Xu Hướng 1/2023 # Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước # Top 4 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để làm rau câu thơm ngon không bị chảy nước thì không chỉ ở công thức mà còn ở kinh nghiệm thực tế. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu rau câu không bị chảy nước.

Thông thường rau câu sau khi đông có hiện tượng chảy nước là do trong quá trình nấu bạn cho nước quá nhiều:

– Bột rau câu giòn: Theo hướng dẫn sử dụng thông thường sẽ theo tỉ lệ 50g bột rau câu/ 2.5 lít nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ thực tế thì bạn nên sử dụng theo tỉ lệ 50g bột rau câu/ 1.5 lít nước như vậy rau câu khi hoàn thành sẽ không bị bở.

– Bột rau câu dẻo: Tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ tăng giảm lượng nước (600ml, 800ml, 1 lít, 1.5 lít, 2 lít,…) để đạt được độ dẻo mong muốn. Trung bình sẽ là 10g bột rau câu/1 lít nước.

– Khi có thêm chất lỏng như sữa, cà phê, nước trái cây, nước cốt dừa thì bạn nên giảm lượng nước lại.

Vị chua là hương vị yêu thích của khá nhiều bạn, đồng thời giúp bạn không bị ngán cho nên nhiều người làm rau câu với các loại trái cây, tuy nhiên cho nhiều trái cây có vị chua quá nhiều sẽ dễ gây chảy nước ở rau câu, do đó bạn nên cân bằng vị chua ngọt đảm bảo không quá ngọt hay quá chua.

Đặc biệt trái cây dù ngọt hay chua đều có lượng vitamin C dễ làm chảy nước rau câu, vì vậy trước khi ép bạn hãy ngâm trái cây với chút đường nhằm cân bằng độ chua.

3Lưu ý khi nấu rau câu

1. Nếu chỉ khuấy rau câu trong nước lạnh và nấu thì hiện tượng chảy nước rất dễ xảy ra. Vì vậy bạn cần lưu ý về cách nấu cho từng loại bột rau câu:

– Bột rau câu giòn: Ngâm trong nước lạnh 30 – 45 phút, chỉ khuấy nhẹ một lần ngay khi cho bột rau câu vào rồi mới bắt lên bếp nấu.

– Bột rau câu dẻo: Sau khi nấu sôi nước, bạn giảm lửa nhỏ lại và từ từ cho bột rau câu vào nồi và khuấy nhẹ giúp bột hòa tan, như vậy rau câu sẽ dai và ngon hơn.

2. Khi bột rau câu tan hoàn toàn bạn mới cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, sữa, cà phê vào khuấy thật nhanh cho tan hết rồi mới tắt bếp cho ra khuôn, nếu cho vào khi bột rau câu chưa tan hết thì rất dễ bị tách lớp.

3. Nếu bạn làm rau câu nhiều lớp thì không nên để rau câu đông cứng rồi mới đổ tiếp lớp khác, như vậy 2 lớp ấy sẽ không dính được với nhau, kinh nghiệm của bản thân mình là chỉ đợi cho rau câu hơi đông lại, còn hơi ấm ấm là đổ tiếp lớp sau.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Nên Mua Bột Rau Câu Nào Ngon Nhất, Những Lưu Ý Khi Làm Thạch Rau Câu

Trong các bữa tiệc, một trong những món ăn tráng miệng được ưa thích là bột rau câu. Nó không chỉ ngon mà còn được trình bày rất công phu, bắt mắt với màu sắc rực rỡ khiến người ăn cảm thấy ngon miệng. Miếng thạch rau câu lạnh không chỉ thanh mát mà còn giải nhiệt rất tốt sau những bữa ăn đầy dầu mỡ. Nó là cái kết tuyệt đẹp cho những bữa ăn.

Bột rau câu có 2 loại là rau câu giòn và loại rau câu dẻo. Mỗi loại sẽ đem lại một mùi vị và cảm giác khác nhau khi ăn.

Bột rau câu giòn gần như là loại rau câu truyền thống ở Việt Nam từ rất lâu rất lâu rồi, khá đông đặc nhưng lại giòn khi đổ ít nước và bở khi đổ nhiều nước chứ không có độ mềm dẻo hay dai như rau câu dẻo. Và chắc chắn khi đi mua chỉ cần chú ý sẽ thấy được là bột rau câu giòn sẽ luôn có chữ Agar Agar in trên túi hoặc hộp, và mỗi một nhãn hiệu khác nhau sẽ có ghi chú phần hướng dẫn nấu bao nhiêu gam với bao nhiêu lít nước là đạt được độ đông thích hợp. Tuy đều là bột rau câu giòn nhưng mỗi nhãn hiệu sẽ có độ giòn khác nhau dù sử dụng cùng một lượng nước như nhau để nấu.

Bột rau câu dẻo chỉ mới được bán trên thị trường sau này, bột rau câu dẻo khác với gelatin, gelatin là chất làm đông từ xương động vật để làm đông các loại bánh lạnh như mouse hay cheesecake, còn rau câu dẻo là loại khác. Rau câu dẻo có hai dạng: một là loại có tên rau câu dừa chuyên để nấu rau câu dừa, có độ dai và dẻo rất cao sau khi đông lại. Loại thứ hai thường trên gói hay hộp luôn có chữ jelly để người mua phân biệt được jelly là rau câu dẻo, còn agar là rau câu giòn. Rau câu dẻo jelly chuyên dụng, rau câu này sau khi đông lại sẽ mềm và hơi dai, ăn rất dễ chịu nếu người nào thích vị này.

Cách chọn bột rau câu đúng cách

2 loại bột rau phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo. Nên chọn mua loại bột rau câu dạng bột vì nếu nấu một số lượng lớn rau câu đến như vậy thì dạng bột vẫn là tối ưu nhất bởi nhanh chóng hòa tan, dể khuấy và ước tính số lượng theo kinh nghiệm, đây cũng là loại phổ biến và dễ tìm thấy trên thị trường.

Nên chọn mua gói lớn để tiết kiệm hơn nhiều. Ví như: 1 gói nhỏ bột agar-agar thì giá thường là 13.600 đồng/ 25g nhưng 50g thì giá là 25.000 đồng.

Nên chọn mua bột rau câu nào ngon và uy tín?

Trên thị trường có bán rất nhiều loại bột rau câu. Trong số đó trà trộn vào có hàng kém chất lượng, có hàng giả, … nhẹ thì có thể ảnh hưởng đến món ăn, nặng thì có thể ngộ độc, gây nguy hại cho sức khỏe. Những thương hiệu thường dùng nhất:

+ Bột rau câu agar-agar

+ Bột rau câu Việt Xô.

+ Bột rau câu jelly Hoàng Yến

+ Bột rau câu con cá dẻo

+ Konnyaky jelly power.

Cách nấu rau câu ngon đúng vị

Bước 1: Trộn đều bột thạch (loại không đường) với đường. Đun nước sôi, đổ hỗn hợp bột thạch vào, vừa đổ vừa khuấy đều cho tan đường và bột. Khoảng 5 phút sôi là bột chín, nước thạch chuyển màu trong, bạn cho thêm chút nước cốt chanh hoặc chút rượu trắng cho thạch hết tanh và trong hơn.

Bước 2: Chuẩn bị màu để pha với nước thạch… bằng các loại quả tươi xay nhuyễn.

– Màu vàng: Xoài, nước cốt dứa, nước cam (hoặc chanh leo bỏ hạt và cho thêm chút đường).

– Màu đỏ: Dưa hấu, nước hoa atiso, dâu tây hoặc củ dền.

– Màu hồng: Dưa hấu, nước hoa atiso hoặc củ dền pha với sữa dừa.

– Màu nâu: Ca cao hoặc cà phê hòa tan.

– Màu trắng: Nước cốt dừa hoặc sữa, thanh long ruột trắng.

– Màu tím: Lá cẩm, thanh long ruột đỏ…

– Màu cam: Đủ đủ chín, cà rốt…

– Màu xanh lá cây: Lá nếp rửa sạch thái nhỏ cho nước lọc và sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Lá rau ngót giã cũng có màu rất đẹp hay có bột trà xanh hòa với chút nước ấm cho vào cũng có mầu xanh.

Đây chỉ là một số màu cơ bản của các loại quả tươi có sẵn, bạn có thể biến tấu theo ý thích.

Bước 3: Pha thạch nấu với màu đã chuẩn bị sẵn (tỷ lệ nước màu đậm đặc khoảng 100-200 ml). Khi thạch sôi thì cho nước màu vào khuấy đều, tùy theo ý thích muốn đậm hay nhạt và cho nhiều hay ít.

Bước 4: Đổ thạch vào khuôn và chờ đông rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức. Bạn có thể dùng nhân caramen thêm hấp dẫn. Làm caramen trước, sau đó múc một lớp thạch mỏng đổ vào khuôn, thêm phần caramen vừa cỡ khuôn, múc lớp thạch khác đổ lên, chờ nguội thạch sẽ đông thành hình đẹp mắt.

Những lưu ý khi làm rau câu

Để có món rau câu nhiều tầng đẹp mắt, hấp dẫn thì cần lưu ý những điều sau: có thời gian để nguội cho lớp thứ nhất đủ độ đông, bề mặt se lại rồi mới đổ tiếp lớp thứ 2. Tránh trường hợp lớp thứ nhất chưa kịp đông hoặc chưa đủ độ đông đã đổ lớp thứ 2 sẽ làm các lớp rau câu bị hòa lẫn vào nhau. Tuy nhiên cũng tránh trường hợp để lớp dưới đông cứng hoàn toàn mới đổ lớp thứ 2, điều này sẽ làm cho các lớp rau câu dễ bị tách rời khi ra thành phẩm làm mất sự kết dính của rau câu nhiều lớp, thành phẩm không đạt kết quả tốt.Khi đổ lớp sau lên lớp trước cần chú ý nhẹ nhàng, cẩn thận, có thể dùng các dụng cụ chuyên dụng để nhỏ một lớp mỏng của lớp sau lên lớp trước rồi sau đó mới từ từ đổ hết lớp sau vào.

Rau câu không chỉ yêu cầu hấp dẫn về vị giác, bên cạnh đó thỏa mãn nhu cầu về thị giác, tính tiện dụng cũng là điều rất quan trọng vì vậy việc chọn khuôn làm rau câu cũng cần được lưu ý. Làm rau câu tráng miệng trong gia đình, đặc biệt là các bé rất ưa thích món ăn này thì nên chọn các loại khuôn nhỏ xinh có các hình thù ngộ nghĩnh làm tăng sự thích thú khi thưởng thức. Rau câu tráng miệng trong các bữa tiệc lớn thì nên chia ra các khay vừa khẩu phần ăn từng người hoặc có thể để trong khuôn lớn và cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

Nguồn: jamja.vn/blog

Comments

Lưu Ý Những Cách Chế Biến Nấm Chuẩn Để Không Gây Ngộ Độc

Rất nhiều chị em nội trợ đã phạm sai lầm trong cách chế biến nấm nên đã dẫn đến món ăn thiếu chất, không ngon hay thậm chí còn có thể bị ngộ độc ngoài mong muốn. Để tránh những điều đó, hãy tìm hiểu cách chế biến nấm chuẩn…

Chế biến nấm chuẩn mang lại lợi ích gì?

Có khoảng 20+ loại nấm ăn phổ biến và thông dụng ở Việt Nam như Nấm Rơm, Nấm Bào Ngư, Nấm Hương (Nấm Đông Cô), Nấm Mối Đen và nhiều loại nấm khác, chúng ta đều có thể chế biến nấm được thành nhiều món chay đến món mặn, ăn rất ngon.

Mỗi loại nấm đều có những công dụng riêng. Thậm chí, nấm còn có thể ăn thay thế thịt cá, trứng và sữa hoàn toàn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Do vậy, việc ăn nấm thường xuyên có thể giúp chúng ta có được sức đề kháng tự nhiên, cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật, trẻ hóa tế bào, giảm cân và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho nên nếu chúng ta chế biến nấm sai cách, chúng ta sẽ mất các quyền lợi trên.

Bất kỳ loại nguyên liệu tự nhiên nào cũng có gốc hoạt tính của nó, nếu sơ chế hoặc chế biến không đúng cách thì sẽ vô tình làm món ăn mất ngon, ít dinh dưỡng hoặc tệ hơn là món ăn đó từ có lợi thành có hại cho sức khỏe!

Để có được một món ăn ngon và bổ dưỡng thì còn phụ thuộc vào bàn tay khéo léo của người nấu. Nếu như bạn là đầu bếp, nội trợ chính trong nhà thì có những điều phải lưu ý trong quá trình chế biến nấm cần phải tránh để có được món ăn ngon nhất.

Vậy nên, hôm nay bếp trưởng Nấm Ngon chia sẻ cho các bạn những điều nhất thiết phải lưu ý trong quá trình chế biến nấm và cách chế biến nấm chuẩn để có món ăn ngon.

Những lưu ý về cách chế biến nấm chuẩn

Chế biến nấm thật chín

Bên cạnh đó, nếu bạn chế biến nấm ở nhiệt độ thấp (nấu lâu) thì chúng sẽ ra nhiều nước, nát nấm và nhũn, điều này khiến món nấm bị mất mùi vị, màu sắc và thẩm mỹ, sẽ khiến món ăn cũng không còn được ngon nữa.

Bạn có thể xào hoặc nấu nấm ở nhiệt độ cao bằng cách cho lửa lớn sẽ nhanh chín và ngon hơn rất nhiều.

Lưu ý: Chế biến nấm ở nhiệt độ cao như chiên, xào thì bạn sẽ phải hi sinh mất đi một số chất dinh dưỡng có ở nấm. Bạn có thể trần nấm và sử dụng lò vi-ba để bảo toàn chất theo tùy mục đích dùng.

Không vệ sinh, sơ chế nấm quá kỹ

Thực tế, đa phần nấm là loài chỉ có thể sinh trưởng được trong môi trường sạch. Vậy nên, nếu bạn mua nấm ngoài chợ thì có thể rửa kỹ hơn chút chứ đừng kỹ quá, nhưng mua ở các chuỗi cửa hàng lớn, thương hiệu rõ ràng thì không cần phải thực hiện kỹ khâu này.

Nếu bạn rửa nấm quá kỹ thì sẽ làm nấm mất dần đi những dưỡng chất vốn có. Nấm cũng là loại thực phẩm siêu hút nước, nếu bạn rửa nhiều sẽ làm nấm ngấm nhiều nước hơn và lúc này nấm sẽ bị nhạt khi chế biến, dẫn tới mất độ ngọt tự nhiên và mất ngon.

Để nấm nhanh khô hơn và không bị hút thêm nước, các bạn có thể dùng khăn ẩm sạch chuyên thấm để làm khô nấm, nên lựa loại ít lông và xịn chút nếu không chúng sẽ bị dính lông vải vô nấm không tốt.

Hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến

Như ở trên, Nấm Ngon có nói tới nấm là loại rất dễ hút nước, nói chung là các loại chất lỏng. Do vậy, nếu bạn cho nhiều dầu ăn vào để chiên xào thì nấm cũng sẽ hút, nhưng khó phát hiện. Bên cạnh đó là dùng nhiều dầu ăn cũng thật sự không tốt cho sức khỏe.

Và đơn cử là khi chiên dầu ở nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy các thành phần dinh dưỡng trong nấm và còn sản sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe vì ở nhiệt độ cao dầu sẽ cháy và thay đổi chất nếu bạn không biết cách chế biến khéo léo.

Không chế biến nấm bằng các nồi nhôm

Với tất cả các món chế biến từ nấm như nấu, xào, chiên đều không nên dùng các vật dụng chất liệu nhôm. Nấm Ngon chưa tìm hiểu sâu là khi nấm bị thâm đen như vậy có độc tố không, nhưng như vậy là nấm đã bị phản ứng biến chất, có thể gây ngộ độc.

Nói không với uống đồ lạnh khi ăn nấm

Đa phần ở các bài viết của bạn Nấm Khỏe có chia sẻ thì nấm có tính hàn và bổ âm, nên nếu như bạn ăn nấm mà còn uống các loại thức uống có đá hay các loại nước giải khát lạnh (lắc xê) khác sẽ làm cho bạn dễ bị lạnh bụng, gây đau bụng hoặc rất khó chịu.

Không chế biến nấm mèo tươi

Nấm Mèo (Nấm Mộc Nhĩ đen) tươi sẽ có lượng chất Morpholine, rất nhạy cảm với ánh sáng. Nó sẽ trở thành một loại độc tố nguy hiểm khi bạn dùng Nấm Mèo tươi và tiếp xúc nơi có ánh sáng cao như ngoài trời. Cần lưu ý kỹ, chỉ dùng Nấm Mèo khô.

Chế biến nấm khô hãy giữ nước ngâm nấm

Có một sự thật là nước ngâm nấm khô cực kỳ bổ dưỡng và ngọt vị nhưng đa phần chúng ta đều nghĩ là khi ngâm nấm cho nở ra xong thì nước ngâm nấm khá là dơ và bẩn, nên bỏ đi… điều đó chỉ đúng một phần là nếu nấm đó không đảm bảo vệ sinh.

Nếu như dùng nước ngâm nấm này để nấu các món canh như canh soup thì rất ngon, vì nước ngọt một cách tự nhiên và siêu bổ, còn canh hầm xương thì vừa ngon vừa ngọt lại đậm đà hương vị, bổ vô đối luôn… tóm lại rất chi là gì đó mà hem biết nói sao.

Cách dùng nước ngâm nấm là bạn nên để im một chút cho cặn lắng xuống dưới, dùng sàng lọc để chắt nước ra, bỏ cặn đi và cho nước ngâm nấm vào nồi canh, đảm bảo thơm ngon, ăn là chỉ có mê mệt lê lết thèm thuồng hoy.

Chọn mua nấm tươi chuẩn

Người đời có câu: ” Người mua có thể nhầm chứ người bán thì không “. Cho nên trong quá trình đi mua các loại thực phẩm về để chế biến, nhất là nấm thì các bạn cần phải lưu ý nhiều điểm để chọn mua nấm tươi cho chuẩn.

Nấm mới và tươi sẽ không bị dập nát và dơ, nếu hơi dập thì có thể châm chước vì có thể do vận chuyển thôi, nhưng còn độ tươi và có mùi thơm tự nhiên là được, nếu ngửi thấy mùi hôi hơi nặng thì không nên mua dùng.

Để lâu ngày rồi.

Bảo quản nhiệt độ không tốt sẽ dễ sinh mùi và vàng.

Hoặc bao gồm cả 2 nguyên nhân cùng lúc.

Có khá nhiều loại nấm, tùy loại nấm khi mua mà bạn cũng nên để ý nhiều thứ. Nếu là nấm có chóp to và chóp nấm có nếp nhăn hay thâm đen thì bạn phải xem thử màu và độ tươi còn chuẩn thì có thể mua, nếu không thì cũng không nên mua vì có thể lâu ngày rồi.

Ngoài ra, cuống nấm phải chắc chắn, không mềm, gãy, bở và màu sắc còn đồng đều, tươi như mũ nấm là được. Nếu là nấm mũ mỏng, mũ đã nở thành lá thì màu cũng phải tươi và các tia, cánh mỏng bên dưới mũ nấm phải đều, đẹp và khô ráo.

Nếu mua mà ngửi nấm có mùi hơi hắc thì hay nồng mũi, gây khó chịu thì bạn không nên mua, nấm này có nuôi thuốc từ phôi rồi. Trừ khi đã qua xử lý thì khó nhận biết, nhưng nếu đã ngửi qua mùi nấm tươi rồi thì bạn sẽ không khó để nhận biết.

Nấm được nuôi phôi tự nhiên không thuốc sẽ có mùi thơm bùi tự nhiên và khá dễ chịu.

Chọn mua nấm khô loại chuẩn

Các loại nấm ăn dạng tươi đa phần sau khi phơi khô sẽ ngã màu vàng nhạt, rất tươi và thơm đặc trưng tựa mùi cám gạo rất dễ chịu.

Để chọn mua các loại nấm khô hàng tốt thì các bạn nên chọn loại chắc (với nấm thân to), không đứt gãy (nấm có chân), không có vết mốc màu trắng (cả toàn thân và mũ nấm). Các loại nấm thân nhỏ thì sẽ dựa vào màu sắc, mùi hương và không quá đen.

Nấm Rơm tươi là khó bảo quản nhất và nên dùng trong vòng 48h (2 ngày) sau khi thu hái là tươi ngon nhất, bảo quản ổn định từ 16-18 độ. Nếu bạn muốn để lâu hơn thì cắt gốc, trần nhẹ qua nước sôi, bỏ vào hủ, đậy nắp và cho vào tủ lạnh là có thể bảo quản thêm vài hôm hay đem đi xa.

Nấm Bào Ngư, Nấm Sò, Nấm Hoàng Kim,… thì dễ hơn vì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 3-5 độ C, thời gian dùng ngon nhất là chỉ 5-7 ngày đổ lại. Một số loại khác bạn có thể bảo quản 30-45 ngày, những vẫn nên dùng trong 7 ngày để đạt được độ ngon nhất của nấm.

Và cách chế biến nấm dễ hơn là bạn chỉ cần cắt sạch gốc, nếu mua nấm đã sạch gốc thì chỉ việc bỏ tủ lạnh theo nhiệt độ như trên. Lời khuyên tốt nhất là bạn vẫn chế biến nấm và ăn càng sớm càng tốt để thưởng thức vị ngon ngọt nhất của nấm.

Còn với các loại khác, nấm có chân mà ít dinh dưỡng hay dai cứng thì bạn nên cắt bỏ chân nấm (như Nấm Hương), trần nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.

Nấm khô thì tùy nơi sản xuất và thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng – 1 năm, bạn nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì trước khi mua, xem kỹ màu sắc nấm và mùi hương nếu được mở ra với dạng hộp.

Dạng túi hút chân không sẽ bảo quản được lâu hơn nữa. Nhưng một khi đã cắt túi ra dùng lần đầu thì bạn buộc kín thật kỹ, phải bỏ hộp và đậy kín lại và tránh nơi có độ ẩm cao. Thời gian bảo quản và sử dụng sẽ giảm xuống nên phải dùng sớm.

Trọng lượng mỗi túi/hộp nấm khô được Nấm Xanh tính toán kỹ và đóng lại với trọng lượng vừa đủ, khoảng 200-500 gram, đủ để bạn dùng khoảng 1-2 lần cho cả gia đình nên không phải quá lo việc bảo quản lâu bị hư.

Bạn có thể xem nhiều cách chế biến nấm hơn với mỗi loại nấm khác nhau tại chuyên mục:

Bạn biết đấy, có những điều nếu mình không lưu ý kỹ thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân mình và người thân. Nếu biết cách chế biến nấm đúng thì bạn sẽ có thể làm được những món ăn ngon nhất và tốt nhất cũng như an toàn nhất.

Top 4 Cách Làm Salad Rong Nho Kiểu Nhật Và Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Bên cạnh những món salad bổ dưỡng thường thấy thì salad rong nho kiểu nhật là một món ăn lạ miệng, mát lành có hương vị đặc trưng của biển. Đây là một món ăn được rất nhiều chị em Nhật Bản yêu thích nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, với đặc điểm không chứa chất béo, vừa ăn ngon vừa sở hữu vóc dáng thon gọn.

Tác dụng của salad rong nho kiểu Nhật đối với sức khỏe và làm đẹp

Rong nho là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, sald rong nho kiểu Nhật là một món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng không hề gây ngán.

Nguyên liệu của món salad rong nho kiểu Nhật chính là rong nho của Nhật Bản. Đây là loại rong biển quý hiếm tại Nhật Bản có giá trị dinh dưỡng rất cao có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì, tuyến giáp,…

Ngoài ra, salad rong nho Nhật Bản còn có tác dụng giúp nhuận tràng, bổ máu, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, đặc biệt còn giúp giảm cân hiệu quả.

Trong các cách làm salad rong nho kiểu Nhật kết hợp với các nguyên liệu tươi xanh giúp tăng cao giá trị dinh dưỡng, giúp dưỡng da dưỡng dáng, tăng cường sức khỏe.

Một món ăn lạ miệng nhưng vô cùng bổ dưỡng này dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong những thực đơn hàng ngày, đặc biệt là người Nhật.

4 cách làm salad rong nho kiểu Nhật bổ dưỡng, đơn giản

1. Salad rong nho kiểu Nhật

Cũng như một số loại salad khác, món salad rong nho kiểu Nhật này được tạo nên từ nguyên liệu chính đó là rong nho. Để món ăn thêm hương vị và bổ dưỡng, món salad này còn được kết hợp với các loại rau củ tươi ngon. Cách làm salad rong nho kiểu Nhật này phù hợp với người có chế độ ăn bình thường, không ăn kiêng.

Nguyên liệu cần có:

200g rong nho Nhật Bản.

80g cà chua.

50g bắp cải tím.

1 trái bơ.

4 cây thanh cua.

2 cây xà lách.

Mù tạt xanh.

1 ít ngò tây.

Tương cà, tương ớt, ớt bộ và xốt mayonnaise.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, vớt ra, để ráo.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Bơ gọt vỏ, cắt hạt lựu.

Thanh cua xé sợi nhỏ.

Cà chua cắt lát, nên chọn cà chua bi.

Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi.

Xà lách búp rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Pha nước xốt

Bạn hãy trộn đều 1 muỗng mù tạt + 1 muỗng tương ớt + ½ muỗng tương cà + 3 muỗng xốt mayonnaise.

Bước 4: Trộn salad rong nho

Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô lớn, sau đó rưới nước xốt lên rồi trộn đều.

Lưu ý, phần rong nho, cà chua, bơ sẽ được cho vào sau cùng và trộn thật nhẹ tay.

Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí, cho ớt bột và ngò tây lên và thưởng thức.

2. Salad rong nho cá hồi kiểu Nhật

Đây là món salad rong nho kiểu Nhật vô cùng bổ dưỡng. Rong nho được kết hợp cùng cá hồi Nhật Bản tươi ngon mang đậm hương vị đặc trưng. Món salad kiểu Nhật này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một bữa ăn.

Nguyên liệu cần có:

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho Nhật Bản trong nước sạch khoảng 10 phút, rửa sạch, vớt ra rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải tím và bắp cải trắng rửa sạch, cắt sợi, ngâm trong nước đá để làm tăng độ giòn.

Thịt cá hồi rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.

Thì là rửa sạch, để ráo nước.

Chanh nạo một ít vỏ rồi vắt lấy nước cốt.

Cam thảo lột bỏ vỏ, tách lấy múi.

Vừng rang chín.

Bước 3: Pha nước xốt

Bạn hãy cho 4 muỗng xốt mayonnaise + 1 muỗng mù tạt xanh + 1 ít thì là + 1 muỗng vừng + 1 ít vỏ chanh + 2 muỗng nước cốt chanh vào trộn thật đều.

Bước 4: Trộn salad rong nho cá hồi kiểu Nhật

3. Salad rong nho kiểu Nhật cho người ăn kiêng

Đối với người ăn kiêng cũng có thể sử dụng món salad rong nho kiểu Nhật mà không phải sợ thiếu hụt chất các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khác với chế độ ăn uống bình thường, salad rong nho kiểu Nhật dành cho người ăn kiêng được kết hợp giữa đậu phụ, rong nho và các loại rau củ quả.

Nguyên liệu cần có:

Rong nho Nhật Bản 200g.

1 củ cà rốt.

1 quả ớt chuông xanh.

1 quả ớt đỏ.

1 miếng đậu phụ.

4 trái cà bi.

2 búp xà lách.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho trong nước 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Đâu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Ớt chuông rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt.

Cà chua rửa sạch, cắt đôi.

Xà lách búp rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Pha nước xốt

Tương như như nước sốt salad rong nho truyền thống, bạn hãy trộn đều tương ớt, tương cà, nước tương và xốt mayonnaise.

Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào, rưới nước xốt lên rồi trộn đều.

4. Món salad rong nho kiểu Nhật cho người tập thể dục

Những người tập thể dục thường hao tốn rất nhiều lượng calo và thiếu nước. Một đĩa salad rong nho kiểu Nhật sau giờ tập là thực đơn lý tưởng để bổ sung lại lượng calo và lượng nước đã mất đi vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu cần có:

Rong nho Nhật Bản.

Bắp cải tím.

Xà lách búp.

Trứng gà.

Cà rốt.

Cà chua.

Ớt chuông.

Tương ớt, tương cà, xốt mayonnaise, ớt bột.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 10 phút, rớt ra và để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

Bắp cải tím rửa sạch thái nhỏ.

Trứng gà luộc chín, lột vỏ, cắt làm 4 hoặc 8.

Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.

Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi (đối với cà chua bi).

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Làm nước xốt.

Bạn hãy cho một lượng vừa đủ tương ớt, tương cà, tiêu và xốt mayonnaise vào trộn đều sao cho vừa ăn.

Bước 4: Trộn salad rong nho.

Bạn hãy cho bắp cải tím, cà rốt, ớt chuông vào, rưới nước xốt đã pha sẵn lên trộn đều. Sau đó cho cà chua, trứng gà và rong nho vào trộn qua một lần thật nhẹ tay.

Bước 5: Cho salad ra đĩa và thưởng thức.

Bạn hãy cho lớp xà lách lên đĩa, sau đó cho salad vừa trộn vào, rưới ít ớt bột và xốt mayonnaise lên trên. Như vậy là bạn đã có một đĩa salad rong nho kiểu Nhật ngon bổ dưỡng sau giờ tập luyện rồi đấy.

Một số lưu ý khi làm salad rong nho kiểu Nhật

Cách làm salad rong nho kiểu Nhật sẽ được để ra đĩa sau cùng, không nên trộn cùng các nguyên liệu còn lại vì sẽ làm rong nho mất nước.

Nên chọn rong nho Nhật Bản xanh tươi, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Salad vừa trộn nên dùng hết trong 1 lần, không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Bạn có thể khử bớt mùi tanh của rong nho Nhật để dễ thưởng thức hơn.

Lời kết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!