Cách Chế Biến Vịt Ngon / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Chế Biến Rau Câu Chân Vịt

Rau câu chân vịt là một loại rong có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Khoảng chừng tháng 3 đến tháng 5 là giai đoạn rong chân vịt phát triển nhất. Mỗi buổi sáng sớm hay chiều về, khi thủy triều rút, người dân vùng biển mang gùi đi thu hoạch rong câu. Dụng cụ đơn giản chỉ là một cái liềm nhỏ và một cái thau nhưng việc chế biển rau chân vịt lại hết sức cầu kì và công phu.

Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rong câu hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần.

Nhưng phổ biến hơn cả là rau câu chân vịt nấu chè – một món quà vặt dân dã, rẻ tiền lại không “kén chọn” theo độ tuổi hay thể trạng. Muốn cho ra đời một món chè ngon, để lại ấn tượng trong lòng người ăn thật không đơn giản tí nào.

Rau câu chân vịt là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe chứa nhiều Canxi và Iốt, ngoài ra rau câu chân vịt còn có tính thanh nhiệt rất thích hợp dùng trong mùa hè, đây là loại rong biển được sơ chế trực tiếp từ thiên nhiên không dùng chất bản quản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến rau câu chân vịt:

– 200gram rau câu chân vịt khô hoặc tươi ( Loại khô phải ngâm nước cho nở ra như tươi)

– Đường phèn (có thể dùng đường phổi, đường cát vàng, hoặc đường trắng)

Ngâm rau câu chân vịt khô vào nước từ 1 giờ trở lên, cũng có thể để qua đêm (lượng nước nhiều ít tùy thích) đến khi nào nở ra vừa phải (dùng tay bấm sợi rong thấy mềm mềm là được, không nên để quá dai hay quá mèm chè sẽ không ngon)

Lúc ngâm cắt quả chanh nặng vào nước mục đích là để chanh khử mùi tanh đặc trưng trong rau câu chân vịt. và làm trăng hơn. Chú ý nếu khi ngâm lượng nước nhiều thì năng chanh nhiều, ngâm ít thì lượng chanh nặng vào ít.

Gừng gọt vỏ, thái sợi

– Cho rau câu đã ngâm nở ra và làm sạch sỏi đá, san hô thì tiến hành nấu

– Cho rau câu vào nồi đổ lượng nước xấp xấp rau câu, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu đổ nước quá ít rau câu sẽ rất cứng, nếu đổ nước quá nhiều rau câu sẽ không đông.

– Sau khi đã đổ nước xong cho lên bếp nấu với lượng lửa vài phải cho đến khi sôi thì hạ lửa, khuẩy đều cho rau câu tang ra.

– Thời gian từ khi sôi đến khi kết thúc là khoảng 5 phút, đừng để sôi quá lâu rau câu tan ra hết sẽ không ngon.

– Sau khi sôi khoảng 5 phút các bạn tiến hành cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào rồi tắt bếp.

– Cho vào chén để nguội rau câu sẽ tự đông lại. Có thể dùng ngay hoặc bỏ tủ lạnh dùng dần.

– Tùy theo sở thích của các bạn mà đổ nước nhiều ít khi nấu. Và nhớ cho gừng vào thì nó mới tạo ra hương vị đặc trưng.

– Nên nấu với đường phèn thì rau câu ăn có vị ngọt nhẹ rất ngon, nếu không có đường phèn sử dụng đường cát vàng cũng được

– Nếu sử dụng rau câu chân vịt khô thì nên ngâm trong thời gian tương đối lâu, và nhớ rữa, lọc bỏ sỏi đá thật kỹ, nếu không khi nấu sỏi đá sẽ đọng ở dưới nồi và khi cho vào chén nhớ bỏ lớp mõng dưới đáy nồi (tránh sỏi đá sót lại).

Về mặt dinh dưỡng, rong câu chân vịt có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu. Sau khi đi nắng hay lao động ra mồ hôi nhiều thì các món từ rong câu vừa để giải nhiệt, lại có vị ngọt, có tác dụng khử thấp trừ phong và cũng là nguồn thức ăn thích hợp với những người sợ mập, thích giữ eo.

Những ai sinh ra và lớn lên nơi miệt biển thì chén chè sền sệt, sừng sực vị rong chân vịt nóng, thơm nồng mùi gừng là món ăn ngon khá quen thuộc.

Cuối cùng chúc cả nhà có một món ăn giàu dinh dưỡng, vơi đi nỗi nhớ quê hương!

Giới thiệu website : https://nammothay.info/

Cách Chế Biến Rau Chân Vịt Thơm Ngon (Phần 1)

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi rất giàu thành phần beta carotine, can xi, tốt cho xương và răng.Chất sắt, phốt pho có trong rau cũng rất có lợi trong việc bổ sung lượng máu cho cơ thể.

Đặc biệt lượng vitamin C, vitamin A tự nhiên có nhiều trong rau có công dụng giải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, tăng cường khả năng trao đổi chất, loại bỏ chứng táo bón…

Súp rau chân vịt, thịt bò băm

Nguyên liệu: Rau chân vịt, thịt bò băm, dầu ăn, gừng giã nhỏ, củ hành tây băm nhỏ, cà chua băm nhuyễn, muối, tiêu, nước dùng.

Cách chế biến: Rửa sạch rau, để ráo. Cho gừng vào nồi áp suất xào qua, thêm hành tây băm nhỏ, xào đến khi hành mềm, thêm khoai tây, muối, tiêu, thịt bò, đun đến khi thịt chuyển màu nâu, cho thêm rau chân vịt, và nước dùng, đậy vung, nấu to lửa đến khi sôi reo lên lần thứ nhất, vặn nhỏ lửa, nấu lửa liu riu, lại đun to lửa và nấu đến khi nồi sôi reo lần thứ hai, tắt bếp, xay nhuyễn là được.

Súp rau chân vịt, pho mát

Nguyên liệu: Rau chân vịt thái nhỏ, bơ, tỏi băm nhỏ, trứng gà, muối, tiêu, pho mát, nước dùng.

Cách chế biến: Cho rau chân vịt vào nồi, thêm nước, nấu mềm. Phi thơm tỏi với bơ, cho pho mát, đập trứng, nêm muối, tiêu vào và đổ vào nồi rau chân vịt, nấu sôi.

Súp rau chân vịt, đậu Hà Lan

Nguyên liệu: Dầu ô liu, hành tây, tỏi băm nhỏ, muối, tiêu, nước dùng, rau chân vịt, đậu Hà Lan, nước cốt chanh.

Cách chế biến: Đun nóng dầu ăn, phi hành, tỏi, thêm hút muối, tiêu, nấu 3 phút, cho nước dùng, đun sôi, thêm đậu Hà Lan nấu liu riu đến khi thật mềm nhừ, thêm rau chân vịt, đun sôi, chừng 3 phút, cho ra xay nhuyễn, khi ăn, cho thêm chút nước cốt chanh.

Súp kem rau chân vịt

Nguyên liệu: Rau chân vịt, khoai tây bỏ vỏ, thái mỏng, tỏi băm nhỏ, nước dùng, hành lá thái nhỏ, muối, tiêu, sữa tươi, bơ.

Cách chế biến: Cho rau chân vịt, khoai tây, hành lá (?) tỏi băm, nước dùng, muối, tiêu vào nồi, đậy vung, đun to lửa đến khi sôi giảm lửa, nấu đến khi khoai tây nhừ, xay nhuyễn. Đổ súp trở lại nồi, quấy đều tay với sữa, bơ, đun lửa trung bình.

Cách Chế Biến Làm Mềm Thịt Gà Vịt Già

Cách làm mềm thịt gà già

Nếu khi luộc thịt gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu trước khi chế biến, ta ngâm gà vào nước lạnh có cho một chút giấm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau khi chế biến xong món thịt gà tức khắc sẽ mềm trở lại.

Cách chế biến thịt vịt già

– Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp con phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tuỷ lợn băm nhỏ bỏ vào luộc cùng, như vậy thịt sẽ nhanh mềm, hơn nữa nước luộc sẽ ngon hơn.

– Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vào vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hơn. – Ta cũng có thể cho vài con ốc nước ngọt (để nhể lấy thịt) vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt, dù thịt vịt có già đến mấy cũng nhanh nhừ.

– Cũng giống như thịt gà, ta có thể ngâm thịt vào nước lạnh hoà một ít giấm trong vòng 2 tiếng khi chế biến thịt sẽ mềm trở lại.

Thịt gà già hầm lấy nước canh, canh sẽ rất ngon

Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chon thực phẩm nào để chế biến nước hầm đây. Theo chúng tôi nên chọn thịt gà, mà thịt gà mái già rồi cho cùng với một miếng thịt lợn nạc vào thì với ngon. Cách làm cụ thể như sau: Trước tiên ta đun nước thật sôi sau đó cho thịt gà đã làm sạch và miếng thịt nạc vào đun sôi cùng, đun cho đến khi nước lại sôi lên lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nhừ thì thôi. Nước hầm gà này sau khi đun xong sẽ ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng nước hầm để chế món canh tuỳ ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thơm ngon.

Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vịt: 1 con 

Sấu xanh: 6 – 8 quả (Chọn sấu thật tươi)

Khoai sọ: 500gr

Hành khô: 5 củ

Tỏi khô: 1 củ

Sả: 5 cây

Hành lá: 1 nắm nhỏ

Rau mùi tàu: 10 lá

Rau ngổ: 1 bó nhỏ

Gừng tươi: 1 củ

Ớt: 2 trái

Gia vị đi kèm: nước mắm, tiêu, muối…

***Lưu ý

Vịt là nguyên liệu chính quan trọng nhất trong món ăn này. Vì thế, khi chọn vịt bạn chú ý chọn vịt thật chắc, không quá béo sẽ rất ngấy và không quá gầy, nước om sẽ không có độ ngọt

Bạn có thể mua sẵn vịt làm sạch tại cửa hàng, chợ dân sinh hoặc mua vịt sống về làm tại nhà cho tươi ngon

Các bước làm món thịt vịt om sấu khoai sọ

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt nguyên con sau khi làm sạch lông và bộ lòng, dùng muối trắng chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước

Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui qua cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện nên có thể thực hiện hay không cũng được

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh. Hoặc không muốn cầu kì, bạn nên đeo bao tay nilông khi gọt vỏ để tránh bị ngứa. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy khẩu phần bạn muốn ăn, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn

Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào thân để khi nấu sẽ nhanh tiết ra chất chua và dóc vỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Còn sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ

Mẹo nhỏ:  Trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ này các bạn nên sau khi rửa khoai sọ xong luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

Bước 3: Ướp thịt vịt

Sau khi hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu ta tiến hành ứớp thịt vịt theo đúng công thức 1/3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 lượng (hành, tỏi, sả) + sa tế + một chút đường trắng. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị có thể tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn

Bước 4:  Công đoạn nấu món vịt om sấu

Cho dầu ăn vào 1 chảo lớn hoặc nồi, khi dầu đủ nhiệt độ thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng lên. Tiếp đó, bỏ chỗ thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn

Cho sấu đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để nước vịt ngọt hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Để lửa to cho nồi thịt vịt sôi đều lên rồi mới hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm. Khi thấy thịt vịt đã hơi mềm thì cho khoai sọ vào nấu cùng.

Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và không còn ngon nữa. Lúc sau sấu mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp đi là hoàn thành rồi

Thịt vịt ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý. Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình hoặc ngay cả những bữa tiệc liên hoan đông người đều được

Một số lưu ý cần biết khi nấu vịt om sấu khoai sọ

Lưu ý 1: Cách chọn vịt

Lưu ý 2: Cách chọn sấu

Hãy chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần và cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng mịn là sấu non, ăn không ngon, lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể tùy thuộc

Nếu không có sấu, bạn có thể dùng me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đúng vị như sấu tươi

Lưu ý 3: Cách chọn khoai sọ

Muốn mua được khoai sọ ngon ngọt, chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen là được. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, chọn khoai sọ chùm sẽ ngon hơn rất nhiều

Lưu ý 4: Cách nấu vịt om sấu

Trước khi om hãy cho vịt vào xào săn lên để thịt vịt sẽ ngon và chắc hơn. Dùng nước quả dừa xiêm (khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp nước dùng ngọt thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên luộc riêng sấu dầm nát trước khi cho vào om để tiết kiệm thời gian

Thịt vịt om sấu khoai sọ ăn kèm với bún rất ngon hoặc nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…thì quá tuyệt vờ