Xu Hướng 1/2023 # Thịt Trâu, Món Ngon Giúp Bổ Khí Huyết # Top 9 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Thịt Trâu, Món Ngon Giúp Bổ Khí Huyết # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thịt Trâu, Món Ngon Giúp Bổ Khí Huyết được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt trâu là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Các bộ phận của con trâu như da thịt, xương, móng, sỏi… đều được dùng làm thuốc trong Đông y. Đặc biệt, thịt trâu ngọt, tính bình, mát, không độc, ích khí, dưỡng tì vị, mạnh gân xương, bổ cơ thể, tiêu thũng…

Thịt trâu là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Các bộ phận của con trâu như da thịt, xương, móng, sỏi… đều được dùng làm thuốc trong Đông y. Đặc biệt, thịt trâu ngọt, tính bình, mát, không độc, ích khí, dưỡng tì vị, mạnh gân xương, bổ cơ thể, tiêu thũng… 

Xin giới thiệu một số món ăn từ loại thịt này giúp bổ khí huyết, mạnh gân xương để bạn đọc tham khảo.

Trâu xào khoai sọ

Thịt trâu 200g, khoai sọ 200g. Thái mỏng thịt rồi đem ướp với bột mỳ, đường cát trắng, mỡ nước mắm cho đều, vừa ăn, để sẵn đấy. Khoai sọ thái vừa và hơi dày rán với mỡ cho giòn, múc ra đĩa. Xào thịt đổ lên trên khoai sọ. Ăn với cơm hay bánh mỳ trong ngày.

Trâu xào sả ớt

Thịt trâu thái lát mỏng để sẵn. Giã nhỏ các gia vị sả, ớt, tỏi. Nước mắm, dầu, thêm ít bột gạo và tương. Tất cả trộn đều, ướp, bóp với thịt cho thấm. Cho dầu vào chảo, cho hành tây đã thái mỏng xào khi hành chín tới thì vớt hành ra. Lại đun mỡ nóng già đổ thịt vào xào nhanh tay, thịt trâu vừa chín tới thì rắc đường cát vào, trộn đều rồi múc ra ngay. Đem lạc rang đã giã rắc lên mặt đĩa thịt trâu.

Thịt trâu nướng

Thịt đùi trâu hoặc thịt bụng, thịt lưng xắt bằng ngón tay cái ướp gia vị như trên. Nửa giờ sau gói bằng lá lốt hoặc lá xương xông để lên vỉ sắt nướng trên than hồng (hoặc rán chả). Vừa ăn vừa nướng, không nên ăn nguội.

Trâu hầm bắp cải

Thịt trâu (phần bụng) 200g, chỗ thịt nhiều gân 200g, xắt bằng khẩu mía. Cho vào xoong đổ nước ngập 2-3 đốt ngón tay. 3 củ hành phi mỡ cho thơm, đổ vào nồi thịt cùng gia vị mắm muối, 200g cà chua bỏ hột, nửa quả nhục đậu khấu (mua ở hiệu thuốc bắc) giã thanh bột. Đun sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt trâu chín thì cho 400g bắp cải vào (cắt to bằng bao diêm), nấu tiếp cho chín bắp cải, nêm vừa ăn, rắc mỡ, hành, tiêu cho đều là được.

Trâu luộc

Thịt đem xát muối và gia vị, húng lìu, trên mặt để một khúc mỡ lợn dài bằng miếng thịt, cương miếng thịt ấy lại, dùng lạt tre buộc chặt, thả vào nước sôi trong 3 giờ, muốn giòn ngon thì cho ít phèn chua vào nước. Khi lấy đũa đâm xiên qua thịt được là thịt đã chín mềm. Lấy ra để nguội. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa.

Trâu rán vàng

Thịt đùi trâu rửa sạch để ráo nước, khía sâu đều khắp miếng thịt rồi bóp với tiêu, tỏi đã giã nát cho thấm, đem rán trong chảo mỡ lợn (hoặc dầu thực vật) đang sôi đều, ăn trong các bữa ăn hằng ngày. Người bị bệnh ở tạng phủ nào thì chọn bộ phận đó của trâu mà nấu ăn thì có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Benh.vn (Theo SKDS) 

5 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Trâu, Thịt Trâu Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất?

Hướng dẫn cách chế biến món ngon từ thịt trâu, thịt trâu làm món gì ngon và đơn giản nhất dùng đãi tiệc gia đình, nhậu lai rai cuối tuần như thịt trâu hấp, món thịt trâu nhúng mẻ, cách làm thịt trâu luộc sả, thịt trâu xào cần tỏi, thịt trâu xào rau lang, thịt trâu xào sả ớt, thịt trâu xào hành tây…

I. Món ngon từ thịt trâu, thịt trâu làm món gì ngon và hấp dẫn

Thịt trâu có nhiều ở vùng miền núi và rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm cùng nhau thưởng thức các món ngon từ thịt trâu nóng hổi.

Từ lâu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt trâu đã được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn bởi vì trong nó có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và dễ chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau.

1. Cách làm thịt trâu xào lá lốt đơn giản mà ngon

Nguyên liệu:

Thịt trâu ( thịt mông hoặc bắp trâu): 300g

Hành tây: 1 củ

Lá lốt: 2 bó

Tỏi băm

Dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu thô sau khi mua về: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, rồi thái mỏng. Ngắt bỏ phần cứng ở cuống lá lốt, rửa sạch là thái khúc khoảng 1cm. Thịt trâu mua về, rửa sạch sau đó dùng dao sắc, thái thịt thành các miếng mỏng.

Để tẩm ướp thịt trâu, cho vào một chút tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 chút tiêu, đem trộn đều trong một chiếc bát tô khoảng 15 phút.

Bước vào công đoạn chế biến, đầu tiên làm nóng dầu bằng chảo đã đặt săn lên bếp, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho phần thịt trâu vào chảo, xào cho đến khi săn và chín mềm thì cho thịt trâu ra đĩa để riêng.

Giữ nguyên chảo sau đó cho hành tây vào, đảo đến khi thấy hành tây vừa chín tái thì cho lần lượt phần thịt trâu vừa xào và lá lốt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đảo đều tay để gia vị thấm kĩ vào thịt. Khi thấy các nguyên liệu đã chín đều, dùng muỗng múc ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

2. Cách nấu thịt trâu nhúng mẻ dân dã, vừa bổ vừa ngon

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 1kg

Mẻ: ½ chén

Xương lợn (heo) ống: 500g

Sả: 5 củ

Gừng, ớt khô, hành củ, tỏi, nước tương, bột ngọt, bột canh

Rau ăn kèm: mồng tơi, lá tai tượng…

Cách thực hiện:

Phần rau ăn kèm đem đi rửa sạch, rồi ngâm với dung dịch nước muối pha loãng chừng 15 phút, để ráo nước. Xương ống mua về rửa sạch, sau khi chần sơ qua nước sôi, đem rửa lại lần nữa bằng nước lạnh.

Cuối cùng cho xương ống cùng nước lã vào nồi, ninh với lửa nhỏ, ninh kỹ sẽ làm cho phần nước dùng ngọt hơn, trong lúc ninh nhớ thường xuyên vớt bỏ lớp bọt.

Để ướp thịt trâu, đầu tiên rửa sạch thịt bằng nước lạnh, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thịt trâu sẽ dễ dàng thái hơn khi bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh một thời gian rồi mang ra.

Sau khi thái xong, cho thịt trâu, gừng đập dập nhỏ, sả cắt lát, tỏi băm, nước tương vào cùng một cái bát, trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút. Chờ thịt đã ngấm đều gia vị thì xếp ra đĩa, trang trí tùy thích bằng các nguyên liệu sẵn có để đĩa thịt của bạn thật đẹp mắt.

Dùng muỗng múc cơm mẻ ra bát rồi tán nhão, nên cho một chút muối để con mẻ chết. Dùng rây để lọc mẻ và chỉ lấy phần nước. Sả cây đập dập.

Nấu nước dùng mẻ: dùng nồi cho dầu vào đến khi nóng rồi phi thơm tỏi. Đổ phần nước dùng đã ninh vào và đun sôi. Sau đó cho mẻ vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị là bạn đã hoàn thành. Phần nước dùng mẻ thơm ngon, đậm đà và có độ chua, mặn nhẹ là đạt chuẩn.

Về phần nước chấm thịt trâu: tùy theo sở thích bạn có thể chấm với muối tiêu chanh, xì dầu hoặc mắm nêm đều ngon.

Đặt nồi nước dùng mẻ lên bàn ăn, ăn tới đâu thì nhúng thịt trâu vào tới đó. Vào những ngày thời tiết trở lạnh mà cùng gia đình quây quần thưởng thức món thịt trâu nhúng mẻ kèm với những loại rau dân dã trên thì chẳng có gì sánh bằng.

3. Cách nấu thịt trâu hầm rau củ quả ngon ngọt bổ dưỡng

Nguyên liệu:

Thịt trâu 500g nên chọn phần thịt bắp và thịt nạc mông hoặc phần thịt sườn

1 củ cà rốt

Nửa quả đu đủ xanh

2 củ khoai tây

300g ngó sen

1 củ cải đường

Tỏi, hành khô, ớt, gừng

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương.

Rau ngò và hành hoa

Cách chế biến:

Bước 1: Đầu tiên thịt trâu các bạn mua về rửa sạch rồi đen thái thành các miếng có hình vuông với kích thước vừa ăn.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị săn như tỏi, hành khô, ớt, gừng ta đập dập băm nhỏ vào xoong đựng thịt trâu.

Tiếp đó nêm nếm các gia vị nước mắm, hạt nêm, mì chính, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương vào trộn đều, ướp cùng thịt trâu khoảng 30 phút để thịt trâu ngâm gia vị và làm bớt mùi tanh của thịt.

Bước 3: Các loại củ quả ta gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành các khúc vừa để hầm.

Bước 4: Đun nóng dầu rồi cho hành và tỏi vào phi thơm, khi hành và tỏi đã ngả vàng bạn cho thịt trâu đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt trâu săn lại thì ta đổ nước ngập thịt trâu và cho đu đủ vào hầm trước trong khoảng 30 phút.

Kiểm tra lại xem đu đủ đã chín chưa và vị nước hầm đã vừa chưa rồi mới cho các rau củ còn lại vào hầm tiếp thêm 20 phút là được.

Bước 5: Sau khi thịt trâu đã mềm và các loại củ quả đã chín kỹ, tắt bếp và múc ra bát, cho phần rau ngò, hành hoa đã để ráo vào và thưởng thức thôi.

Thịt trâu hầm rau củ là món ăn ngon từ thịt trâu bổ dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi bởi những dưỡng chất mà trong món ăn cho chứa.

Miếng thịt trâu mềm ngọt không còn mùi tanh kết hợp với các loại rau củ chín mềm. Khi cho vào miệng miếng thịt cùng rau quả tan biến hòa quyện vào nhau càng làm cho người ăn xao xuyến.

4. Cách làm thịt trâu hầm sả khoái khẩu

Nguyên liệu:

Thịt trâu 300g chọn phần thịt bắp

Xương sườn trâu 500g chọn phần sườn còn nhiều thịt

Sả 5 nhánh

Hành khô, tỏi, gừng, ớt

1 quả đu đủ xanh

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt trâu và sườn trâu rửa sạch sau đó thịt thái miếng vuông cạnh khoảng 4cm, chặt sườn thành các khúc vừa phải rồi cho vào 1 chiếc nồi.

Bước 2: Sả đập dập rồi cắt khúc khoảng 5cm, hành, tỏi, gừng cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, cho vào nồi bóp để trộn đều.

Bước 3: Đu đủ sau khi rửa sạch, để nguyên vỏ rồi bổ làm 4 và bỏ phần hạt đi.

Bước 4: Cho dầu ăn vào xoong đun nóng, sau đó phi thơm hành tỏi đã băm rồi cho thịt trâu đã chuẩn bị vào xào. Lúc thịt trâu đã săn đổ nước ngập mặt thịt rồi cho phần đu đủ vào đậy vung hầm trong khoảng 45 phút.

Sau thời gian trên, mở nắp vung, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn là đã hoàn thành.

Món ăn này các bạn có thể sử dụng giống như món lẩu bằng cách đặt nồi lên bếp lẩu hoặc bếp ga mini, ăn cùng các loại rau nhúng, mì tôm hay bánh canh rất ngon. Sự kết hợp của thịt trâu cùng với mùi thơm đặc trưng của sả sẽ làm cho món ăn vô cùng hấp dẫn.

5. Cách chế biến món thịt trâu xào sả ớt ngon tuyệt đỉnh

Thịt trâu xào sả ớt là một món ăn chế biến cực đơn giản nhưng có hương vị đậm đà, thơm ngon, đánh thức vị giác của nhiều người. Còn chờ gì nữa mà không ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của bạn để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu:

Thịt trâu: 400g

Sả: 3 củ

Ớt: 2 quả

Hành tây: 1 củ

Lạc nhân: 50g

Bột gạo: 2 thìa canh

Tỏi băm, dầu ăn, nước tương, bột canh, đường cát trắng.

Cách thực hiện:

Thịt trâu mua về rửa sạch và thái lát mỏng, để món ăn ngon nhất thì thịt thái càng mỏng càng tốt. Hành tây, tỏi, ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Để ướp thịt trâu, cho thịt vào một bát to cùng bột canh, nước tương, sả, ớt, tỏi băm nhỏ và bột gạo rồi trộn đều tất các nguyên liệu với nhau.

Ướp thêm khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Trong thời gian này, rang lạc chín, bỏ vỏ rồi cho vào cối đâm nhỏ vừa.

Cho dầu ăn vào chảo đã đun nóng, đến khi dầu sôi thì cho hành tây vào, hành tây chỉ cần tái là đạt yêu cầu rồi cho ra đĩa riêng. Tiếp tục cho phần thịt trâu đã ướp vào chính cái chảo đó xào với lửa to.

Đảo đều tay cho đến khi thịt mềm và săn lại thì cho phần hành tây xào tái đã chuẩn bị vào. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng là được và tắt bếp.

Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hết được vị ngon ngọt của thịt trâu trong món ngon từ thịt trâu này.

II. Ăn thịt bò hay thịt trâu tốt hơn?

Cách phân biệt và các giá trị dinh dưỡng thật sự của hai loại thịt trâu và thịt bò là những thứ mà không phải chị em nội trợ nào cũng biết.

Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh – cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thịt trâu và thịt bò tương đồng về giá trị dinh dưỡng. Thực chất hai loại thịt đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Hiện nhiều nơi, giá hai loại thịt đang được bán với giá không chênh lệch.

Tuy nhiên theo các nhà dinh dưỡng phân tích, về mặt sức khỏe, do có lượng mỡ ít hơn nên thịt trâu tốt hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%. Hơn nữa, trong hai loại thịt này thì lượng sắt có trong thịt trâu nhiều hơn hẳn thịt bò.

Do có giá trị cao hơn trong nông nghiệp nên trâu chỉ được làm thịt khi đã già bởi vậy thịt trâu khi ăn có độ dai và khó ăn hơn. Thế nên, thường thịt bò được nhầm tưởng là ngon hơn thịt trâu.

Về mặt dinh dưỡng, từ phân tích của các nhà dinh dưỡng đã cho thấy, thịt trâu có chứa lượng mỡ ít hơn thịt bò, do đó thị trâu tốt hơn thịt bò.

Với một số người mắc bệnh về khí huyết, gân cốt và chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân thì có thể kết hợp thịt trâu trong quá trình chữa bệnh bởi trong thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn không độc, có tác dụng chữa các căn bệnh trên.

Còn thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, mạnh gân cốt. Có thể trị được chứng hư lao gầy mòn, cơ thể suy yếu, lưng, đùi.

Thịt bò thường có màu đỏ, hơi có mùi đặc trưng, thớ thịt mịn và dai và mỡ màu vàng. Còn thịt trâu không có mùi rõ rệt, màu sậm hơn, thớ thịt to và mỡ trắng.

Tuy nhiên, cả hai loại thịt này đều không nên ăn nhiều bởi trong chúng chứa nhiều đạm và đặc biệt là sắt. Trên thế giới các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên hạn chế lượng thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày.

Đây là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh rối loạn về chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa trong đó bao gồm đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout.

III. Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò

1. Phân biệt thịt trâu và thịt bò dựa vào màu sắc

Bằng mắt thường có thể thấy được thịt trâu có màu sẫm đen, phần mỡ trâu trắng trong khi đó mỡ thịt bò có màu hồng hoặc đỏ, mỡ vàng.

Cách nhận biết thường được các chị em nội trợ sử dụng nhất đó là dựa vào thớ thịt. Hãy chú ý quan sát vào mặt cắt ngang của miếng thịt, thịt trâu có thớ thịt to, thô, còn thịt bò thớ thịt nhỏ hơn và mịn màng hơn.

3. Nhận biết qua khâu chế biến

Thịt trâu khi đem chế biến sẽ thường không có mùi hoặc mùi không rõ lắm. Đặc biệt là phần cơ của thịt trâu săn lại và có vị ngọt đậm hơn so với thịt bò.

Trong khi đó, thịt bò lại có mùi đặc trưng và thường nở ra khi đem chế biến. Chính vì vậy mà từ xa xưa các cụ ta đã có câu “trâu co, bò nở” để giúp phân biệt giữa hai loại thịt này.

IV. Cách chọn thịt trâu tươi ngon chế biến món ăn

Để làm nên một món ăn ngon, ngoài trình độ của người đầu bếp thì điều kiện mấu chốt nhất đó chính là nguyên liệu phải ngon. Làm các món chế biến từ thịt trâu mà thịt trâu lại được “phù phép” từ các loại thịt bẩn thì món ăn sẽ cực kỳ dở tệ và gây ảnh hưởng cho sức khỏe cho người sử dụng.

Chính vì vậy, người tiêu dùng phải ngày càng thông thái để tránh “bẫy” và chọn mua được nguyên liệu tươi ngon nhất.

Thịt trâu có mùi thơm đặc trưng riêng, khác với các loại thịt khác, chỉ cần đưa thịt trâu lên mũi ngửi là có thể nhận ra được. Bạn cũng có thể biết được thịt có ôi thiu hay không bằng cách ngửi.

Với việc chỉ có thể quan sát bằng mắt thường thì màu sắc chính của miếng thịt chình là phương tiện để có thể chọn được miếng thịt ngon.

Khi mua bạn nên chọn miếng thịt trâu có màu đỏ sậm, có mỡ trắng, bề mặt khô mịn, không có xơ vụn thì đó chính là miếng thịt đạt tiêu chuẩn để chế biến.

Còn nếu trên bề mặt miếng thịt có nhớt, ẩm và dính tay thì đó là biểu hiện của thịt trâu đã để lâu ngày, không nên mua.

Nếu miếng thịt đã bị người bán dùng các chất phụ phẩm để ngụy trang bề ngoài thì bạn có thể để ý lúc người bán hàng thái thịt, miếng thịt thường bị dính dao do chất nhớt.

Có thể dựa vào độ đàn hồi của miếng thịt bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt trâu, nếu thấy miếng thịt không bị lõm tại điểm nhấn, thịt đỏ là thịt trâu tươi.

Và ngược lại, khi ấn vào xuất hiện các vết lõm sâu và sờ lên có cảm giác nhão thì đó là miếng thịt ôi thiu đã để lâu ngày.

Tốt nhất hãy chọn thịt trâu vào buổi sáng để tránh rủi ro nhất. Bạn không nên mua thịt vào cuối giờ chiều, bởi đó là lúc người bán có thể đã trà trộn thịt trâu chưa bán hết buổi sáng, không tươi ngon.

3. Chọn thịt trâu phù hợp với cách chế biến

Mông là nơi chứa phần thịt ngon nhất để chế biến cá món thịt trâu xào, đây cũng là món ăn phổ biến nhất. Còn phần thịt nhiều gân thì phù hợp cho các món trâu sốt vang.

V. Những người không nên ăn thịt trâu

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng thịt trâu cũng như thịt bò không tốt cho hệ tiêu hóa của những phụ nữ có thai, có thể gây nên tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

Ngoài ra, phụ nữ có thai ăn nhiều thịt trâu cũng có thể dẫn đến bệnh gout bởi trong thịt trâu có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn.

2. Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Thịt trâu cũng có ảnh hưởng không tốt đến những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ do có chứa hàm lượng đạm lớn. Vì thế tránh xa thịt trâu cũng như thịt bò là điều cần thiết.

Thịt trâu không những chứa hàm lượng đạm cao thịt trâu còn có chứa lượng chất béo bão hòa khá cao và đó là tác nhân chính gây ra các tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân bị cao huyết áp.

Chính vì vậy, thịt trâu là một trong những loại thực phẩm mà người bị cao huyết áp không nên sử dụng.

20 Món Ngon Từ Thịt Thỏ Dễ Làm Bổ Dưỡng Ngừa Bệnh Tim, Cao Huyết Áp

1. Món ngon từ thịt thỏ xào nấm

Thực đơn chế biến thịt thỏ đơn giản nhất là xào nấm. Sau khi sơ chế thịt thỏ thì thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị và tiêu. Bạn nên chọn loại nấm tươi ngon, được trồng theo quy định đạt chuẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm, trước khi xào đừng quên rửa sạch với nước muối. Sau khi làm nóng dầu trong chảo, bạn phi tỏi thơm lên rồi cho thịt thỏ vào xào đến khi săn lại mới thêm nấm, nhanh tay đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Lúc dùng có thể cho thêm tiêu xanh, ớt tùy khẩu vị người thưởng thức.

Thịt thỏ xào nấm (Nguồn: nhahangchayantam.com)

2. Thịt thỏ nướng sả ớt

Thịt thỏ làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị, sả ớt, đường và một chút dầu ăn thực vật ít béo, tốt cho sức khỏe trong 1 giờ. Sau khi ướp đủ thời gian thì gắp ra vỉ, nướng trên than hoa. Mỗi lần lật thịt thỏ thì quét đều nước ướp lên để miếng thịt không bị khô. Lúc dùng chấm với muối tiêu chanh hoặc các loại tương ớt thơm ngon, không hóa chất sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Thịt thỏ nướng xả ớt (Nguồn: youtube.com)

3. Thịt thỏ roti

Ướp thỏ cùng ngũ vị hương, tỏi băm cùng gia vị trong 30 phút. Có thể đeo găng tay nilon rồi trực tiếp bóp thịt thỏ với gia vị để ngũ vị hương được đều và ngấm hơn. Sau đó cho thịt thỏ vào xào săn lại rồi để ra đĩa. Làm nóng dầu ăn vào rồi thả tỏi băm, hồi, quế vào cho thơm lên, cuối cùng cho thịt thỏ vào xào cùng. Khi thực hiện được khoảng 10 phút thì cho nước dừa cùng rượu trắng vào nấu nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm là dùng được.

4. Thịt thỏ giả cầy

Thịt thỏ nấu giả cầy (Nguồn: danviet.vn)

5. Thịt thỏ sốt vang

Thịt thỏ nấu sốt vang ăn kèm bánh mì (Nguồn: jamja.vn)

6. Thỏ nướng thanh trà

Thanh trà bỏ vỏ, bỏ hạt chỉ giữ lại phần thịt. Cho thịt thỏ vào ướp cùng gia vị, hành tỏi băm và quả thanh trà trong 15 phút. Sau đó dùng lò nướng làm nóng nhanh, an toàn nướng thịt thỏ trong 20 phút với nhiệt độ 180 độ C. Trong lúc nướng hãy quết nước ướp lên thịt để thịt không bị khô. Lấy thịt thanh trà xào cùng một chút dầu ăn, nêm nếm gia vị và tương ớt rồi rưới lên miếng thịt thỏ đã nướng chín. Bày ra đĩa cùng xà lách, cà chua và thưởng thức.

7. Thịt thỏ rán

Thịt thỏ làm sạch xong thì lọc xương để riêng, thái thịt thành miếng mỏng rồi ướp 20 phút cùng hành, tỏi băm nhuyễn và gia vị, hạt tiêu. Tiếp theo, bạn khuấy một quả trứng, sử dụng trứng tươi sạch, chất lượng cùng bột năng và vừng rang cho quyện vào nhau. Lần lượt nhúng thịt vào bát bột cho vào chảo dầu đã nóng già rồi rán chín vàng. Món thịt thỏ rán chấm cùng nước mắm dấm tỏi hoặc tương ớt đều ngon.

Món ngon từ thịt thỏ rán (Nguồn: alicdn.com)

8. Thịt thỏ xào lăn

Thịt thỏ làm sạch rồi lọc xương để riêng. Phần thịt thỏ ướp cùng dầu hào vị ngọt tự nhiên, cho món ăn đậm vị, cà ri, tỏi băm trong 30 phút cho ngấm. Cho tỏi, sả, ớt phi cùng dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt thỏ vào xào cùng. Để lửa lớn và đảo nhanh tay để thịt giữ được vị ngon mà không bị dai. Thịt chín tắt bếp và cho ra đĩa rồi thưởng thức.

9. Thỏ hấp

Nếu bạn không biết thịt thỏ làm món gì ngon nhất thì hãy thử làm món thỏ hấp xem sao. Món này không cầu kỳ mà lại giữ được hương vị nguyên bản của thịt. Thịt thỏ sau khi làm sạch thì nên cắt riêng phần đùi, lấy dao rạch vài đường vào phần thịt dày để lúc hấp dễ ngấm gia vị hơn. Chuẩn bị nồi hấp dung tích lớn, lưu thông khí hiện đại để thịt chín đều và ngon hơn.

Trước khi hấp thì ướp thịt trong 30 phút với một chút gia vị, hạt tiêu, sả đập dập và lá chanh thái nhỏ. Sau khi ướp, cho thịt thỏ vào túi nilon, buộc chặt rồi cho vào nồi hấp. Để sôi khoảng 10 phút thì bạn lật thịt rồi hấp tiếp 10 phút nữa. Nếu thấy thịt thỏ mềm và có màu trắng tức là đã chín rồi. Vậy là món thịt thỏ hấp đã hoàn thành để bạn cùng những người thân yêu thưởng thức rồi đó.

Món ngon từ thịt thỏ hấp (Nguồn: upload.wikimedia.org)

10. Thịt thỏ xào sả ớt

Thịt thỏ thái vừa miếng mỏng, ướp gia vị với sả ớt trong 15 phút. Cho dầu ăn nóng già rồi thả sả và ớt vào trước, đảo qua rồi cho thịt thỏ vào xào cùng. Xào lửa to và nhanh tay cho thịt thỏ săn lại và sả dậy mùi thơm là món ăn hoàn thành. Cách chế biến món thịt thỏ xào sả ớt cực nhanh và đơn giản phải không?

Thịt thỏ xào xả ớt (Nguồn: youtube.com)

11. Thịt thỏ quay

Thịt thỏ quay được trình bày ngon mắt (Nguồn: quanhohua.com)

12. Thịt thỏ xào rau má

Thịt thỏ làm món gì ngon đôi khi cũng phụ thuộc vào gia vị dùng để chế biến. Bạn có thể làm món thịt thỏ xào rau má để thịt vừa ngọt lại có vị thơm mát của rau. Trước khi xào hãy ướp thịt với riềng, sả và một chút gia vị. Cho hành khô vào phi thơm rồi thả thịt vào xào cùng, khi thịt săn lại mới cho rau má vào. Như vậy rau má sẽ chín vừa phải mà lại giữ màu xanh ngon mắt.

13. Thỏ rang muối

Thịt thỏ ướp cùng gia vị, dầu ăn, hành tỏi băm và lòng đỏ trứng trong 15 phút. Sả cắt khúc, tước sợi rồi cho cùng lá chanh vào chảo dầu ăn nóng cho vàng và thơm lên thì vớt ra để riêng. Thỏ ướp xong thì lăn qua bột năng, thả vào dầu sôi đến khi chín vàng thì vớt ra, để ráo mỡ. Sau khi chiên hết thịt thỏ thì cho tất cả thịt, sả và lá chanh vào cái nồi sạch, xóc đều cùng hỗn hợp muối đã chuẩn bị. Cho ra đĩa và dùng ngay cùng loại muối tiêu với hương vị đặc trưng cay nồng hoặc tương ớt.

Món ngon từ thịt thỏ rang muối (Nguồn: shopify.com)

14. Thịt thỏ nấu cà ri

Thịt thỏ thái miếng vuông, ướp cùng bột cà ri, sốt cà chua, lá nguyệt quế và gia vị trong vòng 30 phút. Bạn phi thơm tỏi rồi cho thịt thỏ vào xào chín sơ thì thêm nước dừa tươi ngập thịt, hầm trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Khi thịt chín bạn mới cho cà rốt, khoai tây vào hầm chung, đến khi cả thịt lẫn rau củ chín nhừ thì thêm nước dừa vào khuấy đều. Đun thêm 5 phút nữa rồi cho một chút rượu vang vào rồi tắt bếp. Nếu như không có nhiều thời gian chuẩn bị thì bạn có thể dùng gói sốt cà ri đảm bảo ngon như tự nấu và chế biến chung với thịt thỏ nhanh chóng. Món thỏ nấu cà ri nên dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

Thịt thỏ nấu cari (Nguồn: 1.bp.blogspot.com)

15. Thịt thỏ chiên

Với món thịt thỏ chiên, bạn đừng nên chặt miếng thịt quá bé, khi chiên sẽ làm mất vị ngọt của thịt. Sau khi chặt thi ướp cùng gia vị, hành tỏi đập dập chứ không nên băm nhuyễn. Cho dầu nóng già thì bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra, dùng luôn chỗ dầu ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe phi hành tỏi để chiên thịt thỏ. Trước khi thả thịt thỏ vào chảo thì gắp các miếng hành tỏi ướp cùng ra để chúng không bị cháy còn thịt thỏ sẽ rất thơm. Thịt thỏ chín thì lấy ra để ráo dầu ăn, lúc dùng rắc hành tỏi phi lên trên.

Thịt thỏ chiên (Nguồn: alicdn.com)

16. Thỏ nướng sa tế

Trong các món ngon từ thịt thỏ không thể thiếu được món thỏ nướng sa tế, cách làm món này cũng rất đơn giản. Thịt thỏ ướp cùng sả, ớt, hành tỏi băm, gia vị và sa tế. Để thịt ngấm nhất có thể thì bạn nên ướp trong khoảng 1 – 2 giờ. Sau khi ướp, xếp thịt thỏ lên vỉ và nướng. Không nên để lửa to quá và cứ 5 phút thì nên lật một lần cho thịt được chín đều. Lúc thịt gần chín thì phết bên ngoài miếng thịt một lớp sa tế để màu sắc được đẹp hơn. Đây cũng là món nhậu đãi khách ăn lai rai dễ làm, để được lâu ngon lại bổ.

17. Thịt thỏ khô

Thịt sau khi thái thì ướp cùng sả, gừng, tỏi băm nhuyễn cùng mắm, muối, ngũ vị hương, bột ớt, mật ong và một chút dầu ăn. Bóp thịt cho gia vị không bị vón một chỗ rồi bọc lại cất vào ngăn tủ mát làm lạnh nhanh và giữ món ăn tươi ngon trong khoảng 10 giờ đồng hồ.

Thịt thỏ xấy khô xào lăn (Nguồn: alicdn.com)

18. Thịt thỏ nộm

Sau khi làm sạch thịt thỏ, bạn hãy thui cho thịt được sạch lông và lớp bì thơm hơn rồi lọc bỏ xương. Phần thịt đem luộc sơ qua rồi ướp một chút gia vị, cho vào rán thật vàng. Khi thịt nguội thì thái miếng mỏng rồi trộn cùng riềng sả đã phi vàng, thêm xoài xanh vào sau cùng với nước mắm tỏi ớt pha nhạt. Cuối cùng mới thêm vừng rang và rau thơm để thưởng thức.

Salad thịt thỏ xé phay (Nguồn: 1.bp.blogspot.com)

19. Thỏ rán lá lốt

Thịt thỏ lọc lấy thịt rồi băm nhỏ, đem ướp cùng một chút gia vị tạo mùi hương ngon tự nhiên. Lá lốt sau khi rửa sạch thì cho thịt thỏ vào cuốn lại, đem rán vàng. Vì lá lốt vốn đã rất thơm rồi nên không cần ướp nhiều loại gia vị nữa. Món ngon từ thịt thỏ như thế này nên dùng nóng với cơm.

20. Thịt thỏ om

Để làm món thịt thỏ om thì nên thái miếng thịt vuông bằng cỡ quân cơ rồi ướp cùng nước dừa và gia vị. Sau khi phi thơm hành thì cho thịt thỏ vào xào săn lại, nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm nước dừa vào om trong 30 phút. Đến khi thịt nhừ thì cho mẻ vào đun thêm 15 rồi tắt bếp.

Thịt thỏ om (Nguồn: 24h.com.vn)

Với 20 món ngon từ thịt thỏ kể trên, Blog Useful hy vọng rằng gia đình bạn sẽ có những bữa ăn thật mới mẻ và ngon miệng. Thịt thỏ là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến, vậy nên hãy bổ sung vào thực đơn nhà mình những món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Cách Làm Thịt Trâu Khô

Làm khô là cách dự trữ thức ăn rất phổ biến của đồng bào Thái vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu khô là một trong những cách dự trữ ấy nhưng hương vị đặc biệt lại khiến nó trở nên hấp dẫn có tiếng.

Không phải lúc nào đồng bào Thái ở Điện Biên Phủ cũng có thể chế biến thịt trâu khô, mà trong dịp tết hay lễ cúng lớn, gia đình có mổ trâu thì người ta mới để lại một ít để làm món này.

Để làm thịt trâu khô, người Thái thường lựa thịt ở bắp, ít gân, thớ thịt đều, đẹp. Thịt trâu lọc bỏ gân, thái miếng dài khoảng 15cm, rộng 7 – 8cm, dày khoảng 2 – 3 cm, rồi đem ướp gia vị.

Gia vị để ướp khá phức tạp, gồm nhiều thứ: ngoài muối, đường, mỳ chính, còn có ớt, sả, tỏi, gừng, mắc khén (loại gia vị chỉ có ở vùng núi), tất cả được đem giã nhỏ, trộn đều rồi ướp với thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng cho ngấm. Sau đó, dùng que xiên thịt rồi đem phơi nắng hoặc để trên gác bếp. Khi thịt đã khô thì đồ lại trong khoảng hơn một tiếng để thịt chín đều. Có thể ăn ngay hoặc treo trên gác bếp để dùng dần.

Khi ăn, thịt trâu khô có thể đem nướng trên than hồng hoặc đồ lại cho thịt mềm, dễ ăn. Món này hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị ngọt của thịt và nhất là mùi ngai ngái của khói bếp, mùi thơm không trộn lẫn cùng vị tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn của hạt mắc khén.

Đồng bào Thái thường dùng món này để làm quà biếu hay đãi khách quý. Tết đến, ngồi bên bếp lửa nhà sàn, thưởng thức món thịt trâu khô, nhâm nhi ly rượu, cảm nhận vị ngọt cay của thịt, vị nồng của rượu quện hòa, hơi ấm lan tỏa từ nơi đầu lưỡi, từ trong người, ai cũng dường như quên đi cái buốt lạnh của mùa đông vùng cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thịt Trâu, Món Ngon Giúp Bổ Khí Huyết trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!