Cách Làm Món Ăn Ngon Mùa Đông / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Món Ăn Vặt Mùa Đông: Hướng Dẫn 5 Món Ăn Vặt Dễ Làm Mùa Đông

1. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Cháo trai

Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Cháo trai

Nguyên liệu nấu cháo trai:  Để nấu cháo trai, bạn hãy ra chợ và chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau: 1 kg trai, 20 g gạo nếp, 150 gạo tẻ và các loại rau thơm, gia vị: Hành lá, rau răm, gừng, hành khô, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm , bột ớt.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chúng ta bắt đầu vào cách làm thôi nào:

Bước 2: Sau khi rửa sạch trai bạn đến bước luộc trai. Hãy dùng một nhánh gừng đập dập trong nước luộc trai để trai há hết miệng và lấy phần bên trong dễ dàng hơn. Sau đó lấy nước trai gạn đi gạn lại lấy phần nước trong. Nước trai nấu cháo sẽ làm cho món cháo trở nên hấp dẫn hơn.

Bước 3: Sau khi luộc trai xong bạn làm thịt trai, nặn hết phần đen trong con trai, lấy muối bóp với trai rồi rửa sạch với nước. Hãy làm kỹ một chút để không bị tanh.

Bước 4: Lấy 150 gạo nếp và 20 g gạo tẻ trộn đều với nhau rồi đổ ào máy sinh tố xay nhuyễn thành bột. Đồng thời rửa sạch rau răm, hành lá thái nhỏ, còn hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 5: Dùng chảo để phi hành khô và xào thịt trai, cho một ít nước mắt hạt nêm và hạt tiêu vào. Xào cho đến khi thịt trai săn lại rồi đổ ra bát để riêng.

Bước 6: Dùng nồi lớn hơn, đổ nước luộc trai vào đun cho đến khi sôi. Sau khi khi sôi bạn có thể đổ hỗn hợp bột gạo vào và khuấy đều. Nếu nước trai không đủ bạn có thể thêm ít nước nóng vào để cháo không bị quá đặc và vón cục. Tùy vào vị mỗi người mà bạn có thể nêm thêm vị

2. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh sắn nóng hổi

Trước tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu, hãy ra chợ và mua các nguyên liệu sau: 1kg sắn laoij bở, 100g dừa sợi nạo tươi, 1 ít vừng trắng, nước cốt dừa và đường trắng.

Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Bánh sắn

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm thôi nào:

Bước 1: Gọt vỏ sắn sau đó rửa sạch sắn bằng nước. Sau đó lấy sắn ngâm với nước muối được pha loãng ngâm trong thời gian 60 phút. Ngâm sắn giúp cho chúng ta ăn không bị say, loại bỏ hết các độc tố có trong sắn.

Bước 2: Sau khi ngâm sắn xong, rửa sạch sắn và cho vào bnooif hập cách thủy. Hấp cách thủy vừa giúp sắn chín ngon hơn mà không bị ngấm nước.

Bước 3: Sau khi sắn chín vớt sắn ra ngoài để nguội, sau đó rút hết phần sợi bên trong củ sắn ra. Sau đó cho sắn vào cối dã nhỏ sắn ra.

Bước 4: Sau khi sắn được dã nhỏ, bạn hãy lấy sắn này trộn với nước cốt dừa, cùng với 2 thìa đường trắng trộn đều.

Bước 6: Khi bánh từ màu trắng chuyển sang màu vàng nhẹ, lúc đó hãy lấy bánh ra vì bánh đã chín.  Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh sắn nướng nóng hổi rồi.

3. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh cuốn nhân thịt

Bánh cuốn nhân thịt là một trong những món ăn vặt dễ làm mùa đông, chỉ một vài nguyên liệu và một chút thời gian là bạn có thể làm nên món bánh cuốn nhân thịt vừa ngon vừa hấp dẫn rồi.

Nguyên liệu: Bạn hãy ra chợ mua 400g bột bánh cuốn, 200 g thịt băm hoặc xay, 1 củ hành tây, mộc nhĩ, gia vị ( nước mắm, tiêu, bột nêm, bột canh,..)

Món ăn vặt mùa đông dễ làm- Bánh cuốn nhân thịt

Cách làm bánh cuốn nhân thịt:

Bước 1: Pha bột bánh cuốn với 1 lít nước, sau khi pha để cho bột lắng trong thời gian 2 tiếng, sau khi bột lắng hãy gạn bớt nước đi. Sau đó lại đổ thêm nước bằng với số nước mà bạn đã gạn đi. Tiếp tục ngâm 1 đến 2 giờ đồng hồ .

Bước 2: Trong thời gian chờ đợi bột bạn có thể nhân thịt bánh cuốn. Lấy nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở bạn có thể lấy một ít nước ấm để ngâm. Sau rửa sạch thái qua và cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bóc bỏ thái nhỏ.

Bước 4:  Sau khi bột bánh cuốn đã ngâm đủ thời gian, bạn khuấy đều lên. Sau đó cho 2 thìa dầu ăn và 1/4 thìa muối vào. Tiếp tục khuấy đều cho bột bánh không bị đọng lại. Sau đó dùng chảo chống dính đổ một ít dầu ăn vào tráng qua, sau đó dùng giấy ăn lau hết dầu trong chảo.Khi chảo nóng lên bạn lấy từng muôi bột đổ vào chảo, sau đó tráng đều bột bánh và đậy vung lại.

Bước 5: Hãy chuẩn bị một chiếc mâm. Chiếc mâm bạn hãy rửa sạch lau khô nước và cho một ít dầu ăn thoa đều . Sau khi kiểm tra bột bánh trong chảo chín thì đưa chảo ra úp ngược xuống mặt mâm. Nếu bánh không rơi xuống bạn dùng vật nặng hơn gõ nhẹ vào chảo để bánh dóc ra. Ra đó trải bánh ra mâm cho nhân thịt vào và cuốn, xếp ra đĩa. Và bạn làm như vậy cho đến khi hết hết bột bánh cuốn.

4. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Chè bà cốt

Món ăn vặt mùa đông dễ làm – chè ba cốt

Nguyên liệu làm chè bà cốt: 1/2 bát gạo nếp ngon, 100g đường nâu, 1 nhánh gừng.

Cách làm chè bà cốt:

Bước 2: Gừng bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ sau đó 1 phần thái thành từng sợi nhỏ. Một phần dã nhỏ lấy nước cốt gừng.

Bước 4: Bạn nấu chè trên bếp cho đến khi chè có độ sánh, các hạt dạo nở đều mà không nát bạn đổ thêm nước hàng vào và khuấy đều. Chú ý vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay,  sau đó nếm thử nếu cảm thấy chưa đủ ngọt bạn có thể bỏ thêm đường. Sau đó cho tiếp nước cốt gừng vào nồi chè rồi khuấy đều lên. Đun cho đến khi nồi chè sôi thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè bà cốt rồi. Thật đơn giản và hấp dẫn phải không nào.

5. Món ăn vặt dễ làm mùa đông – Bánh vừng

Món ăn vặt mùa đông dễ làm – Bánh vừng

Nguyên liệu: Chuẩn bị 5 quả trứng gà, 80 g bột mì, 100g đường cát, 300 g vừng và dầu ăn.

Cách làm bánh vừng:

Bước 2: Trộn bột mì và vừng vào hỗn hợp trứng bạn vừa đánh. Trộn hỗn hợp này đều lên cho đến khi sánh lại tạo thành dạng sệt, quyện vào nhau. Sau đó vo tròn bột lại để ở bát to từ 20 đến 30 phút.

Bước 3: Sau 20 đến 30 bột đã đạt được độ ẩm, mịn và dai nhất định chúng ta tiến hành nặn bánh thành các hình tròn cho đến khi hết. Để kiểm tra xem bột có đạt được yêu cầu hay không, bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn lên bột. Nếu bột có sự đàn hồi ngược trở lại, đồng nghĩa với việc bột đã đạt chuẩn. Trước khi đưa bánh vào lò nướng bạn phết một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ mặt bánh.

Nguồn: Cao đẳng dược tphcm tổng hợp.

1

/

5

(

1

bình chọn

)

Menu Món Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè Nóng Và Mùa Đông Lạnh

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để biết được một số món ăn ngon vào mùa hè nóng và mùa đông lạnh.

Salad trộn thích hợp ăn vào mùa hè nóng

Mùa hè nóng là thời điểm thích hợp để ăn các món từ rau xanh, do đó salad trộn là một trong những món thích hợp. Nguyên liệu cần cho món này là rau salad, dưa leo, hạt bắp mỹ, một ít dầu, sốt mayonnaise, giấm ăn và tương ớt.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu thì các bạn rửa thật sạch sau đó thái nhỏ dưa leo và trộn hỗn hợp này lại với nhau trộn thật đều, nếu thích bạn có thể cho thêm trứng luộc và cà chua để ăn ngon miệng hơn. Như vậy là các bạn đã có món salad ngon để ăn vào mùa hè nóng bức rồi.

Bí quyết của món salad thường nằm ở nước sốt bạn thêm vào. Bạn có thể lựa chọn một số loại sốt làm sẵn có bán trong siêu thị hay một số loại sốt mè có xuất sứ từ Nhật Bản.

Bạn cũng có thể thêm một số loại thịt như tai heo, thịt gà hay thịt bò để làm cho món salad hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Canh củ sen hạt sen giúp bạn định thần ngủ ngon vào mùa hè nóng

Một số gợi ý cho món nấu với củ sen hay hạt sen đó chính là: chân bò hầm hạt sen, giò heo nấu củ sen.

Bạn nên dùng những món nấu từ củ sen hay hạt vào mùa hè nóng lúc buổi tối để giúp dễ an thần và có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Gỏi đu đủ cũng là một món ăn tuyệt vời mùa hè nóng

Gỏi đu đủ có thể là một trong những lựa chọn vào mùa hè. Để làm món này các bạn chuẩn bị sẵn đu đủ và một ít cà rốt thái nhỏ thành sợi nhỏ sau đó ngâm vào nước, dùng ít chanh ngâm sau đó vắt sạch nước, tiếp theo các bạn cho ít chanh và giấm vào để trộn đều, tiếp theo luộc thịt ba chỉ và tôm( đã bóc vỏ) để trộn thêm vào cùng với nước mắm ớt tỏ, thêm chút hành đã phi sẵn là bạn đã có món gỏi đu đủ thơm ngon để thưởng thức vào mùa hè.

Để cho món gỏi đu đủ thêm hấp dẫn bí quyết sẽ làm thêm ít khô bò dạng sợi sẽ tạo vì cay cũng như ngọt cho món gỏi đu đủ. Các bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại tương ớt loại của Quảng Ngãi thêm vào sẽ làm món gỏi đu đủ cay một cách rất đậm đà.

Cách luộc rau muống vừa xanh vừa giòn vừa ngon ăn vào mùa hè nóng

Nguyên liệu chuẩn bị để luộc rau muống

Rau muống: 1 bó.

Chanh, ớt, tỏi.

Gia vị: muối, bột ngọt, đường, dầu ăn.

Các bước tiến hành luộc rau muống

Rau lặt thật kỹ bỏ bớt gốc già và lá sâu.

Rửa rau dưới vòi nước chảy, sau đó ngâm với nước muối để sạch hóa chất.

Bắt nước lên nồi để cho sôi, cho một ít muối vào, kèm ít dầu ăn.

Đợi nước sôi cho rau muống vào nồi, thời gian luộc từ 3-5 phút tùy sở thích ăn mềm hay giòn.

Sau đó vớt rau ra đĩa, nước luộc bạn có thể nêm thêm đường, đợi nguội một tý thêm bột ngọt và chanh vào để làm nước canh.

Ớt và tỏi bạn làm nhuyễn sau đó bỏ đường và chanh vào để làm nước mắm ớt tỏi chua ngọt dùng để chấm rau muống luộc.

Bí quyết của món rau muống luộc

Khi chọn rau nên chọn rau muống có cộng và lá dài nhưng không to, không chọn rau muống quá già ăn sẽ không ngon.

Để rau muống được xanh khi luộc thì ở bước nấu nước nên cho thêm một tý dầu ăn.

Khi luộc rau nên để lửa vừa cho nước sôi nhẹ, không để nước sôi quá mạnh dễ làm mất một số vitamin có trong rau muống.

Ăn tráng miệng chè đậu xanh nước rất mát vào mùa hè nóng

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể nên ăn vào mùa hè sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất ngon. Bạn chỉ cần vo sạch đậu xanh( đậu còn nguyên vỏ) sau đó cho vào nồi cơm điện với nước bật chế độ nấu, đợi cho nồi sôi từ 15-20 phút sau đó chuyển sang chế độ làm ấm trong vài tiếng cho đậu mềm, sau đó thêm đường và lá dứa cho chè thơm hơn, như vậy là bạn đã có món chè thơm ngon bổ dưỡng để tráng miệng rồi.

Bạn có cũng có mix chè đậu xanh với một số loại hạt trân châu hoặc thạch rau câu, sẽ làm cho món chè thêm hấp dẫn cũng như mới lạ.

Ăn lẩu vào mùa đông lạnh sẽ rất ngon miệng

Thời tiết sẽ trở nên lạnh rét khi mùa đông đến, chính vì vậy lẩu sẽ là món ăn rất hợp lý vào mùa này. Hơi ấm của bếp lẩu vừa giúp bạn sưởi ấm vừa khiến nước dùng và thức ăn được giữ nóng giúp bạn thưởng thức sẽ ngon hơn.

Lưu ý khi ăn lẩu vào mùa đông mà các bạn sử dụng bếp than thì sẽ tạo được sự ấm cúng khi ăn.

Các món nướng cũng rất thích hợp ăn vào mùa đông lạnh lẽo

Việc chuẩn bị một bếp lửa than hồng vào mùa đông để ăn đồ nướng cũng sẽ tạo được sự ấm áp trước những đợt rét đầy lạnh giá của mùa đông. Bạn có thể chuẩn bị thịt heo, thịt bò, cá tôm cùng với gia vị để ướp tẩm trước khi nướng, ngoài ra thì cần chuẩn bị thêm một số loại đậu bắp, cà tím để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể.

Hướng dẫn cách làm món mực hấp gừng ăn vào mùa đông lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món mực hấp gừng

1 kg mực

Gừng, hành tây, hành lá

Nước mắm, chanh, gia vị

Bia hoặc ít rượu trắng

Các bước tiến hành món mực hấp gừng

Bí quyết của món mực hấp gừng

Mực hấp gừng nên chọn mực có cơm để gia vị khi hấp thấm vào trong sẽ làm cho mực ăn cảm thấy ngon hơn.

Nước mắm ớt tỏ gừng chua ngọt phải được giã thật nhuyễn để vị gừng lan tỏa khi chấm mực.

Lửa hấp nên để vừa không quá lớn hoặc quá nhỏ thì sẽ giúp cho mực chín đều và mềm hơn.

Gà kho gừng ớt ăn chung với cơm vào mùa đông lạnh

Vào mùa đông nếu các bạn làm món gà kho gừng ớt ăn chung với cơm nóng cũng sẽ rất tuyệt vời đấy. Vị nồng của gừng cộng với cay của ớt ăn chung với cơm nóng sẽ làm cho bạn cảm thấy như được sưởi ấm từ bên trong, thịt gà cũng sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể giúp bạn chống chịu tốt hơn với thời tiết lạnh.

Bạn nên chọn thịt gà có nhiều thịt ít mỡ để kho để tránh bị ngấy khi ăn, ngoài ra trước khi ăn cần phải được hâm nóng để tránh bị đông mỡ gà trong nồi.

Cách làm món gà chiên nước mắm ăn vào mùa đông lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà chiên nước mắm

Cách bước tiến hành món gà chiên nước mắm

Bí quyết giúp món gà chiên nước mắm ngon hơn

Khi mua gà bạn phải chọn phần gà có ít mỡ để khi chiên lên ăn không bị ngán.

Ở lần chiên thứ nhất chỉ cần gà vừa vàng là bạn vớt ra để lần chiên thứ 2 thịt gà không bị quá chín.

Lưu ý phải dùng giấm rửa sạch gà để làm gà không bị hôi trong quá trình chiên.

Để cho món gà chiên nước mắm hấp dẫn hơn các bạn có thể làm mỡ hành để ăn cùng.

Chế biến mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc ăn vào mùa đông lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến mắt cá ngừ đại dương

Các bước tiến hành chế biến mắt cá ngừ đại dương

Tiến hành nhúng mắt cá ngừ qua nước sôi có bỏ ít muối và gừng sau đó rửa sạch mạch máu của mắt cá.

Nếu muốn mắt cá chắc thịt thì dùng chảo cho củ hành lá và hành tây vào xào chín sau đó cho mắt cá ngừ vào xào sơ rồi vớt ra.

Bỏ thuốc bắt vào thố hầm cùng ít nước, sau đó cho mắt cá ngừ, nêm thêm nước mắm, tiêu nguyên trái hoặc tiêu xay, muối, đường, bột ngọt.

Hấp cách thủy trong vòng từ 15-25 phút tùy độ lớn của mắt cá và thố.

Rau xà lách và tía tô rửa sạch, ngâm trong nước muối, sau đó thái nhỏ.

Bí quyết khi chế biến mắt cá ngừ

Tráng miệng bằng món chè nóng vào mùa đông lạnh

Mùa đông là thời điểm thích hợp để chúng ta thưởng thức những món chè nóng như chè trôi nước, chè mè đen, chè đậu xanh hạt sen. Những món chè này vừa thơm ngon và rất bổ dưỡng cho cơ thể giúp bạn được tĩnh tâm và có được giấc ngủ sâu hơn vào mùa đông.

Lưu ý là vào mùa đông thì các bạn hạn chế ăn chè lạnh vì dễ gây đau bụng cũng như dễ bị một số bệnh về răng lợi.

Hướng dẫn nấu phở sườn heo vào mùa đông lạnh

Nguyên liệu để nấu phở sườn heo

Các bước tiến hành nấu phở sườn heo

Sườn heo sau khi rửa sạch chặt thành cục nhỏ vừa ăn.

Bỏ sườn vào nồi, đổ nước vừa đủ số lượng người ăn, sau đó cho hành tây và hành tím đã lột vỏ và bỏ một ít muối vào.

Nấu đến sôi sau đó hạ lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng.

Rau lặt lấy lá, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Giá đổ rửa sạch sau đó trụng qua nước sôi.

Phở gói cho ra tô sẵn và bỏ gia vị vào tô luôn.

Sau đó cho nước dùng sườn heo đã nấu vào tô có sẵn bánh phở, thêm rau và giá đổ vào là bạn đã có một tô phở sườn heo thơm ngon.

Bí quyết của món phở sườn heo

Phải chọn loại sườn non có sụn giúp cho nước dùng ngọt thanh và ngon hơn.

Nên ăn chung với một ít chanh, tương ớt và tương ăn để làm vị phở thêm đậm đà

Phải nấu nước dùng với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 1h để sườn ra vị ngọt

Chia sẻ bài viết bạn đang xem lên trang facebook của bạn ở chế độ công khai

Gửi link bài viết này cho bạn bè, người thân cùng tham khảo

Truy cập trang chủ để cập nhật thêm bài viết mới hơn: gacongnghe.com

Like trang facebook của Gà Công Nghệ

Có thắc mắc vui lòng nhập ở đây

Cách Làm Những Món Ăn Từ Yến Sào Cho Mùa Đông Thêm Ấm Áp

Tổ yến chứa hơn 50% protein, 18 loại axit amin và 30 loại khoáng chất, trong đó có những loại cơ thể con người không tự tổng hợp được. Mặc dù có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ tổ yến, nhưng nhiều mẹ vẫn còn phân vân món nào giữ được trọn vẹn dinh dưỡng của tổ yến sau khi chế biến và phù hợp khẩu vị của bé yêu. Để cung cấp thêm thông tin cho các mẹ, chúng tôi sẽ giới thiệu các món dinh dưỡng từ tổ yến, nhiều công dụng, chế biến đơn giản mà hầu hết các bé đều rất dễ ăn, ăn rất nghiền.

Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, nó còn có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ.

Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao.

Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của tổ chim yến.

Yến sào còn có công năng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

· Tổ yến thô hoặc tổ yến đã qua sơ chế: 5g

· Vài lát gừng tươi (giúp làm giảm mùi tanh của yến)

· Dụng cụ nhặt lông yến và thố, nồi chưng yến

Nếu là tổ yến thô: Bạn ngâm tổ yến trong nước lạnh từ 1 – 2 giờ, nếu là yến đảo hoặc yến huyết thiên nhiên thì thời gian ngâm tổ yến sẽ lâu hơn từ 3 – 4 giờ. Sau khi tổ yến đã nở mềm đều thành từng sợi bạn dùng nhíp nhặt sạch lông yến, sau đó bạn cho yến vào một cái rây, rây qua nước nhiều lần để phần yến được sạch.

Nếu là tổ yến đã qua tinh chế: Bạn cho yến vào nước ngâm khoảng 30 – 40 phút để sợi yến được nở mềm đều, Sau đó bạn cho vào rây và rửa sơ qua nước cho sạch bụi bẩn.

Bạn cho tổ yến đã làm sạch cùng với vài lát gừng tươi vào một tô sứ có nắp đậy, đổ nước cho vừa ngập tổ yến, Sau đó, bạn đặt chén yến vào nồi để chưng cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút. Nếu là yến thiên nhiên thời gian chưng yến sẽ lâu hơn khoảng 45 – 60 phút. Bạn kiểm tra khi nào yến đạt độ mềm vừa ý thì bạn cho đường phèn vào chưng tiếp khoảng 5 phút thì tắt lửa.

Với món yến này, bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội tùy ý thích.

Tổ yến chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến thông dụng và dễ làm nhất. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho người vừa khỏi ốm, trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng hay người già yếu.

· Tổ yến đã làm sạch: 5 – 10g

· Đường phèn: 3 thìa (lượng đường có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế tổ yến tương tự như bước 1 trong công thức chưng với đường phèn nêu trên. Các nguyên liệu khác bạn rửa qua nước cho thật sạch.

Bước 2: Đối với hạt sen khô thì bạn rửa sạch và ngâm nước trong khoảng 1 tiếng để hạt sen nở. Sau đó, bạn đun hạt sen khoảng 20 phút cho hạt sen được chín mềm.

Bước 3: Bạn tiếp tục cho táo đỏ khô vào và đun trong vòng 10 phút đến khi táo nở ra. Tiếp theo, bạn cho hạt kỷ tử vào và cho thêm nước, để riu riu hỗn hợp hạt sen, táo đỏ và kỷ tử với lửa nhỏ. Khi các nguyên liệu đã chín mềm bạn cho đường phèn vào đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Ở bước tiếp theo, bạn chưng cách thủy tổ yến khoảng 30 – 45 phút. Khi chưng yến độ khoảng 20 phút, bạn cho đường phèn vào chưng cùng yến khoảng 5 – 10 phút là bạn có thể tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, kỷ tử vừa nấu chín ở trên vào chén yến vừa mới chưng. Tương tự, bạn có thể dùng nóng hoặc nguội tùy thích.

Táo đỏ có tác dụng thanh lọc cơ thể còn hạt sen có thể giúp bạn ngủ ngon, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, làm đẹp da, kết hợp với yến sào giúp tăng cường sức đề kháng. Món tráng miệng này cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt vào mùa hè.

· Tổ yến đã làm sạch: 5 – 10g

· Thuốc bắc tiềm gà (bạn có thể mua ở các cửa hiệu thuốc đông y)

· Vỏ quýt khô (trần bì): 20g

Đun sôi nước cho vỏ quýt, cho gà vào luộc sơ, rồi vớt ra để ráo. Cho một chén nước lọc vào nồi nhỏ, bỏ hỗn hợp thuốc bắc và gà vào hầm tiếp 1 tiếng sao cho gà chín đều. Tiếp tục cho yến vào chung hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút nữa để gà và các nguyên liệu khác chín mềm, thấm đều gia vị là có thể dùng được, với món ăn này bạn dùng nóng sẽ ngon hơn.

Công dụng của món ăn này là tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, cần cho người mới ốm dậy tăng cường sức khỏe hoặc phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng chất.

Cháo là món rất dễ ăn, dễ tiêu hóa. Đặc biệt với người ốm đau, mất sức hay những người kém ăn, cơ thể khó hấp thụ thì món cháo vấn dễ ăn nhất.

1.Tổ yến bạn ngâm qua nước, sơ chế thật sạch và chưng cách thủy khoảng 30 phút.

2. Ninh cháo trắng sao cho thật nhừ. Còn gà bạn hấp chín rồi lấy phần thịt gà xé nhỏ rồi cho gia vị đầy đủ vào ướp sao cho thật ngấm.

3. Cho phần thịt gà và tổ yến vào cháo đã nhừ, thêm gia vị như: muối, đường, dầu ăn, dầu mè, hành lá, tiêu, nước gừng… tùy theo khẩu vị của riêng mỗi người. Sau đó bạn cho yến vào và dùng chung với cháo. Món ăn này bạn dùng nóng sẽ rất ngon.

Với món cháo tổ yến gà xé phay cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn chịu khó một tí là có được món ăn thơm ngon bổ dưỡng giúp bồi bổ khí huyết, giải nhiệt và tăng cường sức khỏe, giảm bớt căng thẳng cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng.

Thịt bồ câu non, hạt sen, vỏ quýt khô, gia vị…

Cho thịt bồ câu, hạt sen, vỏ quýt khô vào trong nồi hấp thêm một chút nước sôi. Hầm nhừ (thời gian khoảng 2 tiếng). Sau đó cho tổ yến vào và để thêm một chút nữa. Nêm các loại gia vị vừa theo khẩu vị người dùng. Như vậy ta đã có được tô súp yến sào bổ câu cực kỳ bổ dưỡng, thơm ngon và dễ ăn.

Yến sào và bồ câu đều là những món ăn cực kỳ bổ dưỡng, giúp tăng cường khí huyết, bổ máu, cung cấp đạm và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, với người ốm đau, thiếu máu, suy nhược, ăn ngủ kém… món ăn này được xem là “liều thuốc quý” không thể bỏ qua.

Tuy tổ yến rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điểm sau đây khi dùng:

Yến sào tuy bổ dưỡng nhưng không phải ai dùng món ăn này cũng tốt. Các đối tượng sau đây được khuyến cáo không nên dùng tổ yến:

1. Trẻ dưới 4 tháng tuổi: Em bé dưới 4 tháng khó hấp thu dưỡng chất từ yến và vẫn nên hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu uống sữa mẹ. Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 7 tuổi trở đi, trẻ có thể hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng trong yến tốt hơn. Yến sào có thể hỗ trợ các trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng và ngủ không ngon giấc vào ban đêm.

2. Những người dị ứng với protein: Yến sào rất giàu protein (45-55%), trong đó có tới 18 loại axit amin. Protein có thể là nguồn cung dinh dưỡng rất tốt cho nhiều người nhưng những người bị dị ứng với protein lại không phù hợp ăn yến. Do vậy, bạn hãy kiểm tra xem mình có bị dị ứng với protein không trước khi quyết định tẩm bổ cơ thể bằng loại thực phẩm này.

3. Người bị cảm lạnh: Nếu bị cảm lạnh chưa khỏi thì bạn không thích hợp để dùng tổ yến vì món này quá giàu dinh dưỡng và có tính hàn. Khi cơ thể bị nhiễm thương hàn, cảm lạnh… thì dùng tổ yến sào sẽ chỉ khiến căn bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị thời gian tốt nhất để thưởng thức tổ yến là vào buổi sáng khi mới thức dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khoảng 1 tiếng trước khi ngủ, nhiều loại hormone khác nhau trong cơ thể sẽ được tập trung lại, cho phép các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể tốt hơn. Đây là thời điểm các chất dinh dưỡng được sử dụng một cách tốt nhất.

Do đó, bạn hãy cố gắng thu xếp thời gian ăn yến để cơ thể có thể hấp thu dưỡng chất tối ưu nhất.

15 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Lợn, Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Ba Chỉ Mùa Hè, Mùa Đông

Thực đơn 15 món ngon từ thịt ba chỉ lợn thơm ngon, cách chế biến các món ăn từ thịt ba chỉ đơn giản cho mùa hè, mùa đông thơm ngon như thịt ba rọi bọc sả chiên giòn thơm ngon, quyến rũ, thịt ba chỉ chiên xóc tỏi, thịt ba rọi hấp kiểu mới, thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay, xào mắm ruốc …

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

I. Thịt ba chỉ là phần thịt gì, nằm ở đâu của con heo?

Thịt ba chỉ còn được gọi là thịt ba rọi là loại thịt có phần nạc và phần mỡ xen lẫn nhau, thịt ăn mềm ngon mà không bị ngấy. Thịt ba chỉ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon cho gia đình. Hôm nay chúng ta hãy cùng Massageishealthy khám phá ngay các món ngon từ thịt lợn ba chỉ nhé!

Thịt ba chỉ còn gọi là thịt ba rọi, có tên tiếng anh là “Pork belly” được dùng phổ biến trong ẩm thực Đông Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Phần thịt này không có xương, nhiều mỡ, cắt ra từ bụng của con heo.

Khi cắt ngang miếng thịt, bạn sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, lớp mỡ, rồi lớp thịt nên được gọi là thịt ba chỉ.

Khác với các nước hiện đại nơi mà lợn được mổ trong lò sát sinh và đóng thành từng gói bán ở siêu thị có dán tem, đề tên loại thịt để người tiêu dùng có thể phân biệt.

Ở Việt Nam các bà nội trợ có thể nhìn là phân biệt được đâu là thịt thủ (phần đầu), thịt vai, sườn, sườn non, thịt mông, thịt đùi, thịt ba rọi, thịt thăn, nạc thăn, chân giò.

Thịt ngon nhất là phần giữa cổ và vai tức là ở gáy và phần chân giò vì nơi đó nạc và mỡ hòa vào nhau nên ăn không bị khô mà cũng không bị ngấy.

Thịt bụng thì nhiều mỡ ăn dễ ngấy, thịt thăn là thịt nạc nên dễ khô nếu không nấu khéo. Ngoài ra thì thịt ba chỉ (còn được gọi là ba rọi) cũng khúc thịt được ưa chuộng.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo trong thịt ba chỉ chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Do đó, thịt ba chỉ lợn phù hợp với các chế độ ăn tốt cho tim mạch hoặc để giảm lượng cholesterol.

Ngoài những khoáng chất như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali và đồng, thịt lợn còn chứa hàm lượng sắt và magie cao, tuy nhiên lượng canxi và mangan thì khá là ít ỏi.

Thịt lợn là một nguồn cung vitamin phong phú như vitamin B1, B2, B5, B6, B12 và PP. Vitamin A và E cũng được tìm thấy tuy rất ít. Hàm lượng calo trong 100 gam thịt lợn là 458 calo. Cụ thể trong 100gr thịt ba chỉ có chứa:

Năng lượng 100 518

Protein 9 36

Chất béo 19 171

Carbohydrate 0 0

Vitamin B-6 5%

2. Lợi ích sức khỏe của thịt ba chỉ

Thịt lợn là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh. Ngoài ra nó còn có ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Thịt lợn có thành phần vitamin B2 dồi dào có chức năng giải độc cho cơ thể, và vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da. Biểu hiện của người thiếu vitamin B2 là các triệu chứng viêm da quanh ở miệng.

Người bị mất máu hay mới truyền máu ăn nhiều gan lợn giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra máu. Vitamin A, D trong thịt lợn giúp xương, răng trẻ phát triển.

Ngoài ra thịt lợn còn chứa:

Vitamin B6: hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate, đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.

Sắt: giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và sắt từ thịt mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thu.

Kẽm: có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

Hàm lượng cao protein và các axit amin: rất cần thiết đối với những người quan tâm đến việc xây dựng hình thể.

Thịt lợn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc; thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu; bảo vệ cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe; đảm bảo mức năng lượng của cơ thể. Thịt lợn chứa các chất chống oxy hóa quan trọng đảm bảo khả năng miễn dịch cho cơ thể.

3. Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Để mua được thịt tươi ngon để chế biến các món ngon từ thịt ba chỉ, khi mua bạn cần chú ý:

Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt heo đã qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y trên thân thịt, rõ nguồn gốc, được kiểm dịch tại các chợ, siêu thị).

Thịt lợn khỏe mạnh có màu hồng tươi, không có mùi. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

Màng ngoài thịt khô, Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt, không có mảng bầm, tím, tụ máu.

Phần mỡ của miếng thịt có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

Đặc điểm của thịt heo già (heo sề) là da dày và thô. Không nên chọn loại thịt này vì sau khi chế biến món ăn sẽ bị khô hoặc bở.

Khi mua cần lựa chọn miếng thịt tươi, không quá bóng, sờ vào ấm, nóng, hơi dính.

Thịt bệnh, thịt ôi sẽ cứng và nhão. Khi chế biến thịt heo, tốt nhất là đeo găng tay, sau khi tiếp xúc nên rửa tay bằng xà phòng.

Nếu thịt có màu đỏ bầm hay màu hơi thâm đen, mỡ có màu đỏ ối, các mạch máu nổi lên, tụ máu và có máu đỏ tía, da có hiện tượng lốm đốm… tuyệt đối không nên mua vì đó có thể là thịt nhiễm bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

II. Các món ngon từ thịt ba chỉ dễ làm, cách chế biến thịt ba chỉ

Không chỉ luộc và rang, có vô vàn món ngon xuất sắc có thể chế biến từ thịt ba chỉ. Chị em tha hồ lựa chọn và đổi món cho gia đình. Hãy cùng Massageishealthy điểm qua 15 món ngon từ thịt ba chỉ với cách làm đơn giản đổi vị trong thực đơn gia đình hàng ngày nhé.

1. Cách làm thịt ba chỉ quay bì giòn ngon

Nguyên liệu: Cách làm:

Thịt rửa sạch cho vào trong một nồi nước, thêm gừng, hành, rượu luộc liu riu trong 15 phút. Thịt chín khoảng 70%, cho thịt ra, rửa lại dưới nước lạnh rồi dùng khăn thấm khô.

Sử dụng xiên nhọn đâm lên phần bì của miếng thịt. Rắc muối lên xung quanh thịt. Rưới xì dầu và các gia vị khác lên mặt thịt.

Bọc thịt bằng giấy bạc, chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong 2 tiếng.

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 250 độ C rồi cho thịt vào, nướng thịt từ 30-40 phút cho đến khi bì lợn nổ lách tách (lưu ý để mặt da quay lên trên).

Cho thịt ba chỉ nướng ra, bỏ giấy bạc, dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng tiếp cho tới khi da thật giòn ở 220 độ C là được.

2. Cách nấu món thịt ba chỉ kho chua ngọt

Nguyên liệu:

300 gr thịt ba chỉ

2 muỗng canh đường nâu

200 ml nước dừa tươi, nước lạnh

1 muỗng canh nước mắm

2 củ hành tím thái lát

Cách làm:

3. Cách làm thịt ba chỉ cuộn rau củ đơn giản

Nguyên liệu:

160g thịt ba chỉ, thái thành các dải dài

1 cây cần tây

4-5 cây nấm mỡ

3g vừng trắng rang

5g muối

Nước sốt: 30ml xì dầu; 5g đường; 5ml dầu mè; 3g muối; 20ml nước

Cách làm:

Cần tây, cà rốt rửa sạch thái dải mỏng. Nấm thái lát. Xào cần tây, cà rốt gần chín, cho ra đĩa. Nấm chiên vàng, tắt bếp, để nguội.

Khi hỗn hợp rau củ nguội, đặt một ít cà rốt, cần tây, nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại. Rán các cuộn thịt đến khi có màu vàng nâu, cho ra đĩa.

Rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị sẵn lên thịt rồi rắc hạt vừng rang lên và thưởng thức.

4. Cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Nguyên liệu

300gr thịt ba chỉ

1 thìa canh tương Bần

1 củ hành khô

1 thìa cà phê đường

Cách làm:

Thịt ba chỉ thái miếng hình chữ nhật thon dài, chần thịt qua nước sôi.

Hành củ thái hạt lựu.

Rang thịt cho sém cạnh, cho hành củ vào.

Rang đến khi thịt sém vàng đều hai mặt.

Thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn.

Sau đó cho tương vào và rim trong 5-7 phút.

Đảo đều tay cho thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp và thưởng thức.

5. Cách chế biến thịt ba chỉ chiên kiểu Thái

Nguyên liệu: Cách làm:

Thịt ba chỉ ướp với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường.

Đổ dầu vào chảo sâu lòng, đun cho nóng. Thả thịt vào rán ngập dầu, rán cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn.

Lấy thịt ra, thấm cho ráo dầu rồi thái thành miếng. Thịt rán mềm ở trong, lại có phần vỏ ngoài giòn tan là đạt.

Nước chấm: 4-5 thìa canh nước mắm ngon, 1 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê chanh, một ít vừng trắng, một ít ngò xắt nhuyễn, khuấy đều.

6. Cách làm thịt ba chỉ phơi một nắng đơn giản

Nguyên liệu:

2 miếng thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ)

1 củ tỏi

2-3 cây sả

1-2 quả ớt

1 thìa ngũ vị hương

1 chút bột ngọt hoặc bột nêm

1 chút đường

1 thìa ớt bột

1 chút hạt tiêu

Cách làm:

Cạo sạch phần bì của thịt, rửa sạch sẽ sau đó thấm khô rồi thái thịt ba chỉ thành miếng dày cỡ 2cm.

Sả, ớt rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ, thêm các gia vị còn lại trộn đều lên.

Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào.

Đeo bao tay và bóp đều gia vị khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.

Trải thịt ra 1 cái khay, dàn đều và đem phơi nắng.

Nếu nắng to bạn phơi 1 ngày là được, nắng nhỏ thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt săn lại, hơi khô, không để thịt khô quá. Miếng thịt ba rọi một nắng dùng chế biến món nướng hoặc chiên đều rất thơm ngon.

Mời các bạn xem thêm 15+ món ngon từ vịt, lòng vịt, thịt vịt

7. Cách chế biến món thịt ba chỉ nướng hẹ

Nguyên liệu:

500 gr thịt heo ba chỉ

1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

1 muỗng canh sốt cà chua

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê dầu hào

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 bó hẹ thái khúc

1 củ hành tây thái mỏng

Cách làm:

Cạo sạch phần bẩn trên bì miếng thịt, sau đó rửa sạch, thái miếng to, hơi dày. Thêm gia vị gồm tương ớt, sốt cà chua, đường, dầu hào, nước mắm, hành và tiêu vào thịt, trộn đều. Để 1 tiếng hay qua đêm cho ngấm gia vị.

Bắc chảo nướng lên bếp, cho vào một ít dầu, đun hơi nóng, xếp từng miếng thịt lên nướng với lửa vừa. (Nếu không có chảo nướng chuyên dụng, bạn có thể dùng chảo thường thay thế).

Nướng thịt vàng 2 mặt sau đó gắp thịt ra đĩa. Bạn có thể tận dụng chảo còn nóng, cho hẹ và hành tây vào xào nhanh vài phút là được.

Hoặc bạn có thể nướng thêm cả lá hẹ trong quá trình nướng thịt cho thơm. Cho hành và hẹ ra đĩa, xếp thịt lên rồi thưởng thức.

8. Cách làm thịt ba chỉ rim mặn ngọt

Nguyên liệu: Cách làm:

Cạo sạch phần da miếng thịt heo, rửa sạch. Luộc thịt sơ qua. Vớt thịt ra, xả qua nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn.

Cho vào chảo nóng 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường nấu nhỏ lửa cho nước đường chuyển màu nâu mới cho thịt vào xào.

Đảo đều tay cho thịt ra mỡ, miếng thịt săn cứng mới cho chén nước sốt gồm dầu hào, đường, nước mắm, tiêu, gừng, bột nêm đã chuẩn bị sẵn vào tiếp tục rim cho thịt thấm gia vị nước sốt sánh.

Cuối cùng cho hẹ vào đảo nhanh là tắt bếp. Thịt ba chỉ rim mặn là một trong những món ngon từ thịt ba chỉ ăn cùng với cơm nóng là món ngon không thể cưỡng lại.

9. Cách chế biến món thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc

Một món ăn lạ miệng với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Hỗn hợp sả tắc kết hợp cho ra hương vị đậm đà, lạ miệng.

Không chỉ chân gà mà thịt ba chỉ chiên còn có thể kết hợp với sả tắc được nữa đó nha. Bạn có thể chế biến món ngon từ thịt ba chỉ này cho cả gia đình nhâm nhi hoặc làm mồi nhậu ngon lành lại mới lạ cho các đấng mày râu nhé.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc Hướng dẫn làm Thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc

Rửa sạch thịt, thái mỏng, thấm khô nước. Sả, ớt và tắc cắt khoanh mỏng (tắc bỏ hạt).

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, chiên thịt áp chảo với lửa nhỏ vừa cho đến khi thịt chín đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Cho thịt vào tô. Thêm gia vị gồm: Muối tôm, đường, nước mắm, sả, ớt, tắc vào tô thịt trộn đề.

Vậy là chúng ta đã có món thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc với hương vị thịt chiên béo ngậy nóng hổi, trộn với hỗn hợp sả tắc và gia vị chua chua ngọt ngọt, cay cay, đảm bảo ăn là mê say.

10. Cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Vị mặn nồng của mắm ruốc kèm chút ngọt của đường kết hợp với từng miếng thịt ba chỉ bóng mỡ quyện cùng hương sả sẽ tạo thành một món ăn hao cơm nhất trong thực đơn bữa cơm đấy!

Hãy cùng tham khảo cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc – món ngon từ thịt ba chỉ cho mùa đông dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ xào mắm ruốc Hướng dẫn làm Thịt ba chỉ xào mắm ruốc

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát nhỏ. Hành tím bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, cho sả băm, hành tím và ớt vào đảo đều tay.

Hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm, tiếp tục cho thịt vào xào đến săn chín, cho mắm ruốc cùng đường vào, xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp. Dọn thịt xào mắm ruốc ra đĩa ăn cùng với cơm và dưa leo.

11. Cách làm món thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay

Thay vì món thịt ba chỉ luộc quá quen thuộc với mỗi gia đình thì nay bạn có thể biến tấu món ngon từ thịt ba chỉ này với sốt tỏi cay nồng, mang đến hương vị mới lạ chưa từng có.

Sự kết hợp giữa từng miếng thịt ba chỉ luộc nóng hổi quyện với nước sốt tỏi thơm thơm, cay cay sẽ là gợi ý hoàn hảo cho gia đình bạn những ngày ngán cơm, có thể nhâm nhi hoài mà không biết chán!

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay

500g Thịt ba chỉ

5 cây Hành lá

3g Hạt tiêu

1/2 củ Gừng

6 tép Tỏi

1 muỗng cà phê Muối

3 muỗng canh Sa tế

1 muỗng canh Nước tương

1 muỗng canh Giấm

1 muỗng canh Đường trắng

2 trái dưa leo

Hướng dẫn làm Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay

Rửa sạch thịt ba chỉ, cho thịt vào nồi, đổ nước vào, cho thêm hành lá, 1/2 gừng cắt lát và hạt tiêu, luộc trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Trong khi chờ thịt chín, chúng ta sẽ làm nước sốt tỏi: lấy gừng còn lại, băm nhỏ cùng tỏi. Cho một ít cọng trắng của hành lá cắt nhỏ, muối và 1/4 chén nước ấm, ngâm trong khoảng 5 – 10 phút.

Thịt ba chỉ chín, vớt ra, cắt lát mỏng. Sắp dưa leo đã cắt lát để phía dưới, xếp thịt ba chỉ lên trên.

Rưới nước sốt tỏi đã chuẩn bị lên trên bề mặt các miếng thịt. Sau khoảng 30 giây, rưới tiếp phần nước sốt dầu gồm: 3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường trắng lên.

Đợi khoảng 5 phút cho thịt ba chỉ ngấm tất cả gia vị là bạn có thể thưởng thức món ngon từ thịt ba chỉ này rồi đấy.

12. Cách chế biến món thịt ba chỉ hấp kiểu mới thơm ngon

Thịt ba chỉ hấp kiểu mới là món ăn mãi không chán mà lại cực kỳ đơn giản, dễ làm. Miếng thịt ngọt mềm, đẫm gia vị sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Massageishealthy xem cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ hấp:

Thịt lợn ba chỉ: 500g (Nên chọn miếng thịt tươi ngon, tỷ lệ nạc mỡ vừa phải, không nên chọn miếng quá nhiều nạc cũng không quá nhiều mỡ)

Dầu mè: 20ml

Dầu ăn: 30ml

Đường: 1 thìa cà phê

Bột canh: 1 thìa cà phê

Rượu trắng: 10ml

Cách làm thịt ba chỉ hấp:

Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch, nếu bì còn lông thì cạo cho thật sạch.

Bạn cho thịt vào bát tô rồi cho tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng. Có thể dùng bao tay để bóp cho gia vị trộn đều. Ướp thịt trong khoảng tầm 30 – 40 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bạn cuộn miếng thịt ba chỉ, dùng thêm sợi chỉ để buộc lại. Chuẩn bị nồi hấp rồi cho thịt vào hấp. Hấp trong khoảng tầm 40 phút.

Trong lúc hấp bạn dùng tăm xiên vào miếng thịt nếu nước chảy ra màu trắng trong thì thịt đã chín còn nếu màu đỏ thì bạn tiếp tục hấp.

Thịt lợn hấp chín bạn mang ra để nguội rồi thái thành lát mỏng vừa ăn. trình bày ra đĩa và thưởng thức.

13. Cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm thơm ngon đậm đà

Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm…quen thuộc. Hôm nay, bạn hãy đổi gió với món thịt ba chỉ ngâm nước mắm đậm đà, hãy cùng xem cách làm nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt ba chỉ: 1 kg

Tỏi, ớt, đường, bột canh,…

Nước mắm ngon

Các bước thực hiện:

Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Cho thịt vào nồi nước, thêm 1 thìa bột canh, vài lát hành tím để thịt ngon hơn. Bắc nồi lên bếp, luộc thịt. Lưu ý bạn luộc vừa chín đến, đừng nhừ quá thì khi ngâm sẽ mất ngon.

Vớt thịt ra đĩa để nguội. Rửa lại thịt cho sạch hết các bọt bám bên ngoài rồi đem ngâm vào nước đá lạnh để tạo độ dai giòn cho thịt.

Sau đó bạn thái thịt thành từng miếng khoảng 3,4 cm hoặc cũng có thể để cả miếng to ngâm, khi ăn sẽ thái nhỏ.

Tiếp theo là chuẩn bị mắm ngâm: bạn pha nước mắm đường theo tỷ lệ 1 chén nước mắm: 1 chén đường: 3 chén nước.

Đun sôi hỗn hợp vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi đường tan hết, nước mắm sôi sủi là được. Tắt bếp, để nguội. Tỏi bóc vỏ, có thể thái lát.

Xếp thịt vào bình thủy tinh, cho tỏi vào rồi đổ nước mắm ngâm cho ngập thịt. Chú ý không để thịt nổi trên nước mắm, sẽ bị hư hỏng.

Thịt ngâm nước mắm để khoảng 3 ngày là ăn được. Thịt ba chỉ thơm giòn dai, vị đậm đà, ăn với cơm tẻ hay xôi trắng đều ngon. Món ngon từ thịt ba chỉ này cũng có thể nhâm nhi đưa chén, hay chiên vàng lên cũng rất hấp dẫn.

14. Cách làm thịt ba chỉ chiên xóc tỏi hấp dẫn, giòn rụm

Không chỉ là món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, thịt heo chiên xóc tỏi là một trong số các món ngon từ thịt ba chỉ trở thành món mồi nhậu cực kỳ tuyệt vời cho các quý ông. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu:

Lưu ý: Bạn nên lựa miếng ngon không quá mỡ, cũng không quá nạc, miếng thịt ngon thường bên ngoài sẽ có lớp màng khô, phần bên trong sẽ săn lại, mặt cắt thịt thường có màu hồng sáng, mềm mại.

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước, rồi thái sợi miếng vừa ăn.

Cho thịt vào 1 tô to. Thêm vào gia vị gồm: 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bắp, sau đó dùng bao tay trộn đều, ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp. Chiên vàng giòn phần thịt đã ướp, sau đó cho ra dĩa có giấy thấm dầu để giúp thịt không bị quá ngậy.

Bước 3: Thịt chiên xong, bạn đem xóc đều với tỏi phi sẵn trước đó, dọn ra dĩa, trang trí thêm một ít xà lách và dưa leo tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt.

15. Thịt ba chỉ bọc sả chiên giòn thơm ngon, quyến rũ

Món thịt heo bọc sả chiên giòn với vỏ thịt giòn giòn, thịt heo bên trong mềm ngọt, đích thị là món ăn khiến bạn nhớ mãi hương vị ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu:

300g thịt lợn xay nhuyễn

2 củ hành khô

1 củ tỏi

8-10 cây sả

1 thìa cà phê tiêu

1 thìa cà phê đường

Dầu ăn

1 thìa nước mắm

1 thìa bột năng

Một ít bột ngọt ( nếu cần)

Cách làm:

Bước 1: Sả rửa sạch, tước bỏ cọng già, cắt phần gốc, băm nhỏ 1-2 củ, phần còn lại để khúc dài sau đó đập dập nhẹ để món ăn thơm và dậy mùi hơn. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Thịt xay bạn đem cho vào tô thêm ít hành, tỏi, sả băm cùng gia vị ( đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng, 1 thìa dầu ăn), dùng bao tay trộn đều, đánh nhuyễn hỗn hợp trên và ướp thịt trong 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nặn chả bằng cách xúc 1 thìa thịt lên cho vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, sau đó đặt 1 cây sả vào giữa, gói thịt lại cho chặt tay đến khi thịt bám vào quanh cây sả là được.

Làm lần lượt đến khi hết phần thịt và sả ( lưu ý: bạn không nên nặn chả quá to sẽ khó chín khi chiên)

Bước 4: Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho từng cây sả đã quấn thịt vào chảo, rán vàng đều. Trong quá trình rán, bạn nhớ lật đều để thịt vàng đều hai phía, sau đó vớt ra để ráo dầu, gắp ra đĩa và thưởng thức.

Có thể trang trí thêm ít rau ngò cho bắt mắt. Món này có thể ăn với cơm, bún chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm đều ngọt tuyệt.

Thịt ba chỉ vừa thơm ngon lại vừa rất bổ dưỡng nữa đúng không nào. Hy vọng với 15 cách chế biến món ăn từ thịt ba chỉ được Massageishealthy hướng dẫn cách làm trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những món ăn thú vị để làm mới thực đơn cho gia đình.

Chia sẻ đến bạn 3 món ngon từ thịt heo rừng giải đáp thắc mắc thịt lợn rừng nấu món gì ngon nhất

Chúc các bạn thành công và có những món ngon tròn vị, đa dạng cho gia đình từ nguyên liệu là thịt ba chỉ nhé.