Cách Chế Biến Thịt Lợn Rừng

Cách chế biến thịt lợn rừng

Thịt lợn rừng xào sả ớt

Nguyên Liệu : – 0,3 kg thịt lợn rừng thái mỏng. – Sả : 2 củ. – Ớt : nửa quả ớt đỏ, nửa quả ớt xanh. – Hành tây : nửa củ. – Đường : 1/2 thìa caffe. – Muối : 1/5 thìa cà phê. – Sữa dừa : 1 thìa cà phê. – Mì chính : 1/5 thìa cà phê. – Bột Nêm : 1 thìa cà phê. – Dầu Hào : 1 thìa cà phê. – Dầu điều : 1 thìa cà phê

: Sả lột lớp vỏ áo, xắt vát mỏng. ớt khô ngâm nước ấm cho mềm, bỏ hạt, xắt sợi.

Bước 2: Thịt thăn lợn rừng rửa sạch, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm, nước tương, sả khoảng 15 phút.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chảo, cho tiếp ớt, gừng vào chao chín, vớt ra đĩa.

Heo rừng nướng ngũ vị

Nguyên liệu: – Thịt sườn heo rừng 300g – Rượu chát đỏ 30ml – Tỏi 1 củ nhỏ – Hành tím 2 củ vừa – Nước tương, mật ong, dầu ăn, mỗi thứ 1 muỗng canh – Cam thảo 0,02g.

Cách chế biến Thịt heo rừng tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt heo rừng đã lấy sườn vào ướp khoảng 10 phút và trong khi ướp phải dùng quen tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng. Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải và nướng đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được.

Thưởng thức: Khi thịt nướng chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, ăn kèm cùng các loại rau thơm và chấm chao hoà chút đường.

Heo rừng giả cầy

Nguyên liệu: – Thịt heo rừng (ba rọi) 300g – Đậu tương 100g – Chao đỏ 1 miếng – Nước cốt dừa 130ml – Hành tím – Sả cây 100g – Củ riềng 50g – Đường 20g – Nước dừa 1 chén – Bánh mì 1 ổ lớn.

Cách chế biến: Thịt heo rừng thái miếng vuông khoảng 2cm (thái miếng phải có cả nạc, mỡ và bì), đậu tương xay nhỏ, hành tím, củ riềng và sả cây băm nhuyễn. Cho hỗn hợp gồm: đậu tương xay, hành tím, sả, riềng, đường vào nồi dầu nóng xào thơm, sau đó cho nước dừa, nước dùng (nước dùng được hầm từ xương heo trước đó) và thịt heo vào hầm khoảng 40 phút thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào và đun sôi trở lại là được.

Thưởng thức: Món heo giả cầy ăn cùng bánh mì, món này có thể ăn thay cho bữa chính của những ngày nghỉ hay là món ăn chính trong các bữa tiệc.

Cách Chế Biến Thịt Lợn Mán

Thịt lợn rừng đang trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nó dần trở thành đặc sản của không chỉ người miền núi mà còn là món nhậu ngon của người miền xuôi. Để làm nên một món ăn ngon từ thịt lợn mán thì bạn cần phải biết cách chế biến thịt lợn mán ngon mang dậm chất núi rừng mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây. Cách chế biến thịt lợn mán ngon mang phong cách núi rừng

Lợn mán là loài lợn gì? Có thể nói đây là một giống lợn nổi tiếng được người Mường nuôi tại các buôn làng của họ nhằm tạo nguồn lương thực hàng ngày. Điều kiện sống của chúng ngay trên các triền núi triền đồi, chăn thả rất tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các loại cây cỏ chứ không phải thức ăn công nghiệp như người miền xuôi nên thịt lợn mán thường nạc nhiều, giòn dai, đặc biệt thơm ngon. Vậy nên cách chế biến thịt lợn mán cũng là một môn nghệ thuật để bất kỳ ai cũng có ấn tượng sâu sắc.

Những Nội Dung Chính Trong Bài

Lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa

Lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa

Nguyên liệu gồm có:

Thịt lợn mán bạn nên chọn thịt vai hoặc mông là ngon nhất

Gia vị cần thiết: nước dừa tươi, dầu hào, ớt, sả, không thể thiếu hạt dổi, hạt nêm, rau mùi và rau húng.

Cách làm như sau:

Thịt lợn mán hãy rửa sạch sau đó cho ướp cùng với hạt nêm, hạt dổi, dầu hào và sả băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.

Đặt chõ hấp lên bếp, cho thịt lợn mán đã ướp vào chõ, đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Sau đó cho vào bếp hấp trong 30 phút. Hoặc bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu nước đỏ không rỉ ra là đã chín.

Lúc này hãy cho thịt ra đĩa, để nguội rồi đem thái miếng vừa ăn. Trang trí đĩa thịt với các loại rau húng, rau mùi và ớt đã tỉa cho món ăn thêm sinh động.

Thịt lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa thơm ngon thường chấm cùng với muối trắng hạt dổi hoặc là tương bần tùy khẩu vị mỗi người ăn. Đây chính là cách chế biến thịt lợn mán được nhiều người ưa thích nhất.

Thịt lợn mán quay cực ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt lợn mán đặc sản Tuyên Quang

Gia vị kèm theo: lá móc mật, muối tinh và hạt tiêu.

Cách làm:

Lợn mán để nguyên con là ngon nhất hoặc thái tảng, tiếp đó xát muối và rắc hạt tiêu vào thịt để ngấm đều khắp.

Lá móc mật rửa thật sạch, để nguyên không lá rồi xát thẳng vào thịt lợn cho ngấm đều.

Dùng hỗn hợp gồm mật ong và giấm phết đều lên da lợn để da có một màu vàng bóng mượt, rồi mới đem đi quay trên bếp than hồng.

Cho đến khi thịt vàng đều, kiểm tra thịt chín hay chưa tương tự như cách dùng đũa kiểm tra thịt hấp.

Thịt lợn mán quay dùng chung với dưa chua tạo cảm giác ngon miệng và không có cảm giác bị ngấy.

Tuyên Quang – nơi có những ruộng lúa bậc thang nặng trĩu hạt, nơi có những món đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất này. Và một điểm đặc biệt đó chính là món thịt lợn được người dân ở đây chế biến bằng những cách chế biến thịt lợn mán ngon hảo hạng, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Không thể nào bạn có thể bỏ qua món thịt lợn làm nên hương vị đặc trưng của vùng miền này. Hãy một lần đặt chân đến vùng đất thơ mộng và đầy món đặc sản khiến vị giác bạn không khỏi suýt xoa cho vị ngon của nó.

Biến Thịt Heo Nái Thành Đặc Sản Thịt Rừng

Nhiều đối tượng thu mua thịt heo nái già giá rẻ về chế biến thành các loại thịt rừng hạng sang như thịt heo rừng, thịt đà điểu, thịt nhím… Muốn giả thịt gì rưới máu con đó

“Theo trình bày của chủ lô hàng, anh ta mua thịt heo nái về cắt lát rồi rưới máu của con nhím lên để biến thành thịt nhím”, một cán bộ tham gia kiểm tra điểm kinh doanh thịt heo làm giả thịt nhím ở một điểm kinh doanh trên đường số 16, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức ( chúng tôi tiết lộ.

Theo vị cán bộ trên, do tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện có huyết nhím tại cơ sở kinh doanh sản xuất nên trong biên bản không thể hiện được thông tin này.

“Chúng tôi chỉ xác định thịt được đóng gói dán nhãn thịt nhím trên bao bì là thịt heo nái. Đây là thịt mua trôi nổi, không có giấy kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh nên phải tịch thu tiêu hủy”, vị này giải thích thêm.

Thịt heo nái bẩn được chế biến thành thịt nhím cắt lát.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trước đây tại địa bàn quận Thủ Đức, Đội 2, Phòng cảnh sát môi trường – Công an chúng tôi cũng đã từng phối hợp với lực lượng thú y, phát hiện tại phường Linh Trung có ba điểm kinh doanh thịt heo nái không rõ nguồn gốc, phải tịch thu tiêu hủy.

“Điều bất thường là tại các điểm kinh doanh này có hơn 100 kg thịt heo được thui vàng da. Chắc chắn việc thui vàng da là nhằm mục đích làm giả thịt thú rừng.

Tuy nhiên, do không có bằng chứng nên rất khó xác định hành vi làm giả thịt này”, một cán bộ tham gia buổi kiểm tra các điểm kinh doanh thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên, nhớ lại.

Vị này cho biết, qua điều tra, thu thập thông tin để triệt phá các điểm kinh doanh “thịt đểu”, các trinh sát đều nghe nói đến chiêu thức “muốn làm giả thịt con gì thì phải rưới máu con đó lên.

Tuy nhiên, cách thức chế biến cụ thể ra sao thì trước giờ chưa có đơn vị này bắt được quả tang.

Độc hại tiềm ẩn

Nhiều lần trao đổi với chúng tôi về các điểm kinh doanh thịt thú rừng ở chúng tôi ông Nguyễn Đình Cương, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm chúng tôi cho rằng, hầu hết đây là bán “thịt giả”.

Ông giải thích: “Khi bán cho khách hàng thì họ nói đây là thịt heo rừng, thịt nai, thịt nhím… Nhưng khi bị bắt thì họ nói đây chỉ là thịt heo nhà, việc thui cho vàng da chỉ nhằm mục đích làm cho thịt ngon hơn.

Thực tế, đó chỉ là thịt heo nên chức năng xử lý thuộc về bên cơ quan thú y”.

Thịt heo nái được thui vàng da để chế biến thành các loại thịt hàng sang.

Theo ông Cương, điểm chung của những điểm kinh doanh “thịt giả” là mua thịt heo nái già, giá rẻ về thui vàng da rồi cắt thành những miếng thịt cho giống thịt của con thú này, thú kia.

Còn theo các nguồn tin từ cảnh sát môi trường, để biến thịt heo thành thịt thú rừng, các đối tượng kinh doanh chắc chắn phải có “bí quyết” trong việc chế biến. “Có thể họ dùng máu thịt thú rừng hay hóa chất để tẩm ướp vào thịt heo sao cho giống thịt thú rừng nhất.

Tuy nhiên, các chất tẩm ướp này là chất gì thì đến nay vẫn chưa có đơn vị chức năng nào xác định được”, một cảnh sát môi trường, chia sẻ.

Nhiều cán bộ thú y cũng nhìn nhận, trong thời gian qua, hầu hết các vụ phát hiện làm thịt giả, cơ quan chức năng chỉ xác định được nguyên liệu là thịt heo nái không được kiểm dịch còn cách chế biến làm giả thịt ra sao thì vẫn chưa xác định.

“Hiện nay, các loại thịt thường dễ bị làm giả đó là thịt heo rừng, thịt nai, thịt đà điểu, thịt nhím… Nguyên liệu để làm các loại thịt này thường là thịt heo nái già. Thịt heo này thường mua trôi nổi với giá rẻ để chế biến bán lại giá cao, thu lợi nhiều.

Các loại thịt làm giả đều không đảm bảo diều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây độc hại cho người dử dụng”, một cán bộ thú y, nhận định.

Nếu đó là chất độc hại thì phải xử lý nghiêm chứ không dừng ở mức xử phạt hành chính, tịch thu thịt nguyên liệu đưa đi tiêu hủy”, một bác sĩ làm việc trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, nêu ý kiến.

Các Món Chế Biến Từ Thịt Lợn

Thịt lợn là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng chúng ta lại vẫn thường hay không biết và nghĩ mãi không ra cách chế biến sao cho khác thông thường mà vẫn dễ thực hiện. Các món chế biến từ thịt lợn mà gợi ý sau đây đảm bảo sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn hay nấu của mình.

Các món chế biến từ thịt lợn – Món thịt lợn xào cải xanh và nấm

Nguyên liệu cơ bản như sau:

Cách thực hiện như sau đây:

Nấm ta rửa sạch ngâm vào nước cho mềm rồi chẻ làm đôi ướp cùng với mì chính, hạt nêm.

Cải nhặt sạch để nguyên cây

Gừng cạo vỏ, hành đập dập băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp với dầu ăn rồi phi hành, gừng lên cho thơm. Tiếp theo cho thịt lợn vào đảo thật nhanh thấy khi nào thịt săn lại thì cho ra 1 cái tô.

Lại tiếp tục phi hành và nấm, gừng với nhau. Nấm chín thì cho rau cải xanh vào xào cùng.

Các loại nguyên liệu cần có như sau:

Các loại nguyên liệu gồm có:

Thịt lợn 500g, 2 quả trứng già, 2 củ hành khô, 2 quả ớt sừng, 200g bột chiên giòn, 2 củ tỏi, 5 nhánh hành lá.

Các loại gia vị cần có như: Bột canh, mì chính, dầu ăn.

Bước 3: Cuối cùng chúng ta cho toàn bộ thịt heo vào chiên giòn lên. Xóc lên rồi thêm 1 ít hành lá là xong rồi đấy. Cho ra đĩa là có thể thưởng thức được luôn rồi.

– Máy xay thịt Đài Loan AKS: năng suất xay từ 30-35kg/h, ngoài xay thịt có thể dùng để xay mỡ trước khi cho vào giò.

– VD3: Đây là dòng máy xay giò chả gia đình với năng suất 2kg/ lần, một ngày không xay quá 20kg thịt. Lưỡi dao inox 2 cánh cho khả năng chém đảo, cuộn thịt, xay nhuyễn cực tốt.

– Tủ hấp giò chả: Nếu bạn kinh doanh giò lụa, chả lụa nhỏ lẻ tại gia thì nên sở hữu chiếc tủ hấp đa năng này. 1 khay có thể hấp 5- 8kg giò, tủ phải hấp cách khay.

– Ngoài ra, nếu muốn làm xúc xích, bạn chỉ cần đầu tư thêm , mỗi lần nhồi được 3kg thịt/ lần. Hoặc bạn có thể sử dụng để làm bò viên, cá viên, làm mọc để bán kèm.

Các Cách Chế Biến Thịt Lợn Ăn Ngon

Các cách chế biến thịt lợn ăn ngon

Các cách chế biến thịt lợn quen thuộc với mọi người như thịt lợn luộc, thịt lợn kho, thịt lợn quay…Với những cách chế biến này, chị em nội trợ không cần phải sử dụng nhiều nguyên liệu đi kèm nhưng vẫn có được những món ăn ngon chi người thân của mình dùng, giúp mọi người sống vui khỏe. Vì vậy, bạn có thể thường xuyên nấu món ăn từ thịt lợn cho người nhà mình dùng, biết đâu bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều niềm vui khi vào bếp.

Hơn nữa, bạn cũng không cần phải quá lo về các cách chế biến thịt lợn ngon vì nó khá đơn giản, nguyên liệu có sẵn và giá cả thì hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Để giúp bạn có thêm bí quyết nấu ăn ngon, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thịt lợn và thịt lợn xông khói ngon.

Pate thịt lợn – Các cách chế biến thịt lợn ăn ngon

– 300g gan gà, nên chọn gan tươi là tốt nhất, màu vàng sậm , chớ nên chọn gan màu thẫm quá bởi nếu gan không tươi sẽ là nguyên nhân pate có mùi tanh hoặc nồng mùi gan, có vị đắng…

– 1 củ hành tây

– 100g thịt gà ức băm nhỏ (thịt nạc vai xay nhỏ nếu bạn dùng gan heo để làm pate) – 100g bơ

– Lá rosemary hoặc oregano

– Gia vị, hạt tiêu

1 Gan gà ngâm sữa tươi khoảng 30 phút, theo lời các mẹ có kinh nghiệm, ngâm sữa tươi sẽ phần nào khử độc và khử mùi tanh của gan. Sau khi ngâm sữa, rửa sạch lại lần nữa, thái miếng nhỏ và lọc bỏ xơ.

2 Hành tây thái nhỏ. Đun nóng chảo, thả 50g bơ vào, tránh dùng lửa to vì bơ dễ cháy, khét. Thả hành vào xào thơm rồi thả thịt nạc và cuối cùng là cho gan vào xào.

3 Nêm gia vị và các loại lá thơm. Đảo vừa lửa để gan và thịt chín kĩ. Đổ hỗn hợp vào máy xay, có thể dùng máy xay cầm tay, máy sinh tố hoặc máy xay thịt…, miễn sao xay nhuyễn được hỗn hợp.

4 Không cần xay quá mịn, chỉ cần nhấn nhẹ vài lần cho các thành phần quện đều với nhau. Đổ pate thành phẩm ra 1 cái khay. Đun 50g bơ còn lại, đun nhỏ lửa để bơ tan thôi vì bơ dễ bị khét.

Thịt lợn xông khói – Một trong các cách chế biến thịt lợn ngon

– 500g thịt chân giò, chọn phần bắp

– 2 thìa canh xì dầu

– 2 thìa cà phê muối hạt

– 1 bát con gạo

– ½ bát con đường

– ½ bát con chè mạn

Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội.

Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc miếng thịt thành dạng tròn và thật chặt tay.

Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè.

Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên.

Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.

Thịt chín lấy ra để nguội rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn thái lát thật mỏng.