Cách Nấu Bánh Canh Bột Gạo Tôm Thịt / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Bánh Canh Cua Bột Gạo Tôm Thịt Ngon Để Bán

Các nguyên liệu cần có để làm bánh canh cua (khẩu phần cho bốn người ăn)

Cua: chừng 8 càng cua loại lớn (nếu muốn ngon có thể dùng cua đồng).

150gr thịt cua.

Tôm sú: 100 gr.

Bột gạo: 400 gr.

Nấm rơm: 100 gr.

Bột năng: 50 g.

Nước dùng: 2l.

Dầu điều.

Gia vị: muối ăn, tiêu bột xay, đường, bột nêm dùng loại từ nấm và rong biển, mắm, dầu ăn.

Hành lá, ngò rí, tỏi khô, chanh, ớt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua bạn lột vỏ lấy thịt để ra riêng.

Tôm sú khi mua về chúng ta bóc hết vỏ đi nhá. Rửa sạch sẽ lại và để ráo bớt nước.

Tỏi ta bỏ vỏ và giã giập

Bước 2: Làm bánh canh

Cho bột gạo vào tô, trút thêm ít bột năng vào và đồng thời đổ nước đun sôi trút một cách chậm rãi vào cùng luôn. Dùng tay nhồi để cho bột mịn lại thành một khối đồng nhất.

Sử dụng cán để cán bột, tuy thế trước hết các bạn sử dụng bột năng bôi đều vào cán và vào thớt để khi cán bột sẽ không bị dính vào dụng cụ. Sau đó thì cán bột để cho mỏng ra là được rồi nhe. Bề dày mỏng phụ thuộc sở thích từng người chứ không quan trọng nhá.

Sau lúc cán xong bột các bạn sử dụng dao cắt sợi và chú ý cắt theo bề ngang của đoạn bột vừa cán nhằm có được những sợi bánh canh có chiều dài vừa đủ dễ ăn ha.

Tiếp đến trút từng sợi này vào xoong nước đang sôi sẵn ở trên bếp he. Để ý khi thấy nước sôi lại, những sợi bánh canh chín tới nổi lên trên thì chúng mình lấy ra rổ cho ráo bớt nước. Thêm vào đó một tí dầu thực vật nhằm để những sợi bánh canh tránh bị dính vào với nhau.

Bước 3: Làm chả cua

Đổ tôm vào trong máy xay để xay nhuyễn, rồi cho ra bát, bỏ thêm thịt cua vào cùng với luôn tuy nhiên chỉ một phần thịt cua thôi ha, để phần lại chút nữa làm tiếp ta he. Tiếp đó là tẩm ướp với bột nêm, tiêu bột xay, tí mắm loại ngon và xíu dầu điều để khiến cho chả cua có màu tươi hơn nha, rồi trộn cho thật đều hết lên.

Bước 4: Nấu bánh canh cua

Chuẩn bị một nồi nước lèo nấu sẵn nhe.

Cho 1 cái chảo lên trên bếp, rót dầu điều vào làm nóng, đổ tỏi vào phi thơm sau đó để nấm và thịt cua vào xào. Tiếp theo cho càng cua vào luôn để xào rồi khi chín thì cho hết vào xoong nước lèo.

Bước tiếp đấy là sử dụng tay vo viên tròn phần chả cua, thứ tự đến khi kết thúc phần chả đã làm lúc nãy nghen.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Múc bánh canh ra bát.

Hành lá chúng ta chẻ nhỏ dọc theo đoạn không dài quá. Hành chiên thơm nữa và bỏ thêm tỏi, ít tiêu bột xay cho lên bên trên tô bánh canh để cho đẹp mắt nhá.

Cuối cùng là thưởng thức lúc còn nóng. Bánh canh chả cua ta có thể ăn với với bánh quẩy hay bánh mì đều được nhá, sẽ rất ngon đó mọi người nha.

Yêu cầu của cách làm bánh canh chả cua

Khi luộc xong bánh canh vớt ra, nên nhớ cho vào đấy 1 xíu dầu ăn để các sợi bột không dính lại với nhau.

Ở trong bước chế biến chả thì càng phải đánh cho thật đều và thật nhuyễn tất cả hỗn hợp cho đến lúc thật mịn và sánh lại thì mới cho ra chả cua thơm ngon và dai đạt chuẩn.

Khi trút bột năng vào để cho nước lèo kết lại thì nên chú ý vừa cho vừa quấy để không bị vón cục lại.

Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

Cách Nấu Bánh Canh Vịt Bột Gạo Xắt Cực Ngon

Chuyên mục dạy nấu ăn ngon hướng dẫn các bạn cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt cực ngon

Nguyên liệu làm bánh canh vịt

cách nấu bánh canh vịt bột gạo xắt cực ngon

Bước 1

Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch thịt vịt, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi tiêu, hành.

Bước 2

Đem thịt vịt đi xào cho săn lại, điều này giúp thịt vịt được thấm, thơm hơn, khi cho vào nồi bánh canh sẽ mỡ màng hấp dẫn hơn.

Cách làm bánh canh miền Tây, bánh canh bột xắt

Bước 3

Khi cắt tiết vịt người ta sẽ rải đều vào đó một nắm nếm, thêm chút nước mắm, tiêu xay, khi huyết đặc lại thì đem luộc, khi chín nếp sẽ nở ra, miếng huyết nếp sẽ dẻo bùi thơm ngon.

Bước 4

Tiếp đến bạn sẽ cho bột gạo vào một cái thao lớn, cho thêm nước sôi vào và tiến hành nhào bột thật đều tay cho đến khi bột dẻo mịn vừa phải.

Bước 5

Tiếp theo bạn sẽ bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cán bột ra thớt hoặc đắp nó mỏng đều khắp đường kính chai thủy tinh sau đó dùng dao xắt bột thành thanh mỏng rồi thả vào nồi nước đang sôi sùn sụt. Đây là công đoạn được xem là khó nhất vì bạn phải cắt liên tục, thật đều tay để những sợi bột rơi đều vào nồi nước sôi. Cũng vì cách làm này mà người ta gọi nó là bánh canh bột xắt.

Bước 6

Khi đã xắt hết phần bột cho vào nồi nước sôi, bạn sẽ cho luôn phần thịt vịt đã xào và huyết nếp vào nồi bánh canh. Nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để sợi bánh canh được rời ra, không bị đóng cụt dưới đáy nồi. Nấu cho đến khi nước bánh có màu trắng đục, hơi đặc lại và thịt vịt chín thì tắt bếp.

Bước 7

Bây giờ thì múc bánh canh bột xắt ra tô và thưởng thức cùng nước mắm gừng thôi nào!

Cách Làm Sợi Bánh Canh: Bột Lọc, Bột Sắt, Bột Gạo Đơn Giản

Bánh canh chúng ta hay ở các hàng quán bên ngoài thường là bánh canh bột gạo hoặc bột lọc. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ muốn làm tại nhà cho con em mình ăn nhưng vẫn chưa biết cách. Giờ đây, các mẹ đã có thể tự làm sợi bánh canh ngay tại nhà cực kì đơn giản và đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối với 2 cách khác nhau nha.

Phân biệt các loại sợi bánh canh

Món bánh canh mà chị em vẫn hay mua về cho con em ăn hàng ngày thường có hai loại là và . Ngoài ra, còn có một loại bánh canh khác gọi là .

1. Bánh canh bột gạo

– Sợi bánh canh bột gạo được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo và hoàn toàn không trộn bột lọc (bột năng) vào. Sợi bánh canh bột gạo có màu trắng đục, không trong như sợi bánh canh bột lọc, sợi bánh cũng mềm hơn không dai bằng.

– Để làm ra được những sợi bánh canh bột gạo dai ngon, chất lượng nhất định phải lựa chọn loại gạo ngon để làm. Gạo cần được vo thật sạch, xay thành bột nhuyễn mịn và nhồi đến khi thành một khối bột dẻo là ra được sợi bánh canh bột gạo chúng ta hay ăn.

– Nếu bạn dùng bột gạo có sẵn thì nên chọn loại ngon. Như vậy mới làm ra được sợi bánh canh chất lượng. Đồng thời, sợi bánh canh sau khi hoàn thành sẽ không bị gãy nát, bị bở hay sợi bánh bị đục màu và hoàn toàn có thể để lâu mà không bị hư, ôi thiu.

2. Bánh canh bột lọc

– Sợi bánh canh bột lọc được làm từ bột năng hay bột sắn khô có trộn một chút bột gạo. Tùy vào mục đích và sở thích ăn dai nhiều, dai ít thì có thể điều chỉnh lượng bột gạo cho vào hoặc cũng có thể hoàn toàn không dùng.

– Thường bánh canh bột lọc sẽ có độ trong và dai nhất định tự nhiên, khác với sợi bánh canh bột gạo. Khi nhai sẽ có cảm giác dai dai, mềm mềm, ăn vào khá thích miệng.

– Tuy nhiên, cần điều chỉnh lượng bột năng vừa phải, không nên cho quá nhiều, bánh dai quá sẽ không ngon, nhiều khi còn mang lại cảm giác khá cứng ăn không ngon.

3. Bánh canh bột xắt

– Thêm một loại sợi bánh canh có lẽ đối với nhiều người khá lạ, đó là bánh canh bột xắt. Cũng giống như bánh canh bột gạo, bánh canh bột xắt cũng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nguyên chất. Nó chỉ khác ở công đoạn chuẩn bị, làm và hình thành sản phẩm.

– Sau khi gạo được ngâm sẽ đem xay thành bột nước rồi cho vào một túi vải để vắt hết nước ra. Trải bột lên một cái mâm lớn, dùng nước sôi rưới lên bột (người ta hay gọi là sú bột). Tiếp đó người ta tiến hành nhào bột sao cho bột không được quá khô, không được quá nhão.

– Cuối cùng người ta ngắt thành từng cục bột nhỏ, dùng chai thủy tinh cán dẹp bột sau cho bột dính lên thân chai. Rồi người ta vừa cầm cổ chai vừa lấy dao xắt từng miếng bột vào nồi nước sôi để luộc hoặc nồi lèo. Và đó là nguyên nhân hình thành nên cái tên bánh canh bột xắt. Cái này cần đòi hỏi kĩ năng xắt cùng một con dao thật bén để có thể tạo thành sợi bánh canh đẹp.

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Thông thường người ta làm bánh canh sẽ dùng gạo nguyên chất, trải qua công đoạn ngâm gạo, vo gạo thành nước thật trong rồi bắt dầu xay nhuyễn gạo thành bột mịn. Sau đó mới tiến hành nhào bột.

Tuy có đến 3 loại sợi bánh canh, tuy nhiên chúng ta chỉ tìm hiểu 2 cách làm sợi bánh canh là bột lọc và bột gạo sau đây thôi nha.

Nhưng với chị em hiện đang đi làm và không có nhiều thời gian thì có thể dùng bột gạo có sẵn được bán ở các tiệm tạp hóa.

Cần chuẩn bị 400g bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 400ml nước (gồm 250ml nước đang nấu sôi và 150ml nước nóng).

Đầu tiên, cho bột gạo vào một âu lớn, tiếp đó nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn vào. Sau đó, đổ 400ml nước nóng vào, chú ý nên cho nước từ từ, không nên cho một lượt vì bạn sẽ không điều chỉnh được lượng bột, dễ khiến bột quá khô hoặc quá nhão. Dùng tay nhào bột liên tục, cho đến khi bột thật mịn và dẻo thì ngưng (có thể dùng máy đánh trứng để trộn cho bột mềm nha).

Dùng khuôn nắn bột bánh canh có bán ở các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh , nấu ăn. Cho bột vào khuôn vừa đủ đầy, không nên cho quá nhiều vì rất dễ khiến bột tràn ra khi ép.

Chuẩn bị sẵn một nồi nước đang sôi, đưa khuôn có bột vào nồi, từ từ ép bột xuống, bạn cần lưu ý không nên ép một lần nhiều bột xuống nồi quá sẽ làm bột dính lại với nhau và vón thành một cục. Lấy đũa đảo vài vòng cho các sợi bánh canh tách nhau ra. Sau đó vớt ra và xả ngay với nước lạnh.

Còn nếu bạn không có khuôn nặn bánh canh, có thể cho bột vào dạng túi bắt kem, cắt một đầu thật nhỏ vừa đủ tạo thành hình tròn của sợi bánh canh, rồi nặn bột vào nồi nước sôi giống như làm bằng khuôn. Độ dài tùy thuộc vào sở thích của bạn. Sợi bánh canh bột gạo đã xong rồi.

Cách làm sợi bánh canh bột lọc

Đa phần để tăng độ dai, người ta sẽ không thêm bột gạo vào chung với bột năng để tăng hương vị cũng như tạo sự khác biệt so với sợi bánh canh bột gạo.

Nguyên liệu cần có gồm: 400g bột năng, 1/4 muỗng muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 200ml nước nóng.

Cho bột năng vào một âu lớn, cho 1/4 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn vào, đổ 200ml nước nóng, chỉ nên cho từ từ nước vào, vừa chế nước vừa nhào bột, tránh đổ một lần để dễ kiểm soát được bột, không khiến nó quá khô hay quá nhão. Nhào bột thật kĩ, thật đều tay đến khi tạo thành hỗn hợp mịn, dẻo.

Bắc nồi nước lên bếp, dùng nồi lớn và chế nhiều nước để sợi bánh canh có không gian không bị dính lại với nhau. Cho bột vào khuôn nặn sợi bánh canh hoặc cho vào túi nilon rồi cắt một lỗ tròn nhỏ ngay phía đầu để nặn bột. Đặt khuôn hoặc túi bột lên ngay phía trên nồi, ấn thật mạnh khuôn cho bột chảy xuống hay bóp thật mạnh túi bột đến khi tạo thành sợi dài theo sở thích thì ngưng.

Lấy đũa đảo nhẹ nhàng, tránh làm gãy sợi bánh canh, để khoảng 3 phút cho bánh canh chín và có độ trong đẹp mắt. Vớt sợi bánh canh ra xả sơ qua nước lạnh, để ráo nước là đã xong rồi đấy.

Sau khi đã làm xong sợi bánh canh, bạn có thể chế biến thành nhiều món bánh canh khác nhau như , …

Cách Làm Bánh Canh Bột Gạo Xắt Với Vịt Xiêm

Bên cạnh bánh canh thịt heo, gà, tôm, cua thì bánh canh vịt xiêm cũng rất được yêu thích. Hương vị đậm đà của nước dùng, cọng bánh canh dai dai, mềm mềm cùng từng thớ thịt vịt hòa quyện vào nhau khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi. Còn nếu bạn muốn học cách làm bánh canh bột gạo xắt để nấu với vịt xiêm thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vịt xiêm: 2kg. Nên chọn vịt xiêm mái vì thịt sẽ nhiều và ngon hơn.

Bột mì tinh hay bột năng: 50gr

Gừng, hành lá, tỏi, tiêu, nước mắm và các gia vị khác

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Trộn bột gạo với một ít bột năng rồi cho nước ấm vào nhào. Đến khi nào thấy bột vừa tay, không quá nhão cũng không quá khô là được.

Bước 2: Vịt xiêm trước khi cắt tiết bạn nên chuẩn bị ít nếp ngâm mềm rồi rang cho vàng đều. Tiếp đó, cho vào tô rồi cho chút nước mắm ngon, chút tiêu xay, hành lá cắt nhuyễn trộn đều lên. Sau đó cắt tiết vịt vào.

Bước 3: Phần thân vịt làm sạch lông, bóp qua rượu, muối và miếng gừng đập dập rồi xả lại với nước cho sạch mùi. Tiếp đó, băm nhuyễn một phần nhỏ, một phần còn lại thì cắt miếng vừa ăn. Tất cả đều được ướp với gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.

3. Cách nấu món bánh canh bột xắt với vịt xiêm

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu và tỏi, hành băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó bỏ thịt vịt cắt miếng vào đảo cho săn lại. Cho tiếp thịt vịt băm nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nấu đến khi vịt chín hãy tắt bếp.

Bước 2: Huyết nếp cho vào tô nếp vừa làm và đánh đều rồi đem hấp cách thủy đến khi nếp chín là bạn đã có ngay món huyết nếp thơm ngon rồi.

Bước 3: Cho nước cốt dừa và 300ml nước lọc cho vào nồi to rồi bắt lên bếp. Nấu đến khi sôi thì cho bột bánh canh vào.

Bước 4: Bạn hãy dùng chai thủy tinh tròn nặn từng ít bột vào thân chai. Nếu không thì dùng tay nặn vẫn được. Rắc ít bột mì tinh lên thớt rồi cho chai thủy tinh có dính bột lăn nhẹ để bột được cán vừa phải, không quá dày, không quá mỏng. Cầm đến nồi nước đang nấu nhanh tay dùng dao cắt bột thành từng cọng nhỏ vừa ăn, lần lượt thực hiện đến khi hết bột. Trong quá trình cắt liên tục đảo để bột không bị dính vào nồi.

Bước 4: Khi cọng bánh canh trong thì nghĩa là bột đã chín. Cho vịt xiêm đã xào chín cùng huyết nếp vào. Nêm nếm vừa ăn sau đó cho lá hành cắt nhuyễn vào là bạn đã hoàn thành xong món ăn này.

Sau khi nấu xong bạn hãy múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít tiêu, hành sấy và hành lên rồi thưởng thức. Bánh canh bột xắt nấu vịt xiêm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với mắm ớt hay mắm gừng.