Mẹo Hay Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói

2. Khi chiên thịt ba chỉ hun khói, bạn cần hết sức chú ý bởi chỉ cần xao nhãng một chút thôi là món thịt đã có thể bị cháy rồi. Thịt càng để lâu thì càng dễ bị cháy.

4. Phần mỡ tiết ra sau khi thịt ba chỉ được rất nhiều người ưa chuộng khi dùng để chế biến các món khác bởi hương vị thơm ngon của chúng. Để tận dụng phần mỡ này, sau khi chiên thịt xong bạn để chảo nguội hoàn toàn rồi lọc mỡ qua một chiếc rây, cất vào hộp / bát thủy tinh hoặc sứ và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không dùng tới nó, bạn nên để nguội rồi rót mỡ ra túi nilon, gói kín lại và vứt đi.

5. Bạn cũng có thể chiên thịt ba chỉ hun khói trong lò vi sóng bằng cách lót đĩa với một lớp giấy thấm dầu, rải các lát thịt lên rồi đậy lại bằng một lớp giấy thấm dầu khác. Với khoảng 6 lát thịt, bạn cần khoảng 4-5 phút bật lò ở chế độ High; tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào công suất lò và độ dày mỏng của thịt. Bởi vậy tốt nhất mỗi lần bạn chỉ nên đặt thời gian là 2 phút và kiểm tra đến khi nào thấy thịt đạt độ chín giòn vừa ý thì lấy ra. Với cách này, các miếng thịt sau khi chiên sẽ phẳng chứ không bị quăn lại.

6. Khi chiên các món có dùng thịt ba chỉ hun khói, nhiều người rất ngại việc chúng sẽ bắn mỡ lên. Để hạn chế điều này, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô các lát thịt trước khi chiên, và cho thịt vào chảo từ khi chảo nguội, chiên với lửa vừa – nhỏ, trở mặt thịt liên tục.

7. Nếu lo ngại về lượng chất béo khi sử dụng thịt ba chỉ hun khói, bạn có thể thay thế nó bằng thịt thăn heo hoặc thịt gà hun khói.

8. Bạn có thể làm rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ hun khói. Cho bữa sáng, bạn dọn thịt ba chỉ hun khói chiên giòn cùng 1-2 quả trứng ốp và 1-2 lát bánh mỳ sandwich. Cho một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị, bạn thêm những miếng thịt hun khói chiên giòn, cắt nhỏ vào salad. Cho món chính trong bữa tối, bạn có thể cuộn thịt hun khói quanh một miếng khoai tây đã được hấp chín rồi chiên ngập dầu sẽ có món thịt hun khói cuộn khoai tây ăn rất lạ miệng, thơm ngon.

Mẹo Hay Khi Chế Biến Thịt Ba Chỉ Hun Khói

2. Khi chiên thịt ba chỉ hun khói, bạn cần hết sức chú ý bởi chỉ cần xao nhãng một chút thôi là món thịt đã có thể bị cháy rồi. Thịt càng để lâu thì càng dễ bị cháy.

4. Phần mỡ tiết ra sau khi thịt ba chỉ được rất nhiều người ưa chuộng khi dùng để chế biến các món khác bởi hương vị thơm ngon của chúng. Để tận dụng phần mỡ này, sau khi chiên thịt xong bạn để chảo nguội hoàn toàn rồi lọc mỡ qua một chiếc rây, cất vào hộp / bát thủy tinh hoặc sứ và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không dùng tới nó, bạn nên để nguội rồi rót mỡ ra túi nilon, gói kín lại và vứt đi.

5. Bạn cũng có thể chiên thịt ba chỉ hun khói trong lò vi sóng bằng cách lót đĩa với một lớp giấy thấm dầu, rải các lát thịt lên rồi đậy lại bằng một lớp giấy thấm dầu khác. Với khoảng 6 lát thịt, bạn cần khoảng 4-5 phút bật lò ở chế độ High; tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào công suất lò và độ dày mỏng của thịt. Bởi vậy tốt nhất mỗi lần bạn chỉ nên đặt thời gian là 2 phút và kiểm tra đến khi nào thấy thịt đạt độ chín giòn vừa ý thì lấy ra. Với cách này, các miếng thịt sau khi chiên sẽ phẳng chứ không bị quăn lại.

6. Khi chiên các món có dùng thịt ba chỉ hun khói, nhiều người rất ngại việc chúng sẽ bắn mỡ lên. Để hạn chế điều này, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô các lát thịt trước khi chiên, và cho thịt vào chảo từ khi chảo nguội, chiên với lửa vừa – nhỏ, trở mặt thịt liên tục.

7. Nếu lo ngại về lượng chất béo khi sử dụng thịt ba chỉ hun khói, bạn có thể thay thế nó bằng thịt thăn heo hoặc thịt gà hun khói.

8. Bạn có thể làm rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ hun khói. Cho bữa sáng, bạn dọn thịt ba chỉ hun khói chiên giòn cùng 1-2 quả trứng ốp và 1-2 lát bánh mỳ sandwich. Cho một bữa ăn nhẹ hoặc một món khai vị, bạn thêm những miếng thịt hun khói chiên giòn, cắt nhỏ vào salad. Cho món chính trong bữa tối, bạn có thể cuộn thịt hun khói quanh một miếng khoai tây đã được hấp chín rồi chiên ngập dầu sẽ có món thịt hun khói cuộn khoai tây ăn rất lạ miệng, thơm ngon.

Thịt Ba Chỉ ( Ba Rọi ) Hun Khói Gác Bếp Tây Bắc

Thịt lợn ba chỉ hun khói là một món ăn truyền thống của một số dân tộc vùng cao nói cung và người Pu Nả nói riêng. Đến thăm các bản làng vào những ngày lễ, tết, hầu như nhà nào cũng có những xâu thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp.

Món Thịt lợn ba chỉ hun khói với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm của thịt, đặc biệt là có mùi thơm rất đặc trưng, ăn rất thơm ngon, đậm đà, không ngán. Người dân tộc thường dùng món này đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội, ngày tết.

Nếu quý khách có dịp lên thăm Tây bắc đừng quên thưởng thức món thịt lợn hun khói, bên bếp lửa nhà sàn , cùng nhau thưởng thức hương vị của đât trời Tây bắc để rồi được các noọng nâng chén rượu cần mời khách phương xa và cùng thưởng thức những điệu múa của đêm hội xòe hoa.

Nơi bán Thịt Lợn Ba Chỉ Gác Bếp Tây Bắc chuẩn:

Món thịt lợn hun khói có nguyên liệu chính là thịt heo vai, mông, ba chỉ… và một số gia vị như ớt, gừng, sả và tiêu rừng, thảo quả. Sau khi mổ lợn, người ta phanh con lợn ra, rồi lấy bộ lòng dội nước rửa sạch con lợn, không để tý tiết nào dính vào thịt. Sau đó lấy dao dọc thịt lợn theo xương sườn thành miếng dài. Cứ mỗi xương sườn thành miếng dài. Các miếng thịt dọc ra trước khi ướp không được dính nước lã và ướp gia vị ngay khi thịt còn nóng.

Thời gian ngâm tẩm khoảng 40 đến 60 phút để thịt ngấm gia vị , sau đó thịt được mang xâu bằng những sợi giang, mây hoặc song và treo lên giàn bếp củi đã được tuyển chọn. Hơi nóng của lửa và khói sẽ làm cho miếng thịt dần săn lại, mỡ chảy dần ra, thời gian hun khói lâu hay chóng phụ thuộc vào miếng thịt dày hay mỏng ngọn lửa đều hay không, thường để được 1 mẻ thịt hun khói đạt tiêu chuẩn thì phải mất 2 đến 3 Ngày đêm liên tục.

Khi sấy thịt, người ta thường sấy bằng củi, mà tốt nhất là sấy bằng bã mía phơi khô. Sấy bằng bã mía thì ăn thịt có mùi thơm riêng. Thời gian xông khói lâu hoặc mau cũng tùy thuộc vào “lưu lượng” khói và độ dày của khổ thịt

Thịt ba chỉ gác bếp là sản phẩm dùng sẵn rất tiện lợi. Khi sản phẩm được bảo quản ở tủ đá mang ra dùng:

Bước 1: Cho sản phẩm vào lò vi sóng ở chế độ rã đông khoảng 2 phút, hấp cách thủy hoặc cũng có thể rã đông tự nhiên trước khi sử dụng

Bước 2: Xé thịt lợn ra đĩa, Lấy chẩm hoặc tương ớt ra đĩa. Sau đó bật beer, rượu ngoại hoặc rượu vang đỏ sau đó thưởng thức.

Chú ý: Nếu miếng thịt lợn gác bếp trong túi hút chân không không sử dụng hết thì gói kín và để vào ngăn đông để tiếp tục bảo quản.(để ngăn mát chỉ sử dụng được 2-3 ngày)

Khi thịt đã sấy khô có một số cách chế biến món ăn này như sau: Thịt lợn hun khói thái lát có thể kho, nấu với các loại rau, củ quả hoặc cũng có thể ăn kèm với lá mơ, dưa leo, chuối chát, khế hay xào với măng, thảo quả…Hoặc cũng có thể cắt miếng thị vừa lượng người ăn, lấy que xiên miếng thịt rồi đem ra thui để phần da miếng thịt quăn lại, phần bì hơi vàng rồi mới rửa nước nóng cho thật sạch, cho vào luộc chín rồi đem ra thái ăn.

​​Với kinh nghiệm hơn 20 năm của một đầu bếp chuyên chế biến các món ăn sẵn từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu…Chúng tôi tự tin đem lại những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý nhất phương trâm của chúng tôi là:

Cách Chế Biến Gà Hun Khói,Gà Muối Hun Khói

Để thực hiện món cánh gà hun khói, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau: – 10 chiếc cánh gà: chỉ lấy phần thân cánh nằm giữa tỏi cánh sát nách và đầu cánh nhọn. Nếu thích rút sẵn xương gà thì bạn tham khảo – 1 muỗng canh rượu trắng (15ml), 1 – 2 muỗng canh nước tương (15ml – 30ml) – Muối và đường: mỗi thứ 2 thìa cà phê – 1 củ hành tươi hoặc vài đầu hành trắng, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thanh quế nhỏ, 1 nhúm nhỏ lá oregano khô (bạn cũng có thể thay bằng lá móc mật nếu thích) – 1 muỗng canh đường nâu và giấy bạc (loại dùng để bọc nướng thực phẩm) để lót đường hun khói

Đậy vung chảo, bật bếp lửa vừa hoặc nhỏ (tùy theo chảo của bạn có chịu nhiệt tốt hay không), khoảng 5 phút sau hơi nước bám mờ mặt vung và khói bắt đầu quanh quất trong chảo. Đợi thêm một vài phút cho khói vươn ra khỏi nắp chảo thì tắt bếp và để nguyên gà trong chảo cho ám hơi khói chừng 3 phút nữa là hoàn thành việc hun khói.

Gà hun khói không nên luộc đậm vị từ trước, luộc chủ yếu lấy hương thơm và giúp gà chín mềm. Hun khói sẽ giúp gà thêm hương vị ám khói đặc biệt. Khi ăn bạn dùng thêm thức chấm yêu thích như: mắm vắt chanh, xì dầu, bột canh – tương ớt,…

Nếu ưa thích gà đậm vị khói, bạn để gà trong chảo lâu hơn trước khi bày ra đĩa, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì khói hun lâu sẽ làm đắng gà. Bạn cho thêm nước tương vào nồi nước luộc nếu muốn gà đậm màu hơn.

Nếu dùng lò nướng, bạn đặt đường nâu rãnh dưới, gà xếp rãnh trên. Bạn hun đường nâu ở 200 độ C cho tới khi thấy khói đầy lò thì hạ nhiệt xuống 170 độ C và nướng tiếp 1 phút thì tắt lò. Để gà nguyên trong lò và để khói tản tự nhiên mà không cần mở cửa lò. Cánh gà hun khói thơm hương, đậm vị và nhìn đẹp mắt như cánh gà nướng khéo còn căng mọng.

Chế Biến Nhiều Món Ngon Từ Thịt Lợn Hun Khói

Là món ăn được đồng bào dân tộc dùng quanh năm, thịt lợn hun khói có thể chế biến thành nhiều kiểu, từ xào, luộc tới nấu, kho…, cho hương vị thơm ngon, riêng biệt, khác với thịt tươi.

Thịt lợn hun khói vốn là món ăn truyền thống của người đồng bào vùng cao miền núi phía Bắc. Dịp lễ, Tết, những xâu thịt lợn hun khói treo trên gác bếp là thứ không thể thiếu của bà con. Thường ngày, các món ăn chế biến từ loại thịt này cũng xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Ngoài giá trị về ẩm thực, thịt lợn hun khói còn là một nét biểu trưng văn hóa của người đồng bào nơi đây.

Cách làm thịt hun khói không quá khó nhưng đòi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn. Ban đầu, người làm chọn thịt heo vai, thịt mông, ba chỉ tươi đem làm sạch và xẻ dọc thành những miếng dài. Về gia vị ướp, ngoài muối, bột ngọt, đường, thì thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong là những thứ không thể thiếu. Hỗn hợp gia vị được giã nhuyễn để có thể thẩm thấu sâu vào miếng thịt.

Sau khi khâu chuẩn bị, người làm nhanh tay trộn gia vị vào thịt rồi dùng tay đảo đều và ủ trong gùi hoặc thúng nan. Tùy vào tiết trời lạnh hay nóng mà thời gian ủ thịt dài ngắn khác nhau. Sau vài giờ đồng hồ, người làm lấy thịt ra, xâu bằng sợi lạt hoặc dây mây rồi đem treo lên giàn bếp.

Đặc trưng các góc bếp của người đồng bào vùng cao là thường xuyên đỏ lửa. Do đó, thịt được treo phía trên có thể đón hơi nóng và khói bếp liên tục. Tùy vào độ dày, mỏng của miếng thịt mà thời gian để tạo thành thành phẩm cũng khác nhau. Khi gặp khói và hơi ấm của lửa, miếng thịt săn lại, mỡ chảy bớt ra. Thông thường sau khoảng 5-7 ngày, thịt sẽ đạt độ chín cần thiết và có thể sử dụng.

Sau khi gỡ xuống gác bếp, người đồng bào thường trữ thịt hun khói làm thức ăn cho cả năm. Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ thịt hun khói tăng nên thay vì treo lên gác bếp, bà con đem hun thịt trong lò, phía dưới đốt than hoa và mía đập dập để thịt có màu nâu sậm đẹp mắt, tỏa mùi thơm cuốn hút.

Ngoài cách ăn nhắm thông thường, người dân vùng cao chế biến thịt hun khói thành nhiều món lạ thơm ngon. Do thẩm thấu khói bếp trong suốt thời gian dài nên thịt chín từ bên trong. Do vậy, n gười nấu chỉ cần sơ chế đơn giản là hơ thịt qua lửa cho mềm để chế biến các món luộc, xào, nấu, kho…

Đối với người đồng bào, bữa ăn xuất hiện món thịt hun khói xào lá tỏi tươi hay lá chanh, khế, xào măng rất đưa cơm. Vào mùa cải đắng, bà con đem thịt hun khói thái lát mỏng và xào với loại rau này, rồi thêm chút gừng để tạo hương vị đậm đà.

Nếu không muốn ăn xào, người dùng có thể thái lát thịt rồi đem kho cùng các loại củ quả, hoặc ăn kèm dưa leo, chuối chát, lá mơ… Cầu kỳ hơn, người dân còn đem thui thịt hun khói cho toàn bộ bề mặt miếng thịt quăn lại, phần bì hơi vàng rồi rửa qua nước sôi. Tiếp đó, nguyên liệu được luộc chín rồi vớt ra, thái lát mỏng vừa ăn, chấm cùng nước mắm gừng pha nhạt.

Dù chế biến theo cách nào, thịt hun khói cũng chứa đựng nét riêng biệt trong món ăn của người đồng bào nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung.

Vũ Đậu