Xu Hướng 2/2024 # Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi sầu riêng Là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái, bất cứ ai yêu thích sầu riêng cũng không nên bỏ qua món ăn này. Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo. Để làm món xôi sầu riêng cũng rất đơn giản như sau:Nguyên liệu: Cách làm:Vậy là bạn đã có món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi rồi đấy!

cách làm món ăn từ sầu riêng, xôi sầu riêng

Sầu riêng nướng Nghe thật lạ phải không? Sầu riêng để làm bánh kẹo, chè, v.v.. đã quá quen thuộc rồi. Còn sầu riêng nướng mới nghe lần đầu đấy. Nhưng đừng ngạc nhiên, vì đây là một món ăn đặc trưng của người Thái đấy. Sầu riêng bình thường đã ngọt và thơm, sau khi nướng với than hồng, mùi thơm và vị ngọt càng thêm cô đọng, chén liền vài múi mà vẫn không ngán.Cách làm cực kỳ đơn giản:Bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng và bếp than. Khi lửa bắt đầu cháy lớn, đặt nguyên trái sầu riêng lên vỉ, không cần khui vỏ, tách múi gì cả. Bạn nhớ xoay trở trái sầu riêng thật đều để đảm bảo nướng không sót phần nào. Mùi thơm sẽ dần dần tỏa ra bay đều khắp nơi, thơm không thể cưỡng nổi. Càng nướng, lớp vỏ sẽ cháy và chuyển sang màu đen, nhưng đừng lo và hãy cứ tiếp tục nướng vì phần cơm vàng bên trong không hề hấn gì cả.Khi độ nóng vừa đủ, vỏ quả sẽ tự nứt ra, để lộ múi sầu riêng vàng ươm căng đầy thật hấp dẫn. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút, bạn sẽ thấy múi sầu riêng cháy dần và tuỳ khẩu vị bạn thích cháy nhiều hay ít mà dừng nướng hay tiếp tục. Cuối cùng lấy sầu riêng ra khỏi bếp than, tách bỏ hẳn lớp vỏ, dùng muỗng múc từng miếng cơm vàng mang mùi thơm nức mũi, vừa thổi vừa ăn ngay khi còn nóng.

Bánh kem tươi sầu riêng Vỏ bánh crepe dai dai gói trong đó là vị kem tươi mát lành và hương sầu riêng ngọt lịm, không ai có thể bỏ qua món ngon này.Nguyên Liệu

15 g bột bắp hoặc bột năng

300 g sữa tươi không đường

Có thể dùng 80ml nước cốt lá dứa cho vào phần vỏ bánh. Và bớt đi 80ml sữa tươi

Cách Làm

Làm vỏ bánh: Trứng gà lọc lấy riêng 3 lòng đỏ. Cho đường vào. Bơ hấp cách thuỷ cho chảy. Ngoáy đều cho tan đường.

Cho sữa tươi vào. Khuấy đều.

Rây bột mì và bột ngô vào bát hỗn hợp trứng sữa.

Khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.Lọc hỗn hợp qua rây lần nữa cho thật mịn màng.Bọc màng thực phẩm lại.

Để bột nghỉ 30 phút.Trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân kem sầu riêng.

Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt nghiền nhuyễn.Kem tươi nếu dùng topping thì để ngăn đá, lấy ra khi kem còn dăm đá một nửa. Đánh bông cứng lên không cần đường vì topping đã ngọt sẵn rồi.

Nếu dùng whipping thì để ngăn mát tủ lạnh, đánh bông cứng lên cùng 30g đường xay.

Cẩn thân khi đánh kem tránh để tách nước.

Cho bát kem đã đánh bông vào ngăn mát tủ lạnh.Bột sau khi nghỉ 30 phút thì tráng vỏ bánh.

Cho chảo chống dính lên bếp lửa nhỏ.

Dùng giấy ăn quết một lớp bơ lạt lên chảo.

Chảo nóng thì múc một muôi bột cho vào chảo. Cầm cán chảo láng cho bột dàn đều và mỏng.

Khi mặt bột se lại thì cẩn thận cho ra đĩa. Tránh để rách. Chỉ cần rán một mặt là được. Mặt không rán sẽ mịn đẹp để ra ngoài làm mặt vỏ bánh.

Rán lần lượt cho tới hết.Sau khi rán xong hết vỏ thì chuẩn bị cuốn bánh.Cuốn bánh như cuốn nem.

Trải vỏ bánh ra đĩa phẳng. Mặt vỏ bánh giáp với đĩa là mặt nhẵn mịn không rán.

Múc một thìa kem tươi. Sau đó một thìa sầu riêng. Lại đậy lên 1 lớp kem tươi mỏng nữa. Thích ăn nhiều sầu riêng thì cho nhiều, ít chúng tôi ngăn mát tủ lạnh 2h trước khi ăn.Có thể xay lá dứa để lấy 100ml nước cốt lá dứa, cho vào công thức và bớt đi 50ml sữa tươi.

bánh kem tươi sầu riêng, cách làm món ăn từ sầu riêng

Chè sầu riêng Chè sầu riêng có vị ngọt và thơm của sầu riêng, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa thành một món ăn vặt hấp dẫn.Nguyên liệu:

Cơm sầu riêng

Đường

Nước cốt dừa

Nước cốt chanh

Sữa đặc

Lá gelatin

Phần nước cốt: Sữa cốt dừa, sữa đặc cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp. Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 15 phút. Sầu riêng cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường xay nhuyễn.

Cách làm:

Cho sữa vào 1 nồi nhỏ, hâm nóng, sau đó vớt lá gelatine cho vào hòa tan, rồi cho hỗn hợp này vào hỗn hợp sầu riêng khuấy đều.

Đổ hỗn hợp này vào chén hay khuôn.

Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là sẽ có món ngon từ sầu riêng tuyệt vời.

chè sầu riêng, cách làm món ngon từ sầu riêng

Chả giò sầu riêng Sầu riêng còn có thể làm chả giò đấy, vị ngọt thơm của sầu riêng được gói trong lớp bánh tráng giòn rụm chắc là nao lòng những tín đồ sành ăn lắm đây.Nguyên Liệu

Sầu riêng chín 3 múi nạo lấy phần thịt

Xoài chín 1 trái lớn, gọt vỏ, thịt xoài cắt hạt lựu

Đường 20gr- Muối 1 gr

Bánh tráng rế 12 cái (có thể dùng bánh pia)

Trứng gà 1 trái, đánh tan

Cách Làm

cách làm món ăn từ sầu riêng, chả giò sầu riêng

Sinh tố sầu riêng Sầu riêng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Vào mùa hè được thưởng thức một ly sinh tố sầu riêng mát lành thì còn gì tuyệt vời hơn phải không.Nguyên liệu:

Sầu riêng: 1 trái khoảng 2,5 – 3kg. Để cách làm sinh tố sầu riêng được thơm ngon, béo ngậy bạn nên chọn loại sầu riêng hạt lép cơm vàng chín cây, có đường nứt rõ trên vỏ, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Sữa tươi không đường: 200ml.

Chanh tươi: 1 trái.

Đá bào: 500g.

Kem tươi: 200ml (không bắt buộc).

Dụng cụ: Máy xay sinh tố.

Cách làm:

cách làm món ăn từ sầu riêng, sinh tố sầu riêng

Bánh tiêu sầu riêng Bánh tiêu là một món ăn thật quen thuộc, nhưng bánh tiêu sầu riêng nghe thật lạ phải không. Tuy nhiên, đây là một món ăn mói nổi trong cộng đồng fan cuồng sầu riêng đấy.Nguyên liệu

150gr sầu riêng

100ml kem tươi

220ml sữa tươi không đường

100ml nước ấm

2 quả trứng gà

60gr đường bột

20gr bơ nhạt

5g men nở

1 gói vani

Muối

Cách thực hiên Bước 1: Hòa men đường

Hòa tan 60g đường bột vào nước ấm, sữa tươi

Khuấy cho đường tan hoàn toàn thì cho men nở vào khuấy tiếp, khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước là được.

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều bột mỳ, 1 thìa muối vào chậu lớn rồi cho hỗn hợp nước men đường ở trên vào,

Dùng tay nhào bột (Bạn có thể thoa chút dầu ăn lên tay để nhồi đến khi bột mịn, bóng, không bị dính tay là được).

Bước 3: Ủ bột

Dùng khăn ẩm bọc kín bên trên chậu bột và ủ khoảng 1-2 tiếng, khi nào thấy bột nở gấp đôi là đạt yêu cầu

Bước 4: Làm nhân bánh

Trong thời gian ủ bột, làm nhuyễn sầu riêng và để ra bát riêng

Tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng gà. Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 20gr bơ để chảy ở nhiệt độ phòng.

Bước 5: Nặn bánhBước 6: Chiên bánh

Cho một lượng dầu vừa đủ ngập mặt bánh, đun ở lửa vừa

Thả từng miếng bột đã cán vào

Dùng đũa đè bẹp mép ngoài bột để phần giữa bánh phồng đều

Chiên vàng đều vỏ bánh thì bạn vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Lưu ý khi làm bánh tiêu sầu riêng

Khi chiên nên chọn nồi đáy nhỏ cho dầu ngập bánh để tạo màu đẹp

Chiên lần lượt từng cái một để không bị cháy

Bánh nướng sầu riêng( Pancake sầu riêng) Đây là kiểu ăn pancake độc đáo ở Malaysia: lớp vỏ bên ngoài là pancake, còn bên trong là whipping cream cùng cơm sầu riêng. Bánh để lạnh ăn càng ngon, dễ làm mà không cần dùng đến lò nướng.Nguyên liệu:

100gr bột mì

15gr bột bắp

40gr đường

325gr sữa

30gr bơ

3 lòng đỏ trứng

200gr whipping cream

1 muỗng cafe gelatine ngâm với 1 thìa canh nước.

150gr cơm sầu riêng (gia giảm tùy thích)

Cách làm: Phần vỏ bánh pancake:

Trộn hai loại bột lại, rây mịn. Cho lượng sữa vào phần bột, đánh cho đều mịn. Cho đường, lòng đỏ và bơ chảy vào và tiếp tục trộn cho đều và lược qua rây, để bột nghỉ ít nhất 1 giờ trước khi tráng bánh.

Bắc chảo không dính lên bếp, khi chảo nóng thì hạ lửa, quét ít bơ hay dầu ăn vào chảo, rồi đổ một vá bột vào, láng cho đều chảo, tránh chỗ dày chỗ mỏng. Khi mặt trên của bánh săn lại và không dính tay thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu cho bánh nguội. Làm tuần tự cho đến hết lượng bột.

Phần nhân kem:

Cho thố và que đánh vào ngăn đá tủ lạnh trước. Sau đó lấy ra đánh whip cùng với đường cho hỗn hợp bông mềm, cuối cùng cho hỗn hợp gelatine ngâm nở, chưng chảy và để ngụôi vào hỗn hợp whip.

Cho một ít whipping cream và cơm sầu riêng lên bánh, nhẹ nhàng cuộn tròn lại như cách cuộn chả giò.

Bảo quản lạnh. Khi thưởng thức dùng với trà nóng rất ngon.

món ăn từ sầu riêng, bánh su kem sầu riêng

Kem sầu riêng Kem sầu riêng với vị bùi bùi, béo béo, mát lạnh với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, thêm vào đó kem mịn mà không hề bị đá dăm, đảm bảo ăn là nghiền.Nguyên liệu:Cách làm:

món ăn từ sầu riêng, kem sầu riêng

Bánh pía sầu riêng

Đến tháng 8 âm lịch ngoài bánh dẻo bánh trung thu thì không thể thiếu bánh pía .ngày nay hầu như muốn ăn lúc nào thì làm lúc đó vì những nguyên vật liệu đều có bán quanh năm.

Nguyên Liệu

Các bước làm:

Đậu xanh xào chung với đường cho cạn nước cho dầu ăn vào từ từ chừng 3 muỗng canh dầu.sau đó cho 1 muỗng canh bột mì tinh đã quậy nước vào xào đều và cuối cùng cho 2 muỗng bột bánh dẻo vào nhân quyện lại thành khối ròi nhắc xuống để nguôi.sầu riêng tán nhuyển với đường bắc chảo làm cho tan đường rồi nhắc xuống để riêng trứng muối rửa dưới vòi nước rồi ngâm rượu 20 phút. Sau đó đem hấp làm bột vỏ và bột ruột để nghĩ 30 phút

Sầu riêng nguội đem trộn với mứt mỡ mứt bí.nhân khoét lỗ giữa cho sầu riêng vào túm lai nhưng không kín chừa để trứng lên như hình.chia bột vỏ và bột ruột tương ứng.lấy bột vỏ túm kín bột ruột cán dẹp mỏng cuộn tròn thành hình dài rồi bẻ cong hình chữ s ấn xuống cán tròn rồi bọc nhân vô túm phần trứng xuống đáy rồi ấn mộc. Sau đó chờ ráo mực úp lại đem nướng chừng bánh chín lật bánh lại quét trứng lên nướng cho khô trứng thì lấy ra

Bánh ăn ngon khi để vài ngày bánh im mềm.

Bánh pía sầu riêng

Bơ dầm sầu riêng

Món ngon không thể bỏ qua với bộ đôi bơ và sầu riêng, ngon ngọt vị sầu riêng béo béo của bơ thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu Các bước làm:

Cắt bơ lấy phần bơ lột vỏ bỏ.

Sầu riêng khui tách bỏ hột trộn sữa đặc, quậy điều, cho thêm đừong trộn chung với bơ, cho đá bi vào quậy lên cho ra ly thưởng thức vị béo thơm ngon của sầu riêng với bơ.

Bơ dầm sầu riêng

Bánh sầu riêng chiên

Món bánh với lớp bột bên ngoài giòn tan, lớp nhân mềm thơm béo ngậy vị sầu riêng đặc trưng, rất phù hợp cho những ngày rảnh rỗi!

Nguyên liệu:

Các bước làm:

Sầu riêng xẻ lấy múi, tách hạt, dằm nhuyễn thịt quả với 1 muỗng đường

Đổ bột chiên giòn vào tô, đập 1 quả trứng gà vào cùng và thêm chút nước sao cho hỗn hợp bột sệt, khuấy đều cho bột mịn sau đó để yên chừng 15 phút cho bột nghỉ

Trải bánh tráng ra, cho nhân sầu ở trên vào và gói chặt tay

Lăn từng chiếc bánh vào hỗn hợp bột để bột bám kín mặt bánh. Chuẩn bị một chảo dầu nóng già, thả bánh vào chiên chín vàng thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu.

Mứt dừa sầu riêng

Nguyên liệu:

Cùi dừa 1 kg

Đường trắng 500 gr

Sữa đặc 200 ml

Sầu riêng 200 gr

Muối 1 muỗng cà phê

Các bước làm:

Dừa mua về cắt sợi ngâm vào thau nước muối loãng. Ngâm trong vòng 6 tiếng hoặc 8 tiếng. Trong thời gian ngâm phải thay nước 3 lần. Sau đó vớt ra, rửa để ráo nước.

Ướp dừa với đường rồi trộn đều để đường tan đều, thời gian ướp khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau đó, cho hỗn hợp dừa đường vào chảo, bắc lên bếp sên với lửa lớn.

Sên dừa đều tay đến khi rút hơn phân nữa đường thì vặn lửa vừa và tiếp tục sên cho dừa kẹo kẹo lại với nhau. Lúc này mới cho sữa đặc vào và đảo đều khoảng 5 phút. Tiếp đến cho sầu riêng vào.

Dùng đũa đảo đến khi dừa khô. Cuối cùng, cho dừa vào đảo trên bếp vào mâm, san mỏng ra và đem phơi nắng khoảng 15 phút để bông đường nổi lên, tạo độ cong đẹp mắt cho miếng mứt dừa. Hoặc bạn cho vào lò sấy nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút.

Mứt dừa sầu riêng

Kẹo dẻo sầu riêng

Nguyên liệu:

700g thịt sầu riêng

2 thìa mạch nha

50g đường trắng

1/4 thìa muối

Giấy bóng kính

Các bước làm:

Thịt sầu riêng bạn cho ra bát tô lớn rồi tiến hành cho thêm đường, muối ăn vào trộn đều rồi cho vào chảo không dính dùng đũa trộn đều lên.

Sau đó bạn tiếp tục cho nồi thịt sầu riêng ướp đường lên trên bếp và tiến hành sên cùng với lửa nhỏ liu riu.

Khi bạn thấy thịt sầu riêng quyện vào thành 1 khối cực dẻo thì bạn tiếp tục cho mạch nha vào cùng và tiến hành sên tiếp cho tới khi sầu riêng dẻo và không dính nồi chừng 10 đến 15 phút là được.

Kẹo dẻo sầu riêng (*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2024

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Xôi sầu riêng

Là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái, bất cứ ai yêu thích sầu riêng cũng không nên bỏ qua món ăn này. Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo. Để làm món xôi sầu riêng cũng rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu: Cách làm:

Vậy là bạn đã có món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi rồi đấy!

Bánh kem tươi sầu riêng

Vỏ bánh crepe dai dai gói trong đó là vị kem tươi mát lành và hương sầu riêng ngọt lịm, không ai có thể bỏ qua món ngon này.

Nguyên Liệu

15 g bột bắp hoặc bột năng

300 g sữa tươi không đường

Có thể dùng 80ml nước cốt lá dứa cho vào phần vỏ bánh. Và bớt đi 80ml sữa tươi

Cách Làm

Làm vỏ bánh: Trứng gà lọc lấy riêng 3 lòng đỏ. Cho đường vào. Bơ hấp cách thuỷ cho chảy. Ngoáy đều cho tan đường.

Cho sữa tươi vào. Khuấy đều.

Rây bột mì và bột ngô vào bát hỗn hợp trứng sữa.

Khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.Lọc hỗn hợp qua rây lần nữa cho thật mịn màng.Bọc màng thực phẩm lại.

Để bột nghỉ 30 phút.Trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân kem sầu riêng.

Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt nghiền nhuyễn.Kem tươi nếu dùng topping thì để ngăn đá, lấy ra khi kem còn dăm đá một nửa. Đánh bông cứng lên không cần đường vì topping đã ngọt sẵn rồi.

Nếu dùng whipping thì để ngăn mát tủ lạnh, đánh bông cứng lên cùng 30g đường xay.

Cẩn thân khi đánh kem tránh để tách nước.

Cho bát kem đã đánh bông vào ngăn mát tủ lạnh.Bột sau khi nghỉ 30 phút thì tráng vỏ bánh.

Cho chảo chống dính lên bếp lửa nhỏ.

Dùng giấy ăn quết một lớp bơ lạt lên chảo.

Chảo nóng thì múc một muôi bột cho vào chảo. Cầm cán chảo láng cho bột dàn đều và mỏng.

Khi mặt bột se lại thì cẩn thận cho ra đĩa. Tránh để rách. Chỉ cần rán một mặt là được. Mặt không rán sẽ mịn đẹp để ra ngoài làm mặt vỏ bánh.

Rán lần lượt cho tới hết.Sau khi rán xong hết vỏ thì chuẩn bị cuốn bánh.Cuốn bánh như cuốn nem.

Trải vỏ bánh ra đĩa phẳng. Mặt vỏ bánh giáp với đĩa là mặt nhẵn mịn không rán.

Múc một thìa kem tươi. Sau đó một thìa sầu riêng. Lại đậy lên 1 lớp kem tươi mỏng nữa. Thích ăn nhiều sầu riêng thì cho nhiều, ít chúng tôi ngăn mát tủ lạnh 2h trước khi ăn.Có thể xay lá dứa để lấy 100ml nước cốt lá dứa, cho vào công thức và bớt đi 50ml sữa tươi.

Bánh nướng sầu riêng( Pancake sầu riêng)

Đây là kiểu ăn pancake độc đáo ở Malaysia: lớp vỏ bên ngoài là pancake, còn bên trong là whipping cream cùng cơm sầu riêng. Bánh để lạnh ăn càng ngon, dễ làm mà không cần dùng đến lò nướng.

Nguyên liệu:

100gr bột mì

15gr bột bắp

40gr đường

325gr sữa

30gr bơ

3 lòng đỏ trứng

200gr whipping cream

1 muỗng cafe gelatine ngâm với 1 thìa canh nước.

150gr cơm sầu riêng (gia giảm tùy thích)

Trộn hai loại bột lại, rây mịn. Cho lượng sữa vào phần bột, đánh cho đều mịn. Cho đường, lòng đỏ và bơ chảy vào và tiếp tục trộn cho đều và lược qua rây, để bột nghỉ ít nhất 1 giờ trước khi tráng bánh.

Bắc chảo không dính lên bếp, khi chảo nóng thì hạ lửa, quét ít bơ hay dầu ăn vào chảo, rồi đổ một vá bột vào, láng cho đều chảo, tránh chỗ dày chỗ mỏng. Khi mặt trên của bánh săn lại và không dính tay thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu cho bánh nguội. Làm tuần tự cho đến hết lượng bột.

Cho thố và que đánh vào ngăn đá tủ lạnh trước. Sau đó lấy ra đánh whip cùng với đường cho hỗn hợp bông mềm, cuối cùng cho hỗn hợp gelatine ngâm nở, chưng chảy và để ngụôi vào hỗn hợp whip.

Cho một ít whipping cream và cơm sầu riêng lên bánh, nhẹ nhàng cuộn tròn lại như cách cuộn chả giò.

Bảo quản lạnh. Khi thưởng thức dùng với trà nóng rất ngon.

Bánh su kem sầu riêng

Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh su nhân kem tươi truyền thống thì một chút hương vị độc đáo của sầu riêng vào sẽ mang đến cho bạn bất ngờ như được thưởng thức một chiếc bánh hoàn toàn mới.Vị béo của sầu riêng kết hợp với kem tươi là sự kết hợp hoàn hảo mang đến cho chiếc bánh tưởng đơn giản này một màu sắc mới.

Nguyên liệu:(Cho 30 bánh Choux cỡ lớn hoặc 40 bánh Choux nhỏ)Phần vỏ bánh:

240ml nước.

100g bơ.

1 chút muối.

125g bột mỳ đa dụng (all purpose flour).

4 trứng gà.

Phần nhân sầu riêng: Cách làm: Phần vỏ bánh:

Mở lò ở nhiệt độ 220 độ C (425 độ F). Lót giấy nướng vào khay.

Cho nước, bơ và muối vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp sôi (nhớ khuấy cho bơ và muối tan trong nước).

Khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ lửa xuống trung bình và cho bột vào ngay. Khuấy liền tay cho đến khi hỗn hợp bột thành một khối đặc và mịn.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5′ cho nguội bớt. Cho từng quả trứng vào khuấy đều.

Chú ý cho từng quả trứng vào, khuấy cho tan bớt trứng thì mới cho quả tiếp theo. Lúc đầu hỗn hợp bột có thể còn lổn nhổn như trong hình dưới. Nhưng sau khi cho hết trứng và khuấy đều tay thì sẽ có một hỗn hợp mịn màng và bóng mượt.

Cho hỗn hợp bột vào túi bóp kem có gắn đui sò bắt bánh kem. Muốn bánh to thì nặn vài vòng, còn muốn làm mini su thì mình nghĩ 2 vòng là đủ. Vì khi nướng bánh sẽ nở lên nữa.

Note: Với lượng bột này mình chia 2/3 bột cho bánh su cỡ lớn và 1/3 lượng bột cho bánh su nhỏ. Với bánh lớn mình dung đui số 32 của Wilton, bánh nhỏ mình dùng đui khép 21 của Wilton. Tuy nhiên bạn có thể dùng bất cứ loại đui nào để tạo hình bánh và làm bất kỳ loại bánh lớn hay nhỏ tuỳ ý.

Nướng bánh trong lò đã bật sẵn. Nướng bánh từ 25 đến 30 phút tuỳ kích cỡ của bánh hoặc khi thấy bánh vàng đều. Chú ý: trong khi nướng bánh không mở lò ra, mở lò sẽ làm bánh xẹp.

Bánh chín, lấy ra khỏi lò. Để bánh nguội hoàn toàn trên khay.

Nhân kem:

Cho đường và trứng vào bát, dùng lồng phới đánh tan trứng và đường.

Cho bột mì, bột bắp và vani vào bát trứng. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện và mịn màng. Để riêng bát trứng bột qua 1 bên.

Cho sữa (và kem tươi- nếu dùng) và sầu riêng vào nồi. Khuấy đều cho sầu riêng tan bớt trong sữa. Đun nồi sữa- sầu riêng trên bếp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi. Tắt bếp.

Chuẩn bị sẵn đồ lọc (dụng cụ rây bột), lọc 1/4 lượng sữa vừa nấu vào bát trứng bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện.

Lọc tiếp phần sữa còn lại vào bát bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện. Lúc này mình có một hỗn hợp lỏng và có màu vàng nhạt.

Cho hỗn hợp trứng-sữa-bột vào nồi. Đun với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lúc đầu hỗn hợp sẽ lỏng. Sau khi đun và khuấy liên tục thì hỗn hợp mịn màng và đặc lại. Đun đến khi hỗn hợp vừa sánh và đặc thì tắt bếp. Cho hỗn hợp nhân vào bát và để nguội. Khi nguội phần nhân sầu riêng sẽ đặc lại thêm.

Hoàn thành bánh:

Bánh tiêu sầu riêng

Bánh tiêu là một món ăn thật quen thuộc, nhưng bánh tiêu sầu riêng nghe thật lạ phải không. Tuy nhiên, đây là một món ăn mói nổi trong cộng đồng fan cuồng sầu riêng đấy.

Nguyên liệu

150gr sầu riêng

100ml kem tươi

220ml sữa tươi không đường

100ml nước ấm

2 quả trứng gà

60gr đường bột

20gr bơ nhạt

5g men nở

1 gói vani

Muối

Cách thực hiên

Bước 1: Hòa men đường

Hòa tan 60g đường bột vào nước ấm, sữa tươi

Khuấy cho đường tan hoàn toàn thì cho men nở vào khuấy tiếp, khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước là được.

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều bột mỳ, 1 thìa muối vào chậu lớn rồi cho hỗn hợp nước men đường ở trên vào,

Dùng tay nhào bột (Bạn có thể thoa chút dầu ăn lên tay để nhồi đến khi bột mịn, bóng, không bị dính tay là được).

Bước 3: Ủ bột

Dùng khăn ẩm bọc kín bên trên chậu bột và ủ khoảng 1-2 tiếng, khi nào thấy bột nở gấp đôi là đạt yêu cầu

Bước 4: Làm nhân bánh

Trong thời gian ủ bột, làm nhuyễn sầu riêng và để ra bát riêng

Tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng gà. Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 20gr bơ để chảy ở nhiệt độ phòng.

Bước 5: Nặn bánh

Bước 6: Chiên bánh

Chè sầu riêng

Chè sầu riêng có vị ngọt và thơm của sầu riêng, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa thành một món ăn vặt hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cho sữa vào 1 nồi nhỏ, hâm nóng, sau đó vớt lá gelatine cho vào hòa tan, rồi cho hỗn hợp này vào hỗn hợp sầu riêng khuấy đều.

Đổ hỗn hợp này vào chén hay khuôn.

Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là sẽ có món ngon từ sầu riêng tuyệt vời.

Sầu riêng nướng

Nghe thật lạ phải không? Sầu riêng để làm bánh kẹo, chè, v.v.. đã quá quen thuộc rồi. Còn sầu riêng nướng mới nghe lần đầu đấy. Nhưng đừng ngạc nhiên, vì đây là một món ăn đặc trưng của người Thái đấy. Sầu riêng bình thường đã ngọt và thơm, sau khi nướng với than hồng, mùi thơm và vị ngọt càng thêm cô đọng, chén liền vài múi mà vẫn không ngán.

Cách làm cực kỳ đơn giản:Bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng và bếp than. Khi lửa bắt đầu cháy lớn, đặt nguyên trái sầu riêng lên vỉ, không cần khui vỏ, tách múi gì cả. Bạn nhớ xoay trở trái sầu riêng thật đều để đảm bảo nướng không sót phần nào. Mùi thơm sẽ dần dần tỏa ra bay đều khắp nơi, thơm không thể cưỡng nổi. Càng nướng, lớp vỏ sẽ cháy và chuyển sang màu đen, nhưng đừng lo và hãy cứ tiếp tục nướng vì phần cơm vàng bên trong không hề hấn gì cả.

Khi độ nóng vừa đủ, vỏ quả sẽ tự nứt ra, để lộ múi sầu riêng vàng ươm căng đầy thật hấp dẫn. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút, bạn sẽ thấy múi sầu riêng cháy dần và tuỳ khẩu vị bạn thích cháy nhiều hay ít mà dừng nướng hay tiếp tục. Cuối cùng lấy sầu riêng ra khỏi bếp than, tách bỏ hẳn lớp vỏ, dùng muỗng múc từng miếng cơm vàng mang mùi thơm nức mũi, vừa thổi vừa ăn ngay khi còn nóng.

Chả giò sầu riêng

Sầu riêng còn có thể làm chả giò đấy, vị ngọt thơm của sầu riêng được gói trong lớp bánh tráng giòn rụm chắc là nao lòng những tín đồ sành ăn lắm đây.

Nguyên Liệu

Sầu riêng chín 3 múi nạo lấy phần thịt

Xoài chín 1 trái lớn, gọt vỏ, thịt xoài cắt hạt lựu

Đường 20gr- Muối 1 gr

Bánh tráng rế 12 cái (có thể dùng bánh pia)

Trứng gà 1 trái, đánh tan

Cách Làm

Sinh tố sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Vào mùa hè được thưởng thức một ly sinh tố sầu riêng mát lành thì còn gì tuyệt vời hơn phải không.

Nguyên liệu: Cách làm:

Kem sầu riêng

Kem sầu riêng với vị bùi bùi, béo béo, mát lạnh với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, thêm vào đó kem mịn mà không hề bị đá dăm, đảm bảo ăn là nghiền.

Nguyên liệu: Cách làm:

Top 10 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản 2024

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Xôi sầu riêng

Là một món ăn quen thuộc của các tín đồ món Thái, bất cứ ai yêu thích sầu riêng cũng không nên bỏ qua món ăn này. Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo. Để làm món xôi sầu riêng cũng rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu: Cách làm:

Vậy là bạn đã có món xôi sầu riêng béo thơm nức mũi rồi đấy!

Bánh kem tươi sầu riêng

Vỏ bánh crepe dai dai gói trong đó là vị kem tươi mát lành và hương sầu riêng ngọt lịm, không ai có thể bỏ qua món ngon này.

Nguyên Liệu

15 g bột bắp hoặc bột năng

300 g sữa tươi không đường

Có thể dùng 80ml nước cốt lá dứa cho vào phần vỏ bánh. Và bớt đi 80ml sữa tươi

Cách Làm

Làm vỏ bánh: Trứng gà lọc lấy riêng 3 lòng đỏ. Cho đường vào. Bơ hấp cách thuỷ cho chảy. Ngoáy đều cho tan đường.

Cho sữa tươi vào. Khuấy đều.

Rây bột mì và bột ngô vào bát hỗn hợp trứng sữa.

Khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.Lọc hỗn hợp qua rây lần nữa cho thật mịn màng.Bọc màng thực phẩm lại.

Để bột nghỉ 30 phút.Trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân kem sầu riêng.

Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt nghiền nhuyễn.Kem tươi nếu dùng topping thì để ngăn đá, lấy ra khi kem còn dăm đá một nửa. Đánh bông cứng lên không cần đường vì topping đã ngọt sẵn rồi.

Nếu dùng whipping thì để ngăn mát tủ lạnh, đánh bông cứng lên cùng 30g đường xay.

Cẩn thân khi đánh kem tránh để tách nước.

Cho bát kem đã đánh bông vào ngăn mát tủ lạnh.Bột sau khi nghỉ 30 phút thì tráng vỏ bánh.

Cho chảo chống dính lên bếp lửa nhỏ.

Dùng giấy ăn quết một lớp bơ lạt lên chảo.

Chảo nóng thì múc một muôi bột cho vào chảo. Cầm cán chảo láng cho bột dàn đều và mỏng.

Khi mặt bột se lại thì cẩn thận cho ra đĩa. Tránh để rách. Chỉ cần rán một mặt là được. Mặt không rán sẽ mịn đẹp để ra ngoài làm mặt vỏ bánh.

Rán lần lượt cho tới hết.Sau khi rán xong hết vỏ thì chuẩn bị cuốn bánh.Cuốn bánh như cuốn nem.

Trải vỏ bánh ra đĩa phẳng. Mặt vỏ bánh giáp với đĩa là mặt nhẵn mịn không rán.

Múc một thìa kem tươi. Sau đó một thìa sầu riêng. Lại đậy lên 1 lớp kem tươi mỏng nữa. Thích ăn nhiều sầu riêng thì cho nhiều, ít chúng tôi ngăn mát tủ lạnh 2h trước khi ăn.Có thể xay lá dứa để lấy 100ml nước cốt lá dứa, cho vào công thức và bớt đi 50ml sữa tươi.

Bánh nướng sầu riêng( Pancake sầu riêng)

Đây là kiểu ăn pancake độc đáo ở Malaysia: lớp vỏ bên ngoài là pancake, còn bên trong là whipping cream cùng cơm sầu riêng. Bánh để lạnh ăn càng ngon, dễ làm mà không cần dùng đến lò nướng.

Nguyên liệu:

100gr bột mì

15gr bột bắp

40gr đường

325gr sữa

30gr bơ

3 lòng đỏ trứng

200gr whipping cream

1 muỗng cafe gelatine ngâm với 1 thìa canh nước.

150gr cơm sầu riêng (gia giảm tùy thích)

Trộn hai loại bột lại, rây mịn. Cho lượng sữa vào phần bột, đánh cho đều mịn. Cho đường, lòng đỏ và bơ chảy vào và tiếp tục trộn cho đều và lược qua rây, để bột nghỉ ít nhất 1 giờ trước khi tráng bánh.

Bắc chảo không dính lên bếp, khi chảo nóng thì hạ lửa, quét ít bơ hay dầu ăn vào chảo, rồi đổ một vá bột vào, láng cho đều chảo, tránh chỗ dày chỗ mỏng. Khi mặt trên của bánh săn lại và không dính tay thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu cho bánh nguội. Làm tuần tự cho đến hết lượng bột.

Cho thố và que đánh vào ngăn đá tủ lạnh trước. Sau đó lấy ra đánh whip cùng với đường cho hỗn hợp bông mềm, cuối cùng cho hỗn hợp gelatine ngâm nở, chưng chảy và để ngụôi vào hỗn hợp whip.

Cho một ít whipping cream và cơm sầu riêng lên bánh, nhẹ nhàng cuộn tròn lại như cách cuộn chả giò.

Bảo quản lạnh. Khi thưởng thức dùng với trà nóng rất ngon.

Bánh su kem sầu riêng

Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh su nhân kem tươi truyền thống thì một chút hương vị độc đáo của sầu riêng vào sẽ mang đến cho bạn bất ngờ như được thưởng thức một chiếc bánh hoàn toàn mới.Vị béo của sầu riêng kết hợp với kem tươi là sự kết hợp hoàn hảo mang đến cho chiếc bánh tưởng đơn giản này một màu sắc mới.

Nguyên liệu:(Cho 30 bánh Choux cỡ lớn hoặc 40 bánh Choux nhỏ)Phần vỏ bánh:

240ml nước.

100g bơ.

1 chút muối.

125g bột mỳ đa dụng (all purpose flour).

4 trứng gà.

Phần nhân sầu riêng: Cách làm: Phần vỏ bánh:

Mở lò ở nhiệt độ 220 độ C (425 độ F). Lót giấy nướng vào khay.

Cho nước, bơ và muối vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp sôi (nhớ khuấy cho bơ và muối tan trong nước).

Khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ lửa xuống trung bình và cho bột vào ngay. Khuấy liền tay cho đến khi hỗn hợp bột thành một khối đặc và mịn.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 5′ cho nguội bớt. Cho từng quả trứng vào khuấy đều.

Chú ý cho từng quả trứng vào, khuấy cho tan bớt trứng thì mới cho quả tiếp theo. Lúc đầu hỗn hợp bột có thể còn lổn nhổn như trong hình dưới. Nhưng sau khi cho hết trứng và khuấy đều tay thì sẽ có một hỗn hợp mịn màng và bóng mượt.

Cho hỗn hợp bột vào túi bóp kem có gắn đui sò bắt bánh kem. Muốn bánh to thì nặn vài vòng, còn muốn làm mini su thì mình nghĩ 2 vòng là đủ. Vì khi nướng bánh sẽ nở lên nữa.

Note: Với lượng bột này mình chia 2/3 bột cho bánh su cỡ lớn và 1/3 lượng bột cho bánh su nhỏ. Với bánh lớn mình dung đui số 32 của Wilton, bánh nhỏ mình dùng đui khép 21 của Wilton. Tuy nhiên bạn có thể dùng bất cứ loại đui nào để tạo hình bánh và làm bất kỳ loại bánh lớn hay nhỏ tuỳ ý.

Nướng bánh trong lò đã bật sẵn. Nướng bánh từ 25 đến 30 phút tuỳ kích cỡ của bánh hoặc khi thấy bánh vàng đều. Chú ý: trong khi nướng bánh không mở lò ra, mở lò sẽ làm bánh xẹp.

Bánh chín, lấy ra khỏi lò. Để bánh nguội hoàn toàn trên khay.

Nhân kem:

Cho đường và trứng vào bát, dùng lồng phới đánh tan trứng và đường.

Cho bột mì, bột bắp và vani vào bát trứng. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện và mịn màng. Để riêng bát trứng bột qua 1 bên.

Cho sữa (và kem tươi- nếu dùng) và sầu riêng vào nồi. Khuấy đều cho sầu riêng tan bớt trong sữa. Đun nồi sữa- sầu riêng trên bếp với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi. Tắt bếp.

Chuẩn bị sẵn đồ lọc (dụng cụ rây bột), lọc 1/4 lượng sữa vừa nấu vào bát trứng bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện.

Lọc tiếp phần sữa còn lại vào bát bột. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện. Lúc này mình có một hỗn hợp lỏng và có màu vàng nhạt.

Cho hỗn hợp trứng-sữa-bột vào nồi. Đun với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Lúc đầu hỗn hợp sẽ lỏng. Sau khi đun và khuấy liên tục thì hỗn hợp mịn màng và đặc lại. Đun đến khi hỗn hợp vừa sánh và đặc thì tắt bếp. Cho hỗn hợp nhân vào bát và để nguội. Khi nguội phần nhân sầu riêng sẽ đặc lại thêm.

Hoàn thành bánh:

Bánh tiêu sầu riêng

Bánh tiêu là một món ăn thật quen thuộc, nhưng bánh tiêu sầu riêng nghe thật lạ phải không. Tuy nhiên, đây là một món ăn mói nổi trong cộng đồng fan cuồng sầu riêng đấy.

Nguyên liệu

150gr sầu riêng

100ml kem tươi

220ml sữa tươi không đường

100ml nước ấm

2 quả trứng gà

60gr đường bột

20gr bơ nhạt

5g men nở

1 gói vani

Muối

Cách thực hiên

Bước 1: Hòa men đường

Hòa tan 60g đường bột vào nước ấm, sữa tươi

Khuấy cho đường tan hoàn toàn thì cho men nở vào khuấy tiếp, khoảng 10 phút đến khi men nổi lên trên mặt nước là được.

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều bột mỳ, 1 thìa muối vào chậu lớn rồi cho hỗn hợp nước men đường ở trên vào,

Dùng tay nhào bột (Bạn có thể thoa chút dầu ăn lên tay để nhồi đến khi bột mịn, bóng, không bị dính tay là được).

Bước 3: Ủ bột

Dùng khăn ẩm bọc kín bên trên chậu bột và ủ khoảng 1-2 tiếng, khi nào thấy bột nở gấp đôi là đạt yêu cầu

Bước 4: Làm nhân bánh

Trong thời gian ủ bột, làm nhuyễn sầu riêng và để ra bát riêng

Tách lấy lòng đỏ 2 quả trứng gà. Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 20gr bơ để chảy ở nhiệt độ phòng.

Bước 5: Nặn bánh

Bước 6: Chiên bánh

Chè sầu riêng

Chè sầu riêng có vị ngọt và thơm của sầu riêng, quyện cùng vị béo của nước cốt dừa thành một món ăn vặt hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cho sữa vào 1 nồi nhỏ, hâm nóng, sau đó vớt lá gelatine cho vào hòa tan, rồi cho hỗn hợp này vào hỗn hợp sầu riêng khuấy đều.

Đổ hỗn hợp này vào chén hay khuôn.

Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là sẽ có món ngon từ sầu riêng tuyệt vời.

Sầu riêng nướng

Nghe thật lạ phải không? Sầu riêng để làm bánh kẹo, chè, v.v.. đã quá quen thuộc rồi. Còn sầu riêng nướng mới nghe lần đầu đấy. Nhưng đừng ngạc nhiên, vì đây là một món ăn đặc trưng của người Thái đấy. Sầu riêng bình thường đã ngọt và thơm, sau khi nướng với than hồng, mùi thơm và vị ngọt càng thêm cô đọng, chén liền vài múi mà vẫn không ngán.

Cách làm cực kỳ đơn giản:Bạn chỉ cần chuẩn bị vỉ nướng và bếp than. Khi lửa bắt đầu cháy lớn, đặt nguyên trái sầu riêng lên vỉ, không cần khui vỏ, tách múi gì cả. Bạn nhớ xoay trở trái sầu riêng thật đều để đảm bảo nướng không sót phần nào. Mùi thơm sẽ dần dần tỏa ra bay đều khắp nơi, thơm không thể cưỡng nổi. Càng nướng, lớp vỏ sẽ cháy và chuyển sang màu đen, nhưng đừng lo và hãy cứ tiếp tục nướng vì phần cơm vàng bên trong không hề hấn gì cả.

Khi độ nóng vừa đủ, vỏ quả sẽ tự nứt ra, để lộ múi sầu riêng vàng ươm căng đầy thật hấp dẫn. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút, bạn sẽ thấy múi sầu riêng cháy dần và tuỳ khẩu vị bạn thích cháy nhiều hay ít mà dừng nướng hay tiếp tục. Cuối cùng lấy sầu riêng ra khỏi bếp than, tách bỏ hẳn lớp vỏ, dùng muỗng múc từng miếng cơm vàng mang mùi thơm nức mũi, vừa thổi vừa ăn ngay khi còn nóng.

Chả giò sầu riêng

Sầu riêng còn có thể làm chả giò đấy, vị ngọt thơm của sầu riêng được gói trong lớp bánh tráng giòn rụm chắc là nao lòng những tín đồ sành ăn lắm đây.

Nguyên Liệu

Sầu riêng chín 3 múi nạo lấy phần thịt

Xoài chín 1 trái lớn, gọt vỏ, thịt xoài cắt hạt lựu

Đường 20gr- Muối 1 gr

Bánh tráng rế 12 cái (có thể dùng bánh pia)

Trứng gà 1 trái, đánh tan

Cách Làm

Sinh tố sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Vào mùa hè được thưởng thức một ly sinh tố sầu riêng mát lành thì còn gì tuyệt vời hơn phải không.

Nguyên liệu: Cách làm:

Kem sầu riêng

Kem sầu riêng với vị bùi bùi, béo béo, mát lạnh với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, thêm vào đó kem mịn mà không hề bị đá dăm, đảm bảo ăn là nghiền.

Nguyên liệu: Cách làm:

Top 5 Cách Làm Món Ăn Từ Mực Tươi Ngon Quên Sầu

Các món ăn từ mực tươi luôn là chủ đề được các chị em nội trợ quan tâm. Bởi hương vị thơm ngon, cộng thêm vị dai dài giòn giòn, là nguyên liệu lý tưởng để tạo ra vô vàn món ăn hấp dẫn. Và bài viết hôm nay Top5vnn.com sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 cách làm món ăn ngon từ mực tươi nhé.

TOP 5 cách làm món ăn từ mực tươi 1. Cách làm mực xào cần tỏi tây đơn giản, ngon cơm

Nguyên liệu làm món mực xào cần tỏi tây: 500g mực ống, 3-5 cây cần tây, 2 cây tỏi tây, 1/2 củ hành tây, gia vị đầy đủ.

Tiến hành cách làm mực xào cần tỏi tây:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: – Mực làm sạch, bỏ phần ruột, chất bẩn bên trong đi. Sau đó tước bỏ lớp vỏ tím bên ngoài mực đi và rửa sạch, thái miếng vừa ăn. – Cần tây, tỏi tây nhặt sạch, rửa sạch và cắt khú dài chừng 3-4cm. – Hành tây thái múi cau.

Bước 2: Bạn cho mực vào chảo + 1/2 thìa muối + 3 thìa dầu ăn, và xào đến khi nước gần cạn là được. – Nếu muốn mực ra ít nước, thì bạn có thể luộc hoặc hấp sơ qua nhé. Còn mình thì thích xào mực trực tiếp hơn, bởi nước mực ra ăn rất ngọt.

Bước 3: Khi mực gần cạn nước, bạn cho hành tây + tỏi tây + cần tây vào đảo đều khoảng 2 phút cho rau chín tái là được. – Nêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. – Đây là món ăn từ mực tươi siêu ngon, hấp dẫn, vì thế đảm bảo gia đình bạn sẽ có bữa cơm ngon miệng.

2. Cách làm mực nướng sa tế siêu cay, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực xào sa tế: 700g mực to, ngũ vị hương, 3 tép tỏi, 2 củ hành khô, sa tế, đường, tương ớt, muối, dầu ăn.

Các bước làm món mực xào sa tế:Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm sạch mực: – Bỏ hết chất bẩn trong bụng mực đi, bóc bỏ lớp màng tím bên ngoài vỏ mực, rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao khía vài đường lên thân mực, để khi ướp mực nhanh ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Với cách làm món ăn từ mực tươi nướng sa tế này, thì việc ướp gia vị rất quan trọng. Vì vậy bạn tạo hỗn hợp như sau: – Cho hành, tỏi băm nhỏ vào bát con + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa tương ớt + 1 thìa sa tế + 1/2 gói ngũ vị hương + 2 thìa dầu ăn + 1 thìa cà phê muối, rồi trộn đều lên là xong.

Bước 3: Tiến hành cho mực vào bát + hỗn hợp ướp mực, và để khoảng 30 – 45 phút nhé.

Bước 4: Cuối cùng, cho mực vào nồi nướng hoặc bếp than để nướng tới khi chín vàng là được nhé. Như vậy là xong cách làm mực nướng sa tế thơm ngon rồi, giờ thì thái miếng vừa ăn và thưởng thức thôi nào.

Có thể bạn quan tâm: TOP 5 cách làm món ăn với tôm

3. Cách làm mực nhồi thịt đơn giản

Các nguyên liệu làm món mực nhồi thịt: 400g mực ống, 200g thịt nạc, 1 củ hành khô, 3 tép tỏi, 2 tai mộc nhĩ, gia vị.

Thực hiện cách làm mực nhồi thịt:Bước 1: Tạo hỗn hợp nhân: – Thịt lợn rửa sạch xay nhỏ cho và bát + hành, tỏi băm nhỏ + mộc nhĩ ngâm cho nở mềm và băm nhỏ + 1/2 thìa muối + 1 thìa cà phê mì chính, rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2: Làm sạch mực, rồi nhồi hỗn hợp thịt vào bên trong. Sau đó dùng tăm ghim vào phần đầu mực, để thịt không bị đẩy ra ngoài.

Bước 3: Bạn tiến hành cho mực vào hấp khoảng 15 phút, để thịt bên trong chín. – Không nên chiên mực luôn, bởi nếu không hấp, chiên mực bên ngoài dễ bị cháy mà thịt bên trong không chín được.

Bước 4: Cuối cùng, cho dầu vào chảo đun nóng, rồi cho mực vào chiên tới khi mực chín vàng đều là đạt yêu cầu.

4. Cách làm mực cuốn lá lốt siêu ngon

Nguyên liệu làm món mực cuốn lá lốt: 300g mực tươi, 200g thịt lợn, 1 tai mộc nhĩ, 3 cái nấm hương, hành lá, lá lốt, gia vị đầy đủ.

Tiến hành làm mực cuốn lá lốt:Bước 1: Với cách làm món ăn tử mực tươi này, bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau: – Mực và thịt lợn làm sạch, băm nhuyễn. – Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, băm nhỏ. – Lá lốt rửa sạch.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau: Mực + thịt lợn + nấm hương + mộc nhĩ + hánh lá thái nhỏ + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê mì chính và ướp trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Trải lá lốt ngược lại, và cho thịt vào bên trong, cuốn lá lốt như bình thường. – Bạn làm tới khi hết nguyên liệu thực hiện cách làm mực cuốn lá lốt là được nhé.

Bước 4: Cuối cùng, cho dầu vào chảo đun nóng, rồi tiến hành cho chả mực lá lốt vào chiên lửa nhỏ, đến khi chín là được.

Xem thêm công thức nấu ăn khác: TOP 5 cách làm món ăn với hàu

5. Cách làm mực xào dứa ngon, không tanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực xào dứa: 500g mực tươi, 3 cây cần tây, 1/4 quả dứa chín, 3 tép tỏi, 1 quả ớt sừng, gia vị.

Các bước thực hiện cách làm mực xào dứa:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món mực xào dứa: – Mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn. – Cần tây rửa sạch, cắt khúc dài 3-4cm. – Dứa gọt bỏ vỏ, thái lát. – Tỏi bóc vỏ, đập dập. – Ớt rửa sạch, thái vát.

Bước 2: Cho tỏi vào chảo dầu phi thơm, rồi trút mực + 1/2 thìa muối vào xào khoảng đến khi mực chín, thịt mực săn lại.

Bước 3: Sử dụng chảo xào mực, cho thêm một chút dầu ăn + dứa và đảo khoảng 7 phút thì cho cần tây + ớt vào xào 3 phút nữa. – Cuối cùng đổ mực vào xào chung.

Bước 4: Nêm gia vị cho vừa miệng ăn, rồi cho mì chính vào đảo qua và tắt bếp. Trút mực xào dứa ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Mực tươi có thể làm được món gì? Với những công thức cách làm món ăn từ mực tươi trên đây, hi vọng bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được món ăn ưng ý nhé. Và đừng quên lưu lại tất cả những công thức này, để lần sau có thêm sự lựa chọn trong chế biến, cũng như giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình ăn ngon miệng hơn.

Top 7 Món Ăn Ngon Từ Nấm Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà

Ngày nay nhiều người đang thay đổi chế độ ăn nhiều thực vật hoặc ăn chay thay vì chế độ ăn nhiều thịt và chất béo. Thiên nhiên đã ưu ái cung cấp cho chúng ta một loại thực vật nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt động vật mà vẫn đảm bảo cho khẩu phần ăn lành mạnh của bạn, đó là Nấm. Ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào nấm còn là loại thực phẩm đa dạng và hợp túi tiền của mọi tầng lớp nên rất được ưa chuộng. Chính vì vậy hôm nay Toplist sẽ chia sẻ đến các bạn những món ăn ngon từ nấm và cách làm đơn giản tại nhà

Table of Contents

Nấm rơm kho nước tương

Nấm kim châm hấp nước tương

Nấm hương xào cải chíp

Nem nấm chay

Pate nấm

Ruốc nấm hương chay

Nấm hấp sả

Nấm rơm kho nước tương

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 30 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

500 gram nấm rơm búp

2 thìa dầu ăn thực vật

Gia vị các loại: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm chay.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch nấm rơm búp rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay và để nguyên trong 10 phút để cho gia vị được ngấm.

Bước 2: Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ, cho nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Đun nồi nấm với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì bỏ thêm dầu ăn + tiêu vào và trộn cho đều, sau đó tắt bếp, múc ra dùng kèm với cơm nóng.

Nấm kim châm hấp nước tương

Nấm kim châm có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được dùng trong chữa các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Món chay từ nấm kim châm thì vô cùng ngon, trong đó món nấm kim châm hấp nước tương thì được phổ biến rộng rãi hơn cả.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 10 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

2 gói nấm kim châm(tùy vào lượng người ăn)

hành tươi

1 quả ớt nhỏ

Gia vị: sa tế,muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra rồi rửa sạch với nước sau đó vớt ra vắt kỹ nước và để ráo nước.

Bước 2: Cho nấm kim châm vào đĩa rồi cho 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt sừng băm nhỏ + 1 thìa cafe sa tế sau đó để ướp 10 phút rồi cho vào hấp.

Bước 3: Hấp nấm khoảng 10 phút sau cho nấm chín thì tắt bếp cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn nên trên và thưởng thức ngay cùng lúc nóng với cơm trắng.

Nấm hương xào cải chíp

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 10 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

1 mớ cả chíp

1 quả ớt to vừa

1 g nấm hương

1 củ tỏi

Gia vị: Dầu ăn, bột canh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các gia vị tỏi đập dập, cải chíp rửa sạch cắt đôi, nấm rửa sạch,ngâm nước ấm 5 phút, ớt thái lát. Cho nước vào nồi đem đun nóng già, cho rau cải chíp vào luộc đến gần chín vớt cho ra rổ.

Bước 2: Đem ớt, tỏi, các gia vị cho vào chảo đun lên với dầu ăn đến vàng có mùi thơm rồi cho nấm cùng rau vào đảo đều tay. Bày ra đĩa sao cho đẹp ,mắt. Món ăn chay kèm với cơm cực ngon

Nem nấm chay

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thực hiện: 30 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.

Giá đỗ: 100gr.

Bánh đa nem.

Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Với món nem nấm này, chúng mình có thể sử dụng linh hoạt trong việc chọn nấm, có thể chọn nấm kim châm, đùi gà hoặc nấm mỡ, hay nấm hương tươi, nấm thủy tiên… đều cho hương vị rất thơm ngon. Nấm mua về các nàng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch

Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, Nấm hương xắt nhuyễn.

Bước

Bước 5: chuẩn bị bánh đa nem và gói thành từng chiếc. Về cách cuốn nem thì chúng mình cũng cuốn như loại nem thông thường vẫn hay làm. bánh đa nem thì tùy từng loại. Có loại bạn nhúng vào nước ấm pha thêm mấy giọt chanh cho giòn bánh, có loại thì bạn có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.

Bước 6: chuẩn bị 1 cái chảo chống dính để rán nem, đợi chảo nóng thì cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già các nàng thả từng chiếc nem vào chảo, rán trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật nem nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.

Pate nấm

Món pate nấm chay nếu làm chuẩn vị, đầy đủ nguyên liệu thì cũng rất ngon và có cái đặc biệt rất riêng.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thực hiện: 40 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đùi gà,…

Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.

Bột đậu đỏ, bột đậu đen : 50gram.

Tỏi tây và gia vị nêm, bơ.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên rửa nấm sạch sẽ, cắt bỏ gốc, ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, băm thật nhuyễn. Đậu hủ trắng cũng vậy, bóp nhuyễn sau khi đã rửa sạch.

Bước 2: Cho nấm, đậu phụ đã nhuyễn vào tô, thêm gia vị là đường và muối ướp trong vòng 10-15 phút. Phi thơm tỏi tây, cho hỗn hợp trên vào xào. Khi đã cạn bớt hơi nước thì bạn cho thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào cùng. Đảo thật đều tay cho hỗn hợp chín đều, thêm đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Chuẩn bị khuôn, thoa đều bơ lên xung quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa chế biến vào rồi ném thật chặt. Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15- 20 phút sau đó để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Chờ 20 phút qua đi là bạn đã có thể thưởng thức món pate nấm chay vô cùng thơm ngon đậm đà.

Ruốc nấm hương chay

Ruốc chay là một thức ăn chay vô cùng tiện dụng, thường được ăn với cơm hoặc xôi. Với các cách làm ruốc chay từ nấm hương sau đây, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu cơm mà vẫn có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 15 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

Chân nấm hương: 200gr. Làm ruốc chay chỉ cần chân nấm hương nên bạn chuẩn bị nguyên liệu này.

Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.

1 hũ thủy tinh có nắp đậy.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chân nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để cho nấm hương được tơi. Bật bếp, chờ cho chảo nóng lên thì cho chân nấm vào đảo đều tay. Tiếp đến cho nước vào nấu cùng, lửa to.

Bước 2: Khi nước sâm sấp bạn nêm nếm gia vị theo công thức: Muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật vào, tất cả trộn đều và đảo đều tay, lúc này để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ruốc nấm bắt đầu khô lại là có thể tắt bếp, không nên để quá lâu sẽ khiến sợi ruốc khô và dai.

Bước 3: Cuối cùng, đổ ra đĩa cho ruốc nguội thì cho vào hũ thủy tinh là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc nấm rồi, cất nơi thoáng mát để dùng dần.

Nấm hấp sả

Nấm hấp sả là món tiếp theo mà Toplist không thể không nhắc đến, hương thơm của sả hòa với vị ngọt của nấm sẽ khiến bạn thấy đồ ăn chay cũng vô cùng hấp dẫn.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 15 phút

Số lượng: 4 người

Nguyên liệu:

Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm.

Sả, Lá chanh non

Chanh tươi, muối, tiêu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm bạn nên ngâm qua nước sôi cho mềm. Sau đó, rửa lại lại bằng nước muối pha loãng. Cuối cùng là nước lạnh, cắt đôi, để ráo.

Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 5cm. Lá chanh non: rửa sạch, để ráo

Bước 2: Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng hấp. Xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, sau đó để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn ăn.

Bước 3: Đổ vào nồi 200ml nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp. Trộn gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm với món nấm hấp sả.

Xua Tan Nắng Hè Với Cách Làm Chè Thái Sầu Riêng Đơn Giản

Các món chè mát lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày oi bức, trong đó chè Thái sầu riêng là món ăn được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Cách làm chè Thái sầu riêng không quá phức tạp, nhưng để làm thật ngon thì bạn cần phải có bí quyết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn vài “tuyệt chiêu” để có ngay những ly chè Thái sầu riêng thơm ngon và mát lạnh.

Chè Thái từ lâu có lẽ đã trở thành món ăn khoái khẩu của hội “nghiện” đồ ngọt nói chung và những ai mê mệt sầu riêng nói riêng. Gọi là chè nhưng thực chất món chè này không cần phải nấu, bạn chỉ cần kết hợp các loại trái cây mà mình yêu thích rồi thêm nước cốt hài hòa là được. Trong quá trình lựa chọn trái cây, bạn lưu ý chọn những loại quả có vị ngọt, nếu chua thì chỉ hơi chua nhẹ để hài hòa các nguyên liệu hòa hợp giúp món chè ngon hơn.

Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng:

– 5 múi mít tươi, 10 trái vải

– 1 trái xoài chín, 1 quả lê

– 100gr sầu riêng

– 5gr bột rau câu pha sẵn

– 100gr đường cát trắng

– 200gr thạch dừa

– 100ml nước cốt dừa

– 200ml sữa tươi có đường

– Nước cốt lá dứa

– Đá bào

– Đầu tiên hòa bột thạch với nước và đường, cho nước cốt lá dứa để rau câu có màu đẹp hơn. Nấu sôi trên bếp chừng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp, hớt bọt. Sau đó cho thạch ra chén, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông lại thì lấy ra cắt nhỏ tùy thích.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu trái cây

– Gọt vỏ và thái lê thành hạt nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh để lê khỏi bị thâm. Sau đó chắt bỏ nước, trộn lê với bột năng sao cho bột năng phủ hết từng miếng lê. Tiếp đến, cho lê vào rổ thưa lắc bột thừa rơi xuống.

– Tiếp đó, cho lê đã tẩm bột vào nước sôi luộc cho đến khi lớp bột bên ngoài trong suốt thì vớt ra thả vào chén nước lạnh. Sau đó trộn với mứt dâu để cho hạt lê có thêm màu sắc.

– Cho sầu riêng máy xay sinh tố xay cùng với sữa và đường. Cách nấu chè Thái ngon thì sữa không được ngọt quá, các loại trái cây đã có vị ngọt của nó rồi, nên sữa chúng ta nêm cho độ ngọt vừa ăn là được.

– Có 1 mẹo nhỏ để giúp ly chè dù có ít sầu riêng nhưng vẫn béo thơm, tạo cảm giác nhiều, đặc biệt đối với những ai muốn kinh doanh món chè này. Đó chính là bạn trộn đều hoặc xay sầu riêng với whipping cream, cứ khoảng 200gram sầu riêng thì bạn trộn với 100gram whipping cream.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

– Cho các loại quả, thạch rau câu và thạch dừa ra bát hoặc cốc. Rồi đổ phần sữa sầu riêng đã xay. Khi ăn thì bạn múc hỗn hợp ra từng ly. Cho thêm đá bào và một muỗng sầu riêng lên phía trên là xong.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 15 Món Ăn Làm Từ Sầu Riêng Và Cách Làm Đơn Giản trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!