Cách Nấu Bánh Canh Bạch Tuộc / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Bánh Canh Bạch Tuộc

Nếu đã quá quen thuộc với bánh canh giò heo, bánh canh hẹ… Sao bạn không trổ tài vào bếp với món bánh canh bạch tuộc lạ miệng mà thơm ngon bất ngờ? Những miếng bạch tuộc ngọt, giòn sừn sựt hòa cùng nước dùng thơm đậm đà, tỏa khói nghi ngút. Điểm xuyết vào đó là những sợi bánh canh trắng tròn, căng mịn. Mùi thơm của hành và tiêu thoảng hoặc càng khiến lòng người ngất ngây.

Bí quyết cho món bánh canh bạch tuộc thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu

Bạn biết không, khâu chọn nguyên liệu có vai trò rất quan trọng trong quá trình chế biến món ăn. Nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới có thể hấp dẫn và an toàn cho người dùng.

Cách chọn bạch tuộc: Để chọn dược bạch tuộc tươi, bạn hãy chú ý tới màu da, độ đàn hồi và mắt của bạch tuộc. Da bạch tuộc phải căng và mịn. Dùng tay ấn nhẹ vào bạch tuộc, bạn sẽ thấy rõ độ đàn hồi trên thân chúng. Mắt của bạch tuộc tươi sẽ trong, màu sắc con ngươi sắc xảo.

Cách chọn bánh canh: Bánh canh tươi có màu trắng ngà hay hơi đục. Sợi bánh không căng bóng mà mềm mại, dễ nát, dễ dính vào nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi chua tự nhiên của bột gạo.

Vài mẹo cho món bánh canh bạch tuộc thêm đậm đà

Bạn có thể dùng xương ống để hầm cho phần nước dùng thêm hấp dẫn hơn.

Bạch tuộc baby sẽ hợp với món bánh canh hơn.

Hãy xào bạch tuộc với một chút nước điều. Bạch tuộc sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Món bánh canh bạch tuộc ăn kèm với ru xà lách, rau thơm, chanh và nước chấm sẽ rất hợp.

Lưu ý khi ăn bánh canh bạch tuộc

Bánh canh tươi mua về nên được dùng ngay vì chúng dễ thiu. Bánh canh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1-3 giờ. Nếu muốn để lâu hơn, hãy để bánh canh trong tủ lạnh và chần lại với nước sôi vào lần sử dụng sau.

Dùng món khi còn ấm không những giúp món ăn ngon miệng hơn mà còn đảm bảo vệ sinh. Để món ăn bên ngoài quá lâu, chúng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc ôi thiu.

Không nên ăn bánh canh bạch tuộc với những loại thực phẩm nào?

Bia

Thực phẩm có tính hàn

Có thể bạn chưa biết nhưng bạch tuộc là thực phẩm có tính hàn đấy. Nếu không muốn bị đau bụng hay gặp các vấn đề về tiêu hóa thì nên tránh kết hợp các loại thực phẩm có cùng đặc điểm này khi ăn bạch tuộc.

Thực phẩm giàu vitamin C

Asen pentavenlent trong bạch tuộc và vitamin C trong tự nhiên đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nhưng khi chúng kết hợp thì lại sản sinh ra asen trioxide, hay còn gọi là thạch tín. Đây là một loại chất độc với cơ thể.

Những ai nên hạn chế ăn bánh canh bạch tuộc?

Người bị bệnh gout hay viêm khớp

Người bị dị ứng da

Những người bị dị ứng hay dễ bị kích ứng da thì nên hạn chế ăn bạch tuộc. Khi bị dị ứng, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, nổi mề đay. Trường hợp nặng thì xuất hiện triệu chứng phù nề, nôn, quặn bụng, khó thở…

Người bị mỡ máu, tiểu đường

Nhóm người này nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có nhiều cholesterol mà bạch tuộc là một ví dụ. Cholesterol không có lợi cho cơ thể, nhất là với những người bị mỡ máu hay tiểu đường. Thêm vào đó là bánh canh được làm từ bột gạo. Chất bột đường từ bánh canh cũng được khuyến cáo hạn chế với nhóm người này.

Cho bánh canh vào tô rồi múc nước dùng kèm bạch tuộc để lên trên, rắc thêm chút tiêu xay và hành ngò. Màu vàng óng ánh đẹp mắt của dầu điều, vị tươi giòn của bạch tuộc hòa với làn nước dùng đậm đà, sợi bánh canh dai dai ăn hoài không ngán.

Nguồn: Tổng hợp

Cách Làm Bánh Bạch Tuộc Takoyaki Ngon Đến Kinh Ngạc

Các loại bánh của Nhật Bản đều mang những hương vị rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, các món bánh của người Nhật đều luôn mang lại sự ngon miệng và hấp dẫn thực khách.

150g bột Takoyaki (hoặc bột mì)

250g nước

100g bạch tuộc (hoặc mực)

40g tôm

1 quả trứng

40g hành tây

2 muỗng phô mai

2 muỗng hạt ngô chín

Dầu ăn

Sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori của Nhật Bản.

Một vài nguyên liệu yêu thích như bắp cải, nấm… tùy chọn

Bạn rửa sạch lần lượt các nguyên liệu: tôm, bạch tuộc (hoặc mực), các loại rau củ…

Tôm và bạch tuộc cho vào nồi luộc chín, sau đó thái nhỏ ra.

Tiếp tục thái nhỏ các nguyên liệu khác như phô mai, hành tây, nấm.

Bạn chuẩn bị dụng cụ nướng Takoyaki (có thể dùng khuôn nướng waffle hoặc khuôn muffin và nướng bằng lò)

Bước 1: Cho bột Takoyaki (hoặc bột mì) cùng với nước , trộn chung với tất cả các nguyên liệu đã thái nhỏ vào tô và trộn đều lên. Trộn đến khi hỗn hợp đạt độ sánh đặc là được

Bước 2: Chuẩn bị khuôn nướng, phết một ít dầu ăn lên từng khuôn

Bước 3: Nếu đã chuẩn bị xong khuôn nướng, chia và đổ đều hỗn hợp bột vào lần lượt các khuôn. Có thể đổ đầy 1 chút để bánh được đầy đặn.

Bước 4: Bắc khuôn lên bếp để nướng , nướng yên 1 mặt trong khoảng 3 phút. Sau đó, dùng que tre lật bánh lại và nướng cho chín đều bánh . Nướng bánh cho đến khi nào bánh có màu vàng nâu và thơm.

Bước 5: Cho bánh ra đĩa, cho sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori để có được món bánh thơm ngon và hấp dẫn.

Nếu không có máy nướng Takoyaki bạn dùng khuôn nướng muffin. Bạn nhớ đổ đầy khoảng 2/3 khuôn rồi sau đó cho vào lò vi sóng trong 25 đến 30 phút để nướng.

Các loại sốt hay bột rong biển các bạn có thể mua ở các siêu thị bán hàng chuyên về ẩm thực Nhật Bản.

Chủ đề: Hướng dẫn cách làm takoyaki ngon nhất, cách làm bánh bạch tuộc đơn giản tại nhà, công thức chế biến bánh takoyaki đúng cách

5 Phút Học Cách Làm Món Bánh Bạch Tuộc Nướng Takoyaki

Cập nhật vào 05/02

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bạch tuộc nướng Takoyaki

Để làm thành công bánh bạch tuộc nướng Takoyaki thì cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo cách làm của người Nhật Bản. Tùy theo nhu cầu trong gia đình, bạn cần chuẩn bị chảo hoặc khuôn làm bánh cho phù hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm đến các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh là có thể tìm được loại khuôn vừa ý.

Tổng thời gian vừa chuẩn bị và nướng là trong vòng 20 phút.

Dụng cụ:Chảo hoặc khuôn làm bạch tuộc nướng Takoyaki, que tre xiên.

Nguyên liệu:

Để làm nên được món bạch tuộc nướng Takoyaki ngon đúng điệu Nhật Bản thì nguyên liệu chủ yếu theo đúng gia vị của người Nhật, gồm có các nguyên liệu sau đây: 480 ml (khoảng 2 ly) bột nêm Dashi, 2 quả trứng gà ta, 1 thìa cà phê xì dầu, ¼ thì cà phê muối, bột mỳ đa dụng (khoảng từ 1 ly và thêm 2 thìa bột mỳ đa dụng). Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị từ 2-3 của hành tươi băm nhỏ, gừng đỏ Benishoga đã được ngâm dấm và cắt lát (khoảng 2 thìa cà phê).

Nguyên liệu chính cuối cùng đó là bạch tuộc đã được chế biến luộc chín, cắt thành những đoạn vuông nhỏ khoảng 1 cm (141- 170 gram).

Gia vị gồm có: Dầu ăn, nước sốt Mayonnaise, rong biển sấy khô (Aonori), cá bào sấy khô sợi nhỏ (Katsuobushi), nước sốt Takoyaki (thành phần đặc biệt và vô cùng quan trọng) , bột nêm Dashim, xì dầu.

Cách làm bánh bạch tuộc nướng Takoyaki theo kiểu của người Nhật Bản

Bước 1: Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp gồm có: muối, xì dầu, bột và bột nêm Dashim trứng vào trong một cái bát.

Bước 2: Chuẩn bị chảo, khay nướng. Để bánh không bị dính bột thì cần phết dầu ăn lên chảo và bật bếp lên đun nóng cho tới khi dầu bắt đầu có khói. Tiếp đó, đổ hỗn hợp bột đã trộn ở trên vào đầy từng khuôn nhỏ.

Bước 3: Xếp từng con bạch tuộc vào từng lỗ trong khuôn và rắc hành, gừng Benishoga đã được ngâm dấm và cắt lát vào trang trí đều lên trên bánh.

Bước 4: Vặn lửa ở nhiệt độ trung bình khoảng 1-2 phút. Khi lật bánh, bạn nên dùng que tre lật bánh theo góc 90 độ. Với cách lật này, bánh sẽ rời khỏi khuôn và dễ lật hơn. Bạn lặp lại thao tác này liên tục trong khoảng từ 3-4 phút cho tới khi bánh tròn và nóng giòn.

Bước 5: Bày Takoyaki ra đĩa. Món bạch tuộc nướng này được ăn cùng với nước sốt Takoyaki và Mayonnaise được đổ lên trên. Cuối cùng, rắc một ít rong biển sấy Aonori và cá bào sợi nhỏ sấy khô Katsuobushi để trình bày cho món ăn thêm hấp dẫn.

Được tổng hợp bởi chúng tôi

8 Món Nhậu, Món Ngon Từ Bạch Tuộc, Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng Muối Ớt Sa Tế, Bạch Tuộc Xào Cay

Thực đơn 8 món nhậu, món ngon từ bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc làm món ăn, món nhậu ngon nhất như cách làm món bạch tuộc xào, bạch tuộc hấp, bạch tuộc luộc, món bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc nhỏ, cách làm bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc nướng, bạch tuộc sốt tương cà, canh bạch tuộc nấu dứa…

Danh sách và cách làm, cách chế biến bạch tuộc đơn giản, bạch tuộc làm gì ngon nhất có thể liệt kê đến như:

Bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông

Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua

Bạch tuộc nướng muối ớt rau răm

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Bạch tuộc xào với cần tỏi, cà chua

Bạch tuộc xào khoai tây, hành tây

Cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

I. 8 món ngon từ bạch tuộc dễ làm, bạch tuộc làm gì ngon nhất?

Một loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị tươi ngon, dễ chế biến đơn giản, bạch tuộc là thực phẩm dễ mua, dễ chế biến mà lại cực ngon, ngay cả những ai vụng nấu ăn cũng có thể trổ tài với các món ăn đến từ bạch tuộc.

Bạch tuộc thuộc nhóm hải sản giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực. Nếu như hàng ngày mọi người không thường chọn bạch tuộc trong các bữa ăn thì giờ đây hầu hết ai cũng yêu thích những món ăn hấp dẫn được chế biến từ loại hải sản này và được ăn hàng ngày thay đổi cho thịt cá, tránh nhàm chán.

1. Cách làm món bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông

Thay đổi bữa cơm với các món đơn giản hàng ngày bằng món mới bạch tuộc sốt cà lạ miệng. Với hương vị hấp dẫn và mới lạ của bạch tuộc sốt tương cà sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng hao cơm.

Nguyên liệu:

Bạch tuộc: 400gr

Ớt chuông đỏ: ½ quả

Dứa chín: ½ quả

Chanh: 1 quả

Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng

Ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…

Cách làm món bạch tuộc sốt cà:

– Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi hoàn toàn.

– Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Ớt chuông đỏ, dứa rửa sạch. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.

– Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.

– Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.

– Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt.

– Tắt bếp, xếp bạch tuộc ra đĩa và rưới sốt tương cà lên trên. Trang trí thêm cho món ăn thêm phần hấp dẫn bằng cách thêm cọng ngò hay một vài miếng ớt, ăn cùng với cơm nóng.

– Với cách làm đơn giản, món ngon với bạch tuộc sốt tương cà này chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn

2. Cách chế biến món bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Với màu sắc bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn, bạch tuộc nướng là món ngon từ bạch tuộc thơm ngon rất đặc biệt, đậm đà và là món ăn quen thuộc của người dân miền biển.

Nguyên liệu:

700 gr bạch tuộc tươi

1 hũ ớt sa tế

2 muỗng cà phê mật ong

Cách làm món bạch tuộc nướng sate:

– Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối chanh để bạch tuộc trắng và không còn mùi tanh.

– Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

– Lót giấy bạc vào khay nướng, dùng cọ quét dầu ăn lên bạch tuộc, nướng ở nhiệt độ 200oC cho đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều.

– Nhấc khay nướng ra, cắt bạch tuộc từng miếng vừa ăn, dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, rau húng quế sẽ ngon hơn.

Mách nhỏ, bạn cũng có thể nướng bạch tuộc trên than hoa sẽ thơm ngon hơn nhiều và cũng có thể cùng nhau thực hiện sẽ làm món ăn ngon hơn

3. Cách nấu canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua

Vị chua nhè nhẹ của dứa và me hòa quyện cùng vị ngọt từ thịt bạch tuộc sẽ cho bạn cùng gia đình một bát canh chua rất ngon và lạ miệng. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay cùng Massageishealthy món canh bạch tuộc nấu dứa.

Nguyên liệu nấu món canh bạch tuộc:

Bạch tuộc: 300gr

Dứa: 1/ 4 quả vừa

Cà chua: 2 quả vừa phải

Me: 1 quả to

Sả: 1 củ

Ớt: 1 quả

Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)

Gừng, hành khô, hành lá, thì là

Các bước thực hiện:

– Dùng dao mổ thân bạch tuộc, làm sạch, rút bỏ ruột, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng vừa ăn và cho vào một cái chén riêng

– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát, hoặc bạn có thể mua hộp me sẵn ngoài siêu thị và sử dụng bằng cách ngâm nước cho thôi me ra rồi lọc bỏ phần hạt và cuống.

– Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.

– Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào đảo đều cho miếng bạch tuộc săn lại. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, bỏ bạch tuộc vào một cái chén riêng.

– Chuẩn bị phần nước dùng. Bạn bỏ một chút dầu, phi hành cho thơm rồi bỏ cà chua vào xào chín, dầm nát.

– Tiếp đó cho một lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước đã sôi đều thì cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.

– Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.

– Với cách làm món ngon đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có một tô canh bạch tuộc nấu dứa thơm gon và bổ dưỡng

4. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt rau răm

Cá kèo nướng muối ới, chân gà nướng muối ớt… là những móng nghe thôi đã làm cơn thèm ăn dưng trào. Và bạch tuộc nướng muối ớt cũng vậy, món ăn này sẽ đốn tim bạn ngay từ lần đầu thử.

Bạch tuộc vừa cay cay của ớt, mặn mặn từ muối, lại vừa thơm và giòn sần sật thật là thích. Để không phải chờ lâu, bắt tay vào thực hiện ngay món ngon bạch tuộc nướng muối ớt đơn giản cùng Massageishealthy

Nguyên liệu làm món bạch tuộc nướng muối ớt:

Bạch tuộc: 500 gr

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Muối: 1/2 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Ớt: 1-2 quả

Rau răm (hoặc húng quế), quất (chanh), hạt tiêu.

Cách làm món bạch tuộc nướng muối ớt thơm ngon đậm vị:

– Bạch tuộc nên chọn mua loại còn tươi, còn sống đang bơi hay đang bò lổm ngổm thì càng ngon. Có rất nhiều cách để nhận biết con bạch tuộc nào còn tươi ngon, bạn đọc có thể tham khảo một vài cách như nhìn màu sắc, nắn sự chắc hay mềm từ thân bạch tuộc…

– Tiến hành làm sạch bạch tuộc bằng cách dùng tay lộn trái con bạch buộc, rứt bỏ bầu và túi mực, sau đó lại lộn phải lại như cũ hoặc

– Dùng dao cắt dọc thân bạch tuộc, rút bỏ ruột, túi mực, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước muối loãng, để ráo nước.

– Cắt các tua bạch tuộc thành từng tua hoặc 1 tua nhỏ thành một miếng sao cho vừa xiên. Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.

– Tiến hành nướng bạch tuộc. Trong lúc chờ bạch tuộc ướp ngấm gia vị, bạn chuẩn bị than hồng. Khi than đỏ, bạn xếp bạch tuộc lên nướng, trở đều tay để bạch tuộc không bị cháy hay sống, chín đều và săn lại, có mùi thơm.

– Bạn có thể làm picnic cuối tuần cùng bạn bè món này, mọi người cùng nhau nướng và ăn sẽ vui hơn rất nhiều.

– Cách khác là bạn nướng bằng lò vi sóng. Bạn bật lò trước 10 phút, ở nhiệt độ khoảng 200 độ c. Xếp bạch tuộc lên khay nướng, quét một ít dầu ăn lên bạch tuộc để bạch tuộc đỡ khô khi nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi bạch tuộc vàng đều

5. Cách chế biến bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Trong thời tiết mưa nhẹ nhẹ vào chiều như hiện nay ở Sài Gòn mà có một đĩa bạch tuộc xào cay kiểu Hàn thơm ngon để nhâm nhi với bạn bè thì chuẩn bài nhất rồi!

Bạn có thể làm ngay món ngon từ bạch tuộc này tại nhà mà không cần phải ra quán nè, vừa ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh nữa chứ!

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay kiểu hàn

Bạch tuộc 2 con

Muối 2 muỗng canh

Tỏi băm 7 tép

Gừng băm 2 muỗng cà phê

Ớt băm 1 trái

Hành tây 115 gr

Hành lá băm 4 cây

Dầu ăn 3 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Ớt bột 1/4 chén

Nước tương 3 muỗng canh

Đường trắng 1 muỗng canh

Bột bắp 1 muỗng canh

Siro bắp 1/4 chén

Quá trình này không chỉ làm dịu bạch tuộc mà còn làm sạch bụi bẩn hoặc các lớp bùn bám vào bạch tuộc.

Sau khi thấy bạch tuộc đã mềm, lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó bỏ đi, bạn đem bạch tuộc ra rửa sạch 2 đến 3 lần dưới vòi nước lạnh. Loại bỏ mắt bạch tuộc, những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc.

Rửa sạch lại bạch tuộc thêm một lần nữa và để ráo hoàn toàn. Chần qua bạch tuộc trong nồi nước nóng khoảng 10 giây sau đó cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn

Băm nhỏ tỏi, gừng, ớt. Cắt hành tây thành từng miếng vuông nhỏ, làm tương tự với hành lá. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng đều, cho hành băm, tỏi băm, gừng băm, hành tây vào phi thơm.

Chuẩn bị phần sốt, bạn lấy một cái chén, cho ớt bột, ớt băm, nước tương, đường, bột bắp, siro bắp (hoặc siro gạo), dầu mè. Trộn đều chúng lên cho hòa quyện thành một hỗn hợp sệt. Sau đó cho bột tiêu đen vào, trộn đều.

Sau khi đảo cho các nguyên liệu đến vàng thơm trong chảo, bạn cho bạch tuộc vào và thêm phần sốt vào.

Bởi vì bạch tuộc đã được chần sơ qua ở bước trước đó nên chúng ta không cần xào quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai. Xào trong khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.

Bỏ bạch tuộc ra dĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt tươi thái hoặc hành lá, ngò giúp món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Như vậy là bạn có thể cùng bạn bè hay người thân thưởng thức món bạch tuộc xào cay kiểu Hàn rồi. Món ăn này có vị cay cay của ớt bột thấm đều bạch tuộc thật hấp dẫn, có mùi thơm, vị ngọt của bạch thuộc và nước sốt say xuýt xoa.

6. Cách xào bạch tuộc với cần tỏi, cà chua

Để xào với cần tỏi tây các món như thịt bò hay tim cật dường như đã quá đỗi quen thuộc những vẫn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng của cần tây.

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cần tỏi

Bạch tuộc 1 kg

Cà chua 1 trái

Hành boa rô 1 cây

Cần tây 3 cây

Muối 1 muỗng cà phê

Gừng 10 gr

Rượu trắng 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm bạch tuộc xào cần tỏi:

– Làm sạch và sơ chế bạch tuộc bằng cách cắt ngay dưới mắt bạch tuộc lấy phần xúc tu để riêng. Rạch 1 đường ở phần thân bạch tuộc và lộn nhẹ để lộ phần nội tạng bên trong. Bóc bỏ phần nội tạng đó rồi bóp nhẹ thân bạch tuộc với muối để hết nhờn, rửa sạch.

– Có thể rửa bằng chanh tươi hoặc muối để bạch tuộc trắng. Hoặc dùng gừng giã nhỏ, hòa với rượu trắng lấy nước cốt, đem bóp với phần thân và xúc tu bạch tuộc để khử tanh, dùng khăn sạch thấm khô rồi thái miếng vừa ăn.

– Cà chua, cần tây, hành boa rô nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tỏi tây phần đầu trắng thái vát mỏng, phần lá tỏi tây và cần tây cắt khúc ngắn khoảng 4-5cm.

– Bắc chảo lên bếp, làm nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, thả phần đầu trắng tỏi tây vào phi thơm, cho bạch tuộc vào xào to lửa, nêm 3/4 muỗng cà phê bột canh và dầu hào.

– Cũng như các loại hải sản khác, bạch tuộc rất mau chín nên sau khi bạch tuộc chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì các bạn trút ra đĩa.

– Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo để xào cà chua và cần tây, hành boa rô, nêm 1/4 muỗng cà phê bột canh rồi trút bạch tuộc vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Rắc thêm hạt tiêu cho dậy mùi và dùng nóng.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể thực hiện món bạch tuộc xào cần tây thơm ngon mà lại lạ miệng. Mùi thơm của cần tây sẽ làm mất đi mùi tanh của bạch tuộc, nhưng vị ngọt thì vẫn được giữ nguyên. Ăn nóng với cơm thì không chê vào đâu được.

7. Cách xào bạch tuộc với khoai tây, hành tây đơn giản

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào khoai tây

Bạch tuộc 300 gr

Khoai tây 2 củ

Hành tây 1 củ

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Dầu olive 1 muỗng canh

Lá hương thảo 5 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Bột ớt paprika 1 muỗng cà phê

Cách làm bạch tuộc xào khoai tây

– Bạch tuộc rửa sạch, khử tanh bằng chanh hoặc muối, loại bỏ túi mực, cát trong bụng rồi luộc trong nồi nước đã đun sôi khoảng 1 phút để bạch tuộc chín qua.

– Khoai tây rửa sạch, luộc khoảng 10 phút cho khoai có độ hơi mềm. Sau đó, vớt khoai tây ra, bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, xào khoai tây đến lúc bề mặt chuyển sang màu vàng sẫm.

– Hành tây cắt miếng mỏng, cho vào chảo cùng tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ôliu, đảo đều.

– Cho bạch tuộc, khoai tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, lá hương thảo, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika vào, đảo đều cho chín.

– Tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt hoặc hành ngò thái nhỏ, dùng với cơm trắng nóng. Khoai tây mềm và bạch tuộc giòn với vị cay của bột ớt paprika nổi tiếng mang đến món ăn tuyệt vời.

8. Cách nấu cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

Theo đông y, bạch tuộc có tên gọi khác là chương ngư, có nhiều tác dụng bồi bổ. Cơm chiên bạch tuộc là món ăn khá đơn giản có vị ngọt, mặn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là những người bệnh và phụ nữ sau khi sinh.

Cơm chiên bạch tuộc còn là món ăn khoái khẩu cho nhiều người, cơm chiên ngon giòn kết hợp vị ngọt của thịt bạch tuộc luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho cách chế biến bạch tuộc đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm cơm chiên bạch tuộc

Bạch tuộc 300 gr

Cơm 3 chén

Hành lá 2 cây

Tỏi 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cơm chiên bạch tuộc

– Làm sạch bạch tuộc bằng ách rửa sạch với nước muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo. Cho bạch tuộc vào nồi luộc sơ qua, để nguội rồi cắt khúc vừa ăn.

– Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ dầu ăn vào chảo, phi tỏi vàng thơm thì cho bạch tuộc vào xào qua rồi bỏ ra chén.

– Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho cơm vào chiên đến khi cơm khô lại. Cuối cùng cho bạch tuộc vào xào chung nêm chút muối, tiêu và hành lá cắt nhỏ.

Với cách làm đơn giản, nhanh vậy là bạn đã có một phần cơm chiên bạch tuộc thơm ngon bổ dưỡng mà không cần phải ra tiệm mua mới có. Bắt tay vào làm món này ngay để mời cả nhà dùng cơm thưởng thức tay nghề nấu ăn của bạn.

II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng sức khỏe của bạch tuộc

Món ăn ngon được nhiều bạn trẻ ưa thích và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bạch tuộc không chỉ là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh, món ăn vặt đến các món ăn đặc trưng mà ngoài ra thịt bạch tuộc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, thịt bạch tuộc rất phù hợp với những người chơi thể thao, người muốn giảm cân bởi thịt bạch tuộc dễ ăn nhưng lại chứa ít chất béo

Phần lớn canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3 có chưa trong thịt bạch tuộc, là nguồn cung cấp dồi dào nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.

Thịt bạch tuộc tốt cho hệ tiêu hóa

Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium, một loại chất có tác dụng rất tốt cho việc chuyển hóa protein để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), cơ thể chúng ta cần 55 microgram selenium mỗi ngày, trong khi 85 g bạch tuộc có thể cung cấp khoảng 75 microgram dưỡng chất này.

Tăng cường trao đổi chất

Các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ hàng ngày được tạo ra phần lớn bởi các nhóm vitamin B12 – khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất, mà trong thịt bạch tuộc lại gần như là cung cấp đầy đủ các vitamin này cho người sử dụng.

Cơ thể chúng ta cần trung bình khoảng 2,4 microgram vitamin B12 mỗi ngày, tiêu thụ 85 g bạch tuộc sẽ thu được 30 microgram vitamin B12.

III. Lưu ý cần nhớ khi ăn bạch tuộc

Bạch tuộc là hải sản giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngon bổ dưỡng. Nhưng nếu không cẩn thận bạn cũng có thể sẽ trúng độc nguy hiểm hay nhẹ có thể dị ứng.

– Trong khâu lựa chọn bạch tuộc: Có rất nhiều cách để lựa chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, nếu không có quá nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước như ba mẹ, người thân, bạn bè để không chọn phải những loại bạch tuộc có chưa độc tố, cần tránh xa những con bạch tuộc màu xanh thân có đốm vì nó chứa độc tố tetrodotoxin…

– Nếu bạn muốn thưởng thức những con bạch tuộc tươi sống thì bạn nên chọn ăn ở các nhà hàng thực phẩm có uy tín để đảm bảo những con bạch tuộc tươi sống và đã trải qua chế biến kỹ lưỡng, an toàn cho tất cả mọi người.

– Đối với những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cũng nên cẩn thận khi sử dụng bạch tuộc. Mọi người có thể ăn trước một lượng nhỏ nếu cảm thấy không có vấn đề gì bất thường có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện dấu hiệu dị ứng thì dừng ngay và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

Nếu đã ngán những món hải sản quá phổ biến khác như tôm; cua; ghẹ… thì sao không thử ngay những công thức món ngon từ bạch tuộc. Vị tươi ngon, giòn giòn của bạch tuộc kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Hy vọng qua bài chia sẻ món ngon từ bạch tuộc này sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày những món ăn ngon và mới lạ để mời cả nhà cùng bạn bè thưởng thức.