Xu Hướng 3/2024 # Rượu Rấm Linh Chi: Công Dụng Và Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đúng Cách # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rượu Rấm Linh Chi: Công Dụng Và Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đúng Cách được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngoài cách chế biến nấm Linh Chi thành trà hay nấu nước thì dùng chúng để ngâm rượu cũng mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy rượu nấm Linh Chi có tác dụng gì và nên ngâm như thế nào?

Nấm Linh Chi là một trong những loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Đây cũng chính là thảo dược đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu nhiều người đã quá quen thuộc với trà nấm Linh Chi hay chế biến loại nấm này thành món ăn thì việc ngâm rượu cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời.

Nấm Linh Chi có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Rượu nấm Linh Chi có tác dụng trong việc bảo vệ cũng như hỗ trợ giải độc gan. Từ đó, chúng có tác dụng trong việc hạn chế những nguyên nhân có thể gây nên bệnh gan. Thành phần của nấm Linh Chi có chứa Polysaccharides cao có tác dụng kích thích các đại thực bào và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng phòng ngừa nhiều bệnh mà đặc biệt nhất là bệnh ung thư.

Sử dụng rượu nấm Linh Chi giúp ích cho hệ thần kinh, có tác dụng tốt đối với người mất ngủ. Chúng giúp tăng cảm giác ăn uống ngon miệng và giấc ngủ sâu hơn, thoải mái hơn. Với những người thường xuyên làm việc với cường độ cao, stress, căng thẳng thì chúng cũng có tác dụng giải tỏa căng thẳng và hạn chế stress. Đồng thời, rượu nấm Linh Chi hỗ trợ giải độc, lợi tiểu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể cũng như cải thiện, nâng cao sức khỏe rất tốt.

Nấm Linh Chi ngâm rượu có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý

Đặc biệt, loại rượu được ngâm từ “thần dược” nấm Linh Chi có tác dụng trong việc tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng sinh lý cho phái mạnh, giúp đời sống vợ chồng được hạnh phúc, thăng hoa hơn. Đồng thời, nấm Linh Chi giúp chị em phụ nữ có được làn da trắng hồng hào và tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn xuất hiện.

Sử dụng nấm Linh Chi để ngâm rượu còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như cải thiện chức năng của một số hệ cơ quan trong cơ thể. Vì thế, sử dụng nấm Linh Chi ngâm rượu đang được nhiều người lựa chọn và áp dụng hiện nay.

Hướng dẫn ngâm rượu nấm Linh Chi đúng cách

Để phát huy tối đa những công dụng từ nấm Linh Chi thì cần chú ý ngâm rượu đúng cách. Theo đó, có nhiều cách ngâm rượu nấm Linh Chi kết hợp cùng nguyên liệu khác, các loại thảo dược khác mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, điển hình:

Rượu nấm Linh Chi ngâm cùng một số thảo dược giúp tăng tác dụng cho sức khỏe

Nấm Linh Chi ngâm rượu nếp với long nhãn

Chuẩn bị: Nấm linh chi 100g, táo tàu 10g, táo đỏ 20g, long nhãn 100g, rượu nếp 1,5 lít, bình thủy tinh.

Đầu tiên, đem long nhãn, táo tàu, táo đỏ rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh, cho nấm Linh chi vào bình.

Đổ rượu vào và đậy nắp kín rồi để ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Ngâm rượu khoảng 1 tháng trở đi là có thể sử dụng.

Mỗi ngày uống khoảng 15-20ml chia làm 2 lần.

Nấm Linh Chi ngâm rượu với tam thất và đẳng sâm

Chuẩn bị: Nấm Linh Chi thái lát 30g, đẳng sâm 15g, tam thất 10g, rượu trắng 500ml, bình thủy tinh.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào và đặp nắp kín.

Ngâm khoảng trên 15 ngày là có thể sử dụng, tốt nhất là 1 tháng.

Sử dụng chúng để uống mỗi ngày khoảng 15-20ml chia làm 2 lần.

Ngâm rượu nấm Linh Chi cũng khá đơn giản

Chuẩn bị: Nấm linh chi thái lát 75g, nhân sâm 25g, rượu nếp 500ml, đường phèn 150g, bình thủy tinh.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình rồi đổ rượu vào và đậy nắp kín, để ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trời chiếu trực tiếp.

Ngâm sau khoảng 1 tháng thì có thể sử dụng. Tương tự như các loại rượu nấm Linh Chi ngâm cùng thảo dược khác thì sử dụng khoảng 15-20ml mỗi ngày và chia làm 2 lần là tốt nhất.

Khi mới ngâm rượu nấm Linh Chi thì chúng có màu nhạt và sau sẽ đổi màu dần. Ngâm rượu lâu hơn thời gian trên sẽ càng tốt hơn. Cần chú ý trước khi sử dụng nên lắc bình để chúng đều hơn và những phần màu đậm ở đáy bình được hòa đều.

Liều lượng sử dụng nhìn chung như hướng dẫn phía trên nhưng cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà có sự điều chỉnh thích hợp. Bên cạnh đó, cần chú ý trong việc lựa chọn rượu ngâm khoảng 40-50 độ và sử dụng nấm Linh Chi đỏ là tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Linh Chi đỏ có chứa hàm lượng dược tính cao nhất và mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Chú ý chọn nấm Linh Chi chất lượng, đảm bảo thành phần và hàm lượng dược tính

Thương hiệu trên nổi tiếng với sản phẩm nấm chất lượng, đảm bảo hàm lượng dược tính và công dụng vốn có của chúng. Đây là thương hiệu đạt Chứng chỉ Quốc tế CCI 2024, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao,… Hiện thương hiệu nấm này đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn để sử dụng.

Phòng ngừa và giảm tác hại do bức xạ nhờ nấm Linh Chi

Rượu Rấm Linh Chi: Công Dụng & Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đúng Cách

Ngoài cách chế biến nấm Linh Chi thành trà hay nấu nước thì dùng chúng để ngâm rượu cũng mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy rượu nấm Linh Chi có tác dụng gì và nên ngâm như thế nào?

Nấm Linh Chi là một trong những loại thảo dược tự nhiên có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Đây cũng chính là thảo dược đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu nhiều người đã quá quen thuộc với trà nấm Linh Chi hay chế biến loại nấm này thành món ăn thì việc ngâm rượu cũng có nhiều tác dụng tuyệt vời.

Nấm Linh Chi có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Rượu nấm Linh Chi có tác dụng trong việc bảo vệ cũng như hỗ trợ giải độc gan. Từ đó, chúng có tác dụng trong việc hạn chế những nguyên nhân có thể gây nên bệnh gan. Thành phần của nấm Linh Chi có chứa Polysaccharides cao có tác dụng kích thích các đại thực bào và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng phòng ngừa nhiều bệnh mà đặc biệt nhất là bệnh ung thư.

Sử dụng rượu nấm Linh Chi giúp ích cho hệ thần kinh, có tác dụng tốt đối với người mất ngủ. Chúng giúp tăng cảm giác ăn uống ngon miệng và giấc ngủ sâu hơn, thoải mái hơn. Với những người thường xuyên làm việc với cường độ cao, stress, căng thẳng thì chúng cũng có tác dụng giải tỏa căng thẳng và hạn chế stress. Đồng thời, rượu nấm Linh Chi hỗ trợ giải độc, lợi tiểu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể cũng như cải thiện, nâng cao sức khỏe rất tốt.

Nấm Linh Chi ngâm rượu có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý

Đặc biệt, loại rượu được ngâm từ “thần dược” nấm Linh Chi có tác dụng trong việc tăng cường sinh lực, cải thiện chức năng sinh lý cho phái mạnh, giúp đời sống vợ chồng được hạnh phúc, thăng hoa hơn. Đồng thời, nấm Linh Chi giúp chị em phụ nữ có được làn da trắng hồng hào và tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn xuất hiện.

Sử dụng nấm Linh Chi để ngâm rượu còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như cải thiện chức năng của một số hệ cơ quan trong cơ thể. Vì thế, sử dụng nấm Linh Chi ngâm rượu đang được nhiều người lựa chọn và áp dụng hiện nay.

Hướng dẫn ngâm rượu nấm Linh Chi đúng cách

Để phát huy tối đa những công dụng từ nấm Linh Chi thì cần chú ý ngâm rượu đúng cách. Theo đó, có nhiều cách ngâm rượu nấm Linh Chi kết hợp cùng nguyên liệu khác, các loại thảo dược khác mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, điển hình:

Rượu nấm Linh Chi ngâm cùng một số thảo dược giúp tăng tác dụng cho sức khỏe

Nấm Linh Chi ngâm rượu nếp với long nhãn

Chuẩn bị: Nấm linh chi 100g, táo tàu 10g, táo đỏ 20g, long nhãn 100g, rượu nếp 1,5 lít, bình thủy tinh.

Đầu tiên, đem long nhãn, táo tàu, táo đỏ rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh, cho nấm Linh chi vào bình.

Đổ rượu vào và đậy nắp kín rồi để ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Ngâm rượu khoảng 1 tháng trở đi là có thể sử dụng.

Mỗi ngày uống khoảng 15-20ml chia làm 2 lần.

Nấm Linh Chi ngâm rượu với tam thất và đẳng sâm

Chuẩn bị: Nấm Linh Chi thái lát 30g, đẳng sâm 15g, tam thất 10g, rượu trắng 500ml, bình thủy tinh.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào và đặp nắp kín.

Ngâm khoảng trên 15 ngày là có thể sử dụng, tốt nhất là 1 tháng.

Sử dụng chúng để uống mỗi ngày khoảng 15-20ml chia làm 2 lần.

Ngâm rượu nấm Linh Chi cũng khá đơn giản

Chuẩn bị: Nấm linh chi thái lát 75g, nhân sâm 25g, rượu nếp 500ml, đường phèn 150g, bình thủy tinh.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình rồi đổ rượu vào và đậy nắp kín, để ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trời chiếu trực tiếp.

Ngâm sau khoảng 1 tháng thì có thể sử dụng. Tương tự như các loại rượu nấm Linh Chi ngâm cùng thảo dược khác thì sử dụng khoảng 15-20ml mỗi ngày và chia làm 2 lần là tốt nhất.

Khi mới ngâm rượu nấm Linh Chi thì chúng có màu nhạt và sau sẽ đổi màu dần. Ngâm rượu lâu hơn thời gian trên sẽ càng tốt hơn. Cần chú ý trước khi sử dụng nên lắc bình để chúng đều hơn và những phần màu đậm ở đáy bình được hòa đều.

Liều lượng sử dụng nhìn chung như hướng dẫn phía trên nhưng cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà có sự điều chỉnh thích hợp. Bên cạnh đó, cần chú ý trong việc lựa chọn rượu ngâm khoảng 40-50 độ và sử dụng nấm Linh Chi đỏ là tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Linh Chi đỏ có chứa hàm lượng dược tính cao nhất và mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Chú ý chọn nấm Linh Chi chất lượng, đảm bảo thành phần và hàm lượng dược tính

Thương hiệu trên nổi tiếng với sản phẩm nấm chất lượng, đảm bảo hàm lượng dược tính và công dụng vốn có của chúng. Đây là thương hiệu đạt Chứng chỉ Quốc tế CCI 2024, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao,… Hiện thương hiệu nấm này đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn để sử dụng.

Phòng ngừa và giảm tác hại do bức xạ nhờ nấm Linh Chi

Cách Chế Biến Và Công Dụng Của Rượu Nấm Linh Chi

Nguyên liệu: Nấm linh chi 30g, rượu trắng 500ml

Rượu nấm linh chi long nhãn

Cho nấm linh chi thái lát vào bình thủy tinh ngâm cùng rượu

Đậy nắp thật kín trong vòng 20 ngày, mỗi ngày lắc bình vài lần để nguyên liệu phát huy tác dụng tốt nhất.

Sau 20 ngày có thể sử dụng, mỗi ngày dùng 2 lần sáng và tối trong bữa ăn, mỗi lần 1-2 li nhỏ.

Nguyên liệu: Nấm linh chi 100g, long nhãn 50g, hoàng tinh 100g, hà thủ ô 100g, hoàng quỳ 50g, đương quy 50g, thục địa 50g, trần bì 25g, sơn dược 25g, đường phèn 500g, táo tàu 25g, rượu trắng 7 lít.

Nghiền nhỏ các nguyên liệu để nguyên liệu và rượu có thể phát huy hết công năng.

Cho các nguyên liệu vào bình, đổ vào 7 lít rượu trắng ngâm trong 2 tuần là có thể dùng được.

Ngoài để uống, công dụng của rượu nấm linh chi này là chế biến các món ăn như cháo, súp, canh để sử dụng dễ dàng hơn.

Nguyên liệu: Nấm linh chi thái lát 75g, nhân sâm 25g, đường phèn 150g, rượu trắng 500ml.

Tác dụng của nấm linh chi ngâm rượu

Cho tất cả nguyên liệu trên vào bình thủy tinh, đổ rượu vào ngâm trong vòng 20 ngày là có thể sử dụng.

Khi dùng hết rượu có thể đổ thêm 500ml rượu trắng ngâm tiếp.

Công dụng của nấm linh chi ngâm rượu phương pháp này rất tốt cho người có vấn đề về hô hấp, thần kinh như viêm phổi, viêm phế quản, mất ngủ,…

Tác dụng của nấm linh chi khi ngâm rượu còn được các nhà y dược học chứng minh là có thành phần Polysaccarit cao vì thế kích thích các đại thực bào tăng khả năng miễn dịch đồng thời tiêu diệt các yếu tố gây hại, kể cả tế bào ung thư. Đây được đánh giá là phương pháp bổ sung dưỡng chất Polysaccarit rất tốt. Ngoài ra sử dụng rượu nấm linh chi còn giúp cho cơ thể chống lại suy nhược thể trạng, thần kinh, hạn chế tình trạng mất ngủ, kém ăn và lo âu.

Có thể thấy, nấm linh chi ngâm rượu là cách chế biến nấm linh chi rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi không những đơn giản trong cách làm mà sản phẩm này còn rất bổ dưỡng, hữu ích cho cơ thể. Để có được bình rượu ngâm ưng ý thì nguyên liệu ngâm cũng cần đảm bảo chất lượng, bạn có thể chọn và tham khảo những sản phẩm nấm linh chi tại Công ty Onplaza Việt Pháp qua hệ thống website http://eva24h.vn.

Cách Ngâm Rượu Nấm Linh Chi Khô – Tác Dụng Bất Ngờ

Nấm linh chi ngâm rượu có lẽ đây là phương pháp chế biến và sử dụng được ít người chú ý đến nhất nhưng tác dụng của cách dùng nay cực kỳ hiệu quả, nhưng điều quan trọng nhất là có thể chiết xuất được hết dược tính có trong linh chi.

Ở Việt Nam việc dùng nấm linh chi ngâm rượu còn rất hạn chế và đã gây ra nhiều tranh cãi đây là cách không tốt… nhưng nếu mọi người chịu khó tham khảo về nấm linh chi ở các trang web lớn uy tín của nước ngoài về sức khỏe – dinh dưỡng thì sẽ thấy cách chiết xuất nấm linh chi bằng rượu là cực kỳ phổ biến.

1. Công dụng của nấm linh chi ngâm rượu

Tóm tắt lại cho mọi người dễ hiểu, nấm linh chi chứa 2 thành phần hòa tan trong nước

Polysaccharides thành phần hòa tan trong nước, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật…Các polysaccharides từ G.lucidumcó khả năng kích hoạt một cơ chế chống ung thư gián tiếp trong đó hệ thống miễn dịch chủ được thay đổi để nhắm vào các tế bào khối u.

Triterpenes thành phần hòa tan trong rượu, có tác dụngtrực tiếp trên nhiều dòng tế bào ung thư, chẳng hạn như chuột Ung thư biểu mô phổi Lewis (LLC) và Meth-A hoặc chống lại sự hình thành các khối u, di căn…

Như vậy các loại thuốc được làm từ nấm linh chi thường bao gồm cả 2 loại chiết xuất trên, quy trình kết hợp chiết xuất ở rượu và nước để đạt hiệu quả tối đa của thuốc.

Nhìn chung các nhà khoa học phương Tây đã chứng minh chiết xuất từ linh chi có tác dụng:

Thuốc giảm đau

Chống viêm

Chống vi khuẩn

Chống virus

Chống oxy hóa

Chống dị ứng

Chống khối u

Nấm Linh Chi cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cholesterol trong máu, lượng đường trong máu và giảm sự kết tập tiểu cầu dẫn đến cục máu đông[1]Ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu đủ đáng kể và nó đã được sử dụng thành công trong điều trị bệnh tiểu đường[2].

Các hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất tìm thấy trong nấm Linh Chi dường như nhắm vào các gốc tự do chịu trách nhiệm lão hóa, và Linh chi giúp đảo ngược những ảnh hưởng của lão hóa ở chuột thí nghiệm[3] Reishi hoạt động để bảo vệ và tăng cường gan và đã được sử dụng thành công trong điều trị viêm gan B mãn tính[4] .

Mọi người nên xem bài viết về tác dụng của nấm linh chi để hiểu rõ hơn các hoạt chất ở trên

2. Cách ngâm rượu nấm linh chi

Chuẩn bị

Nấm linh chi khô thái lát, mọi người nên lưu ý dùng nấm linh chi khô sẽ thơm hơn nấm tươi và thái lát mỏng để dễ dàng chiết xuất, tuy nhiên vẫn có thể để nguyên tai nếu muốn hình thức đẹp. Liều lượng tùy ý nhưng chúng ta nên ngâm 1 lần để sử dụng lâu dài cho đỡ tốn công.

Hũ thủy tinh 7 lít – 10 lít/500g nấm, với hũ thủy tinh lớn hơn khoảng 20 lít thì ngâm với 1kg nấm

Rượu 40o trở lên.

Liều lượng nấm – thể tích hũ đựng rượu – số lít rượu có thể tăng lên hoặc giảm xuống sao cho phù hợp.

Cách làm

Cho nấm thái vào hũ trước sau đó đổ rượu vào tới cổ bình là được và đậy kín, để hỗn hợp chiết trong 2 đến 4 tuần.

Lý tưởng nhất, hũ chứa nấm linh chi ngâm rượu nên được giữ ở một nơi tối mát mẻ. Để khai thác tối đa, lắc bình thường xuyên (thực hiện hàng ngày sẽ là lý tưởng).

Sau khi quá trình chiết rượu hoàn tất, hãy lọc qua chất chiết rượu này qua lưới lọc để loại bỏ tạp chất hoặc để nguyên trong hũ sử dụng. Với cách chiết xuất nấm linh chi từ rượu có thể nói là không khác gì cách ngâm thuốc bắc với rượu, chỉ đơn giản là như vậy.

Lưu ý: Để đẹp hơn hãy dùng nấm nguyên tai có chân và to tròn như nấm xích chi (nấm này ở cuối bài sẽ có), dùng loại nấm này khi xếp vào hũ sẽ đẹp hơn. Xếp chân nấm xuống dưới và cứ xếp chồng lên nhau, sau đó lấy một vật nặng đè lên nấm để khi đổ rượu vào tránh nấm bị nổi hết lên

Thời gian ngâm rượu từ 2 tuần trở đi là có thể dùng được. Nên uống sau khi đã dùng đồ ăn và mỗi lần là một ly rượu đế nhỏ, pha loãng trước khi dùng.

Hiện nay luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và với Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Khuyên mọi người là sau khi dùng thì không nên hoặc hạn chế ra đường.

Kinh nghiệm thực hành

Mình chọn 2 loại: Linh chi sừng hươu mình ngâm riêng và linh chi Đà lạt mình ngâm riêng

Ngâm linh chi Đà Lạt rượu sẽ có vị đắng khá cao.

Ngâm Xích chi Việt rượu sẽ có vị đắng nhẹ dễ uống.

Nếu mọi người muốn màu nước rượu ngâm đẹp thì loại bỏ phấn, nhưng để dùng tăng cường sức khỏe thì không nên, vì phấn nấm có chứa rất nhiều dược chất

Nên xếp nấm sát chặt với nhau vì sau khi đổ rượu vào nấm sẽ nổi lên trên cao hơn so với rượu, hoặc có thể dùng một vật nặng để ép nấm xuống.

3. Cách dùng rượu nấm linh chi

Dùng kết hợp chất chiết nấm linh chi từ rượu và nấm linh chi đun sôi với nước.

Dùng nấm linh chi nấu với nước vào mỗi bữa sáng trước khi ăn và rượu nấm linh chi vào sau mỗi bữa ăn tối (tránh dùng khi chưa ăn dễ dẫn tới đau bao tử)

Lưu ý: Với một số người không quen uống rượu hoặc do rượu có nồng độ cao nên pha thêm rượu nhẹ cho dễ sử dụng.

Một số loại nấm linh chi đỏ Việt Nam được dùng để ngâm rượu phổ biến mang lại hiệu quả cao

Xích chi Việt giống nấm được tin dùng và sử dụng phổ biến

Xem Ngay

Hồng chi Đà lạt giống nấm được sử dụng nhiều để phòng và chữa bệnh, có vị đắng rất cao khi ngâm rượu

Xem Ngay

Tài liệu tham khảo

Các số bên dưới sẽ tương ứng với các số trong [ ] ở bên trên

Cách Ngâm Rượu Nấm Linh Chi Khô

Nấm linh chi ngâm rượu có lẽ đây là phương pháp chế biến và sử dụng được ít người chú ý đến nhất nhưng tác dụng của cách dùng nay cực kỳ hiệu quả, nhưng điều quan trọng nhất là có thể chiết xuất được hết dược tính có trong linh chi.

Ở Việt Nam việc dùng nấm linh chi ngâm rượu còn rất hạn chế và đã gây ra nhiều tranh cãi đây là cách không tốt… nhưng nếu mọi người chịu khó tham khảo về nấm linh chi ở các trang web lớn uy tín của nước ngoài về sức khỏe – dinh dưỡng thì sẽ thấy cách chiết xuất nấm linh chi bằng rượu là cực kỳ phổ biến.

1. Công dụng của nấm linh chi ngâm rượu

Tóm tắt lại cho mọi người dễ hiểu, nấm linh chi chứa 2 thành phần hòa tan trong nước

Polysaccharides thành phần hòa tan trong nước, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật…Các polysaccharides từ G.lucidumcó khả năng kích hoạt một cơ chế chống ung thư gián tiếp trong đó hệ thống miễn dịch chủ được thay đổi để nhắm vào các tế bào khối u.

Triterpenes thành phần hòa tan trong rượu, có tác dụngtrực tiếp trên nhiều dòng tế bào ung thư, chẳng hạn như chuột Ung thư biểu mô phổi Lewis (LLC) và Meth-A hoặc chống lại sự hình thành các khối u, di căn…

Như vậy các loại thuốc được làm từ nấm linh chi thường bao gồm cả 2 loại chiết xuất trên, quy trình kết hợp chiết xuất ở rượu và nước để đạt hiệu quả tối đa của thuốc.

Nhìn chung các nhà khoa học phương Tây đã chứng minh chiết xuất từ linh chi có tác dụng:

Nấm Linh Chi cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cholesterol trong máu, lượng đường trong máu và giảm sự kết tập tiểu cầu dẫn đến cục máu đôngẢnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu đủ đáng kể và nó đã được sử dụng thành công trong điều trị bệnh tiểu đường.

Các hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất tìm thấy trong nấm Linh Chi dường như nhắm vào các gốc tự do chịu trách nhiệm lão hóa, và Linh chi giúp đảo ngược những ảnh hưởng của lão hóa ở chuột thí nghiệm[3] Reishi hoạt động để bảo vệ và tăng cường gan và đã được sử dụng thành công trong điều trị viêm gan B mãn tính[4] .

Mọi người nên xem bài viết về tác dụng của nấm linh chi để hiểu rõ hơn các hoạt chất ở trên

2. Cách ngâm rượu nấm linh chi

Chuẩn bị

Nấm linh chi khô thái lát, mọi người nên lưu ý dùng nấm linh chi khô sẽ thơm hơn nấm tươi và thái lát mỏng để dễ dàng chiết xuất, tuy nhiên vẫn có thể để nguyên tai nếu muốn hình thức đẹp. Liều lượng tùy ý nhưng chúng ta nên ngâm 1 lần để sử dụng lâu dài cho đỡ tốn công.

Hũ thủy tinh 7 lít – 10 lít/500g nấm, với hũ thủy tinh lớn hơn khoảng 20 lít thì ngâm với 1kg nấm

Rượu 40o trở lên.

Liều lượng nấm – thể tích hũ đựng rượu – số lít rượu có thể tăng lên hoặc giảm xuống sao cho phù hợp.

Cách làm

Cho nấm thái vào hũ trước sau đó đổ rượu vào tới cổ bình là được và đậy kín, để hỗn hợp chiết trong 2 đến 4 tuần.

Lý tưởng nhất, hũ chứa nấm linh chi ngâm rượu nên được giữ ở một nơi tối mát mẻ. Để khai thác tối đa, lắc bình thường xuyên (thực hiện hàng ngày sẽ là lý tưởng).

Sau khi quá trình chiết rượu hoàn tất, hãy lọc qua chất chiết rượu này qua lưới lọc để loại bỏ tạp chất hoặc để nguyên trong hũ sử dụng. Với cách chiết xuất nấm linh chi từ rượu có thể nói là không khác gì cách ngâm thuốc bắc với rượu, chỉ đơn giản là như vậy.

Lưu ý: Để đẹp hơn hãy dùng nấm nguyên tai có chân và to tròn như nấm xích chi (nấm này ở cuối bài sẽ có), dùng loại nấm này khi xếp vào hũ sẽ đẹp hơn. Xếp chân nấm xuống dưới và cứ xếp chồng lên nhau, sau đó lấy một vật nặng đè lên nấm để khi đổ rượu vào tránh nấm bị nổi hết lên

Thời gian ngâm rượu từ 2 tuần trở đi là có thể dùng được. Nên uống sau khi đã dùng đồ ăn và mỗi lần là một ly rượu đế nhỏ, pha loãng trước khi dùng.

Hiện nay luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và với Nghị định số 100/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Khuyên mọi người là sau khi dùng thì không nên hoặc hạn chế ra đường.

Kinh nghiệm thực hành

Mình chọn 2 loại: Linh chi sừng hươu mình ngâm riêng và linh chi Đà lạt mình ngâm riêng

Ngâm linh chi Đà Lạt rượu sẽ có vị đắng khá cao.

Ngâm Xích chi Việt rượu sẽ có vị đắng nhẹ dễ uống.

Nếu mọi người muốn màu nước rượu ngâm đẹp thì loại bỏ phấn, nhưng để dùng tăng cường sức khỏe thì không nên, vì phấn nấm có chứa rất nhiều dược chất

Nên xếp nấm sát chặt với nhau vì sau khi đổ rượu vào nấm sẽ nổi lên trên cao hơn so với rượu, hoặc có thể dùng một vật nặng để ép nấm xuống.

3. Cách dùng rượu nấm linh chi

Dùng kết hợp chất chiết nấm linh chi từ rượu và nấm linh chi đun sôi với nước.

Dùng nấm linh chi nấu với nước vào mỗi bữa sáng trước khi ăn và rượu nấm linh chi vào sau mỗi bữa ăn tối (tránh dùng khi chưa ăn dễ dẫn tới đau bao tử)

Lưu ý: Với một số người không quen uống rượu hoặc do rượu có nồng độ cao nên pha thêm rượu nhẹ cho dễ sử dụng.

Một số loại nấm linh chi đỏ Việt Nam được dùng để ngâm rượu phổ biến mang lại hiệu quả cao

Xích chi Việt giống nấm được tin dùng và sử dụng phổ biến

Hồng chi Đà lạt giống nấm được sử dụng nhiều để phòng và chữa bệnh, có vị đắng rất cao khi ngâm rượu

Tài liệu tham khảo

Các số bên dưới sẽ tương ứng với các số trong [ ] ở bên trên

Reishi, Ganoderma lucidum and Ganoderma tsugae: Bioactive substances and medicinal effects (Takashi Mizuno,Guanying Wang,Jie Zhang,Hirokazu Kawagishi,Tsuyoshi Nishitoba &Jingxuan Li)

Kenneth Jones.Alternative and Complementary chúng tôi 1998

Free radical scavenging and mitochondrial antioxidant activities of Reishi- Ganoderma lucidum (Curt: Fr) P. Karst and Arogyapacha-Trichopus zeylanicus Gaertn extracts

A Phase I/II Study of a Ganoderma lucidum (Curt.: Fr.) P. Karst. (Ling Zhi, Reishi Mushroom) Extract in Patients with Chronic Hepatitis В

Cách Ngâm Rượu Với Nấm Linh Chi Khô

Cách chế biến và sử dụng nấm linh chi khô ngâm rượu từ lâu đã được nhiều người tiêu dùng áp dụng nhằm chăm sóc sức khỏe, cải thiện cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống. Rượu nấm linh chi mang đến cho người sử dụng hương vị độc đáo, đặc biệt, thích hợp để tạo hương vị trong bữa ăn hàng ngày. Vậy nên chế biến rượu nấm linh chi khô như thế nào đảm bảo? sử dụng ra sao để có được hiệu quả cao?

1. Tác dụng tích cực của rượu nấm linh chi khô

Công dụng của nấm linh chi từ lâu đã được biết đến rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp nấm linh chi khô ngâm rượu có thể có được các tác dụng như tăng cường sinh lực đặc biệt với phái mạnh và người yếu sinh lý, tăng cường cảm giác ăn uống ngon miệng, tạo giấc ngủ ngon và kích thích vị giác giúp người sử dụng có được bữa ăn ngon lành.

Ngoài ra, tác dụng của rượu nấm linh chi khô còn giúp chị em phụ nữ có làn da khỏe mạnh, hồng hào, hạn chế lão hóa, gìn giữ tuổi thanh xuân. Người sử dụng rượu nấm linh chi sẽ có được sức đề kháng tốt, hạn chế đau ốm , giải độc tích cực đồng thời lợi tiểu. Các nhà khoa học công bố, thành phẩm rượu nấm linh chi có thể giải tỏa căng thẳng thần kinh, phù hợp với người bận rộn công việc, làm việc chân tay, trí óc đều nhận được những tác dụng tích cực.

Trong thành phần nấm linh chi có các hoạt chất được tận dụng ra rượu, màu sắc rượu đẹp mắt có thể trở thành món quà biếu tặng đầy ý nghĩa cho người thân, bạn bè, cấp trên và là đồ trưng bày trong không gian sống thêm phần sang trọng, đẹp mắt.

Nấm linh chi khô ngâm rượu là cách chế biến nấm linh chi tích cực, đảm bảo, được nhiều người áp dụng. Người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm nấm linh chi đỏ nhập khẩu Hàn Quốc để chế biến sẽ cho công dụng tốt hơn.

2. Cách ngâm rượu nấm linh chi khô 2.1 Chuẩn bị

Nấm linh chi khô thái lát, mọi người nên lưu ý dùng nấm linh chi khô sẽ thơm hơn nấm tươi và phải thái lát mỏng để dễ dàng chiết xuất. Liều lượng tùy ý nhưng chúng ta nên ngâm 1 lần để sử dụng lâu dài cho đỡ tốn công, vậy ta nên dùng 500g nấm khô thái lát. (Bạn có thể dùng nguyên tai để ngâm nếu ngâm trong thời gian vài tuần trở lên)

Hũ thủy tinh 5 lít – 10 lít

Rượu 40 độ trở lên là tốt nhất ở mức khoảng 5 – 10 lít.

Lưu ý:

2.2 Cách làm

Cho nấm vào hũ trước sau đó đổ rượu vào tới cổ bình là được và đậy kín, để hỗn hợp chiết trong 4 đến 6 tuần.

Lý tưởng nhất, hũ chứa nấm linh chi ngâm rượu nên được giữ ở một nơi tối mát mẻ như một phòng đựng thức ăn. Để khai thác tối đa, lắc bình thường xuyên (thực hiện hàng ngày sẽ là lý tưởng).

Sau khi quá trình chiết rượu hoàn tất, hãy lọc qua chất chiết rượu này qua lưới lọc để loại bỏ tạp chất hoặc để nguyên trong hũ sử dụng. Với cách chiết xuất nấm linh chi từ rượu có thể nói là không khác gì cách ngâm thuốc bắc với rượu, chỉ đợn giản là như vậy.

2.3 Cách sử dụng rượu nấm linh chi khô

Mỗi ngày nên sử dụng 100ml, chia làm 2 lần uống

Người đau dạ dày, cơ quan tiêu hóa có vấn đề không nên dùng hoặc khi bụng đang đói không nên sử dụng.

Không sử dụng rượu nấm linh chi khô quá liều có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan, thận.

Tùy vào cơ địa, tình trạng của từng người mà rượu nấm linh chi có tác dụng nhanh hay chậm.

Kiên trì sử dụng nấm linh chi khô ngâm rượu theo liệu trình và liều lượng khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rượu Rấm Linh Chi: Công Dụng Và Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đúng Cách trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!