Cá Tai Tượng Làm Món Gì Ngon

Hướng dẫn cá Tai Tượng làm món gì ngon với công thức chế biến cá Tai Tượng chưng tương hấp dẫn tại nhà và dễ làm. Sẽ là những bữa ăn thật ấm cúng và ngon miệng khi bạn có thể thực hiện món ăn từ cá Tai Tượng theo công thức này.

Cá Tai tượng làm món gì ngon – gợi ý các món ăn hấp dẫn

Các món ăn ngon làm từ cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng là một loại cá có kích thước trưởng thành khá lớn, dễ sống trong môi trường thông thường, có thể dùng làm cảnh hoặc làm nguyên liệu chế biến món ăn đều ngon ngọt nhất. Ngoài cái tên cá Tai Tượng thường được gọi là cá Tài Phát. Cái tên này chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu được lý do vì sao chúng cũng khá được yêu thích khi dùng làm cảnh rồi. Nó khá phù hợp trong việc phong thủy.

Với phần thịt khá săn chắc, ăn từng xơ thịt ngọt thanh, dai, cá Tai Tượng thường được chế biến với nhiều món ăn khác nhau, gợi ý các món ăn từ cá Tai Tượng:

Cá Tai Tượng hấp

Cá Tai Tượng chiên xù

Cá Tai Tượng chiên giòn

Cá Tai Tượng chưng tương

Cá Tai Tượng hấp xì dầu

Cách chế biến cá Tai Tượng chưng tương

Là một trong những món ăn nổi tiếng hấp dẫn nhất với nguyên liệu cá Tai Tượng – món cá Tai Tượng chưng tương là món ăn xứng đáng đầu tiên mà bạn nên thử.

Cá Tai Tượng chưng tương- món ngon bạn nên biết cách chế biến

Nguyên liệu:

Cá Tai Tượng sống

Hành lá

Hành tím khô

Tỏi

Nấm mèo

Chanh

Bún tàu

Tương (có thể mua tương hột tự làm hoặc mua chai nước tương làm sẵn)

Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm cá Tai Tượng chưng tương:

Sơ chế cá: Bạn mua cá sống về cần làm sạch, đánh vảy, bỏ mang và ruột cá, sau đó tửa sạch rồi cho vào xoong chuẩn bị ướp gia vị.

Ướp cá: hàng lá cắt phần củ đập dập cắt dài khoảng 5cm cho vào xoong cá; Hành tím cắt đôi hoặc cũng giã dập cho vào ướp cá. Thêm 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe Hành phi vàng. Cho vào 1/2 chén nước tương, 4 trái ớt hiểm thái lát, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh dầu ăn. Ướp cá trong khoảng 10 phút rồi bắt lên chưng với lửa vừa.

Chưng cá: Chờ nước sôi, bạn cho cá vào chưng cách thủy đến khi cá chín tầm 15 phút cho thêm bún tàu và hành lá vào hấp cùng lúc sau

Cách pha nước chấm: Ớt hiểm và tỏi băm nhỏ, cho vào chén, 4 muỗng canh đường, cho nước cốt chanh vừa sắp mặt đường rồi khuấy đều cho tan đường ra. Cuối cùng cho nước mắm vào nếm cho nó vừa chua chua, mặn mặn là được.

Cuối cùng, cá chín cùng bún tàu, bạn nhắc phần cá đã chín xuống, thưởng thức cùng nước chấm thật ngon miệng.

Phổ Tai Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Phổ Tai

1/Công dụng của phổ tai

+ Giàu vitamin A, B1, B12, vitamin C và không có protein giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng các chất cacbonhydrat

+ Giúp thanh lọc cơ thể bằng cách loại trừ tác dụng axit của thức ăn hiện đại như thịt, sữa, đường và giúp tạo Kiềm trong máu.

+ Giúp ngăn ngừa và cải thiện các bệnh tật như là huyết áp cao, xơ cứng động mạch, dị ứng, phong thấp, viêm khớp, rối loạn thần kinh

+ Được sử dụng nhiều trong thực dưỡng Ohsawa, do nó hơi âm nên khi nấu canh thì nêm muối hoặc tương tamari.

+ Ở Nhật, Phổ tai thường được gọi là Kombu là thực phẩm hay dùng trong nhà bếp, nó giúp đen tóc, tăng tuổi thọ, thông minh.

+ Dùng để đắp mặt nạ giúp làn da trẻ trung, sáng đẹp

Các món ăn từ phổ tai cũng rất đa dạng. Phổ tai có thể dùng để nấu cơm gạo lứt cùng đậu đỏ, hạt sen. Nó giúp cho cơm nhanh nhừ và giàu khoáng chất hơn. Việc nấu canh từ phổ tai cũng rất phổ biến ở Việt Nam, thực dưỡng Bà Loan xin giới thiệu những món ăn sau từ phổ tai:

a) Nước canh phổ tai (rong dải)

Nguyên liệu: 1 miếng rong dải kích thước 7 x 15 cm, 4 bát nước lọc

+ Dùng khăn ẩm lau sạch hai mặt lá rong, rửa qua cho thật sạch, thả vào nước ngâm 2-3 giờ hoặc đêm nấu sôi 1 giờ.

+ Lọc qua cái rây lấy nước đem nấu canh hoặc hầm thức ăn; còn xác rong có thể xắt sợi dùng luôn với món đang nấu hoặc để riêng làm món ăn khác.

Nước canh có vị ngọn ngọt tương tự bột ngọt.

+ Canh phổ tai có thể nấu cùng bí đỏ và đỗ đỏ bằng cách là ninh nhừ phổ tai với đỗ đỏ, sau đó cho bí đỏ vào. Khi bí chín thêm gừng, và tương tamari cho vừa miệng. Món này rất tốt cho người bị bệnh thận và suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu: 1 khúc rong dải dài độ 25 cm, nước lọc, tương tamari.

+ Rong dải vắt thành miếng nhỏ như bao diêm, ngâm nước, rửa sạch muối và cát sạn

+ Bỏ rong vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi bớt lửa, hầm 30-40 phút.

+ Lường một phần tương bằng phần nước còn lại trong nồi, vớt hạt tương ra nghiền nát rồi trộn lại với nước tương và chế vào nồi. Thêm nước cho ngập mặt rong nếu thiếu, nấu tiếp đến khi khô nước. Lại thêm tương và nước như lần trước và nấu cho khô 2 lần nữa. Nhắc xuống để nguội và chứa vào hũ kín.

Món này rất mặn, mỗi ngày mỗi người ăn tối đa 2 miếng với cơm, cháo hoặc thêm vào canh. Khi thấy trong người mệt mỏi, bỏ một miếng vào nước trà bancha uống nóng, uống rất tốt. Nó có tác dụng trung hòa chất chua (axit ) trong máu

Nguyên liệu: 1 miếng rong dải dài 14 cm, dầu ăn, muối hầm

+ Rong dải ngâm và rửa sạch muối, cát, sạn cắt thành từng dải hình chữ nhật dài 1 x 7 cm

+ Cột gút từng dải, hoặc xẻ một đường dọc giữa mỗi dải rồi lộn một đầu thành đường xẻ thành vòng xoắn.

+ Đổ dầu vào chảo, đun nóng rồi thả rong vào chiên phồng. Vớt rong ra để ráo dầu rồi rắc ít muối vào.

Dùng ăn với cơm, cháo (không dùng quá 5 dải mỗi ngày)

Nếu không thích chiên qua dầu, nướng phổ tai trên bếp rồi tán bột, rắc cơm ăn như muối mè. Thức ăn rất tuyệt vời cho người Thực dưỡng.

Nguyên liệu: rong dải, đầu xanh, đường thốt nốt hoặc đường phèn

+ Nấu chín đậu xanh với chút nước cốt đường phèn hoặc đường thốt nốt

+ Rong dải ngâm nước vài phút, rửa sạch cát sạn. Khi đậu chín thì cho vào nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếpMón chè này rất ngon, lạ miệng và thêm tác dụng nhuận tràng, giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Phổ Tai Là Gì? Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Phổ Tai

Là một thực phẩm quen thuộc nhưng khá nhiều người không biết về phổ tai. Vì vậy, hôm nay Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc phổ tai là gì. Đồng thời, theo dõi những thông tin mà chuyên mục Kiến Thức Ẩm Thực cung cấp bên dưới, bạn sẽ biết cách thực hiện những món ăn hấp dẫn được chế biến từ thực phẩm này!

Phổ tai là gì?

Phổ tai là tên gọi của một loại rong biển phơi khô, hay được ngâm nước cho mềm và chế biến nên nhiều món ngon khác nhau. Phổ tai có mùi biển đặc trưng, dù ở dạng sống ngâm, nấu chín hoặc trộn chung với các loại thực phẩm nào cũng không bị át mùi. Loại rong biển này có tính giòn, vị ngọt mát nhân nhẫn và có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn, chống ung thư, xơ cứng động mạch, áp huyết cao, dị ứng, phong thấp, viêm khớp, rối loạn thần kinh…

Các món ăn được chế biến từ phổ tai Canh phổ tai

Chỉ với một miếng phổ tai, bạn có thể nấu được một nồi canh rất bổ dưỡng. Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm bí đỏ để tăng thêm hương vị. Canh phổ tai rất tốt cho người bị bệnh thận và suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu làm món canh phổ tai

1 miếng phổ tai có kích thước 7 x 15cm

4 bát nước lọc

1 miếng bí đỏ nhỏ

Cách nấu món canh phổ tai

Bước 1: Lau sạch hai mặt phổ tai bằng khăn ẩm. Sau đó, rửa qua nước cho sạch rồi ngâm 2 – 3 giờ cho nở mềm.

Bước 2: Cho phổ tai vào nồi nước nhỏ rồi nấu sôi trong khoảng 1 giờ. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước đem nấu canh.

Bước 3: Thái lát bí đỏ rồi cho vào nồi nước phổ tai, ninh trong chừng 30 phút rồi nêm nếm gia vị vừa miệng là bạn đã có nồi canh phổ tai ngon miệng.

Phổ tai xào tôm

Trong phổ tai chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Khi xào với tôm, sẽ tạo nên món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm món phổ tai xào tôm

50 gram phổ tai – 200 gram tôm

½ củ cà rốt

1 tép hành lá

2 thìa tỏi xay

Bột nêm, dầu hào, đường

Cách làm món phổ tai xào tôm

Bước 1: Mang 200 gram tôm tươi đi rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ, giữ lại đuôi.

Bước 2: Phổ tai ngâm nước chừng 2 – 3 giờ cho nở mềm rồi cắt miếng.

Bước 3: Gọt sạch vỏ cà rốt rồi cắt khoanh tròn. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 4: Làm nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm cùng cà rốt, phổ tai vào xào chín.

Bước 5: Rưới dầu hào, rắc hành lá lên trên rồi nêm nếm cho vừa miệng và dọn món ăn ra dĩa.

Bạn có thể dùng món dưa chuột trộn phổ tai với cơm hoặc cũng có thể ăn vặt. Với vị chua chua, ngọt ngọt, món ăn đang được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu làm dưa chuột trộn phổ tai

100g phổ tai

2 quả dưa chuột

1 thìa súp hành tím thái lát

1 nắm rau húng lũi

1 bát lạc rang

1 quả chanh vắt nước cốt

1 thìa cà phê muối

1 thìa súp đường

Dầu ăn

Cách làm dưa chuột trộn phổ tai

Bước 1: Đem phổ tai ngâm nước chừng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo và thái thành khúc.

Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, thái đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái lát và đem ngâm với nước muối.

Bước 3: Húng lũi nhặt lá tươi, rửa sạch. Phi thơm hành tím rồi cho ra bát.

Bước 4: Cho muối, nước cốt chanh, đường vào chung một bát.

Bước 5: Cho dưa chuột, phổ tai, lạc rang giã nhỏ, hành phi vào chung một âu lớn rồi rưới hỗn hợp ở bước 5 lên trên rồi trộn đều.

Chè phổ tai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Món ăn không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè mà còn có tác dụng giải độc, tốt cho người nhuận tràng.

Nguyên liệu làm món chè đậu xanh phổ tai

100 gram phổ tai

500 gram đậu xanh

Đường phèn hoặc đường thốt nốt

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai

Bước 1: Nấu chín đậu xanh với một chút đường thốt nốt hoặc đường phèn.

Bước 2: Phổ tai ngâm nước vài phút rồi mang rửa sạch.

Bước 3: Khi đậu xanh chín thì tiến hành cho phổ tai vào nấu cùng.

Bước 4: Khoảng chừng 5 – 10 phút sau thì bạn tắt bếp. Với món chè này các bạn có thể thêm một vài nguyên liệu khác để tăng thêm phần hấp dẫn.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Xao Lòng Người Sành Ăn Với Món Cá Tai Tượng Miền Tây

Cá tai tượng sinh sống ở khắp miền Tây, là một loài cá dễ nuôi, phát triển khỏe mạnh cả nước ngọt lẫn nước lợ. Loài cá này hình dáng to bè trông giống tai voi nên người miền Tây gọi là “tai tượng”. Cá tai tượng có lớp vảy bạc óng ánh, con càng lớn thì vảy càng to và xứng, thường được người dân địa phương nuôi trong những mương, liếp sau vườn cùng một vài loài cá khác để dành phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình hoặc khi nhà có đám tiệc hay có khách đến thì đãi đằng ngay bằng những món ăn “cây nhà lá vườn” độc đáo mà không phải mất thời gian ra chợ.

Kéo lưới bắt dính cá tai tượng

Cá tai tượng trưởng thành, nuôi lâu năm trong hồ có thể nặng đến 4 – 5 kg thậm chí là hơn. Để bắt cá tai tượng thì có thể câu bằng mồi trùn, tép nhưng câu thì hơi lâu vì cá rất khôn, ít khi nào ăn mồi. Cách nhanh nhất là kéo lưới bắt được nhiều con để lựa chọn được con ưng ý nhất bắt lên rọng để dành ăn. Bà con miền Tây rất mê những món ăn được chế biến từ cá tai tượng nhất là cá tai tượng chiên xù và cá tai tượng chưng tương.

Con cái tai tượng này khoảng trên 1kg chiên xù là ngon nhất

Để chế biến món cá tai tượng chiên xù, bà con miền Tây thường chọn con cá khoảng 1 kg, nếu to hơn nữa thì càng chất. Cá bắt từ ao lên thì làm sạch ruột cá, vảy cá giữ nguyên. Kế đến đó rửa sạch, để ráo nước thì đem chiên nguyên con không cắt khúc. Vì thế, lúc chiên cá phải lựa cái chảo thật to, cho dầu ngập cả con cá mới là “đúng điệu”. Lửa thì cho liu riu để cá chín vàng một bên thì trở bề bên kia. Chú ý canh lửa và trở thật đều tay để cá giòn vàng, không bị tróc, trông rất hấp dẫn.

Chọn cái chảo lớn để chiên xù nguyên con cá tai tượng

Rưới đều dầu lên mình cá

Khi vảy cá vàng tươi, sần lên, mùi hương bốc lên thơm phức là lúc cá chín. Nhẹ nhàng vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa, nếu làm món ăn trong gia đình thì không cần cầu kỳ chỉ thêm rau và ớt thái nhỏ, ngò xắt sợi, rắc thêm chút đậu phộng rang để tăng thêm hương vị. Nhưng nếu là món đãi tiệc hay khách quí thì các mẹ, các chị sẽ bày biện thêm cho đẹp mắt bằng cách dùng khung đỡ cho cá đứng giữa đĩa trông như đang bơi, hay thêm thắt chi tiết cho món ăn bằng cách gọt tỉa củ quả thành hình ngư ông cưỡi cá…

Chú ý trở bề cá để cá chín vàng đều đẹp mắt

Cá tai tượng chiên xù đã hoàn thành

Bày biện cuốn bánh tráng cùng rau sống rất ngon

Đâu chỉ có món cá tai tượng chiên giòn mới khiến thực khách xao lòng, cá tai tượng chưng tương với cách làm cầu kỳ hơn lại rất thơm ngon, được lòng người sành ăn. Cá tai tượng cạo hết vảy, làm sạch rồi dùng dao khứa vài đường trên thân cá, đem ướp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, tiêu, xốt tương… trong khoảng 15 phút.

Sơ chế cá tai tượng và các phụ liệu để chưng tương

Trong thời gian chờ đợi gia vị thẩm thấu vào từng thớ thịt cá, người ta sẽ sơ chế các phụ liệu kèm theo tạo nên đặc trưng của món ăn. Nấm mèo, nấm đông cô khô đem ngâm nở rồi cắt nhỏ. Món này không thể thiếu bún tàu ngâm mềm, cắt khúc kèm theo hành tây và cà chua cắt múi để tăng thêm hương vị. Tiếp theo, cho cá tai tượng vào khay kèm với nấm mèo, nấm đông cô, bún tàu, thêm ít nước và xốt tương trộn đều cho vào nồi hấp khoảng nửa tiếng hoặc hơn tùy theo cá lớn hay nhỏ. Sau đó, thêm cà chua và hành tây vào hấp độ chừng 5 phút nữa thì tắt bếp. Mở nắp nồi, hít hà hương thơm của thịt cá hòa quyện với mùi tương hột, bún tàu khiến thực khách muốn thưởng thức ngay lập tức.

Cá tai tượng chưng tương gần chín

Món cá tai tượng chưng tương đã hoàn thành

Với hai món cá tai tượng này, người miền Tây thường bày biện trong bữa cơm hoặc cuốn bánh tráng cùng với bún và rau sống như rau thơm, khế chua, dưa leo, xà lách… Khéo léo cuốn một cuốn bánh gồm thịt cá mềm ngọt, bún dẻo dẻo, dai dai, vị thơm của rau sống và nước chấm chua cay hòa lẫn trong khoang miệng.

“Mần” cá tai tượng chuẩn bị nấu canh chua

Cắt cá thành khúc vừa ăn

Hầu hết các loại cá đều có thể được người miền Tây chế biến thành món canh chua, cá tai tượng cũng không ngoại lệ. Canh chua là món phổ biến ở miền sông nước với me, trái bần hoặc mẻ là nguyên liệu chủ yếu để tạo vị chua. Bên cạnh cái loại rau quả quen thuộc để nấu canh chua như trái thơm, cà chua, rau muống, rau thơm… người miền Tây lựa chọn chuối cây non nấu cùng cá tai tượng tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Chuối cây non cắt nhỏ thay thế cho các loại rau, quả nấu canh chua

Canh chua cá tai tượng đã hoàn thành

Món canh chua cá tai tượng ngon đúng “chuẩn” miền Tây là nấu vừa chín, cá và rau không rục, không nát. Nước canh thật chua hòa quyện vị ngọt dịu, cá chín thịt trắng phau điểm xuyết vài lát ớt đỏ tươi… hơi nóng bốc lên thơm lừng.

Dùng đũa giẽ thịt cá, chấm vào chén nước mắm ớt thiệt cay cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt thơm của cá cùng vị cay kích thích vị giác của ớt. Nhấp thêm ly rượu nếp thơm nồng giữa chốn thiên nhiên sông nước hữu tình càng khiến tình thân bằng hữu thêm bền chặt lâu dài.

Nhất Huỳnh

【1/2024】Cá Tai Tượng Làm Món Gì Ngon

Hướng dẫn cá Tai Tượng làm món gì ngon với công thức chế biến cá Tai Tượng chưng tương hấp dẫn tại nhà và dễ làm. Sẽ là những bữa ăn thật ấm cúng và ngon miệng khi bạn có thể thực hiện món ăn từ cá Tai Tượng theo công thức này.

Cá Tai tượng làm món gì ngon – gợi ý các món ăn hấp dẫn

Các món ăn ngon làm từ cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng là một loại cá có kích thước trưởng thành khá lớn, dễ sống trong môi trường thông thường, có thể dùng làm cảnh hoặc làm nguyên liệu chế biến món ăn đều ngon ngọt nhất. Ngoài cái tên cá Tai Tượng thường được gọi là cá Tài Phát. Cái tên này chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu được lý do vì sao chúng cũng khá được yêu thích khi dùng làm cảnh rồi. Nó khá phù hợp trong việc phong thủy.

Với phần thịt khá săn chắc, ăn từng xơ thịt ngọt thanh, dai, cá Tai Tượng thường được chế biến với nhiều món ăn khác nhau, gợi ý các món ăn từ cá Tai Tượng:

Cá Tai Tượng hấp

Cá Tai Tượng chiên xù

Cá Tai Tượng chiên giòn

Cá Tai Tượng chưng tương

Cá Tai Tượng hấp xì dầu

Cách chế biến cá Tai Tượng chưng tương

Là một trong những món ăn nổi tiếng hấp dẫn nhất với nguyên liệu cá Tai Tượng – món cá Tai Tượng chưng tương là món ăn xứng đáng đầu tiên mà bạn nên thử.

Cá Tai Tượng chưng tương- món ngon bạn nên biết cách chế biến

Nguyên liệu:

Cá Tai Tượng sống

Hành lá

Hành tím khô

Tỏi

Nấm mèo

Chanh

Bún tàu

Tương (có thể mua tương hột tự làm hoặc mua chai nước tương làm sẵn)

Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm cá Tai Tượng chưng tương:

Sơ chế cá: Bạn mua cá sống về cần làm sạch, đánh vảy, bỏ mang và ruột cá, sau đó tửa sạch rồi cho vào xoong chuẩn bị ướp gia vị.

Ướp cá: hàng lá cắt phần củ đập dập cắt dài khoảng 5cm cho vào xoong cá; Hành tím cắt đôi hoặc cũng giã dập cho vào ướp cá. Thêm 1 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe Hành phi vàng. Cho vào 1/2 chén nước tương, 4 trái ớt hiểm thái lát, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng canh dầu ăn. Ướp cá trong khoảng 10 phút rồi bắt lên chưng với lửa vừa.

Chưng cá: Chờ nước sôi, bạn cho cá vào chưng cách thủy đến khi cá chín tầm 15 phút cho thêm bún tàu và hành lá vào hấp cùng lúc sau

Cách pha nước chấm: Ớt hiểm và tỏi băm nhỏ, cho vào chén, 4 muỗng canh đường, cho nước cốt chanh vừa sắp mặt đường rồi khuấy đều cho tan đường ra. Cuối cùng cho nước mắm vào nếm cho nó vừa chua chua, mặn mặn là được.

Cuối cùng, cá chín cùng bún tàu, bạn nhắc phần cá đã chín xuống, thưởng thức cùng nước chấm thật ngon miệng.