Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây

Như đã từng chia sẽ với các bạn, người miền Tây có khẩu vị thích ngọt và béo, đặc biệt tính phóng khoáng có thể hiện rõ nét trong ẩm thực. Mặn phải thật mặn (món kho quẹt), chua phải ra đúng vị chua. Với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cũng vậy. Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây. Hôm nay bánh canh cá lóc BaThao chia sẽ với các bạn cách nấu bánh canh cá lóc đúng bổn dân miền Tây hay nấu.

NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY THƠM NGON

Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc– Cá lóc tươi sống : 1 con– Hành tây : 1 củ– Hành tím : 2-4 củ– Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừaNguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lócNguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY

Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh– Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.– Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CÁ LÓC

Bước 3 : Chế biến cá lóc– Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc. Ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 4 : Luộc cá lóc– Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

– Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết– Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

HƯỚNG DẪN NẤU NƯỚC DÙNG

Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc– Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

Thưởng thức bánh canh cá lóc– Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị

NGUYÊN LIỆU NẤU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Để nấu món bánh canh cá lóc Quảng Trị chúng ta cần hiểu về những nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc như sau.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc được chia làm 2 loại: Gồm các lóc và bột.

❖ Các loại bột làm nguyên liệu chế biến món bánh canh cá lóc.

➣ Bột Gạo, Bột gạo dùng để nấu món bánh canh cá lóc bột gạo.

➣ Bột Mì, được làm từ lúa mì, dùng đế nấu bánh canh cá lóc bột mì.

➣ Bột Lọc, là loại bột sắn hay miền nam gọi bột năng, sợi bột dẻo, dai. Giành cho những mẹ nào thích ăn bánh canh cá lóc bột lọc.

➣ Bột xắt hay còn gọi là vạt giường. Nó được chế biến từ một trong nhưng loại trên. Nhưng được xắt thành từng nhát bằng tay như vạt gường. Nên người miền trung gọi là Cháo Vạt Giường.

❖ Về phần cá lóc đồng được chia thành 2 loại.

➣ Các lóc đồng hấp lấy nước.

➣ Cá lóc đồng chiên dầu mở vàng.

❖ Về nguyên liệu chuẩn bị.

➣ Bột gạo: Các chị em có thể mua sẵn hoặc tự làm. Nếu tự làm, thì đem gạo xay thành bột mịn. Rồi cho nước sạch vào nhào kỹ, dùng dụng cụ lăn bột, sao cho bột đạt đến một độ mỏng nhất định. Thực hiện, thái thành sợi nhỏ rời, vừa miệng ăn.

➣ Cá lóc: Tùy theo số lượng người ăn, mà bạn có thể chọn kích thước cá sao cho phù hợp nhất. Cá lóc để nấu ngon, bạn nên chọn cá đồng, thịt sẽ giai hơn.

➣ Gia vị: Bánh canh cá lóc Quảng Trị không thể thiếu củ nén, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, muối, bột nêm …

HƯỚNG DẪN NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Như đã hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ở trên. Giờ đây BaThao sẻ hướng dẫn nấu bánh canh cá lóc và các giai đoạn tiếp theo.

↪ Bột Gạo: Như đã hướng dẫn ở trên, nhưng các bạn nên nhớ, phải cắt sợi bột theo chiều dài vừa phải, vừa ăn.

↪ Luộc Cá Lóc: Cá Lóc luộc vừa chín rồi vớt ra ngay để nguội. Sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ. Lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt. Phần xương và đầu cá, có thể đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng hoặc để nguyên bỏ vào túi lọc để xướng không hòa lẫn vào nước dùng. Thịt cá sau khi được tách ra hết, cắt nhỏ, đem ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt…và đặc biệt là củ ném giã nhỏ, phi lên cho thật thơm.

↪ Dùng nồi nước luộc cá làm nước cháo, khi nước vừa sôi lăn tăn, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào.

↪ Khi bột gạo đã chín tới, bạn cho nhỏ lửa lại. Rồi để nồi cháo trên bếp nóng, múc ra tô cho ớt bột vào .

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.

Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227. Chi Nhánh 6:Số 30 Bùi Trọng Nghĩa, Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chi Nhánh 7:Số 672 Phùng Hưng, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227. Chi Nhánh 8:Số 21 Trần Văn Xã, Nguyễn Khuyến, Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chia sẻ:

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Để Bán

Cách nấu bánh canh cá lóc để bán tưởng chừng như đơn giản. Nếu bạn nghĩ bạn được mọi người trong gia đình khen bạn nấu bánh canh cá lóc ngon là bạn có thể nấu bán thành công, thì đó là một sai lầm. Đơn giản vì bạn đang nấu cho vài khẩu phần ăn. Nhưng nấu cho cả trăm phần ăn với số lượng lớn thì không đơn giản chút nào. Nấu cho vài chục người, vài trăm người, để hợp vị tất cả khách hàng là một câu chuyện rất khác.

Hôm nay bánh canh cá lóc BaThao sẽ chia sẽ cho bạn kinh nghiệm và bí quyết của BaThao cách nấu bánh canh cá lóc để bán. Những chia sẽ lúc khởi nghiệp từ quán banh canh trên chiếc xe đẩy nhỏ. Cũng nhờ nắm bắt được khẩu vị của thực khách và một chút may mắn mà BaThao thành công. Và phủ thương hiệu rộng khắp tỉnh thành như ngày hôm nay.

NGUYÊN LIỆU CHIẾM PHẦN QUAN TRỌNG RẤT LỚN

Điều đầu tiên đó là nguyên liệu. Bạn phải tự thân đi kiếm nguồn nguyên liệu để chắn chắn tươi sạch. May mắn hơn có chổ quen biết, cung cấp cá ruộng hoặc cá sông cung cấp hằng ngày cho bạn. Nhưng điều kiện tiên quyết BaThao xin nhấn mạnh rằng, không được chọn cá lóc nuôi, cá lóc được người nuôi “vổ béo”, mà phải là những con cá lóc đồng. Như vậy nguyên liệu cốt yếu của bánh canh cá lóc mới ngọt và dai. Bột gạo bạn phải chủ động tự làm lấy. Vì bột gạo làm công nghiệp thường chưa đủ độ dai, lúc nấu sẽ bở và dễ nát. Còn các nguyên liệu khác thì đơn giản hơn. Nguồn cấp nguyên liệu gia vị, rau và giá nên mua vào thời gian vào lúc sáng sớm, không đi mua lúc chợ tan tầm.

HÃY LẮNG NGHE KHẨU VỊ CỦA KHÁCH HÀNG

Nấu bánh canh số lượng lớn, quan trọng nhất là nước lèo. Bạn hãy nên nếm và tự điều chỉnh lại cho phù hợp từng ngày. Thật ra không có một công thức nào cả. Đơn giản bạn mở cửa hàng càng lâu, bạn sẽ hiểu được khách hàng trong khu vực mình cần gì. Một số khách hàng miền Trung hay bảo Bánh canh BaThao vẫn có một chút xíu nào đó chưa giống với bánh canh đúng bổn miền Quãng Trị. Ba Thao hiểu, nhưng để phục vụ một cộng đồng lớn hơn. Hợp vị cả Bắc Trung Nam BaThao phải tự điều chỉnh dần. BaThao thấu hiểu rằng, mình phải nấu để phục vụ khách hàng chứ không phải phục vụ cho món ăn. Đó là triết lí của BaThao, luôn giành điều tốt nhất cho khách hàng.

Tóm lại, khâu nguyên liệu bạn phải chuẩn bị thật tươi-ngon-sạch, đảm bảo vệ sinh. Còn phần chế biến điều chỉnh dần cho phù hợp với khẩu vị thực khách cho khu vực.

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bằng Củ Ném

Bài viết

NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC BẰNG CỦ NÉM

Nhiều người  thường biết đến Miền Trung là vùng đất khắc nghiệt của thiên nhiên đầy mưa nắng gió và bảo lũ. Nhưng ít người biết đến nơi đây thiên nhiên cũng hào phóng ban tặng cho người dân nhiều sản vật nổi tiếng, trong đó có cây Ném rất gần gủi với cuộc sống của cư dân miền Trung

Củ Nén thuộc họ hành tỏi có tên khoa học là Allium Odorum, còn gọi là củ Hành tăm hay củ Ném theo cách gọi của người dân Quảng Trị. Đây là một loại cây thân cỏ hình dáng như hành tỏi. Cây Ném vừa là một vị thuốc phòng chống và điều trị bệnh vừa là gia vị được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật ẩm thực Miền trung.

Sử dụng Ném làm thuốc có tác dụng phòng chống và chữa bệnh. Theo Đông y học, Ném có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn giải độc. Trị cảm hàn, viêm họng, bí tiểu tiện, côn trùng rắn cắn, ngộ độc chì…Lá và củ Ném chứa hợp chất tinh dầu như Hành tỏi nhưng đặc biệt hơn là có Metylpentydisulfid, Pentyhydrodisulfid, nhiều silicium và vitamin A, B, C có lợi cho sức khỏe

Ngoài những lợi ích y học, Ném còn là một gia vị đặc biệt được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Củ và Lá Ném làm gia vị giúp cho món ăn thêm thơm ngon khác biệt. Củ Ném rửa sạch giã nhỏ hoặc đập dập sau đó tẩm ướp với nguyên liệu món ăn. Lá Ném cũng được sử dụng làm rau màu hoặc nấu canh ăn rất ngon.

Riêng với  Bánh canh Cá lóc Quảng trị, Ném là gia vị quan trọng không thể thiếu trong qua trình tẩm ướp và xào nấu, nếu thiếu Ném thì món ăn như mất đi  một nữa vị thơm ngon. Ném được dùng một lượng phù hợp đem giã nhỏ phi thơm với dầu, sau đó ướp với thịt Cá lóc.Tinh dầu của Ném thẩm thấu vào thịt cá có tác dụng làm cho thịt cá thơm ngon đậm đà, đồng thời khử mùi tanh của cá. Khi xào nấu trên nhiệt độ cao mùi hăng nồng cay của Ném chuyển hóa thành mùi thơm tho quyến rủ, cùng lúc kích thích khứu giác, vị giác và thị giác của mọi thực khách. Hương vị đặc trưng của Bánh canh Cá lóc Quảng Trị là sự kết hợp một cách hài hòa giữa những gia vị như Ớt bột, Ném, Tiêu  với những nguyên liệu như Cá lóc và tinh Bột gạo.

Có thể nói Ném là sản vật mà thiên nhiên đã công bằng khi ban tặng cho người dân Miền trung để bồi bổ bảo đảm sức khỏe chống chọi lại sự khắc nghiệt của khí hậu. Ném dễ trồng và bảo quản lâu dài, hầu như khu vườn của gia đình nào cũng có một vài luống đất trồng Ném. Hiếm có loại  gia vị nào có ý nghĩa đặc biệt như cây Ném, vừa là một gia vị độc đáo, vừa là vị thuốc tốt cho sức khỏe mỗi người và đồng thời cũng là món quà ý nghĩa của người người xa quê hương.

Hiếu Quảng Trị

14/3/2014

Các tin khác

Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng

Tại các tỉnh miền Nam và Tây Nam Bộ, cháo bánh canh cá lóc rau đắng là món ăn thân thuộc của mọi gia đình. Món Bánh Canh Cá Lóc BaThao luôn kèm theo dĩa rau đắng tươi ngon và mang vị đặc biệt nhất.

Cá lóc chọn để nấu thường là con to để ít xương. Tuy vậy các đầu bếp kỹ tính thường chọn cá lóc đồng. Loại cá này tuy nhỏ hơn nhưng thịt chắc và thơm. Cá mua về đánh vảy, xát muối lên toàn thân cá để khử nhớt và bớt mùi tanh.

Bụng và đầu cá cần làm thật sạch bằng cách lấy mang và tất cả phần máu bằm còn đọng lại. Với người miền Tây, cá làm sạch nhưng phải để lại nguyên bộ ruột vì đây được xem là phần ngon nhất của cá lóc và cũng là nét hấp dẫn của món cháo cá. Để cá hết tanh và không bị nhạt, sau khi làm sạch, một số người chần cá qua nước sôi có tí gừng, tí muối và bột nêm.

Để cháo tròn hương vị, nước nấu cháo không được dùng loại nước máy có lẫn mùi clo. Một số người kỹ tính dùng nước mưa hoặc nước lọc để nấu cháo. Bắc nồi lên bếp, đun nước sôi cho gạo rang vào nấu đến khi nở, nêm muối, bột ngọt, đường và nước mắm. Cuối cùng, cá lóc được cho vào đun để nước ngọt và khi dậy mùi thơm thì vớt cá để riêng.

Với người nấu khéo, con cá lóc chỉ vừa đủ chín tới để thịt vẫn còn nguyên không vỡ. Tùy vào sở thích của người ăn, đầu bếp sẽ tách riêng phần đầu và ruột cá. Phần thân cá sẽ được tách hết xương, khi cần ăn, chỉ việc cho cá vào tô rồi múc cháo. Cũng có người thích để cá riêng trên đĩa có thêm hành chần và rau thơm.

Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền Nam đắng tê đầu lưỡi nhưng sau lại ngọt. Không phải loại rau đắng trồng công nghiệp có thân và lá to như cọng rau sam, rau đắng đất Mỹ Tho mọc theo các mô đất ở sau nhà có lá và thân nhỏ, vị đắng hơn. Với món cháo cá, sự kết hợp giữa vị đắng và mùi thơm của rau như hòa quyện một cách hoàn hảo với mùi gạo rang, cá lóc và cả mùi tương có trong từng muỗng cháo.

Trời nóng, làm tô cháo bánh canh cá lóc rau đắng nóng hổi vừa ăn vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh, tô bánh canh làm ấm lòng thực khách. Ngon miệng, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá vài chục nghìn đồng trở thành món ăn đặc sản có mặt quanh năm và là món ăn mà những ai có dịp ghé qua mảnh đất miền Tây.

(Sưu tầm)

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chia sẻ: