Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Chay / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt

+ Bột gạoCách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách nấu bánh cach từ thịt vịt và bột gạo xắt. Một món ăn đậm đà người miền tây. Nguyên liệu làm bánh canh vịt

+ Thịt vịt+ Huyết vịt đã cho nếp vào+ Gừng+ Nước mắm, chanh, đường…

Cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt

Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch thịt vịt, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi tiêu, hành.

Đem thịt vịt đi xào cho săn lại, điều này giúp thịt vịt được thấm, thơm hơn, khi cho vào nồi bánh canh sẽ mỡ màng hấp dẫn hơn.

Khi cắt tiết vịt người ta sẽ rải đều vào đó một nắm nếm, thêm chút nước mắm, tiêu xay, khi huyết đặc lại thì đem luộc, khi chín nếp sẽ nở ra, miếng huyết nếp sẽ dẻo bùi thơm ngon.

Tiếp đến bạn sẽ cho bột gạo vào một cái thao lớn, cho thêm nước sôi vào và tiến hành nhào bột thật đều tay cho đến khi bột dẻo mịn vừa phải.

Tiếp theo bạn sẽ bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cán bột ra thớt hoặc đắp nó mỏng đều khắp đường kính chai thủy tinh sau đó dùng dao xắt bột thành thanh mỏng rồi thả vào nồi nước đang sôi sùn sụt. Đây là công đoạn được xem là khó nhất vì bạn phải cắt liên tục, thật đều tay để những sợi bột rơi đều vào nồi nước sôi. Cũng vì cách làm này mà người ta gọi nó là bánh canh bột xắt.

Khi đã xắt hết phần bột cho vào nồi nước sôi, bạn sẽ cho luôn phần thịt vịt đã xào và huyết nếp vào nồi bánh canh. Nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi bánh canh được rời ra, không bị đóng cụt dưới đáy nồi. Nấu cho đến khi nước bánh có màu trắng đục, hơi đặc lại và thịt vịt chín thì tắt bếp.

Bây giờ thì múc bánh canh bột xắt ra tô và thưởng thức cùng nước mắm gừng thôi nào!

Học Tuyệt Chiêu Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Ngon

Bánh canh bột gạo là một trong những món ăn sáng phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Nhưng thay vì ra ngoài tiệm, nhiều người đã tìm học cách nấu để chế biến và thưởng thức tại nhà.

Hiện nay, người Việt sử dụng nhiều loại bột khác nhau để làm bánh canh như bột gạo, bột mì, bột lọc… Thế nhưng, loại bột phổ biến và quen thuộc hơn cả vẫn là bột gạo. Khi chế biến bánh canh bột gạo, bạn có thể lựa chọn nhiều nguyên liệu kết hợp để tạo nên những món ăn ngon như bánh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh ghẹ … Với 50 – 60 phút chuẩn bị và thực hiện, chúng tôi gởi đến bạn công thức ngay đây.

Cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản, trong thời gian ngắn

NGUYÊN LIỆU

0.5kg xương heo

1kg ghẹ tươi

2 lít nước dùng

600g bột gạo

1 ít hành, ngò

1 vài củ hành tím

Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt…

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Đầu tiên, bạn đổ nước ấm từ từ vào bát bột gạo chuẩn bị trước đó. Lưu ý, trong quá trình đổ nước, bạn dùng tay nhào liên tục để bột mềm và mịn. Sau đó, bạn cho thêm một ít muối vào bột, nhào liên tục và ủ trong vòng khoảng 30 phút.

Bạn cán và cắt bột gạo thành từng sợi mỏng, dài

Sau thời gian này, bạn dùng cán gỗ để cán mỏng phần bột và dùng dao cắt thành từng sợi dài, mỏng. Lúc này, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi và cho bánh canh vào luộc. Khi bánh canh chín, bạn vớt ra ngoài ngâm trong nước lạnh. Đây là cách làm sợi bánh canh bột gạo đơn giản, nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Bạn trụng sợi bánh canh với nước sôi

Xử lý ghẹ tươi

Với ghẹ tươi mua về, bạn rửa nhiều lần với nước để sạch lớp bùn bẩn bên ngoài. Sau đó, bạn cho ghẹ vào trong nồi luộc chín. Sau ghẹ chín, bạn vớt ra ngoài và bóc lấy phần thịt.

Sơ chế ghẹ tươi trước khi luộc chín

Tiếp đó, bạn tiến hành ướp thịt ghẹ theo tỉ lệ: 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay. Lúc này, bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho thịt ghẹ vào xào chín. Bước này trong cách nấu bánh canh bột gạo nhằm đảm bảo đem lại món ăn có hương vị đậm đà.

Nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn rửa sạch xương heo, chần sơ qua với nước nóng. Sau đó, bạn cho xương heo vào nồi với 3 lít nước. Bạn cho tất cả xương ghẹ vào trong túi vải buộc chặt và thả vào nồi xương heo nấu dùng. Với cách làm bánh canh bột gạo này, nước dùng của bạn sẽ có được vị ngọt tự nhiên và để lại ấn tượng trong lòng người ăn.

Sử dụng xương heo và vỏ ghẹ tươi để tạo nên vị ngọt tự nhiên của bánh canh bột gạo

Lưu ý, trong quá trình ninh xương, bạn nên dùng thìa vớt lớp bọt nổi lên trên bề mặt nồi nước dùng. Sau đó, bạn nêm thêm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa muối hột, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu điều.

Hoàn thành và trình bày

Sau đó, bạn cho bánh canh vào nồi nước dùng đun thêm khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và cho thêm lên trên ít hành ngò thái nhỏ, tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu bánh canh tại nhà.

Trình bày và hoàn thành món bánh canh bột gạo

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

Khi nấu bánh canh bột gạo, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Thứ nhất, bạn nên để sợi bánh canh vừa cắt trong chỗ mát và ủ thêm khoảng 15 phút. Với cách làm sợi bánh canh này, bạn sẽ thu được những sợi bánh canh trắng, mềm và dai.

Thứ hai, bạn tuyệt đối không nên để sợi bánh canh chưa trụng vào tủ lạnh vì như vậy sợi bánh canh sẽ khô cứng.

Thứ ba, khi luộc ghẹ, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng hoặc gừng đập dập vào nấu cùng để khử mùi tanh ghẹ tươi.

2 Cách Làm Bánh Canh Từ Bột Gạo, Bột Lọc Dai Ngon

Sợi bánh canh dai là yếu tố đặc biệt làm nên vị ngon của bánh canh. Cùng khám phá cách làm bánh canh từ bột gạo, bột lọc cùng Bếp Eva!

1. Cách làm bánh canh bột gạo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bột gạo: 250g

– Bột năng: 150g

– Muối

– Nước lọc

– Dầu ăn

– Nồi, khuôn ép tạo hình bánh canh

Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo

Bước 1: Nhào bột

– Bột gạo mới mua về đem cho vào máy xay nhuyễn, rồi dùng rây lọc để đảm bảo bột được mịn nhất có thể.

– Lấy một cái âu lớn, trộn bột gạo cùng với bột năng, cho vào 1/3 thìa muối. Sau đó dùng nước sôi đổ từ từ vào âu bột rồi tiến hành nhào bột.

Dùng nước sôi để nhào bánh

– Tùy theo mức độ hút nước của bột mà bạn thêm nước cho phù hợp, đảm bảo hỗn hợp bột được quánh, mịn và không bị nhão do thừa nước.

Dùng tay nhào bột thật kỹ

– Nhào cho đến khi bột mịn đều và không còn bị dính vào tay nữa là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ trong 15 phút.

Bước 2: Làm sợi và luộc bánh canh

– Sử dụng khuôn ép tạo hình bánh canh có bán tại các cửa hàng dụng cụ làm bánh. Đổ bột vào khuôn sao cho vừa đủ và không bị quá đầy.

– Bắc một nồi nước đun sôi trên bếp, cho vào đó 2 thìa cà phê dầu ăn để sợi bánh không bị dính khi tạo hình. Từ từ ép khuôn để bột được tạo hình thành sợi bánh rớt dần xuống nồi nước sôi.

Dùng khuôn ép sợi vào nồi nước sôi

– Dùng đũa đảo đều các sợi bánh canh vừa tạo hình để chúng không bị dính và vón cục. Vớt sợi bánh canh ra và ngâm ngay vào âu đựng nước lạnh sau khi sợi chín.

Bước 3: Ngâm sợi bánh canh trong nước lạnh

– Ngâm sợi bánh canh trong nước lạnh cho đến khi sợi bánh săn lại thì vớt ra đĩa để cho ráo nước. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh sợi bánh bị mất đi hơi nước và trở nên khô cứng.

Sợi bánh canh từ bột gạo sau khi hoàn thành

2. Cách làm bánh canh bột lọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bột năng: 400g

– Muối

– Nước lọc

– Dầu ăn

– Chày cán bột

– Nồi, xoong,…

Cách làm sợi bánh canh từ bột lọc

Bước 1: Nhào bột

– Dùng rây lọc bột để tránh những cục bị vón, sau đó bỏ bột vào trong một âu lớn rồi cho ½ thìa muối rồi trộn đều.

Rây bột

– Từ từ thêm vào nước sôi để nhào bột, lưu ý không cho quá nhiều nước để tránh bột bị nhão.

Nhào bột đến khi quánh mịn và không bị dính tay là được

– Có thể thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi tiến hành nhào bột đều tay. Nhào bột cho đến khi không bị dính tay nữa và bột thành một khối đồng nhất là được.

– Bọc khối bột trong màng bọc thực phẩm trong 15 phút để bột nghỉ.

Bước 2: Làm sợi bánh

– Rắc thêm chút bột năng lên khối bột để tránh bị dính. Sử dụng chày cán bột để tiến hành cán mỏng khối bột.

Cán mỏng khối bột để làm bánh canh

– Cán bột với độ dày khoảng 0,3 – 0,5cm là được, cán mỏng khối bột xong thì bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi nhỏ vừa đủ để tạo hình sợi bánh canh.

– Dùng tay viên từng sợi bánh vừa cắt để chúng tròn trục đều và tạo thành sợi dài. Làm dần dần cho đến khi hết chỗ bột bánh.

Những sợi bánh canh sau khi viên dài

Bước 3: Luộc bánh bột lọc

– Đun sôi một nồi nước, thả dần dần các sợi bánh canh đã tạo hình vào trong rồi đun cho đến khi sợi bánh chuyển từ màu trắng đục sang màu trong là được.

– Vớt sợi bánh canh ra và xả với nước lạnh để sợi không bị dính, sau đó để riêng cho ráo nước.

Sợi bánh canh từ bột lọc sau khi hoàn thành

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-cach-lam-banh-canh-tu-bot-gao-bot-loc-dai-ngon-d247…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

#cách #làm #bánh #canh #từ #bột #gạo #bột #lọc #dai #ngon.

Nguồn: eva.vn.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo, Rau Đắng Kiểu Miền Tây

Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây.

Những nét đặc sắc của món bánh canh cá lóc miền tây

Bánh canh cá lóc là một trong những đặc sản của người miền Tây sông nước. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu có sẵn của vùng miền này. Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy vị dai của bánh canh và vị ngon ngọt của cá lóc.

Với nguyên liệu chính là: Cá lóc ( để chế biến nước dùng ) và bánh canh làm từ bột gạo. Tuy nhìn sơ qua thì nguyên liệu nấu có vẻ đơn giản nhưng để chế biến được món ăn này ngon thì cũng đòi hỏi người nấu phải cẩn thận trong từng công đoạn nấu nướng.

Bánh canh cá lóc muốn ngon thì bạn phải thưởng thức ngay lúc còn nóng, thêm các gia vị như hành thái nhỏ, ớt chỉ, hạt tiêu và một chút rau sống. Hãy tăn một bát bánh canh cá lóc đi mình cá rằng bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng đâu.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc miền tây thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh canh

Bột gạo: 300 gr

Bột năng : 150 gr

Muối trắng : 1 thìa cà phê

Dầu ăn thực vật : 1 thìa canh

Nước sôi để nguôi : 700 ml

Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc

Cá lóc tươi sống : 1 con

Hành tây : 1 củ

Hành tím : 2-4 củ

Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừa

Nguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.

Gia giảm khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

Cách nấu bánh canh cá lóc bột gạo chuẩn vị miền tây

Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ, dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.

Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi trộn với khoảng 1 thìa canh dầu

Bột vừa hoàn thành ở bước 2 chúng ta bỏ vào khuôn ép để ép thành những sợi nhỏ đều nhau. Trong trường hợp bạn không có khuôn ép có thể dùng túi ni lông cắt nhỏ một lỗ ở đáy, đổ bột vào và bóp chặt tay để tạo bột thành sợi dài vừa đủ. Bóp bột xuống nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn.

Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc, đem ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi thêm chút dầu rồi bỏ hành vào phi cho thơm. Thêm một chút bột điều đảo đều rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vừa tạo bên trên vào nồi nước lèo rồi khuấy đều.

Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.