Bạch Tuộc Xào Chua Ngọt Ngon Khó Cưỡng

Dù đây là món ăn quen thuộc, bạn có thể đã nghe đến đã thưởng thức nó rất nhiều lần, nhưng để bắt tay vào thực hành, chế biến món bạch tuộc xào chua ngọt này đạt được chất lượng chuẩn ngon thì không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến mọi người cách làm món bạch tuộc xào chua ngọt cực kì dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Thông thường, để thực hiện món ăn bạch tuộc xào chua ngọt này, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình, thậm chí phân chia theo khẩu vị của từng vùng miền mà có cách thực hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung về mặt nguyên liệu và quy trình chế biến chính cũng sẽ có phần giống nhau.

Bạch tuộc là nguyên liệu chính của món ăn và có thể coi như nó là yếu tố chính tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Bạn cần kỹ càng trong khâu lựa chọn bạch tuộc, phải lựa bạch tuộc con còn tươi, phần bụng còn màu sáng, có mắt trong xanh, thịt săn và có kích cỡ nhỏ hoặc vừa, không cần quá to.

Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào chua ngọt:

Về mặt nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị các thứ như sau bao gồm bạch tuộc là nguyên liệu chính, các loại rau củ kèm theo gồm cà chua quả mọng, dưa leo, ớt chuông, cần tây, hành phi khô, tỏi phi khô và gia vị như đường, muối, hạt nêm tùy thích và dầu ăn.

Mở đầu với quá trình sơ chế nguyên liệu là bạn phải bắt tay vào sơ chế làm sạch bạch tuộc. Bạch tuộc mua về, xóc với muối, dùng muối chà xát vào bạch tuộc để làm sạch hết mùi tanh và chất nhớt trôi đi, rửa sạch với nước rồi thái chúng thành những miếng nhỏ cho vừa ăn.

Cà chua, dưa leo, ớt chuông, cần tây rửa sạch rồi thái nhỏ hình hạt lựu nhỏ hoặc hình múi cau, ớt chuông thái sợi mỏng. Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiếp tục chuẩn bị sẵn một chiếc chảo to, cho dầu ăn vào, bật bếp điều chỉnh mức lửa vừa để làm nóng chảo. Khi chảo vừa nóng thì cho phần bạch tuộc đã thái nhỏ vào, rán sơ, chú ý lật đều tay trở đều cho bạch tuộc chín ngả màu vàng ươm đều hai mặt thì vớt ra để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Tiếp sau đó bạn liên tục cho tỏi và hành vào phi vàng thơm, sau đó cho phần rau củ đã thái hạt lựu vào lần lượt và đảo đều tay, nêm một ít đường và muối vào cho vừa ăn. Cuối cùng cho toàn bộ cần tây và ớt chuông thái sợi vào đảo đều tay lần nữa, đảo sơ qua lại trong tầm 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Món ăn hoàn thành.

Ngoài cách chế biến thông thường này, người ta còn có một bí quyết khác để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này. Trong quá trình sơ chế bạch tuộc, sau khi mua về, bạn chuẩn bị một ít rượu trắng pha loãng, cho bạch tuộc vào ngâm trong khoảng 2 phút, rồi vớt ra, xóc với muối và rửa lại với nước cho thật sạch.

Phương pháp này nhằm làm cho bạch tuộc khỏi bị tanh, không còn nặng mùi và loại bỏ chất nhớt, chất nhầy trên thân bạch tuộc, phần nào làm bạch tuộc sẽ giữ nguyên độ ngọt đặc trưng và làm cho bạch tuộc giòn hơn khi chế biến.

Món bạch tuộc xào chua ngọt này thường được dùng làm món chính trong các bữa cơm gia đình hằng ngày, ăn trực tiếp với cơm trắng và chấm cùng nước mắm nhĩ trong nếu bạn muốn tăng thêm hương vị mặn mà cho món ăn. Có một số bà nội trợ sẽ chuẩn bị thêm nguyên liệu có thơm (khóm) để tăng thêm độ chua hòa quyện vào, khiến món ăn có thêm hương vị đặc trưng và đậm đà hơn.

Bạch tuộc xào chua ngọt có thể kết hợp cùng mì xào, cơm trắng hoặc thậm chí có thể ăn kèm hủ tiếu xào, phở xào tùy theo ý thích của người dùng. Nhìn chung đây là món ăn có cách thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, phần nguyên liệu cũng dễ tìm mua và có giá trị dinh dưỡng khá cao cho sức khỏe của chúng ta, hương vị mà món này mang đến là cảm giác chua ngọt hòa quyện cùng nhau.

Vị ngọt ngon của thịt bạch tuộc, quyện cùng độ chua của thơm, của rau củ, tạo nên một nét đặc trưng riêng cho gia vị của món ăn này. Đây là món ăn đơn giản, không cầu kì nhưng có sức hút đến nhiều người, chinh phục được những vị giác khó tính. Đọc xong bài viết này, hiểu thêm về bí quyết làm bạch tuộc xào chua ngọt, còn ngại ngùng và chần chờ gì, hãy bắt xắn tay áo lên ngay và bước vào bếp trổ tài nấu ăn cho gia đình, cho bạn bè, cho những người thân yêu thưởng thức ngay nào. Bạch tuộc xào chua ngọt, món ăn không thể thiếu trong sổ tay vào bếp của những bà nội trợ.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bạch Tuộc Xào Chua Ngọt

Nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị Nguyên liệu

Bạch tuộc: 300 gram

Thơm: ½ quả

Hành tây: 100 gram

Cà chua: 2 quả

Dưa leo: 1 quả

Một ít Cần tây (hay còn gọi là cần tàu)

7 tép tỏi

Gia vị gồm có:

1 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng canh dầu hào

½ muỗng cà phê đường

Dầu ăn

Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc rửa sạch với nước muối và giấm ( hoặc luộc sơ với muối và gừng) để khử mùi tanh của bạch tuộc. Sau đó thái nhỏ đem ướp cùng các giá vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 chút xíu đường (lấy ở phần gia vị đã chuẩn bị ở trên). Ướp trong khoảng 10 phút

Rửa sạch rau củ sau đó thái từng miếng nhỏ vừa ăn

Tiếp theo đem tỏi lột sạch vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn ra

Bước 2: chế biến bạch tuộc xào chua ngọt Sau 10 phút bạch tuột đã ngấm gia vị Bạn Chuẩn bị 1 cái chảo, sau đó bắt lên bếp đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lên cho hết phần tỏi đã băm vô chảo và đảo cho tỏi vàng thơm lên. Khi tỏi đã thơm, cho bạch tuộc đã ướp vào và xào cho chín bạch tuộc ( lưu ý xào lửa lớn để bạch tuộc giòn ngon và không bị ra nước) Tiếp theo cho thơm vào và tiếp tục xào, xào cho thơm tiết ra nước sẽ ngon hơn. Khi thơm đã tiết ra nước bạn cho dưa leo và cà chua vô và xào khoảng 2 phút sau đó cho hết phần hành tây vô rồi nêm gia vị, cho hết phần hạt nêm,đường và dầu còn lại vào chảo rồi đảo đều khoảng 1 đến 2 phút, cuối cùng là cho cần tây vô xào khoảng một phút là tắt bếp.

Video hướng dẫn cách làm món bạch tuộc xào chua ngọt

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng

Hải sản nướng luôn thu hút mọi thực khách bởi hương thơm cuốn hút khi nướng và cả vị tươi ngon đậm đà mang hương vị biển làm người ta xao xuyến. Đặc biệt, bạch tuộc nướng là loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi cái giòn dai sần sật mà nhiều loại hải sản khác không có.

Bạch tuộc nướng chao hương vị lạ lạ mà quen quen giúp bạn ngon miệng hơn với cái vị dân giã. Chao mằn mặn, beo béo quyện vào bạch tuộc nướng thơm phức giòn giòn.

500gr bạch tuộc

1 hủ chao trắng

1 hủ chao đỏ

1 thìa nước tỏi

1 thìa tương ớt

1 thìa nước mắm

1 thìa dầu vừng

1 thìa rượu thơm

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm chao đỏ, chao trắng, tương ớt, nước mắm, nước tỏi, dầu vừng, rượu thơm trộn đều tay để tất cả hòa quyện với nhau

Bước 3: Cho bạch tuộc vào hỗn hợp đã trộn sẵn và ướp khoảng 30 phút để tất cả gia vị thấm vào bạch tuộc khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 4: Trong lúc đợi bạch tuộc thấm gia vị các bạn chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc. Đặt vỉ nướng lên và phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng bạch tuộc sẽ không bị dính. Xếp bạch tuộc vào vỉ và nướng đến khi tỏa mùi thơm và bạch tuộc ngả màu vàng là bạch tuộc chín.

Cách chế biến bạch tuộc nướng bơ

Nguyên liệu:

500gr bạch tuộc

15gr bơ

2 thìa muối

2 thìa đường

Cách ướp bạch tuộc nướng bơ:

Bước 1: Cho bơ lên bếp và đun cách thủy cho đến khi bơ tan chảy hết, tiếp đến là cho muối, đường, ớt bột vào bơ và khuấy đều

Bước 3: Chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc, bạch tuộc rất mau chín nên khi nướng bạn phải thường xuyên trở bạch tuộc đều tay để không bị cháy. Nướng đến khi bạch tuộc có mùi thơm và trở màu vàng đều đẹp mắt là được.

Bước 4: Bày bạch tuộc ra đĩa, thêm ít rau răm và dưa leo ăn kem. Các bạn chuẩn bị nước chấm bạch tuộc nướng muối ớt xanh hoặc tương ớt

Chỉ với 2 cách chế biến bạch tuộc nướng dễ làm và không mất nhiều thời gian là bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả nhà rồi đấy.

Quý khách hàng có nhu cầu về các mặt hàng hải sản BẠCH TUỘC, MỰC NANG, MỰC TRỨNG, MỰC ỐNG, MỰC MỘT NẮNG…vui lòng liên hệ 24h Seafood để được tư vấn tận tình, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón quý khách. ================================= CÔNG TY TNHH 24H SEAFOOD * Hotline:0909.963.937 ( Ms Hằng)/ 0909. 579.755 ( Ms Điều) * VPĐD: 111 Đào Duy Anh, p 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh * TS: Lô 48A, Cảng Cá Phan Thiết, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận * Website: chúng tôi * Mail: [email protected] * Fanpage: chúng tôi

Cách Làm Bạch Tuộc Xào Chua Ngọt, Sả Ớt Thơm Ngon

Cách làm bạch tuộc không bị tanh

Những món ăn làm từ bạch tuộc luôn khiến người dùng cảm thấy ngon miệng. Với vị giòn ngọt của bạch tuộc, chúng có thể giúp bạn tạo nên rất nhiều món ăn ngon như bạch tuộc nướng, bạch tuộc hấp, bạch tuộc xào chua ngọt, salad bạch buộc,…

1. Dùng muối + nước cốt chanh 2. Dùng rượu trắng 3. Dùng nước cốt gừng + nước trà xanh Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g bạch tuộc (bạn chọn mua những con bạch tuộc tươi, lưng phớt màu xanh, bên dưới bụng các thớ thịt màu trắng sáng)

2 quả cà chua

2 quả dưa chuột

2 củ hành tây

Rau cần

Tỏi

1 ít baro

1 số gia vị thường dùng như đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…

Cùng một số vật dụng cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng bao nhiêu mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ dùng. Bên trên là nguyên liệu dành cho gia đình 3 người ăn.

2. Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt

Bước 1. Bước đầu tiên để thực hiện món ăn này bạn sơ chế qua bạch tuộc. Bạn đem bạch tuộc vào ngâm khoảng 2 phút với rượu trắng pha loãng với nước để bạch tuộc khỏi bị tanh và hết nhớt khi chế biến, sau đó đem rửa lại thật sạch với nước.

Tiếp theo bạn dùng dao cắt bạch tuộc thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2. Tiếp theo bạn đem dưa chuột, cà chua, hành tây, rau cần đi rửa sạch với nước rồi để vào rổ cho ráo nước.

Dưa chuột, hành tây, rau cần bạn dùng dao thái nhỏ thành từng miếng, còn đối với cà chua bạn bổ cà chua theo từng miếng như múi cau.

Bước 3. Bước tiếp theo bạn bỏ vỏ tỏi rồi thái nhỏ, dùng tán gỗ tán nhuyễn, sau đó cho vào chảo phi thơm.

Bạn bắt chảo lên bếp vặn lửa nhỏ riu riu, tráng qua một lớp dầu mỏng rồi cho tỏi vào phi thơm.

Sau đó cho phần bạch tuộc làm sạch vào chảo xào chín. Bạn đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, rồi đổ bạch tuộc ra đĩa.

Lưu ý: Khi xào phần thịt bạch tuộc bạn hãy cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường với tí muối ăn. Hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4. Sau khi cho phần bạch tuộc chín ra đĩa. Bạn hãy tận dụng phần nước ngọt trong chảo để xào rau.

Bước 5. Thử thưởng món ngon.

Hãy múc món ngon ra đĩa, màu sắc của rau củ kết hợp với vị giòn ngọt của bạch tuộc khiến bạn và gia đình thưởng thức rất ngon miệng.

Cách làm bạch tuộc xào sả ớt

Món bạch tuộc có hương vị sả và kết hợp với vị ớt cay nồng sẽ làm món ăn của bạn thêm ngon miệng. Thử ngay món ăn tuyệt vời này trong hướng dẫn bên dưới nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g bạch tuộc tươi

3-5 cây sả

Tỏi, hành lá, rau húng quế, ớt

Gia vị: muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu…

Cùng một số vật dụng cần thiết khác.

Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ.

2. Cách làm bạch tuộc xào sả ớt hấp dẫn tại nhà

Bước 1. Sơ chế bạch tuộc

– Sau khi mua bạch tuộc về, bạn hãy cắt bỏ túi mật, bạch tuộc cho vào rổ, sau đó thêm một muỗng muối dùng tay chà giúp bạch tuộc ra chất nhờn.

Tiếp theo chỉ việc rửa nhiều lần để bạch tuộc ra chất nhờn. Cắt bạch tuộc thành từng khúc.

– Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt và băm nhỏ; sả cây bóc lớp vỏ ngoài cùng sau đó rửa sạch và dùng dao băm nhuyễn.

– Rau húng quế rửa và để ráo nước.

Bước 2. Chế biến bạch tuộc xào sả ớt

– Bắc 1 cái chảo lên bếp, làm nóng sau đó thêm 2 muỗng dầu ăn vào và phi tỏi, thêm sả vào 1-2 phút. Trút bạch tuộc vào trong chảo trong thời gian xào 3-5 phút.

Khi bạch tuộc săn lại hãy thêm nước mắm, đường, bột ngọt, ớt băm vào trong chảo, sau đó gia vị cho vừa ăn.

– Để tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Bạn không quên cho thêm hành lá và rau quế vào trong chảo, đảo nhẹ và sau 2 phút nữa tắt bếp.

Bước 3. Thưởng thức món ngon

Cách Làm Bạch Tuộc Xào Chua Ngọt Ăn Mãi Không Thấy Chán

Cập nhật vào 15/01

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào chua ngọt

500g bạch tuộc tươi

100g bột năng

1 quả cà chua, 1 củ hành tây

Rau cần

Tỏi

Gia vị các loại: đường, bột canh, dầu ăn, mì chính

Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt

Bước 1: Bước đầu tiên, các bạn hãy mang bạch tuộc mới mua về đi cắt ngay dưới mắt bạch tuộc để lấy ra phần xúc tu, sau đó để riêng. Xong rồi, bạn hãy lấy một con dao đầu nhọn rồi rạch một đường ở thân con bạch tuộc, sau đó bạn lộn ngược nó lên, bạn sẽ thấy nội tạng của nó, bạn dùng tay moi hết nội tạng của nó ra. Sau đó, bạn hãy bóp nhẹ phần thân bạch tuộc với muối để ra hết chất nhầy, sau đó rửa sạch. Tiếp đến, bạn hãy giã nhỏ gừng hòa với chút rượu trắng rồi bóp với phần thân và xúc tu. Cách này giúp khử mùi tanh bạch tuộc rất hiệu quả, xong rồi bạn rửa lại qua nước cho thật sạch, xong bạn để ráo nước, rồi bạn lấy dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn hãy lấy cà chua rửa qua nước thật sạch, xong rồi bạn bóc vỏ, thái thành từng múi cau. Còn hành tây, rau cũng mang đi rửa qua nước thật sạch, xong rồi cắt thành từng khúc vừa ăn tương tự.

Bước 5: Xong rồi, các bạn hãy cho hết bạch tuộc đã xào sơ qua ban nãy vào chảo rồi đảo đều. xong bạn hãy nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng rồi bắc ra đĩa.

Bước 6: Bước cuối cùng, lúc này đến lượt các bạn làm nước sốt. Cách làm như sau: bạn hòa nước cốt chanh với đường, chút mắm và mì chính và bột năng. Khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun đến khi tan hết đường, hỗn hợp có màu vàng cánh gián đẹp mắt, khi thấy sền sệt và sánh lại thì bạn tắt bếp, rưới lên đĩa bạch tuộc xào là xong.