Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất

Bánh canh là một món ăn truyền thống, quen thuộc của dân người Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Nam và Trung Bộ. Bánh canh có vô vàn những biến tấu khác nhau, nào bánh canh chả cá, bánh canh mọc, bánh canh tôm, bánh canh giò heo… và không thể không nhắc đến món bánh canh cá lóc.

Bánh canh lá lóc là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Trung (ở Huế và Quảng Trị là phổ biến), thế nhưng có mặt trên khắp mọi miền tổ quốc và được đón nhận một cách rất nồng nhiệt. Những sợi bánh canh trắng mềm, dai dai kết hợp với thịt cá lóc thơm ngọt, tất cả hòa quyện trong tô nước dùng thanh vị, nóng hổi, thêm chút rau thơm và gia vị sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo, sẵn sàng chinh phục vị giác của bất kì thực khách nào.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu làm bánh canh:

Bột gạo: 250g

Bột năng: 130g

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Nước: 600ml

Các nguyên liệu khác:

Cá lóc: 1 con, nặng khoảng 1,2 – 1,5kg

Hành tím: 3 củ

Hành tây: 1 củ

Bột điều: 1 muỗng cà phê

Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê

Hành lá: 1 bó nhỏ

Ớt tươi: 2 trái, để ướp cá và ăn kèm bánh canh

Ngò gai: 1 bó

Chanh tươi: 2 trái

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm bánh canh cá lóc

Bánh canh bạn có thể mua sẵn ở chợ hoặc các siêu thị. Nếu mua sẵn bánh canh thì bạn bỏ qua phần nguyên liệu để làm bánh canh đi.

Phân biệt cá lóc nuôi và cá lóc đồng

Cá lóc là nguyên liệu chính của món bánh canh cá lóc, vì vậy khâu chọn cá là rất quan trọng. Bạn nên mua cá lóc có kích thước khoảng 1,2 – 1,5kg (vừa đủ cho 4 người ăn), ở kích thước đó thịt cá sẽ đạt độ thơm ngon nhất. Phải mua cá lóc còn sống, khỏe và giãy đạp mạnh, nếu mua được cá lóc đồng là tốt nhất. Cá lóc đồng nhỏ hơn cá lóc nuôi, giá đắt hơn nhưng bù lại, thịt thơm ngon hơn rất nhiều.

Hiện nay, người bán thường đánh tráo cá lóc nuôi và cá lóc đồng để bán cho người tiêu dùng, để hạn chế tình trạng này thì bạn hãy nắm rõ các đặc điểm phân biệt sau đây!

Cá lóc đồng có kích thước nhỏ hơn cá lóc nuôi, lớp vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy trong môi trường sống tự do. Đầu cá thon nhọn, nhỏ và rắn chắc, thân nhỏ gọn và cho ta cảm giác nhiều xương. Cá lóc đồng thường được bán với giá khoảng 120.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 0,5 – 1kg/con

Cá lóc nuôi có màu xam xám vì được nuôi trong túi lưới hoặc ao hồ nhân tạo. Đầu cá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt. Cá lóc nuôi thường được bán với giá khoảng 60.000đ/kg, kích thước phổ biến từ 1 – 1,5 kg.

Các bước nấu bánh canh cá lóc Bước 1: Làm sợi bánh canh

Như bên trên đã nói, nếu bạn mua sẵn bánh canh thì bỏ qua bước này.

Bạn đổ bột gạo với 600ml nước đã chuẩn bị vào nồi, tiếp đó cho thêm chút dầu ăn và muối vào, khuấy đều cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khi nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy bén vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, cho bột năng vào nồi đã nấu, tiếp tục khuấy cho đến khi bột tạo thành khối đặc mịn.

Hỗn hợp bột phải đặc và mịn thì mới có thể làm sợi bánh canh

Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp nấu sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh canh không bị dính.

Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì bạn làm cách thủ công khá hay như sau: cho bột vào một túi nilong sạch, cắt 1 lỗ nhỏ ở góc (kích thước lỗ cắt bằng kích thước sợi bánh canh muốn làm), đưa túi bột vào giữa nồi rồi bóp bột. Bạn lưu ý phải bóp thật chặt tay để bột tạo thành sợi dài, khi đó các sợi bột sẽ rơi vào nồi nước và được luộc chín ngay.

Tiếp tục làm cho hết bột, khi thấy nước sôi và bánh canh nổi lên trên mặt nước, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh.

Lưu ý:

Nếu không có khuôn ép bánh canh, ngoài cách bóp bột bằng túi nilong, bạn có thể cán mỏng bột rồi dùng sao cắt thành các sợi bánh canh theo ý muốn.

Khi luộc bánh canh nhớ phải cho thêm chút dầu, dầu ăn sẽ giúp các sợi bánh canh không bị dính chặt vào nhau.

Bước 2: Sơ chế các lóc và các nguyên liệu khác

Cá lóc đem làm sạch, cạo vẩy, bỏ mang, Bạn ướp cá với chút muối để khử sạch mùi tanh rồi đem rửa lại với nước. Cắt cá thành các khoanh tròn (nếu muốn để nguyên miếng cá khi ăn).

Hành tím bóc vỏ, ½ băm nhỏ, ½ thái lát mỏng.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát (1 trái)

Ngò gai nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ, một ít để lại trang trí

Chanh tươi cắt thành các miếng nhỏ để ăn kèm.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho khoảng 3 tô nước lạnh vào nồi cùng với hành tây và ½ muỗng cà phê muối, bắc lên bếp nấu sôi (lượng nước bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu). Tiếp đó, bạn cho cá lóc vào luộc khoảng 5 – 7 phút rồi vớt cá ra, không nên luộc kỹ quá.

Phần nước dùng vừa nấu bạn lọc sang một chiếc nồi khác cùng với củ hành tây.

Bước 4: Uớp cá với các gia vị

Cho thịt cá vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, hành tím và ớt tươi thái lát vào ướp. Lưu ý chỉ đảo nhẹ để thịt cá thấm gia vị, không nên dùng đũa trộn, đảo nhiều lần sẽ khiến thịt cá bị nát. Ướp cá trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Lưu ý:

+ Bạn có thể để nguyên miếng cá lóc rồi ướp gia vị. Nếu để nguyên miếng khi bày ra tô sẽ rất đẹp, tuy nhiên lúc ăn phải cẩn thận kẻo bị hóc xương.

+ Nếu muốn gỡ thịt cá, khi sơ chế bạn không nên cắt khúc, chỉ cần khía vài đường trên thân cá là được.Sau khi luộc, đợi cho cá lóc nguội bớt thì bạn gỡ thịt ra khỏi xương, lưu ý phải nhẹ tay và cố gắng giữ miếng thịt cá càng lớn càng tốt. Không nên luộc kỹ và gỡ cá nát quá, như vậy tô bánh canh sẽ không đẹp và giảm độ hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thiện nồi nước dùng

Bạn bắc nồi nước dùng lên bếp nấu sôi, cho phần thịt cá đã ướp vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi phi thơm hành, tiếp đó cho bột điều vào đảo đều rồi tắt bếp. Trút hỗn hợp này vào nồi nước dùng để tạo màu.

Bước 6: Thành phẩm bánh canh cá lóc

Lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, múc thêm vài miếng cá lên trên, chan nước dùng nóng ngập bánh canh, rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai thái nhỏ rồi thưởng thức.

Để ăn bánh canh cá lóc, bạn hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm (để chấm cá) và chanh tươi (để ăn cùng bánh canh) nếu muốn.

Yêu cầu thành phẩm

Tô bánh canh nóng hổi được trang trí một cách đẹp mắt.

Sợi bánh canh dai dai, mềm mềm, có màu trắng trong vừa ngon lại vừa đẹp, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Thịt cá ngon ngọt đặc trưng, nước dùng trong, thanh vị nhưng không kém phần hấp dẫn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể hoàn hảo, rất bình dị nhưng đầy lôi cuốn.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách nấu bánh canh cá lóc. Với cách làm này dù bạn là ai cũng có thể làm được, đặc biệt là những người đang sinh sống tại các vùng nông thôn (luôn có sẵn nguồn cá lóc đồng tươi ngon nhất).

Bánh canh cá lóc ăn nóng là ngon nhất, cái cảm giác vừa ăn vừa húp xùm xụp mới thật thích làm sao. Món ăn này có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc ăn khuya đều được. Chính vì vậy, bạn có thể nấu bánh canh cho gia đình vào bữa sáng hoặc mỗi khi muốn thay đổi khẩu vị thay cơm.

>> Cách làm món hoa chuối nấu cá lóc dân dã mà ngon lạ miệng

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Đơn Giản

– Bột gạo tẻ (khô) + bột năng: mỗi loại 1 chén nhỏ

– Cá lóc : 1 con 500 gram

– Xương heo ống: 500 gram

– Hành củ khô, hành lá, rau thơm

– Mắm ruốc: 2 muỗng.

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu bột

Các bước thực hiện chi tiết để nấu món bánh canh cá lóc Huế: Bước 1: Đầu tiên là làm sợi bánh canh

– Ban đầu mình trộn bột gạo tẻ cùng với bột năng vô một cái tô lớn, sau đó cho thêm 1 ít muối vào rồi trộn đều lên.

– Tiếp đến ta đổ một ít nước sôi vào, đổ vào từ từ vừa đổ vừa khuấy, tới khi nào thấy bột nguội đi thì dùng tay nhào nặn thật đều và mịn.

– Các bạn trải từng miếng bột nhỏ ra thớt hoặc mặt phẳng sạch, rồi cán bột thành từng lát mỏng, tiếp đến dùng dao cắt bột thành những sợi mỏng vừa ăn.

– Nấu sẵn một nồi nước sôi lên bếp từ trước, mở nắp nồi rồi cho các sợi bột này vào luộc tới khi nào thấy bột nổi lên trên mặt nước và chuyển thành màu trong thì vớt ra rồi rửa liền bằng nước lạnh. Đổ vô 1 tí dầu ăn rồi lắc sơ để chúng ko dính lại với nhau.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

– Cá lóc làm sạch để ráo nước sau đó cho vào nối nấu đến khi cá lóc chín thì vớt ra để nguội lấy hết phần thịt còn phần xương để lại lát dùng để nấu nước hầm.

Bước 3: Ứớp gia vị cho phần thịt cá

– Hành tím với củ nén bóc vỏ cho vô cối dùng chày giã nhuyễn.

– Ướp thị cá với muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu cùng với hỗ hợp hành đã giã nhuyễn vào sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng cho thịt cá ngấm gia vị

Bước 4: Nấu nước dùng Bước 5: Chiên cá với mắm ruốc và gia vị

– Cho chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng dầu điều rồi đun nóng, cho toàn bộ hành băm nhỏ vào rồi phi thơm, sau đó đổ phần thịt cá đã thấm gia vị vào đảo đều trong 15 phút.

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức món bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế thôi nào

– Lấy 1 ít sợi bánh canh vừa đủ ăn cho vào tô, cùng với vài miếng cá vừa chiên xong, cho thêm một chút hành lá, rau ngò cắt khúc, rồi múc một lượng vừa đủ nước dùng đổ vào tô, nặn thêm một miếng chanh tươi, một vài lát ớt xắt mỏng nữa là ta đã có một tô bánh canh cá lóc mang hương vị của Huế rồi

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ngon.

Trước tiên BaThao sẻ giới thiệu sơ lược về món Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung trước khi vào chuẩn bị thực hiện.

Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền trung bản chất nó cũng giống với cách nấu bánh canh cá lóc các vùng miền khác như Miền tây, Bánh canh cá lóc Huế, Bánh canh cá lóc Quảng Bình, Bánh canh cá lóc Quảng Trị. Chúng chỉ khác nhau về vị và gia vị đính kèm.

Bathao sẻ giới thiệu chi tiết về Bánh canh cá lóc Miền trung và các loại bột đính kèm.

Bột nấu bánh canh cá lóc:

Bạn có thể lựa chọn các loại rau đính kèm ăn với bánh canh. Như rau cải mầm, bắp chuối, giá hoặc bánh canh cá lóc ăn với rau đắng. Tất cả đều được và phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.

Chuẩn bị gia vị để nấu bánh canh:

Cá lóc (bắt buộc) 1kg.

Bột gạo 0,5kg + 0,125 kg bột năng. Nếu bún 1,5kg.

Rau: hành lá, hành tây, rau thơm, rau cải mầm, giá, rau đắng, hành tím…

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, bột nêm, củ nén, hạt tiêu, ớt trái…

Cách nấu Bánh canh cá lóc Miền Trung Cách nhồi bột tạo sợi bánh canh:

Nấu 0,5 lít nước sôi, trộn 1/2 muổng muối vào bột năng vắt cục tròn. Sau đỏ thả vào nồi nước sôi trong vòng 3 phút. Kiểm tra xem lớp màng ngoài của bột năng vừa đủ chín mỏng. Sau đó vớt ra để ráo nước và lột lớp ngoài bột năng đã chín.

Trộn, nhồi đều bột năng đã chín vào bột gạo khi chúng trở thành hổn hợp dẻo dai là tốt.

Lăn đều, trải dài miếng bột vừa xong vừa đủ mỏng 5mm, lấy dao sắt thành từng lát nhỏ bằng chiếc đủa vừa đủ ăn và để vào rá, rỗ để riêng.

Chế biến cá lóc:

Sau khi làm cá lóc, bạn cắt đầu cá lóc để riêng, thân cá lóc xắt thành từng lát khoảng 1cm rồi để vào tô.

Cách ướp cá lóc thơm, khử mùi tanh cá lóc không tanh.

Giã 20 củ nén trộn vào cá.

1/2 muổng cafe muối.

1/2 muổng cafe đường.

1/2 muổng cafe bột ngọt.

1/2 muổng cafe nước mắm.

Vài lát ớt trái xắt thật mỏng.

Trộn đều, đậy lại khoảng 5 phút để cá đủ ngấm gia vị và săn chắc từng lát 1.

Chú ý: Bạn chỉ nêm vừa đủ cảm giác, vì gia vị lúc này chưa quyết định độ đậm, mặn,nhạt của nồi bánh canh. Lúc này ta chỉ ở khâu làm cho miếng cá đậm đà, săn chắc và khữ tanh.

Nấu nước lèo bánh canh cá lóc ngon:

Ở giai đoạn này rất quan trọng. Nồi bánh canh có ngon, đậm đà, thơm, không tanh, tất cả phụ thuộc vào khâu nấu nước lèo.

Ở đây BaThao giới thiệu các bạn cách nấu bánh canh cá lóc theo kiểu truyền thống ngày xưa. Nghĩa là không rút xương, không chiên cá nhưng vẫn thơm và cá sẻ tự tách xương lúc ăn.

Nói đến Miền trung thì người ta hay dùng củ nén để phi, tao lên chứ không dùng hành tím như ở Miền nam và Miền bắc.

Khâu phi củ nén. Đổ dầu vào chảo khoảng 1/2 chén. Để chảo lên bếp, bật lửa liu riu lúc dầu vừa chín tới (dùng đủa để kiểm tra dầu đủ chín tới). Giã 20 củ nén dập đều đổ lên chảo dầu, cho vừa chín tới. Hạt nén chuyển sang 1/3 màu vàng thì tắt lửa. Đổ 1/2 muổng nước mắm lên ngâm 15 giây cho ủ mùi thơm.

Đổ cá vào chảo và bật nhỏ lửa khoảng 1 phút thì trở qua mặt khác. Sau khi 2 mặt lát cá có màu vàng mỏng để khử tanh và bỏ xuống.

– Bạn nấu khoảng 1lít nước, bỏ đầu cá vào đến khi sôi, sau đó đổ chảo dầu, cá, gia vị vừa chiên lên và bật lửa đều đều đến lúc sôi.

HƯỚNG DẪN NẤU BỘT BÁNH CANH.

– Bạn cứ để lửa sôi trong vào 5-6 phút. Không nên để sôi quá lâu cá sẻ nhừ. 5-6 phút là nhát cá vừa chín đến. Sau đó bạn đổ bột gạo đã xắt lúc nãy lên. Để nước sôi thêm 4 phút. Kiểm tra tất cả sợi bột trong nồi nổi lên và trào bọt là lúc đó bột chín. Bột gạo rất khó chín tận bên trong. Nên quá trình này bạn bật lửa ở chế độ vừa phải, đậy nắp vung hở 1/4 lại để nhiệt độ ngấm vào tận tâm sợi bột. Khuấy đều liên tục cho sợi bột chín đều. Khi bột nổi lên là lúc nồi bánh canh vừa chín.

HƯỚNG DẪN NÊM GIA VỊ BÁNH CANH CÁ LÓC

Khâu tiếp theo hầu như không có công thức, nhưng nó có quy tắc để bạn nêm gia vị đủ chuẩn gia đình bạn. Đôi lúc các bạn là người Miền nam, Miền bắc. Mà chúng tôi hướng dẫn theo tỉ lệ gia vị của Miền trung, thì các bạn ăn vào sẽ bị mặn hoặc nhạt. Vấn đề hương vị mới quyết định món Bánh canh mang hương vị vùng miền nào. Còn mặn, nhạt thì nó không quyết định Miền trung, Miền nam, hay Miền bắc. Miễn sao gia đình bạn cảm thấy ngon, đậm đà, vừa miệng.

Tuy vậy quy tắc nêm gia vị như sau.

Vẫn để nồi bánh canh sôi liu riu. Đầu tiên bạn thêm muối, tiếp theo nêm bột ngọt, bột ngọt bằng 1/5 tỉ lệ muối, sau đó mới thêm đường và bột nêm. Thông thường thì tỉ lệ đường cũng bằng tỉ lệ bột ngọt tức là bằng 1/5 muối. Khi bạn cảm thấy đủ đậm đà bạn mới đến khâu nêm rau màu.

Gia vị rau màu thường người ta nêm sau cùng. Rau màu nếu để lâu, chất diệp lục màu xanh trong rau mất đi, lá úa vàng thì rau màu không còn thơm nữa.

Bạn xát nhỏ hành lá bỏ vào nồi, khoảng 1 chén hành lá xắt. Hành tây cũng xắt khoảng 10 lát bỏ vào. Rải tiêu lên. Vài hạt nén tươi đã giã nhuyễn. Tất cả cho vào và trộn đều 1 lần nữa. Như vậy nồi bánh canh của bạn đã hoàn thành, thơm ngon.

BÀY BIỆN VÀ THƯỞNG THỨC BÁNH CANH.

Bày biện và trang trí món ăn là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn bết cách sắp xếp thì nhìn bửa ăn rất hấp dẫn và muốn thưởng thức ngay. Tuy nhiên không phải ai cũng có năng khiếu bày biện thức ăn 1 cách đẹp mắt.

Hổ Trợ tư vấn.

Nếu quá trình nấu bánh canh cá lóc Miền trung có gì thắc mắc cần trợ giúp hãy liên hệ với bộ phận đầu bếp của BaThao. Chúng tôi hân hạnh hổ trợ giúp bạn để bạn cùng gia đình có bửa ăn ngon mỹ mãn. Hổ trợ tư vấn khách hàng: 086.883.9129.

Liên hệ: Quán Bánh Canh Cá Lóc Tại Đồng Nai.

BaThao Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227. BaThao Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227. BaThao Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Ngon Kiểu Huế

Cách nấu bánh canh cá lóc là món ăn dễ làm, nguyên liệu đơn giản và hương vị dân dã nhưng lại khiến nhiều người say mê. Mang đặc trưng ẩm thực Huế, món bánh canh cá lóc tuy đơn giản nhưng cần chút tỉ mỉ và khéo léo khi chế biến, cũng giống như vẻ đẹp bên trong của mỗi con người xứ Huế vậy. Tuy cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị cũng khá nức tiếng nhưng nhắc đến món ăn này, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến cách nấu bánh canh cá lọc huế ngon trước tiên cũng có lẽ là do món ăn này không chỉ hấp dẫn vì hương vị mà còn vì nó mang trong mình nét đẹp riêng của xứ Huế thân thương.

Cách làm bánh canh cá lóc

– Sợi bánh canh có thể để nguyên hoặc cắt ngắm vừa ăn rồi đem xới lên cho tơi.

– Nấu sôi nồi lớn nước, thêm vào nồi ½ muỗng cà-phê muối, 1 muỗng súp dầu ăn.

– Nấu đến khi nước sôi lại thì cho bột vào luộc đến khi sợi bột chuyển màu trắng trong, nổi trên nặt nước là bột đã chín.

– Đổ bột ra rổ, cho cả rổ bột vào thau nước sạch nhúng vài lần, khuấy nhẹ tay rồi xóc đều, để ráo.

– Thêm vào 1 muỗng súp dầu ăn để bột mướt mặn, không khô, và không dính vào nhau.

– Làm sạch cá lóc, lau khô cá bằng khăn hay giấy thấm đồ ăn.

– Dùng dao cắt nguyên đầu cá và bộ lòng để riêng.

– Lạng lấy 2 miếng phi-lê cá để riêng, xương sống cá để riêng.

– Cho đầu cá cùng lòng cá, xương cá ướp với một chút hạt nêm, tiêu và hành tím đập dập để trong 10 phút cho thấm rồi cho lên chảo, 1 muỗng cà-phê dầu ăn đảo sơ qua cho thơm.

– Phần phi-lê cá lóc ta cắt miếng xéo vừa ăn.

– Cho đầu hành trắng, hành tím, 1 muỗng cà-phê tiêu, 1 muỗng cà-phê bột ngọt, 1 muỗng cà-phê hạt nêm vào cối, giã nhuyễn sau đó cho thêm 1 muỗng súp nước mắm rồi khuấy cho gia vị hòa quyện rồi nhúng từng miếng cá lóc vào gia vị sau đó để nhẹ nhàng vào tô, tránh làm cá nát.

– Bọc tô cá lại bằng màng thực phẩm, sau đó mang tô cá lóc cho vào tủ lạnh, ngăn mát, ướp 30 – 45 phút cho cá thấm.

– Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng súp dầu ăn, phi hành tím qua cho thơm rồi cho ớt bột hoặc bột điều vào xào lấy màu.

– Cho tiếp phi lê cá lóc và bộ lòng cá vào xào đến khi cá chín thì tắt bếp.

– Sau khi trụng xương ống thì cho vào nồi khác cùng với đầu cá, xương sống cá, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì vớt bọt lần nữa, sau đó để lửa liu riu, nấu chừng 1 tiếng cho xương ra nước ngọt.

– Nấu nước dùng xong thì vớt xương khỏi nồi, lọc lại nước cho trong rồi nêm gia vị cùng chút mắm ruốc vừa miệng là được.

– Cho bột bánh canh vào tô, sau đó xếp cá lóc, hành, ngò, rau răm cắt nhuyễn lên trên và chan nước dùng ngập bánh.

– Rắc thêm ít tiêu và vài khoanh ớt tươi vào bát, dọn kèm chén nước mắm mặn để chấm cá.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây

Như đã từng chia sẽ với các bạn, người miền Tây có khẩu vị thích ngọt và béo, đặc biệt tính phóng khoáng có thể hiện rõ nét trong ẩm thực. Mặn phải thật mặn (món kho quẹt), chua phải ra đúng vị chua. Với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cũng vậy. Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây. Hôm nay bánh canh cá lóc BaThao chia sẽ với các bạn cách nấu bánh canh cá lóc đúng bổn dân miền Tây hay nấu.

NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY THƠM NGON

Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc– Cá lóc tươi sống : 1 con– Hành tây : 1 củ– Hành tím : 2-4 củ– Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừaNguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lócNguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY

Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh– Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.– Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CÁ LÓC

Bước 3 : Chế biến cá lóc– Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc. Ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 4 : Luộc cá lóc– Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

– Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết– Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

HƯỚNG DẪN NẤU NƯỚC DÙNG

Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc– Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

Thưởng thức bánh canh cá lóc– Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.