Cách Làm Món Ăn Đơn Giản Ngày Tết / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngày Tết Giải Ngán Đơn Giản / 2023

1. Thạch ngô

Thạch ngô là một món giải ngấy vô cùng hiệu quả cho những bữa tiệc nhiều mỡ, lắm chất, đặc biệt là cho những bạn đón Tết ở miền Nam. Thạch ngô nhà làm sẽ rất thơm mà trông vẫn vàng ươm thích mắt, vị ngọt lại rất thanh vừa ý. Bạn làm thạch ngô còn tranh thủ làm được cả sữa ngô để dành cả nhà uống được nữa đấy!

2 bắp ngô

1 bó lá nếp (lá dứa)

100ml nước cốt dừa

1 gói thạch agar

Đường (tuỳ khẩu vị)

Cách làm món chè thạch ngô:

Bước 2: Trong lúc chờ đợi ngô chín, bạn rửa sạch lá nếp, xay nhuyễn với một ít nước rồi lọc lấy nước màu.

Bước 4: Tách lấy phần hạt ngô rồi xay nhuyễn với nước ngô.

Bước 6: Đun sữa ngô với bột agar và đường để làm thành thạch ngô này.

Bước 8: Hoà 1 phần nước cốt dừa với nửa phần nước và lá nếp để làm thành nước chè. Sau đó, để lạnh. Khi nào ăn, bạn chỉ cần chan nước dừa vào thạch là xong.

2. Bánh nhãn

Điểm đặc biệt của công thức bánh nhãn này là bạn sẽ không cần lò nướng để làm. Bánh nhãn còn trông tròn đều chằn chặn, nhìn vô cùng thích mắt, đem đãi khách ngày Tết là thích lắm luôn!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 quả trứng gà to

70g bột nếp sống

10g đường

Phần đường áo: 20g đường + 5g nước

Cách làm bánh nhãn như sau:

Bước 2: Cho đường vào đánh cùng trứng cho đến khi trứng nổi bọt. Ở đây, các bạn có thể dùng đường kính bình thường nhưng nếu dùng đường bột thì đường sẽ nhanh tan hơn đấy!

Bước 3: Rây bột nếp vào trứng rồi trộn đều.

Bước 5: Lăn bột thành dải dài, cỡ to hơn chiếc đũa ăn cơm 1 chút rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 1cm.

Bước 8: Khi mỡ đã nóng (không cần để sôi), các bạn thả bánh vào.

Bước 10: Vớt bánh ra, để vào giấy cho thấm hết mỡ thừa.

Bước 11: Hoà nước và đường ở phần đường áo lại với nhau rồi cho lên bếp đun ở lửa thật nhỏ. Nếu đun ít đường, tốt nhất là bạn hơi nhấc nồi lên khỏi mặt bếp một chút để đường không bị cháy.

Bước 13: Nhanh tay đổ bánh nhãn vào nồi đường, đảo thật đều cho đến khi đường bám đều vào bánh thì thôi.

3. Bánh chả

Bánh chả là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn rồi. Cách làm món bánh chả này cũng không quá khó, bạn có thể làm sẵn một mẻ, cho vào lọ thuỷ tinh kín nắp, khách đến thì bày ra một đĩa nhỏ để đãi cũng được đấy!

200g bột mỳ, 5g muối

140g nước đường bánh nướng

25g dầu ăn, 15ml nước

Một nhúm lá chanh (thái chỉ)

150g mỡ đường (thái hạt lựu)

100g lạp xưởng (hấp chín, thái hạt lựu)

50g mứt bí (thái hạt lựu)

15 lá chanh (thái chỉ)

30g bột nếp

8ml rượu trắng, 20ml nước đường

Nguyên liệu quết vỏ bánh:

1 lòng đỏ trứng, ½ lòng trắng trứng

Bước 1: Để làm vỏ bánh, bạn cho tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh vào âu; trộn đều đến khi bột mịn, bọc kín mặt âu rồi để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Với phần nhân bánh, bạn cho mỡ đường, lạp xưởng, mứt bí, lá chanh vào âu, trộn đều. Rắc bột nếp áo đều nhân. Từ từ cho rượu và nước đường vào trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 3: Lấy bột vỏ bánh trải ra mặt phẳng có rắc bột áo, vê bột thành thỏi dài rồi cán mỏng khoảng 3mm. Cho nhân vào giữa, cuộn tròn, vê thật kín mép bột.

Bước 4: Cắt dải bột thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Bật lò nướng trước ở 200 độ C, đưa bánh vào nướng 10 phút đến khi bánh hơi xém mặt thì lấy khay bánh ra quét hỗn hợp trứng, nướng tiếp thêm 10 phút hoặc tới khi bánh vàng ruộm là được.

Các món ăn vặt chống ngán đơn giản ngày Tết

4. Kẹo vừng đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

150gr vừng đen (mè đen)

300gr đường kính trắng (nếu thích bạn có thể thay bằng đường vàng để màu hấp dẫn hơn)

30ml mạch nha

5gr ống vani, nước

Khuôn

Bước 2: Tiếp theo, cho đường vào chảo sạch và cô thành nước.

Bước 3: Khi cô nước đường, các bạn nhớ cho một chút nước để đường không bị vón cục và cháy nha!

Bước 4: Khi nước đường sôi, cho mạch nha vào để món kẹo của chúng chúng có độ cứng nhất định.

Bước 5: Giờ thì cho vừng, vani vào hỗn hợp nước đường rồi khuấy đều tay cho vừng quyện đều với hỗn hợp nước đường.

Bước 6: Cuối cùng, đổ hỗn hợp vừng ra khuôn, dàn mỏng và đợi 15 phút là chúng mình đã có món kẹo vừng như ý rồi đấy!

Khi kẹo đông cứng, các bạn cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức nha! Chắc chắn mọi người đều rất thích món ăn này đấy.

5. Chuối sấy khô

Chuối khô là sự lựa chọn hợp lý khi nhiều người lo sợ khả năng tăng cân sau khi nạp quá nhiều năng lượng mấy ngày Tết. Chuối sấy giòn rụm, thơm lừng, ăn nhiều mà không lo béo.

Chuối chín : 15 -17 quả

Chanh tươi : 1 – 2 quả

Vani : 2 – 3 ống nhỏ.

Bước 1: Chuẩn bị – Chuối: Chuối chín bạn cắt khỏi nải. Tiếp đó bạn dùng dao hoặc tay lột vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.

Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải (không mỏng quá, không dày quá). Bạn có thể cắt chuối theo hình vát, hình khoanh tròn hoặc lát dọc theo thân chuối tuỳ ý thích, nhu cầu.

Chanh: Chanh bạn cắt ngang quả, vắt lấy nước và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn hoà phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nữa và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm.

Bước 2: Sấy chuối – Xếp phần chuối đã thái vào khay nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, bạn cần đảo bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát.

Sau khi xếp chuối vào khay nướng, bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, bạn vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy.

Sấy chuối trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn kéo khay ra, dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh + vani như với mặt trước. Tiếp đó, tuỳ tình hình màu sắc của mặt dưới miếng chuối mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo cho phù hợp.

Chuối sấy sau khi bỏ từ lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc túi nilon khô trong ngăn mát tủ lạnh để có thể nhâm nhi ăn dần.

6. Bánh ngói hạnh nhân

Nhà nào có lò nướng thì phải tranh thủ ngay vài công thức bánh quy ngon đãi khách Tết này thôi! Công thức bánh ngói hạnh nhân này sẽ không cần dùng đến bơ, vừa giảm được chi phí mà vẫn ngon, lại còn giòn tan mỏng dính, thơm thơm mùi hạnh nhân nữa, chỉ ngửi thôi là đã thèm rồi.

20g bột mì đa dụng

1 quả trứng gà

70g hạnh nhân xắt lát

60g đường nâu (để bánh có màu vàng đẹp, nếu không có đường nâu, bạn có thể thay bằng đường trắng)

Một ít vanilla

Cách làm món bánh ngói hạnh nhân :

Bước 1: Tách riêng lòng trắng trứng vào một to lớn, đổ toàn bộ đường vào. Dùng phới lồng cầm tay hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất, đánh đến khi lòng trắng hơi sủi tăm như bọt xà phòng.

Bước 2: Thêm 1-2 giọt vanilla cho thơm.

Bước 4: Rây bột cho mịn, lần lượt đổ bột và hạnh nhân vào tô có lòng trắng trứng.

Bước 5: Trộn đều và nhẹ tay đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Bước 6: Mở lò ở 180 độ C, lót giấy nướng lên khay, múc từng thìa bột thành hình tròn.

Bước 7: Nướng 10-15′ đến khi rìa bánh ngả nâu, bên trong ngả vàng đậm là được (bạn có thể rút ngắn thời gian nướng, tùy theo lò ở nhà, vì bánh mỏng và khá dễ cháy).

Cách Làm 6 Món Ăn Vặt Ngày Tết Ngon Đãi Khách Giải Ngán Đơn Giản Dễ Làm / 2023

Thạch ngô là một món giải ngấy vô cùng hiệu quả cho những bữa tiệc nhiều mỡ, lắm chất, đặc biệt là cho những bạn đón Tết ở miền Nam. Thạch ngô nhà làm sẽ rất thơm mà trông vẫn vàng ươm thích mắt, vị ngọt lại rất thanh vừa ý. Bạn làm thạch ngô còn tranh thủ làm được cả sữa ngô để dành cả nhà uống được nữa đấy!

2 bắp ngô

1 bó lá nếp (lá dứa)

100ml nước cốt dừa

1 gói thạch agar

Đường (tuỳ khẩu vị)

Cách làm món chè thạch ngô:

Bước 2: Trong lúc chờ đợi ngô chín, bạn rửa sạch lá nếp, xay nhuyễn với một ít nước rồi lọc lấy nước màu.

Bước 4: Tách lấy phần hạt ngô rồi xay nhuyễn với nước ngô.

Bước 6: Đun sữa ngô với bột agar và đường để làm thành thạch ngô này.

Bước 8: Hoà 1 phần nước cốt dừa với nửa phần nước và lá nếp để làm thành nước chè. Sau đó, để lạnh. Khi nào ăn, bạn chỉ cần chan nước dừa vào thạch là xong.

Điểm đặc biệt của công thức bánh nhãn này là bạn sẽ không cần lò nướng để làm. Bánh nhãn còn trông tròn đều chằn chặn, nhìn vô cùng thích mắt, đem đãi khách ngày Tết là thích lắm luôn!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 quả trứng gà to

70g bột nếp sống

10g đường

Phần đường áo: 20g đường + 5g nước

Cách làm bánh nhãn như sau:

Bước 2: Cho đường vào đánh cùng trứng cho đến khi trứng nổi bọt. Ở đây, các bạn có thể dùng đường kính bình thường nhưng nếu dùng đường bột thì đường sẽ nhanh tan hơn đấy!

Bước 3: Rây bột nếp vào trứng rồi trộn đều.

Bước 5: Lăn bột thành dải dài, cỡ to hơn chiếc đũa ăn cơm 1 chút rồi cắt thành từng đoạn dài chừng 1cm.

Bước 8: Khi mỡ đã nóng (không cần để sôi), các bạn thả bánh vào.

Bước 10: Vớt bánh ra, để vào giấy cho thấm hết mỡ thừa.

Bước 11: Hoà nước và đường ở phần đường áo lại với nhau rồi cho lên bếp đun ở lửa thật nhỏ. Nếu đun ít đường, tốt nhất là bạn hơi nhấc nồi lên khỏi mặt bếp một chút để đường không bị cháy.

Bước 13: Nhanh tay đổ bánh nhãn vào nồi đường, đảo thật đều cho đến khi đường bám đều vào bánh thì thôi.

Bánh chả là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn rồi. Cách làm món bánh chả này cũng không quá khó, bạn có thể làm sẵn một mẻ, cho vào lọ thuỷ tinh kín nắp, khách đến thì bày ra một đĩa nhỏ để đãi cũng được đấy!

200g bột mỳ, 5g muối

140g nước đường bánh nướng

25g dầu ăn, 15ml nước

Một nhúm lá chanh (thái chỉ)

150g mỡ đường (thái hạt lựu)

100g lạp xưởng (hấp chín, thái hạt lựu)

50g mứt bí (thái hạt lựu)

15 lá chanh (thái chỉ)

30g bột nếp

8ml rượu trắng, 20ml nước đường

Nguyên liệu quết vỏ bánh:

1 lòng đỏ trứng, ½ lòng trắng trứng

Bước 1: Để làm vỏ bánh, bạn cho tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh vào âu; trộn đều đến khi bột mịn, bọc kín mặt âu rồi để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Với phần nhân bánh, bạn cho mỡ đường, lạp xưởng, mứt bí, lá chanh vào âu, trộn đều. Rắc bột nếp áo đều nhân. Từ từ cho rượu và nước đường vào trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 3: Lấy bột vỏ bánh trải ra mặt phẳng có rắc bột áo, vê bột thành thỏi dài rồi cán mỏng khoảng 3mm. Cho nhân vào giữa, cuộn tròn, vê thật kín mép bột.

Bước 4: Cắt dải bột thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Bật lò nướng trước ở 200 độ C, đưa bánh vào nướng 10 phút đến khi bánh hơi xém mặt thì lấy khay bánh ra quét hỗn hợp trứng, nướng tiếp thêm 10 phút hoặc tới khi bánh vàng ruộm là được.

Các món ăn vặt chống ngán đơn giản ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

150gr vừng đen (mè đen)

300gr đường kính trắng (nếu thích bạn có thể thay bằng đường vàng để màu hấp dẫn hơn)

30ml mạch nha

5gr ống vani, nước

Khuôn

Bước 2: Tiếp theo, cho đường vào chảo sạch và cô thành nước.

Bước 3: Khi cô nước đường, các bạn nhớ cho một chút nước để đường không bị vón cục và cháy nha!

Bước 4: Khi nước đường sôi, cho mạch nha vào để món kẹo của chúng chúng có độ cứng nhất định.

Bước 5: Giờ thì cho vừng, vani vào hỗn hợp nước đường rồi khuấy đều tay cho vừng quyện đều với hỗn hợp nước đường.

Bước 6: Cuối cùng, đổ hỗn hợp vừng ra khuôn, dàn mỏng và đợi 15 phút là chúng mình đã có món kẹo vừng như ý rồi đấy!

Khi kẹo đông cứng, các bạn cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức nha! Chắc chắn mọi người đều rất thích món ăn này đấy.

Chuối khô là sự lựa chọn hợp lý khi nhiều người lo sợ khả năng tăng cân sau khi nạp quá nhiều năng lượng mấy ngày Tết. Chuối sấy giòn rụm, thơm lừng, ăn nhiều mà không lo béo.

Chuối chín : 15 -17 quả

Chanh tươi : 1 – 2 quả

Vani : 2 – 3 ống nhỏ.

Bước 1: Chuẩn bị – Chuối: Chuối chín bạn cắt khỏi nải. Tiếp đó bạn dùng dao hoặc tay lột vỏ chuối và để vào một chiếc đĩa khô, sạch.

Dùng dao cắt phần chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa phải (không mỏng quá, không dày quá). Bạn có thể cắt chuối theo hình vát, hình khoanh tròn hoặc lát dọc theo thân chuối tuỳ ý thích, nhu cầu.

Chanh: Chanh bạn cắt ngang quả, vắt lấy nước và bỏ hạt. Tiếp đó, bạn hoà phần nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nữa và cho vào bình xịt chuyên dụng cho thực phẩm.

Bước 2: Sấy chuối – Xếp phần chuối đã thái vào khay nướng. Lưu ý là trong quá trình xếp, bạn cần đảo bảo sự khéo léo, nhẹ nhàng bởi miếng chuối chín, mỏng rất dễ bị nát.

Sau khi xếp chuối vào khay nướng, bạn dùng bình xịt nước chanh pha loãng và xịt lên toàn bộ miếng chuối. Sau khi xịt xong, bạn vẩy đều lớp vani lên bề mặt chuối và đưa vào lò nướng để sấy.

Sấy chuối trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 120 – 125 độ. Sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn kéo khay ra, dùng kẹp thực phẩm lật các miếng chuối lại và phun tiếp phần nước chanh + vani như với mặt trước. Tiếp đó, tuỳ tình hình màu sắc của mặt dưới miếng chuối mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng tiếp theo cho phù hợp.

Chuối sấy sau khi bỏ từ lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc túi nilon khô trong ngăn mát tủ lạnh để có thể nhâm nhi ăn dần.

Nhà nào có lò nướng thì phải tranh thủ ngay vài công thức bánh quy ngon đãi khách Tết này thôi! Công thức bánh ngói hạnh nhân này sẽ không cần dùng đến bơ, vừa giảm được chi phí mà vẫn ngon, lại còn giòn tan mỏng dính, thơm thơm mùi hạnh nhân nữa, chỉ ngửi thôi là đã thèm rồi.

20g bột mì đa dụng

1 quả trứng gà

70g hạnh nhân xắt lát

60g đường nâu (để bánh có màu vàng đẹp, nếu không có đường nâu, bạn có thể thay bằng đường trắng)

Một ít vanilla

Cách làm món bánh ngói hạnh nhân :

Bước 1: Tách riêng lòng trắng trứng vào một to lớn, đổ toàn bộ đường vào. Dùng phới lồng cầm tay hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất, đánh đến khi lòng trắng hơi sủi tăm như bọt xà phòng.

Bước 2: Thêm 1-2 giọt vanilla cho thơm.

Bước 4: Rây bột cho mịn, lần lượt đổ bột và hạnh nhân vào tô có lòng trắng trứng.

Bước 5: Trộn đều và nhẹ tay đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Bước 6: Mở lò ở 180 độ C, lót giấy nướng lên khay, múc từng thìa bột thành hình tròn.

Bước 7: Nướng 10-15′ đến khi rìa bánh ngả nâu, bên trong ngả vàng đậm là được (bạn có thể rút ngắn thời gian nướng, tùy theo lò ở nhà, vì bánh mỏng và khá dễ cháy).

Cách Làm Các Món Ăn Vặt Ngày Tết / 2023

1. Thạch ngô

Thạch ngô là một món giải ngấy vô cùng hiệu quả

Thạch ngô là một món giải ngấy vô cùng hiệu quả cho những bữa tiệc nhiều mỡ, lắm chất, đặc biệt là cho những bạn đón Tết ở miền Nam. Thạch ngô nhà làm sẽ rất thơm mà trông vẫn vàng ươm thích mắt, vị ngọt lại rất thanh vừa ý. Bạn làm thạch ngô còn tranh thủ làm được cả sữa ngô để dành cả nhà uống được nữa đấy!

2. Bánh nhãn

Điểm đặc biệt của công thức bánh nhãn này là bạn sẽ không cần lò nướng để làm. Bánh nhãn còn trông tròn đều chằn chặn, nhìn vô cùng thích mắt, đem đãi khách ngày Tết là thích lắm luôn!

3. Bánh chả

Bánh chả là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn rồi. Cách làm món bánh chả này cũng không quá khó, bạn có thể làm sẵn một mẻ, cho vào lọ thuỷ tinh kín nắp, khách đến thì bày ra một đĩa nhỏ để đãi cũng được đấy!

4. Kẹo vừng đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách làm kẹo vừng đen:

Khi kẹo đông cứng, các bạn cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức nha! Chắc chắn mọi người đều rất thích món ăn này đấy.

5. Chuối sấy khô

Chuối khô là sự lựa chọn hợp lý khi nhiều người lo sợ khả năng tăng cân sau khi nạp quá nhiều năng lượng mấy ngày Tết. Chuối sấy giòn rụm, thơm lừng, ăn nhiều mà không lo béo.

Nguyên liệu : Cách làm chuối sấy khô :

Chuối sấy sau khi bỏ từ lò ra và để nguội là có thể dùng được luôn. Bạn có thể bảo quản chuối trong lọ thuỷ tinh, lọ nhựa khô hoặc túi nilon khô trong ngăn mát tủ lạnh để có thể nhâm nhi ăn dần.

6. Bánh ngói hạnh nhân

Nhà nào có lò nướng thì phải tranh thủ ngay vài công thức bánh quy ngon đãi khách Tết này thôi! Công thức bánh ngói hạnh nhân này sẽ không cần dùng đến bơ, vừa giảm được chi phí mà vẫn ngon, lại còn giòn tan mỏng dính, thơm thơm mùi hạnh nhân nữa, chỉ ngửi thôi là đã thèm rồi.

Nguồn: http://bit.ly/2lfQmKo

Xem bài nguyên mẫu tại : Cách làm các món ăn vặt ngày Tết – 6 món ăn vặt nhanh ngày Tết dễ làm

via Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Truyền Thống Việt Nam – Feed http://bit.ly/2lfQmKo

Bạn Đã Biết Cách Nấu Các Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc? Xem Ngay Thực Đơn Đơn Giản Dễ Làm? / 2023

Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để cùng nhau tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau nên bạn đã biết cách nấu các món ăn ngày Tết miền Bắc chưa?

Trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc đa số đều ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như một bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

Cách nấu các món ăn ngày tết miền Bắc mang hương vị ẩm thực như thế nào?

Bạn có biết cách nấu các món ăn ngày Tết miền Bắc mang hương vị như thế nào không? Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là không mang đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác. Món ăn ở miền Bắc thường có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, chủ yếu dùng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt. Theo truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèn nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia khá thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

Cách nấu các món ăn ngày Tết miền Bắc không chỉ mang một nét đặc trưng riêng mà mỗi món ăn đều mang dấu ấn và nét đặc trưng của mỗi miền đất khác nhau qua cách thức chế biến tài hoa, sự trang trí cầu kì và trình độ thưởng thức tinh tế. Không phải tự nhiên mà người xưa phong cho mảnh đất kinh kỳ xưa với câu “ăn Bắc mặc kinh”, có lẽ vì món ăn miền Bắc có vị thanh, không nồng gắt và nhất là tôn trọng tính tự nhiên của mỗi món ăn.

Hương vị ẩm thực miền Bắc là vậy, không quá hoa lệ, rực rỡ nhưng nó lại đầy cảm xúc như một bài thơ nghệ thuật chứa bao lòng người. Nhưng trên hết, người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong ẩm thực miền Bắc chính là tình người thân thương, là tình yêu tha thiết với quê hương đất nước con người.

Nói đến cách nấu các món ăn ngày Tết miền Bắc thì có lẽ không thể không nhắc tới tinh hoa ẩm thực tết của người dân Hà Nội. Là mảnh đất ngàn năm văn hiến, quy tụ những nét văn hóa độc đáo, được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên văn hóa ẩm thực của người Hà Nội cũng rất cầu kỳ và công phu, đặc biệt nó được gắn với nét thanh lịch, tao nhã, khéo léo của người phụ nữ. Từ việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến cho đến thưởng thức các món ăn đều thể hiện sự cầu kì và đằng sau đó sẽ ẩn chứa những ý nghĩa to lớn về văn hóa ứng xử, văn hóa sống của người Hà Nội.

Nói đến các món ăn đặc trưng của người dân Bắc bộ thì bánh chưng có thể coi là linh hồn của những ngày tết. Bánh chưng tượng trưng cho đất trời, gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Từ xưa đến nay, bánh chưng luôn là món ăn gắn liền với dịp lễ, tết ở mỗi gia đình người Việt.

Bánh chưng được làm một cách cầu kì. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu gói bánh đều thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận của người làm bánh. Nguyên liệu bánh chưng gồm: gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh, gia vị. Phần nhân thịt béo ngậy cùng lớp đậu xanh bùi được bao quanh bởi phần gạo nếp dẻo thơm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng, vừa thơm dẻo, vừa bổ dưỡng.

Đi kèm với bánh chưng, thịt đông cũng là món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn những ngày cuối năm của người dân Bắc bộ. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ hoặc phần thịt có nhiều bì, mộc nhĩ được ninh nhừ. Trong cái se se lạnh của ngày tết, thịt đông ăn với bánh trưng, kèm thêm vài miếng dưa hành là món ăn rất được nhiều người yêu thích.

Đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, ngoài những món thông thường như: bánh chưng, xôi gấc, giò xào, thịt gà, thịt đông, nem rán… còn có những đặc sản dành riêng cho ngày Tết như giò thì có: giò nụ, giò hoa. Chả thì có chả quế, chả chìa,… Canh thì có canh bóng thập cẩm, canh măng chân giò,…

Ngoài các món ăn chính, còn có rất nhiều các món ăn kèm để tăng thêm hương vị cũng như giảm độ “ngán” cho các món ăn như: dưa góp, dưa hành, dưa muối xổi; nộm rau củ,…

Sự kết hợp độc đáo, thú vị giữa các món ăn cùng sự hòa hợp trong màu sắc không chỉ đem đến những hương vị thơm ngon trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Bắc mà còn thể hiện sự khéo léo, tề gia nội trợ của người phụ nữ.

Cách nấu các món ăn ngày tết miền Bắc với những nét độc đáo riêng biệt đã tạo nên dấu ấn riêng, trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây trong những ngày tết vui sum vầy. Hơn nữa, ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc còn được gọi là đặc sản của quê hương đất nước khiến bao con người xa quê cảm thấy thèm cái vị ngày Tết của quê hương.

Nếu bạn là những người con xa quê hương miền Bắc phải vào Nam lập nghiệp thì những cái Tết xa nhà khiến bạn bồi hồi, nhớ nhung, nhớ từng vị của món ăn, thèm cái không khí chuẩn bị Tết của gia đình, của quê hương. Bạn thèm được cái cảm giác ngửi được mùi của tại nơi đất khách quê người. Bạn có chần chừ gì nữa mà không ghé ngay đến nhà hàng cơm niêu Việt Nam.