Cách Làm Món Ngô Chiên Xù / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Ngô Chiên Xù Kèm Bơ Tỏi Ớt Ngon Khó Cưỡng

Cách làm ngô chiên là một trong những công thức chế biến món ăn vặt “thần thánh” của rất nhiều người. Với lớp vỏ xù giòn, vị lõi ngô ngọt cùng độ cay béo của bơ ớt, chắc chắn món ăn này sẽ không thể thiếu trong mỗi dịp tụ tập bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu làm ngô chiên

Cách làm ngô chiên như sau:

Bước 1: Tách hạt và luộc ngô

Ngô sau khi mua về, bạn lột bỏ phần áo ngô và râu ngô. Tiếp đến, bẻ đôi bắp bô và dùng dao hoặc tay để tách hạt. Rửa sạch ngô để loại bỏ phần đầu mày.

Chuẩn bị 1 nồi nước rồi cho vào nồi ¼ thìa cafe muối. Đun nước cho tới khi sôi già thì thả ngô vào luộc. Luộc từ 3 – 5 phút cho hạt ngô chín. Khi hạt ngô vừa chín tới, bạn nhanh chóng đổ ngô ra rổ và xối nước lạnh để hạt căng mọng hơn. Cuối cùng, bạn xóc nhẹ để ngô ráo nước nhưng vẫn đảm bảo giữ hạt được ướt.

Bước 2: Trộn ngô với bột

Đầu tiên, bạn đem toàn bộ 50 gram bột năng vào trộn kỹ với ¼ thìa cafe muối còn lại. Trộn xong, chia bột làm hai phần bằng nhau.

Cho ngô vào trong một chiếc bát lớn. Lần trộn bột đầu tiên, bạn cho 25 gram bột vào đảo kỹ để bột bám đều ở lớp ngoài. Rây ngô đều tay để loại bỏ bớt phần bột thừa. Rây xong, bạn đổ 25 gram bột còn lại và trộn kỹ. Lúc này, bột sẽ bám lên bề mặt ngô nhiều hơn.

Bước 3: Chiên ngô

Chiên ngô lần 1 với dầu:

Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Làm khô chảo sau đó cho một lượng dầu vừa đủ để chiên ngập hạt ngô. Bật lửa nhỏ và đun cho tới khi dầu nóng vừa. Dầu nóng, bạn thả ngô vào chiên từ 2 – 3 phút cho đến khi lớp bột chín vàng. Vớt ngô ra và lót vào giấy thấm dầu.

Chiên ngô lần 2 với bơ tỏi ớt:

Trộn đều bột ớt với bột tỏi với nhau. Với phần bơ, bạn đun chảy bơ trong chảo với mức lửa nhỏ để đảm bảo bơ không bị cháy. Chỉ sau khi bơ tan chảy hoàn toàn thì bạn mới tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Cho ngô đã chiên lần 1 vào chảo bơ đã chảy. Đầu tiên, bạn cho ½ chỗ bột tỏi ớt vào đảo cho thật đều. Sau khoảng 1 phút, bạn cho tiếp ½ chỗ bột còn lại vào. Tiếp tục trộn trên chảo bơ cho đến khi tỏi ớt thấm kỹ và hạt ngô hơi săn lại là được.

Những lưu ý khi làm ngô chiên bơ tỏi ớt

Chọn ngô để chiên: Bạn có thể chọn bắp ngô tươi hoặc ngô ngọt đóng lon để chiên. Nếu chọn ngô đóng lon thì cần thực hiện công đoạn làm ngô ráo nước trước khi tẩm bột. Tuy nhiên, không được làm ngô quá khô để tránh ảnh hưởng tới quá trình bám bột.

Quá trình chiên ngô: Không nên chiên quá nhiều ngô trong một lần. Khi đã thả ngô vào chiên, không nên dùng đũa đảo đi đảo lại lúc ban đầu mà chỉ khi ngô đã chín tới mới thực hiện.

Cách giữ ngô chiên được giòn: Nếu bạn chiên ngô mà chưa ăn ngay thì ở lần chiên đầu tiên, bạn chỉ chiên vừa phải cho tới khi bột cứng lại. Trước khi thực hiện việc chiên với lớp bơ tỏi, bạn chỉ cần đảo thêm ngô trong dầu nóng từ 30 – 40 giây nữa là được.

2 Cách Làm Món Cá Chiên Xù Ngon

Nếu bạn là fan của các món chiên rán ngập dầu thì không thể bỏ qua cá chiên xù được. Lớp vỏ vàng giòn rụm cùng với thịt trắng ngon mềm, chấm thêm miếng tương cay cay khiến các thành viên trong gia đình thích mê cho mà xem.

1. Bí quyết làm cá phi lê chiên xù ngon chuẩn vị

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1.2 Chi tiết các bước thực hiện

– Phi lê cá đã được làm sẵn rồi nên mua về bạn rửa qua cho sạch rồi cắt thành các miếng dài 3-4cm. Để cá ráo bớt nước rồi cho vào tô để ướp. 500 gram cá ướp với 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa muối và 1 thìa chanh. Nếu ăn được cay thì cho thêm 1 thìa cafe ớt bột nữa, trộn đều và ướp trong 20 phút.

– Trong lúc đó bạn chuẩn bị các nguyên liệu khô. Đổ bột chiên xù và bột mì ra 2 cái đĩa nông lòng. Chuẩn bị một cái tô và cho bột mì vào, hòa thêm một ít nước vào bột mì sao cho nó sệt sệt lại là được.

– Sau 20 phút bạn cho dầu vào chảo, dùng chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu. Trong lúc đợi dầu nóng bạn lăn cá qua 3 lớp bột theo thứ tự bột mì khô, bột mì ướt và cuối cùng là bột chiên xù rồi thả vào chảo.

Ngoài cách làm trên bạn có thể rút xương cá trước khi làm hoặc vo thịt cá thành các viên tròn. Như vậy sẽ dễ ăn hơn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi đấy.

2. Hướng dẫn làm món cá rô phi chiên xù

Cá rô phi là loại cá thường được nấu nhiều nhất bởi nó vừa rẻ mà lại có nhiều dinh dưỡng. Làm món cá rô phi tẩm bột chiên xù vừa mới lạ, vừa ngon mắt đặc biệt bạn có thể coi đây là một món để đãi khách trong những dịp đặc biệt đấy.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm món này chúng ta cần chuẩn bị:

1 con cá rô phi to hoặc cá diêu hồng, cá trắm tùy vào sở thích gia đình. Cách chế biến của chúng không có gì khác nhau cả.

Bột mì: 100 gram

Bột chiên xù: 100 gram

Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay,…

Mẹo chọn cá ngon:

Để món ăn ngon thì trước tiên nguyên liệu cần tươi mới. Bạn nên chọn những con cá rô phi còn sống, bơi khỏe, lớp vảy mịn áp sát vào da. Quan sát mắt không đục, trong suốt và hơi nhô ra. Khi thở mang màu đỏ tươi và lớp da bóng khỏe, tươi mới. Chọn xong nhờ người bán mổ làm sạch cá luôn.

Lưu ý: Khi chiên cần giữ lửa nhỏ vừa để cá chín đều từ trong ra ngoài. Trong công đoạn làm nước chấm thì bạn nên khuấy tan đường trước khi cho nước mắm vào, sau đó mới cho tỏi ớt lên sau cùng để chúng nổi lên trên nhìn hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

2.2 Chi tiết các bước làm cá rô phi chiên xù

Bước 1: Sơ chế cá

Rửa lại cá với nước sạch, sau đó lọc bỏ phần xương dọc sống lưng cá. Thái thành các miếng dài hoặc thành từng miếng to. Để cá trong rổ cho ráo.

Nếu bạn thấy cá rô phi nhiều xương quá thì có thể thay bằng những loại cá nhiều thịt ít xương khác.Các bạn có thể thay cá rô phi bằng loại cá khác có màu trắng và nhiều thịt.

Bước 2: Tiến hành làm

Đổ bột mì ra đĩa, thêm chút muối và tiêu xay và trộn đều. Đập 2 quả trứng ra bát và đánh tan. Đổ bột chiên xù ra một cái đĩa khác.

Lăn từng miếng cá qua lớp bột mì, sau đó qua trứng và cuối cùng là phủ qua lớp bột chiên xù.

Đợi cá ráo dầu thì vớt ra đĩa, xếp thành vòng tròn vun lên ở giữa sau đó thêm vài lát ớt và ngò rí lên trên cho đẹp mắt. Món này ăn vã hoặc dùng với cơm đều được.

Cách chế biến món cá rô phi chiên xù thật đơn giản phải không nào. Miếng cá cắn một phát giòn tan trong miệng, thịt bên trong ngọt mềm đủ hương vị chắc chắn sẽ đưa cơm lắm đây.

3. Có nên ăn nhiều cá không? Lợi ích của việc ăn cá là gì?

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Cá là loại thực phẩm được khuyên nên ăn đối với tất cả mọi người khỏe mạnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong 12 năm liên tục, 220,000 người thì người có ăn cá ít nhất một lần một tuần thì giảm 15% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch còn nếu ăn tận 5 lần thì giảm được 40% nguy cơ.

Trong cá chứa rất nhiều các axit béo omega – 3 có khả năng giúp tim chắc khỏe, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng sức đề kháng đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Giảm nguy cơ bị dự ứng

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Allergy vào hồi tháng 8 năm 2006 thì các trẻ sơ sinh được bổ sung cá trong bữa ăn hàng ngày thì ít bị dị ứng hơn so với các đứa trẻ cùng tuổi khác.

Còn một báo cáo khác thì đã chứng minh trên 598 trẻ em, các bé được ăn cá và các dạng ngũ cốc nguy cơ mắc bệnh hen giảm so với những đứa bé khác.

Cá tốt cho thai nhi

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các mẹ cần được bổ sung các axit béo loại omega – 3 như EPA và DHA, đây là các chất cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là cho não bộ trong quá trình hình thành thai nhi.

Không những vậy trong các còn có vitamin D giúp trẻ chắc khỏe xương, có iod đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và sắt giúp trẻ phát triển nhanh khỏe mạnh. Tất cả những điều trên đều cho thấy tầm quan trọng của cá đối với quá trình khôn lớn của trẻ nhỏ.

4. Kết bài

Việc suy nghĩ lên thực đơn sao cho phong phú mà vẫn đủ chất dinh dưỡng chắc hẳn là nỗi lo của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Do đó #wikiohana tin rằng món cá chiên xù vừa quen vừa lạ này sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Chúc mọi người có một bữa ăn vui vẻ!

Cập nhật 01/07/2020

Cách Để Làm Món Thịt Bọc Trứng Chiên Xù

Luộc một lúc nhiều trứng có thể ảnh hưởng đến thời gian. Bạn nên chia trứng để luộc hai lần nếu muốn có thành phẩm đều.

Chọn trứng chất lượng từ nguồn đáng tin cậy. Việc luộc trứng lòng đào không thể diệt khuẩn salmonella; do đó, trứng từ nguồn bị nhiễm khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ em hoặc người lớn tuổi.

Bạn cũng có thể thay thế bằng xúc xích còn sống – chỉ cần cắt miếng bọc bên ngoài và bóp thịt vào bát.

Thịt làm xúc xích thường đã được nêm đủ muối và tiêu, nhưng bạn sẽ cần thêm gia vị nếu dùng thịt bằm.

Trứng lòng đào

Thịt

60gr (1/2 cốc) bột mì

2 quả trứng sống, đánh đều

120gr (2 cốc)bột chiên xù

Lăn viên thịt bọc trứng qua bột mì

Nhúng tiếp vào trứng đã đánh đều

Sau đó lăn qua bột chiên xù

Nhúng tiếp vào trứng thêm một lần nữa

Lăn qua bột chiên xù thêm một lần nữa

Nếu không có nhiệt kế nhà bếp, thả một mẩu bánh mì nhỏ vào dầu để kiểm tra nhiệt độ. Dầu đạt đến nhiệt độ thích hợp khi bánh mì xì xèo và cò màu nâu, nhưng không cháy khét.

Thời gian chiên sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng thịt làm xúc xích bọc ngoài quả trứng và độ đều của phần thịt bọc bên ngoài trứng. Nếu lo lắng về việc chiên sao cho thịt chín hoàn toàn, bạn có thể cho viên thịt vào lò nướng đã làm nóng đến nhiệt độ 190ºC trong khoảng vài phút.

Lời khuyên

Chấm với sốt có vị mặn khi ăn, hoặc thêm salad Hy Lạp hay salad Ceasar trên bề mặt

Bạn có thể nướng để có món ăn tốt cho sức khỏe, nhưng viên thịt thường dễ bị nứt.Thử giảm lượng thịt xuống 450gr và nướng trong lò có nhiệt độ 200ºC khoảng 25-30 phút.

Cảnh báo

Đừng dùng bột chiên xù tươi làm từ vụn bánh mì, vì sẽ thấm hút nhiều dầu. Bột chiên xù khô hoặc cốm dẹp thường được dùng để tạo độ giòn cho món ăn.

Trứng tươi rất khó bóc vỏ. Nếu gà nhà nuôi có đẻ trứng hoặc bạn mua trứng tại nông trại, hãy chọn trứng ít nhất 1 tuần tuổi

Những thứ bạn cần

Cách Làm Món Thịt Chiên Xù Ngon Ăn Là Ghiền

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt chiên xù luôn ngon

350g thịt heo thăn

1 gói bột chiên giòn

1 gói bột chiên xù

2 quả trứng gà ta

3 trái ớt sừng

1 trái dưa leo

1 trái chanh tươi

Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu bột, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, dầu ăn.

2. Cách làm món thịt chiên xù

Bước 1

Thịt heo mua về đem rửa sạch với nước, để nguyên khối thịt rồi thái thành từng lát mỏng tầm 0.5cm là được. Đem miếng thịt đã thái trải ra thớt rồi dùng dụng cụ đập thịt để đập nhẹ lên miếng thịt heo để mềm cũng như nhanh ngấm gia vị hơn. Nếu bạn không đập, có thể dùng dao rạch nhẹ lên bề mặt miếng thịt, hoặc nghiêng dao cắt nhẹ bề mặt thịt.

Bước 2

Đem phần thịt heo đã đập dập cho vào một chiếc tô to thêm 1/3 muỗng bột ngọt + 1/2 muỗng tiêu + 1/2 muỗng ớt bột + 1.5 muỗng hạt nêm đem xóc đều phần hỗn hợp lên. Để thịt heo tầm 30 phút cho thịt heo nhanh ngấm hết gia vị.

Bước 3

Trứng gà đập ra tô thêm hạt nêm vào đánh đều hỗn hợp lên. Chanh tươi đem cắt đôi ra, vắt lấy phần nước cốt. Ớt sừng đem rửa sạch với nước. Dưa leo rửa sạch với nước rồi chà kỹ hai đầu đi, thái mỏng dưa leo để ra đĩa.

Bước 4

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào đun sôi đến khi dầu nóng già bạn vặn lửa nhỏ lại. Cho miếng thịt đã ướp lăn qua phần bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng gà, lăn tiếp qua phần bột chiên xù. Dàn cho phần bột mỏng ra để dễ chiên hơn.

Bước 5

Cho hết phần thịt chiên xù vào trong chảo, để lửa liu riu để thịt chiên xù chín vàng đều cả hai mặt và chín thịt bên trong. Bạn vớt phần thịt chiên xù ra đã chiên vàng ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt lớp dầu trên thịt đi. Cho thịt chiên xù ra đĩa xếp kèm với dưa leo, rau mùi, ớt tỉa hoa.

Bước 6

Để làm nước chấm bạn sẽ trộn một ít tiêu + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước mắm + 1-2 muỗng nước (tùy khẩu vị nhạt/ mặn của gia đình) + tỏi băm + ớt băm + 2 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều hỗn hợp trên lên để đường tan hết. Nếm lại nước mắm và điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị. Thế là bạn đã hoàn thành làm món thịt chiên xù rồi.

3. Lưu ý khi làm món thịt chiên xù

Bạn nên lựa chọn các miếng thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi sẽ là những miếng thịt heo mới. Khi chế biến phần thịt chiên xù sẽ ngon hơn các loại thịt heo cũ.

Bạn có thể sử dụng nước mắm tiêu ớt đậm/ chua ngọt,..để chấm kèm thịt chiên xù. Ngoài ra có thể sử dụng phần tương ớt và sốt mayonnaise để chấm cũng rất ngon. Nước chấm nên làm theo khẩu vị ưa thích của gia đình, như thế món thịt chiên sẽ vừa miệng và ngon hơn.

Món thịt chiên xù sau khi chế biến phải có lớp vỏ ngoài giòn tan, còn phần bên trong của thịt chín, mềm, ngọt. Món ăn nên được trình bày một cách bắt mắt, hấp dẫn và có mùi thơm đặc trưng của thịt heo.

Có thể sử dụng thêm các loại trái thơm, rau xà lách để ăn kèm với thịt chiên xù để giảm đi độ ngán của lớp dầu mỡ khi ăn món ăn.

Phương Lê tổng hợp