Cách Làm Món Xôi Chiên Ngot / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Món Xôi Chiên Phồng Nam Bộ

– Gạo nếp: 500g

– Đỗ xanh đã cà vỏ: 150g

– Đường: 80g

– Dầu ăn

– Nước cốt dừa

Cách làm xôi chiên phồng:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi chiên phồng:

– Ngâm gạo nếp 4 tiếng rồi vo sạch và để ráo.

– Đỗ xanh cũng đem ngâm 4 tiếng cho mềm rồi hấp chín. Sau đó cho đỗ vào xay nhuyễn mịn.

Các bước làm xôi chiên phồng:

Bước 1: cho đỗ xanh vào trộn với gạo nếp, bóp đều rồi cho vào xửng hấp chín.

Bước 2: khi xôi đã chín thì bạn bỏ ra, rưới một chút nước cốt dừa lên cho thơm rồi dùng chày giã ngay khi xôi còn nóng để xôi không bị dính tay. Cho thêm đường vào giã cho đến khi xôi nhuyễn. Xôi phải giã thật dẻo mịn thì mới thành công.

Phải nhồi thật mạnh, dùng lòng bàn tay miết để các hạt xôi kết dính lại với nhau.

Chia xôi thành nhiều miếng để chiên.

Bước 4: chiên xôi:

Cho xôi vào chảo khi dầu nóng và trộn điều đến khi nếp không dính dụng cụ chiên xôi.

Tiếp tục lăn đều tay để xôi vàng đều.

Khi chiên xong, xôi vàng ươm, căng tròn như trái bóng.

– Để làm được xôi chiên phồng đúng hình dạng đòi hỏi bạn phải khéo léo và kiên nhẫn trở đều tay xoay xôi trên chảo nóng.

– Khi nấu xôi, bạn nhớ nấu thật chín vì xôi không chín sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của bánh.

– Khi bánh chín bạn vớt bánh ra rồi ấn cho bánh xẹp và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

– Xôi chiên phồng ăn kèm với dưa góp cho đỡ ngán sẽ rất hợp đấy.

Cách Làm Món Xôi Chiên Phồng Chuẩn Vị Nam Bộ

Nguyên liệu cho món xôi chiên phồng

Gạo nếp: 500 gr

Đỗ xanh đã tách vỏ: 150 gr

Đường: khoảng 80 – 100 gr

Nước cốt dừa, dầu ăn.

Cách làm món xôi chiên phồng

Bước 1:

Ngâm gạo nếp 4 tiếng rồi vo sạch và để ráo hoặc ngâm từ 23:00 để qua đêm.

Đỗ xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng rồi vo sạch, để ráo nước. Sau đó cho đỗ xanh đi hấp chín mềm, rồi tán nhuyễn.

Bước 2:

Trộn đều gạo nếp, đỗ xanh với một ít muối trắng rồi cho vào xửng hấp chín.

Khi hấp xôi chín, cho xôi ra mâm rồi trộn đường đều vào xôi.

Sau đó, rưới một chút nước cốt dừa lên xôi cho thơm rồi cho xôi còn nóng vào cối giã ngay để tránh xôi không bị dính tay. Giã đến khi xôi thật nhuyễn, dẻo mịn.

Bước 3:

Xoa dầu ăn vào tay và các dụng cụ để không bị dính. Hoặc có thể đeo bao tay nilon, rồi thoa dầu vào bao tay nilon.

Cho xôi ra nhào mịn thành khối, nhào thật mạnh và đều tay để các hạt xôi dính lại với nhau.

Cuối cùng, chia xôi thành từng miếng để chiên xôi phồng.

Bước 4:

Đun nóng dầu ăn trong môt chảo sâu lòng, rồi cho xôi vào chảo và trộn điều đến khi nếp không dính dụng cụ chiên xôi.

Nhẹ nhàng lăn tròn xôi để xôi dần dần phình ra.

Sau đó, xôi mỏng ra, to dần lên màu vàng sậm hơn. Tiếp tục lăn đều tay để xôi vàng đều để được xôi chiên phồng vàng ươm, căng tròn như trái bóng.

Khi bánh chín bạn vớt bánh ra rồi ấn cho bánh xẹp và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Thưởng thức cùng dưa góp!

Cách Làm Món Xôi Chiên Giòn Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức!

Cách làm món xôi chiên giòn ngon cho cả nhà thưởng thức.

Xôi luôn là một trong những món ăn sáng quen thuộc và rất phổ biến, được nhiều người iu thích lựa chọn. Có khá nhiều loại xôi đê chúng mình lựa chọn như xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ… loại nào cũng ngon và đặc biệt biệt dùng đê ăn sáng thì rất chắc bụng và đủ dinh dưỡng nữa. Thế nhưng các bạn đã bao giờ thử món xôi chiên giòn vừa giòn vừa thơm chưa, đây là một trong những món xôi mà mình và gia đình yêu thích nhất đấy . Thường thì khi nào rảnh rỗi mình sẽ làm món xôi chiên này cho cả nhà ăn sáng và ai cũng đều cực kỳ thích cả đấy. Cách làm món xôi chiên đơn giản lắm nhé, các bạn chỉ cần làm đúng theo bài hướng dẫn này thì đảm bảo món ăn sẽ thành công mĩ mãn đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 g

Đỗ xanh không vỏ: 100 g

Nước cốt dừa: 100 ml

Đường, dầu ăn, muối…

Cách làm:

Bước 1: Bước đầu tiên, chúng mình sẽ đem đỗ xanh đi vo thật sạch vỏ và sạn, sau đó đem ngâm với nước ấm trong khoảng ít nhất 6 tiếng để đỗ xanh nở ra và mềm hơn, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, các bạn nên thực hiện việc ngâm đỗ xanh từ tối hôm trước cho đỡ tốn thời gian nhé.

Tương tự, gạo nếp chúng mình cũng đem vo nhặt sạch rồi ngâm với nước ấm trong khoảng ít nhất 6 tiếng. Ngâm gạo được càng lâu thì càng tốt nhé, nên cũng như đỗ xanh chúng mình nên ngâm gạo qua đêm.

Bước 2: Sau khi công đoạn ngâm gạo và đỗ xanh đã hoàn tất, các bạn đem đõ xanh đi hấp chín trong khoảng 20 phút, sau đó khi đỗ còn nóng và mềm các bạn tiến hành nghiền đỗ đến khi thật nhuyễn nát. Tiếp theo đem đỗ xanh đi trộn thật đều với gạo nếp cùng với 1 muỗng cà phê đường + 1 chút xíu muối + 1 muỗng dầu ăn, các bạn lưu ý xóc và trộn kỹ để khi hoàn thành món xôi được đều vị, không bị chỗ mặn chỗ nhạt nhé.

Bước 3: Đổ hỗn hợp đậu xanh gạo nếp vào nồi (chõ) và bắt đầu nấu như khi nấu xôi nhé, đến khi thấy gạo nếp trở nên mềm dẻo thì các bạn rưới đều 100 ml nước cốt dừa nên bề mặt, rồi dùng muôi đũa xới đều lên để xôi nhanh chín hơn, nước cốt dừa sẽ khiến cho món xôi của chúng mình thêm hương vị thơm ngon, bùi béo rất hấp dẫn đấy.

Bước 4: Sau khi xôi đã chín, các bạn đổ xôi ra 1 khay, đợi xôi nguội đi một chút rồi nặn xôi thành những viên tròn dẹt có độ dày khoảng 2 – 3 cm (nếu khéo tay các bạn có thể nặn xôi thành những hình dạng đáng yêu hơn như hình con cá, hinh bông hoa…), nhưng chúng mình nhớ lưu ý “tạo hình” khi xôi còn nóng ấm nhé, xôi nguội sẽ bị cứng rời hạt hơn, khó nặn và mất độ kết dinh.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu vào chảo rồi đun nóng, đến khi thấy dầu sôi lăn tăn các bạn thả từng viên xôi vào chảo chiên vàng giòn hai mặt, chú ý chiên với lửa nhỏ vừa nha để tránh xôi bị cháy. Khi thấy xôi đã được chiên vàng đều các mặt thì chúng mình gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để xôi bớt ngấy và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Giờ chỉ cần đợi xôi nguội bớt là cả nhà đã có bữa ăn sáng cực lạ miệng và đủ đầy rùi.

Về cơ bản thì cách làm xôi chiên không quá khó, đơn giản là chúng mình chỉ cần nấu xôi rồi đem xôi đi chiên chỉ có điều món này mất khá nhiều thời gian nên mình chỉ làm khi có thời gian rảnh rỗi hoặc nếu không phải dậy khá sớm để chuẩn bị. Thế nhưng bù lại hương vị của món xôi chiên đúng là ngon tuyệt: xôi chiên có lớp vỏ ngoài vàng giòn hấp dẫn, nhưng bến trong phần gạo nếp vẫn giữ được độ mềm dẻo, thêm vào nữa là mùi thơm bùi béo của đỗ xanh và nước cốt dừa làm món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Một món ăn ngon thế này thì có lý gì mà chúng mình không cố gắng một chút để chế biến cho bản thân và gia đình thưởng thức nhỉ .

Cách Làm Gà Bó Xôi, Tự Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà

Cách làm gà bó xôi chiên giòn, công thức để có món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm thơm ngon cực hấp dẫn ngay tại nhà khá đơn giản. Các bước cũng như cách làm gà bó xôi chiên phồng chuẩn để có được món ăn vặt hấp dẫn này được thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có để làm gà bó xôi

Gà ta: 1 con (hoặc 0,8 – 1,2 kg thịt)

Các loại rau củ thập cẩm: 300 gram

Gạo nếp: 800 gram

Tỏi khô: 1 củ

Gia vị cần có: hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối ăn, chanh, dấm ăn…

Cách làm gà bó xôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau củ thập cẩm: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Tiếp đến, đem phần rau củ này đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút. Luộc xong, vớt ra rổ và để ráo nước.

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn. Vo xong, ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo no nước, nở mềm, dẻo khi nấu xôi. Nên ngâm gạo qua đêm trước để tiết kiệm thời gian.

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ. Rửa sạch tỏi rồi đem băm nhỏ. Nếu không thích sử dụng tỏi tươi thì có thể sử dụng bột tỏi.

Bước 2: Làm sạch gà

Rửa sạch gà với nước lạnh. Tiếp theo, dùng muối + chanh + dấm bóp sạch phần da ngoài của gà. Lưu ý cần làm sạch kỹ bằng muối phần miệng, cổ họng gà để loại bỏ nhớt bẩn, máu đọng và mùi hôi của gà.

Sau khi làm sạch phần bên ngoài, bạn cũng tiến hành làm sạch phần bên trong theo cách tương tự. Lưu ý cần loại bỏ toàn bộ phần phổi, tiết thừa… ở bên trong bụng gà. Xong xuôi, bạn xả sạch với nước và để ráo.

Bước 3: Chiên gà

Ướp gà: Dùng một con dao nhỏ khứa nhẹ dọc thân gà những đường nhỏ để cho gà dễ thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà với một chút bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay cho thật đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.

Chiên gà: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và làm nóng một lượng dầu cần thiết. Dầu nóng, bạn thả gà vào chiên. Chiên gà với lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ, lật gà thường xuyên. Khi gà đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài và để ráo dầu.

Bước 4: Đồ xôi và làm nhân

Đồ xôi: Ngâm gạo xong, bạn cho xôi vào chõ và đồ chín. Lưu ý là không được để xôi quá nhão vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đồ chín xôi xong, bạn trải đều xôi ra khay để xôi nguội bớt.

Chuẩn bị nhân gà bó xôi: Trong lúc chờ xôi nguội, bạn dùng dao hoặc tay xé sợi phần thịt gà vừa chiên ở bước 3. Xé xong, đem trộn phần gà xé này với lượng rau củ đã luộc sơ cho thật đều.

Bước 5: Làm gà bó xôi chiên

Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín xôi lại. Kích thước miếng gà bó xôi này tuỳ theo sở thích và lựa chọn của bạn.

Sau khi bọc xôi gà xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khác và cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng, thả miếng gà bó xôi vào và chiên vàng. Chiên xôi với mức lửa lớn để vỏ ngoài nhanh chóng vàng ruộm, xôi không bị ngấm quá nhiều dầu và phần xôi bên trong vẫn dẻo ngon.

Khi tất cả miếng xôi đã chín vàng, bạn vớt gà bó xôi ra ngoài và để cho ráo dầu cũng như chờ cho xôi nguội bớt. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt xôi thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện gà bó xôi

Đồ xôi: Có thể đồ xôi hơi khô một chút nhưng tuyệt đối không được nát. Nếu xôi nát, bạn sẽ rất khó nắm xôi trong quá trình bó gà.

Chiên gà bó xôi: Chỉ thả miếng xôi bọc gà vào chiên khi dầu trong chảo nóng già. Nên chiên xôi với lửa lớn, tránh mức lửa liu riu. Như vậy, dầu ăn sẽ không bị ngấm quá nhiều vào xôi, không gây ra cảm giác ngấy.