Cách Nấu Atiso Tươi / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Bông Atiso Tươi, Khô / 2023

Bông Atiso là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người, từ việc nấu nước tươi, ngâm hay chế biến cùng các món ăn cũng đem lại những hương vị thanh mát cho bất cứ ai.

Tuy nhiên không có cách nào có thể khai thác các lợi ích của bông Atiso tối đa bằng cách nấu nước uống tươi, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Chính vì thế hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bông Atiso ngay tại nhà để bạn có được loại nước uống tuyệt vời này!

Chắc hẳn ai cũng niết những công dụng hữu hiệu của hoa Atiso. Dùng Atiso thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, bổ thận, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Tuy nhiên, các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng Atisô bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ như hại gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu

1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách nấu

– Bước 1: Bông Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông Atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bước 2: Bạn cho bông Atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông Atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông Atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Bước 4: Khi bông Atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông Atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách nấu bông Atiso thật đơn giản đúng không nào? Không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian là bạn đã chế biến được một loại thức uống bổ dưỡng, thanh mát cho mình và cả gia đình rồi đấy.

Cách Nấu Nước Atiso Đỏ Tươi / 2023

Atiso đỏ là gì ?

Xuất xứ

Atiso thường được biết đến từ rất sớm, và thông thường nó có công năng “thần diệu” trong dân gian đó là đặc tính giã rượu, mát gan. Nó được nhắc đến như một loại thực phẩm chức năng, trong các thành phần hoạt chất hóa học của nó là apigenin và luteolin  trong việc hỗ trợ thanh lọc gan.

Trở lại với hoa Atiso đỏ, trong dân gian thường gọi là hoa Bụp Dấm. Một cái tên có thể mô tả được màu sắc và thanh vị của nó, đó là đặc trưng của Astiso đỏ có vị chua. Có nguồn gốc từ Tây Phi.  Atisô có thể cao đến 1,5 – 2m, lá dài từ 50 – 80cm, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, và nhiều nhất là ở Đà Lạt. 

Cây hoa Atiso đỏ có hình dạng như một nụ hồng chớm nở, đặc tính của các búp hoa là dễ giòn gãy, đài hoa bên trong có màu nâu sậm, thông thường những người trồng hoa bụp dấm này thu hoạch và phơi khô nhanh trong vòng 7 – 15 ngày. Hoa atiso đỏ nở rộ vào giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm.

Thành phần trong Atiso đỏ (hoa bụp dấm)

Hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng.

Các dược liệu tốt đều tìm thấy trong toàn bộ cây, nhưng những tinh chất của nó vẫn nằm nhiều ở Đài hoa và lá. Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus…

Tác dụng của atiso đỏ có rất nhiều, do đó trong ẩm thực các miền nó được chế biến từ các món ăn được thêm hoa bụp dấm này vào như  một gia vị, nó không có những đặc tính vượt trội như Nhụy hoa nghệ tây Saffron. Nhưng những công dụng của atiso đỏ được giới thiệu sau đây cũng khá đáng kể.

Bếp Nhà Tôi biết đến công dụng của Nhụy hoa nghệ tây Saffron như một loại thực phẩm chức năng, một gia vị đắt đỏ, kết hợp chúng trong tất cả các món ăn mà Thảo nấu hoặc pha chế. Sự kết hợp này sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe như giảm cân, cân bằng đường huyết, giảm huyết áp, lợi tiểu…

Thông thường, hoa bụp dấm hay atiso đỏ được chế biến thành các món ăn, pha chế nó thành nước giải khát, hoặc chế biến thành các dược liệu trong những bài thuốc dân gian đơn giản.  Cách làm chúng như thế nào xin mời bạn xem tiếp phần sau.

Tác dụng của hoa Atiso đỏ

Tác dụng của atiso đỏ, ở loại hoa này người ta thường làm nhất trong cách pha chế là làm thức uống giải khát. Vì chúng chỉ nở rộ trong một mùa nhất định từ tháng 7 đến tháng 10. Người trồng hoa phải thu hoạch nhanh bởi nếu không sẽ mất đi những công dụng quý của nó.

Từ những cách gọi của dân gian như Hồng Hoa, Bụp dấm, hay tiếng nghe tây như Hibiscus. Phân loại tên thương mại và tên khoa học cho loài này rất phức tạp, đó là công việc của khoa học. Tác dụng của astiso đỏ cũng là việc của các nhà nghiên cứu. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu đến các bạn một vài công dụng của dân gian đã được kiểm chứng.

Tác dụng của atiso đỏ từ hat

Ép lấy dầu của atiso đỏ có công dụng kháng khuẩn kháng nấm. Tên khoa học của các loại kháng nấm này là: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus. Đó là một vài loại dược liệu trong bào chế thuốc, hoặc hỗ trợ điều trị trong kháng khuẩn, thuốc bôi ngoài da.

Tác dụng của atiso đỏ từ đài hoa

Tác dụng giảm ho, chống viêm và hạ huyết áp. Có tính kháng sinh lọc máu lợi tiểu và ổn định đường huyết.

Tác dụng của atiso đỏ từ lá

Lợi tiểu, an thần và làm mát cơ thể, giảm nhiệt.Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso  ngâm đường hàng ngày.

Cách nấu nước atiso đỏ tươi

Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, hoa Atiso đỏ có chứa một số chất kháng sinh  có tác dụng trị ho (đài hoa chưng với đường phèn, mật ong lấy uống vài lần/ ngày), viêm phế quản, lợi tiểu, giải nhiệt, làm mát gan, giải độc gan,  kháng khuẩn, nhuận tràng, tốt cho tiêu hoá, dùng được cho người lớn và trẻ nhỏ. Có rất nhiều cách sử dụng hoa atiso, hoa Atiso đỏ thường làm mứt, ngâm đường làm siro, ngâm rượu( Gọi là rượu Hồng hoa).

Nguyên liệu:

1 ký Atiso

800gr đường phèn

Hủ thuỷ tinh sạch

    Cách nấu nước atiso đỏ tươi

    Hoa atiso đỏ mua về tách riêng đài hoa để ngâm siro, còn hạt ở trong đem phơi khô thì có thể nấu nước uống như uống trà.

    khi ngâm siro, tỉ lệ đường và hoa là 1:0,8 (tức 1kg hoa ngâm với 0.8kg đường). Ban đầu rải một lớp đường dưới đáy bình, trải lên đó một lớp hoa, rồi lại một lớp đường, cứ như vậy cho đến hết và phủ trên cùng là một lớp đường. Sau đó lấy vỉ ép chặt xuống để hoa không bị trồi lên trên, gây mốc.

    Hoa atiso rất dễ ngót, chỉ ngâm qua một đêm là chúng đã ngót còn một nửa.

    Bắc lên bếp và nấu với lửa vừa phải, không quá nóng cũng không quá non.

    Sau khi tan hết đường cho lên bếp nấu cho sôi để cho atiso sử dụng được lâu hơn, Lúc này bạn vớt xác hoa ra để ráo, ngào với đường làm mứt ăn dần. Nước màu đỏ tươi có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc thành nước uống thanh nhiệt, mát gan có hương vị rất thơm ngon.

    Cách pha siro atiso đỏ

    Lời kết

    Cũng không khó để thực hiện cách nấu nước atiso đỏ tươi thành một loại Siro như một thức uống giải khát. Hoa Bụp dấm cũng có những tác dụng có lợi cho sức khỏe như bạn thấy ở bài viết đúc kết một vài thông tin được tham khảo từ nhiều nguồn.

    Quan trọng là Bếp Nhà tôi kết hợp với các cách làm như các bạn tìm thấy trên google có nhiều giải pháp và cách chế biến hoa bụp dấm. Hoa atiso đỏ từ Đà Lạt hoặc cũng được trồng ở Đồng Nai hiện nay được bày bán trên đường phố khá nhiều, trông chúng rất đẹp mắt. Nếu bạn có thời gian để thực hiện nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thú vị khi thưởng thức.

    Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại ở bài viết sau.

    Share this:

    Facebook

    LinkedIn

    Twitter

    Pinterest

    Telegram

    Save

    Saved

    Removed

    0

Hoa Atiso Tươi (Tạm Hết Hàng) / 2023

Bạn cần mua hoa atiso tươi ?

Bạn là đầu bếp và đang cần chế biến món ăn từ bông atiso cho gia đình?

Bạn muốn tự tay làm hoa atiso sấy khô, phơi và lấy nước Atiso khô để thanh lọc cơ thể?

Bạn đang thèm món atiso hầm giò heo hay canh atiso tươi Đà Lạt.

Trước đây, người Pháp sang Việt Nam và phát hiện ra Đà Lạt, bác sĩ Yesin là người đầu tiên đặt chân lên cao nguyên Đà Lạt và xây dựng thành phố cho đến ngày hôm nay. Và khí hậu của Đà Lạt được người pháp yêu thích và ví như một Paris thu nhỏ. Nhờ đó, Đà Lạt là xứ sở ngàn hoa, xứ sở của Nông nghiệp công nghệ cao và cũng là quê hương của giống Atiso Việt Nam. Sau này Atiso cũng được trồng ở Sapa nhưng chất lượng còn thua kém so với hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất trong Atiso Đà Lạt. Hơn nữa, diện tích trồng nhỏ lẻ của Sapa và thiếu sự đầu tư về công nghệ cũng khiến Atiso Đà Lạt chiếm ngôi vua trong các vùng nguyên liệu hoa atiso.

Nhiều người ở chúng tôi và các vùng lân cận đặt câu hỏi: Mua Aitso tươi ở đâu?

Chúng tôi tự hào là nhà kết nối trực tiếp với các nông dân trồng Atiso tươi, hơn 10 hộ nông dân đang cung ứng Atiso tươi cho nguồn cung Atiso tươi tại chúng tôi của chúng tôi

Cách sơ chế hoa Atiso tươi?

HOA ATISO được sơ chế trước khi hầm hoặc nấu canh bằng cách:

Rửa sạch bông hoa và cuống hoa.

Với bông hoa cắt thành 8 theo chiều thẳng đứng, chia hoa atiso thành 8 phần đều nhau.

Với cuống hoa, tước vỏ ngoài và cắt thành khúc 5cm, mỗi khúc chẻ làm 4.

Bỏ nhụy hoa, là phần có nhiều xơ trắng. Phần này hoàn toàn không sử dụng được.

Bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh.

Cách bảo quản hoa Atiso tươi?

Nếu mua hoa atiso nhưng chưa sử dung ngay hoặc sử dụng chưa hết, ta có thể bảo quản atiso bằng cách sau:

Hoa Atiso được bảo quản bằng cách ngâm dung dịch Ca(OH) vào vết cắt cuống trong 5 phút, phun đều quanh mặt hoa acid citric (nước chanh loãng).

Bao kỹ đầu hoa bằng giấy báo hoặc màng cuộn bảo quản thực phẩm.

Bảo quản trong tủ lạnh hoặc phòng lạnh nhiệt độ dưới 8 độ C.

Với cách làm này có thể để được hoa atiso tươi đến 30-45 ngày mà không hao hụt khối lượng.

Ngoài ra, không cần ngâm dung dịch vẫn có thể bảo quản atiso trong tủ mát 5-7 ngày vẫn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Mua hoa Atiso tươi ở đâu – Đặt hàng Bông Atiso tươi như thế nào?

Bạn có thể mua hoa atiso tươi tại Quận 1 chúng tôi tại cửa hàng của chúng tôi chúng tôi cung cấp hoa tươi atiso với số lượng lớn cho các nhà hàng tại chúng tôi mỗi ngày, và bạn cũng sẽ luôn có phần.

Giá hoa atiso tươi bán lẻ update tháng 11/2016:

120.000Đ/KG, GIAO TỪ 2KG.

Liên hệ: 0941772244 – 0888775575 Giao tận nhà nội thành, ngoại thành.

Lưu ý: Nhận order vào buổi sáng, giao trong buổi chiều. Các đơn hàng từ 11h00 sẽ giao vào chiều hôm sau.

* Atisô là cây thảo lớn, cao 1 – 1,2m, có thể đến 2m. Thân ngắn, thẳng và cứng, có khía dọc, phủ lông trắng như bông. Lá to, dài, mọc so le; phiến lá xẻ thùy sâu và có răng không đều, mặt trên xanh lục mặt dưới có lông trắng, cuống lá to và ngắn. Cụm hoa hình đầu, to, mọc ở ngọn, màu đỏ tím hoặc tím lơ nhạt, lá bắc ngoài của cụm hoa rộng, dày và nhọn, đế cụm hoa nạc phủ đầy lông tơ, mang toàn hoa hình ống.Quả nhẵn bóng, màu nâu sẫm có mào lông trắng.

* Thông mật, lợi tiểu, giảm Urê máu, hạ sốt, nhuận trường, đó chính là công dụng của bông Atisô. Cụm hoa của bông Atisô được dùng trong chế độ ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt vì nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm phần lớn là Inlin.

* Lá Atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em. Thân và rễ Ác ti sô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá. Actisô được dùng trị bệnh ở Châu Âu từ lâu như vị thuốc làm mát gan, nhuận trường, thông tiểu.

* Atisô là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng trong các món canh hay món thịt nhồi

* Về các món canh, ta có: canh hoa atisô nấu sườn, canh hoa atisô hầm chân giò, canh hoa atisô tiềm thịt gà …..Đối với các món nhồi thịt hay hấp, ta có: atisô hấp thịt, thịt nhồi atisô

* Ngoài ra, atisô còn được dùng để làm trà atisô một loại trà thơm ngon, nổi tiếng…

* Không nên dùng atisô thường xuyên hay quá mức vì như thế sẽ gây táo bón và gây hại cho mật. Lưu ý: Những người bị chứng tắc nghẽn đường mật và các bệnh lý về đường ruột; phụ nữ mang thai, vì có khả năng gây tắc sữa do một enzym trong bông, không nên dùng atisô. Atisô nấu chín nên được sử dụng trong vòng 24 giờ, trước khi có thể bị mốc và gây ngộ độc.

#1 Cách Nấu Bông Atiso Tươi Làm Nước Uống Giải Nhiệt Thanh Lọc / 2023

Bông Atiso là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người, từ việc nấu nước tươi, ngâm hay chế biến cùng các món ăn cũng đem lại những hương vị thanh mát cho bất cứ ai. Tuy nhiên không có cách nào có thể khai thác các lợi ích của bông Atiso tối đa bằng cách nấu nước uống tươi, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Chính vì thế hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bông Atiso ngay tại nhà để bạn có được loại nước uống tuyệt vời này!

Chắc hẳn ai cũng niết những công dụng hữu hiệu của hoa Atiso. Dùng Atiso thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, bổ thận, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Tuy nhiên, các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng Atisô bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ như hại gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu bông Atiso tươi:

1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách nấu bông Atiso tươi:

Bông Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông Atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

Bạn cho bông Atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông Atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông Atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

Khi bông Atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông Atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.