Mách Bạn Cách Làm Món Bò Nhúng Lá Khổ Qua Ngon Nhức Nhối

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bò nhúng lá khổ qua

Tất nhiên để có được món bò nhúng lá mướp đắng ngon và có đầy đủ hương vị thì việc lựa chọn nguyên liệu là điều không thể thiếu. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là thịt bò bắp ( khoảng 500gr ) và lá khổ qua ( khoảng 500gr ). Lá khổ qua được ví như là linh hồn của món ăn này. Do đó, nếu thiếu đi nguyên liệu này thì món ăn này không thể chế biến được.

Ngoài những nguyên liệu trên thì không thể thiếu những nguyên liệu quan trọng như sau:

1 củ tỏi, gừng

1 trái dừa , nên chọn trái dừa nhiều nước

Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn

Những nguyên liệu này dùng cho 4 người. Tùy theo sở thích và số lượng người ăn mà các bé có thể linh hoạt thêm việc bổ sung các nguyên liệu cần thiết. Bên cạnh những nguyên liệu này, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ để chế biến món ăn như: nồi ăn lẩu.

Hướng dẫn cách làm bò nhúng lá khổ qua đơn giản khiến cả nhà mê mẩn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món ăn

Khi đã sơ chế xong thịt bò, bạn hãy nhặt sạch lá khổ qua và loại bỏ những lá bị sâu và bị úa đi. Kế đến, bạn hãy rửa sạch nhưng lưu ý không nên quá mạnh tay vì rau dễ bị dập và bị đắng hơn khi nhúng. Cuối cùng, bạn để ráo là lên là được. Lúc này, bạn hãy lấy một ít tỏi và gừng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng cho món nhúng

Khi bạn đã sơ chế xong các nguyên liệu cần thiết cho món ăn thì đã đến lúc chế biến và nêm nước dùng ngay thôi nào! Món nhúng có ngon hay không là phải kể đến nước dùng. Nước dùng phải trong và vừa ăn thì món ăn mới ngon được. Bạn hãy bắc một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu và đợi sôi rồi cho tỏi và gừng mà bạn đã băm trước đó vào phi thơm.

Bước làm tiếp theo là bạn hãy đổ dừa vào và thêm một ít nước sôi nếu bạn thấy ít nước. Bạn hãy đợi nước sôi và nêm nếm sao cho vừa ăn nhất. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt để kích thích vị giác.

Bước 3: Bỏ nguyên liệu vào nồi

Khi bạn đã nêm nếm xong nồi nước dùng thì việc tiếp theo của bạn chỉ là chuẩn bị nồi lẩu và bắt đầu thưởng thức mà thôi. Khi nước sôi, bạn hãy lần lượt cho bò và lá mướp đắng vào là được.

Bước 4: Thưởng thức

Cũng đã đến lúc mà bạn có thể thưởng thức được món ăn mà mình chế biến. Thịt bò sẽ mềm, có độ giòn của bắp bò và có bị ngọt. Lá khổ qua có vị đắng nhưng lại ngọt thanh khi đã nuốt. Đặc biệt, nước dùng có vị thanh mát. Chẳng mấy chốc mà hết nồi lẩu ngay thôi.

Cách chế biến món ăn này không phải quá khó nên bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần đấy!

Những mẹo nấu bò nhúng lá mướp đắng ( lá khổ qua) chuẩn nhất Cách chọn lá khổ qua ngon

Lá khổ qua ngon là những lá xanh và đều nhau. Bạn không nên chọn những lá quá già hay qua non vì chúng khá đắng. Đồng thời, nên chọn những lá tươi vì những lá này sẽ có vị ngọt thanh.

Mẹo lựa chọn thịt bò đúng chuẩn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những cửa hàng thực phẩm uy tín và chất lượng để đảm bảo vệ sinh và các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Đối với những loại thịt rã đông thì bạn nên chọn loại có màu đỏ tươi, không bị ngả màu.

Cách Dùng Khổ Qua Rừng Uống Nước Khổ Qua Rừng Nhiều Có Tốt Không Tác Dụng Phụ Của Khổ Qua Rừng Khổ Qua Rừng Khô Cách Nấu Nước Khổ Qua Rừng Trà Khổ Qua Rừng Trái Khổ Qua Rừng Tắm Lá Khổ Qua Rừng

Mướp đắng rừng khá giống mướp đắng thường, tuy nhiên mướp đắng rừng quả nhỏ, dây mảnh hơn, vị đắng cao hơn. Mướp đắng rừng mọc ven sườn núi, hấp thụ tinh hoa tinh hoa đất trời tạo thành các hoạt chất, dưỡng chất mang lại giá trị điều trị bệnh ở tốt hơn mướp đắng lai tạo.

Khổ qua rừng quả khá nhỏ , khi phơi khô thì thu nhỏ lại. Khi phơi khô bóc bỏ hạt thì thơm mùi thuốc bắc.

Người ta thường dùng khổ qua rừng khô như trà, ướp hương trà thơm, khi thưởng thức có vị đắng, một chút dư âm ngọt ở cổ.

Công dụng của khổ qua rừng

Theo Đông y khổ qua rừng vị đắng, tính hàn, quy kinh tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua rừng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.

Theo Y học hiện đại, khổ qua rừng có tác dụng:

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả: Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu nhiều năm và chỉ ra rằng các thành phần trong mướp đắng rừng giúp kích thích sản sinh hoạt chất tốt cho sức khỏe, nhằm chuyển hóa glucose, ổn định lượng đường trong máu. Các thí nghiệm trên thỏ đã được chứng minh và áp dụng lên cơ thể người một cách vô cùng hiệu quả.

Giảm lượng Cholesterol trong máu, giảm mỡ trong máu.

Ổn định huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giảm thiểu sự tắc nghẽn động mạch.

Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư: Trong khổ qua rừng có rất nhiều các vitamin giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự lão hóa tế bào, chống lại sự oxy hóa.

Những người nên sử dụng khổ qua rừng

Bệnh nhân bị tiểu đường type I và type II.

Người có mỡ máu cao, lượng cholesterol trong máu cao.

Người béo phì.

Người có huyết áp cao, huyết áp không ổn định.

Người thường xuyên mất ngủ, thể trạng mệt mỏi.

Lưu ý những người không nên sử dụng trà khổ qua rừng

Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng.

Người hay rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh.

Cách sử dụng khổ qua rừng hiệu quả

Khổ qua rừng rất đắng, nếu làm mất tính đắng của khổ qua thì tác dụng phòng trị bệnh bị giảm hẳn. Vì vậy, để tập quen với vị đắng, hãy cho thêm một chút mật ong. Kết hợp mướp đắng với mật ong sẽ cho hiệu quả bất ngờ.

Bước 1: Dùng một nhúm khổ qua rừng( khoảng 10 gram) cho vào ấm trà, hoặc cốc trà có nắp.

Bước 2: Cho khoảng 100 ml nước sôi vào ấm trà, đợi 30 giây sau đó đổ nước trà đầu tiên đi.

Bước 3: Cho vào ấm trà 200ml nước sôi, hãm trong 3 – 4 phút, thưởng thức vị trà. Nếu không chịu được vị đắng, có thể thêm chút mật ong khi uống, mùi vị sẽ thơm và ngon hơn.

Quý khách hàng cũng có thể sử dụng 50 gram khổ qua rừng khô đun sắc với 1,5 lít nước, sử dụng vừa đủ lượng trà một ngày mà không cần phải hãm trà nhiều lần. Cách sử dụng này quý khách có thể uống trà nóng hoặc trà lạnh đều được và vẫn có thể bổ sung mật ong khi uống. Chúc quý khách hàng có lựa chọn phù hợp đối với cách sinh hoạt của mình.

Tôi có thể mua khổ qua rừng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường rất nhiều nơi cung cấp khổ qua rừng, tuy nhiên để lựa chọn được một cơ sở cung cấp sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng vẫn còn là một vấn đề đối với người tiêu dùng. Dược liệu Thái Sơn với rất nhiều năm gắn bó tìm hiểu và cung cấp cho khách hàng nguồn dược liệu sạch, an toàn. Chúng tôi vẫn tự tin là đơn vị cung cấp tốt nhất tới tay người mua không chỉ loại thảo dược là khổ qua rừng mà còn rất nhiều loại dược liệu khác.

Sản phẩm khổ qua rừng khô được shop em thu mua và đóng gói tận nơi tạiCơ sở nông nghiệp anh Tuân Xã Xuân Tân Thị Xã Long Khánh Tỉnh Đồng Nai.Một số hình ảnh về cơ sở trồng khổ qua rừng của nhà anh Tuân

Tổng diện tích trồng khổ qua rừng lên tới 10ha.

Khổ qua rừng là loại cây ít sâu bệnh, đề kháng rất cao, nên không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi ngày cơ sở nhà anh Tuân cung cấp cho thị trường hơn 40kg khổ qua rừng tươi và hơn 10kg khô.

Và được chúng tôi thu mua và đóng gói bao bì đem đến tận tay người sử dụng.

Trái khổ qua rừng sấy khô được shop lựa chọn rất kĩ, trái đều đẹp, không có trái bị hư hoặc khuyết tật.

Đặc điểm của cây khổ qua rừng

Đây là loài dây leo thân thảo sống hàng năm, chu kỳ sống 5-6 tháng

Cây khổ qua có dạng dây leo bằng tua cuốn

Thân có cạnh, dây có thể bò 2-3 mét

Hoa cây khổ qua rừng:

Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài

Cánh hoa màu trắng

Quả khổ qua rừng:

Quả hình thoi, dài 8-10cm, mặt ngoài có nhiều u lồi

Quả chưa chín có mầu vàng xanh, khi chín mầu vàng hồng

Thành phần hóa học của cây khổ qua rừng:

Công dụng của cây khổ qua rừng Khổ qua rừng được sử dụng làm món ăn

Những món ăn được chế biến từ khổ qua rừng bao gồm:

Lá và đọt khổ qua non dùng có thể dùng làm rau luộc, xào

Lá và đọt khổ qua non dùng làm rau nấu canh, là loại canh có tác dụng giải nhiệt rất tốt

Canh lá và đọt khổ qua rừng có thể nấu chay, canh mặn nấu với xương, cá và thịt bầm vò viên ăn rất hấp dẫn

Quả khổ qua rừng xanh, bỏ ruột, xắt mỏng làm món rau xào riêng hoặc hổn hợp với nhiều loại ra quả khác, đặc biệt món ổ qua xắt mỏng xào trứng

Khổ qua rừng xanh bổ dọc và xắt khúc nấu canh với thịt, xương có vị canh rất ngon

Món khổ qua hầm

Những bài thuốc dân gian từ cây mướp đắng rừng

Thanh nhiệt

Giúp sáng mắt

Nhuận trường

Dùng trong các trường hợp trúng nắng

Sốt nóng mất nước

Viêm nhiễm đường sinh dục

Viêm kết mạc cấp và mãn tính

Giúp tinh thần thư thái, an thần

Giảm stress

Giúp da dẻ mịn màng

Ngăn ngừa và chữa các căn bệnh về da

Đặc biệt công năng kiện tì, thúc đẩy chuyển hóa của chất trong khổ qua giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người tiểu đường

Dây và lá khổ qua tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt

Giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt

Dân gian còn dùng khổ qua rừng cả trái, dây và lá để chữa trị các chứng thuộc về gan bằng cách chặt khúc ngắn 3 đến 4 cm, đem phơi khô để nấu nước uống hằng ngày

Dây khổ qua còn dùng trị các chứng lỵ, đặc biệt là lỵ amíp

Hạt khổ qua (hạt của trái già) dùng trị ho và viêm họng bằng cách nhai hạt và nuốt nước từ từ rồi bỏ xác

Người ta còn dùng hoa khổ qua phơi khô, tán thành bột để dành uống trị đau bao tử

Dùng hạt khổ qua chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn bằng cách dùng khoảng 10 gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn

Những người hay bị mụt nhọt có thể dùng lá khổ qua khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụt nhọt

Những tác dụng của cây khổ qua rừng theo đông y

Chống ung thư (Anticancer)

Tác dụng tẩy giun (Antihelmintic)

Chống sốt rét (Antimalarial)

Kháng virus (Antiviral)

Bảo vệ tim mạch (Cardioprotective)

Bệnh tiểu đường (Diabetes)

Giảm Cân (Weight Loss) bằng cách kết hợp giữa khoai từ và khổ qua rừng có tác động tạo kết quả giảm cân rõ rệt cho người béo phì

Đau bụng sốt (fevers)

Đau kinh nguyệt (painful menstruation)

Ghẻ và các vấn đề về da khác

Nó cũng đã được sử dụng như một chất ngừa thai để tránh thai

Những tác dụng của cây khổ qua rừng theo tây y

Phòng chống ung thư:

Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong quả khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư

Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào

Giảm thấp đường huyết

Nước cốt quả khổ qua tươi tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt

Là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường

Thịt Bò Xào Khổ Qua

Bước 4:

– Các bạn ngâm đậu đen được lên men trong khoảng 20 phút. Sau đó, để khô và chặt thành miếng nhỏ.

Bước 5:

– Thịt bò các bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng. Sau đó, các bạn ướp thịt bò với nước tương thường, đường, tinh bột ngô và dầu ăn trong một bát con, đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 10:

– Cuối cùng, các bạn múc xào ra đĩa, rắc lên trên món xào một ít dầu mè và sẵn sàng thưởng thức.

Những lưu ý để có món xào ngon

Các cách khác giúp làm khổ qua bớt đắng:

Ướp lanh: Đem mướp đắng để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ ớp đắng rồi ngâm trong nước đá một thời gian.

Ngâm nước: Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Cách chọn thịt bò ngon:

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Canh Khổ Qua Thịt Bò

Canh khổ qua thịt bò

14-04-2024

Tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể, cải thiện huyết áp và bệnh tiểu đường là một trong các lợi ích mà món ăn đem lại.

Nguyên liệu:

+ Khổ qua: 3 trái

+ Thịt bò: 100 gram

+ Hành tím băm, nước mắm, mắm ruốc ( huế): mỗi loại 1/2 muỗng cafe

+ Hạt nêm: 1 muỗng canh

+ Ngò rí: 1 nhánh

+ Hành lá: 2 nhánh

+ Hoa hồi: 1 cái

Cách thực hiện:

Bước 1:

Khổ qua bỏ ruột, chẻ đôi rồi cắt lát mỏng. Thịt bò rửa sạch, cắt lát

Bước 2: 

Cho 1 lít nước lọc và ruốc Huế và 1 hoa hồi vào nồi, đặt lên bếp nấu sôi.

Bước 3:

 Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò vào xào vừa chín tới, tắt bếp

Bước 4: 

Đợi khi nước canh sôi, cho khổ qua vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm từ thịt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm ngon, cho tiếp thịt bò đã xào sơ vào nồi, tắt bếp. Món canh khổ qua thịt bò đã được hoàn thành.

Công Thức Làm Bò Né Khổ Qua Ngon

Bò né khổ qua nếu tại tại nhà khá giống với món bò xào khổ qua (Ảnh: Internet)

Bò né khổ qua không được bán phổ biến nhiều ở các quán bò né vỉa hè, thay vào đó lại thường phổ biến hơn trong các thực đơn quán ăn gia đình hoặc nhà hàng. Đĩa để dùng món cũng là đĩa gang nhưng không có hình con bò (như món bò né chúng ta thường thấy) mà là loại đĩa gang tròn, có kích thước khá lớn và phù hợp cho nhiều người cùng thưởng thức. Quan trọng nhất trong các bước thực hiện món ăn là ướp thịt bò sao cho thật thấm gia vị và xào thật khéo để cả thịt bò và khổ qua chỉ vừa chín tới, ăn còn cảm nhận được độ dai của thịt và độ xanh mát, giòn ngọt của khổ qua.

NGUYÊN LIỆU BÒ NÉ KHỔ QUA

250gram thịt bò (bạn chọn miếng thịt bò phi lê là phù hợp nhất)

150gram khổ qua bào

Nguyên liệu ướp thịt bò:

1 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê hành tím băn

1 muỗng cà phê nước ép tỏi

Xốt mayonnaise

Gia vị ướp và nêm nếm: muối, đường.

Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò trước tiên bạn rửa sạch và thấm ráo nước, sau đó mới thái nhỏ thành miếng mỏng, vừa ăn và đem ướp.

Mẹo nhỏ: Để thái thịt bò được miếng mỏng đơn giản hơn, bạn có thể giữ thịt trong tủ đông, sau đó thái theo thớ ngang (thớ tự nhiên của thịt bò là thớ dọc) sẽ rất nhanh và đẹp.

Cách ướp bò né khổ qua: thịt bò + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 2 muỗng cà phê hành tím băm + 1 muỗng cà phê nước ép tỏi + ½ muỗng canh đường + 1 muỗng canh xốt mayonnaise.

Sau khi cho các gia vị và nguyên liệu ướp vào, bạn trộn đều thịt bò trong âu lên và ướp ít nhất 20 phút cho thịt bò thật thấm.

Cách làm khổ qua giòn và bớt đắng

Khổ qua rất mát và có những tác dụng tốt cho sức khỏe, chăm sóc da. Thế nhưng “ngặt nỗi” khổ qua có vị đắng và sẽ rất khó ăn với nhiều người khi chưa quen. Để hạn chế vị đắng cũng như giữ được độ giòn, bạn làm theo bí quyết sau:

Sơ chế khổ qua, chần sơ qua đá để giữ độ giòn của khổ qua (Ảnh: Internet)

Bắc bắc một nồi nước nhỏ khoảng 300ml và nêm vào đó khoảng 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê baking soda. Khi nước đã sôi, bạn thả khổ qua (khổ qua bạn có thể cắt xéo hoặc bào mỏng đều được) vào nồi chần sơ chỉ từ 30 giây đến 1 phút rồi vớt ngay vào thau nước đá để ngâm khoảng 3-5 phút.

Chế biến món bò né xào khổ qua

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 miếng nhỏ bơ lạt (khoảng bằng 1 muỗng cà phê là được) và đun cho bơ chảy hết thì trút bò đã ướp vào xào nhanh tay. Bạn lưu ý để ngọn lửa lớn để bò nhanh chín hơn, chỉ cần đảo trong khoảng 3-4 phút là có thể vớt thịt bò ra.

Sau khi vớt thịt bò ra, cũng chảo này, bạn trút khổ qua vào xào khoảng 4 phút. Lúc này, bạn có thể nêm thêm một chút nước tương, nước mắm sao cho vừa ăn rồi cho thịt bò vào cùng, đảo lại nhanh thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.

Cách làm bò né khổ qua tại nhà khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Một món ăn vừa bổ, vừa đẹp da, không sợ tăng cân và lại ngon hấp dẫn như thế, ngại gì bỏ qua đúng không nào?