cao. Sử dụng nấm này hàng ngày giúp bạn đẩy lùi một số bệnh lý và sở hữu cơ thể khỏe mạnh.

Công dụng của nấm sò

Trong nấm sò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng (đặc biệt là nấm sò màu xám), có tác dụng tuyệt vời trong kháng khuẩn và hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh ung thư. Sử dụng nấm thường xuyên giúp làm chậm quá trình hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư, nên sử dụng nấm sò 2 ngày 1 lần, mỗi lần dùng khoảng 150g. Có thể chế biến nấm thành món canh, súp, nấu cháo… hạn chế chiên, xào nấm vì khiến nấm ngấm nhiều dầu mỡ.

Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra: Nấm bào ngư có tác dụng giảm lượng đường và cholesterol trong máu tốt, đặc biệt ở người cao tuổi.

Đối với người muốn giảm lượng mỡ máu, nên sử dụng loại nấm này từ 3 – 6 lần 1 tuần. Khi dùng không nên chế biến nấm thành những món chiên, rán hoặc nhiều dầu mỡ.

Trong nấm sò có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt, được các chuyên gia đánh giá cao. Đối với những người đang bị suy nhược cơ thể, sử dụng nấm sò sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Đặc biệt trong nấm sò xám chứa rất nhiều chất đạm, các loại vitamin, khoáng chất và đường bột rất phù hợp với những người gầy, ốm và có thể trạng cơ thể không tốt. Sử dụng nấm thường xuyên giúp bổ sung một nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Nấm bào ngư màu xám được sử dụng nhiều trong đông y để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì không dùng nấm này để nấu ăn hàng ngày, mà sử dụng nấm khô để sắc nước uống.

Bài dược đơn giản nhất cho bệnh tiểu đường với nấm sò xám là sử dụng 100 – 200g nấm khô, sắc với 2 lít nước uống hàng ngày.

Trong nấm bào ngư có chứa rất nhiều chất oxy hóa, vì vậy sử dụng sản phẩm giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bạn nên sử dụng nấm 5 lần trong một tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nấm vốn là một loại thực phẩm giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu cho người dùng. Sử dụng nấm thường xuyên sẽ giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn, gia tăng lượng chất xơ và làm giảm chất béo trong cơ thể.

Nếu bạn muốn ăn nấm bào ngư để giảm béo thì có thể sử dụng vào bữa ăn hàng ngày. Nên làm các món canh hoặc xào khi dùng, tránh chế biến nấm thành các món nhiều dầu mỡ.

Ngoài những công dụng tuyệt vời trên, loại nấm này còn hỗ trợ điều trị một vài căn bệnh như: Điều hòa huyết áp, bệnh gút, các bệnh về đường ruột.

Nấm bào ngư mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, hiện nay loại nấm này đang được sử dụng tại rất nhiều nơi trên thế giới.

Đối với nấm sò tươi:

Chọn loại nấm bào ngư có màu sắc tươi mới, phần mũ và tai nấm không bị dập nát, có mùi thơm tự nhiên.

Chọn những cây nấm còn nguyên cả cụm, có lớp tơ mỏng ở phía trên chóp nấm. Không chọn mua những cây nấm có phần chóp bị nhăn hoặc bắt đầu thâm đen.

Khi sờ vào cây nấm bào ngư tươi phải thấy hơi xốp và khô, nếu thấy nấm mềm và ướt thì là loại để lâu và đã bị hỏng.

Chọn nấm loại vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, thân nấm mập, ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Cuống nấm phải rắn chắc, màu sắc đồng đều với nhau.

Tai nấm không bị rách, cả cụm mọc đều, sờ vào không thấy nhớt.

Đối với nấm khô:

Chọn loại nấm sò nguyên cây, màu sắc nâu nhạt, không bị gãy hoặc dập nát.

Chọn loại khô ráo, cầm nhẹ tay, hơi xốp và không có vết mốc trắng hoặc xanh.

Bảo quản nấm sò tươi:

Nấm sau khi thu hái nên sử dụng trong vòng 12 tiếng. Vì vậy, trước khi bảo quản nên cắt bỏ rễ và nhúng nấm vào nước sôi, sau đó rửa lại nấm bằng nước lạnh.

Bạn có thể cho nấm đã bỏ gốc vào chậu, sau đó đổ ngập nước và để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nấm khoảng 3 – 4 ngày.

Bảo quản nấm sò khô:

Phơi hoặc sấy nấm thật khô, đến mức cao nhất, rồi cho nấm vào túi bóng kính buộc kín và để nơi khô ráo.

Với hai cách bảo quản và chọn nấm này, bạn có thể sử dụng những cây nấm bào ngư ngon và dinh dưỡng mỗi ngày.

Cách sử dụng nấm sò hàng ngày

Để chế biến nấm sò ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên làm theo một số gợi ý sau đây:

Tránh làm nấm bị dập, nát trong quá trình sơ chế, để nấm không bị ngấm nước và mất đi vị ngọt.

Phải cắt bỏ hoàn toàn phần gốc nấm trước khi sử dụng.

Trong nấm tươi chứa rất nhiều chất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên nấu thật kỹ nấm trước khi dùng.

Nên rửa nấm bằng nước ấm, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Như vậy nấm sẽ dai và giòn hơn khi ăn.

Nấm sò là một loại thực phẩm không quá đắt nên được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Loại nấm này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như xào, nấu, chiên, rán, lẩu… rất ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm sò trắng hoặc tím: khoảng 500g

Sa tế

2 quả ớt chuông

3 nhánh xả

1 củ hành tím

Muối, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến:

Bước 1: Nấm bỏ gốc rồi ngâm với nước muối và rửa sạch. Sau đó vớt nấm ra rổ để ráo nước. Lưu ý không rửa quá kỹ sẽ làm nấm bị nát.

Bước 2: Băm nhỏ sả, ớt và hành tím. Ớt chuông thái lát vừa ăn hoặc kiểu hạt lựu.

Bước 3: Cho chảo lên bếp với một chút dầu ăn rồi đun nóng. Cho sả, ớt và hành băm vào phi cho thơm rồi cho ớt chuông đã thái vào xào đều tay.

Bước 4: Khi ớt chuông gần chín, cho nấm vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nấm cho chín đều, rồi tắt bếp.

Bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa và rắc thêm chút tiêu, rau mùi lên trên cho thơm là đã có một món ngon với nấm sò.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm sò trắng hoặc xám 200g

2 bìa đậu hũ non

Hành khô, hành lá, rau mùi

Muối, nước mắm, tiêu, đường và dầu hào

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nấm bằng cách bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng để nấm săn lại. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh rồi xé nấm thành những sợi nhỏ, để ráo nước.

Bước 2: Đậu thái miếng vừa ăn rồi chiên vàng.

Bước 3: Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, phi hành khô đã băm cho thơm. Sau đó cho đậu đã chiên vàng vào đảo đều khoảng 4 phút.

Bước 5: Tiếp tục cho nấm vào chảo đảo đều tay với lửa lớn. Khi thấy nấm mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho thêm một chút dầu hào vào đảo thêm một chút rồi tắt bếp. Cho hành lá và rau mùi đã thái lên trên món ăn để tăng thêm phần hấp dẫn.

Ngoài những món ăn bổ dưỡng, bạn có thể làm trà nấm để sử dụng hàng ngày. Cách làm trà nấm như sau:

Chuẩn bị: 1kg nấm sò xám, bạn nên chọn loại nấm xám vì nó thơm và có giá trị dinh dưỡng cao hơn những loại còn lại.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nấm sau khi mua về bạn bạn đem rửa sạch, bỏ gốc rồi ngâm sơ qua với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch nấm với nước lạnh.

Bước 2: Sau khi sơ chế ta tiến hành phơi hoặc sấy nấm. Khi phơi nên lật đều các mặt để nấm khô đều, không bị ẩm mặt phía dưới.

Bước 3: Nấm phơi khoảng 4 – 5 nắng sẽ khô. Nấm phơi đạt chuẩn khi cầm nhẹ tay, khô ráo, giữ trên tay một lúc lâu không gây cảm giác ẩm ướt.

Bước 4: Mỗi ngày bạn lấy khoảng 10 – 15 tai nấm khô rửa sạch rồi cho vào nồi đun cùng 1,5 – 2 lít nước. Đun đến khi thấy nước ngả màu nâu, tai nấm nở hết và có mùi thơm của nấm là được. Bạn có thể để ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng hàng ngày.

Ngoài ra bạn có thể tìm mua nấm sò khô được bán sẵn trên thị trường về sắc nước uống. Nước nấm sò rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp hoặc người muốn giảm cân.

Giá nấm sò trên thị trường

Nấm bào ngư là một loại thực phẩm tốt, cách nuôi trồng lại dễ và thời gian thu hoạch ngắn. Bởi vậy giá thành loại thực phẩm này trên thị trường không cao như các loại nấm khác.

Hiện nay, nấm bào ngư đang được bán tại hệ thống siêu thị, các cửa hàng rau củ quả sạch với giá như sau:

Nấm sò trắng dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 đồng/ 1kg.

Nấm sò xám dao động trong khoảng 60.000. – 80.000 đồng/ 1kg.

Nấm sò tím dao động trong khoảng 50.000 – 75.000 đồng/ 1 kg.

Giá nấm sò tại các chợ đầu mối dao động trong khoảng 30.000 – 50.000 đồng/ 1 kg.

Nếu vào dịp lễ tết thì giá thành của nấm bào ngư sẽ tăng thêm từ 10.000 – 20.000 đồng/ mỗi loại.

Để mua được sản phẩm nấm sò đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua nấm tại hệ thống các cửa hàng rau sạch uy tín. Nên chú ý mua những sản phẩm có tem mác và ngày thu hái rõ ràng trên bao bì sản phẩm. Hạn chế mua các sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc và nhìn không còn tươi mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấm Mối Đặc Điểm Tác Dụng Của Nấm Mối Cách Dùng Nấm Mối Ngon Bổ trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!