Cách Làm Món Cua Xào Me / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Hướng Dẫn Làm Món Cua Đồng Rang Me

Mô tả

Mô tả khoá học

Món cua rang me có vị chua ngọt dễ chịu, khi ăn rất giòn, lại thơm và béo ngậy, chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.

Cua đồng là nguyên liệu xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của người Việt. Thịt cua đồng chứa nhiều dinh dưỡng, canxi, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Trẻ em ăn cua đồng cũng rất tốt, giúp chắc xương, cao lớn. Vì thế món cua đồng rang me rất phù hợp để bạn thực hiện thường xuyên ở nhà!

Nguyên liệu:

1 kg cua đồng

50gram me chín

50gram hạt điều đỏ

Bột canh, đường, tỏi, tiêu, muối, dầu ăn

Bột năng

Cách làm

Sau khi mua cua về, ban nên xả sạch cua dưới vòi nước lớn. Để dễ làm cua hơn, bạn hãy cho vào thau cua một ít đá vào để cua tê lại.

Rửa thật sạch đất cát trên mình cua.

Bóc bỏ phần yếm cua ra khỏi thân cua rồi rửa sạch. Khi rửa như vậy, cua sẽ bớt đi mùi hôi khó chịu. Tách mai cua ra và lấy gạch cho vào một bát nhỏ. Tách riêng phần càng lớn của cua, dùng dụng cụ đập nhẹ cho vỡ vỏ để dễ thấm hơn khi chế biến. Phần thân cua bạn bẻ làm đôi ra.

Cho tất cả số càng và thịt cua vào một cái âu sạch, ướp 1/2 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, và 1 thìa tỏi băm nhỏ và 1 thìa dầu ăn.

Lấy một cái chén, cho vào đó 50gram me chín rồi bạn cho thêm nước sôi vào dầm nát, bỏ đi phần hạt và xác me. Tiếp đó bạn nêm đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh và hòa tan với nhau.

Bột năng bạn đem hòa tan với một ít nước lọc.

Chuẩn bị một cái chảo sạch, cho dầu ăn, hạt điều vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Cho dầu ăn vào trong chảo, phi thơm tỏi sau đó trút gạch cua vào xào nhanh tay. Tiếp tục cho nước me cùng với bột năngđã hòa tan và nước hột điều đỏ vào chảo, nêm nước mắm, bột ngọt và muối cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho cua vào đảo đều đến khi cua ngấm gia vị.

Khi nào thấy cua chín đều, phần gạch chuyển đỏ và nước me sền sệt thì bạn tắt bếp, cho cua ra một cái dĩa, ăn kèm cùng với rau thơm để tăng hương vị.

Cách Làm Món Ốc Mỡ Xào Me

Ốc mỡ xào me là món khoái khẩu của rất nhiều người và được bày bán ở các quán ốc từ sang trọng tới vỉa hè. Có 1 đặc điểm chung là quán ốc nào cũng đông nghẹt người. Hồi còn sinh viên cứ mỗi buổi chiều thứ 7 cuối tuần là chúng tôi lại rủ nhau ra các quán ốc vỉa hè gần trường Đại học Tôn Đức Thắng để thưởng thức các món hải sản. Nhưng món chúng tôi ưa thích nhất vẫn là món ốc mỡ xào me chúng tôi ăn mãi mà không biết chán. Lúc đầu tôi cứ tưởng cách làm ốc mỡ xào me khó lắm chứ nhưng khi tìm hiểu cách chế biến món này thì tôi nhận thấy nó cũng khá đơn giản. Bản thân tôi đã làm thử vài lần đãi bạn bè và cũng rất thành công. Hôm nay 6 món ngon mỗi ngày xin chia sẻ tới các bạn cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon, nhìn là thèm. Nào các bạn cùng theo dõi nha.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này + 1kg ốc mỡ. + 1 vắt me. + 1 ít bột năng. + Ớt sa tế. + Hạt nêm, đường, muối, tỏi. + Đậu phộng, rau răm. + Nước nóng (để dằm me).

Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon

Bước 1: Ta lấy 1 cái chậu cho ốc vào rồi đổ nước vo gạo, nếu không có sẵn nước vo gạo thì chúng ta có thể dùng nước muối pha loãng vào cùng cũng được để ốc nhả hết chất bẩn cũng như bùn cát bên trong. Chúng ta ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó rửa ốc lại bằng nước sạch rồi vớt ốc ra rổ chờ chế biến.

Trong cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon bước đầu tiên khá quan trọng là chúng ta phải biết lựa chọn ốc mỡ. Những con mày sát phía ngoài thường là những con mới còn mập mạp nên chọn, những con mày thụt sâu vào bên trong là những con để lâu ngày bị đói ăn nên phần thịt bị teo lại ăn không ngon.

Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.

Bước 2: Lấy 1 cai tô nhỏ cho me khô vào ngâm với nước nóng khoảng 5, sau đó dùng muỗng dằm lấy phần nước cốt me còn phần hạt loại bỏ.

Bước 3: Sau khi ngâm ốc xong ta cho vào nồi bắc lên bếp bập lửa luộc với chút nước, khi sôi nước, để thêm khoảng 5 phút, rồi vớt lại ra rổ.

Bước 4: Dùng 1 cái chảo đặt lên bếp cho dầu vào rồi bật lửa đun nóng, cho tỏi vào xào tỏi thơm, cho nước cốt vào, nêm muối, đường vừa ăn, nếu nước me hơi loãng có thể hòa thêm nước bột năng, nêm lại, rồi cho ốc vào xào nhanh tay, khi nào thấy nước me sánh lại thì tắt bếp.

Khi ăn nhớ rắc thêm đậu phộng rang và rau răm vào nha.

Hải Sản Hạ Long – Hai San Ha Long

Cách Làm Món Trứng Cút Lộn Xào Me

– Rau răm: 50g

– Hành khô, tỏi: 1 củ

– Ớt: 3 quả

– Me chín: 50g

– Lạc rang sẵn: 50g

– Bột chiên giòn: 30g

– Chanh: 1 trái

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.

– Rau răm rửa sạch, 1 nửa thái nhỏ, 1 nửa giữ nguyên.

– Hành khô bóc vỏ, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái miếng chiên vàng thơm với dầu.

– Lạc rang làm sạch võ, giã nhỏ.

– Me chín ngâm với nước sôi. lọc bã lấy nước cốt.

– Ớt bỏ hạt, thái lát dọc.

– Lăn trứng cút lộn qua bột chiên giòn (Như vậy trứng khi ăn sẽ giòn và săn lại hơn)

– Phi thơm hành khô với tỏi băm, ớt bột để món ăn thêm phần đẹp mắt.

– Cho nước cốt me vào nêm nếm gia vị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa mắm, 1/2 thìa đường, ớt thái lát. (Bạn có thể gia giảm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình nha).

– Khi nước cốt me sôi bạn cho trứng cút lộn vào đảo nhẹ lửa nhỏ sao cho phần sốt bám bao quanh lấy trứng.

– Cuối cùng bạn rắc rau răm cùng tiêu lên trên tắt bếp là món ăn đã hoàn thành

– Trứng khi ăn phải có vị chua chua ngọt ngọt của me, vị thơm ngậy của trứng, đặc biệt là mùi rau răm kết hợp với sốt me tạo ra hương vị đặc trưng khó quên khi thưởng thức.

– 10 – 30 trứng cút lộn (1 lần ăn 10 trứng mới thích)

– 1 cục me vắt

– Rau răm

– Đậu phộng giã nhuyễn

– Bột chiên giòn

– Muối, đường, hạt nêm, nước mắm

– Tỏi xay, hành tím xay, ớt.

– Rau răm, ớt rửa sạch, để ráo.

– Trứng cút lộn sau khi bóc vỏ, lăn qua một lớp bột chiên giòn mỏng, chiên sơ qua tạo độ giòn cho trứng khi ăn

– Phi cho hành tỏi vàng thơm, xào chung với nước cốt me, cho một chút muối, đường, hạt nêm, nước mắm vào, nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó cho trứng cút lộn đã chiên sơ vào, đểu lửa riu riu cho trứng ngấm đều, nước me sệt lại là xong, có thể dùng được.

– Khi ăn múc trứng, nước me cho vào chén, ăn chung với rau răm và đậu phộng giã nhuyễn. Nếu pạn ăn cay có thể thêm một ít ớt xắt.

– Ăn kèm với rau răm, đậu phộng giã nhuyễn, hoặc có thể thêm hành phi sẽ ngon hơn.

– Mỗi lần ăn 1 trứng nhỏ tạo cảm giác ngon miệng, không gây sợ, đối với những bạn không thể ăn trứng vịt lộn được thì sao không thử ăn món trứng cút lộn này.

Cách Làm Cua Rang Me Cực Ngon

– Cua thịt (Nên chọn những con cua còn tươi ngon): 2 con

– Me chua chín: 1/2 bát con

– Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng

– Ngoài ra còn các gia vị khác như: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Lựa chọn những con cua tươi ngon để chuẩn bị chế biến món cua rang me

– Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.

Bạn có thể để cua nguyên con, nhưng nếu muốn cua ngấm đều gia vị tốt nhất nên cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo sở thích của từng người.

– Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng cũng như tránh tình trạng nổ khi chiên.

– Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.

– Sau khi cua ướp đã ngấm đều gia vị, bạn bắc chảo nên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị cháy, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.

Đây là công đoạn rất quan trọng, nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn nên bạn cần chú ý hơn.

– Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát

– Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào (Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo vào sở thích ăn cay của mỗi người).

– Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.

– Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

– Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

Sau khi món cua rang me đã hoàn tất để trang trí cho món ăn bạn hãy dùng lá xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa chuột xắt lát xếp chạy quanh viền đĩa. Xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi, vậy là bạn đã có món cua rang me thật hấp dẫn do chính tay mình làm rồi.

Cua rang me là món ăn thơm ngon nhiều người yêu thích