Cách Làm Bánh Canh Vịt Quảng Trị

1/2 con vịt lớn

1 miếng huyết vịt (tiết (nếu thích))

1 miếng gừng, muối, rượu trắng

Gia vị: ớt bột, ớt tươi, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

1 m soup ruốc Huế (cho ruốc vào chén nước lạnh khuấy tan ruốc)

1 m soup dầu ăn

2 m soup củ nén (hành tăm), vài củ hành tím

Rau nêm: hành lá, rau răm

Sợi bánh canh: 2 chén bột sắn (bột năng), muối, nước sôi

Bước 1

Sơ chế: Giã nhỏ gừng + muối + rượu trắng trộn đều. Vịt rửa sạch, rồi chà hỗn hợp gừng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút, sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Huyết vịt ngâm trong nước, rồi cắt nhỏ. Củ nén, hành khô rửa sạch

Bước 2

Làm sợi bánh canh: Cho bột sắn ra thố (âu) lớn + 1/2 m cafe muối, đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng phới dẹp trộn bột cho đều & hơi nguội bớt, rồi dùng tay nhồi đến khi bột mịn dẻo. Chia khối bột thành những cục nhỏ, rồi cán cho bột mỏng, sau đó dùng dao cắt thành sợi dài (nhớ áo ít bột để chống dính)

Bước 3

Ướp vịt: Vịt để ra thố, rồi cho hành khô + 1/2m soup nén cùng 2m cafe muối vào cối giã nhỏ, sau đó cho hỗn hợp hành-nén vào thố vịt cùng 2m cafe đường, 1m cafe hạt nêm, 2m cafe ớt bột (cay & tạo màu) + 1/2 m cafe tiêu trộn cho thấm đều. Ướp 60 phút

Bước 4

Cho 1m soup dầu ăn vào nồi lớn, dầu nóng cho 1m soup củ nén đập dập vào phi thơm, cho thố thịt vịt đã ướp vào nồi rồi um trên lửa lớn đến khi sôi lại thì cho 500ml nước vào um với lửa nhỏ cho vịt thấm gia vị. Sau đó cho nước vào tiếp nhiều ít tùy mình cùng với chén nước ruốc đã pha loãng (đã lọc cặn) & nấu cho đến khi vịt mềm

Bước 5

Khi thấy thịt vịt mềm thì nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị nhà & cho tô huyết cắt nhỏ vào

Bước 6

Cho sợi bánh canh vào nồi nước dùng vịt [không qua công đoạn trụng sợi bánh vì muốn ăn theo kiểu nước dùng sền sệt (lền)], nấu đến khi sợi bánh nổi trong là được (khi gần ăn mới cho bánh canh vào, cho từng ít một để nước ko bị rền quá)

Bước 7

Rau nêm: hành lá-rau răm cắt nhỏ, chanh, ớt trái, ớt xào, nước mắm y (nguyên chất) hoặc nước mắm gừng

Bước 8

Tô bánh canh vịt ngon: thịt mềm, cọng bột trong suốt-dẻo dai nhẹ, nước dùng ngọt thơm, lớp nước béo vàng của mỡ vịt

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị

NGUYÊN LIỆU NẤU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Để nấu món bánh canh cá lóc Quảng Trị chúng ta cần hiểu về những nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc như sau.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc được chia làm 2 loại: Gồm các lóc và bột.

❖ Các loại bột làm nguyên liệu chế biến món bánh canh cá lóc.

➣ Bột Gạo, Bột gạo dùng để nấu món bánh canh cá lóc bột gạo.

➣ Bột Mì, được làm từ lúa mì, dùng đế nấu bánh canh cá lóc bột mì.

➣ Bột Lọc, là loại bột sắn hay miền nam gọi bột năng, sợi bột dẻo, dai. Giành cho những mẹ nào thích ăn bánh canh cá lóc bột lọc.

➣ Bột xắt hay còn gọi là vạt giường. Nó được chế biến từ một trong nhưng loại trên. Nhưng được xắt thành từng nhát bằng tay như vạt gường. Nên người miền trung gọi là Cháo Vạt Giường.

❖ Về phần cá lóc đồng được chia thành 2 loại.

➣ Các lóc đồng hấp lấy nước.

➣ Cá lóc đồng chiên dầu mở vàng.

❖ Về nguyên liệu chuẩn bị.

➣ Bột gạo: Các chị em có thể mua sẵn hoặc tự làm. Nếu tự làm, thì đem gạo xay thành bột mịn. Rồi cho nước sạch vào nhào kỹ, dùng dụng cụ lăn bột, sao cho bột đạt đến một độ mỏng nhất định. Thực hiện, thái thành sợi nhỏ rời, vừa miệng ăn.

➣ Cá lóc: Tùy theo số lượng người ăn, mà bạn có thể chọn kích thước cá sao cho phù hợp nhất. Cá lóc để nấu ngon, bạn nên chọn cá đồng, thịt sẽ giai hơn.

➣ Gia vị: Bánh canh cá lóc Quảng Trị không thể thiếu củ nén, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, muối, bột nêm …

HƯỚNG DẪN NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Như đã hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ở trên. Giờ đây BaThao sẻ hướng dẫn nấu bánh canh cá lóc và các giai đoạn tiếp theo.

↪ Bột Gạo: Như đã hướng dẫn ở trên, nhưng các bạn nên nhớ, phải cắt sợi bột theo chiều dài vừa phải, vừa ăn.

↪ Luộc Cá Lóc: Cá Lóc luộc vừa chín rồi vớt ra ngay để nguội. Sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ. Lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt. Phần xương và đầu cá, có thể đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng hoặc để nguyên bỏ vào túi lọc để xướng không hòa lẫn vào nước dùng. Thịt cá sau khi được tách ra hết, cắt nhỏ, đem ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt…và đặc biệt là củ ném giã nhỏ, phi lên cho thật thơm.

↪ Dùng nồi nước luộc cá làm nước cháo, khi nước vừa sôi lăn tăn, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào.

↪ Khi bột gạo đã chín tới, bạn cho nhỏ lửa lại. Rồi để nồi cháo trên bếp nóng, múc ra tô cho ớt bột vào .

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.

Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227. Chi Nhánh 6:Số 30 Bùi Trọng Nghĩa, Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chi Nhánh 7:Số 672 Phùng Hưng, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227. Chi Nhánh 8:Số 21 Trần Văn Xã, Nguyễn Khuyến, Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Chia sẻ:

Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Quảng Trị Ngon Chuẩn Vị

1. Cách làm bánh canh cá lóc bột gạo ngon chuẩn vị Quảng Trị 1.1. Nguyên liệu

Nửa kí bánh canh làm bằng bột gạo

3 – 4 tép tỏi băm

2 trái ớt tươi băm nhỏ

1 củ hành tây bóc vỏ, cắt làm 4 phần

2 củ hành tím băm, 2 củ hành tím thái lát

3 – 4 muỗng canh dầu điều (thắng từ hạt điều)

Nửa chén hành lá xắt nhỏ

1 củ nén băm nhỏ

Vài gốc ngò

Nửa kí xương đuôi heo

1 kí cá lóc đã làm sạch, đánh vây, cắt đầu

Gia vị ướp cá lóc: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon

Gia vị nêm nước dùng: bột nêm, đường, nước mắm, tiêu xay

1.2. Cách nấu bánh canh cá lóc từ bột gạo dai mềm 1.2.1. Sơ chế cá lóc khử mùi tanh và ướp gia vị

Sơ chế cá lóc: Sau khi làm sạch, bạn lấy ít muối xát lên mình cá lóc. Xát muối thật đều rồi đem cá xả dưới vòi nước lạnh trực tiếp để làm sạch nhờn trên thân.

Dùng một con dao sắc để tách riêng phần da ra khỏi cá lóc. Kế đến, cắt ngang thân cá tách phần thịt nạc ra, bỏ xương. Thái phần thịt nạc cá lóc thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

1.2.2. Cách nấu nước dùng bánh canh cá lóc ngon từ xương đuôi heo

Rửa sạch xương đuôi heo, bắc nồi nước sôi, cho xương heo vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi vớt ra. Bỏ phần nước luộc đó đi, bắc nồi nước khác lên bếp. Cho phần xương heo đã trụng cùng củ hành tây vào nồi, đậy nắp lại.

Hầm xương heo khoảng 1 tiếng lửa vừa để nấu ra hết chất dinh dưỡng, vị ngọt vốn có của xương. Bạn có thể cho phần xương cá lóc vào nấu cùng để nước lèo có vị ngọt ngon hơn.

Cho chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho 2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm vàng. Chế 1,5 lít nước lọc vào chảo, thêm vào gốc ngò vào chảo, đậy nắp lại, đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp này vào nồi xương heo hầm.

Cho bánh canh vào nồi nước lèo, trụng cho đến khi mềm dai thì nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, điều chỉnh gia vị cho nước dùng vừa miệng thì tắt bếp.

1.2.3. Rim cá lóc ăn bánh canh

Đặt 1 chảo lớn lên bếp, chế khoảng 1 lít dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím thái lát vào chảo dầu nóng, đảo đều cho đến khi ngả màu vàng giòn thì vớt ra. Vậy là hoàn tất làm hành phi ăn bánh canh.

Ở chảo trên, bạn cho ít tỏi, củ nén, hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, múc phần cá lóc ướp gia vị cho vào chảo, xào sơ để khử mùi hôi tanh. Rim cá cho đến khi thịt săn lại, màu và gia vị thấm sâu vào nước xốt, nấu được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

1.2.4. Thưởng thức món bánh canh bột gạo ăn với cá lóc thơm ngon

Múc bánh canh và nước lèo ra tô, gắp cá lóc rim xếp lên trên.

2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri 2.1. Nguyên liệu

Nửa kí bánh canh bột sắn

1 kí cá lóc đã làm sạch

Rau ăn kèm: rau răm, hành lá, cải mầm, hành phi

Gia vị ướp cá: 1 muỗng canh bột nêm, 1/3 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt (không bắt buộc), 1/3 muỗng canh đường trắng, 1/3 muỗng canh bột cà ri, 1/3 muỗng canh nước mắm ngon

6 củ hành tím thái lát

2,5 lít nước đun sôi

Mẹo: Bạn có thể thay bột cà ri bằng bột nghệ nguyên chất để cá lên màu vàng đẹp hơn.

2.2. Cách nấu bánh canh cá lóc ướp bột cà ri 2.2.1. Bí quyết ướp cá lóc ngon

Dùng giấm pha với muối xát đều lên mình cá, bóp đều. Xả cá lóc bằng nước sạch nhiều lần để khử nhớt và mùi tanh.

Đợi cá ráo nước, bạn chặt đôi, để vào tô sạch. Nêm gia vị ướp cá, trộn đều nhẹ nhàng lên. Ướp cá ít nhất nửa tiếng.

Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Cho ít hành tím vào phi thơm. Hành dậy mùi thơm thì cho cá lóc ướp đủ thời gian vào, xào đều.

Nêm cá lóc xào 1 muỗng canh bột cà ri nữa để lấy màu.

2.2.2. Cách nấu nước lèo bánh canh bột gạo với cá lóc ướp cà ri ngon

Chiên cá lóc đến khi hơi vàng phần da mặt và săn thịt lại thì chế nước đun sôi vào.

Nêm nước dùng với 1/3 muỗng canh muối, xíu bột ngọt, gần 1 muỗng canh bột nêm, khuấy nhẹ đều. Hạ lửa vừa, đậy nắp nồi lại, ninh cá thêm nửa tiếng nữa thì vớt riêng cá ra ngoài.

Tách phần thịt cá, bỏ xương. Ở nồi nước dùng, bạn cho bánh canh bột sắn vào nồi, nấu cho chín bánh canh. Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho nước lèo vừa miệng.

Múc bánh canh cùng nước dùng ra tô, xếp thịt cá lóc lên trên. Rắc hành phi, hành lá, rau răm, cải mầm vào tô bánh canh và thưởng thức ngay cho nóng. Thịt cá lóc chấm kèm nước mắm dằm ớt tươi là ngon nhất.

3. Cách chọn cá lóc tươi nấu bánh canh ngon tại nhà

Chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến 50% sự thành công trong hầu hết các món ăn. Với món bánh canh cá lóc này cũng vậy, bạn cần chọn cá lóc tươi, thịt săn chắc để đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất cho người thưởng thức, tránh những loại cá ươn, bị nhiễm bẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Để mua đúng loại cá lóc ngon, bạn lưu ý:

Nên mua cá lóc đồng, loại có kích cỡ thân mình nhỏ, vảy màu thẫm đen, thân thon gọn để chế biến món ngon. Loại cá này sống tự nhiên nên chứa rất nhiều dưỡng chất. Một đặc điểm nữa để bạn phân biệt với cá lóc nuôi là cá lóc đồng có đầu nhọn, thon, có vẻ nhiều xương.

Bích Tuyền

Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Mê Hồn !

NGUYÊN LIỆU NẤU NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Để nấu món bánh canh cá lóc Quảng Trị chúng ta cần hiểu về những nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc như sau.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc được chia làm 2 loại: Gồm các lóc và bột.

❖ Các loại bột làm nguyên liệu chế biến món bánh canh cá lóc.

➣ Bột Gạo, Bột gạo dùng để nấu món bánh canh cá lóc bột gạo.

➣ Bột Mì, được làm từ lúa mì, dùng đế nấu bánh canh cá lóc bột mì.

➣ Bột Lọc, là loại bột sắn hay miền nam gọi bột năng, sợi bột dẻo, dai. Giành cho những mẹ nào thích ăn bánh canh cá lóc bột lọc.

➣ Bột xắt hay còn gọi là vạt giường. Nó được chế biến từ một trong nhưng loại trên. Nhưng được xắt thành từng nhát bằng tay như vạt gường. Nên người miền trung gọi là C háo Vạt Giường.

❖ Về phần cá lóc đồng được chia thành 2 loại.

➣ Các lóc đồng hấp lấy nước.

➣ Cá lóc đồng chiên dầu mở vàng.

❖ Về nguyên liệu chuẩn bị.

➣ Bột gạo: Các chị em có thể mua sẵn hoặc tự làm. Nếu tự làm, thì đem gạo xay thành bột mịn. Rồi cho nước sạch vào nhào kỹ, dùng dụng cụ lăn bột, sao cho bột đạt đến một độ mỏng nhất định. Thực hiện, thái thành sợi nhỏ rời, vừa miệng ăn.

➣ Cá lóc: Tùy theo số lượng người ăn, mà bạn có thể chọn kích thước cá sao cho phù hợp nhất. Cá lóc để nấu ngon, bạn nên chọn cá đồng, thịt sẽ giai hơn.

➣ Gia vị: Bánh canh cá lóc Quảng Trị không thể thiếu củ nén, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, muối, bột nêm …

HƯỚNG DẪN NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Như đã hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ở trên. Giờ đây BaThao sẻ h ướng dẫn nấu bánh canh cá ló c và các giai đoạn tiếp theo.

↪ Bột Gạo: Như đã hướng dẫn ở trên, nhưng các bạn nên nhớ, phải cắt sợi bột theo chiều dài vừa phải, vừa ăn.

↪ Luộc Cá Lóc: Cá Lóc luộc vừa chín rồi vớt ra ngay để nguội. Sau đó bóc hết thịt ra khỏi xương chia thành từng miếng nhỏ. Lấy cho hết xương nhỏ trong các thớ thịt. Phần xương và đầu cá, có thể đem giã nhỏ lọc lấy nước đun lên làm nước dùng hoặc để nguyên bỏ vào túi lọc để xướng không hòa lẫn vào nước dùng. Thịt cá sau khi được tách ra hết, cắt nhỏ, đem ướp gia vị, rắc chút hạt tiêu, ớt…và đặc biệt là củ ném giã nhỏ, phi lên cho thật thơm.

↪ Dùng nồi nước luộc cá làm nước cháo, khi nước vừa sôi lăn tăn, cho tất cả bột, cá đã ướp đủ gia vị vào.

↪ Khi bột gạo đã chín tới, bạn cho nhỏ lửa lại. Rồi để nồi cháo trên bếp nóng, múc ra tô cho ớt bột vào .

Một lần ăn, vạn lần mê.Hãy đến tận hưởng ít nhất 1 lần trong đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Chi nhánh 1:Số 61, Đường Đổ Xuân Hợp, Phước Long B, Quận 9, TP.HCM. Điện thoại:0933.255.227.Chi nhánh 2:Số 44, Đường 147, Phước Long, Quận 9, TP.HCM.Điện thoại: 0933.255.227. Chi nhánh 3:Số 23, Đường Hoàng Tam Kỳ, Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 4:Số 2, Đường B5, Khu Dân cư Phú Thịnh, Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai.Điện thoại:0969.255.227.Chi Nhánh 5:Số 206, Trương Định (Đường 4), Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai. Điện thoại:0969.255.227.

Cách Làm Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Nóng Hổi Thơm Lừng

Không chỉ riêng người dân Quảng Trị, mà bất kỳ ai khi đến nơi đây đều yêu thích và không thể quên được món bánh canh cá lóc độc đáo. Bởi lẽ, sợi bánh canh mềm mịn, dai dai được “ngâm mình” trong nước dùng được ướp đậm đà và vị ngọt tự nhiên của cá lóc thơm lừng, mang lại cảm giác khó quên nơi đầu lưỡi. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này thôi nào!

Bánh canh cá lóc tỏa hương thơm lừng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá lóc300g bột gạoHành láGiá đỗ, ngò ríDầu ăn, dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường

Cách làm bánh canh cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệuCá lóc khi mua về, bạn làm sạch phần mang cá, cắt bỏ vây, bỏ ruột và rửa sạch với nước muối. Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt cá thành những miếng vừa ăn và ướp chúng với các loại gia vị trong khoảng 30 phút.Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Giá đỗ và ngò rí bạn đem rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Chiên và nấu cáBạn cho dầu vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho ít dầu điều tạo màu vào. Khi hành và tỏi dậy mùi thơm, bạn cho cá đã ướp sẵn gia vị vào. Khi cá đã ngả sang màu vàng bạn gắp thịt cá ra và để lại phần đầu cá và xương cá. Sau đó, bạn cho thêm nước vào hầm khoảng 30 – 40 phút để nước dùng đậm vị hơn.

Bước 3: Làm bánh canh. Bạn cho bột gạo và một ít bột năng vào thau. Tiếp theo, cho từ từ nước sôi vào và nhào thật đều tay. Nhào đến khi bạn thấy sánh lại và có độ mịn và khô là được. Bột càng mịn, sợi bánh canh sẽ càng ngon. Tiếp theo, bạn dùng cán để cán bột gạo ra, rồi cắt chúng thành từng sợi đều nhau, dài khoảng 10cm.

Bước 4: Khi nước dùng đã sôi, bạn nêm nếm với các loại gia vị cho nước dùng đậm đà, rồi cho phần bánh canh vừa làm vào, đảo đều và nấu khoảng 20 phút cho sợi bánh canh chín đều. Sau đó, tắt bếp và rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá là được.