Cách Nấu Bông Atiso Khô

Có lẽ ai cũng biết bông atiso có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng cách nấu bông atiso khô thì không phải ai cũng nắm được. Vì vậy, DalatFOODIE xin chia sẻ bí quyết nấu bông atiso khô đơn giản, chỉ mất chừng 30 phút là có ngay bình trà atiso thanh mát cho cả nhà.

Cách nấu bông atiso khô thanh nhiệt

Đầu tiên, để có được một bình trà atiso ngon, bạn phải chọn được những bông atiso khô nguyên chất, sạch và an toàn. Trà bông atiso được nấu từ bông atiso khô nguyên chất sẽ có hậu ngọt, dễ uống mà không cần đường thêm đường.

Khi mua bông atiso khô về, bạn nên bảo quản ở nơi kín gió, khô ráo. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy khoảng 2 nắm tay (tầm 50g bông atiso). Sau khi lấy bông, nhớ cột kín miệng túi đựng bông atiso.

Sau khi lấy bông atiso khô ra, rửa sơ qua với nước lạnh khoảng 2 lần. Bạn nên cẩn thận vì bông Atiso khô cứng, khi đâm vào tay sẽ hơi đau.

Sau khi rửa sạch, cho bông atiso vào nồi, thêm khoảng 2 lít nước, đun sôi nước trong vòng 15 phút (tùy vào thích uống đậm hay nhạt mà có thể thêm bớt lượng nước cho phù hợp).

Sau 15 phút đun sối, bạn tắt bếp, để nguội và cho vào bình nước, lược bỏ phần bông đi. Bảo quản trà atiso trong ngăn mát tủ lạnh, uống trong vòng 24h là tốt nhất. Khi uống có thể cho thêm đường. Tuy nhiên, uống trà atiso nguyên chất vẫn có tác dụng tốt hơn.

Tìm hiểu tác dụng của trà atiso

Hoa atiso khô từ xưa đã được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh về suy gan thận, viêm thận cấp, mạn tính hoặc sưng khớp xương.

Atiso có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, cynarin cùng các vitamin A , B1, B2, C. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C và chất cynarin trong bông atiso rất cao. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, lợi mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, thanh nhiệt, tăng tiết sữa cho sản phụ…

Bông atiso có tác dụng làm thải độc cho gan, nên nhiều chuyên gia khuyên những người có chức năng gan yếu hoặc men gan cao, thường xuyên nổi mẩn, ngứa, nóng trong người, nước tiểu có màu vàng đậm, ăn uống khó tiêu hoặc thường xuyên uống rượu bia thì nên uống trà atiso để cải thiện tình trạng bệnh.

Do có tính năng thải độc gan rất mạnh, nên uống trà atiso còn giúp làm đẹp da. Vì da yếu, kém tươi, nổi mụn nhiều một phần cũng do gan. Uống trà atiso điều độ sẽ giúp da bạn tươi tắn, khỏe, hồng hào lên mỗi ngày.

Mong rằng với cách nấu bông atiso khô đơn giản mà DalatFOODIE vừa chia sẻ ở trên, bạn và gia đình sẽ có những li trà atiso khô thanh ngọt để giải khát và tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

Cách Nấu Bông Atiso Tươi, Khô

Bông Atiso là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người, từ việc nấu nước tươi, ngâm hay chế biến cùng các món ăn cũng đem lại những hương vị thanh mát cho bất cứ ai.

Tuy nhiên không có cách nào có thể khai thác các lợi ích của bông Atiso tối đa bằng cách nấu nước uống tươi, nhất là trong những ngày hè nóng bức như thế này. Chính vì thế hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bông Atiso ngay tại nhà để bạn có được loại nước uống tuyệt vời này!

Chắc hẳn ai cũng niết những công dụng hữu hiệu của hoa Atiso. Dùng Atiso thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, bổ thận, lợi tiểu. Theo một số nghiên cứu, Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Tuy nhiên, các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng Atisô bởi những tác dụng thần kỳ của nó. Nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ như hại gan, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu

1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

Vài viên nhỏ đường phèn.

Cách nấu

– Bước 1: Bông Atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông Atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bước 2: Bạn cho bông Atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông Atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông Atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Bước 4: Khi bông Atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông Atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách nấu bông Atiso thật đơn giản đúng không nào? Không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian là bạn đã chế biến được một loại thức uống bổ dưỡng, thanh mát cho mình và cả gia đình rồi đấy.

Cách Nấu Bông Atiso Sấy Khô Đà Lạt

Công dụng của atiso sấy khô Đà Lạt

Đà Lạt được biết đến là vùng đất trồng atiso nổi tiếng với chất lượng hàng đầu cả nước. Với hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao, atiso sấy khô Đà Lạt mang đến rất nhiều công dụng nổi bật cho sức khỏe người dùng. Một số công dụng có thể được kể đến như:

– Bổ sung vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, kali, magie,…

– Tăng cường khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, chống lại bệnh tật

– Giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

– Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm đau dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng

– Giảm lượng cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

– Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh huyết áp cao

– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư

Cách nấu bông atiso sấy khô Đà Lạt

Với những công dụng được trình bày ở trên, không khó để giải thích tại sao atiso sấy khô Đà Lạt lại được đông đảo người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng như vậy. Tuy nhiên, để sản phẩm có thể phát huy hết công dụng của mình, bạn cần dùng sao cho đúng cách.

Cho khoảng 10g atiso sấy khô vào bình rồi thêm nước sôi sao cho nước ngập mặt bông atiso. Tráng qua khoảng 10-15s rồi đổ bỏ nước đầu tiên này đi. Tiếp đến, cho khoảng 2000ml nước sôi vào bình. Ngâm trà khoảng 3-5 phút là bạn có thể thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh, sau 3-5 phút thì chắt lấy phần nước, để nguội và cho vào tủ lạnh uống dần. Thành phẩm đạt chuẩn là nước atiso có màu nâu nhạt, mùi thơm tự nhiên lan tỏa. Bạn có thể thêm đường hoặc điều chỉnh lượng trà tùy theo sở thích của mình.

Sản phẩm có thể sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai và người đang điều trị bằng thuốc.

Tuyệt Chiêu Về Cách Nấu Canh Bông Atiso Khô Và Tươi

Atiso là bài thuốc quý trong bữa ăn gia đình

Cách nấu canh bông atiso khô

Atiso có 2 loại, atiso tươi và atiso khô. Cách nấu canh bông atiso khô dường như được phổ biến hơn cả bởi sự tiện lợi của nó. Vì ở một số nơi không thể bảo quản atiso tươi lâu nên đã chọn sấy khô dự trữ để chế biến món ăn bất cứ khi nào mà không mất quá nhiều công đoạn.

– Nước hầm xương

Cách nấu canh bông atiso khô

– Các gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm:

– Atiso khô ngâm với nước ấm, rửa sạch, để ráo.

– Cho nước hầm xương lên bếp, nấu sôi thì cho Atiso khô vào nấu khoảng 15-25 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Tắt bếp cho thêm rau nêm, hành lá vào.

Canh atiso có rất nhiều đạm, canxi trong nước hầm xương và các hoạt chất từ atiso còn cung cấp thêm những khoáng chất chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể, mát gan, giải nhiệt và giải tỏa căng thẳng cho người dùng.

Mặc dù atiso rất tốt nhưng các chuyên giá khuyến cáo không nên lạm dụng quá mức sẽ gây ra tác dụng phụ như trướng bụng, hại gan, cơ thể mệt mỏi, co thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa.

Cách 1: Nguyên liệu:

– Dùng 3-4 bông atiso (Khi mua atiso bạn nên chọn những bông hoa còn tươi, chắc và chưa nở. Trông bông hoa khá xù xì và góc cạnh song khi nấu lên nó lại có một hương vị rất ngon).

– 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

Cách làm bông atiso nấu canh

– Vài viên nhỏ đường phèn

Cách làm:

– Bông atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Bạn nên chọn bông atiso vừa, không già cũng không non quá. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại.

– Bạn cho bông atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông atiso mềm, ra hết chất ngọt là được.

– Vì thời gian hầm bông atiso khá lâu nên nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ khoảng 4-5 tiếng… Nếu dùng nồi thường để đun thì đun từ 1 đến 1,5 tiếng. Bạn để ý nếu nước cạn thì bạn châm vào một ít nước lạnh và tiếp tục đun sôi.

– Khi bông atiso đã ra hết chất ngọt, bạn vớt bỏ bông ra đĩa, thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó bạn để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông atiso được vớt ra, bạn có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.

Cách làm bông atiso khá đơn giản Cách 2 Nguyên liệu:

– 1 hoặc nhiều hoa atiso to tròn

– 2 tép tỏi

– 1 lá nguyệt quế (nếu có)

– 1 lát chanh

Cách làm:

– Nếu atiso có gai nhỏ trên phần cuối của lá, hãy dùng kéo và cắt bớt đi. Bước này là chủ yếu cho thẩm mỹ, gai atiso mềm với nấu ăn và không gây ra mối đe dọa cho người ăn atiso.

– Cắt khoảng 2 cm cánh hoa atiso

– Cắt gốc dư thừa, để lại khoảng 2-3 cm. Phần đầu của hoa atiso thường hơi đắng so với phần đắng hơn phần còn lại của hoa atiso nhưng một số người thích vẫn ăn chúng nên bạn có thể giữ lại họa cắt bỏ tùy bạn.

– Rửa sạch atiso trong chạy nước lạnh. Trong khi bạn rửa chúng, mở ra những cánh hoa một chút để nước có thể vào bên trong một cách dễ dàng hơn.

– Cho nước vào nồi lớn cao khoảng 2 đốt ngón tay, thêm một nhánh tỏi, 1 lát chanh và lá nguyệt quế. Đặt vỉ hấp lên trên, cho hoa atiso vào và đậy vung. Khi nước trong nồi sôi thì hạ bớt lửa, hấp hoa khoảng 25-45 phút cho đến khi những cánh bên ngoài mềm và dễ dàng tách bỏ.

– Hướng dẫn cách nấu nước atiso đỏ “chuẩn bài”

Cách nấu canh atiso với sườn Cách nấu canh atiso với sườn

– Cách làm trà atiso đỏ cho ngày mới căng tràn sức sống!

Sườn heo là một nguyên liệu dễ ăn và được dùng nấu canh nhiều nhất bên canh xương và đuôi heo. Vậy thì còn chần chờ gì mà chúng ta không kết hợp 2 nguyên liệu atiso và sườn vào với nhau để tạo ra các món ăn ngon đầy dưỡng chất cho bữa ăn gia đình nhỉ?

Nguyên liệu:

– 1 – 2 bông atiso

– 300g sườn non

– Rau mùi, hành lá

– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

– Bông atiso được bổ dọc, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, có thể cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút, gạn đổ phần nước ra ngoài. Sau đó, bạn cho nước lạnh ngập sườn, cho bông atiso vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.

– Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm vào. Tiếp tục đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp, rắc chút rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.

Cách nấu bông atiso với giò heo Cách nấu canh bông atiso với giò heo

– Cuối cùng, bạn múc canh bông atiso nấu sườn ra chén, thưởng thức cùng với cơm nóng.

Nguyên liệu

– 3 bông atiso

– 1kg giò heo

– 50g ngò rí, hành lá

– 1 củ cà rốt

– 3 trái ớt sừng

– 100g bông cải trắng

– Tỏi, hành khô

– Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột

Cách làm

– Bạn nên chọn bông atiso loại vừa, không quá non hay già, rửa sạch, tước phần cứng bên ngoài, chẻ làm tư, bỏ hết phần nhụy bên trong. Phần cọng atiso được tước bỏ hết xơ, cắt khúc 3cm. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Giò heo nên chọn phần giò trước, rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi, hành băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để ngấm gia vị.

– Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn dày 0,5cm hoặc tỉa hoa. Bông cải trắng được rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.

– Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso, cải trắng, cà rốt vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

Canh atiso nấu cùng giò heo thơm ngon nhiều dưỡng chất

– Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.

San sẻ tuyệt chiêu nấu tôm nấu canh chua đúng điệu thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe cả gia đình cho các chị em phụ nữ khéo tay hay làm.

Cách Nấu Bông Atiso Tại Nhà

Bài nên tìm hiểu

Atiso là một loại hoa được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Atiso có 2 loại chính là atiso Đà Lạt và atiso đỏ. Thông thường, các loại nước atiso thường có vị chua hoặc ngọt nhẹ, thường được dùng để nấu lấy nước uống, ngâm với đường làm siro hoặc phơi, sấy khô làm trà

Với vẻ ngoài gai góc, khô cứng, ít ai biết rằng , nước atiso có tác dụng làm mát, giúp cơ thể chống lại các bệnh về gan, ung thư và bệnh tim mạch. Thành phần của nước atiso có chứa nhiều vitamin C, K, folate, magie, kali, đồng,…, giúp loại bỏ độc tố, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể

Đặc biệt, nước atiso còn rất tốt cho chị em phụ nữ. Thường xuyên sử dụng nước atiso sẽ giúp chị em có một làn da sáng mịn, hồng hào đồng thời có một vóc dáng cân đối, trẻ trung

Hiện tại, atiso tại Việt Nam tồn tại dưới 2 dạng chính: bông atiso tươi và atiso khô? Mỗi loại bông atiso sẽ được nấu theo một phương pháp khác nhau để đảm bảo độ tươi ngon cũng như dinh dưỡng bên trong thành phần của atiso

2 lít nước

1 bông atiso tươi (Chọn những bông atiso nặng tay, các cánh hoa đóng lại, xếp đều nhau)

1 lát chanh

Đường phèn

Rửa bông atiso với nước

Cắt đầu của lá atiso: Nếu cây atiso có gai ở đầu lá, hãy dùng kéo cắt bỏ nó. Bước này chủ yếu làm gia tăng tính thẩm mỹ và an toàn cho con người khi ăn atiso

Loại bỏ những chiếc lá già bên ngoài bông atiso (những lớp lá gần với cuống nhất)

Tiếp đó, dùng kéo loại bỏ từng đầu gai bên ngoài lá atiso

Cắt bỏ phần cuống thừa, chỉ giữ lại khoảng 2cm cuống gần với hoa. Nếu muốn sử dụng phần cuống hoa này bạn cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài cuống

Dùng dao cắt bông atisso thành từng lát mỏng, dày 1cm (cắt theo chiều thẳng đứng của hoa)

Đổ nước vào nồi, thêm một vài hạt muối rồi đun sôi. Thêm bông atiso vào nồi, chờ nồi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm 20 phút rồi thêm một chút đường phèn, 1 lát chanh, chờ đường tan hết thì tắt bếp

Dùng rây lọc bỏ bã atiso, lấy nước chia vào nhiều chai nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng

Hoa atiso sau khi sấy khô sẽ được dùng để pha trà uống. Cách nấu atiso khô cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo những bước sau đây của chúng tôi

10g hoa atiso khô (lựa chọn mua bông atiso của Đà Lạt)

2 lít nước

Cho bông atiso vào nồi, rót nước vào nồi, đun sôi trên bếp khoảng 20 phút với lửa nhỏ

Dùng rây lọc bỏ bã trà, phần nước trà chia thành những chai nhỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng

Nước atiso có vị ngọt nhẹ, dùng làm mát vào mùa hè sẽ rất tốt

Tùy vào sở thích mà bạn có thể pha nước atiso theo từng độ đặc, loãng khác nhau. Nước atiso có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày

Nguồn: https://camnangsong360.com