Cách Làm Món Dồi Heo Ngon / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Dồi Heo Luộc, Dồi Heo Chiên Vàng Rụm / 2023

Nguyên liệu làm dồi heo (dồi lợn)

Cách làm dồi heo

Bước 1: Làm sạch ruột già heo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân dồi heo

Bước 3: Nhồi dồi heo

Bước 4: Luộc dồi heo

Cách làm dồi heo chiên vàng rụm

Nguyên liệu làm dồi heo (dồi lợn)

Tiết heo tươi: 300 gram

Ruột già heo: 500 gram

Sụn heo (sụn cổ họng): 100 gram

Mỡ lá: 100 gram

Đỗ xanh chà vỏ: 50 gram

Lạc sống: 50 gram

Các loại rau cần có: hành lá tươi, rau răm, rau ngổ, rau húng quế

Nguyên liệu khác: chanh tươi, dấm ăn, muối hạt, dây buộc, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm…

Cách làm dồi heo

Bước 1: Làm sạch ruột già heo

Ruột già là phần chứa nhiều cặn bã nên để chế biến món ăn, bạn cần phải làm sạch. Đầu tiên, bạn cho ruột già dưới vòi nước và xả kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài. Tiếp đến, dùng muối hạt to bóp nhiều lần để loại bỏ nhớt, cặn bẩn.

Sau khi thực hiện xong công đoạn làm sạch với muối, bạn lại đem xả kỹ ruột với nước. Tiếp đến, bạn vắt lấy nước cốt chanh và hoà chung với dấm ăn rồi đem chà xát vào phần lòng già để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, đem lòng đi xả lại nhiều lần với nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân dồi heo

Mỡ lá: Rửa sạch mỡ rồi cho vào nước sôi chần trong khoảng 1 phút để loại bỏ cặn bẩn cũng như giúp mỡ được trong hơn. Chần xong, rửa mỡ thêm một lần nữa rồi để ráo nước hoàn toàn. Mỡ khô nước, bạn đem băm nhỏ.

Đỗ xanh: rang chín rồi giã hơi dập hạt; lạc sống bạn cũng đem rang chín rồi chà vỏ. Cho lạc vào giã vỡ làm 4 – 5 phần hạt.

Sụn heo: Rửa sạch với muối và dấm chanh. Phần sụn này bạn cũng đem băm thật nhỏ để dễ dàng nhồi vào lòng.

Rau nhồi lòng: Hành lá, rau răm, rau ngổ bạn đem nhặt và rửa sạch. Dùng dao sắc thái thật nhỏ mịn phần rau này

Bước 3: Nhồi dồi heo

Trộn nhân: Cho toàn bộ phần nhân đã chuẩn bị ở bước 2 bao gồm: mỡ lá, đỗ xanh, lạc rang, sụn heo và rau nhồi vào chung với tiết. Nêm một chút hạt nêm và nước mắm cho đậm đà. Đeo bao tay và dùng tay trộn + bóp đều hỗn hợp.

Nhồi dồi heo: Dùng một đoạn dây cố định một đầu của đoạn lòng già. Dùng phễu nhỏ đặt vào đầu đoạn lòng còn lại sau đó múc từ từ nhân và dồn vào lòng. Dồn nhẹ và đều tay sao cho lòng không quá chặt cũng không quá lỏng.

Trong suốt quá trình dồn, bạn cần vuốt và căn chỉnh cho đều để dồi heo không bị vỡ do quá căng; không có đoạn nào quá ít nhân. Sau khi nhồi hết nhân vào lòng, dùng dây cố định đoạn đầu còn lại.

Bước 4: Luộc dồi heo

Cho dồi heo sống đã nhồi hoàn thiện vào trong nồi và đổ ngập nước. Từ từ đun nồi lòng để cho nóng đều. Khi nồi luộc dồi heo bắt đầu sôi lăn tăn, bạn dùng một chiếc tăm nhỏ chọc đều khắp đoạn lòng cho nước chảy ra ngoài.

Việc dùng tăm chọc vào lòng trong suốt quá trình luộc sẽ giúp lòng không bị nứt vỡ. Bạn làm như vậy từ 5 – 7 phút/lần cho tới khi lòng không còn chảy nước màu đỏ hoặc hồng nữa là chín. Lúc này, bạn tắt bếp và ngâm lòng trong nước luộc khoảng 5 phút nữa thì vớt ra ngoài.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món dồi heo luộc. Để thưởng thức, bạn chỉ cần chờ cho lòng nguội bớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. Có thể dùng dồi heo để thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp cùng các món khác nhau như cháo lòng, lòng xào dưa, bún lòng….

Cách làm dồi heo chiên vàng rụm

Sau khi hoàn thành món dồi heo luộc, bạn có thể chế biến chúng thành món dồi heo chiên cũng rất hấp dẫn. Để thực hiện, bạn chỉ cần chờ cho dồi heo nguội hẳn rồi bắc chảo lên và chiên vàng các mặt.

Lòng heo chiên vàng, bạn để cho ráo dầu và thái miếng nhỏ thưởng thức tương tự các món dồi heo khác.

Cách Làm Dồi Heo Luộc, Dồi Heo Chiên Thơm Nức Mũi / 2023

Cách làm dồi heo hay lòng lợn là món ăn dân dã phổ biến ở nhiều nơi từ Bắc đến Nam. Để làm được món dồi heo đúng vị, chuẩn công thức thì những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước tiến hành sẽ được thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang Ameovat.com như sau.

Chuẩn bị làm dồi heo gồm có:

Lòng già heo: 1 cái

Tiết lợn sống: 700 gram – 1 kg

Lạc sống: 200 gram

Đỗ xanh chà vỏ: 50 gram

Rau nhồi lòng: húng quế, hành lá, rau răm

Mỡ lá: 100 gram

Chanh tươi: 2 quả

Gia vị cần có: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, muối tinh, dấm trắng…

Cách làm dồi heo

Bước 1: Làm sạch dồi heo

Lòng già sau khi mua về bạn vuốt và xả mạnh dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn, cặn bã còn sót lại. Tiếp đến, dùng một chiếc đũa và lộn phần mặt trái của đoạn lòng ra ngoài. Lưu ý bạn cần làm cẩn thận để tránh làm rách.

Vắt lấy nước cốt chanh và dùng kèm dấm trắng + muối tinh để loại bỏ nhớt bẩn, mùi hôi của lòng. Làm xong, bạn đem rửa sạch với nhiều lần nước rồi lại lộn phải. Thực hiện tương tự mặt trong của lòng. Xong xuôi, bạn để lòng vào rổ thưa cho thật ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lạc và đỗ xanh: Rang chín hai phần nguyên liệu này. Rang lạc xong, bạn cho vào cối và giã nhỏ. Riêng với phần đỗ, bạn cũng cho vào cối nhưng chỉ cần giã dập làm đôi hoặc ba hạt đỗ là được.

Mỡ lá: Rửa sạch, trần qua nước sôi để cho mỡ trong hơn và bớt mùi hôi. Thực hiện xong, bạn đem mỡ lá đi băm thật nhỏ.

Rau nhồi lòng: Hành lá, rau húng, rau răm bạn nhặt và rửa sạch. Thái nhỏ phần rau này sau đó đem băm cho nhỏ hơn. Có thể kết hợp băm cùng phần mỡ lá.

Bước 3: Làm nhân nhồi lòng

Cho toàn bộ phần lạc, đỗ xanh đã giã dập cùng với mỡ lá, rau nhồi lòng voà chung với tiết. Dùng đũa trộn kỹ các nguyên liệu lại với nhau sau đó nêm một lượng nhỏ bột canh + bột ngọt.

Tiếp tục đảo kỹ để các phần nguyên liệu được trộn đều. Trộn xong, bạn để cho tiết ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Nhồi lòng

Cố định một đầu của đoạn lòng bằng dây rơm hoặc dây chuối, dây lạt mềm… Đầu còn lại, bạn dùng một chiếc phễu nhỏ đặt vào miệng để dễ thực hiện công đoạn dồn nhân. Từ từ dồn phần nhân lòng đã chuẩn bị vào đoạn lòng già.

Khi dồn nhân, bạn thực hiện từ từ. Vừa cho nhân vào, bạn vừa vuốt nhẹ để nhân xuống đều, đảm bảo không phần nào bị căng quá nhưng cũng không có chỗ nào rỗng. Làm xong, bạn cố định đầu còn lại.

Bước 5: Luộc lòng

Xếp lòng vào nồi luộc (hoặc hấp) và đổ nước ngập lòng. Đun sôi từ từ để tránh làm vỡ lòng. Khi nồi nước đã sôi, bạn hơi hé vung để tránh nước bị trào ra ngoài, lòng bị vỡ do áp lực khí nóng.

Sau khi luộc chừng 3 phút, bạn dùng một chiếc tăm và châm nhẹ đều khắp đoạn lòng để tránh việc lòng bị bục. Thực hiện liên tục từ 5 – 7 phút một lần. Luộc lòng trong khoảng 20 phút cho tới khi dùng tăm châm không còn thấy nước hồng chảy ra nữa là được.

Lòng luộc chín, bạn vớt lòng ra đĩa và chờ cho nguội bớt rồi thái thành các miếng vừa ăn. Nếu muốn thưởng thức món lòng chiên, bạn thực hiện thêm một công đoạn như sau:

Để cho đoạn lòng lợn luộc nguội hẳn sau đó dùng khăn lau sạch phần tiết bám ngoài lòng. Đun nóng già chảo dầu sau đó thả đoạn lòng vào chiên. Khi thấy lớp vỏ bề ngoài của đoạn lòng chuyển qua màu vàng nhẹ, mùi thơm đặc trưng thì vớt ra ngoài và để nguội.

Lòng lợn luộc, lòng lợn chiên có thể thái ra ăn trực tiếp với cơm, bún, đồ nhâu. Ngoài ra, nó cũng có thể kết hợp để tạo thành nhiều món hấp dẫn khác như cháo lòng, lòng xào dưa… Hy vọng với cách làm dồi heo (lòng lợn) trên đây, bạn có thể có được món ăn dân dã mà ngon cho cả gia đình.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món dồi heo này nhé.

Cách Làm Dồi Heo Ngon Ngất Ngây Tại Nhà / 2023

Dồi lợn là một món ăn được làm từ lòng già lợn được nhồi đầy hỗn hợp gồm tiết và các loại rau gia vị, các loại gia vị nhưmuối, tiêu, mì chính và lạc, đậu xanh. Sau khi nhồi đầy chặt thì được hấp cách thủy hoặc nướng. Vietreview xin chia sẻ cách làm dồi heo ngon dễ ăn lại dễ làm tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Dồi heo là món ăn bình dân nhưng rất được lòng nhiều người. Dồi heo kiều miền Bắc hay miền Nam cũng không quá khác nhau về nguyên liệu. Tuy nhiên nguyên liệu không thể thiếu là tiết heo.

Mỗi gia đình hay hàng quán cũng sẽ có một kiểu làm riêng. Có người lại thích dồi heo nướng, dồi heo chiên hơn so với dồi luộc/hấp. Nhưng tóm lại, dồi muốn ngon thì phải không tanh, mềm mịn.

Ưu điểm của món dồi này là có thể chế biến sẵn từ hôm trước và để trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn chỉ cần lấy ra chiên hoặc luộc lên và thưởng thức.

Cách làm dồi heo ngon cũng không khó làm, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

Ruột non: 300g

Tiết heo: 200g

Cuống họng: 50g

Mỡ mâm xôi: 50g

Gan heo: 50g

Bột ngọt: 10g

Tiêu: 5g

Húng quế, hành lá, rau ôm, ngò gai, rau râm, rau thơm

Trầu, nước cốt chanh, dấm, muối

2. Cách làm dồi heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Công đoạn quan trọng nhất chính là làm thật sạch ruột non.

Bạn lộn ngược ruột non lại bằng cách lận ruột xuống tầm 5cm rồi để dưới vòi nước chảy để lộn ruột nhanh và dễ dàng.

Bạn rửa ruột với muối và dấm ăn (hoặc dùng vôi, nước cốt chanh), chà thật sạch nhớt. Lặp lại việc rửa ruột 1 lần nữa là được.

– Cuốn họng và gan heo băm nhuyễn

Bước 2: Làm nhân dồi

Đầu tiên, bạn làm loãng tiết theo tỉ lệ 1 tiết:1 nước

Sau đó, cho cuốn họng, gan, mỡ mâm xôi và các loại rau mùi vào tiết đã pha loãng, nêm thêm 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

Để nghỉ trong 5 phút cho tiết đông lại.

Bước 3: Luộc dồi heo

Gút 1 đầu ruột non lại. Dùng phễu nhồi nhân vào ruột, bạn dùng 1 chiếc đũa để dồn nhân xuống dưới, sau khi nhồi hết thì gút đầu lại.

Sau đó, bạn nấu nước đến tầm 70 độ c thì đem thả dồi heo vào, đợi tới khi nước sắp sôi thì dùng đũa đâm vào dồi, luộc tới khi chín dồi thì vớt ra.

3. Làm nước chấm dồi heo

Nếu dồi heo ăn với cháo lòng, bạn chỉ cần chuẩn bị một chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt là đủ ngon.

Nếu muốn ăn dồi heo với mắm tôm, bạn hãy đập dập rồi băm nhỏ tỏi khô, ớt bỏ hạt và thái thành những lát nhỏ. Sau đó, cho 50 ml mắm tôm ra một cái chén rồi cho thêm 5 gram đường, nước cốt chanh và cho tỏi với ớt đã thái vào trong chén mắm tôm trộn thật đều để mắm tôm bông lên.

Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống như: hoa chuối, rau tía tô, rau húng quế, ngò gai để ăn kèm. Những loại rau sống này sẽ giúp cho món dồi heo có hương vị thơm ngon hơn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món dồi heo kiểu miền Bắc vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Nên thưởng thức khi đang còn nóng mới cảm nhận được hương vị thơm ngon của dồi heo.

Cách Làm Dồi Heo Miền Nam Thơm Mềm Ngon Ngất Ngây / 2023

Dồi heo là món ăn dân dã, quen thuộc, rất được ưa chuộng trên khắp mọi miền đất nước, dù là từ Nam ra Bắc hay Bắc vô Nam. Trong tiết trời man mát, se se lạnh của những ngày thu này mà được thưởng thức một đĩa dồi thơm ngon thì còn gì bằng. Hãy bỏ túi ngay cách làm dồi heo miền Nam trong thơm ngoài mềm ngon ngất ngây, thêm vị cho bữa cơm gia đình bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Ruột heo non: 500gr

– Da heo: 200gr

– Mũi heo: 500gr

– Thịt nạc dăm: 200gr

– Sả: 50g

– Nước gạo, rượu trắng

– Tỏi, chanh, ớt

– Gia vị: Muối, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, mắm tôm

– Rau thơm ăn kèm: Húng quế, húng chó, rau răm,…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ruột heo non sau khi mua về cắt bỏ các phần thừa như là cục tật trên thành ruột rồi rửa sạch với nước. Để việc làm sạch dễ dàng thì bạn lộn ngược ruột non lại bằng cách lật phần đầu ruột xuống tầm 5cm rồi để dưới vòi nước chảy thì việc lộn ruột sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

– Rửa sạch hết phần nhớt trên ruột với muối và giấm ăn (hoặc nước cốt chanh cũng được). Sau đó, dùng nước gạo để làm sạch, rửa hết chất bẩn một lần nữa. Lặp lại việc rửa ruột lần cuối với nước sạch.

– Đun một nồi nước sôi, thả ruột heo vào trần qua. Khi thấy ruột hơi săn lại thì vớt ra ngoài, để ráo nước.

– Thịt nạc dăm rửa sạch, băm thật nhuyễn.

– Da heo và mũi heo cần phải cạo sạch lông nếu bị sót, rửa sạch với nước và để ráo.

– Tỏi, sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập và băm nhỏ.

– Ớt rửa sạch.

– Nhặt rau thơm, không để lẫn lá già hay lá úa, rửa với nước và ngâm nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó, vớt rau ra và để ráo nước.

Bước 2: Làm phần nhân dồi

– Cho da heo và mũi heo vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau đó băm chúng ra thật nhỏ.

– Sau đó, cho phần da heo và mũi heo vừa băm vào một cái bát to, đổ thêm 2 thìa canh tỏi, sả đã băm nhuyễn vào cùng.

– Cho thêm ½ thìa canh muối, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh mì chính, ½ thìa canh hạt tiêu vào bát, trộn tất cả nguyên liệu thật đều tay để chúng ngấm gia vị.

– Ướp trong vòng 15 phút.

Bước 3: Nhồi nhân dồi

– Bạn dùng một sợi dây sạch hoặc chỉ khâu quần áo để buộc một đầu ruột heo lại.

– Đặt một cái phễu nhỏ vào đầu ruột heo còn lại để việc nhồi nhân dễ dàng hơn. Tiếp đó, dùng đũa hoặc thìa nhỏ xúc nhân đổ vào ruột non. 

– Dùng tay để dồn nhân xuống, phân chia đều nhân không để dồi heo chỗ căng quá sẽ bị vỡ khi luộc, cũng không để đoạn nào quá ít nhân khi ăn bị mất ngon.

– Cứ nhồi được một đoạn dài khoảng 20cm thì bạn dùng sợi chỉ để buộc lại thành từng khúc, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết đoạn ruột non.

– Khi đã nhồi xong hết, bạn dùng tăm có đầu nhọn chọc nhiều lỗ nhỏ trên các khúc dồi. Bước này là để khi luộc không khí trong dồi sẽ được thoát bớt ra ngoài, không gây nứt dồi.

Bước 4: Chế biến dồi heo

– Cho dồi heo sống vào nồi nước sôi rồi đun lên, hoặc bạn có thể hấp cách thủy cũng được.

– Khi nồi dồi heo bắt đầu sôi lên lăn tăn, cách 5-7 phút bạn tiếp tục dùng tăm để chọc vào dồi heo để nước chảy bớt ra ngoài.

– Khi chọc thấy dồi heo không còn chảy ra nước màu đỏ hay hồng nữa, có dấu hiệu căng phồng lên tức là dồi đã chín. 

– Tắt bếp, ngâm dồi trong nồi tầm 5 phút thì bỏ ra đĩa, để ráo hết nước.

– Đổ dầu vào chảo đặt lên bếp, khi dầu nóng già mới cho khúc dồi vào chiên. Chiên đến khi cả khúc dồi có màu vàng đẹp mắt thì bạn đã hoàn thành món ăn dồi heo miền Nam.

Video tham khảo cách làm dồi thịt heo chiên giòn:

Bước 5: Thưởng thức

– Khúc dồi chiên xong, bạn thái lát chúng ra và bày đều lên đĩa.

– Ăn dồi heo chắc chắn phải có nước chấm. Bạn cho một lượng mắm tôm vừa đủ ra một cái bát nhỏ, vắt nước chanh vào rồi dùng đũa đánh lên đến khi sủi bọt.

– Thêm một chút đường, mì chính, cắt vài lát ớt tươi bên trên là bạn đã có ngay một bát nước chấm ngon tuyệt cú mèo.