Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng

Hải sản nướng luôn thu hút mọi thực khách bởi hương thơm cuốn hút khi nướng và cả vị tươi ngon đậm đà mang hương vị biển làm người ta xao xuyến. Đặc biệt, bạch tuộc nướng là loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi cái giòn dai sần sật mà nhiều loại hải sản khác không có.

Bạch tuộc nướng chao hương vị lạ lạ mà quen quen giúp bạn ngon miệng hơn với cái vị dân giã. Chao mằn mặn, beo béo quyện vào bạch tuộc nướng thơm phức giòn giòn.

500gr bạch tuộc

1 hủ chao trắng

1 hủ chao đỏ

1 thìa nước tỏi

1 thìa tương ớt

1 thìa nước mắm

1 thìa dầu vừng

1 thìa rượu thơm

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm chao đỏ, chao trắng, tương ớt, nước mắm, nước tỏi, dầu vừng, rượu thơm trộn đều tay để tất cả hòa quyện với nhau

Bước 3: Cho bạch tuộc vào hỗn hợp đã trộn sẵn và ướp khoảng 30 phút để tất cả gia vị thấm vào bạch tuộc khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 4: Trong lúc đợi bạch tuộc thấm gia vị các bạn chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc. Đặt vỉ nướng lên và phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng bạch tuộc sẽ không bị dính. Xếp bạch tuộc vào vỉ và nướng đến khi tỏa mùi thơm và bạch tuộc ngả màu vàng là bạch tuộc chín.

Cách chế biến bạch tuộc nướng bơ

Nguyên liệu:

500gr bạch tuộc

15gr bơ

2 thìa muối

2 thìa đường

Cách ướp bạch tuộc nướng bơ:

Bước 1: Cho bơ lên bếp và đun cách thủy cho đến khi bơ tan chảy hết, tiếp đến là cho muối, đường, ớt bột vào bơ và khuấy đều

Bước 3: Chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc, bạch tuộc rất mau chín nên khi nướng bạn phải thường xuyên trở bạch tuộc đều tay để không bị cháy. Nướng đến khi bạch tuộc có mùi thơm và trở màu vàng đều đẹp mắt là được.

Bước 4: Bày bạch tuộc ra đĩa, thêm ít rau răm và dưa leo ăn kem. Các bạn chuẩn bị nước chấm bạch tuộc nướng muối ớt xanh hoặc tương ớt

Chỉ với 2 cách chế biến bạch tuộc nướng dễ làm và không mất nhiều thời gian là bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả nhà rồi đấy.

Quý khách hàng có nhu cầu về các mặt hàng hải sản BẠCH TUỘC, MỰC NANG, MỰC TRỨNG, MỰC ỐNG, MỰC MỘT NẮNG…vui lòng liên hệ 24h Seafood để được tư vấn tận tình, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón quý khách. ================================= CÔNG TY TNHH 24H SEAFOOD * Hotline:0909.963.937 ( Ms Hằng)/ 0909. 579.755 ( Ms Điều) * VPĐD: 111 Đào Duy Anh, p 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh * TS: Lô 48A, Cảng Cá Phan Thiết, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận * Website: chúng tôi * Mail: [email protected] * Fanpage: chúng tôi

6 Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc

Bạch tuộc là nguyên liệu nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại có rất nhiều món ngon làm từ bạch tuộc mà bạn nên biết. Không những làm được nhiều món ăn cơm thường ngày, bạch tuộc còn là loài hải sản xuất hiện nhiều trong các bàn nhậu. Khó có thể cưỡng lại sức hút từ các món bạch tuộc ngon.

Đặt mua bạch tuộc sống tươi, ngon: https://sanvatphuongnam.vn/bach-tuoc-song.html

Giới thiệu về bạch tuộc

Bạch tuộc có thân mềm hình ôvan, phía dưới là 8 chân, chúng thường sống dưới đáy biển. Vòng đời của bạch tuộc có thời gian sống khoảng 6 tháng, khá ngắn. Riêng loài bạch tuộc khổng lồ ở Bắc Thái Bình Dương có thời gian sống khoảng 5 năm. Thông thường, bạch tuộc cái có thời gian sống lâu hơn do phải bảo vệ trứng sau khi thụ tinh, bạch tuộc đực thường chết sau khoảng 1 tháng sau khi thụ tinh cho bạch tuộc cái.

Trong bạch tuộc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ăn bạch tuộc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ nguồn canxi, phốt pho, omega 3,… tốt cho hệ tiêu hoá nhờ chất selenium có trong thịt bạch tuộc, loại trừ được các gốc tự do có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạch tuộc còn giúp cơ thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng: vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất cần thiết: sắt, đồng, kẽm, iốt,… giúp phát triển trí não và tốt cho sự phát triển của cơ thể. Việc trao đổi chất cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ ăn bạch tuộc thường xuyên.

Nên sử dụng bạch tuộc đã được nấu chín, tránh trường hợp nhiễm khuẩn khi ăn sống. Tuy nhiên, không phải bạch tuộc nào cũng ăn được. Có những loại bạch tuộc tuyệt đối không được ăn do có tính độc, trong đó có bạch tuộc đốm xanh là loại bạch tuộc độc cao, ăn vào có thể gây chết người.

Sơ chế bạch tuộc

Đầu tiên, cần ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra làm sạch bằng cách cắt bỏ phần mắt và răng, bỏ đi phần ruột. Cho khoảng 2 muỗng bột mì vào và chà kỹ, rồi xả sạch với nước cho hết nhớt.

Sau khi rửa hết nhớt, bạn đun nước sôi, cho bạch tuộc đã rửa sạch vào nước sôi chần qua 15 giây, vớt ra để ráo. Nếu bạch tuộc to thì bạn cắt miếng vừa ăn, nếu vừa nhỏ thì không cần cắt.

Các món ăn từ bạch tuộc Bạch tuộc hấp

Đây là cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ cần xếp bạch tuộc vào khay hấp, thái vài lát gừng mỏng, đập dập và một ít hành lá nguyên cây lên phía trên. Sau đó, bật bếp chờ khoảng 30 phút đến khi bạch tuộc chín là được. Thấy bạch tuộc vừa chín tới là bạn có thể thưởng thức được ngay, nếu hấp lâu quá bạch tuộc sẽ bị dai, mất đi độ ngọt tự nhiên.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc sau khi sơ chế, dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước. Trộn sa tế, đường, hạt nêm, ớt bột, hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Cho bạch tuộc vào hỗn hợp trên rồi dùng tay bóp đều, để ướp khoảng 30 phút rồi mang đi nướng. Khi nướng, lưu ý trở liên tục để bạch tuộc chín đều. Món này chấm với muối ớt xanh hoặc tương ớt, nước chấm hải sản thì ngon tuyệt. 

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Để làm món ăn này, đầu tiên bạn phải pha sốt cay trước. Cho 2 muỗng bột ớt và 1 muỗng mỗi loại gia vị sau: đường, nước tương, dầu mè, tỏi băm, thêm chút tiêu và trộn đều lên. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và xào sơ bạch tuộc rồi để riêng. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà rốt được cắt miếng vừa ăn vào xào lên, sau đó cho hành tây cắt múi cau vào xào cùng. Khi thấy rau củ được xào trong khoảng 5 phút rồi thì cho bạch tuộc vào xào chung cùng với phần sốt đã chuẩn bị lúc nãy. Đảo các nguyên liệu trên lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa ăn đến khi bạch tuộc và các loại rau củ chín thì tắt bếp. 

Bạch tuộc sốt tương cà

Bạn ướp bạch tuộc với 1 muỗng sốt ướp thịt nướng, ½ muỗng ớt bột Hàn Quốc, ½ muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, cho bạch tuộc vào lò nướng khoảng 10 phút trong 100 độ C. Nướng sơ cho bạch tuộc săn lại. 

Ớt chuông cắt chỉ ¼ quả, còn lại mang đi xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào dầu ăn phi thơm, thêm 2 muỗng tương cà vào đảo đều đến khi sôi, cho tiếp nước cốt ớt chuông vào đảo cho sánh lại. Cho dứa đã thái hạt lựu vào hỗn hợp đang sôi trên, đảo đều xong cho tiếp bạch tuộc đã nướng vào và vặn nhỏ lửa để bạch tuộc thấm sốt, nấu đến khi sốt sệt sệt lại là được.

Bạch tuộc xào cần, hành tây

Bạn đun sôi nước với một ít muối, cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần sơ rồi vớt ra để ráo. Cần tây cắt khúc vừa ăn, hành tây cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với ăn, sau đó cho cần và hành tây vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Xào rau khoảng 3 phút thì cho bạch tuộc vào xào chung khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp. Nấu món này cần phải xào nhanh trên lửa lớn để rau không bị quá mềm, giữ được độ giòn và bạch tuộc cũng giữ được vị tươi ngon tự nhiên.

Canh kim chi bạch tuộc

Phi thơm hành tím băm rồi cho bạch tuộc vào nhanh, đến khi vừa săn lại thì cho ra bát để riêng. Đổ nước vào nồi vừa xào bạch tuộc, cho thêm củ cải cắt miếng vừa ăn giúp làm ngọt nước dùng, đun sôi đến khi củ cải mềm. Cho kim chi đã thái khúc vào nồi đun sôi thêm 5 phút nữa. Nêm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đổ bạch tuộc đã xào và giá đỗ vào đun cho sôi 1 lần nữa là món ăn hoàn thành. Món canh kim chi bạch tuộc chua chua, cay cay, bạch tuộc giòn giòn ăn vào những ngày thời tiết se lạnh hoặc mùa đông thì ngon phải biết.

Bạch Tuộc Làm Gì Ngon? 3 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ăn Chỉ Có “Nghiền”

Kết hợp bạch tuộc với sốt ướp thịt nướng và tương cà sẽ đem đến một món ăn hoàn toàn mới lạ, hương vị thơm dậy mùi dành cho những người yêu thích hương vị mạnh và cay nồng.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn:

+ Bạch tuộc: 400g bạch tuộc tươi

+ Quả ớt chuông đỏ: ½ quả

+ Dứa chín: ½ quả

+ Chanh: 1 quả

+ Gia vị đi cùng: sốt để ướp thịt nướng, ớt bột, tương cà, muối, hạt nêm, rượu trắng, dầu hào…

Các bước thực hiện: Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Làm sạch và ướp bạch tuộc

Rửa sạch bạch tuộc bằng cách bỏ hết nội tạng bên trong thận và rửa bằng rượu trắng. Vắt chanh lấy nước cốt bóp cùng bạch tuộc để loại sạch mùi tanh.

Cho bạch tuộc vào bát, bỏ vào bát các gia vị sau: dầu hào 1 thìa, sốt ướp thịt nướng 1 thìa, muối nửa thìa, ớt nửa thìa (hoặc ít/nhiều hơn tùy khẩu vị).

Đảo đều và ướp bạch tuộc như vậy trong 1 – 2 giờ để thịt bạch tuộc ngấm hoàn toàn gia vị.

– Trong khoảng thời gian 1 -2 giờ ướp bạch tuộc bạn tiếp tục chuẩn bị ớt chuông đỏ và dứa để nấu cùng bạch tuộc.

– Ớt chuông đỏ rửa sạch, lấy ¼ quả thái chỉ, còn lại xay nhuyễn với một chút nước để tạo thành hỗn hợp ớt chuông đỏ. Lọc lấy nước cốt bỏ phần bã xay.

– Băm/giã tỏi nhỏ ra cho ra bát.

– Dứa cũng rửa sạch và thái hạt lựu.

Bước 2: Thực hiện nấu bạch tuộc sốt tương cà:

– Sau khi ướp bạch tuộc thì xếp ra khay để nướng qua trong 10 phút, nhiệt độ nướng khoảng 100 độ C thì lấy ra.

– Bắc chảo lên bếp cho một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo đun nóng đến một mức nhiệt độ nhất định thì phi thơm tỏi đã được băm/giã nhỏ.

– Cho 2 thìa tương cà và tỏi trong chảo và đảo đều. Đợi đến khi hỗn hợp tỏi – tương cà sôi thì cho nước cốt ớt chuông ra đảo cùng.

– Sau khi sốt tương cà sánh lại thì bỏ dứa đã được thái hạt lựu vào sốt đang nấu. Thêm các gia vị muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào,… cho đến khi vừa miệng ăn.

– Cho bạch tuộc vào sốt cùng hỗn hợp sốt trên. Để bếp nhỏ cho đến khi bạch tuộc ngấm sốt thì tắt bếp bỏ bạch tuộc ra bát.

Thành phẩm cần đạt được:

Bạch tuộc sốt tương cà cần phải có vị mặn vừa, thơm mùi ớt chuông và cà chua đặc trưng. Nước sốt cần sánh màu óng, không quá đặc hay quá lỏng. Bạch tuộc không bị cháy đen khi nướng. Khi ăn bạch tuộc không quá dai hoặc quá bở.

Món 2: Bạch tuộc nướng muối ớt

Một trong những món ăn thường hay xuất hiện trên bàn nhậu đó là món bạch tuộc nướng muối ớt với hương vị cay cay, dai giòn đặc trưng, rất được lòng người thưởng thức không chỉ trên bàn nhậu mà trong mâm cơm cũng là một món ngon để thay đổi khẩu vị bữa ăn mỗi ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Bạch tuộc: 500g

+ Ớt cay (ớt hiểm): 2 quả hoặc bột ớt cay

+ Chanh: 1 quả

+ Gừng: 1 mẩu nhỏ

+ Các gia vị nguyên liệu khác: Muối, hạt nêm, rau răm/húng quế, hạt tiêu,…

Các bước thực hiện món bạch tuộc nướng muối ớt: Bước 1: Chuẩn bị – sơ chế bạch tuộc:

– Ớt xay nhuyễn cùng với muối. Hoặc trộn bột ớt cay với muối

– Nhặt sạch rau răm và rửa sạch.

– Chanh cắt làm đôi

– Cạo vỏ gừng, rửa sạch và băm nhỏ.

Tất cả để vào một một đĩa để dễ lấy và sử dụng.

– Bạch tuộc lành sạch ruột bên trong, rứt bỏ bầu và túi mực rồi lộn ngược lại, nếu có rượu có thể dùng rượu rửa sạch bạch tuộc để khử mùi, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

– Để nguyên con ướp cùng với các gia vị muối ớt đã xay nhuyễn, hạt nêm, tiêu, gừng và ướp để trong 15 – 20 phút cho đến khi bạch tuộc ngấm gia vị thì xếp vào khay nướng.

Bước 2: Thực hiện nấu Bạch tuộc nướng muối ớt

– Bật lò nướng trước 10 phút trong khoảng 200 độ C.

– Trong thời gian đó bạn phết qua một ít dầu ăn lên bạch tuộc đã được xếp sẵn trên khay nướng, việc phết qua dầu ăn lên bạch tuộc không chỉ giúp bạch tuộc chin thơm ngon hơn mà nó còn đảm bảo bạch tuộc không bị mất nước quá nhiều trong quá trình nướng.

– Bỏ khay nướng bạch tuộc vào trong lò nướng hoặc bếp than trong vòng 15 – 20 phút, nướng cho đến khi bạch tuộc chín vàng đều và dậy mùi thơm bay ra là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bỏ bạch tuộc đã được nướng chín ra bát hoặc đĩa. Cắt bạch tuộc thành các miếng ăn vừa miệng là có thể thưởng thức được ngay. Ăn kèm với các gia vị như muối ớt, tiêu, chanh, rau răm.

Với món ăn này bạn không nhất thiết phải nướng bằng lò nướng. Nếu nhà bạn có than hoa hoặc bếp củi bạn có thể nướng bằng các bếp đó, thịt sẽ thơm ngon dai giòn và dậy mùi hơn nhiều so với lò nướng.

Thành phẩm cần đạt được:

Bạch tuộc nướng muối ớt trong quá trình nướng không bị nướng quá cháy hay quá khô, màu ngả nâu đẹp, mùi thơm mạnh hấp dẫn. Gia vị tẩm đều vừa miệng ăn và phải có vị cay đặc trưng. Khi ăn bạch tuộc cần có độ dai mềm và giòn ngậy nhất định.

Món 3: Canh bạch tuộc nấu dứa Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Bạch tuộc: 300g

+ Dứa chín vừa: ¼ quả hoặc ⅓ quả (nếu quả nhỏ)

+ Me: 1 quả

+ Cà chua: 2 – 3 quả

+ Sả: 1 củ

+ Ớt: 1 quả

+ Các nguyên liệu, gia vị đi kèm: rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi, hành lá, bạc hà, thì là…

Cách thực hiện canh bạch tuộc nấu dứa: Bước 1: Sơ chế làm sạch bạch tuộc và chuẩn bị gia vị

– Bạch tuộc làm sạch bên trong, lộn ngược bạch tuộc, vứt bỏ bầu và túi mực rồi lộn ngược lại, hoặc dùng dao mổ thân bạch tuộc để rút bỏ ruột.

– Dùng 1 miếng gừng và rượu đã được đập dập nát để rửa sạch mùi tanh của bạch tuộc. Sau đó tiếp tục chuẩn bị một miếng gừng khác cạo sạch vỏ, chia một phần lớn để thái lát và bỏ vào một bát riêng, phần còn lại băm nhỏ.

– Dứa gọt sạch vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng mỏng.

– Cà chua rửa sạch bổ nhỏ

– Luộc chín quả me rồi bỏ hạt, dầm nát.

– Thái ớt và sả.

– Hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, thì là thái nhỏ, tỏi băm vụn

Tất cả cùng xếp vào một đĩa để dễ sử dụng.

Bước 2: Chế biến món canh bạch tuộc nấu dứa

– Trước khi nấu canh bạn ướp bạch tuộc với các gia vị: hạt nêm, gừng đã được băm nhỏ, sả, ớt và một chút rượu trắng. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bạch tuộc ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì bỏ hành và tỏi vào phi thơm cho đến khi dậy mùi.

– Tiếp tục cho bạch tuộc vào xào chín sơ qua cho đến khi bạch tuộc chuyển màu tối nâu dần thì tắt bếp, tránh để quá cháy bạch tuộc. Bỏ bạch tuộc ra bát riêng.

– Bỏ cà chua vào chảo rồi xào chín cho đến khi mềm nát gần giống sốt cà chua. Bỏ thêm nước và đun sôi.

– Khi canh cà chua sôi tiếp tục cho gừng, me, dứa và bạch tuộc đã xào qua vào nồi đun sôi.

– Tiếp tục đun sôi canh trong vòng 1 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vừa thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị hạt nêm muối, ớt, hành lá, thì là, bạc hà cho vừa miệng rồi bỏ ra bát ăn nóng.

Thành phẩm cần đạt được:

Món canh bạch tuộc nấu dứa cần ngọt vị nước cốt của bạch tuộc, nước canh cần có vị chua dịu nhẹ của dứa và me. Bạch tuộc không bị xào quá cháy.

Bát canh cần có mùi thơm dịu của dứa và bạch tuộc, cùng với đó là hành, thì là, bạc hà. Màu sắc hòa quyện tươi sáng.

– Tự làm các món ăn vặt mùa hè ngay tại nhà

– Hướng dẫn làm các món ăn vặt hot nhất thị trường

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon

Để có món bạch tuộc ngon thì trước tiên khâu chọn lựa nguyên liệu cần chuẩn xác.

Hiện nay, để mua được bạch tuộc tươi sống không phải là chuyện dễ dàng. Dạng phổ biến trên thị trường là bạch tuộc cấp đông. Khi bạch tuộc vừa được đánh bắt lên, nếu được cấp đông chuẩn thì chất lượng của bạch tuộc hầu như không bị giảm chất lượng.

Để chọn bạch tuộc ngon cách đơn giản nhất là bạn dựa vào màu sắc trên lưng và bụng của chúng:

Với bạch tuộc tươi ngon thì phần lưng da trơn mịn và phần bụng còn trắng sáng. Nếu phần bụng chuyển sang màu trắng ngà thì đó là những con đã bị ngâm nước.

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra qua mùi của bạch tuộc. Với những con bạch tuộc còn tươi sẽ không có mùi, còn những con bị hỏng sẽ có mùi hôi thối.

Khi đã chọn cho mình những con bạch tuộc tươi ngon thì khâu làm sạch bạch tuộc cũng rất quan trọng. Bạn có thể nhờ người bán làm sạch hộ hoặc mang về nhà tự làm sạch.

– Rửa qua bạch tuộc với nước sạch. Nếu thích bạn có thể cắt phần mắt xúc tu để riêng ra hoặc không cần.

– Loại bỏ nội tạng bạch tuộc: Đặt bạch tuộc nằm ngửa sao cho mắt hướng xuống đất rồi dùng kéo đưa vào sau gáy và cắt. Xẻ đôi thân để lộ phần nội tạng bên trong. Bạn dùng dao và tách bỏ phần nội tạng bên trong ra.

Bạn chú ý lựa kéo xẻ gần phần da để tránh chọc kéo vào túi mực của bạch tuộc sẽ bị loang nổ mực ra cả con bạch tuộc.

– Bước tiếp theo đem bạch tuộc bóp cùng chút muối hạt, gừng và rượu để khử mùi tanh và bóp cho ra hết nhớt.

Gia vị như dầu hào, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối, sốt ướp thịt nướng,…

Bước 1: Bạch tuộc đã được làm sạch chúng ta ướp cùng 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột, 1 thìa sốt thịt nướng. Để nguyên liệu ướp trong khoảng 1 giờ để ngấm gia vị.

Bước 2: Cách chế biến bạch tuộc với món ăn này việc sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu khác ngoài bạch tuộc cũng vô cùng quan trọng. Ớt chuông, dứa sau khi rửa sạch và thái nhỏ. Dứa thái hạt lưu và ớt chuông thái chỉ ¼ quả, phần còn lại mang đi xay để lấy phần nước cốt.

Bước 3: Bạch tuộc sau khi nướng chúng ta tiến hành nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút.

Món ăn sau khi hoàn thành chúng ta cho ra đĩa, sử dụng với cơm nóng vô cùng ngon miệng và đưa cơm.

Khi tìm hiểu về cách chế biến bạch tuộc thì món bạch tuộc nướng muối ớt là một món ăn không thể bỏ qua. Hương vị mới lạ, hấp dẫn và thu hút mà nó mang lại chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai khi thưởng thức.

– Rau gia vị như rau răm, húng quế, quất, hạt tiêu,…

Cách chế biến bạch tuộc với món bạch tuộc nướng muối ớt có những bước cơ bản cần được thực hiện. Tuân thủ các bước giúp chúng ta có được một món ăn tròn vị, đúng nghĩa:

Khi đã có bạch tuộc được làm sạch sẽ và khử mùi tanh thì bạn cần làm theo các bước tiếp theo:

Chúng ta sử dụng muối, hạt nêm, tiêu, gừng đập dập, ớt thái lát,… ướp cùng bạch tuộc đã sơ chế. Để nguyên liệu ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Lò nướng nên mở trước khoảng 10 phút, nhiệt độ duy trì ở mức 200 độ C. Cho bạch tuộc đã ướp sẵn vào khay nướng, phết thêm chút dầu ăn và cho vào nướng trong khoảng 10 – 15 phút. Tới khi bạch tuộc đã vàng đều thì bỏ ra.

Bạch tuộc là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng, chúng ta có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau làm phong phú cho thực đơn ẩm thực của bản thân, người thân và bạn bè. Tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của từng người mà việc chế biến bạch tuộc có thể điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Chế biến đúng cách, món ăn hấp dẫn vừa giúp mỗi người ngon miệng lại bổ sung thêm đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, duy trì sức khỏe tốt nhất.

Bạch Tuộc Sống Ở Đâu? Các Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc

Bạch tuộc di chuyển bằng cách bơi hoặc bò. Chúng chỉ di chuyển mỗi khi đói hoặc bị đe doạ. Lúc này, chúng sẽ tích nước vào phần thân rồi bắn ra với tốc độ cực nhanh tạo thành cơ chế phản lực để đẩy cơ thể đi. Tốc độ lúc này của chúng có thể vào khoảng 25km/h.

Cách chế biến bạch tuộc ngon

Thịt bạch tuộc chỉ ngon khi còn độ tươi, chà với muối sau đó chà qua chanh (quả chanh cắt lát mỏng cả vỏ) cho sạch. Sau đó, bạn rửa vài lần qua nước, để ráo, rồi cắt ngắn cho vừa ăn và đem chế biến thành những món ăn ngon với bạch tuộc ưa thích.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tế là món ăn rất ngon, đậm đà, thơm lừng, là món ăn quen thuộc của miền biển. Bạch tuộc nướng là món nhậu khá phổ biến trên đất Sài Thành.

Cách làm

Sau khi rửa sạch bạch tuộc với muối và 1 ít gừng dâm nhuyễn bạn để ráo sau đó tiến hành tẩm gia vị để ướp.

Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối.

Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

Sau đó nướng bạch tuộc trên than hồng sẽ thơm và ngon hơn.

Ăn kèm chuối chát, khế, rau răm và chấm muối ớt chanh

Bạch tuộc nướng muối ớt

Trộn dầu ăn, ớt xay, tương ớt, bột ngọt, bột nêm Knor, tỏi xay, mật ong và xay nhuyễn bắc lên bếp nấu sơ qua cho sôi lên.

Bạch tuộc làm sạch bỏ ruột, nhúng sơ qua qua nước sôi cho sạch nhớt.

Đặt Bạch Tuộc lên bếp than hồng nướng cho chín tái sau đó trộn vào tô hỗn hợp muối nướng và nướng tiếp cho chín.

Cắt bạch tuộc thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 2 cm cho vừa miệng.

Dọn Bạch Tuộc vừa chín tới nóng hổi thơm phức với rau răm và vài lát dưa leo. Cùng nước chấm hải sản đặc trưng.

Bạch tuộc xào cần tỏi 

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi cho 1 muỗng dẫu ăn và phần đầu trắng của tỏi tây, phi vàng. Sau đó, cho bạch tuộc vào xào trên lửa lớn, đảo đều rồi cho 3/4 thìa bột canh và dầu hào vào. Khi bạch tuộc chuyển màu trắng săn lại thì tắt bếp và cho ra dĩa.

Tiếp theo, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì cho cà chua, cần và tỏi tây, cho tiếp 1/4 thìa bột canh vào và cho phần bạch tuộc đã xào trước đó, đảo đều vài phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho thêm một chút hạt tiêu vào để tăng thêm phần hấp dẫn

Bạch tuộc hấp hành gừng

Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ bằng chanh, muối sau đó rửa sạch và để ráo nước. Sau khi đã ráo nước thì bạn tiến hành thái và chia bạch tuộc thành từng phần sao cho nó vừa miệng khi ăn.

Tẩm ướp bạch tuộc với gừng tỏi, ớt và hạt nêm cho vừa đủ rồi để tầm 15 – 20 phút cho gia vị ngấm vào bạch tuộc và tiến hành hấp cách thủy. Khi hấp cách thủy bạn tính từ lúc nước sôi thì bạn căn giờ khoảng 10 phút là món ăn đã hoàn thành. Lưu ý bạn không nên hấp quá lâu, chỉ nên để bạch tuộc tuộc vừa độ chín tới để giữ được vị ngon ngọt và vị tanh cốn có rất hấp dẫn của bạch tuộc

Sau khi bạch tuộc đã được hấp chín thì cho ra đĩa và trang trí thêm chút rau cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Không nên để bạch tuộc quá lâu trong nồi vì để thế bạch tuộc sẽ chín quá và khi ăn sẽ bị mất vị đặc trưng của  món ăn.

Gỏi bạch tuộc

Ướp bạch tuộc với gừng xắt nhỏ và 2 thìa cà phê rượu trắng trong khoảng 10 phút.

Chần sơ bạch tuộc với nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo và chiên bạch tuộc trên chảo cho tới khi săn lại. Lúc này bạch tuộc có mùi rất thơm. (Cũng có thể nướng bạch tuộc tươi qua than hoa).

Xoài xanh nạo sợi, cà rốt nạo sợi. Cà rốt trụng qua nước ấm cùng chút muối để bớt vị hăng. Rau húng ngắt lấy lá và ngọn, rửa sạch.

Cho bạch tuộc, cà rốt, xoài, rau húng và các nguyên liệu còn lại vào âu to và dùng tay trộn đều.

Bạch tuộc nướng sốt cay

Bạch tuộc rửa sạch, lấy phần tua. Quấn tua bạch tuộc vào que, nướng sơ qua

Hành tây băm nhuyễn, cho vào tô. Thêm tương ớt, ớt bột, nước tương, dầu mè, tỏi băm, muối, tiêu vào trộn đều.

Quết phần hỗn hợp vừa trộn lên bạch tuộc, rồi nướng trên lửa than.

Bạch tuộc chín rắc thêm ít mè trắng lên trên, dùng nóng.

Món ngon với bạch tuộc nướng sốt cay

Bạch tuộc xào dứa

Bạch tuộc mua về rửa sạch bằng rượu trắng cho bớt mùi tanh, bớt nhớt rồi sau đó bạn rửa lại bằng nước để cho ráo.

Thái bạch tuộc thành từng miếng nhỏ đem ướp cùng với gia vị bao gồm: muối, tiêu, hạt nêm, hành khô băm nhỏ để trong khoảng thời gian 5 phút cho ngấm.

Dứa, cà chua rửa sạch rồi bạn bổ múi cau. Cần tây làm sạch cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo 1 thìa dầu ăn cho nóng, phi hành thơm rồi sau đó cho bạch tuộc vào đảo cho thật đều tay.

Khi thấy bạch tuộc hơi săn lại bạn cho dứa, cà chua và cần tây cắt khúc vào xào cùng cho đến khi tất cả đều chín tới, nêm nếm lại gia vị cho ngon nhất. Cuối cùng bạn cho bạch tuộc xào dứa ra đĩa, trang trí rau thơm rồi dọn lên mâm.