Cách Nấu Rắn Xào Lăn

          Cách nấu rắn xào lăn rất dễ nhưng không phải ai cũng biết đến. Rắn từ lâu đã được người Việt dùng để chế biến rất nhiều món ăn độc, lạ và bỗ dưỡng. Rắn xào lăn cũng được nằm trong danh sách các món được săn đuổi rất nhiều ( đặc biệt là được chọn làm đặc sản của món nhậu ). chúng ta cùng xem qua cách làm món này bên dưới.

Cách nấu rắn xào lăn ngon đúng chuẩn !

Nguyên liệu:

_Rắn hổ mang dài 1m

_Bún tàu nhỏ: 100g

_Nấm mèo: 5 cái

_1 muỗng súp rượu Mai Quế Lộ

_Dừa khô: 300g (vắt lấy 1/2 chén nước cốt)

_Cà ri bột: 1 gói, hoặc cà ri dầu: 1 hủ nhỏ

_Ngũ vị hương: 1/2 thìa 1 củ tỏi

_Củ hành tây trắng: 1 củ

_Tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỡ chiên

_1 ly rượu loại vừa

Cách làm:

Bước 1 : sơ chế

_Bún tàu: ngâm nước cắt khúc 5cm.

_Nấm mèo ngâm nước, gọt chân, cắt đôi.

_Dừa khô: vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

_Rắn: chặt bỏ đầu, hứng huyết vào ly rượu, khuấy lên cho đều, (rượu máu rắn), uống ngay vì để lâu sẽ bị chát.

Bước 2: Tiến hành nấu

_Thân rắn: đem thui lửa than cho hơi vàng (để dễ lột da), lột da rửa sạch cắt khúc dài 10cm.

_Nước sôi cho rắn vào luộc, có chút muối, thịt chín vừa mềm vớt ra để ráo, xé sợi lớn bỏ xương.

_Ướp thịt rắn: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ngũ vị hương, bột cà ri để thịt thấm 30 phút, chút rượu Mai Quế Lộ, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

_Cho 3 thìa súp mỡ, 1 muỗng súp tỏi bằm, đợi vàng cho thịt rắn vào xào cho vàng, nấm mèo, nước cốt dừa nêm lại cho vừa ăn, lúc gần nhắc xuống cho bún tàu, củ hành tây vào.

Trình bày:

_Cho thịt ra đĩa sâu, trên rắc rau mùi, tiêu.

_Món này dùng nóng với bánh mì, nước mắm ngon, ớt cắt khoanh.

Cách Làm Món Dê Xào Lăn

Nguyên liệu

1 kg thit dê

2 cây sả, phàn trắng băm nhỏ, phần còn lại đừng bỏ đi, đập dập và thái bằng 2 đốt ngón tay.

1 bó rau răm thái nhỏ, 1 bó húng chó, 1 bó rau thơm thái nhỏ, 1 bó rau mùi thái nhỏ, 1 bó rau kinh giới

Nửa trái thơm (dứa)

1 củ tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê cà ri, 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ, vài quả ớt tươi để ở ngoài

Lạc giã nhỏ, muối, hạt tiêu, đường, Nước mắm ngon, chanh, dầu ăn

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Sả rửa sạch, bằm nhỏ phần gốc, phần thân thì đập dập rồi cắt khúc. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Tía tô, rửa sạch thái nhỏ.

Thịt dê lọc bỏ xương, thái thành những miếng mỏng. Đem thịt dê bóp cùng hỗn hợp muối, gừng, rượu. Đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một nửa chỗ tỏi, gừng, sả.

Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi cho hơi vàng rồi vớt ra (không nên phi vàng ươm, khi vớt ra sức nóng của dầu sẽ làm cháy hành).

Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra một cái bát. Cho chỗ gừng, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt dê vào xào.

Cho luôn hành tây vào xào cùng thịt dê cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho lá tía tô vào, đảo đều. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cho thịt dê xào lăn ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng. Thế là đã hoàn thành món dê xào lăn rồi.

Cách Làm Món Ếch Xào Lăn?

Khi mùa mưa nặng hạt cũng là lúc những con #ếch đồng ra khỏi hang đẻ trứng và là mùa ếch sinh sôi. Sáng ra, cả chợ đầy những chú ếch vàng ươm, đen trũi được trói trong những sợi dây thành từng chùm trông rất bắt mắt. Ngày nay ếch được nuôi trong các trang trại nên mùa nào cũng có tuy nhiên trái mùa thì giá mắc hơn vào mùa mưa. Các nhà hàng, quán ăn chế biến món ếch rất phong phú như ếch chiên bơ, nướng mọi, ếch chiên nước mắm, xào xả ớt… Nhưng với món ếch xào lăn bắc trên dĩa inox để trên bếp cồn, nghi ngút khói chấm bánh mì thì luôn gợi thèm một cách kỳ lạ đặc biệt vào những ngày mùa mưa.

Theo khoa học thịt ếch là món ăn ngon và có nhiều chất bổ dưỡng, thích hợp với thời tiết mùa lạnh, trong thịt ếch có protit, lipit, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2…rất tốt cho sức khỏe. Để chế biến món ếch xào lăn cũng khá cầu kỳ nhưng nếu biết cách chế biến thì thành quả sẽ là bất ngờ lớn đối với tất cả thành viên trong gia đình. Hào sữa xin giới thiệu công thức chế biến món ếch xào xã ớt.

Nguyên liệu:

– 300g thịt #ếch

– 50g dừa nạo

– 1 trái ớt đà lạt

– Vài tai nấm mèo

– Bún tàu

– Hành tím, tỏi, sả, ngổ

– Gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả (nếu có)

– Đậu phộng rang lột sạch vỏ, đập dập bể đôi bể tư.

– Sữa tươi.

– 2 ổ bánh mì

Thực hiện:

#Ếch làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hỗn hợp gia vị: cà ri, bột nêm, đường, tiêu, bột ớt, bột sả. Nếu không có bột sả bạn thay thay bằng sả bằm hoặc xả xay nguyễn cũng rất ngon.

Dừa dạo vắt lấy 1 chén nước cốt trộn với sữa tươi thành hỗn hợp màu trắng đục.

Cà rốt thái miếng dài mỏng

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch

Rau ngổ rửa sạch, cắt khúc

Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ

Phi thơm hành, tỏi, sả băm.

Thêm ếch vào xào trên lửa to cho đến khi thịt ếch săn lại thì cho ớt đà lạt vào xào chung

Khi thấy ớt đà lạt mềm bạn thêm nấm mèo vào vào xào khoảng 1-2 phút thì đổ nước cốt dừa và sữa vào đảo đến khi nước sền sệt lại. Vặn nhỏ lửa để sữa và cốt dừa ngấm vào trong thịt ếch. Cho thêm chút bún tàu vào.

Cuối cùng cho rau ngổ vào, múc ra đĩa và rắc đậu phộng rang đã bóc vỏ và đập bể đôi, bể tư lên trên.

Thịt #ếch ngọt và săn chắc, đượm mùi thơm của sả, cà ri và nước cốt dừa, sữa tươi béo ngậy chấm bánh mì thì không chê vào đâu được.

Cuối cùng múc ra đĩa inox lòng sâu bắc lên bếp cồn để vẫn nóng khi ăn. Bạn có thể ăn kèm bánh mì hoặc ăn với cơm nóng.

Mách nhỏ:

Xào lăn kiểu này là theo cách của miền Nam, cần phân biệt với xào lăn của miền Bắc sẽ rất khác. Món xào lăn của miền Bắc thường khô, không có sữa, cốt dừa và chủ yếu sử dụng các gia vị cơ bản.

Thay đổi một chút với các nguyên liệu khác các bạn có thể chế biến được nhiều món khác như: dê xào lăn, thỏ xào lăn …

4 Món Xào Lăn: Bò

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Đùi gà: 2 cái + Hành tím: 1 củ + Sả: 2 cây + Ớt sừng: 1 trái + Đậu phộng: 1/2 chén nhỏ + Mè trắng: 1/2 chén nhỏ + Hành lá và ngò rí: 1 mớ nhỏ + Húng lủi: 1 mớ + Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu hào và dầu ăn Mách nhỏ: Cách chọn thịt bò ngon Thịt có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. – Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm, thớ to là bò già, dai ngoách. – Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu. – Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, lấy mũi dao dích ra là nó rơi ra liền, khác với những dây gân nhỏ trăng trắng vừa dai vừa dính chắc trong thịt. Cách chọn thịt gà ngon thịt không mềm không quá dai – Gà mổ sẳn: Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. – Gà sống: Phải chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường. Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra. Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi… một cách bất thường.

Cách làm món gà xào lăn xả thơm ngon đậm đà

Nguyên liệu:

+ Đùi gà: 2 cái + Hành tím: 1 củ + Sả: 2 cây + Ớt sừng: 1 trái + Đậu phộng: 1/2 chén nhỏ + Mè trắng: 1/2 chén nhỏ + Hành lá và ngò rí: 1 mớ nhỏ + Húng lủi: 1 mớ + Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu hào và dầu ăn

Sơ chế:

Hành tím và sả đem bóc lớp vỏ ngoài và rửa sạch. Tiếp theo, đem đập dập và lần lượt đem băm nhỏ, để riêng từng loại.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng mũi dao chẻ dọc thân trái ớt để tách bỏ hạt. Tiếp nữa, đem ớt thái sợi và để riêng.

Hành lá và ngò rí đem cắt bỏ rễ, lặt sạch và đem rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem xắt hành lá và ngò rí thành khúc bằng khoảng 1 đốt ngón tay rồi để riêng.

Húng lủi lặt bỏ lá già và bị hư rồi đem rửa kỹ với nước. Sau đó, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút và xả lại với nước sạch, để ráo.

Đậu phộng và mè trắng lần lượt đem rang chín, bạn nhớ đảo đều tay và để lửa nhỏ cho đậu phộng và mè không bị cháy khét. Sau khi rang xong thì để cho nguội, riêng đậu phộng thì đem chà sạch vỏ rồi đập dập, để riêng từng loại.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng mũi dao chẻ dọc thân trái ớt để tách bỏ hạt. Tiếp nữa, đem ớt thái sợi và để riêng.

Hành lá và ngò rí đem cắt bỏ rễ, lặt sạch và đem rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem xắt hành lá và ngò rí thành khúc bằng khoảng 1 đốt ngón tay rồi để riêng.

Húng lủi lặt bỏ lá già và bị hư rồi đem rửa kỹ với nước. Sau đó, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút và xả lại với nước sạch, để ráo. Đùi gà đem rửa kỹ cho sạch rồi để ráo. Tiếp nữa, bạn đem thái thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô. Bạn ướp gà với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu hào, 1/3 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu xay và 1 muỗng hành tím băm nhỏ. Tất cả trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Đậu phộng và mè trắng lần lượt đem rang chín, bạn nhớ đảo đều tay và để lửa nhỏ cho đậu phộng và mè không bị cháy khét. Sau khi rang xong thì để cho nguội, riêng đậu phộng thì đem chà sạch vỏ rồi đập dập, để riêng từng loại.

Cách làm món bò xào lăn thịt mềm ngọt thơm kiểu Hàn

Cách làm món dê xào lăn dân Quảng Nam ngon nứt tiếng Việt Nam

Nguyên liệu:

+ 200g thịt dê + 2 củ sả, 1 quả ớt đà lạt + Dầu ăn, dầu hào, nước mắm

Cách làm món dê xào lăn – Thịt dê thái mỏng ướp 1 củ sả băm nhỏ, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa canh nước mắm 20 phút. – 1 củ sả còn lại xắt vát chéo, ớt đà lạt thái con chì. – Cho dầu vào chảo, phi sả thơm vàng. Sau đó cho thịt dê vào xào đến khi thịt săn lại, hơi xém vàng, thì cho ớt đà lạt vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Nguyên liệu:

-Thịt nai -Sả bầm nhỏ (1/2 để ướp thịt nai và phần còn lại để khử với dầu ăn ) – Rượu để nấu ăn – Hành củ – Dầu hào – Ddường, tiêu, tỏi, bột ngọt, ớt tươị – Nước cốt dừa – Đậu phộg rang giã bể 3…

Cách làm: Thịt nai đem rửa sạch với rượu, xong xắt bản như thịt bò xào vậỵ Ướp thịt nai với tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, dầu haò, muối, ơt, 1/2 phần sả và một chút xíu rượụ Trộn đều và để tủ lạnh khoảng 3 hrs hoặc over night. Trong một cái nồi, để dầu ăn vàọ. Khi dầu nóng, để tỏi và sả bầm nhuyễn vào, khử cho thơm và sau đó trút thịt nai đã ướp vaò và xào với lửa thật cao khoảng 5 phút. Sau đó cho nước cốt đừa vào nấu sôi lên, nêm nếm cho vừa ăn (đừng nấu mặn, hơi béo béo, ngọt ngọt và cay cay là ngon), để hành củ xắt dài vaò và nhắt xuống. Món này ăn nóng mới ngon và ăn với bún hay bánh mì, nhớ rắt đậu phộng trên tô khi ăn.

Cách Làm Món Chân Giò Xào Lăn

Bạn đang tìm kiếm trong công thức các món ăn ngon một món ăn vừa lạ, ngon, dễ kiếm, dễ làm, lại có thể làm “mồi” nhậu đế các quý ông lai rai vào những dịp cuối tuần. Bạn nghĩ sao về món chân giò xào lăn, một món ăn được chế biến từ thịt chân giò, rất ngon lại phù hợp làm mồi nhậu đấy!

Có thể nói chân giò xào lăn là một trong các món nhậu ngon. Món này khá đơn giản về thành phần và cách chế biến không mấy phức tạp. Để làm món này, cần chuẩn bị chân giò heo, hành tím, sả, dầu hào vào dầu thực vật. Nên chọn loại chân giò sau, vì chân giò sau có thớ thịt giày, nhiều nạc, ít mỡ. Tách bỏ xương chỉ sử dụng phần bắp để chế biến. Chân giò rửa sạch, nướng qua phần bì trên lửa cho đến khi hơi cháy xém vàng là được, làm như vậy món ăn sẽ có hương vị thơm giòn rất thú vị. Sau đó thái thịt chân giò thành lát mỏng vừa ăn rồi cho dầu hào vào ướp, cũng cần lưu ý nên thái từng thớ thịt có kích thước đều nhau để khi ướp cũng như khi chế biến thịt được chín và thấm đều gia vị. Chuẩn bị hành tím cùng sả, bóc vỏ thái mỏng. Cho hành tím vào phi vàng với dầu ăn rồi vớt ra để riêng, tiếp tục cho sả đã thái lát vào đảo sơ qua cho thơm, tiếp đến bật lửa to cho thịt vào xào đều tay cho đến khi thịt chín là được, khi ăn cho món ăn ra đĩa và rắc hành phi lên phía trên. Món chân giò xào lăn có mùi thơm của sả y như một món giả cầy, nhưng chế biến theo cách này những thớ thịt khô và săn hơn, đặc biệt phần da được nướng cháy làm cho món ăn có vị giòn giòn đặc trưng khó bắt gặp ở các món ăn khác. Chân giò xào lăn có thể làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là rất thích hợp làm món nhậu cho các quý ông nhâm nhi.