Cách Chế Biến Món Ăn Với Nấm Hương / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Hương

Nấm hương là một trong những loại nấm phổ biến nhất trên thế giới. Loại nấm này có hương vị rất đậm đà thơm ngon, ngoài ra còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Nấm hương rất dễ để kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những món ăn ngon được chế biến từ nấm hương để có một thực đơn bổ dưỡng và thơm ngon cho hàng ngày cho gia đình mình.

1. Nấm hương xào thịt

Nguyên liệu Nấm hương xào thịt

Cách làm Nấm hương xào thịt

Thịt nạc vai cắt nhỏ ướp với gia vị, mì chính cho ngấm. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, một phần ướp cùng thịt, một phần dùng để phi thơm. Hành hoa nhặt rồi rửa sạch phần trắng dùng để phi thơm, phần xanh thái nhỏ. Nấm hương ngâm cho nở đều rồi thái nhỏ.

Cho dầu vào chảo đun nóng, lấy phần hành khô và phần trắng của hành hoa vào phi vàng cho có mùi thơm

Cho thịt vào chiên sơ rồi cho nấm hương thái nhỏ vào đảo cùng thịt, xào đến khi có mùi thơm thì nêm gia vị vừa ý, tắt bếp rồi rắc hành vào. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của hành và nấm, nhìn lại rất bắt mắt. Món này cho bé ăn trộn đều với cơm, bé ăn rất nhanh vì cực kỳ dễ ăn.

2. Nấm hương nhồi thịt băm

Chuẩn bị nguyên liệu Nấm hương nhồi thịt băm

Thịt lợn xay: 200 g (các bạn có thể mua thịt lợn xay sẵn, hoặc có thể tự mua thịt về xay cho đảm bảo vệ sinh)

Tôm khô: 20 g

Tỏi: 2 tép; củ năng: 3 củ; ngò: vài cọng

Trứng gà: 1 quả

Gia vị: bột ngô, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu trắng, đường, dầu mè, nước tương

Cách làm Nấm hương nhồi thịt băm

3.Cơm rang nấm hương

Nấm hương khô 20g

Tôm tươi bóc vỏ 100g

Cơm trắng 1 chén

Trứng gà 1 quả.

Tỏi băm, gừng cắt sợi

Hành lá, ngò rí, ớt chuông xanh cắt hạt lựu

Muối, tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn

Nguyên liệu Cơm rang nấm hương

Tôm cắt hạt lựu, ướp với 1/4 muống muối, 1/4 muống tiêu, 1/3 muống bột ngọt, 1 muống tỏi băm và 1/2 muống gừng cắt sợi. Trứng đánh đều với 1/3 muống hạt nêm.

Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, cắt lát mỏng.

Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.

Trộn đều trứng với cơm. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm và nấm hương vào xào chín, tiếp tục cho cơm vào đảo đều cho cơm săn và trứng chín, nêm dầu hào vào.

Cuối cùng cho hành lá, ớt cắt hạt lựu, gừng cắt sợi vào xào chín tới, rồi đảo đều, tắt lửa.

Cách làm Cơm rang nấm hương

278 views

Một Số Món Ăn Chế Biến Từ Nấm Rơm

MỘT SỐ MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ NẤM RƠM

1. Gà nấu Nấm Rơm: * Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 300 gram thịt gà.

– 200 gram Nấm Rơm hoặc thay bằng Nấm Bào Ngư (Nấm Sò).

– 1 Củ cà rốt nhỏ.

– 4 chén nước lọc nhỏ.

* Cách sơ chế:

– Ớt, hành khô và sả.

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm.

– Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành, xả và ớt ra bằm. Gọt vỏ cà rốt, rửa cho thật sạch, sau đó cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo sở thích hoặc để trang trí khi nấu xong.

* Cách chế biến:

– Bước 2: Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng; sau đó, cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, như cách làm các món gà khác.

– Bước 3: Cho thịt gà vào tô/nồi rồi ướp cùng với sả băm, hạt nêm, nước mắm (mỗi thứ một muỗng cà phê nhỏ). Trộn vài cái rồi cho hành băm với ớt vào trộn đều cho ngấm gia vị.

– Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn vào và vặn nhỏ lửa đợi dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành tím vào để phi thơm; sau đó bạn sẽ bắt đầu đổ gà vào xào cho thịt săn lại.

2. Canh Nấm Rơm: * Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Bước 2: chuẩn bị cỡ 4 chén nước nhỏ để cho vào nồi, đun đến khi sôi. Nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun riu riu trong 40 phút nữa để gà được chín mềm. Bạn có thể thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.

– Bước 3: Bạn cho cà rốt và Nấm Rơm vào đun cùng, đến khi bạn thấy cà rốt chín mềm thì tắt bếp; trang trí món gà nấu Nấm Rơm bằng cà rốt, lá chanh.

– 300 gram Nấm Rơm

– 100 gram thịt lợn xay (thịt nạc vai hoặc thịt thăn)

* Cách sơ chế:

– Hành khô và hành lá, mùi tàu.

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu và bột nêm.

– Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành khô bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

* Cách chế biến:

– Bước 2: Thịt lợn xay ướp gia vi, mắm, hạt tiêu, bột nêm khoảng 10 phút.

– Bước 3: Chuẩn bị dầu ăn, nồi nước sạch; chảo rửa sạch.

– Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho vào một ít đầu ăn, vặn nhỏ lửa đợt dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho hành khô băm nhỏ vào để phi thơm; sau đó bạn sẽ bắt đầu đổ thịt lợn vào xào cho thịt săn lại, vừa chín tới rồi cho ra bát.

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Bước 2: Chuẩn bị 1 bát tô nước để cho vào nồi, đun đến khi sôi. Nước sôi thì bạn cho Nấm vào đun khoảng 10 phút; tiếp đó bạn cho thịt lợn đã xào vào nồi đun thêm khoảng 3 phút. Bạn có thể thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của gia đình.

– Bước 3: Bạn cho hành lá thái nhỏ và mùa tàu vào, tắt bếp đưa canh ra bát tô và thưởng thức.

– 300 gram thịt ba chỉ.

– 300 gram Nấm Rơm.

* Cách sơ chế:

– Hành củ, hành lá và ớt.

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu và muối.

– Bước 1: Nấm rơm tươi hoặc Nấm rơm đã sơ chế rửa bằng nước sạch và để ra rổ cho ráo nước. Lấy hành củ, ớt rửa sạch băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.

* Cách chế biến:

– Bước 2: rửa sạch thịt ba chỉ với nước muỗi loãng, sau đó để ráo nước, khi đã ráo nước thì bạn sẽ thái thịt thành từng miếng nhỏ.

– Bước 3: Cho thịt đã thái nhỏ vào ướp với hành củ đã bằm nhỏ, thêm ít nước mắm, bột nêm, nước màu dừa cùng chút đường vào ướp cho vừa vị. để khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

– Bước 1: Đặt nồi lên bếp và cho thịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt săn. Khi thịt săn rồi bạn sẽ cho thêm chút nước sôi vào, sao cho ngập mặt thịt. Bạn kho thịt với lửa vừa đến khi nước gần cạn và thịt chín mềm là được

4. Nấm Rơm xào thịt bò * Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Bước 2: bạn sẽ cho Nấm Rơm vào và đảo cho thật kỹ lần nữa. Kho thêm chừng 5-7 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị rồi tắt bếp.

– Bước 3: Bạn cho hành lá thái nhỏ, rắc đều trên bề mặt, tắt bếp đưa món thịt kho Nấm Rơm ra bát và thưởng thức.

– 300gr thịt bò thăn

– 300gr nấm rơm

-100gr cần tây

– 2 củ tỏi

– Hành tây: 1 củ

– Cà rốt: 1 củ

* Cách sơ chế:

– Gừng tươi: 1 củ

– Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước tương.

– Bước 1: Thịt bò rửa sạch, dùng dao thái miếng mỏng. Ướp thịt bò cùng với gia vị gồm: gừng tươi và hạt tiêu, thêm 1 chút nước tương cho thịt bò mềm ra và thêm đậm đà.

* Cách chế biến:

– Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối trong vòng 15 phút cho sạch đất cát rồi bổ đôi.

– Bước 3: Cần tây ngâm muối và rửa sạch, sau đó cắt thành đoạn dài khoảng 3 cm. Hành tây: Bóc vỏ, bỏ rễ, thái nhỏ. Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái thành khoanh tròn. Nếu khéo tay bạn có thể tỉa thành hoa cho đẹp mắt. Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

– Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho vào một ít đầu ăn, vặn nhỏ lửa đợt dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn đã nóng phi thơm tỏi trong chảo rồi cho thịt bò vào xào lửa lớn, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.

Xào bò cho đến khi chín tái thì cho nấm rơm và cần tây, hành tây, cà rốt vào đảo cùng. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu đều chín, nêm nếm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

rút thịt bò xào nấm rơm ra dĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và thưởng thức.

Bí Quyết Nấu Ăn: 8 Cách Chế Biến Nấm Hương Khô Và Tươi Cực Hấp Dẫn

Nấm Hương là nấm ăn thông dụng và bổ dưỡng nhất hiện nay. Những cách chế biến Nấm Hương đơn giản này sẽ giúp bạn và gia đình có được những món ăn từ nấm thơm ngon hết xảy, giàu vitamin và khoáng chất…

Lợi ích khi chế biến món ăn với Nấm Hương?

Hẳn bạn cũng biết (còn gọi là Nấm Đông Cô) là một trong những loại nấm ăn thông dụng cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú và khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như các loại bệnh tim mạch, tiểu đường,… hiệu quả.

Ở Việt Nam, Nấm Hương tươi được sử dụng khá thông dụng như nhiều loại nấm tươi khác. Loại nấm này có độ gân dai đặc trưng ở mũ nấm và hương vị ngọt thanh đặc biệt nên kết hợp chế biến sẽ làm được nhiều món ăn rất ngon.

Không chỉ thế, Nấm Hương vốn là một loại thực phẩm ít calo, việc bổ sung nấm cho chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, hỗ trợ giảm cholesterol và giảm cân với người thừa cân nên cực phù hợp cho vào chế độ ăn kiêng.

Các bạn hãy cùng Nấm Ngon xem và áp dụng vài cách chế biến Nấm Hương tương đối thông dụng dưới đây nhưng đảm bảo sẽ làm nên những món ăn cực ngon đấy.

Cách sơ chế Nấm Hương trước

Trước khi vào phần chế biến, bạn cần phải trải qua bước sơ chế như các món nấm khác để đảm bảo sạch sẽ và chế biến món ăn từ nấm đượcngon nhất.

1. Làm sạch Nấm Hương

Thông thường, Nấm Hương vốn dĩ đã sạch, bạn chỉ cần sơ chế thật đơn giản bằng cách: ” Cho nấm vào rổ và mở vòi nước xịt, dùng tay chà nhẹ. Hoặc cho nấm vào thau đầy nước, quậy vài vòng, dùng tay chà nhẹ cho ra bụi (nếu có) trong 1-2 phút là được “.

Mẹo hay: Bạn cho nấm vào nước sôi chừng 1-2 phút cho mất mùi rơm, mùn cưa rồi bỏ qua nước lạnh để bảo toàn dinh dưỡng (nóng gặp lạnh co lại), nấm sẽ có màu đẹp, sạch và giòn hơn, không mất chất như khi rửa nước lạnh từ đầu hoặc bị vắt kiệt nước.

2. Khử mùi Nấm Hương nếu cần

Nếu bạn mua nấm ở chợ, vài nơi trưng bên ngoài hoặc bảo quản không kỹ, bạn sẽ ngửi thấy mùi nấm hôi nhẹ hoặc khó chịu như mùi mốc. Để chế biến nấm được thơm ngon bạn cần phải dùng phương pháp khử mùi trước. Các bạn làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rượu và muối

Cách thực hiện:

Ngâm Nấm Hương vào nước để qua đêm (khoảng 8h) cho nấm nở

Để phần gốc, chân nấm xuống tiếp xúc với mặt nước, mũ nấm phía trên.

Xả nấm 2-3 lần và bóp nước ra sau mỗi lần xả nước.

Nấu một nồi nước sôi và cho nấm vào luộc chừng 2 phút, nêm rượu nấu ăn.

Nấu thêm chừng 15 phút nữa để nấm mềm ra hết là được.

3. Cắt bỏ phần gốc Nấm Hương

Nấm Hương thường được sử dụng chủ yếu là phần mũ nấm bởi chủ yếu là hàm lượng dinh dưỡng đến từ phần mũ và tất nhiên là mũ nấm gân dai rất ngon. Phần chân nấm khá cứng và ít dinh dưỡng, nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon.

Nếu mua loại Nấm Hương còn chân thì có thể cắt chân nấm đi trước khi chế biến, nếu như bạn mua nấm đã cắt chân sẵn rồi thì cứ thế làm sạch rồi chế biến thôi.

Nấm Xanh có Nấm Hương tươi/khô sạch chuẩn, nếu bạn thích có thể đặt dùng thử nhé!

Cách chế biến Nấm Hương với các món chay ngon

Dưới đây là những món ăn chay đặc trưng được chế biến từ Nấm Hương, mỗi món ăn sẽ mang cho bạn một trải nghiệm khác nhau, hãy thử nhé!

1. Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100 gram Nấm Hương (số lượng tùy theo số người ăn trong gia đình)

Dầu ăn

Xả, ớt đỏ, lá chanh

Bột nêm

Mì chính

Nước tương

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Vậy là bạn có thể cho món Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh ra dĩa, trang trí chút và thưởng thức cùng gia đình cực thơm ngon nhé!

2. Nấm Hương kho đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 hộp Nấm Hương tươi hoặc 100 gram Nấm Hương khô

2 bìa đậu hũ

2 muỗng canh sả ớt đã xay nhuyễn

2 muỗng nước tương

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng muối hột

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Lưu ý: Chế biến nấm không đun lâu hơn vì nấm sẽ ra nước và mất ngon.

Món này mà dùng với cơm nóng sẽ rất ngon, nhai chậm để cảm nhận hương vị của món ăn này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thật nhẹ nhàng và thoải mái.

3. Nấm Hương xào cải ngồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

50 gram đọt cải ngồng

100 gram Nấm Hương khô/tươi (số lượng tùy ý theo số người dùng)

1 miếng đậu hũ

Tàu hũ ky (phù trúc)

Tỏi, dầu hào, nước tương, hạt nêm

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Món Nấm Hương xào cải ngồng này kết hợp thêm dầu hào sẽ ăn rất ngon, và thú vị hơn bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này còn rất hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đó!

4. Nấm Hương khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nấm Hương (1 lượng vừa phải cần nấu)

Khoai tây (1 lượng vừa phải cần nấu)

1 củ gừng

1 củ cà rốt

Cách sơ chế: Cách chế biến:

5. Nấm Hương om gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

15-20 tai Nấm Hương khô

500 ml nước sạch

2 thìa canh tương Kikkoman

1 cm gừng đã bóc vỏ và thái lát

1-2 thìa canh đường

Một vài giọt dầu vừng thơm

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Ăn nóng với cơm rất ngon, trước khi ăn, cho thêm mấy hạt dầu vừng vào sẽ thơm ngon hơn đó bạn nhé.

Cách chế biến Nấm Hương với các món mặn

1. Canh sườn heo hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khoảng 12-15 tai Nấm Hương khô

300-350 gram sườn heo

3 lít nước

1 củ tỏi

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê muối

2 gói gia vị nấu phở

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Canh sườn hầm nấm ăn rất ngon. Có thể chuẩn bị một chén nước tương dằm tỏi ớt để chấm cùng sườn cho ngon hơn bạn nhé! Đảm bảo với mùi vị thơm thơm của món canh này sẽ khiến cả gia đình bạn mê mệt ăn hoài luôn ấy.

2. Canh xương gà hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100 gram Nấm Hương tươi hoặc khô

1 bộ xương gà đã lóc thịt

20 con tôm khô cỡ vừa (loại nhỏ thì có thể 30-35 con)

Su hào, cà rốt

Muối hoặc bột gia vị, nước mắm

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Cho ra tô lớn dùng nóng cùng gia đình rất ngon. Bạn có thể cho thêm ít hành mùi và tiêu xay vào ăn cùng cho thơm ngon hơn bạn nhé.

3. Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100 gram Nấm Hương tươi hoặc khô

150 gram thịt heo lựa loại 3 phần mỡ 7 phần nạc

100 gram đậu hũ

50 gram cà rốt

Rượu nấu

Muối, đường, tiêu

Bột ngô

Bột nếp

Nguyên liệu ướp thịt sẵn

Cách sơ chế: Cách chế biến:

Thông tin được tổng hợp và hỗ trợ từ một số trang nấu ăn. Nấm Ngon chúc các bạn và gia đình sẽ có được một bữa ăn ngon cùng các món ăn chế biến từ Nấm Hương.

Hi vọng những cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) ở trên từ Nấm Ngon chia sẻ cho các bạn có thể giúp cho các bạn, các mẹ nội trợ có thêm nhiều phương pháp, nhiều cách nấu ăn cho gia đình mình thêm vui vẻ hạnh phúc.

Đặc biệt, những món ăn từ nấm giúp khỏe khoắn và thanh tịnh tâm hồn, thoải mái và ít bệnh tật hơn rất nhiều. Bạn nên tăng cường khẩu phần nấm, rau củ quả nhiều hơn và giảm khẩu phần thịt ăn hàng ngày đi nhé!

Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế Nấm Rơm và cách chế biến Nấm Bào Ngư hay cách chế biến Nấm Mèo khô để áp dụng cho thực đơn gia đình nhé!

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

Chế Biến Nấm Hương Rừng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe

Từ xưa, nấm hương rừng đã được mệnh danh là ” Hoàng hậu của thực vật” và ” Vua của loài rau”. Không phải tự nhiên mà nó được người ta đặt cho những cái tên mỹ miều như thế, mà bởi nấm hương là loại thực vật giàu protein nhất có tới 12-14g Protein/100g. Nhưng để chế biến nấm hương rừng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết.

Những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm hương rừng.

+ Cánh gà: 8 cái

+ Nấm hương: 100g

+ Rau mùi, hành lá.

+ Gừng, tiêu, đường, dầu mè.

Bước 1: Sơ chế cánh gà.

Rửa sạch cánh gà với nước muối để bớt mùi hôi, sau đó đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa. Tiếp theo, ướp cánh gà với cùng 1 thìa rượu trắng, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng băm nhỏ rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút để cánh gà ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Nấm hương khô ngâm nước sạch trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm.

Bước 3: Rán cánh gà.

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng già thì cho cánh gà vào chiên đều, chín vàng 2 mặt. Khi chiên gà, các bạn không nên để lửa quá to dễ làm cho cánh gà chín ngoài sống trong, và nên lật đều cả 2 mặt để cánh gà có màu sắc đẹp mắt. Sau khi chiên xong, cho gà vào đĩa sạch có giấy thấm dầu để ráo dầu.

Bước 4: Sốt cánh gà.

Lấy một chiếc nồi mới, cho cánh gà sốt cùng với nấm hương. Cho thêm dầu hào, một nửa bát con đun nước sôi để nguội vào nồi cánh gà đang sốt. Om thịt trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn. Thỉnh thoảng đảo đều tay cho cánh gà không bị bén lửa cháy xém. Khi cánh gà đã chín, ngấm gia vị thì các bạn trình bày ra đĩa tùy ý thích và thưởng thức.

+ Nấm hương khô: 25g

+ Thịt heo: 200g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Đậu cô ve: 200g

+ Hành ngò

+ Tỏi

+ Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu,..

Bước 1: sơ chế

+ Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 30 phút, cạo rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, để ráo. Thái nhỏ thành miếng vừa ăn ( nếu nấm nhỏ thì để nguyên tai ).

+ Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

+ Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.

+ Đậu cô ve tước bỏ chỉ, cắt xéo.

+ Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.

+ Tỏi băm nhuyễn

Bước 2: Chế biến

+ Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng.

+ Cho thịt heo và nấm vào xào. Nêm đường, bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon sao cho vừa ăn.

+ Khi thịt và nấm chín săn lại, cho đậu cô ve và cà rốt vào xào chín.

+ Tắt bếp, cho hành lá vào. Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu và ngò lên trên cho đẹp.

+ Nấm hương: 50gr

+ Trứng cút: 10 quả

+ Súp lơ xanh: 1 cái

+ Giò sống: 150gr

+ Su hào

+ Cà rốt: 1 củ

+ Nước hầm xương: 300 – 400ml

+ Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.

+ Trang trí: hành lá, rau mùi.

Bước 1: Sơ chế.

+ Nấm hương ngâm trong nước ấm, vớt ra cắt bỏ chân nấm để loại bỏ mùi hôi.

+ Trứng cút luộc chín, bóc vỏ

+ Súp lơ chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch.

+ Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa ( tùy ý thích ) rồi cắt thành lát mỏng.

+ Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

+ Hành lá, rau mùi nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến.

+ Trộn đều giò sống với 1 chút tiêu.

+ Sau đó, nhồi giò sống vào nấm hương. Chú ý không nên nhồi hay miếng quá to sẽ làm mọc nhìn không đẹp mắt.

+ Tiếp theo, đặt nồi nước hầm xương lên bếp, cho vào 1 ít gừng và hành lá, đun sôi rồi cho nấm hương đã nhồi giò sống vào nồi, luộc trong khoảng 5 – 6 phút thì vớt mọc ra.

+ Sau đó, cho cà rốt và luộc chín trong khoảng 4 – 5 phút thì cho tiếp su hào, súp lơ, trứng cút vào, nêm gia vị sao cho vừa ăn.

+ Cuối cùng, các bạn múc phần rau củ đã chín ra 1 cái tô, sau đó cho mọc đã luộc chín và cùng và chan nước dùng rồi thưởng thức.

+ Có thể cho thêm 1 ít cọng hành chẻ, ngò lên trên để cho đẹp mắt.

+ Chân giò heo: 1 cái ( nên chọn chân giò trước )

+ Nấm hương: 20g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Bột quế, hoa hồi

+ Hành lá, hành khô

+ Gia vị: hạt nêm, mắm, tiêu,..

Bước 1: Sơ chế chân giò: rửa sạch, chần qua nước sôi cho thêm 1 chút rượu trắng và gừng đê khử mùi hôi.

Bước 2: Ướp thịt chân giò.

+ Cho thịt vào bát lớn rồi ướp cùng với hành khô và đã được băm nhuyễn, gia vị vừa đủ cùng với một ít hoa hồi, bột quế.

+ Để thịt chân giò ngấm đều ngon thì các bạn nên ướp khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 3: Nấu thịt chân giò.

+ Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già, cho chân giò vào rán tới khi thấy chân giò ngả sang màu vàng rồi cho ra bát.

+ Sau đó, cho nấm hương vào xào trong chảo đấy luôn cùng với 1 ít hành khô.

+ Lấy nồi ấp suất cho chân giò với cà rốt đã thái khoanh tròn và nấm hương vào. Đổ nước ngập chân giò, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun lửa nhỏ liu riu tầm 1 – 2 tiếng cho tới khi chân giò mềm nục là được.

+ Khi chân giò đã mềm nục, cho ít hành hoa đã phi thơm lên trên, có thể cho 1 ít rau mùi, hành lá lẻ lên bát canh để đẹp mắt.