Cách Nấu Bánh Canh Cá Thu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Hướng Dẫn Nấu Bánh Canh Cá Thu Cho Ngày Cuối Tuần

Hướng dẫn nấu bánh canh cá thu cho ngày cuối tuần

Các nguyên liệu chuẩn bị:

1kg sườn heo non

3-4 khúc cá thu

1 miếng chả cá Nha Trang

1 ít giò

1kg bánh canh

Hành khô, hành tây, rau răm, ớt chưng

Trứng cút

Dầu màu điều

Gia vị thường dùng: hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường

Bước 2: Sau đó các bạn chuẩn bị một nồi khoảng 2-3 lít nước, đun sôi nước trong nồi rồi thả sườn heo vào để ninh sườn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi thấy nước sôi lại thì vặn lửa nhỏ và cho thêm hành tây để nước dùng ngọt và thơm hơn. Ninh sườn trong khoảng 45 phút là được.

Bước 3: Múc từ trong nồi 2-3 muỗng canh nước dùng cho ra chảo để làm cá thu. Đun thật sôi nước rồi cho cá thu vào (chú ý là nước phải thật sôi thì cá thu mới không bị tanh). Trong khoảng từ 5-7 phút là cá thu sẽ chín, chúng ta có thể vớt ra tô và chan một ít nước dùng lên để cá không bị khô.

Bước 4: Trứng cút các bạn luộc chín, bóc vỏ. Chả cá thì chiên cho vàng rồi xắt nhỏ thành miếng như hình. Rau răm băm nhỏ. Hành khô xắt mỏng rồi phi cho thơm. Bánh canh ngâm qua nước nóng trước.

Bước 5: Khi các công đoạn sơ chế nguyên liệu và nước dùng đã hoàn tất thì các bạn cho bánh canh vào nồi sườn. Đun tiếp tục ở lửa nhỏ và cho đường, hạt nêm, nước mắm và 1-2 muỗng dầu màu điều vào cho vừa ăn.

Bước 6: Làm mắm ớt: Lấy 1 muỗng canh ớt chưng trộn với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và đun hỗn hợp đến khi mắm sôi và sệt lại thì cho ra tô để nguội.

Bước 7: Cuối cùng là các bạn múc bánh canh với sườn ra tô, cho thêm rau răm, chả cá, cá thu, trứng và giò lên tô. Tiếp theo cho hành khô và 1 muỗng cà phê mắm ớt, rắc thêm chút tiêu và chanh, dùng lúc nóng.

Bánh Canh Lột Lọc Chả Cá Thu, Đậm Đà Hương Vị Đảo Ngọc

(VOV5) – Tới đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức.

Tới đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều món ăn níu chân du khách. Nhưng bánh canh bột lọc chả cá thu thì nhất định phải một lần thưởng thức. Mời quý vị và các bạn cùng ghé một quán ăn trên đường Bạch Đằng, để cùng tìm hiểu hương vị món ăn của đảo ngọc này

Bà Hạnh cho biết, bánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc nổi tiếng trước hết là nhờ sử dụng cá thu được các tàu cá đánh bắt ngoài biển còn tươi. Loài cá này có hương vị đặc biệt, vừa ngon ngọt lại rất bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi. Bà Hạnh liên tay làm bánh canh cho khách, còn trong bếp, chồng bà ông Phạm Thành Dân đang chế biến cá thu và rán thành chả. Ông Phạm Thành Dân cho biết:” Cách làm chả thì mua cá về nạo ra rồi cho vào máy xay, xay cho nhuyễn rồi nắm, rồi bỏ đường muối nước mắm cho vừa ăn. Cho thịt cá vào máy đánh nhuyễn, độ dai là do cho vào máy đánh nhuyễn chứ không bỏ gì hết”

Bánh canh chả cá thu cô Hạnh

Mỗi quán bánh canh ở Phú Quốc lại có những hương vị riêng bởi cách làm khác nhau. Với gia đình bà Hạnh, cũng rất khó để nói vì sao bát bánh canh ngon và có hương vị riêng nhưng theo bà, quan trọng là khâu nêm nếm: ” Xương cá lọc xong thì nấu, nêm nếm nước cũng như khi mình làm chả. Quan trọng là nêm nếm vừa miệng…

Những miếng chả cá được nắm vừa một chảo, chiên vàng uôm trông bắt mắt. Sau khi chiên vàng, chả sẽ được lấy ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Những chảo chả cá thu có mùi thơm quyến rũ, màu vàng ruộm mềm mịn. Điều đặc biệt là cá thu tươi nên miếng chả ăn vừa dai, vừa ngọt và rất thơm. Ông Phạm Thành Dân cho biết thêm: ” Ở đây mình bán đặc biệt là chả cá thu, cá thu con to khoảng từ 4 đến 5 kg lột ra luộc lấy thịt, chỗ khác thì nấu với xương và thịt. Ở quán của tôi thì không có thịt chỉ nấu với cá thu tươi”.

Quả thật bí quyết của quán chính là tạo ra tô bánh canh chả cá thu thơm ngon, đậm đà nhờ nồi nước mà như ông Dân nói bằng cá thu tươi, xương cá thu được tận dụng sau khi đã lóc hết thịt cá. Bánh canh chả cá Phú Quốc ngon hay không còn được quyết định bởi sợi bánh canh bột lọc được chế biến khá công phu. Bà Hồng Hạnh chia sẻ: Khách đến ăn bánh canh chả cá nhiều, thưởng thức bánh canh chả cá bột lọc là đặc sản. Bột gạo, bột năng mình làm ra sợi bánh. Làm sợi bánh làm thế này mình mua bột về bắc nước sôi bỏ bột vào nhào cho dai rồi cho vào luộc. Bát bánh canh phải chả cá hành ngò, củ hành, thêm giá sống thôi chứ không ăn khác thứ khác

Một ít sợi bánh canh phải đủ tiêu chí trong, trắng mềm dai, vài lát thịt cá thu trắng tinh, ít chả cá thu tươi, mấy miếng cá thu chiên vàng, xắt thành từng miếng nhỏ; thêm vào hành lá, hành củ, rắc thêm ít tiêu và ngò; bên cạnh là chén nước mắm Phú Quốc cốt pha với chanh ớt. Bát cánh canh bột lọc chả cá thu Phú Quốc bê ra nóng hổi, hương vị của cá và của các thứ gia vị hòa quyện. Có lẽ khi du khách tới đây, sẽ có nhiều ấn tượng về đảo ngọc khi được thưởng thức món đặc sản này.

Kim Lan

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá

Cá tươi (cá biển hoặc cá sông, ví dụ: cá bạc má, cá điêu hồng…)

300g cá thát lát

Chả cá chiên

Trứng cút luộc bóc vỏ

Bún (loại to thường ăn bún bò Huế)

Rau cải (tùy thích)

Cách nấu bánh canh chả cá:

Chả cá hấp:

Bạn ướp cá thát lát với 1 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café tiêu, ½ muỗng café đường, hành lá, 3 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm.

Bạn nên thoa ít dầu vào khuôn, sau đó thả cá vào, hấp cách thủy lửa to khoảng 10 phút. Để biết các chín hay chưa, bạn lấy tăm xiên thử, nếu tăm không dính cá là chả chín.

Với lòng đỏ trứng, bạn quết lên mặt chả cá rồi đem nướng khoảng 5 phút với lửa 250 o C hoặc bạn cũng có thể đun cách thùy nhưng lúc này nhớ mở nắp cho nước không đọng vào mặt trứng.

Bạn nên chọn khuôn có độ lớn vừa phải để chả cá không dày cũng không mỏng quá. Thông thường, với 300g cá mình chọn khuôn đường kính khoảng 15cm .

Chả cá chiên:

Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mua chả cá chiên sẵn ở chợ và mang về cắt miếng, xào với đầu hành, cho thêm chút đường, nước mắm cho đậm đà.

Bạn cũng có thể mua cá thác lác sống về làm chả cá. Khi đó bạn chỉ cần ướp cá, chiên ngập dầu cho đến khi cá chín vàng, sau dó làm tương tự với chả cá đã chiên, tức là cũng cắt miếng, xòa với hành, đường, nước mắm.

Nước dùng:

Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó bạn thả cá tươi vào nấu lấy nước dùng, nêm nước mắm, muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Tiếp dó bạn thả nấm rơm vào, đợi khi sôi lại thì tắt bếp.

Trình bày:

Cho bún vào tô, xếp chả cá, nạc cá lên trên, trứng cút luộc, thêm ít hành ngò, hành phi, tiêu, sau đó chan nước dùng. Bạn cũng có thể luộc rau cải cho thêm vào, pha chút nước mắm với đường, tỏi ớt, chanh

Như vậy là món bánh canh chả cá đã hoàn thành. Với cách nấu bánh canh chả cá đơn giản như trên, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn thú vị, thơm ngon dành tặng cả gia đình.

Cách Nấu Canh Chua Cá Thu Siêu Ngon Và Hấp Dẫn

Cách nấu canh chua cá thu ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá thu nấu chua

Cà chua: 2 Trái

Cá thu: 350 Gram

Thơm: 1/2 Trái

Hành lá: 50 Gram

Ngò om: 50 Gram

Dầu ăn: 2 Muỗng canh

Hành tím băm: 1 Muỗng canh

Nước cốt me: 35 ml

Nước mắm: 1 Muỗng canh

Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê

Đường trắng: 1 Muỗng cà phê

Cách làm món cá thu kho riềng ăn một miếng là đã thấy ghiền

Cách làm món cá thu nấu canh chua thơm ngon hấp dẫn

Bước 1:

Sau đó chúng ta cắt cuống, rửa sạch cà chua rồi tiến hành thái cà chua thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Đối với hành lá và ngò om sau khi nhặt và làm sạch chúng rồi sau đó dùng dao thái nhỏ.

Bước 2:

Tiếp đó chúng ta tiến hành bật bếp rồi đặt nồi lên cho nóng. Sau đó chúng ta cho vào nồi chút dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng chúng ta cho hành tím băm vào đảo đều phi cho vàng thơm. Khi hành tím đã vàng chúng ta tiếp tục cho cà chua và đảo đều.

Sau khoảng 1 phút và thấy cà chua đã hơi chín chúng ta sẽ cho cá vào nồi. Chúng ta sẽ tiến hành đảo thật nhẹ tay để tránh việc cá bị nát. Sau khi nhìn thấy thịt cá đã hơi săn lại chúng ta sẽ lấy nước đổ vào nồi đun sôi.

Tiếp theo khi nước đã sôi chúng ta sẽ tiến hành cho thêm vào nồi chút nước cốt me và thơm. Tiếp tục đợi thêm vài phút để nước dùng có thể hoà quyện các nguyên liệu. Sau đó chúng ta nêm vào nồi chút nước mắm, hạt nêm và đường trắng vào để nêm nếm nồi canh cho phù hợp khẩu vị của gia đình.

Sau khi chúng ta đã nêm nếm phù hợp khẩu vị chúng ta có thể cho hành lá và ngò om vào nồi rồi tắt bếp. Nếu không thích cho hành ngay vào nồi chúng ta có thể lúc riêng canh ra tô rồi mới cho hành và ngò om vào tô.

Tìm hiểu thêm cách làm món cá thu kho tiêu bồi bổ sức khoẻ mà còn ngon miệng nữa

Bước 3:

Vậy là món cá thu nấu canh chua đã hoàn thành vừa nóng hổi và thơm ngon rồi. Khá đơn giản chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có một nồi canh ngon ngọt cho bữa cơm gia đình. Thật ra cách nấu món canh này khá giống với các cách nấu canh chua với các loại cá khác và cũng cho hương vị gần chua ngọt vốn có của nồi canh chua. Nhưng bất cứ loại cá nào cũng sẽ cho ta hương vị ngon ngọt riêng và tất nhiên cá thu cũng sẽ cho ta hương vị ngon ngọt riêng biệt. Và hương vị ngon ngọt từ cá thu kết hợp trong nồi canh chua khá hoàn hảo. Chúng ta sẽ có một nồi canh vừa thơm ngon lại hấp dẫn trong bữa cơm gia đình với món canh này.

Giá trị dinh dưỡng của cá thu

Cách làm món cá thu nướng thơm lừng thơm phức ăn hoài không biết chán

Như đã nói ở trên trong cá thu có chứa chất chống oxy hoá và đó là Coenzyme Q10. Đây là loại chất giúp chúng ta loại bỏ các yếu gây ung thư cũng như giúp chúng ta cải thiện sức khoẻ. Ngoài ra axit béo omega-3 giúp chúng ta ta ngăn ngừa các bệnh như ung thư vú, ung thư thận,..

Ăn cá thu còn giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch nhờ omega-3 giúp chống viêm còn coenzyme Q10 lại giúp chúng ta bảo vệ tế bào không bị hư hại. Tất nhiên các điều này sẽ có lợi ích chung là giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch.

Ngoài ra dầu cá còn giúp chúng ta bảo vệ cũng như ngăn ngừa các loại bệnh về tim mạch

Đặc biệt nhờ hàm lượng axit beo omega-3 cao mà cá thu còn có thể giúp chúng ta tăng cường nhận thức và hành vi. Nói đơn giản hơn là giúp chúng ta tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa một số loại bệnh về trí nhớ như Alzheimer.

Yummyday.vn