Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm

Mỗi nồi bạch tuộc nhúng giấm thơm ngon sẽ có cách làm chuẩn song cũng có thêm những sáng tạo rất riêng của người nấu trong cách nêm nếm, các lại rau nhúng kèm. Bởi vậy, tùy khẩu vị và tùy vào số lượng người ăn mà có thể mua nguyên liệu phù hợp, bài viết chia sẻ các nguyên liệu suất cho hai người ăn gồm có:

Lưu ý nên chọn bạch tuộc tươi thì khi nấu thịt mới dai và vị ngọt đậm. Bạch tuộc tươi có thân chắc, lưng phải trơn, bóng có ánh lên màu xanh, bụng trắng sáng.

– Cà chua, dứa, hành tây, gừng, chanh, ớt sừng, quất.

– Bún sợi hoặc mì tôm ( tùy sở thích mỗi gia đình)

– Gia vị: bột ngợt, muối, đường, mù tạt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…

– Các loại rau nhúng tùy sở thích. Các loại rau có thể nhúng giấm với bạch tuộc: bông bí, thiên lý, nấm rơm, …

Công thức chế biến bạch tuộc nhúng giấm

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm không hề hức tạp như nhiều người nghĩ mà ngược lại rất đơn giản và nhanh chóng với các bước làm sau đây:

Bước 1: Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mực, mắt và răng, để nguyên con, rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đến đập dập gừng, cho rượu và gừng vào bóp đều để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhờn trên phần da của bạch tuộc. Rửa một lần nữa và để ráo. Nếu bạn muốn bạch tuộc có hương vị đậm đà, thì có thể ướp thêm gia vị ( một ít tiêu, bột ngọt, hành lá, gừng xắt nhuyễn ), trộn đều, bọc màn thực phẩm để ngăn mát.

Bước 2: Sơ chế các loại rau: rửa sạch và cắt khoanh hành tây dài khoảng 0,5cm, cà chua thái múi cau (tùy theo sở thích, bạn có thể dùng dứa xắt miếng thay cho cà chua), sả cắt khúc đập dập, ớt xiêm rửa sạch, vứt bỏ hạt rồi để ráo nước, cần tây tước bỏ sơ, cắt khúc, trang trí ra đĩa.

Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc. Nước chấm bạch tuộc có thể là muối ớt xanh hoặc muối quất kết hợp lòng đỏ trứng gà. Bài viết cung cấp cả hai công thức cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích của gia đình mình:

*Với muối ớt xanh: cho ớt xiêm, muối ,đường, nước cốt chanh đã bỏ hạt vào máy xay sinh tố, cứ xay chừng 10 giây thì dừng lại rồi lại xay tiếp, xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp lỏng sệt. Có thể xay thêm 1 ít lá chanh để nước chấm càng dậy mùi vị.

*Với muối quất và lòng đỏ trứng gà: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào bát con, đánh tan, cách thủy (cho bát hỗn hợp trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào bát). Đánh cho tới khi muối đường tan, tạo thành hỗn hộp sền sệt. Vắt nước cốt 6 quả quất đã bỏ hạt vào hỗn hợp, lại trộn đều cho tan, nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Bằm nhỏ vỏ hai quả quất, lá chanh, ớt sừng rồi vào hỗn hợp. Cuối cùng, thêm tiêu vào , và trộn đều.

Bước 4: Pha nước dùng nhúng bạch tuộc và rau củ:

*Đầu tiên, bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn, cho1 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 củ sả đã thái mỏng vào đảo đều đến khi thơm vàng.

*Sau đó, lấy nước cốt của 2 trái dừa xiêm (nếu thấy chưa đủ có thể thêm nước lã) pha với 2 bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi nếm thấy vị chua vừa phải, thơm, ngọt dịu thì cho lên bếp đun sôi từ 3- 5 phút.

*Nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm gia vị (nước mắm, tiêu xay, hạt nêm) hành tây cắt khúc vừa đủ.

*Dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn.

– Khi ăn bằng bếp gas mini hoặc bếp từ, bỏ nước nhúng ra nồi, đặt lên bếp đã chuẩn bị, rồi cho thêm cà chua hoặc dứa đã xắt miếng vào, đun sôi.

– Có thể ăn ngay với rau và bún tươi hoặc mì tôm, khi nước dùng hoàn thành và đun sôi trên bếp. Không nên nhúng bạch tuộc quá nhiều cùng một lúc và nhúng quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai, mất đi độ giòn. Chỉ nên nhúng bạch tuộc chín tới để đảm bảo độ ngon ngọt của hải sản.

Cách nấu bạch tuộc nhúng giấm không hề tốn nhiều thời gian mà chỉ cần có một chút khéo léo là bạn đã có thể chế biến món hấp dẫn này cho gia đình và những người thân yêu. Giấm chua chua, ngòn ngọt quyện với bạch tuộc tươi roi rói, giòn lựt sựt, cực kỳ dễ ăn. Còn gì tuyệt vời bằng vào những ngày trời đông lành lạnh hay những ngày mưa phùn lay phay, mọi người quây quần bên nhau với nồi nước dùng nóng hổi, những câu chuyện, những tiếng cười…sẽ là một trải nghiệm thật sự thú vị.

Hướng Dẫn Chế Biến Món Bạch Tuộc Nhúng Giấm Chuẩn 5 Sao

Đâu là công thức chế biến bạch tuộc ngon lạ miệng cho mỗi gia đình? Nếu bạn đã từng ăn các món như: bạch tuộc nhúng mẻ , bạch tuộc nhúng lá me… thì ngay bây giờ hãy thử thưởng món bạch tuộc nhúng giấm để khám phá thêm những hương vị mới từ nguyên liệu tuyệt vời này.

Chuẩn bị nguyên liệu

500g bạch tuộc

1 chén giấm ăn

1 chén nước lọc

1 củ nhỏ hành tây

2 trái ớt hiểm xanh

10g hành phi

10g ngò rí

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Củ hành tây bỏ vỏ rồi cắt đôi, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ để nấu nước giấm. Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, để riêng phần đầu hành để dùng nấu nước giấm.

Bước 2: Làm nước chấm

Giã nhuyễn phần ớt hiểm xanh rồi cho vào 1 cái chén nhỏ.

Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi dùng muỗng khuấy đều là có ngay 1 chén nước chấm hấp dẫn.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho nước lọc vào nồi rồi cho thêm giấm ăn theo tỷ lệ 1:1 rồi đun cho nước sôi.

Nước sôi thì cho hành tây đã cắt nhỏ vào nồi, cho thêm phần đầu hành và hành phi thơm vào nồi rồi đun sôi.

Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi già khoảng 7 – 10 phút thì bạn cho lần lượt từng con bạch tuộc vào và thưởng thức thôi.

Bạch tuộc nhúng mẻ Nguyên liệu

0,5 – 1kg bạch tuộc tươi (với món này các bạn nên chọn loại bạch tuộc nhỏ thì ăn sẽ ngon hơn)

2 thìa canh mẻ nuôi

1 nắm rau lang

1 nắm tía tô

3 củ sả

Rượu trắng, chanh

Tỏi, mắm tôm, ớt

Muối, hạt nêm, bột ngọt..

Cách làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạch tuộc mua về các bạn làm sạch, bóp với rượu và chanh để loại bỏ nhớt và làm tái bạch tuộc. Sau đó cắt miếng vừa ăn và rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo.

Sả các bạn băm nhuyễn phần đầu, còn lại chẻ nhỏ.

Ớt thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Tía tô băm nhuyễn

Rau lang rửa sạch

Bước 2: Lọc nước mẻ

Mẻ nuôi tại nhà bằng cơm nguội sẽ là chuẩn vị nhất. Nếu nhà bạn không nuôi mẻ, các bạn có thể đi xin, vì thông thường ngoài hàng bán mẻ đã được lọc sẵn không còn giữ được vị chua chuẩn của mẻ.

Lấy một chiếc rây lọc, các bạn cho mẻ lên rồi đổ nước từ từ vào để lọc mẻ (khoảng 500ml nước).

Bước 3: Đun nước dùng

Cho cơm mẻ vào tô rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước. Sau đó dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ.

Bắc nồi lên bếp và cho 500 ml nước lọc vào rồi đun sôi, khi nước sôi thì cho phần nước cơm mẻ vừa lọc vào nồi rồi tiếp tục đun.

Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun cho nóng. Dầu nóng thì cho sả, ớt và hành tỏi băm vào phi cho thơm.

Khi ăn bạn chỉ cần cho lần lượt từng con bạch tuộc nhúng vào nước dùng, chờ khi bạch tuộc dần săn lại thì lấy ra và thưởng thức thôi.

Các bạn lấy tía tô băm nhuyễn cho vào nồi, cho sôi bùng lên thì bắc ra, cho bạch tuộc và rau lang vào trụng sâu trong 30 giây để ăn dần.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún, hoặc ăn chính đều rất phù hợp.

Cách chọn bạch tuộc ngon

Đối với những con bạch tuộc còn sống thì bạn chọn mua những con còn linh hoạt và di chuyển nhanh, không nên mua những con di chuyển chậm và mắt bị lờ đờ.

Đối với những con bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, màu sắc vừa phải không quá đậm hoặc quá nhạt.

Bạch tuộc mới được đông lạnh thì thớ thịt màu trắng sáng và da trơn láng, mịn màng và đặc biệt không bị trương phình.

Lời kết

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng

Hải sản nướng luôn thu hút mọi thực khách bởi hương thơm cuốn hút khi nướng và cả vị tươi ngon đậm đà mang hương vị biển làm người ta xao xuyến. Đặc biệt, bạch tuộc nướng là loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi cái giòn dai sần sật mà nhiều loại hải sản khác không có.

Bạch tuộc nướng chao hương vị lạ lạ mà quen quen giúp bạn ngon miệng hơn với cái vị dân giã. Chao mằn mặn, beo béo quyện vào bạch tuộc nướng thơm phức giòn giòn.

500gr bạch tuộc

1 hủ chao trắng

1 hủ chao đỏ

1 thìa nước tỏi

1 thìa tương ớt

1 thìa nước mắm

1 thìa dầu vừng

1 thìa rượu thơm

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm chao đỏ, chao trắng, tương ớt, nước mắm, nước tỏi, dầu vừng, rượu thơm trộn đều tay để tất cả hòa quyện với nhau

Bước 3: Cho bạch tuộc vào hỗn hợp đã trộn sẵn và ướp khoảng 30 phút để tất cả gia vị thấm vào bạch tuộc khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 4: Trong lúc đợi bạch tuộc thấm gia vị các bạn chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc. Đặt vỉ nướng lên và phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng bạch tuộc sẽ không bị dính. Xếp bạch tuộc vào vỉ và nướng đến khi tỏa mùi thơm và bạch tuộc ngả màu vàng là bạch tuộc chín.

Cách chế biến bạch tuộc nướng bơ

Nguyên liệu:

500gr bạch tuộc

15gr bơ

2 thìa muối

2 thìa đường

Cách ướp bạch tuộc nướng bơ:

Bước 1: Cho bơ lên bếp và đun cách thủy cho đến khi bơ tan chảy hết, tiếp đến là cho muối, đường, ớt bột vào bơ và khuấy đều

Bước 3: Chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc, bạch tuộc rất mau chín nên khi nướng bạn phải thường xuyên trở bạch tuộc đều tay để không bị cháy. Nướng đến khi bạch tuộc có mùi thơm và trở màu vàng đều đẹp mắt là được.

Bước 4: Bày bạch tuộc ra đĩa, thêm ít rau răm và dưa leo ăn kem. Các bạn chuẩn bị nước chấm bạch tuộc nướng muối ớt xanh hoặc tương ớt

Chỉ với 2 cách chế biến bạch tuộc nướng dễ làm và không mất nhiều thời gian là bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả nhà rồi đấy.

Quý khách hàng có nhu cầu về các mặt hàng hải sản BẠCH TUỘC, MỰC NANG, MỰC TRỨNG, MỰC ỐNG, MỰC MỘT NẮNG…vui lòng liên hệ 24h Seafood để được tư vấn tận tình, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón quý khách. ================================= CÔNG TY TNHH 24H SEAFOOD * Hotline:0909.963.937 ( Ms Hằng)/ 0909. 579.755 ( Ms Điều) * VPĐD: 111 Đào Duy Anh, p 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh * TS: Lô 48A, Cảng Cá Phan Thiết, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận * Website: chúng tôi * Mail: [email protected] * Fanpage: chúng tôi

Cách Làm Bạch Tuộc Nhúng Giấm Mẻ Ngon Mê Say Ăn Vào Phê Ngay

Cách làm bạch tuộc nhúng giấm mẻ là công thức chế biến từ bạch tuộc ngon lạ miệng khiến bữa cơm gia đình thêm phần mới lạ và hấp dẫn. Vị ngọt giòn sần sật của bạch tuộc mà kết hợp cùng với cùng vị chua chua của giấm hoặc mẻ sẽ khiến cả nhà bạn cảm thấy thích thú đấy. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không cùng vào bếp với chúng tôi để trổ tài làm thử món bạch tuộc nhúng mẻ nào!

1. Cách làm bạch tuộc nhúng giấm Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1kg bạch tuộc

1 củ hành trắng

200g nấm rơm

5 – 7 cọng hành lá

1 thìa cà phê muối

1/2 lít giấm nuôi

3 thìa cà phê đường

1/2 thìa bột ngọt

1/2 thìa tiêu

1/2 thìa tỏi băm

3 thìa dầu ăn

300g rau muống

300g bông bí

300g bông thiên lý

1 ít rau mùi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuộc làm sạch, bỏ phần túi mực và mắt, để nguyên con. Sau đó, rửa với nước muối pha loãng cho hết chất nhớt, để ráo. Trộn đều bạch tuộc với 1 ít bột ngọt, tiêu, hành lá thái nhỏ và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh.

– Bông thiên lý bỏ phần cuống, bông bí bỏ phần cọng già, ngâm với ít muối. Rau muống, rau mùi rửa sạch và cắt khúc. Nấm rơm cắt chân, rửa sạch, để nguyên hoặc cắt đôi.

Bước 3: Nấu nước nhúng

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho 1/2 thìa tỏi băm vào phi thơm và cho 2 chén nước vào đun sôi.

– Sau đó, cho nấm vào đun khoảng 3 phút thì hạ lửa nhỏ và cho 1/2 lít giấm nuôi vào. Nêm thêm 3 thìa đường, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt cùng hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức bạch tuộc nhúng giấm

– Bắc nồi nước dùng lên bếp điện hoặc bếp gas mini, khi nước sôi thì nhúng bạch tuộc vào và ăn kèm với mì, bún tươi, các loại rau. Bạch tuộc chấm kèm với nước mắm ớt hoặc mắm gừng sẽ rất ngon.

2. Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

0,5 – 1kh bạch tuộc tươi

1 nắm rau lang

2 thìa canh mẻ nuôi

3 củ sả

1 nắm tía tô

Chanh, rượu trắng

Tỏi, ớt, mắm tôm

Hạt nêm, muối, bột ngọt,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuộc mua về làm sạch, bóp với chanh và rượu để loại bỏ nhớt, làm tái bạch tuộc. Thái thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước đun sôi để nguội và để ráo.

– Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, 1 phần băm nhuyễn, phần còn lại chẻ nhỏ. Ớt thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tía tô băm nhuyễn, còn rau lang rửa sạch.

Bước 3: Tiến hành lọc nước mẻ

– Mẻ ngon chuẩn vị nhất là mẻ nuôi ở nhà bằng cơm nguội. Nếu không có thể mua ngoài hàng bán mẻ đã lọc sẵn nên không còn vị chua chuẩn nữa. Cho mẻ vào một chiếc rây lọc, đổ khoảng 500ml nước vào và tiến hành lọc mẻ.

Bước 4: Nấu nước dùng

– Bắc nồi nước mẻ lên bếp, cho 1 thìa đường, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt và sả chẻ vào đun sôi. Có thể thêm nước vào để vừa đủ dùng cho cả nhà.

– Bắc chảo dầu lên bếp, cho tỏi, sả, ớt băm vào xào với 1 thìa hạt nêm rồi trút vào nồi nước mẻ và đun sôi, tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức bạch tuộc nhúng mẻ

– Cho tía tô băm nhuyễn vào nồi, đun sôi, bắc ra và nhúng bạch tuộc, trụng rau lang khoảng 30 giây rồi thưởng thức. Món này có thể ăn kèm với bún, cơm trắng hoặc ăn chính đều rất ngon.

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon

Để có món bạch tuộc ngon thì trước tiên khâu chọn lựa nguyên liệu cần chuẩn xác.

Hiện nay, để mua được bạch tuộc tươi sống không phải là chuyện dễ dàng. Dạng phổ biến trên thị trường là bạch tuộc cấp đông. Khi bạch tuộc vừa được đánh bắt lên, nếu được cấp đông chuẩn thì chất lượng của bạch tuộc hầu như không bị giảm chất lượng.

Để chọn bạch tuộc ngon cách đơn giản nhất là bạn dựa vào màu sắc trên lưng và bụng của chúng:

Với bạch tuộc tươi ngon thì phần lưng da trơn mịn và phần bụng còn trắng sáng. Nếu phần bụng chuyển sang màu trắng ngà thì đó là những con đã bị ngâm nước.

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra qua mùi của bạch tuộc. Với những con bạch tuộc còn tươi sẽ không có mùi, còn những con bị hỏng sẽ có mùi hôi thối.

Khi đã chọn cho mình những con bạch tuộc tươi ngon thì khâu làm sạch bạch tuộc cũng rất quan trọng. Bạn có thể nhờ người bán làm sạch hộ hoặc mang về nhà tự làm sạch.

– Rửa qua bạch tuộc với nước sạch. Nếu thích bạn có thể cắt phần mắt xúc tu để riêng ra hoặc không cần.

– Loại bỏ nội tạng bạch tuộc: Đặt bạch tuộc nằm ngửa sao cho mắt hướng xuống đất rồi dùng kéo đưa vào sau gáy và cắt. Xẻ đôi thân để lộ phần nội tạng bên trong. Bạn dùng dao và tách bỏ phần nội tạng bên trong ra.

Bạn chú ý lựa kéo xẻ gần phần da để tránh chọc kéo vào túi mực của bạch tuộc sẽ bị loang nổ mực ra cả con bạch tuộc.

– Bước tiếp theo đem bạch tuộc bóp cùng chút muối hạt, gừng và rượu để khử mùi tanh và bóp cho ra hết nhớt.

Gia vị như dầu hào, ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối, sốt ướp thịt nướng,…

Bước 1: Bạch tuộc đã được làm sạch chúng ta ướp cùng 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột, 1 thìa sốt thịt nướng. Để nguyên liệu ướp trong khoảng 1 giờ để ngấm gia vị.

Bước 2: Cách chế biến bạch tuộc với món ăn này việc sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu khác ngoài bạch tuộc cũng vô cùng quan trọng. Ớt chuông, dứa sau khi rửa sạch và thái nhỏ. Dứa thái hạt lưu và ớt chuông thái chỉ ¼ quả, phần còn lại mang đi xay để lấy phần nước cốt.

Bước 3: Bạch tuộc sau khi nướng chúng ta tiến hành nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút.

Món ăn sau khi hoàn thành chúng ta cho ra đĩa, sử dụng với cơm nóng vô cùng ngon miệng và đưa cơm.

Khi tìm hiểu về cách chế biến bạch tuộc thì món bạch tuộc nướng muối ớt là một món ăn không thể bỏ qua. Hương vị mới lạ, hấp dẫn và thu hút mà nó mang lại chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai khi thưởng thức.

– Rau gia vị như rau răm, húng quế, quất, hạt tiêu,…

Cách chế biến bạch tuộc với món bạch tuộc nướng muối ớt có những bước cơ bản cần được thực hiện. Tuân thủ các bước giúp chúng ta có được một món ăn tròn vị, đúng nghĩa:

Khi đã có bạch tuộc được làm sạch sẽ và khử mùi tanh thì bạn cần làm theo các bước tiếp theo:

Chúng ta sử dụng muối, hạt nêm, tiêu, gừng đập dập, ớt thái lát,… ướp cùng bạch tuộc đã sơ chế. Để nguyên liệu ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Lò nướng nên mở trước khoảng 10 phút, nhiệt độ duy trì ở mức 200 độ C. Cho bạch tuộc đã ướp sẵn vào khay nướng, phết thêm chút dầu ăn và cho vào nướng trong khoảng 10 – 15 phút. Tới khi bạch tuộc đã vàng đều thì bỏ ra.

Bạch tuộc là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng, chúng ta có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau làm phong phú cho thực đơn ẩm thực của bản thân, người thân và bạn bè. Tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích của từng người mà việc chế biến bạch tuộc có thể điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Chế biến đúng cách, món ăn hấp dẫn vừa giúp mỗi người ngon miệng lại bổ sung thêm đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, duy trì sức khỏe tốt nhất.