Cách Chế Biến Món Thịt Gà Xào Nấm / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Chế Biến Món Thịt Gà Kho Nấm

Nấm là sinh vật không thể thiếu trong đời sống, không có nấm chu trình tuần hoàn vật chất sẽ bị mất một mắt xích quan trọng và cả thế giới sẽ ngổn ngang những chất bã hữu cơ phân hủy. Nấm còn đem lại nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. Do đó tốt cho sức khỏe, giá trị năng lượng cao, giàu khoáng chất và các vitamin. Ngoài ra, trong nấm còn chứa nhiều hoạt chất có tính sinh học, góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh, vì hầu như các loại nấm ăn đều có tác dụng phòng ngừa chống u bướu. Việt Nam bắt đầu có những căn bệnh của xã hội công nghiệp như stress, béo phì, xơ mỡ động mạch, huyết áp, ung thư… nếu mỗi tuần chúng ta đều ăn nấm ít nhất một lần thì cơ thể sẽ chậm lão hóa hơn và ngăn ngừa được những bệnh nêu trên.

Gợi ý công thức chế biến thịt gà kho nấm:

Nguyên liệu:

3 – 4 thịt đùi gà hay nửa con gà nhỏ

1 nhánh gừng

300g nấm đùi gà, hoặc nấm đông cô

Nửa củ hành tây nhỏ, hành khô, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hoặc đường cát trắng và vài nhánh hành lá

1 thìa nhỏ nước hàng (nước đường kho).

Cách làm:

Thịt gà lọc bỏ da hay giữ lại da tùy theo sở thích của bạn. Rửa sạch, chặt thịt đùi gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp hành khô, tỏi băm, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 2 tiếng.

Nấm đùi gà cắt bỏ chân, ngâm nấm vào âu nước muối khoảng 15 phút.

Để nấm ra rổ cho ráo, phần thân nấm cắt tròn, phần tai nấm cắt làm đôi.

Gừng cạo vỏ, thái sợi.

Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

Đun nóng ít dầu ở chảo, cho thịt đùi gà vào rán sơ cho vàng đều hai mặt, gắp gà ra đĩa để riêng.

Đổ bớt dầu ăn, phi tỏi và hành thơm, cho thịt gà, gừng, hành tây, nấm vào đun cùng, thêm hai thìa canh nước mắm, một ít muối, đường hoặc hạt nêm và nước hàng vào kho cùng.

Đậy kín nắp nồi đun lửa lớn đến khi gà sôi thì đổ vào một ít nước lọc, đun lửa nhỏ và không đóng nắp nồi.

Kho khoảng từ 30 đến 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu bạn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Những Cách Chế Biến Món Nấm Đùi Gà Xào Chay Thanh Đạm Dành Cho Gia Đình

Nấm đùi gà được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nấm. Cùng tạo ra các món ăn hấp dẫn từ loiạ nấm này với cách nấu món nấm đùi gà xào chay…

Mách bạn cách làm nấm đùi gà xào chay với tỏi thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm đùi gà: 350 gram

Tỏi: 4 tép

Hành lá: 5 gram

Bột ngọt: ½ thìa cà phê

Nước mắm chay: 1 muỗng canh

Đường: ½ thìa cà phê

Dầu hào: 2 thìa cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Tiêu: ½ muỗng cà phê

Cách làm:

Nấm đùi gà bạn cắt bỏ đầu và rửa sạch rồi để ráo. Sau khi ráo nước thì bạn cắt sợi dày khoảng 1 – 1,5 cm. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá bạn bỏ đầu láy cọng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi vàng rồi đổ ra chén. Sau đó bạn cho nấm đùi gà vào xào với lửa lớn.

Tiếp theo, bạn cho bột ngọt, nước mắm chay, đường, dầu hào vào nấm rồi xào đều tay. Khi nấm chín thì bạn cho tỏi đã phi vàng, hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp

Sau khi tắt bếp, bạn rắc thêm tiêu lên trên là đã hoàn thành món ăn.

Cách làm món cơm cháy kho quẹt nấm đùi gà đơn giản

Nguyên liệu làm món cơm cháy kho quẹt nấm đùi gà

Nấm đùi gà: 200 gram

Nước lọc: 100ml

Đường trắng: 30 gram

Hành boa rô: 1 cây

Nước tương: 100 ml

Bột mì: 125 gram

Muối: 3 gram

Tiêu: 3 gram

Ớt: 1 trái

Ớt bột: 3 gram

Cách làm

Nấm đùi gà bạn đem rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Cho 125 gram bột mì vào tô lớn cùng với muối, đường, tiêu và 100 ml nước nóng vào trộn đều cho đến khi khối bột trở nên mịn, kết dính thì bạn bọc nilon rồi cho vào tủ lạnh để trọng 1 tiếng.

Sau khi hết 1 tiếng, bạn lấy bột mì ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi đun nóng dầu ăn và cho bột mì vào chiên tới khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là được.

Bạn đổ dầu ăn vào một cái chảo, đợi tới khi dầu ăn nóng thì bạn phi thơm hành boa rô rồi cho nấm vào xào tiếp, cuối cùng bạn cho bột mì vào xào chín.

Cho lần lượt các loại gia vị sau: 100 ml nước tương, ớt bột, 2 muỗng đường vào chảo và đảo đều đến khi chín thơm thì rắc tiêu vào là được. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm thêm cho vừa miệng.

Thơm lừng hấp dẫn với món nấm đùi gà áp chảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm đùi gà: 200 gram

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Tương ớt: 1 muỗng canh

Ngũ vị hương: 1/5 muỗng cà phê

Đường: ½ muỗng cà phê

Tiêu xay

Hành tỏi băm: ½ muỗng cà phê

Ớt sừng: 1 trái

Cách làm

Nấm bạn rửa nhanh rồi để ráo. Sau đó bạn xắt ngang câu nấm làm 3 nếu cây nấm dài. Đối với cây nấm nhỏ thì bạn để nguyên. Tiếp theo, bạn xắt dọc thành từng lát khoảng 6 mm rồi dùng mũi dao nhọn khía caro cho nấm thấm gia vị.

Lần lượt trộn các gia vị sau lại với nhau: tương ớt, ngũ vị hương, đường, tiêu xay, hành tỏi băm, ớt sừng băm nhuyễn lại với nhau cho đều để làm phần sốt ướp.

Sau khi đã trộn đều phần nước sốt, bạn cho nấm vào ướp khoảng 5 phút để thấm gia vị.

Bạn bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho nấm áp chảo sao cho hai mắt xém vàng là xong. Món nấm đùi gà áp chảo khi ăn chung với cơm hoặc bánh mì sẽ rất ngon.

Nấu nấm đùi gà cho đến khi các miếng có màu nâu vàng đậm, khoảng 15 phút, thỉnh thoảng trở nấm.

Đơn giản dễ làm nhưng vẫn hấp dẫn với nấm đùi gà kho đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu hũ chiên: 200 gram

Nấm đùi gà: 200 gram

Cà chua: 2 trái

Nước tương: 2 muỗng cà phê

Đường: 2 muỗng cà phê

Muối: ½ muỗng cà phê

Bột ngọt

Cách làm

Nấm bạn ngâm muối rồi rửa lại thật sạch, để ráo. Cà chua bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sau khi nấm khô, bạn cắt nấm làm hai rồi ướp với nước tương, đường, muối, một chút bột ngọt và cà chua cắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp rồi thêm một muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu ăn sôi thì bạn cho nấm, đậu hũ, cà chua và nửa chén nước lọc vào để kho. Kho cho đến khi nước bắt đầu rặt lại, nêm cho vừa ăn là được.

Thay đổi thực đơn gia đình với nấm đùi gà sốt sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm đùi gà: 3 cái

Tỏi: 4 tép

Giấm: 1 muỗng cà phê

Mè trắng: 1 muỗng cà phê

Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê

Cần tây: 1 cây

Sa tế: 2 muỗng canh

Dầu mè: 1 muỗng cà phê

Nước tương: 2 muỗng cà phê

Tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Nấm bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi xé dọc thân nấm thành từng miếng vừa ăn.

Bạn bắc nước sôi lên bếp và luộc chín nấm, khi nấm chín thì vớt ra tô, trộn đều cùng với tỏi băm, sa tế, mè trắng rang, giấm, hạt nêm và hạt tiêu xay, tiếp đến bạn cho nước tương và dầu mè vào cùng với cần tây cắt nhuyễn.

Sau khi cho tất cả các gia vị vào và trộn đều nấm với gia vị thì bạn ướp trong 15 phút để nấm thấm gia vị là được.

Nấm đùi gà là một loại thực phẩm giàu đảm và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy việc bổ sung nấm vào thực đơn bữa ăn hằng ngày sẽ giúp gia đình bạn đảm bảo được dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hơn nữa, nấm đùi gà xào chay trên đều có cách chế biến vô cùng đơn giản. Sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian của mình mà vẫn đem lại cho gia đình một bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất như mong đợi.

Tuthuoc24h.net

Cách Chế Biến Món Thịt Gà Xào Sả Ớt Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh

Nếu đã quá quen thuộc với món gà rang hay luộc, đem gà đi xào sả ớt sẽ mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình. Món gà xào sả ớt thơm ngon, được hòa quyện hài hòa giữa vị đậm đà, thơm lừng mùi sả và vị cay quen thuộc của ớt.

Nhưng để làm gà xào sả ớt ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn làm được món gà xào sả ớt ngon để đổi vị cho các bữa cơm gia đình, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà xào sả ớt với hương vị đúng chuẩn và đơn giản nhất.

Nguyên liệu

Thịt gà: 500g

Sả: 100g

Ớt tươi: 3 trái

Tỏi: 50g

Bột cà ri

Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.

­Sả tươi lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn.

­Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

­Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhuyễn.

­Cho thịt gà vào tô lớn, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu xay và chút dầu ăn. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Làm gà xào sả ớt

Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu để đun nóng, dầu sôi thì cho tỏi băm, sả và chút xíu ớt và bột cà ri vào xào đều.

­Sau đó, cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều, nhanh tay với lửa to cho thịt vàng đều các mặt rồi hạ lửa vừa, nấu cho thịt chín tới và săn lại.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào đều phần thịt gà thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, để thịt chín đều và săn lại thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những tiêu chí sau:

­Gà xào sả ớt ngon thịt gà phải có phần da vàng ươm, dai giòn.

­Phần thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà.

­Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Ngoài cách làm gà xào sả ớt truyền thống vừa rồi, nhưng nếu các bạn thích món ăn có vị béo thì có thể cho thêm vào chút nước cốt dừa để xào vị cũng rất ngon và lạ miệng. Khi xào thịt gà cùng tỏi, sả và ớt gần chín thì bạn thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào, đảo đều tay rồi đun với lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều, nước cốt dừa sệt lại quyện vào từng miếng thịt gà là được.

­Vì món gà xào sả ớt có vị cay nồng nên không khuyến khích cho trẻ em ăn nhiều để tránh tổn thương hệ tiêu hóa, hoặc bạn có thể gia giảm bớt lượng ớt lại để phù hợp khẩu vị của trẻ hơn.

Cách bảo quản

Với món gà xào sả ớt nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại nên nấu sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai hoặc bạn có thể chia ra thành từng phần nhỏ, muốn dùng bao nhiêu thì nấu sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.

­Nếu không có tủ lanh để bảo quản thức ăn, bạn nên để món ăn trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát, không để gần bếp. Khi ăn nên múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào nồi rất dễ hư. Nên nấu sôi món gà xào sả ớt trở lại, sau đó mở nắp để nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt lưu ý sau khi đã nấu sôi để bảo quản thì tuyệt đối không tiếp tục khuấy trộn, đảo thức ăn trong nồi.

Thông tin thêm

Cách chọn thịt gà ngon

­Với nguyên liệu 500g thịt gà, bạn có thể tùy vào sở thích của gia đình mà chọn phần đùi hay phần lườn gà hoặc gà nguyên con đều được. Nhưng hãy chọn gà ta con nhỏ, thịt sẽ ngon hơn.

Không nên chọn những con gà da có màu vàng, lớp mỡ bên trong trắng vì đã được nhuộm hóa chất.

­Không chọn thịt gà có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu và có màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Giá trị dinh dưỡng của món gà xào sả ớt

­Thịt gà là một loại thịt nạc có chứa nhiều protein, nó cũng có hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, gà cung cấp selen có chứa chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và cải thiện hệ miễn dịch của bạn.

­Một 100g gà nấu chín thường chứa 239 calo. Trong 100g, sẽ có 27g là protein duy nhất quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh đó, gà cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể mong muốn. Hơn nữa, món này sẽ cung cấp kẽm và sắt, là một nguồn tuyệt vời cho Vitamin B6, B12 và D cho cơ thể.

­Nguyên liệu sả trong món gà xào sả ớt không chỉ là loại gia vị thông thường trong các bữa ăn, mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng giải cảm, giải độc, ngăn ngừa ung thư và giảm cân.

Với những giá trị lý tưởng về mặt dinh dưỡng vừa nêu, thì gà xào sả ớt quả thực là một món ăn không chỉ ngon miệng, giúp cải thiện bữa ăn mà đặc biệt hơn hết là công dụng bồi bổ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

Minh Thu (tổng hợp)

Cách Làm Món Thịt Gà Xào Nấm Mèo Thơm Ngon Tại Nhà

Nấm mèo được xem là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nên các món ăn ngon chay và mặn.Được biết, nấm mèo không chỉ ăn vào sần sật, ngon miệng mà còn ngăn ngừa các bệnh. Với công dụng tuyệt vời như vậy, hôm nay Medplus sẽ giới thiệu các bạn một món ăn được làm nấm mèo, đó là ” Thịt gà xào nấm mèo “.

Hướng dẫn cách làm thịt gà xào nấm mèo ngon miệng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.

Mua nấm mèo đã được làm khô ráo, được để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.

Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.

Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.

Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.

Nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua.

Nên ướp thịt tầm 15-20 phút trước khi chế biến, để món ăn được đậm đà và hấp dẫn hơn.

Nước tương không nên để đậm đặc, nên pha loãng 1 muỗng súp nước tương với 1 muỗng súp nước lọc.

Để món gà ngon miệng, không có nước nhiều sau khi rửa bạn nên dùng khăn bông sạch lau khô.

Lưu ý khi ăn làm thịt gà xào nấm mèo

Cách ăn món thịt gà xào nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe

Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.

Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.

Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Nên ăn món ăn trong ngày khi còn nóng.

Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?

Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm gì?

Những người không nên ăn nấm mèo

1. Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.

2. Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.

3. Người dễ bị dị ứng

Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

4. Phụ nữ mang thai không nên ăn

Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.

Nguồn: Tổng hợp