Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Đưa Cơm / 2023

Món ngon mỗi ngày

Món tôm

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu cho 3 người

Tôm: 350g

Hành khô: 2 củ

Tỏi: 2 tép

Muối hạt

Lá chanh

Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm

Nguyên liệu cho món tôm rim mặn ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về xóc muối rồi rửa qua. Dùng kéo cắt râu tôm, bỏ phần phân đen bẩn nơi đầu tôm và rút chỉ tôm dọc sống lưng.

Tôm sau khi sơ chế, rửa lại thật sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó ướp với 1 chút nước mắm để tôm được đậm đà.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Nếu không thích ăn đầu tôm, bạn có thể cắt bỏ phần này. Nếu dùng tiêu đen nguyên hạt bạn có thể đập dập để có vị the bùi.

Làm tôm rim

Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa đường trắng vào nồi để thắng đường. Để bếp ở nhiệt độ thấp, khuấy đều để đường tan. Việc thắng nước đường sẽ tăng thêm hương vị ngọt, dung hòa độ mặn của nước mắm và tạo màu sắc đẹp mắt cho món tôm rim.

Khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho ra bát.

Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào rang. Tăng nhiệt độ 1 chút để nước trong tôm bay hơi, giúp tôm săn lại. Lúc này cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào, đảo đều, rim tôm trong khoảng 3 phút.

Khi tôm săn lại mới nên nêm nước mắm để tôm bóng, ngọt thịt và thơm. Cho nước mắm vào quá sớm khi tôm còn sống sẽ khiến tôm không dậy được mùi thơm.

Cho phần nước đường vừa thắng lúc nãy vào cùng với hạt tiêu, đảo đều để tôm thấm gia vị và tiếp tục rim thêm 3 phút.

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thả lá chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lá chanh sẽ giúp cho món tôm rim thơm hơn.

Tôm rim có hương vị đậm đà, độ mặn ngọt vừa phải, ăn cùng cơm nóng quả thực rất tốn cơm. Món ăn này khi ăn với rau muống luộc cũng rất đưa miệng. Như vậy là chỉ với 1 vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món tôm rim mặn ngọt thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý

Nếu muốn ăn đậm vị, con tôm gieo lại giống kiểu ăn truyền thống ngày xưa, bạn chỉ cần rim tôm lâu 1 chút là được.

Để món tôm rim được ngon, ngoài cách làm thì khâu chọn tôm cũng rất quan trọng. Theo đó, nên chọn những con tôm còn sống, hoặc nếu không còn sống thì các bộ phận vẫn còn chắc nguyên. Tôm có vỏ bóng, chân tôm chắc và không lỏng lẻo. Khoảng cách giữa các vân vỏ tôm bé và có sự đàn hồi.

Đặc biệt, để làm tôm rim ngon thì không nên chọn những con tôm quá to. Nên chọn những con nhỏ vừa phải, tươi và chắc thịt. Thường để làm các món như rim hay rang thì nên chọn loại tôm đất, tôm thẻ, tôm sông hoặc tôm giảo. Còn nếu như làm món nướng thì nên chọn loại tôm sú.

Ngoài cách làm tôm rim mặn ngọt, bạn có thể biến tấu 1 chút với các món hấp dẫn khác như tôm rim thịt ba chỉ, tôm rim me…

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Ngon Đậm Đà, Ngon Lại Dễ / 2023

Cách làm món tôm rim mặn ngọt ngon đậm đà, ngon lại dễ

Cách làm tôm rim mặn ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt

Ớt sừng: 5 trái.

Hành khô, tỏi: 50g.

Rau mùi: 50g.

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu làm tôm rim mặn ngọt

– Tôm: Cắt bỏ đuôi tôm, râu tôm, phần cứng trên đầu tôm, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 20 phút cho tôm ngấm đều gia vị khi thực hiện hướng dẫn cách làm tôm ram mặn ngọt ngon và đậm đà hơn.

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 3 trái băm nhỏ, 2 trái thái chỉ.

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái khúc 3cm.

– Chế biến nước hàng để làm món tôm rim mặn ngọt hấp dẫn: Cho 2 thìa đường vào chảo, vặn lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo nhẹ, đun đến khi đường cháy hoàn toàn chuyển qua màu cánh gián đậm thì bạn cho vào ½ chén nước, đun sôi, tắt bếp, để nguội.

Thực hiện làm món tôm rim mặn ngọt

– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi, ớt băm nhỏ và 1 thìa ớt bột để món tôm rim mặn ngọt có màu sắc hấp dẫn hơn, cho tôm cùng toàn bộ nước ướp vào đảo đều tay với lửa nhỏ vừa để tôm chín, săn đều, nêm thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.

– Bày món tôm rim mặn ngọt ra đĩa, trang trí bên trên rau mùi thái khúc, ớt thái chỉ nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon đậm đà có tác dụng kích thích khẩu vị vô cùng hiệu quả này rồi.

Yêu cầu và thưởng thức món tôm rim mặn ngọt

– Món tôm rim mặn ngọt được trình bày đẹp mắt, dậy mùi thơm quyến rũ, thịt tôm chín, săn chắc, có vị ngọt tự nhiên, ngấm đều gia vị, rất thơm ngon, từng con tôm có màu đỏ gạch được bao phù bởi một lớp nước sốt màu cánh gián đậm hấp dẫn.

Cách Làm Món Cá Cơm Khô Rim Mặn Ngọt Đơn Giản / 2023

Ngày Đăng : Friday, August 09, 2019

Từ con cá cơm nhỏ bé, người Việt đã chế biến ra giọt nước mắm thơm đậm đà, loại khô cá cơm dai mềm. Và qua bàn tay người đấu bếp, những món ăn đơn giản ngon lạ như cá cơm khô rim mặn ngọt dần gắn liền với bữa cơm gia đình của người Việt.

Dù hay ăn cơm tiệm, ăn ở nhà, ăn ở công ty thì chúng ta vẫn thỉnh thoảng bắt gặp cá cơm khô rim mặn ngọt trong thực đơn. Bởi đây là món ăn khá phổ biến, dễ ăn, lại dễ nghiện. Cá cơm khô khi rim ngoài vị mặn đặc trưng của con cá biển thì còn thấm thêm chút ngọt của đường, chút cay của ớt, của tiêu. Nó làm cho vị giác bấy lâu chán ngán bỗng chốc tỉnh lại, khơi lại cảm giác thèm thuồng. Vì thế các bà các mẹ mới chọn món này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

Người không chuyên nấu ăn vẫn chế biến thành công cá cơm khô trim mặn ngọt nhờ bí quyết sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá cơm rim mặn ngọt

Cá cơm khô khoảng 100-200 gram. Nên chọn cá to bằng ngón tay út.

Đường cát hoặc đường vàng: 2 muỗng cà phê.

Hành tỏi tiêu ớt.

Nước mắm cá cơm nguyên chất.

Dầu ăn.

Sơ chế cá cơm khô

Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Liều lượng tùy sở thích song phải đảm bảo chỉ dùng khoảng 3-4 tép tỏi. Nhiều quá dễ át hương vị cá cơm.

Cá cơm rửa qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, giúp cá mềm và bớt tanh hơn. Vớt để ráo.

Chế biến món cá cơm rim mặn ngọt

Chế biến cá cơm khô rim mặn ngọt chỉ trong 3 phút với ba bước vô cùng đơn giản:

Sử dụng một chút dầu ăn tráng lòng chảo, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi vừa chuyển màu rám vàng cho cá khô vào đảo đều. Tiếp tục cho nước mắm và đảo nhanh tay. Tất cả thao tác trên diễn ra trong khoảng 1 phút.

Nếu sợ trình nêm nếm chưa đủ chuẩn, mọi người hãy pha trước gia vị vào một cái tô. Trộn đều, hòa tan sau đó cho vào 1 lần nha. Vừa an toàn, vừa nhanh gọn lẹ.

Do đường rất dễ khét và các gia vị cũng cần thời gian thấm vào nguyên liệu nên lúc này hãy đổ chút nước lọc vào chảo. Tỉ lệ làm sao cho nước xâm xấp mặt cá là được. Vặn lửa liu riu cho nước từ từ cạn. Món ăn thành công là khi con cá đã thấm đều gia vị, có chút mềm nhưng vẫn dai, kèm theo đó là một mùi thơm hấp dẫn.

Cá cơm rim chua ngọt không thể ăn với bún, hay rau mà phải là cơm nóng. Vừa hít hà vừa nhai chậm rãi mà đánh được vài chén chứ chẳng đùa. Âu cũng chính là sự khác biệt kỳ diệu.

Chỉ với 3 phút có một món ăn ngon, 3 phút giúp bữa ăn gia đình thêm mới lạ. Ngại gì mà không thử làm cá cơm khô rim chua ngọt cho mọi người cùng thưởng thức.

Các tin khác

Hết Cơm Với Sườn Cốt Lết Rim Mặn Ngọt / 2023

[tintuc]Thật ấm áp và hạnh phúc biết bao khi mỗi buổi tối, các thành viên trong gia đình được quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Sườn cốt lết rim mặn ngọt là món ăn rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Từng miếng thịt sườn cốt lết thấm mềm, pha lẫn vị đậm đà của gia vị, phần nước sốt thịt bạn có thể chan với cơm ăn rất ngon. Hôm nay Shop Huỳnh Gia chuyên xách tay thực phẩm chức năng từ Mỹ hướng dẫn cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt cho các bạn tham khảo. 

Hết cơm với sườn cốt lết rim mặn ngọt

Nguyên vật liệu : 

Thịt cốt lết : 400gr 

Gia vị chế biến : Hành, tỏi, đường, ớt, dầu, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu hào, hành lá. 

Cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt : 

Bước 1 : Rửa sạch sườn cốt lết với muối, để ráo ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào. 

Khi ướp bạn mỗi thứ một ít xong trộn đều lên ngửi độ mặn của gia vị có vừa chưa, cái này cảm tính là chính ( thường ướp thịt mình cho các gia vị có độ mặn vô sau để điều chỉnh từ từ ). Xong bạn để vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng hoặc qua đêm ( nếu để qua đêm thì giảm độ mặn xuống ). 

Sườn cốt lết ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào.

Bước 2 : Đun nóng chảo cho một ít dầu vào, khi dầu đã nóng cho sườn cốt lết vào hạ lửa nhỏ áp chảo cho cháy xém 2 mặt thịt ( Cho lượng sườn vừa đủ bằng bề mặt chảo để áp cho dễ )

Sườn cốt lết cháy xém 2 mặt thịt

Bước 3 : Sau khi áp chảo xong bạn cho nước ( có nước dừa thì món ăn sẽ ngon hơn, không có thì cho nước lã cũng được ) ngập mặt thịt bạn đun với lửa nhỏ và lật mặt thịt qua lại đến khi lượng nước rút còn ½. Bạn cho thêm đường vào chảo ( mục đích sau khi rim miếng sườn sẽ có màu đẹp ) lượng đường nhiều hay ít tuỳ vào gia đình. 

Thêm đường vào chảo

Khi miếng sườn ngả màu đỏ bạn nêm nếm cho vừa ăn đợi nước sốt sánh lại rồi tắt bếp. 

Khi miếng sườn cốt lết ngả màu đỏ

Bước 4 : hành lá xắt nhỏ cho vào chén với muối và đường, đun dầu nóng cho vào chén hành hoặc các bạn cho chén hành là và dầu bỏ vào lò vi sóng tầm 2-3 phút. 

Mỡ hành

Tất cả đã sẵn sàng chỉ cần xới cơm , dọn sườn ra dĩa, cho chút mỡ hành, một ít đồ chua, vài lát cà chua, dưa leo xắt mỏng. Dọn ra cùng chén nước mắm sóng sánh tỏi ớt đỏ au là cả nhà có món cơm sườn rim mặn ngọt khá tuyệt vời. 

Cơm sườn cốt lết rim mặn ngọt

[/tintuc]

[/tintuc]