Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ngon.

Trước tiên BaThao sẻ giới thiệu sơ lược về món Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung trước khi vào chuẩn bị thực hiện.

Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền trung bản chất nó cũng giống với cách nấu bánh canh cá lóc các vùng miền khác như Miền tây, Bánh canh cá lóc Huế, Bánh canh cá lóc Quảng Bình, Bánh canh cá lóc Quảng Trị. Chúng chỉ khác nhau về vị và gia vị đính kèm.

Bathao sẻ giới thiệu chi tiết về Bánh canh cá lóc Miền trung và các loại bột đính kèm.

Bột nấu bánh canh cá lóc:

Bạn có thể lựa chọn các loại rau đính kèm ăn với bánh canh. Như rau cải mầm, bắp chuối, giá hoặc bánh canh cá lóc ăn với rau đắng. Tất cả đều được và phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

Chuẩn bị gia vị để nấu bánh canh:

Cá lóc (bắt buộc) 1kg.

Bột gạo 0,5kg + 0,125 kg bột năng. Nếu bún 1,5kg.

Rau: hành lá, hành tây, rau thơm, rau cải mầm, giá, rau đắng, hành tím…

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, củ nén, hạt tiêu, ớt trái…

Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền Trung

Cách nhồi bột tạo sợi bánh canh:

Nấu 0,5 lít nước sôi, trộn 1/2 muổng muối vào bột năng vắt cục tròn. Sau đỏ thả vào nồi nước sôi trong vòng 3 phút. Kiểm tra xem lớp màng ngoài của bột năng vừa đủ chín mỏng. Sau đó vớt ra để ráo nước và lột lớp ngoài bột năng đã chín.

Trộn, nhồi đều bột năng đã chín vào bột gạo khi chúng trở thành hổn hợp dẻo dai là tốt.

Lăn đều, trải dài miếng bột vừa xong vừa đủ mỏng 5mm, lấy dao sắt thành từng lát nhỏ bằng chiếc đủa vừa đủ ăn và để vào rá, rỗ để riêng.

Chế biến cá lóc:

Sau khi làm cá lóc, bạn cắt đầu cá lóc để riêng, thân cá lóc xắt thành từng lát khoảng 1cm rồi để vào tô.

Cách ướp cá lóc thơm, khử mùi tanh cá lóc không tanh.

Giã 20 củ nén trộn vào cá.

1/2 muổng cafe muối.

1/2 muổng cafe đường.

1/2 muổng cafe bột ngọt.

1/2 muổng cafe nước mắm.

Vài lát ớt trái xắt thật mỏng.

Trộn đều, đậy lại khoảng 5 phút để cá đủ ngấm gia vị và săn chắc từng lát 1.

Chú ý: Bạn chỉ nêm vừa đủ cảm giác, vì gia vị lúc này chưa quyết định độ đậm, mặn,nhạt của nồi bánh canh. Lúc này ta chỉ ở khâu làm cho miếng cá đậm đà, săn chắc và khữ tanh.

Nấu nước lèo bánh canh cá lóc ngon:

Ở giai đoạn này rất quan trọng. Nồi bánh canh có ngon, đậm đà, thơm, không tanh, tất cả phụ thuộc vào khâu nấu nước lèo.

Ở đây BaThao giới thiệu các bạn cách nấu bánh canh cá lóc theo kiểu truyền thống ngày xưa. Nghĩa là không rút xương, không chiên cá nhưng vẫn thơm và cá sẻ tự tách xương lúc ăn.

Nói đến Miền trung thì người ta hay dùng củ nén để phi, tao lên chứ không dùng hành tím như ở Miền nam và Miền bắc.

Khâu phi củ nén. Đổ dầu vào chảo khoảng 1/2 chén. Để chảo lên bếp, bật lửa liu riu lúc dầu vừa chín tới (dùng đủa để kiểm tra dầu đủ chín tới). Giã 20 củ nén dập đều đổ lên chảo dầu, cho vừa chín tới. Hạt nén chuyển sang 1/3 màu vàng thì tắt lửa. Đổ 1/2 muổng nước mắm lên ngâm 15 giây cho ủ mùi thơm.

Đổ cá vào chảo và bật nhỏ lửa khoảng 1 phút thì trở qua mặt khác. Sau khi 2 mặt lát cá có màu vàng mỏng để khử tanh và bỏ xuống.

– Bạn nấu khoảng 1lít nước, bỏ đầu cá vào đến khi sôi, sau đó đổ chảo dầu, cá, gia vị vừa chiên lên và bật lửa đều đều đến lúc sôi.

HƯỚNG DẪN NẤU BỘT BÁNH CANH.

– Bạn cứ để lửa sôi trong vào 5-6 phút. Không nên để sôi quá lâu cá sẻ nhừ. 5-6 phút là nhát cá vừa chín đến. Sau đó bạn đổ bột gạo đã xắt lúc nãy lên. Để nước sôi thêm 4 phút. Kiểm tra tất cả sợi bột trong nồi nổi lên và trào bọt là lúc đó bột chín. Bột gạo rất khó chín tận bên trong. Nên quá trình này bạn bật lửa ở chế độ vừa phải, đậy nắp vung hở 1/4 lại để nhiệt độ ngấm vào tận tâm sợi bột. Khuấy đều liên tục cho sợi bột chín đều. Khi bột nổi lên là lúc nồi bánh canh vừa chín.

HƯỚNG DẪN NÊM GIA VỊ BÁNH CANH CÁ LÓC

Khâu tiếp theo hầu như không có công thức, nhưng nó có quy tắc để bạn nêm gia vị đủ chuẩn gia đình bạn. Đôi lúc các bạn là người Miền nam, Miền bắc. Mà chúng tôi hướng dẫn theo tỉ lệ gia vị của Miền trung, thì các bạn ăn vào sẽ bị mặn hoặc nhạt. Vấn đề hương vị mới quyết định món Bánh canh mang hương vị vùng miền nào. Còn mặn, nhạt thì nó không quyết định Miền trung, Miền nam, hay Miền bắc. Miễn sao gia đình bạn cảm thấy ngon, đậm đà, vừa miệng.

Tuy vậy quy tắc nêm gia vị như sau.

Vẫn để nồi bánh canh sôi liu riu. Đầu tiên bạn thêm muối, tiếp theo nêm bột ngọt, bột ngọt bằng 1/5 tỉ lệ muối, sau đó mới thêm đường và bột nêm. Thông thường thì tỉ lệ đường cũng bằng tỉ lệ bột ngọt tức là bằng 1/5 muối. Khi bạn cảm thấy đủ đậm đà bạn mới đến khâu nêm rau màu.

Gia vị rau màu thường người ta nêm sau cùng. Rau màu nếu để lâu, chất diệp lục màu xanh trong rau mất đi, lá úa vàng thì rau màu không còn thơm nữa.

Bạn xát nhỏ hành lá bỏ vào nồi, khoảng 1 chén hành lá xắt. Hành tây cũng xắt khoảng 10 lát bỏ vào. Rải tiêu lên. Vài hạt nén tươi đã giã nhuyễn. Tất cả cho vào và trộn đều 1 lần nữa. Như vậy nồi bánh canh của bạn đã hoàn thành, thơm ngon.

BÀY BIỆN VÀ THƯỞNG THỨC BÁNH CANH.

Bày biện và trang trí món ăn là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn bết cách sắp xếp thì nhìn bửa ăn rất hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng khiếu bày biện thức ăn 1 cách đẹp mắt.

Hổ Trợ tư vấn.

Nếu quá trình nấu bánh canh cá lóc Miền trung có gì thắc mắc cần trợ giúp hãy liên hệ với bộ phận đầu bếp của BaThao. Chúng tôi hân hạnh hổ trợ giúp bạn để bạn cùng gia đình có bửa ăn ngon mỹ mãn. Hổ trợ tư vấn khách hàng: 086.883.9129.

Liên hệ: Quán Bánh Canh Cá Lóc Tại Đồng Nai.

BaThao Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227. BaThao Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227. BaThao Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.

Canh Chua Cá Lóc Miền Trung

Cách Nấu

Nấu Ngay

80 Phút

Bước 1

15 phút

Khế chua sau khi mua về, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và phần rìa nâu bên ngoài, Cắt lát mỏng 150gr khế chua, phần còn lại vắt lấy nước cốt. Nếu khế chua gắt và đậm quá, bạn có thể chần sơ những lát khế qua nước sôi rồi vắt nhẹ nhàng để giảm bớt độ chua. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Bắp chuối rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để giữ độ trắng đẹp khoảng 10 phút rồi để ráo.

Bước 2

15 phút

Cá lóc rửa sạch cả bên ngoài và bên trong ruột, dùng muối xát lên thân cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước, để ráo sau đó cắt khúc nhỏ rồi ướp với hành tím xay, 1 muỗng canh hạt nêm MAGGI nấm hương, 1 muỗng canh nước mắm MAGGI, 1 muỗng canh đường và tiêu. Ướp ít nhất 15 phút cho cá lóc được thấm gia vị.

Bước 3

15 phút

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt để cá săn lại rồi tắt bếp. Công đoạn chiên cá này cũng góp phần giúp món canh không bị tanh và thơm ngon hơn nữa đó.

Bước 4

15 phút

Làm nóng nồi trên bếp với dầu ăn rồi cho 1/3 số cà chua vào xào mềm và có màu đỏ đẹp mặt. Tiếp theo, bạn cho khế cắt lát và nước ép khế vào xào sơ cùng cà chua.

Bước 5

20 phút

Thêm cá lóc đã chiên vào nồi cùng nước sôi, canh hớt bọt để nước canh được trong và ngon, nêm phần hạt nêm MAGGI nấm hương, nước mắm MAGGI còn lại và đường rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho cá lóc chín hoàn toàn. Cuối cùng cho bắp chuối và phần cà chua còn lại vào nồi, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp. Bày món canh ra tô, rắc thêm hành ngò cho món ăn thêm đẹp mắt. Món này dùng nóng với cơm hay bún là ngon “hết sảy” đó các nàng. Cá lóc ngọt béo, nước canh chua chua vị khế lạ miệng, làm sao cưỡng nổi món canh đậm chất miền Trung được chế biến ngay tại nhà đây.

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Miền Trung

Xin chào các bạn, cám ơn các bạn đã đọc bài viết đầu tay của mình trên CaMeenGo.com.

Bài viết này là công thức đầu tiên mình chia sẻ trên trang nên nó rất đặc biệt với mình.

Cũng vì thế mình mới chọn công thức này để đăng vì nó là công thức mình thích nhất, yêu nhất.

Nếu nói về ẩm thực Phú Yên, chắc mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến Hải sản, sò huyết Đầm Ô Loan, bánh tráng Hòa Đa, … bên cạnh những món ăn đầy hấp dẫn này, Phú Yên còn nổi tiếng với tô Bánh Canh Chả Cá nóng hỏi, thơm phức.

Bánh Canh là món duy nhất mà mình có thể ăn cả sáng, trưa, chiều và tối, nửa đêm gọi dậy ăn cũng được.

[Bánh Canh Chả Cá] cực kì phổ biến ở quê mình (Phú Yên), ăn để cảm nhận được miếng chả cá dai dai cùng với vị nước lèo thanh ngọt từ củ cải trắng và thịt.

Mọi người chỉ cần bỏ ra khoảng 45 – 60 phút để chuẩn bị và chế biến với các bước thực hiện cũng không quá phức tạp để nấu nồi bánh canh cho cả gia đình.

Một công thức đơn giản và quen thuộc cho những ai xa quê. Bạn có thể nấu nước dùng từ xương heo, cua, xương cá và đồ ăn kèm rất đa dạng bao gồm: chả cá, thịt viên, thịt cua, tôm, giò heo, …

30 minChuẩn Bị

Nguyên Liệu

500g bánh canh bột gạo

500g chả cá chiên và chả cá hấp (có thể thêm hoặc bớt)

300g thịt bò/ heo băm nhỏ

1 củ cải trắng

1 củ hành tây

5 củ hành tím băm nhuyễn

½ chén bột năng

Ớt hiểm/ ớt sừng

Hành lá, ngò, tiêu

200g Giá đỗ

Đường, bột nêm và nước mắm

Rau hung quế (tùy chọn)

Hướng Dẫn

Củ cải trắng rửa sạch và cắt ra thành từng khoanh nhỏ. Hành lá và ngò ri băm nhỏ. Chả cá chiên và chả cá hấp cắt khúc miếng vừa ăn.

Hành tây đem nướng trên lửa. Nướng cho tới khi lớp vỏ cháy đen và nước từ hành tây bắt đầu chảy ra thì dừng. Sau đó tách bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài và chẻ làm đôi. Làm như vậy khi nấu nước lèo, hương vị sẽ ngọt và đậm đà hơn.

Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Cho phần thịt bò vào xào sơ khoảng 2 phút.

Tiếp theo đổ vào nổi khoảng 2l nước cùng với phần củ cải trắng, hành tây. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 20 – 25 phút. Lúc này, nêm khoảng 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm. Nên liên tục hớt bọt trắng nổi lên trên để nước lèo trong hơn.

Sau khi ninh và hớt hết bọt thì pha loãng ½ chén bột năng, đổ vào trong nồi, khuấy đều và ninh nhỏ lửa thêm 5 phút để nước lèo sánh đặc lại. Nếu không thích nước lèo quá đặc có thể giảm lượng bột năng. Nêm nếm lại nồi nước dùng xem đã vừa miệng chưa.

Đun sôi một nồi nước khác, cho sợi bánh canh vào chần sơ và xả bằng nước lạnh để bánh canh không dính vào nhau.

Đun sôi lại nồi nước lèo. Cho bánh canh đã chần sơ vào tô cùng với 1 ít giá đỗ, thêm chả cá chiên và chả cá hấp, chan nước lèo lên trên và rắc hành lá, ngò, tiêu. Thưởng thức thôi!

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Thơm Ngon Nhất Chuẩn Vị Đậm Chất Miền Trung

Bánh canh cá lóc là một món ăn “lấy lòng” được rất nhiều thực khách tại các quán ăn cũng như nhà hàng lớn nhỏ. Để học cách nấu bánh canh ngon không quá khó, nhưng đạt đến trình độ nấu ngon như nhà hàng thì cần có những bí quyết riêng. Đó là lý do vì sao bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc của nấu ngon sau đây.

Là một món ăn nổi tiếng của người miền Trung, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị. Để tạo ra một bát bánh canh ngon với vị ngọt của nước dùng cá, vị mịn dai của bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người làm.

Có 3 yếu tố quan trọng nhất để làm nên một tô bánh canh cá lóc ngon hảo hạng: sợi bánh canh, thịt cá và nước dùng. Nếu không nắm được cách chế biến sẽ dễ làm nước dùng bị đục và nhiều cặn. Sợi bánh bở hoặc quá cứng, cá bị nát, không hấp dẫn và cũng không đẹp mắt. Nhưng khi tham khảo cách nấu bánh canh cá lóc của chúng tôi bạn sẽ tự tin chinh phục các thành viên của gia đình mình. Bằng những tô bánh canh nóng hổi với từng thớ cá lóc vàng ươm và săn thịt. Sợi bánh mềm hòa quyện cùng nước dùng thanh, ngọt, thơm nức mũi.

Có rất nhiều loại bánh canh khác nhau từ các vùng miền. Chỉ riêng bánh canh cá lóc đã có bánh canh cá lóc miền Tây, bánh canh cá lóc Huế, bánh canh cá lóc miền Nam, Quảng Trị… Với hương vị thơm ngon, đậm đà ngọt thanh, từng sợi bánh dai, thịt cá lóc chắc… món ăn độc đáo này đã mua chuộc vị giác rất nhiều người.

Những điều nên biết về món bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc là một trong những đặc sản của người miền Trung. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu có sẵn của vùng miền này. Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy vị dai của bánh canh và vị ngon ngọt của cá lóc.

Với nguyên liệu chính là: Cá lóc ( để chế biến nước dùng ) và bánh canh làm từ bột gạo. Tuy nhìn sơ qua thì nguyên liệu nấu có vẻ đơn giản nhưng để chế biến được món ăn này ngon thì cũng đòi hỏi người nấu phải cẩn thận trong từng công đoạn nấu nướng.

Bánh canh cá lóc muốn ngon thì bạn phải thưởng thức ngay lúc còn nóng, thêm các gia vị như hành thái nhỏ, ớt chỉ, hạt tiêu và một chút rau sống. Hãy tăn một bát bánh canh cá lóc đi mình cá rằng bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng đâu.

Nguyên liệu để nấu bánh canh cá lóc thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh canh

– Bột gạo: 300 gr

– Bột năng : 150 gr

– Muối trắng : 1 thìa cà phê

– Dầu ăn thực vật : 1 thìa canh

– Nước sôi để nguôi : 700 ml

Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc chuẩn vị

– Cá lóc tươi sống : 1 con

– Hành tây : 1 củ

– Hành tím : 2-4 củ

– Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừa

– Nguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.

– Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh

– Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ, dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.

– Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

Bước 2 : Làm sợi bánh canh

– Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi trộn với khoảng 1 thìa canh dầu

– Bột vừa hoàn thành chúng ta bỏ vào khuôn ép để ép thành những sợi nhỏ đều nhau. Trong trường hợp bạn không có khuôn ép có thể dùng túi ni lông cắt nhỏ một lỗ ở đáy. Đổ bột vào và bóp chặt tay để tạo bột thành sợi dài vừa đủ. Bóp bột xuống nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn.

– Vớt bánh canh ra rá hoặc rổ to rồi xả thật nhanh qua nước lạnh như vậy bánh sẽ dai và ngon hơn.

Bước 3 : Chế biến cá lóc

– Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc. Ướp với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 4 : Luộc cá lóc – cach che bien banh canh ca loc

– Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Cho củ hành tây vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

– Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết

– Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to. Cho thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, hạt tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm.

– Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc

– Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên. Vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi thêm chút dầu rồi bỏ hành vào phi cho thơm. Thêm một chút bột điều đảo đều rồi tắt bếp

– Đổ hỗn hợp vừa tạo bên trên vào nồi nước lèo rồi khuấy đều.

Bước 7 : Thưởng thức bánh canh cá lóc

Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.