Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Bánh Canh Cá Lóc Rau Đắng

Tại các tỉnh miền Nam và Tây Nam Bộ, cháo bánh canh cá lóc rau đắng là món ăn thân thuộc của mọi gia đình. Món Bánh Canh Cá Lóc BaThao luôn kèm theo dĩa rau đắng tươi ngon và mang vị đặc biệt nhất.

Cá lóc chọn để nấu thường là con to để ít xương. Tuy vậy các đầu bếp kỹ tính thường chọn cá lóc đồng. Loại cá này tuy nhỏ hơn nhưng thịt chắc và thơm. Cá mua về đánh vảy, xát muối lên toàn thân cá để khử nhớt và bớt mùi tanh.

Bụng và đầu cá cần làm thật sạch bằng cách lấy mang và tất cả phần máu bằm còn đọng lại. Với người miền Tây, cá làm sạch nhưng phải để lại nguyên bộ ruột vì đây được xem là phần ngon nhất của cá lóc và cũng là nét hấp dẫn của món cháo cá. Để cá hết tanh và không bị nhạt, sau khi làm sạch, một số người chần cá qua nước sôi có tí gừng, tí muối và bột nêm.

Để cháo tròn hương vị, nước nấu cháo không được dùng loại nước máy có lẫn mùi clo. Một số người kỹ tính dùng nước mưa hoặc nước lọc để nấu cháo. Bắc nồi lên bếp, đun nước sôi cho gạo rang vào nấu đến khi nở, nêm muối, bột ngọt, đường và nước mắm. Cuối cùng, cá lóc được cho vào đun để nước ngọt và khi dậy mùi thơm thì vớt cá để riêng.

Với người nấu khéo, con cá lóc chỉ vừa đủ chín tới để thịt vẫn còn nguyên không vỡ. Tùy vào sở thích của người ăn, đầu bếp sẽ tách riêng phần đầu và ruột cá. Phần thân cá sẽ được tách hết xương, khi cần ăn, chỉ việc cho cá vào tô rồi múc cháo. Cũng có người thích để cá riêng trên đĩa có thêm hành chần và rau thơm.

Cuối cùng là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền Nam đắng tê đầu lưỡi nhưng sau lại ngọt. Không phải loại rau đắng trồng công nghiệp có thân và lá to như cọng rau sam, rau đắng đất Mỹ Tho mọc theo các mô đất ở sau nhà có lá và thân nhỏ, vị đắng hơn. Với món cháo cá, sự kết hợp giữa vị đắng và mùi thơm của rau như hòa quyện một cách hoàn hảo với mùi gạo rang, cá lóc và cả mùi tương có trong từng muỗng cháo.

Trời nóng, làm tô cháo bánh canh cá lóc rau đắng nóng hổi vừa ăn vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh, tô bánh canh làm ấm lòng thực khách. Ngon miệng, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá vài chục nghìn đồng trở thành món ăn đặc sản có mặt quanh năm và là món ăn mà những ai có dịp ghé qua mảnh đất miền Tây.

(Sưu tầm)

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chia sẻ:

Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Đậm Chất Miền Tây

Từ ngàn xưa, cá lóc đồng là loại thực phẩm quen thuôc và được nhiều chị em lựa chọn cho mâm cơm. Bởi những dưỡng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe của loài cá nước ngọt này. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp bồi bổ khí huyết, gân xương và trừ đàm. Chính vì vậy, rất thích hợp cho những người phụ nữ sau sinh hay người ốm cần hồi phục.

Những ngày chuyển mùa, khí hậu se se lạnh, bạn đang muốn nấu món ăn giúp mọi người dễ hấp thụ và ấm bụng. Cháo cá lóc rau đắng sẽ là sự chọn lựa hợp lý với sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu dễ kiếm.

5

from 1 vote

In

Pin

Chuẩn bị

25

phút

Thực hiện

30

phút

Tổng Thời Gian

55

phút

Loại Món

Cháo

Ẩm thực

Việt Nam

Dinh dưỡng

100

kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nồi

Chảo

Máy Xay Tỏi Ớt

Tô, dĩa

Nguyên liệu

  

1

con

cá lóc đồng (khoảng 600gram-700gram)

300

gram

rau đắng

200

gram

nấm rơm

100

gram

gừng

1

chén

gạo tẻ

1

củ

Tỏi băm

1

củ

hành tím

50

gram

hành lá

200

gram

cà rốt

2

trái

ớt

Gia vị

dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

1. Cá lóc mua về đánh vảy, làm sạch ruột, chà muối lên cá khử mùi tanh. Rửa sạch với nước và phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, Cho vào rổ cho ráo cá.

2. Gạo tẻ sau khi vo sạch cho vào chảo rang vàng.

3. Rau đắng nhặt bỏ phần úng rồi rửa sạch, nấm rơm giữ sạch cắt làm đôi.

4. Củ cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ

4. Củ tỏi, hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn

5. Hành lá cắt đầu, rửa sạch. Phần lá và đầu để riêng, cắt nhuyễn.

Ướp cá

Cá lóc phi lê sau khi ráo cho vào tô cùng 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cafe hạt tiêu xay vào trộn đều cho thấm gia vị

Chế biến món ăn

Cho gạo tẻ đã rang vàng vào nồi, cho khoảng 3 lít nước vào. Cho lửa lớn để gạo nở

Bắt chảo lên, cho dầu ăn, hỗn hợp tỏi hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho nấm rơm và cà rốt vào xào đều tay khoảng 3 phút rồi tắt bếp rồi cho vào nồi cháo đang nấu. Cho hỗn hợp gia vị gồm 3 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm cùng 2 muỗng canh nước mắm vào

Bắt nồi khác lên, nước sôi cho cá đã ướp vào luộc sơ rồi vớt ra dĩa. Cho cá vào nồi nếu ăn trực tiếp. Còn nếu thích kiểu như ăn lẩu thì để cá riêng.

Món cháo cá lóc rau đắng đã hoàn thành, bạn có thể cho ra tô cùng rau đắng và tiêu xay cho cả nhà thưởng thức.

Nếu ăn dạng như lẩu, bạn cho dĩa cá, nồi lẩu cháo cùng dĩa rau đắng, chén nước mắm cùng ớt cắt miếng. Cả nhà cùng dùng nóng thôi.

Lưu ý

Để món cháo cá lóc rau đắng thơm ngon nên chọn cá lóc đồng. Vì thịt cá ngọt, chắc và ít mùi tanh hơn cá loại cá nuôi nhân tạo.

Ngoài rau đắng, có thể kết hợp giá đỗ để món ăn thêm hấp dẫn hơn

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cháo cá lóc rau đắng

Cá lóc luôn là loại cá được ưa chuộng bởi lành tính và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ hay cá lóc nướng trui đều là những đặc sản của miền Tây. Hay món bún cá, bún nước lèo với nguyên liệu chính là cá lóc đều khiến ai đã thưởng thức một lần đều phải nhớ mãi

Cách nấu bún cá Châu Đốc chuẩn miền Tây

Vùng đất Châu Đốc với những đặc sản nổi tiếng luôn khiến du khách phương xa xao xuyến. Bún cá là một trong những món khiến bạn nhớ mãi khi thưởng thức dù chỉ một lần.

Xem cách làm

Cá lóc kho tộ chuẩn vị không thể thiếu sự có mặt của thịt mỡ và gia vị hành, tỏi, ớt, tiêu. Chỉ cần kết hợp khéo léo chúng sẽ tạo nên món ăn vô cùng đậm đà, thơm ngon, đánh bay sạch nồi cơm chỉ trong tích tắc.

Xem cách làm

Cháo cá lóc rau đắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho những ngày trời mưa rả rích. Cả gia đình cùng ngồi bên nhau bên nồi lẩu cháo thật hạnh phúc. Hương vị ngọt của thịt cá, đăng đắng của rau cùng hương thơm của hành và vị cay cay của tiêu. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây

Như đã từng chia sẽ với các bạn, người miền Tây có khẩu vị thích ngọt và béo, đặc biệt tính phóng khoáng có thể hiện rõ nét trong ẩm thực. Mặn phải thật mặn (món kho quẹt), chua phải ra đúng vị chua. Với cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây cũng vậy. Là một món ăn nổi tiếng của người miền Tây, từ lâu bánh canh cá lóc đã được rất nhiều người dân các vùng miền khác học tập và chế biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được bánh canh cá lóc chuẩn hương vị của người miền Tây. Hôm nay bánh canh cá lóc BaThao chia sẽ với các bạn cách nấu bánh canh cá lóc đúng bổn dân miền Tây hay nấu.

NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY THƠM NGON

Nguyên liệu làm nước dùng bánh canh cá lóc– Cá lóc tươi sống : 1 con– Hành tây : 1 củ– Hành tím : 2-4 củ– Dứa ( hay gọi trái thơm ) : 1 trái cỡ vừaNguyên liệu phụ khác nấu bánh canh cá lócNguyên liệu phụ : Ngò gai, hành hoa, rau đắng, bi chuối thái nhỏ, sả, húng, chanh, nghệ, gừng, ớt chỉ thiên.Gia vị khác : muối, đường, nước mắm, hạt tiêu.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC MIỀN TÂY

Bước 1 : Sơ chế bột làm sợi bánh canh– Chuẩn bị một nồi to rồi lần lượt cho bột gạo, nước, muối và một chút dầu ăn rồi đảo thật đều và quện. Tiếp thep bắc nồi bột lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng tay nhào và đảo đều tới khi bột dẻo mịn và quánh lại.– Bắc nồi ra khỏi bếp thêm bột năng vào rồi khuấy thật mịn

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CÁ LÓC

Bước 3 : Chế biến cá lóc– Cá lóc các bạn nên chọn con cá kích thước vừa và quan trọng là phải còn tươi. Đem rửa sạch rồi cắt thành khúc. Ướp qua với muối khoảng 20 phút để khử hết mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 4 : Luộc cá lóc– Chuẩn bị một nồi lớn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Củ hành tây đem bỏ vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá lóc vào và tiến hành luộc trong khoảng 4-5 phút cho cá vừa chín tới là được.

– Vớt cá lóc ra và để riêng ra đĩa. Phần nước dùng và củ hành tây thì đổ sang nồi khác để dùng chế biến tiếp công đoạn sau.

Bước 5 : Ướp thịt cá lóc với các gia vị cần thiết– Sau khi cá lóc nguội, bạn nhẹ nhàng gỡ toàn bộ phần xương và lấy phần thịt cá. Đổ thịt cá vào tô to bỏ thêm vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh mắm. Hành tím và ớt chỉ đem rửa sạch thái nhỏ rồi bỏ vào. Xóc đều để cách gia vị ngấm vào từng thớ cá, ướp cá trong vòng 15 phút.

HƯỚNG DẪN NẤU NƯỚC DÙNG

Bước 6 : Nấu nước dùng bánh canh cá lóc– Khi cá đã ngấm gia vị các bạn bỏ cá vào nồi nước dùng đã nấu ở bước trên, vặn nhỏ lửa rồi đun trong khoảng 15 – 20 phút. Kiểm tra xem nước dùng đã vừa chưa, thêm nếm nếu cảm thấy cần thiết.

Thưởng thức bánh canh cá lóc– Múc bánh canh ra bát thêm nước lèo cá lóc vừa chế biến được ở trên thêm rau sống, ngò. Thêm một chút tiêu và thưởng thức món bánh canh cá lóc thơm ngon tuyệt vời nào.

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bằng Củ Ném

Bài viết

NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC BẰNG CỦ NÉM

Nhiều người  thường biết đến Miền Trung là vùng đất khắc nghiệt của thiên nhiên đầy mưa nắng gió và bảo lũ. Nhưng ít người biết đến nơi đây thiên nhiên cũng hào phóng ban tặng cho người dân nhiều sản vật nổi tiếng, trong đó có cây Ném rất gần gủi với cuộc sống của cư dân miền Trung

Củ Nén thuộc họ hành tỏi có tên khoa học là Allium Odorum, còn gọi là củ Hành tăm hay củ Ném theo cách gọi của người dân Quảng Trị. Đây là một loại cây thân cỏ hình dáng như hành tỏi. Cây Ném vừa là một vị thuốc phòng chống và điều trị bệnh vừa là gia vị được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật ẩm thực Miền trung.

Sử dụng Ném làm thuốc có tác dụng phòng chống và chữa bệnh. Theo Đông y học, Ném có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn giải độc. Trị cảm hàn, viêm họng, bí tiểu tiện, côn trùng rắn cắn, ngộ độc chì…Lá và củ Ném chứa hợp chất tinh dầu như Hành tỏi nhưng đặc biệt hơn là có Metylpentydisulfid, Pentyhydrodisulfid, nhiều silicium và vitamin A, B, C có lợi cho sức khỏe

Ngoài những lợi ích y học, Ném còn là một gia vị đặc biệt được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Củ và Lá Ném làm gia vị giúp cho món ăn thêm thơm ngon khác biệt. Củ Ném rửa sạch giã nhỏ hoặc đập dập sau đó tẩm ướp với nguyên liệu món ăn. Lá Ném cũng được sử dụng làm rau màu hoặc nấu canh ăn rất ngon.

Riêng với  Bánh canh Cá lóc Quảng trị, Ném là gia vị quan trọng không thể thiếu trong qua trình tẩm ướp và xào nấu, nếu thiếu Ném thì món ăn như mất đi  một nữa vị thơm ngon. Ném được dùng một lượng phù hợp đem giã nhỏ phi thơm với dầu, sau đó ướp với thịt Cá lóc.Tinh dầu của Ném thẩm thấu vào thịt cá có tác dụng làm cho thịt cá thơm ngon đậm đà, đồng thời khử mùi tanh của cá. Khi xào nấu trên nhiệt độ cao mùi hăng nồng cay của Ném chuyển hóa thành mùi thơm tho quyến rủ, cùng lúc kích thích khứu giác, vị giác và thị giác của mọi thực khách. Hương vị đặc trưng của Bánh canh Cá lóc Quảng Trị là sự kết hợp một cách hài hòa giữa những gia vị như Ớt bột, Ném, Tiêu  với những nguyên liệu như Cá lóc và tinh Bột gạo.

Có thể nói Ném là sản vật mà thiên nhiên đã công bằng khi ban tặng cho người dân Miền trung để bồi bổ bảo đảm sức khỏe chống chọi lại sự khắc nghiệt của khí hậu. Ném dễ trồng và bảo quản lâu dài, hầu như khu vườn của gia đình nào cũng có một vài luống đất trồng Ném. Hiếm có loại  gia vị nào có ý nghĩa đặc biệt như cây Ném, vừa là một gia vị độc đáo, vừa là vị thuốc tốt cho sức khỏe mỗi người và đồng thời cũng là món quà ý nghĩa của người người xa quê hương.

Hiếu Quảng Trị

14/3/2014

Các tin khác