Cách Nuôi Cá Sấu Hỏa Tiễn Làm Cảnh

Cá sấu hỏa tiễn (hay còn gọi cá mõm dài) được dân chơi cá cảnh rất thích thú bởi chúng rất phàm ăn, mau lớn, hung dữ, mõm dài ấn tượng. Hiện nay , ca sau hoa tien thường được nuôi chung với nhiều loại cá khác như cá lóc cảnh, cá mập cảnh hoặc nuôi chung với cá rồng trong đặt tại phòng khách hoặc đại sảnh công ty rất đẹp và sang chảnh. bbbmmm

Hướng dẫn cách nuôi cá sấu hỏa tiễn trong hồ kính

Hồ nuôi cá sấu hỏa tiễn phải lớn và không cần ánh sáng nhiều nên có nắp đậy che kín bên trên vì cá hay búng nhảy. Nắp đậy trên hồ cần cách mặt nước ít nhất 10 cm để tạo khoảng không gian thoáng để cho cá mõm dài này lên đớp không khí.

Thức ăn chủ yếu của cá sấu hỏa tiễn là gì: cá hỏa tiễn được xếp vào loại cá ăn tạp, cá phàm ăn,giống như chúng rất thích ăn mồi tươi sống như các loại cá con nhỏ ví dụ như cá chép nhỏ, cá trăm. Các bạn có thể tìm mua ở ngoài tiệm cá cảnh, ngoài ra chúng còn ăn các loài giáp xác, tôm tép, côn trùng, động vật nào nhỏ còn sống là chúng thịt hết.

Cách nuôi và chăm sóc cá sấu hỏa tiễn: Thuộc loại cá ưa nước tĩnh, ít động nhưng khi nuôi trong hồ cá cảnh cần bộ lọc nước đủ mạnh để làm sạch bể do cá trao đổi chất mạnh. chịu được điều kiện môi trường số ôxy thấp. Chúng thường sống ở tầng nước mặt và giữa. Khi nuôi cá cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp từ 20 – 26 độ C; Độ cứng nước (dH): 10 – 20; Độ pH: 6,5 – 7,5

Về mặt sinh sản và nhân giống: Cá đẻ trứng dính trên cây thủy sinh, không chăm sóc con.

Chiều dài bể cá cảnh dài từ 150 – 200 cm

Thể tích nước bể nuôi (L): 500 (L)

Hình thức nuôi: Ghép cá lóc, cá rồng

Nuôi trong hồ thủy sinh: Không cần

Yêu cầu ánh sáng: Vừa đủ, không quá sáng

Yêu cầu oxi, lọc nước: Trung bình

Yêu cầu sục khí: Nhiều

CÔNG TY TNHH SX TM DV ĐỒ DA VR360 – Mã số thuế: 0314748244 – TPHCM: 1352 Trường Sa, P3, Tân Bình. – Hà Nội: 87 Quan Nhân, Thanh Xuân. – Hotline/Zalo: 0898.33.11.33 – 0787.33.11.33

Lượt Xem: 4208

Tất Cả Những Điều Lý Thú Về Cá Sấu Hỏa Tiễn

Giới thiệu về cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có tên gọi khác như: Tên gọi khác: Cá sấu hỏa tiễn, Cá láng đốm, Cá nguyên thủy, Cá hóa thạch sống, Cá Phúc Lộc Thọ, Cá mỏ vịt, Cá nhái đốm

Tên khoa học là: Lepisosteus Oculatus Winchell

Tên tiếng anh: Spotted gar

Video Cận cảnh sự hung dữ của cá hỏa tiễn – Nguồn Hoàng Trung TV

Chúng là loài cá nước ngọt được tìm thấy nhiều nhất ở vùng Bắc Mỹ, cá sấu hảo tiễn thuộc loại động vật ăn thịt. Chúng tuộc ngành động vật có dây sống, lớp cá vây tia, bộ cs láng và nằm trong họ mõm dài. Trung bình chúng có cân nặng từ khoảng 5-7 kg với kích thước phổ biến là 112 – 150 cm. Loài này có tuổi thọ khá cao, nếu được chăm sóc và được sống trong điều kiện thích hợp chúng sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Tuy nhiên chúng có tập tính hung dữ, sinh trưởng nhanh và rất phàm ăn nên thường không nên nuôi chung chúng với những loài cá nhỏ khác, tránh tình trạng chúng sẽ ăn thịt những loài cá khác.

Cá sấu hỏa tiễn có thể sống được ở nhiều môi trường sống đa dạng với độ mặn khác nhau, từ hồ nước ngọt cho đến đầm lầy, rồi đến vùng nước lợ, vùng cửa sông và vùng vịnh. Chính bởi vậy, nó rất dễ nuôi bất kỳ ở nơi đâu bạn cũng có thể nuôi chúng một cách dễ dàng. Loài cá này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2000 và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn, hiện nay có rất nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích và đang nuôi loài cá này.

Về hình dáng của cá sấu hỏa tiễn thì rất dễ có thể nhận dạng. Bởi loài cá này có thân hình ngư lôi, có màu nâu hoặc màu ô liu với bề mặt bụng màu xám, trên thân, vây và đầu có có lốm đốm màu đen. Điểm nổi bật ở cá sấu hỏa tiễn đó chính là phần vảy cá. Vảy có hình dạng giống như kim cương, có cạnh gồ ghề, được bao phủ bởi chất lạ như tráng men. Đặc biệt hơn nữa là lớp vảy này không thể tháo gỡ được, đây cũng chính là một cách phòng vệ của loài cá này, vô cùng tuyệt vời. Việc tấn công con mồi đối với cá sấu hỏa tiễn dường như là một vấn đề rất dễ dàng, bởi chúng có cái mõm dài vói hàm răng vô cùng sắc nhọn, rưng được kết cấu theo kiểu răng kép và hàm trên có độ sắc bén hơn giúp cho việc cắn con mồi trở nên dễ dàng hơn.

Có thể thấy rằng, cá sấu hỏa tiễn là một loài cá thích cô đơn, thích sự tĩnh lặng và tương đối thụ động nhưng bản tính lại cực kỳ hung dữ. Chúng di chuyển rất chậm, săn mồi theo kiểu phục kích lén lút nhưng không phải là kẻ thích những màn săn giết đẫm máu.

Không riêng gì loài cá sấu hỏa tiễn mà đối với tất cả những loài cá khác cũng vậy, tốc độ sinh trưởng của chúng hoàn toàn phụ thuộc và điều kiện môi trường sống và chế eddooj dinh dưỡng. Để cá hỏa tiễn sinh trưởng và phát triển tốt, người nuôi cần đảm bảo cung cấp môi trường sống có độ pH = 6 – 7, dH = 15 – 20, t 0 = 20 – 25 oC . Đặc biệt nười nuôi cần phai theo dõi nhiệt độ dưới nước, nếu như nhiệt độ xuống thấp thì nên sử dụng thiết bị sưởi để sưởi ấm cho cá, tránh trường hợp cá mắc phải một số loại bệnh phổ biến như: bệnh nấm, bệnh lở loét

Vì cá sấu hỏa tiễn có kích thước cũng tương đối lớn nên người nuôi cần chuẩn bị bể nuôi có chiều dài từ 150 – 200 cm và phải đặt tại nơi có ánh sáng yếu. Chúng có tập tính sống bầy đàn, bởi vậy nên thả từ 2 con trở lên và thường xuyên thay và vệ sinh nước để chúng có môi trường sống tốt nhất.

Đặc biệt, bể hay hồ nuôi cá sấu hỏa tiễn cần phải có nắp đậy xuống mặt hồ khoảng 10 – 20 cm, bời chúng rất thích nhảy lên mặt nước để đớp bóng.

Cá sấu hỏa tiễn ăn gì

Cá sấu hỏa tiễn thuộc loài động vật ăn thịt và rất phàm ăn, thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu là những loài động vật tươi sống như: các loại cá có kích thước nhỏ hơn như cá chép nhỏgiáp xác, tôm tép, côn trùng, thủy cầm,…Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thức ăn có độ đảm bảo không bị hỏn, không nhiễm bệnh để đảm bảo sức khỏe cho cá. Đặc biệt khi cho cá ăn bạn nên cho với một lượng thức ăn vừa phải để cá có thể ăn hết, không gây dư thừa ở nước. Nếu có dư thừa nên tìm cách lấy thức ăn dư ra ngoài để không gây ô nhiễm nguồn nước.

Hình thức sinh sản của cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn sinh sản theo hình thức đẻ trứng, màu sinh sản chủ yếu của chúng là vào mùa xuân hàng năm. Số lượng trứng mỗi lần đẻ là rất lớn có thể đẻ được khoảng 150.000 trứng cho mỗi lần đẻ với trứng màu đỏ tươi. Chúng thường đẻ trứng lên các cây thủy sinh trong bể, chính vì vậy bạn nên chuẩn bị những khóm cây thủy sinh có kích thước vừa phải để đặt trong bể cá giúp chúng có ổ đẻ đảm bảo nhất. Đặc biệt khi đẻ xong, trứng thường được đê cố định ở mỗi chỗ và không được ấp.

Cá sấu hỏa tiễn bột nở ra sẽ ăn các động vật giáp xác nhỏ, các sinh vật phù du, và nhanh chóng phát triển kích thước

Một số hình ảnh cá sấu hỏa tiễn đẹp

Rất nhiều người quan tâm cá sấu hỏa tiễn bạch tạng giá bao nhiêu? Câu trả lời là cực đắt, với cái size 30cm thì giá cá rơi vào 30 triệu và không phải lúc nào cũng có hàng

Cá sấu hỏa tiễn ngoài thiên nhiên

Tuyệt đối không được phóng sinh hay thả cá sấu hỏa tiễn ra môi trường ao hồ hay sông ngòi. Đây là loài có khỏe mạnh, sức sống dai, phàm ăn. Chúng sẽ tàn phá môi trường tự nhiên, ăn hết cá nhỏ và sinh vật khác.

Cá sấu hỏa tiễn có thể dài tới 2m khi được sống ở sông ngòi, nơi có diện dích rộng.

Bán cá sấu hỏa tiễn giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cá sấu hỏa tiễn tại của hàng cá cảnh lớn tại Hà Nội hay Sài Gòn, nơi chuyên bán cá dòng cá ăn thịt.

Thông thường người chơi cá cảnh sẽ nuôi trong bể kính, nên thường các cửa hàng sẽ bán cá sấu hỏa tiễn bột, dạng size nhỏ, mini

Tùy vào kích thước để đưa ra giá, với các cửa hàng cá cảnh thì bán cá sấu hoả tiễn size nhỏ rơi vào 50k -100k.

Cá sấu hỏa tiễn có ăn được không ? làm món gì?

Câu trả lời là có, đây là loài cá có thể ăn thịt được, thịt của chúng khá ngon. Tuy nhiên khi làm thịt cá rất khó vì chúng có 1 lớp da rất dày và khó cứa đứt.

Trực tiếp chế biến cá sấu hỏa tiễn làm món nướng

Cá sấu hỏa tiễn làm món gì ? thì câu trả lời là hấp sả hoặc làm lẩu hoặc nướng là ngon nhất.

Phát hiện cá sấu hỏa tiễn chết tại công viên Thống Nhất

Tối ngày 5/5/2024 Tại lỗi vào công viên Thống Nhất – Hà Nội phát hiện xác 1 con cá sấu hỏa tiễn khá to, ước chừng 15kg, với ngoại hình rất mập mạp

Nguồn Beatvn Chú cá sấu hỏa tiễn này khiến khá nhiều người tò mò Cá ước chừng 15kg Đến sáng ngày 6/5/ thì cá có sấu hiệu phân hủy

Theo dự đoán thì có thể cá đã chết từ trước trong hồ và được người dân hiếu kỳ vớt lên hoặc do người dân đã vứt vào trong khuôn viên của hồ.

Ngay sau đó người nhân viên vệ sinh đã dọn dẹp sạch sẽ và báo với ban quản lý hồ.

Cá sấu hỏa tiễn là sinh vật ngoại lai, ăn tạp, phàm ăn, có thể hủy hoại các loài sinh vật nhỏ cũng như môi trường bản địa. Vì thế ko nên phóng sinh loài cá ra này tự nhiên.

Tôm Hỏa Tiễn Và Ếch Sapo

Tôm hỏa tiễnNguyên liệu:

– Tôm tươi: 500g

– Cốm xanh: 200g

– Trứng gà: 1 quả

– Hành băm: 1 thìa cà phê

– 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh bột năng, dầu ăn, xà lách, cà chua, xốt mayonnaise.

Thực Hiện:

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng tôm lấy chỉ đen, để ráo, rồi ướp muối tiêu trong khoảng 10 phút

– Xà lách, cà chua rửa sạch, để ráo, cà chua thái lát tròn, xà lách thái miếng vừa ăn. Trứng gà rửa sạch, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Cho bột năng vào đánh dẻo với lòng đỏ

– Cho thịt bò xay, lòng trắng trứng gà, hành băm, muối, hạt nêm, tiêu, đường vào thố, quết dẻo. Bọc hỗn hợp vào tôm sú, nhúng qua bột năng, sau đó đem lăn qua cốm

– Đun sôi dầu ăn, sau đó thả tôm vừa bọc chả và cốm vào chiên vàng đều

– Dọn tôm chiên ra đĩa, trang trí thêm xà lách, cà chua ăn kèm. Dùng nóng và chấm kèm xốt mayonnaise.

Mách nhỏ

Khi quết chả bò bạn nên quết cho thật kỹ để có độ dai và thơm. Lúc chiên tôm bạn nên cho nhiều dầu và để lửa nhỏ cho tôm chín đều bên trong và vàng giòn bên ngoài.

Bạn chỉ nên cho cốm nở vừa, đừng để vàng quá sẽ mất màu xanh của cốm sẽ mất đẹp. Sau khi vớt tôm ra bạn nên đặt tôm lên giấy ăn để thấm bớt dầu, để tôm giòn lâu hơn và khi ăn sẽ không bị ngán.

Ếch sapo

Hương vị thơm nồng của hành tây, ớt, tỏi hòa trộn với thịt ếch giòn rụm sẽ đánh thức vị giác của bạn

Nguyên liệu:

– 2 con ếch

– 30g hành tây

– 20g tỏi

– 1 trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm, 40g hành lá, 10g lá húng quế, dầu hào, nước tương, dầu mè.

Thực hiện:

– Ếch làm sạch, để nguyên da, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp ếch với muối và tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng, cho ếch đã để ráo nước vào chiên cho giòn da và vàng đều 2 mặt là được

– Hành tây và tỏi rửa sạch, bóc bỏ vỏ sau đó xắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, sử dụng phần đầu hành, đập đập, xắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, sau đó xắt hạt lựuCho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào phi thơm tỏi. Tiếp tục cho hành tây, đầu hành lá, ớt sừng đã xắt hạt lựu vào xào sơ. Sau đó cho ếch đã chiên vàng giòn vào, đảo nhanh tay, rồi nêm dầu hào, nước tương cho vừa ăn

– Ớt hiểm rửa sạch, để ráo. Cho thố lên bếp, sau đó trút tất cả nguyên liệu vừa xào ở trên vào thố, đun nóng rồi cho thêm ớt hiểm để nguyên trái vào, xịt thêm dầu mè vào cho thơm

– Dọn thố ếch ra đĩa, cho húng quế bên cạnh, rắc thêm tỏi phi lên mặt và trang trí thêm tiêu xanh cùng đầu hành lá chẻ sợi. Dùng kèm nước tương.

Mách nhỏ:

– Khi chiên ếch, nên cho dầu ngập mặt ếch để ếch được giòn rụm và chín vàng đều. Hành tây và ớt sừng sau khi xắt hạt lựu, ngâm qua nước đá thì hành với ớt sẽ giòn hơn.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Cá Sấu Hỏa Tiễn Mỏ Vịt Có Ăn Được Không? Giá Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu

Hình ảnh cá sấu hỏa tiễn

Nhiều dòng cá sấu mỏ vịt có ngoại hình tương tự cá sấu Châu Mũ: cùng sở hữu mõm thẳng, dài và hàm răng rất sắc bén.

Khoảng 10 năm gần đây, cá sấu cảnh ngày càng trở nên thịnh hành trong các bể cá cảnh ở nước ta.

Nhiều người yêu thích loài cá mỏ vịt này bởi chúng có ngoại hình độc đáo, bản tính nguyên thủy.

Đặc điểm khiến cá sấu hỏa tiễn cảnh được ưa chuộng chính là hình dáng của chúng.

Loài cá sấu mỏ vịt này thường có màu nâu đậm, một số con có màu nhạt hơn như oliu, bụng xám, trên thân có nhiều đốm đen đốm đen.

Thân mình loại cá sấu này được bảo vệ bởi một lớp vẩy sần sùi, có các đường vân hình kim cương. Bên ngoài được che phủ bởi một hoạt chất bóng tựa như được tráng me.

Cá sấu hỏa tiễn mõm dài có kích thước khá lớn. Khi trưởng thành, con cá hỏa tiễn to nhất có thể đạt tới chiều dài 3m, cân nặng 140 kg.

Đặc biệt, chúng sở hữu chiếc mõm rất dài, thẳng và nhọn cùng bộ răng kép nhọn hoắt, giúp cho việc tấn công, ăn thịt con mồi dễ dàng.

Cá sấu hoả tiễn có tuổi thọ khá cao nhưng chúng mất rất lâu để trưởng thành. Để hoàn thiện về đặc điểm ngoại hình, tính cách và giới tính, cá cái phải mất tới 10 năm kể từ khi được sinh ra.

Với con đực, quá trình này được rút ngắn kha khá, chỉ còn khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, trừ lúc săn mồi, chúng lại khá chậm chạp, lười biếng, thiếu chủ động, thích yên tĩnh và sống 1 mình.

Khi tìm kiếm thức ăn, chúng sẽ rình rập con mồi theo kiểu lén lút chứ không đánh trực diện do cơ thể nặng nề và khả năng di chuyển hạn chế

Cá sấu hỏa tiễn sống nhiều ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng có mặt ở trên khá quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Đây là loài cá khá dễ sống. Trong tự nhiên, chúng có thể tồn tại được ở những môi trường nước ngọt khác nhau như: đầm lầy, hồ, vùng cửa sông, nước lợ,…

Khi nuôi, chỉ cần thả cá sấu hỏa tiễn vào bể nước ngọt là chúng có thể sống và phát triển tốt.

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật sinh sản lưỡng tính. Sau khi giao phối cùng con đực, cá cái sẽ đẻ trứng màu đỏ tươi..

Sau khi đẻ trứng trên các cây thủy sinh, cá sấu cái sẽ bỏ đi mà không ấp trứng.

Sau khi nở ra, cá sấu hỏa tiễn con cần mất khoảng 5 năm (với cá đực) và 10 năm (với cá cái) để phát triển hoàn thiện, trở nên trưởng thành.

Thú chơi cá hỏa tiễn con đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.

Nếu bạn đang có ý định nuôi loài cá sấu nước ngọt cảnh này, hãy ghi nhớ một số cách nuôi cá sấu hỏa tiễn khỏe mạnh, mau lớn sau:

Môi trường bể nuôi là yếu tố quan trọng quyết định cá sấu mỏ vịt có mau lớn hay không. Khi thiết kế bể, bạn lưu ý:

Nên chọn bể cá lớn, có nắp đậy, đề phòng chúng nhảy khỏi bể. Khoảng cách từ mặt nước đến nắp bể tối thiểu là 10cm.

Thiết kế bể không nên sáng quá, cần trang trí các loài cây thủy sinh rậm rạp bởi cá sấu hỏa tiễn không ưa sáng, thích tĩnh lặng và hay rình rập.

Cá hỏa tiễn không thích động. Vì vậy, bạn nên để nước trong bể chảy chậm nhưng vẫn đảm bảo bộ lọc nước hoạt động để lọc sạch nước và cung cấp oxy nuôi cá

Nhiệt độ tốt nhất cho nước bể là từ 20 – 26 độ C, pH trong khoảng 6,5 đến 7,5, độ cứng nước dao động từ 10 – 20. Đây là điều kiện lý tưởng để nuôi cá sấu mỏ vịt mau lớn.

Vào mùa lạnh, khi nhiệt độ quá thấp, nên sử dụng các thiết bị sưởi ấm cho cá, tránh cá mắc bệnh.

Loài cá này khá hung dữ, vì vậy, bạn không nên nuôi chúng chung bể với các loài cá cảnh khác như cá rồng, cá bảy màu, cá xiêm,…

Cá sấu hỏa tiễn có sức ăn rất khỏe. Thức ăn của chúng rất đa dạng, từ các loài thủy sinh đến loài cá tươi sống như cá chép, cá bống,… hay những loại côn trùng, tôm tép,…

Tóm lại, tất cả những loại động vật nhỏ còn sống đều là thức ăn ưa thích của loài cá này.

Ngoài việc đem lại niềm vui thú cho người nuôi cá cảnh, loài cá sấu mỏ vịt này còn đem đến cho con người nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Ngoài ra, hệ miễn dịch của cá sấu hỏa tiễn cũng rất mạnh, giúp chúng có khả năng tự hồi phục, lành thương thần kỳ trong thời gian ngắn, khả năng chống chọi lại mầm bệnh cao.

Bởi vậy, ăn thịt cá sấu sẽ giúp bạn bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cực hiệu quả.

Từ cá sấu hỏa tiễn, bạn có thể làm được rất nhiều món như: lẩu cá sấu, cá sấu hầm cà tím, cá sấu nướng sả,…

Lẩu cá sấu hỏa tiễn là một món ăn ngon, độc đáo, được khá nhiều người yêu thích. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, ngậy của thịt cá sấu với các gia vị khác.

Cách làm lẩu cũng vô cùng đơn giản.

Đun sôi nước dùng, tăng giảm gia vị cho vừa khẩu vị

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi.

Khi bắt đầu ăn, bạn cho thịt cá sấu lần lượt vào nồi, ăn cùng rau cải thảo và rau muống rất ngon.

Khi hầm cùng cà tím, thịt cá sấu sẽ càng trở nên mềm, thơm, ngon, hấp dẫn. Vì vậy, cá sấu hầm cà tím cũng là món ăn bạn không thể không thử khi muốn thưởng thức hương vị của loại cá này.

Chuẩn bị: Thịt cá sấu, cà tím, đậu phụ rán, nấm hương, tương XO, nước cốt dừa, sữa tươi, lá tía tô,…

Thịt cá sấu rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút.

Thái thịt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, trần qua nước sôi.

Tẩm ướp thịt cùng gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, tương XO, sữa tươi, nước cốt dừa.

Thái vuông cà tím, cà rốt rồi chao qua dầu.

Đun sôi nước, sau đó cho thịt cá sấu cùng tất cả gia vị trên vào, giảm nhỏ lửa, hầm khoảng 10 phút.

Cho thêm 1 chút bột năng cho sánh, rồi rắc lá tía tô, lá lốt vào, đảo qua và tắt bếp.

Măng xào thịt vốn là vốn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Có thể kết hợp xào măng cùng nhiều loại thịt như thịt ba chỉ, thịt ếch,…

Nhưng khi xào măng cùng cá sấu hỏa tiễn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon khác lạ, giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều.

Cách làm món ăn này cũng tương tự như măng xào ba chỉ, măng xào thịt ếch,…

Thịt cá sấu rửa sạch, thái lát mỏng, trần qua nước sôi.

Ướp thịt với nước tương, hạt tiêu, bột nêm trong 15 phút.

Xào thịt cùng với măng, đến khi gần chín thì cho cần tỏi tây vào xào cùng 1 – 2 phút rồi tắt bếp

Lưu ý: Thịt cá sấu hỏa tiễn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, trứng cá hỏa tiễn lại rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc, vì vậy bạn cần tránh xa trứng của loại cá này.

Mức giá cá sấu hỏa tiễn mõm dài tùy thuộc vào từng cửa hàng tại Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, thời điểm cũng như kích thước của cá.

Cá hỏa tiễn trưởng thành: có chiều dài cơ thể 22 – 28cm: giá bán tính theo cân, trong khoảng 200k – 300k/kg.

Đối với loại cá hỏa tiễn to nhất, chiều dài 1 – 2 mét, cân nặng từ 5 – 10 kg: giá có thể lên tới 1tr6 – 3 tr đồng tùy con.

Thông thường, cá sấu cảnh mini có chiều dài dưới 30cm là loại cá nhiều người ưa chuộng hơn so với cá sấu size quá lớn.

Đây là loại cá kiểng khá phổ biến và bạn sẽ tìm được khá dễ dàng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM.

Cảnh Báo Nguy Hại Từ Cá Sấu Hoả Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn nhập vào Việt Nam để phục vu nhu cầu chơi cá cảnh. Tuy nhiên, loài sinh vật dưới nướ

Với thân hình tròn lẳn, mõm nhọn và dài, không khác gì… quả tên lửa sắp lên bệ phóng. Chỉ một cú băng mình, con cá có tên Việt Nam là “sấu hỏa tiễn” đã đớp gọn chú chim bói cá đang đậu cách mặt nước hơn 1m.

Sấu hỏa tiễn du nhập vào Việt Nam, tràn cả ra ao hồ, nhưng chưa có ý kiến chính thức của cơ quan quản lý về tính nguy hiểm và sự xâm hại của nó với tư cách là một sinh vật ngoại lai.

Theo một số trang mạng, cá sấu hỏa tiễn là loài cá nước ngọt, có nguồn gốc và phân bố ở Bắc Mỹ, tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell thuộc bộ Lepisosteiformes (bộ cá mõm dài). Tại Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn còn có các tên gọi khác như cá Phúc Lộc Thọ, cá sao hỏa tiễn, cá nhái đốm… được nhiều người săn lùng để nuôi làm cảnh.

Trên các diễn đàn về cá, các chuyên gia ghi nhận: Sấu hỏa tiễn là một loài sinh vật dưới nước rất nguy hiểm, sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Mỹ. Loài cá này chủ yếu ăn thịt, ăn thuỷ cầm, chó hoang và ăn luôn cả những con cá sấu khác. Chưa có tài liệu nào cho thấy sấu hỏa tiễn tấn công trực tiếp con người, nhưng sự tạp ăn của nó không khác gì loài cá Piranha (cá răng đao hay “cá cọp”) xuất xứ từ miền Tây Nam Brazil. Loài cá Piranha phàm ăn đến nỗi, 1 con ngựa trưởng thành bị vứt xuống vùng nước nơi chúng đang tìm mồi, khoảng 10 phút sau vớt lên chỉ còn lại khung xương trắng hếu.

Cũng theo nhiều tài liệu thì nơi nào có sấu hỏa tiễn sinh sống, nơi ấy các loài thủy sinh khác sẽ bị tận diệt. Động vật nào ăn phải trứng sấu hỏa tiễn cũng sẽ bị ngộ độc và chết trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loài sấu hỏa tiễn được đưa vào Việt bằng con đường không chính thức để phục vụ nhu cầu chơi cá cảnh. Giá 1 con sấu hỏa tiễn dài trên 25cm dao động từ 120.000 đến 250.000 đồng. Một số người trong quá trình nuôi cá đã thả chúng ra sông, hồ. Ở môi trường tự nhiên, do tính phàm ăn và hung dữ nên loài cá này phát triển nhanh.

Không ít lần sấu hỏa tiễn đã chui vào lưới hay mắc câu của ngư dân, thu hút người hiếu kỳ đến xem. Đơn cử như trường hợp của ông Hoàng Bá Thành ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Cuối tháng 11/2012, trong lúc trông coi đầm cá, ông Thành nhìn thấy con cá to gần bằng bắp chân, mình không khác gì cá chuối nhưng mõm thì dài hơn mõm cá sấu với 2 dãy răng nhọn, sắc. Khi đã bị đưa lên bờ, con cá vẫn còn hung dữ, quẫy nhảy và cắn nát cả chiếc vợt bằng lưới.

Trước đó mấy ngày, người dân xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cũng đổ xô về nhà ông Phạm Ngọc Tuấn để xem và bàn tán xôn xao về con cá nặng hơn 6kg “mình cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả, cá chuối), mõm cá sấu”. Nhiều người lớn tuổi ở Tiền Giang nói rằng, lần đầu tiên họ thấy nó xuất hiện ở vùng sông nước vốn rất phong phú về chủng loại tôm cá này.

Cá sấu hỏa tiễn bị sổng ra ao, hồ, sông, suối đang đe dọa môi trường, đa dạng sinh học bản địa. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có ý kiến chính thức của cơ quan quản lý hay nhà khoa học nào về loài cá có cấu tạo và tập tính đặc biệt hung dữ này.

Phạt đến 100 triệu đồng nếu nuôi trồng sinh vật nguy hiểm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới đây đã công bố Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Theo đó, các cá nhân, tổ chức đua vào Việt Nam những loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, lưu giữ, nuôi trồng, làm lây lan phát triển hoặc phóng sinh loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, sẽ bị phạt từ 40 triệu đến 100 triệu đồng, đồng thời phải tiêu hủy đưa ra khỏi lãnh thổ.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thanh tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng, Bộ Thuỷ sản và Nuôi trồng của Brazil sẽ sang Việt Nam khảo sát, nghiên cứu rủi ro đối với một số loài thủy sản từ ngày 4 đến ngày 15/3/2013

Dương Thanh Tùng (Thanh tra)