Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

Gợi Ý Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Tôm

4 Cách Chế Biến Bạch Tuộc Ngon Đã Đời

Giá Bào Ngư Khô Bao Nhiêu 1 Kg Tphcm

Cách Chế Biến Bào Ngư Khô

Bong Bóng Cá Khô Xuất Khẩu, Sản Phẩm Bổ Dưỡng Dành Cho Sức Khỏe

Trẻ càng nhỏ, thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu tập trẻ ăn bổ sung phải cho ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau.

Nấu bột cho trẻ 5-6 tháng tuổi

+ Bột gạo 2 thìa cà phê (10g bột).

+ Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

+ 10g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

+ Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2- 1 thìa cà phê.

Nấu bột cho trẻ 7-12 tháng tuổi

+ Bột gạo 4-5 thìa cà phê (20-25g bột).

+ Lòng đỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ ăn cả cái).

+ 20g rau xanh (2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chín, đun sôi nhấc ra ngay.

+ Dầu ăn hoặc mỡ: 1-2 thìa cà phê.

Nấu cháo cho trẻ 13-24 tháng

Có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ đến mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ … + rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng số lượng nhiều hơn.

Nấu cơm nát cho trẻ từ 24-36 tháng tuổi

Nấu cơm nhiều nước hơn bình thưòng rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho trẻ ăn, không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

Hoặc có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm như sau: dùng các loại củ như: bí đỏ, su hào, khoai tây… cắt nhỏ 2×3 cm, đun chín nhừ nghiền nát cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm, thịt, cá băm nhỏ mỗi bữa 30-40g cho vào hấp khi cơm đã chín, nếu dùng thịt nạc, cá, tôm… thì phải cho thêm 1-2 thìa dầu mỡ trộn đều cho trẻ ăn.

Biểu đồ tăng trưởng của bé. Nguồn: chúng tôi trên 36 tháng

Có thể ăn cơm như người lớn nhưng cần ưu tiên thức ăn và ăn thêm các bữa phụ.

Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương, mà nên nhớ rằng trẻ cần được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, ăn được nhiều thì trẻ sẽ mau lớn và cứng cáp dù đó là thức ăn lỏng và mềm.

Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đầy đủ chưa, hãy theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân, tức là đường biểu diễn cân nặng nằm ngang hoặc đi xuống, thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng.

Nguồn: Viện Thông tin – Thư viện Y học Trung ương

Theo Phunuonline

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn ( 5 Món Giàu Kẽm Nhất ).

Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé Ăn Nhanh Mẹ Không Kịp Đút

16 Tác Dụng Của Hoa Atiso Đỏ Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Cách Ngâm Rượu Hoa Hạt Atiso Xanh Đỏ Tại Nhà

Mách Bạn Cách Làm Sạch Bông Atiso Đúng Cách

Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ

Tổng Hợp Cách Làm Các Món Bún, Phở, Bánh Canh Nổi Tiếng Việt Nam

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm

Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym

Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym

Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội

Cho bé ăn trong giai đoạn ăn dặm là một trong những điều khó khăn nhất của các bà mẹ Việt. Hiện nay, ăn dặm kiểu Nhật đã và đang là một phương pháp cho trẻ ăn dặm khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì những tính hợp lý và khoa học của nó.

Cách chế biến

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có một ưu điểm mà chúng ta nên học tập và làm theo. Với phương pháp cho trẻ ăn dặm thông thường, ta sẽ nấu hổn hợp các loại thực phẩm như thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Làm như vậy, trẻ sẽ ngán và chán ăn. Bạn thử nghĩ xem, trong bữa ăn thường ngày của chúng ta cũng có vài món thức ăn, thay đổi thức ăn trong bữa ăn sẽ đỡ ngán, trẻ con cũng vậy thôi.

Ngoài ra, khi nấu chung các loại thực phẩm thì cho dù bạn có thay đổi thực phẩm, món ăn cho trẻ thì kết hợp thịt, cá, tôm hay cua với rau củ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị gần gần giống nhau. Bé phải ăn cả ngày và trong thời gian dài các món cháo vị giống nhau sẽ làm bé chán ăn.

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật khi nào cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm và vitamin theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt, thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau và không trộn lẫn với nhau. Có những khi bé không ăn hết món này, nhưng lại ăn hết món kia, thì mẹ cũng thấy tạm yên tâm.

Bên cạnh đó, khi bé ăn riêng từng món ăn, bé có thể được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, khi lớn lên, bé ăn được nhiều thứ hơn. Tránh trường hợp, khi bé lớn, bạn mới thấy bé không thích ăn cá, bé ghét ăn thịt, bé chỉ ăn rau này, không ăn được rau kia…và lúc này, bạn lại bắt đầu tập dần từng món, nhiều trẻ ăn rất thiên lệch.

Như vậy, để bé ăn đỡ ngán là nấu riêng từng món, đồng thời cũng giúp bé được thay đổi với nhiều khẩu vị luôn từ khi còn nhỏ.

Lượng ăn và ép ăn

Khi nói đến lí do vì sao trẻ em ở VN thường chán ăn thì không thể không kể đến nguyên nhân là trẻ bị ép ăn quá nhiều. Theo đó, mỗi trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần ăn 200ml/bữa, nhiều gấp 2-3 lần bữa ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu.

Ở Nhật, từ khi có thai, các phụ nữ mang thai đã có ý thức ăn uống và tăng cân vừa phải (tăng khoảng 10 kg trong thai kì). Quan niệm niệm phụ nữ mang thai phải ăn cho 2 người không đúng nữa, phụ nữ mang thai phải ăn nhiều hơn một ít nhưng chú ý về chất lượng hơn là số lượng. Với việc kiểm soát sức khỏe và cân năng lúc mang thai nên các bà mẹ Nhật sinh con xong rất nhanh chóng trở lại vóc dáng ban đầu, khi em bé được khoảng 3-4 tháng là hầu hết mẹ đều trở lại thon thả như thường. Còn ở Việt Nam, các bà mẹ mập sau sinh được coi là bình thường… Con đến cả 1 -2 tuổi rồi mà mẹ vẫn béo và khó lấy lại vóc dáng bạn đầu. Về lâu về dài, giữ sức khỏe và cân nặng khi mang thai như vậy nhưng người Nhật cũng vẫn là người sống lâu nhất thế giới. Mặt khác, với khía cạnh khác khi mẹ béo cũng dễ sinh đủ các thứ bệnh như đái tháo đường thai nghén hay khi con to cũng khó sinh thường được.

Ở Việt Nam, bạn sẽ được khen là nuôi con tốt khi em bé bụ bẫm, ngay cả là béo, nhiều em bé cân nặng đã nằm trong miền báo động thì bố mẹ lại tự hào, rồi được lấy làm gương cho những đứa khác. Trong khi đó, những em bé hoàn toàn bình thường thì ai cũng xót xa là nó gầy quá.

Các bà mẹ Nhật không than vãn con còi và không bao giờ tìm cách ép con ăn. Họ chỉ cần con khỏe, ngoan, nghịch ngợm và phát triển bình thường là được. Họ đem con ra ngoài vận động nhiều để phát triển thể lực, phát triển trí tuệ thay vì chú trọng nhồi cho con béo hay sợ con cảm ốm sẽ sụt đi vài lạng. Các em bé Nhật mũi dãi ròng ròng mà chân không tất, sờ vào lạnh ngắt như kem bởi vì các bà mẹ Nhật cho rằng bé cởi tất ra để tập chịu rét tăng sức đề kháng là quan trọng hơn, không cần dùng kháng sinh và lớn lên bé sẽ khỏe mạnh. Nếu các bà mẹ ở Việt Nam để con như vậy sẽ bị cho là lười biếng, chăm con không chu đáo. Nhưng cuối cùng, người Việt khá yếu vì đi bộ vài trăm mét đã thở ra đằng tai, vẫn cảm cúm khi trời trở lạnh…

Khi bé mọc răng, lúc bé ốm đau, bé lười ăn hơn thì họ cũng không lo lắng ép uổng bé, làm bé sợ ăn, chán ăn. Cũng chính vì không ép bé ăn nhiều nên các trẻ em Nhật đứa nào cũng thèm ăn. Kết quả chung cuộc là đứa trẻ không bị ép, không bị mắc chứng chán ăn, sẽ ăn nhiều hơn nhiều. Bố mẹ thì nhàn tênh.

Mọi người sẽ lo lắng là trẻ sẽ bị còi nhưng chúng nó sau này vẫn cao 1m7, 1m8 cả, chúng nó khỏe, dai sức. Các em còi nhưng trẻ có thói quen ăn uống tốt, không làm bố mẹ lo lắng, trẻ có thể đi chơi khắp nơi ăn, ăn chung với bố mẹ khi mới 1 tuổi rưỡi. Bé có thể tự xúc cơm, ngồi bàn đàng hoàng như người lớn lúc 2 tuổi… và kết thúc bữa cơm cùng cả nhà mà không cần giục giã. Thay vì mặt nặng mày nhẹ để ép con ăn, bố mẹ con cái có nhiều thời gian vui vẻ hạnh phúc với nhau. Với phương pháp này trẻ được tôn trọng ý thích, được làm theo ý thích của mình, không bị nghe bố mẹ rầy la. Ngoài ra bố mẹ có thể rèn cho bé tính tự lập và tự tin hơn.

Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt

Cách Làm Bánh Khoai Lang Tẩm Bột Chiên Giòn Ngon Ơi Là Ngon

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Thơm Ngon Đúng Điệu

3 Món Ăn Tuyệt Ngon Cho Người Mê Gấc

Cách Làm Món Chả Cá Chép Với Bí Quyết Gia Truyền Cực Ngon

Quy Tắc Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng

Cách Làm Cá Chình Nướng Muối Ớt Vô Cùng Hấp Dẫn

Hướng Dẫn Làm Gà Chọi Xào Sả Ớt Giòn Ngon Hấp Dẫn

Công Dụng Của Nấm Tràm Và 5 Cách Chế Biến Độc Đáo

Cách Làm Canh Cá Nheo Om Chuối Đậu Cho Ông Xã Ăn Tối

Cách Chế Biến Nha Đam Giòn Mà Không Nhớt

Hiểu hơn về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng được biết đến là tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho quá sinh sống, hoạt động của cơ thể. Độ tuổi từ 6 – 24 tháng tuổi chính là khoảng thời gian trẻ cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao nhằm phục vụ quá trình tăng trưởng nhanh. Đây đồng thời là khoảng thời gian mà bé tập thích ứng với môi trường. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cơ thể nhạy cảm với các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Biểu hiện và nguyên nhân suy dinh dưỡng của mỗi trẻ khác nhau là khác nhau. Đó có thể do nguyên nhân chủ quan do cơ thể trẻ gặp vấn đề trong hấp thụ dưỡng chất. Hoặc do yếu tố từ bên ngoài, ví dụ như: trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, thức ăn không đủ dưỡng chất hoặc không hợp khẩu vị; do trẻ thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng,…

Dù do nguyên nhân nào đi nữa thì suy dinh dưỡng thấp còi vẫn là tình trạng mà cha mẹ phải giải quyết. Đã khi nào bạn tìm kiếm những quy tắc chế biến thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng để cải thiện tình trạng của con?

Những mẹo chế biến thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Mẹ nên nhớ, thức ăn cho con cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: protein, chất bột đường, chất xơ từ rau củ,…Không chỉ vậy, mẹ cũng cần phải thay đổi thường xuyên các món ăn này. Cách tốt nhất để làm được điều này chính là lên một thực đơn đa dạng, phong phú với nhiều món ăn khác nhau.

Tùy theo độ tuổi của con mà mẹ có thể chế biến các món ăn với kết cấu phù hợp. Đồ ăn cho trẻ cần phải được cắt nhuyễn, nấu chín mềm, thường xuyên thay đổi mùi vị mặn ngọt khác nhau. Không nên ép trẻ ăn một món ăn trong một thời gian dài.

Thêm dầu mỡ vào món ăn của bé

Đừng lo lắng dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ngược lại, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ vào đồ ăn của con để cơ thể hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu mỡ như E, D.

Bổ sung các bữa phụ cho trẻ nhỏ

Một trong những bí quyết chuẩn bị thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng chính là cho con ăn thêm những bữa phụ trong ngày. Các bữa phụ nên cách bữa chính khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên cho con ăn thêm sữa chua, hoa quả, sinh tố bổ dưỡng,…giúp kích thích quá trình tiêu hóa của con. Nên tập trung vào bữa phụ trước khi đi ngủ để trẻ được ăn no và ngủ ngon giấc nhất. Cũng cần nhớ không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ, có khoảng thời gian ăn bữa phụ hợp lý.

Không nấu cháo quá đặc hay quá loãng cho con

Cháo đặc hay loãng đều ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ nhỏ. Cháo đặc sẽ khiến con khó ăn, cháo loãng có quá nhiều nước mà không có năng lượng nhiều. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý, nấu đặc vừa phải, có mùi vị hấp dẫn là tốt nhất cho tiêu hóa của con.

Tuyệt đối không quá ép con ăn

Đừng vì một vài thìa thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng mà ép con ăn thêm. Thay vì điều đó, bạn nên chuẩn bị đồ ăn vừa sức của bé. Việc ép con ăn lâu dần sẽ tạo cảm giác sợ ăn, biếng ăn cho con. Nhiều trường hợp còn dẫn đến nôn trớ hết đồ ăn.

Tạo tâm lý thoải mái trước bữa ăn

Tâm lý này có thể xây dựng dựa trên màu sắc phong phú của các món ăn, cho con tham gia vào một công đoạn chế biến đồ ăn, khen con ăn ngon, ăn tốt,…Với những mẹo vặt này, việc chăm con không còn quá khó khăn nữa.

Bổ sung thực phẩm bổ dưỡng cho con

Đối với trẻ trên 2 tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm bổ trợ sức khỏe cho bé nhằm kích thích khả năng hấp thụ dưỡng chất và hỗ trợ chức năng tiêu hóa của của trẻ nhỏ. Bởi hiện nay, rất nhiều sản phẩm được sản xuất phục vụ riêng cho nhu cầu sử dụng của trẻ nhỏ như nhân sâm, hồng sâm baby, tổ yến, yến sào,…Đây đều là những “anh hùng thầm lặng” giải quyết vấn đề biếng ăn, lười ăn, suy dinh dưỡng của trẻ.

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Trụ sở: Số 18 Lê Trực, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966 588 858

Website: https://linhchiphucnguyen.com/

Chuyên mục bạn đang xem: Sức khỏe cho bé Bài viết đang theo dõi: Bài viết được gắn thẻ:

Công Thức Chưng Tổ Yến Với Đường Phèn Đúng Cách

Cách Chế Biến Yến Mạch

8 Mẹo Vặt Giúp Khử Mùi Hôi Các Loại Thịt Sống Mà Chị Em Nội Trợ Không Thể Không Biết

Cách Nấu Lẩu Mực Thái Vị Chua Chua Cay Cay Làm Bạn Khó Quên

Các Món Ăn Ngon Làm Từ Phô Mai Bào Sợi

Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất

Học Mẹ Tây Cách Làm Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ

Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

18 Thực Đơn Cho Trẻ Ăn Cơm Nát Ngon Lành, Đủ Dinh Dưỡng Ăn Hoài Không Ngán

Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

(DDCB) Đối với trẻ biếng ăn cách chế biến thức ăn thực sự rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn cũng như lượng dinh dưỡng cần thiết mà bé sẽ được cung cấp. Vì vậy ngoài việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp khẩu vị của trẻ, thực đơn thay đổi khoa học thì các mẹ và bố cũng nên học cách chế biến làm sao cho món ăn ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn và ít mất chất dinh dưỡng nhất có thể.

Để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng dưỡng thì mỗi nhóm thực phẩm có những cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn riêng mà bạn nên chú ý.

1. Nhóm thức ăn hải sản

Hải sản là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho trẻ biếng ăn. Trong quá trình chế biến để giữ được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất bạn nên lựa chọn cách hấp, nướng, xào, nấu cháo. Một số cách hấp và nướng mà bạn có thể áp dụng như: Khi hấp các loại nghêu, sò, tôm… bạn nên để vỉ cách mặt nước khoảng 7 cm. Đậy nắp thật chặt và giảm lửa. Khi nước sôi, tắt lửa, không mở nắp để hải sản tiếp tục chín bằng hơi nóng trong khoảng 4-9 phút sau khi hải sản mở miệng. Không hấp quá lâu, sẽ làm hải sản trở nên khô cứng, có thể mất vị ngọt của món ăn. Với cách nướng thì có thể gói bằng giấy nướng, điều chỉnh nhiệt độ lò từ 200-300 độ C. Nếu không có lò vi sóng có thể nướng bằng chảo hoặc lửa. Nếu chưa kịp nấu ngay bạn nên sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh. Với các loại hải sản có vỏ cứng cần giữ cho phần vỏ không bị sứt mẻ, giữ chúng trong túi vải sạch rắc nước lên cho có độ ẩm là bạn có thể để từ 1- 2 ngày. Với thực phẩm như: mực, cá biển nên loại bỏ phần da và ruột, tôm cắt râu, bỏ đầu, rửa sạch để ráo sau đó gói kín trong bao nhựa. Bỏ vào ngăn đá,vắt thêm vài giọt chanh lên trên để cách ly với các thực phẩm khác.

Ảnh 1 : Hấp hải sản tươi nhiều dinh dưỡng

2. Thịt động vật

Đối với các loại thịt như thịt gà, thịt lơn, thịt cừu… bạn có thể nấu những món cháo và súp để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ biếng ăn, còi xương. Tuy nhiên các mẹ thường mua thịt về dự trữ trong tủ lạnh, vì vậy để chế biến đảm bảo và giữa được tối đa lượng vi chất bạn cần để thịt tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng. Rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh nên chế biến ngay. Tránh làm tan bằng nước ấm sẽ làm nước trong thịt bị mất, giảm protein và các giá trị dinh dưỡng khác.

Ảnh 2 : Bảo quản đúng cách sẽ giúp thịt tươi ngon được lâu khi chế biến

3. Đối với thực phẩm sữa

Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần sẽ làm protein trong sữa sẽ bị phân rã và các vitamin bị phá hủy. Khi nấu sôi sữa, không giữ trên lửa quá 1-2 phút. Đối với các loại sữa tươi nên bảo quản trong tủ lạnh, nơi mát có nhiệt độ 25-28 độ C. Không nên để sữa mở hộp quá nâu trong không khí. Khi nấu sữa cùng với các thực phẩm khác thì chỉ cho sữa vào khi giai đoạn nước đã sôi và thực phẩm nấu đã chín.

4. Đối với rau ,củ, quả, hạt

Đây là nguồn cũng cấp chất xơ, vitamin, vi khoáng cần thiết như: A, B, C, kẽm, selen… Hỗ trợ trong giải pháp chữa biếng ăn của trẻ và là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Có một thực tế ít người biết là quá trình chế biến rau củ quả sẽ tự tạo ra sự cân bằng dưỡng chất bằng cách làm tăng hàm lượng chất này nhưng cũng giảm đi hàm lượng chất khác Vì vậy cách chế biến rau, củ, quả khoa học, đạt hiệu quả tốt nhất cũng rất quan trọng.

Với rau, củ, quả ăn trực tiếp không nên ngâm ngập trong nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy để tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước. Cho bé ăn một số rau củ không cần gọt vỏ, hoặc gọt vỏ mỏng vì hầu hết các chất dinh dưỡng được lưu trữ trong vỏ. Tuy nhiên lên khử độc, rửa sạch, không nên để lâu rau quả đã làm sạch vỏ ngoài không khí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.

Nếu hấp và luộc sẽ giữ được từ: 65_85% vitamin, nấu trong lò vi sóng và nồi áp suất giữ 90% vitamin. Vì vậy khi nấu bạn nên dùng lò vi sóng, nồi áp suất, hấp, luộc để giữ được nhiều vitamin nhất. Không nên nấu nướng rau củ quả với dầu mỡ vì ở nhiệt độ trên 102 độ C các axit béo không no mất tác dụng có ích và tạo thành các chất có hại. Cách chế biến thức ăn cho trẻ biếng ăn này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ảnh 3 : Hấp bằng nồi áp suất giúp rau quả giữ được nhiều chất dinh dưỡng

Các loại hạt thì thường ít mất chất dinh dưỡng hơn các loại rau, củ, quả khi nấu nhưng cũng không nên nấu trong thời gian lâu. Như bột mì :10-15 phút; gạo, lúa mì: 30-40 phút. Cấc loại hạt đậu xanh, đậu Hà Lan… nên ngâm trong trong nước lạnh khoảng 2 giờ trước khi nấu.

Một số điều mà các bà mẹ cũng nên chú ý khi chế biến thực phẩm là không đựng rau củ vào bát, đĩa bằng đồng vì đồng sẽ phá huỷ vitamin. Nên đậy vung khi chế biến để vitamin không bay hơi.

Mỹ Linh

Nguồn ảnh : Internet

9/10 điểm (1049 bình chọn)

3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 11 12 Tháng Tuổi

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 11 Tháng Tuổi Chuẩn Viện Dinh Dưỡng Mẹ Làm Được

Thực Đơn Cho Bé 20 Tháng Tuổi

Cách Nấu Cháo Cho Bé 16 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng

🌟 Home
🌟 Top