Xu Hướng 9/2023 # Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào? # Top 16 Xem Nhiều | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

– Gạo nếp: Khoảng 500g gạo khi nấu cho 4 người ăn.

– Đậu xanh: Mua ngoài chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa, cần chọn đậu xanh ngon là loại hạt to, mẩy, có màu tươi, không nên mua loại ruột bị chuyển màu trắng vì chúng nấu lên dễ bị sượng. Người dùng mua khoảng 150g đậu xanh là phù hợp với lượng gạo nếp sử dụng.

– Muối trắng: ½ thìa cà phê.

– Bếp gas, 1 chiếc nồi nấu lớn.

Cách sử dụng bếp gas nấu xôi đậu xanh

– Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong 2 chiếc chậu riêng biệt. Gạo nếp nên ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 2 tiếng để gạo nở ra, giúp cơm dẻo hơn. Sau đó, vớt gạo lên, vo sạch khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo nước. Đậu xanh cũng ngâm tương tự, vớt lên rồi vo sạch để xôi thật mịn, mềm và nhìn hấp dẫn hơn, để ráo nước.

– Trộn đều gạo nếp với đậu xanh, cho vào trong nồi. Trong quá trình trộn nên cho muối vào hỗn hợp để xôi có vị đậm đà hơn.

– Đổ lượng nước ngập trên phần gạo khoảng ½ đốt ngón tay, sau đó đậy vung, bật bếp gas đun với lửa vừa. Khi cơm nếp sôi thì mở nắp, dùng muôi đảo đều để nó không bị cháy ở đáy nồi, sau đó đậy vung và tiếp tục đun lửa nhỏ.

– Khi xôi đậu xanh đã cạn nước, nên vặn bếp gas nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Lúc này, tuyệt đối phải giữ hơi bên trong để làm chín xôi nên người dùng không được mở nắp vung ra.

– Cho xôi đậu xanh vào một cái khuôn hoặc 1 bát tô lớn tròn, ép cho cơm xuống để trình bày cho đẹp mắt.

– Ăn xôi nếp nóng với chả, thịt, xúc xích hoặc cá kho đều rất ngon.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas nấu xôi đậu xanh

– Khi vo gạo không vo quá mạnh mà chỉ nên vo khoảng 2 lần để loại bỏ phấn ở hạt gạo. Vo quá kỹ sẽ làm mất chất của gạo.

– Nên sử dụng nước nóng để nấu cơm nếp giữ được nhiều chất dinh dưỡng và nấu cơm nhanh chín hơn.

– Điều chỉnh độ lửa của bếp gas cho phù hợp để nấu xôi nếp ngon và không tốn gas.

Sử Dụng Máy Làm Sữa Đậu Nành Đúng Cách Như Thế Nào?

Sữa đậu nành là đồ uống mát lành, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa đậu nành đúng cách Vệ sinh sạch sẽ máy làm sữa đậu nành trước khi xay

Trước khi cho đậu nành vào máy xay đậu nành, bạn nên vệ sinh tất các bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với đậu và nước như lưỡi dao xay, bình nấu sữa… một cách sạch sẽ nhất để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập trong suốt quá trình nấu.

Sử dụng máy để nấu sữa đậu nành ở nơi thoáng mát và tránh xa tầm tay với trẻ nhỏ

Bạn không nên để máy làm sữa đậu nành vận hành trong phòng có điều hòa, máy lạnh bởi vì điều nãy sẽ dẫn tới hiện tượng nước đậu khó chín, máy phải đun lâu, rất tốn thời gian và tốn điện. Ngoài ra, với những loại máy có bình bằng inox, thủy tinh không có vỏ nhựa cách nhiệt thì bạn cũng tuyệt đối không được đặt máy gần tầm với của trẻ nhỏ vì máy làm sữa đậu nành chỉ xay 5 – 7 lần, còn lại là thời gian đun âm ỉ nên trẻ nhỏ không phân biệt được sẽ rất dễ bỏng. Bên cạnh đó, bạn hãy để máy tại các vị trí bằng phẳng, chắc chắn như kệ bếp để máy không bị đổ, tránh gây các thương tích cho mọi người trong gia đình.

Máy làm sữa đậu nành cần được đặt ở các vị trí bằng phẳng, chắc chắn trong khi nấu để tránh bị đổ gây tai nạn.

Ngâm sạch đậu nành trước khi nấu

Mặc dù hiện nay có khá nhiều máy làm sữa đậu nành cho phép xay và nấu sữa bằng đậu khô, không cần ngâm nhưng theo cảm nhận chung của nhiều người thì sử dụng đậu khô khiến máy tạo tiếng ồn lớn hơn trong quá trình xay đậu, độ sắc bén, độ bền của lưỡi dao, của máy bị ảnh hưởng và hương vị của sữa cũng thường không thơm ngon như khi làm sữa từ đậu đã ngâm. Vì thế, bạn nên rửa sạch đậu nành rồi ngâm vào nước để hạt đậu mềm, nở to, tách vỏ trước khi cho đậu vào máy, giúp sữa đậu sau khi nấu thơm ngon, béo ngậy, bổ dưỡng hơn. Thời gian ngâm đậu thường cần khoảng 8 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm để đậu mềm, dễ xay nhuyễn hơn nữa.

Sử dụng đậu nành đã ngâm mềm sẽ giúp máy xay đậu dễ hơn, sữa đậu thơm ngon hơn.

Đong nước và đỗ tương đúng công thức

Mỗi máy làm sữa đậu nành thường sẽ có các công thức đong nước và đỗ nước khác nhau. Vì thế, bạn nên cho nước vào máy phù hợp với lượng đỗ của mình theo đúng định mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu như đổ nước quá ít, dao xay và đậu nành không ngập sẽ gây ra hiện tượng đậu không xay nhuyễn được, khó uống, còn nếu đổ quá nhiều nước thì mô tơ máy sẽ quá tải.

Vệ sinh máy nấu sữa đậu nành sau khi sử dụng

Khi vừa sử dụng xong, bạn nên đợi máy nguội hẳn rồi vệ sinh ngay vì lúc này những mảng bám và bọt sữa sẽ dễ bong ra, càng để lâu thì những mảng bảm này càng khó vệ sinh.

Bạn cũng nên lưu ý cách cọ rửa máy làm sữa đậu nành nhẹ nhàng để tránh trầy xước và hư hại máy. Với các bộ phận bằng nhựa, bạn nên dùng cọ mềm cọ rửa các mảng bám. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không để nước dính vào các bộ phận điện của máy để tránh các linh kiện bị chập cháy, hư hỏng.

Vệ sinh máy làm sữa đậu nành ngay sau mỗi lần sử dụng để máy sạch và có thể hoạt động bền bỉ hơn.

Bảo quản máy làm sữa đậu nành và linh kiện đúng cách

Sau khi vệ sinh máy và phơi khô hoàn toàn thì bạn nên lắp ráp lại các chi tiết vào máy, tránh thất lạc. Khi không dùng đến máy trong thời gian dài thì bạn nên cất gọn máy vào hộp và đặt tại nơi khô thoáng; và trước khi sử dụng lại thì bạn cần tráng lưỡi dao, bình chứa cho kỹ bằng nước sôi để đảm bảo sạch, vệ sinh rồi mới làm sữa đậu.

Sử Dụng Yến Mạch Cán Mỏng Như Thế Nào?

Yến mạch có nhiều dạng: yến mạch nguyên hạt, nguyến mạch cán mỏng, yến mạch cán mịn. Vậy cách sử dụng yến mạch cán mỏng như thế nào.

Tùy vào cách mục đích sử dụng để chọn loại yến mạch phù hợp. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về yến mạch cán mỏng cũng như cách sử dụng của nó để sử dụng yến mạch hiệu quả nhất.

Yến mạch cán mỏng khác các loại yến mạch khác như thế nào

Hiện nay có các dạng yến mạch phổ biến đó là: Yến mạch nguyên hạt, yến mạch cán mỏng, yến mạch cắt nhỏ và yến mạch nghiền mịn.

Yến mạch cán mỏng là yến mạch nguyên hạ được cán cho mỏng và dẹt đi, vẫn giữ nguyên hình dáng và kích thước hạt yến mạch. Yến mạch cán mỏng giúp người dùng không mất thời gian sơ chế, thích hợp để sử dụng trong nhiều trường hợp.

Một số gợi ý chế biến yến mạch cán mỏng

Cháo, súp yến mạch

Yến mạch có thể dùng để nấu cháo cùng với các nguyên liệu khác tạo thành nhiều món ăn phong phú như cháo yến mạch trứng gà, cháo yến mạch tôm, cháo yến mạch thịt bò cần tây, cháo yến mạch thịt băm – carot, cháo yến mạch cá hồi, súp yến mạch gà-nấm, cháo yến mạch rau củ (cà rốt, bí đỏ…).

Bánh yến mạch

Yến mạch có thể dùng với bột mì, thơm chút bơ, phomai, hoa quả và một số nguyên liệu khác là bạn có thể làm ra các loại bánh nướng thơm ngon như bánh táo yến mạch, bánh yến mạch chuối, bánh yến mạch dâu tây… cho mọi người thưởng thức.

Sữa chua hoa quả yến mạch

Yến mạch cán mỏng có thể trộn với sữa chua, hoa quả (chuối, dâu tây, bơ, kiwi, táo) cùng các loại hạt khác (óc chó, hạnh nhân…) để ăn trực tiếp, một món ăn tiện lợi, thơm ngon và nhiều dưỡng chất.

Tẩy tế bào chết cho da

Ngâm yến mạch vào nước để yến mạch nở mềm ra, tạo thành hỗn hợp sệt vừa phải để rửa mặt, matxa hoặc tẩy tế bào chết cho da. Yến mạch hoàn toàn từ thiên nhiên không có hóa chất, ít gây kích ứng nên phù hợp với da nhạy cảm. Sau một thời gian sử dụng Bnj sẽ thấy da mịn màng và trắng sáng dần lên.

Sử Dụng Phổ Tai Như Thế Nào Cho Tốt Nhất?

là một loại rong (tảo) biển đã được phơi khô sau quá trình khai thác chế biến và làm sạch. Trong tự nhiên chúng có dạng lá mỏng lớn, có bề ngang hơn 50cm và dài nhiều mét. Chúng được phơi khô và sử dụng quanh năm. Phổ tai mang những hương vị đặc trưng của biển.

Phổ tai cung cấp lượng khoáng dồi dào cho cơ thể hơn bất kì loại rau trên cạn nào. Phổ tai có chứa các loại kháng chất dồi dào như canxi, photpho, sắt, muối dồi dào và các loại vitamin A, B1, B12, C không có protein và dễ dàng tiêu hóa các chất cacbonhydrat. Lượng sắt và canxi trong phổ tai lớn hơn rất nhiều so với các thực phẩm khác.

Những chất dinh dưỡng có trong cơ thể này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể thanh lọc, loại trừ các tác dụng của axit trong thức ăn công nghiệp. Hơn nữa phổ tai còn có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm, hỗ trợ giảm thiểu các loại bệnh như huyết áp cao, xơ cứng động mạch,…

Nhiều người mua phổ tai về nhưng không biết sử dụng như thế nào, vậy đối với phổ tai thì chúng ta cần phải chế biến như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Phổ tai chứa nhiều chất khoáng tốt cho cơ thể và nhiều dinh dưỡng vì thế những người ăn kiêng thực dưỡng không thể bỏ qua món ăn này. Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng phổ tai thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không khử được mùi này thì sẽ khó ăn đối với nhiều người.

Một số cách khử mùi tanh của phổ tai:

Phổ tai khi mua về cho vào nước lạnh ngâm 5-10 phút cho nở hết ra, sau đó cho thêm một chút muối vào bóp nhẹ sau đó rửa sạch. Phổ tai khi bóp muối sẽ khử được phần lớn mùi tanh và nhớt.

Ngâm phổ tai cùng với gừng: Một cách khác nữa là chúng ta có thể ngâm rong biển với gừng tươi băm nhỏ. Khi rong biển nở ra mùi gừng sẽ khử được mùi tanh của rong biển.

Ướp rong biển với dầu mè và gia vị trước khi nấu: Rong biển sau khi ngâm và cắt theo kích cỡ phù hợp để chế biến món ăn thì bạn có thể ướp chung với một ít muối, bột nêm, dầu mè trước khi chế biến. Mùi dầu mè và gia vị ngấm vào phổ tai sẽ làm cho phổ tai thơm ngon hơn.

Sử dụng các loại gia vị có mùi thơm: Với một số món ăn thì sử dụng hành, tỏi, mè…chế biến cùng rong biển sẽ làm át đi phần nào mùi tanh của rong biển.

Nấu cùng thịt bò và hải sản: Các món ăn chế biến cùng với rong biển phổ tai kết hợp với hải sản hoặc thịt bò thì sẽ hòa hợp với rong biển phổ tai hơn là thịt heo và thịt gà. Và khi nấu chung cùng với thịt bò hay hải sản thì mùi tanh cũng bớt đi nhiều và món ăn cũng sẽ ngon hơn.

Phổ tai sau khi đã được khử mùi tanh thì chúng ta có thể chế biến với những nguyên liệu khác nhau như nấu canh phổ tai bí đỏ, phổ tai xào, gỏi phổ tai, chè đậu xanh phổ tai, súp phổ tai…Phổ tai nướng hay chiên giòn cũng là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Sử Dụng Hà Thủ Ô Chữa Tóc Bạc Như Thế Nào?

Dùng hà thủ ô chữa tóc bạc được Đông Y sử dụng rộng rãi. Có rất nhiều bài thuốc với chủ vị là Hà thủ ô để bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, sinh tinh và làm đen râu tóc.

Hà thủ ô có hai loại trắng và đỏ. Tuy nhiên chỉ loại Hà thủ ô đỏ mới dùng để chữa tóc bạc sớm.

Vì sao chúng ta bị tóc bạc sớm?

Tóc bạc sớm phần lớn là do di truyền

Tóc bạc sớm do ăn uống thiếu cân bằng

Tóc bạc sớm do stress, hút thuốc lá

Tóc bạc sớm do rối loạn tuyến giáp, tuyến yên

Tóc bạc sớm do sử dụng mỹ phẩm

Giới thiệu về cây hà thủ ô

Bộ phận dùng để làm thuốc: Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Hà thủ ô đỏ.

Phân bố:Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra Bắc như ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình…

Dùng hà thủ ô chữa tóc bạc sớm như thế nào?

Hà thủ ô kết hợp với đậu đen Ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng.

Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy – Đông y gọi là “cửu chưng cứu sái” – thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc có thể sao vàng hạ thổ, sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn).

Uống nước hà thủ ô

Có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày hoặc có thể tán hà thủ ô thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gr. Hoặc kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, kỷ tử, ngưu tất. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc tóc rụng nhiều.

Hà thủ ô sấy khô, vừng đen rang chín, mỗi thứ 300 gr. Tán nhỏ, trộn đều bỏ vào lọ dùng dần. Khi dùng có thể trộn vừa đủ với mật ong, đường nhai và nuốt. Có thể pha với nước sôi để uống. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê.

Ngâm rượu hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ khô: …… 1Kg Đường phèn: ………… 0,5kg Rượu trắng: ………….. 3-4 lít Ngâm trong thời gian 2 tháng trở lên, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Những cách dùng khác của hà thủ ô

Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2.500 ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng.

Hà thủ ô 200 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 200 g, đinh hương 15 g, mật ong 50 g, rượu trắng 2.000 ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml.

Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô 30g nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Đem hầm thật nhừ, nêm thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Hà thủ ô 60 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

Hà thủ ô 30g ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với 100g gạo và 3 quả đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20 g cho vào nồi đất hầm nhừ, cho thêm 50-100 g gạo nấu tiếp thành cháo, nêm thêm mật ong ăn khi đói.

Hà thủ ô 20 g, sơn tra 20 g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện hà thủ ô giả, kém chất lượng làm từ củ nâu hoặc hà thủ ô trắng. Để tránh mua phải hàng giả, bạn nên xem xét thật kỹ hoặc nhờ người biết về các vị thuốc Đông y đi cùng. Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào những đặc điểm như: hà thu o đỏ có hình dạng tương tự củ khoai lang, bề ngoài nhiều chỗ lồi lõm, cứng, khó bẻ. Miếng cắt ngang bên trong màu hồng, giữa thường có lõi gỗ cứng. Hà thủ ô đỏ có nhiều bột màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.

Nếu đang dùng hà thủ ô trị bệnh, bạn nên hạn chế ăn huyết động vật, củ cải, các loại gia vị như hành, tỏi. Người bị táo bón, tiêu chảy nhiều không nên dùng hà thủ ô. Bạn cần bảo quản hà thủ ô đã chế biến ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc vì khi bị mốc, chúng sẽ gây hại cho gan và thận.

Kiêng kị khi dùng hà thủ ô chữa tóc bạc

Hà thủ ô là một vị thuốc rất “khó tính”. Theo tài liệu cổ xưa khi uống Hà thủ ô phải kị tam bạch đó là: củ hành, củ tỏi và củ cải trắng rồi kiêng cả ớt và hạt tiêu. Tại sao lại như vậy? Bởi các thứ đó có tính cay, nóng làm phát tán, hao tổn tinh huyết.

Dùng hà thủ ô bao lâu thì đen tóc?

Tùy thuộc vào tần suất, sự đều đặn khi sử dụng các bài thuốc.

Tùy vào cơ địa và sự hấp thụ của mỗi người.

Tùy vào lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập thể dục.

Cháo Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm Nấu Như Thế Nào

Đậu xanh là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Và được nhiều bà mẹ tin dùng để nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm. Nhưng để có kiến thức chi tiết và đầy đủ thì mời các mẹ tham khảo bài viết sau.

Theo như kết quả phân tích của các nhà khoa học, trong đậu xanh chứa:

14% nước

23,4% protid

53,1% glucid

2,4% lipid

4,7% cellulose

Các chuyên gia khẳng định, đậu xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.

Những yếu tố vi lượng như canxi, photpho, sắt và nhiều vitamin như A, E, B1, B2, C giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Đậu xanh có những tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh Thanh nhiệt, giải độc

Vào những ngày hè nắng nóng, cha mẹ có thể ưu tiên nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm. Đồng thời cũng là để giúp bé có thể giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả do đậu xanh có tính mát.

Bên cạnh đó, đậu xanh cũng giúp chữa và giảm nguy cơ mắc bệnh về gan cho bé.

Một điểm rất đặc biệt ở đậu xanh đó là có hàm lượng protein rất cao và cao hơn hẳn những loại hạt khác. Chính vì lí do đó, đậu xanh rất phù hợp sử dụng khi bé bị suy nhược.

Ngoài ra, đậu xanh cũng là một trong những thực phẩm giúp nhuận tràng, rất tốt cho tiêu hóa.

Tăng cường hệ miên dịch

Đậu xanh giúp bé phát triển hệ miễn dịch, tăng cường sức để kháng nhờ hàm lượng vitamin C và E rất dồi dào.

Vitamin A thì giúp bé có một đôi mắt sáng và khỏe.

Hỗ trợ xương chắc khỏe hơn

Ngoài cách bổ sung canxi cho bé bằng sữa thì cha mẹ cũng có thể cân nhắc bổ sung bằng cháo đậu xanh. Lượng canxi trong đậu xanh là không thể coi thường.

Hỗ trợ trao đổi chất

Khoáng chất Sắt giúp cơ thể sản sinh ra tế bào hồng cầu, hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể bé. Điều này có thể giúp bé tăng cân đều, mau lớn và khỏe mạnh hơn.

Cách nấu một số món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm Cháo đậu xanh sữa

Nguyên liệu:

50 gam đậu xanh.

50 gam gạo tẻ.

20 gam gạo nếp.

50 ml sữa.

300 – 500 ml nước.

20 gam đường mật hoặc đường vàng.

Cách nấu:

Đậu xanh phải được bỏ vỏ rồi đem vo với nước cho sạch. Ngâm nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó đem vo rồi ngâm với nước ấm khoảng 20 phút. Việc cho thêm gạo nếp sẽ giúp món cháo thơm, ngon và dẻo hơn.

Sau khi ngâm xong, cho gạo và đỗ vào nồi nước. Lưu ý chỉ cho vừa đủ nước để nấu.

Đun cho đến khi sôi thì dùng thìa hoặc đũa đảo đều. Tiếp tục đun dưới ngọn lửa nhỏ cho cháo thật nhừ. Cứ sau khoảng 10 – 15 phút thì đảo một lần.

Sau khi gạo và đỗ đã nhừ thì thêm sữa và đường sao cho vừa ăn rồi khuấy đều.

Cháo đậu xanh bột mì

Nguyên liệu:

5 gam bột mì.

1 thìa gạo.

1 thìa nhỏ đỗ xanh.

30ml sữa tươi.

50ml nước.

Một ít bột nghệ.

Cách nấu:

Ngâm đỗ xanh khoảng 30 phút để đỗ xanh mềm ra.

Gạo sau khi vo sạch cũng đêm ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu đến khi chín nhuyễn tất cả.

Khi cháo nguội có thể đem đi xay mịn hơn.

Có thể nêm nếm thêm gia vị cho món ăn hấp dẫn.

Cháo đậu xanh thịt vịt

Nguyên liệu:

30 gam thịt vịt.

10 gam đậu xanh.

20 gam gạo tẻ.

Một ít hành lá và rau ngò.

Cách nấu:

Sơ chế: Thịt vịt cần được  làm sạch. Đậu xanh và gạo cũng cần vo sạch rồi ngâm khoảng 30 phút.

Chuẩn bị một nồi nước rồi cho gạo, đậu xanh và thịt vịt vào ninh nhừ.

Khi thịt vịt đã chín mềm thì cần vớt ra để băm nhỏ giúp bé dễ ăn hơn.

Rửa sạch hành và rau ngò sau đó thái nhỏ để cho vào nồi.

Để nguội là có thể cho bé ăn được rồi.

Cháo gạo lứt đậu xanh

Nguyên liệu:

1 thừa gạo lức.

1 thừa gạo tẻ.

1 thìa giá đỗ.

60 ml sữa

60 ml nước.

1 thìa đường.

Hạnh nhân và hạt điều.

Cách nấu:

Trộn gạo lức với gạo tẻ sau đó đem vo sạch rồi ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

Rửa sạch giá đỗ.

Hạnh nhân cần bỏ vỏ và rửa sạch.

Hạt điều cũng cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuẩn bị nồi nấu. Thêm gạo, giá đỗ, hạnh nhân và hạt điều vào. Sau đó cho thêm nước.

Đun tới khi sôi thì giảm xuống mức lửa nhỏ và tiếp tục đun. Thi thoảng sử dụng thìa để khuấy. Khi cháo chưa nhuyễn nhưng nước sắp cạn thì cho thêm nước để tiếp tục nấu.

Khi kiểm tra thấy cháo đã đủ độ nhuyễn thì cho thêm sữa tươi và đường. Khuấy đều.

Sau khi khuấy xong có thể tắt bếp, để nguội trong khoang 20 phút. Tiếp tục lọc cháo hoặc cho vào máy xay tạo độ mịn cho cháo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào? trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!