Cách Nấu Bún Bò Quảng Ngãi / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi

Cùng với là các đồ ăn ngon nổi bật thế nhưng so với bún bò Huế, bún giò heo Quảng Ngãi lại có phần giản đơn hơn về nguyên liệu, đương nhiên cũng ngon mê ly và đặc trưng không kém. Cùng công thức và một số mẹo nhỏ ở sau đây, chúng tôi tin rằng các bạn có thể tự tin hơn nấu món ăn tưởng như khó nhằn này ở tại nhà mà không phải ra quán nữa.

Thành phần cần chuẩn bị trước

Như đã nói, nguyên liệu của bún bò giò heo Quảng Ngãi không hề khó hay khó tìm.

Giò heo (hay có thể thêm móng heo tùy thích)

Bún sợi to

Gia vị: Muối, đường cát, nước mắm, bột ngọt

Các bước thực hiện

Thao tác 1: Phi thơm hành tím cùng chút dầu điều, xào sơ giò heo, nêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường trắng, một ít tiêu rồi hạ lữa.

Thao tác 2: Cho thêm khoảng chừng 1,5 lít đến 2 lít nước vào nồi giò heo đã sơ chế và tiến hành hầm thịt. Sau 1 khoảng thời gian thấy thịt đã mềm mới nêm phụ gia sao cho vừa dùng. Trong xuyên suốt quá trình này, bạn nên chú ý quan sát và hớt phần bọt nổi bên trên mặt nồi sẽ làm nước trong hơn. Bên cạnh đó, việc đổ hạt điều vào nồi cũng có hiệu quả khử mùi thịt và nước chế được lên màu vừa mắt hơn.

Bước hầm giò heo mặc dù sẽ không bao giờ quá kì công nhưng sẽ mất rất nhiều quãng thời gian. Thùy thuộc lượng nguyên liệu có trong nồi mà có thể lên đến 45 ph hay hơn 1 tiếng. Riêng còn đối với bún xứ Quảng, người nấu không nêm mắm ruốc. Nước chế ngon trong lúc ăn sẽ có thể cảm nhận vị ngọt thịt rất ai cũng có thể ăn được, màu lên đẹp và trông lạ mắt.

Thao tác 3: Trụng bún và chan nước lèo vào thao để ăn.

Cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi không có quá nhiều điểm riêng biệt so cùng với bún bò Huế hoặc những loại thức ăn dùng nước hầm giò heo khác. Mặc khác, điều hình thành nên điểm hơn cả thế khiến khách ăn một lần sẽ nhớ mãi sẽ không quên nằm tại cách nhấm nháp. Không nêm nắm ruốc, sẽ không bao giờ có ớt bột, loại bún này gây nghiện bởi loại hành chua và bánh tráng ăn cùng chỉ có riêng ở tại đất Quảng.

Bún giò heo thích hợp và lý tưởng nhất là ăn vào buổi sáng. Đương nhiên đây lại là thời điểm mọi người sẽ không có quá nhiều khoảng thời gian để nấu nướng. Dựa vào đó, bạn có thể chuẩn bị trước sẵn nồi nước lèo và lưu trữ trong tủ lạnh, ngày hôm sau chỉ với việc hâm lại là có thể dùng ngay. Vào các ngày nghỉ hay dịp rảnh rỗi, bạn cũng nên đổi vị cho cả nhà bằng món bún bò giò heo ngon tuyệt và bổ dưỡng. Chỉ với việc nắm các bước cùng một chút khéo tay, tận dụng thêm một số sự sáng tạo của bản thân, đảm bảo rằng đồ ăn của các bạn cũng sẽ không bao giờ hề thua tô bún giò ngoài hàng quán.

Nguồn : Bếp 360 độ

Là Lạ Bún Bò Giò Heo Đất Quảng Ngãi

Ai cũng biết bún bò là đặc sản của xứ Huế với nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, chả heo hoặc chả bò được quết nhuyễn, khi nấu có nêm một ít mắm ruốc. Khi ăn thì có ớt bột, rau sống như rau thơm, xà lách, cải con, chuối bào và bún phải là loại bún sợi to. Hầu như những ai từng thưởng thức bún bò giò heo cũng đều quen thuộc với hương vị của bún bò của mảnh đất cố đô Huế nhưng đối với những người quê gốc Quảng Ngãi thì vẫn muốn được thưởng thức bát bún bò chính gốc quê hương mình.

Cũng giống như bún bò Huế, nguyên liệu để nấu bún bò giò heo Quảng Ngãi gồm bắp bò, giò heo nhưng không có nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo quết nhuyễn, không có tiết và không ăn với ớt bột hay rau sống. Đặc biệt bún là loại sợi nhỏ và phải kèm bát hành chua, bánh tráng và ớt tương kiểu xứ Quảng.

Đầu tiên hành tím được cắt mỏng rồi cho giấm, đường vào để khoảng 3 tiếng thì hành có vị chua và ăn rất ngon mà không bị hăng. Giò heo chặt nhỏ, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và xả cắt lát mỏng. Trong quá trình hầm giò, người chế biến còn phải cho hạt điều vào chảo dầu sôi để khử. Khử dầu hạt điều để nồi nước dùng có màu đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Chỉ có món bún bò giò heo Quảng Ngãi mới ăn kèm với hành chua, bánh tráng và ớt tương đặc trưng của xứ Quảng. Mùi thơm của bánh tráng, vị nồng nàn, the the của hành chua và cay cay của ớt tương hòa quyện tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn. Gắp một miếng bún kèm bánh tráng, húp một ngụm nước dùng, cho miếng hành chua trộn với ớt tương vào miệng sẽ thấy vị ngọt ngọt, mằn mặn, chua chua cay, thơm ngon mà không một ngôn từ nào có thể tả được. Nếu thích bạn có thể ăn thêm vài tép tỏi tươi của Lý Sơn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bún bò giò heo Quảng Ngãi nấu khá cầu kỳ và tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu muốn nếm thử món ăn này, thực khách có thể ghé qua các quán Quảng Ngãi tại TP HCM như quán Hai Hạt Muối ở đường Cộng Hòa, quán bà Trang khu Lữ Gia hay dọc đường Hồ Bá Kiện. Khi tới quán ăn, thường chủ quán sẽ cho ra trước bát hành chua, bánh tráng và tương ớt xứ Quảng, bạn có thể thường thức trước bằng cách bẻ bánh tráng chấm với tương ớt và nhấm nháp miếng hành chua. Vị chua của hành, cay của ớt và mùi thơm, giòn tan của bánh tráng khiến câu chuyện của những người bạn đi thưởng thức cùng thêm rôm rả. Còn nếu có dịp ghé ngang Quảng Ngãi bạn có thể thưởng thức món bún bò giò heo ngay trước cổng trường tiểu học Nguyễn Nghiêm hay quán Phố Núi ở Núi Bút.

Như Phi

Bún Bò Chuẩn Vị Quảng Ngãi Ngay Tại Sài Gòn

Bún bò luôn là món ăn nhận được sự yêu thích của người Sài Gòn , có đa dạng các loại bún bò đáng thử khác nhau và bún bò Quảng Ngãi là một trong số đó.

Bún bò ở Sài Gòn thì vô cùng đa dạng thế nhưng bún bò Quảng Ngãi ở Sài Gòn thì thật sự hiếm có, điểm khác biệt giữa tô bún bò chuẩn vị Quảng Ngãi và tô bún bò Sài Gòn là khá nhiều có thể kể đến như: sợi bún nhỏ hơn, phần nước dùng ít dầu mỡ hơn, được ăn cùng với hành tím ngâm chua , tương ớt rim và điểm nhấn cũng là điểm khác biệt lớn nhất chính là phần thịt tái được ướp cùng sả, tỏi và gia vị.

Phần hành tím ngâm chua ăn cùng bún bò Quảng Ngãi NGUYỄN MINH TÂM

Chia sẻ về lý do quyết định mang món bún bò Quảng Ngãi vào bán tại Sài Gòn, cô Thu chủ quán chia sẻ: “Trước đây tôi đã bán nhiều năm món bún bò tại Quảng Ngãi, thế nhưng mấy đứa con lần lượt vào Sài Gòn học rồi nó kêu tôi vào trong này ở cùng, thế nên tôi quyết định chuyển vào Sài Gòn sống, rồi mang theo món bún bò Quảng Ngãi vào kinh doanh tại Sài Gòn”.

Phần thịt tái được ướp xả và gia vị được xem là điểm nhấn trong tô bún bò Quảng Ngãi NGUYỄN MINH TÂM

Không gian quán bún bò Quảng Ngãi của cô Thu chỉ vỏn vẹn hai chiếc bàn xếp, thế nhưng lúc nào cũng được lắp đầy bởi thực khách, để được thưởng thức món bún bò thịt tái đặc trưng ở đây thực khách phải đến sớm vì đây luôn là món được yêu thích nhất tại quán.

Tô bún bò Quảng Ngãi đầy đủ ở đây có giá dao động từ 30.000 đồng đến 45.000 đồng NGUYỄN MINH TÂM

Bún giò 2 tô số lượng có hạn không dành cho người ngủ nướng

Bún giò 2 tô quán Mười Nữ gần cầu Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng tuy nằm trong hẻm nhưng lại rất đông khách. Quán bán rất sớm và hết rất nhanh vì số lượng bán có hạn.

Vào 6 giờ sáng, ngôi nhà trong con hẻm nhỏ rôm rả tiếng cười nói. Khoảng sân trước nhà bày 5-7 cái bàn nhỏ, khu bếp cũng được dựng lên ở trước sân với nồi nước dùng nóng hổi, thơm nức mũi. Thực đơn ở quán Mười Nữ gồm bún xương, bò tái và đặc biệt là giò “siêu to khổng lồ”. Gọi là giò siêu to vì khoanh giò ở đây khá lớn, nhiều thực khách phải dùng thêm một tô để đựng giò mới có thể ăn được. Chính vì thế quán cũng được gọi với cái tên khác là bún giò 2 tô.

Cách ăn bún giò khá thú vị. Sau khi cho khoanh giò sang tô thứ 2, thực khách sẽ chan vào đó vài thìa mắm tỏi ớt, một vài củ hành tím ngâm chua, vài trái ớt sim và cuối cùng là vắt chút chanh lên khoanh giò. Khách quen của cô Mười Nữ cho biết cách ăn này vừa đậm đà lại vô cùng bắt vị không hề bị ngán.

Ông Huỳnh Đức Khiển (ngụ Quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) là khách quen kể: “Tui ăn ở đây cả chục năm rồi. Dân Đà Nẵng ăn vậy đó, nước dùng không nhiều gia vị và màu mè như những nơi khác đâu. Quán bán đắt hàng lắm, hầu như là khách quen trong vùng thôi, vậy mà cũng phải canh giờ đi ăn chứ nhiều khi tới trễ trễ tầm 8 giờ là hết rồi”.

Gọi là bún giò 2 tô vì khoanh giò khá lớn, để ăn được thực khách phải cho giò ra tô thứ 2 PHAN GIANG

Bình quân mỗi buổi sáng quán bán hàng trăm tô bún PHAN GIANG

“Tui bán ở đây cũng được 15 năm rồi. Sáng tui dậy sớm đi mua các nguyên liệu về mới nấu. Nấu xong tầm 5 rưỡi, 6 giờ sáng là bắt đầu dọn ra bán. Đồ phải mua mới, mua tươi thì nồi bún mới ngon mà tui bán có số lượng nhất định cứ hết nồi là nghỉ”, chủ quán chia sẻ.

Quán nằm ở hẻm cụt nhiều khách vãng lai sẽ khó tìm nên những người tới quán đa phần là khách quen PHAN GIANG

Hành tím ngâm chua, một trong những món ăn kèm không thể thiếu với bún giò ở đây PHAN GIANG

Quả thật, nước dùng ở đây không nêm nếm quá nhiều gia vị, đa phần độ ngọt đến từ nước hầm xương và giò. Chủ quán vui vẻ còn chia sẻ biết bí quyết cho thêm sả để nước dùng thơm hơn.

Không gian quán là sân nhà nên tạo cho thực khách một cảm giác rất giản dị, gần gũi PHAN GIANG

Mỗi tô bún giò 2 tô ở quán Mười Nữ có giá dao động từ 25.000 – 40.000 đồng. Địa chỉ của quán: 23/5 Bình Thái 1, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Lạ lùng bánh bột khoai môn trứng bắc thảo “của hiếm” ở Sài Gòn Bánh bột khoai môn trứng bắc thảo ở hẻm 7 đường Trần Đình Trọng, Q.11 bán gần 20 năm ở Sài Gòn. Đây là món bánh bột phá cách vừa lạ miệng lại bình dân được nhiều người yêu thích. Chế biến theo kiểu bánh bột của người…

Cách Nấu Bún Giò Heo Quảng Ngãi Đậm Đà Hương Vị

Bún giò heo là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thưởng thức vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Bún giò heo Quảng Ngãi cũng giống như bún giò heo tại nhiều vùng miền khác cùng bao gồm nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo…

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu bún giò heo Quảng Ngãi

Bún giò heo Quãng Ngãi thích hợp và lý tưởng nhất là ăn vào buổi sáng. Với nguyên liệu đơn giản cùng với các bước trong cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi dễ dàng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho cả gia đình

1 cái giò heo có thể dùng luôn phần móng nếu bạn thích

Bún sợi nhỏ

Hành tím

Gia vị bao gồm: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu điều

Cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi đậm đà hương vị

Bước 1: Giò heo sau khi mua về, bạn rửa sạch, chặt thành từng khoanh vừa ăn, để ráo. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tím cùng với một ít dầu điều. Tiếp theo cho giò heo vào chảo xào cho chín sơ qua. Bạn nhớ nêm vào chảo ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường và một ít tiêu trước khi tắt bếp.

Bước 2: Bạn cho giò heo đã xào vào nồi cùng với 1,5 – 2 lít nước lạnh và hầm. Khi thấy thịt đã mềm, bạn mới nêm gia vị sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị với mình vào. Lưu ý, trong suốt quá trình hầm, bạn nhớ vớt bọt nổi lên trên mặt nước để nước dùng được trong hơn. Bạn có thể thêm 1 ít hạt điều vào nồi vừa có tác dụng giúp nước dùng lên màu đẹp hơn vừa khử được mùi từ thịt giò heo.

Bước 3: Trụng bún sơ qua với nước sôi, cho vào tô, chan nước dùng cùng với giò heo lên và thưởng thức.

Tuy nhiên, người Quảng Ngãi sẽ ăn bún giò cùng với tương ớt, bánh tráng và hành tím ngâm chua. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hành chua ngon, giòn, hấp dẫn để ăn kèm với bún giò.

So với bún bò của các vùng miền khác, thì cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước như trên là đã có ngay món ngon đổi vị cho bữa ăn rồi đấy

Theo gocnauan.jimdofree.com

Don Đặc Sản Quảng Ngãi

Don đặc sản Quảng Ngãi

Don là loài nhuyễn thể nước ngọt. Ở Quảng Ngãi, don có nhiều nhất ở sông Trà và sông Vệ. Nhiều người lầm tưởng nó với loài hến, nhưng don có đặc trưng riêng. Nếu bạn đã từng biết đến món cơm hến, hến xào ở những vùng khác, bạn sẽ dễ hình dung về con don hơn.

Con don sau khi được chà rửa sạch cát

Don có kích thước chỉ bằng một nửa con hến mà thôi. Màu vỏ con don cũng sáng hơn con hến. Nước hến có hậu vị chan chát, trong khi nước don ngọt hơn. Thịt don cũng chắc và đậm vị hơn hến.

Con don sống vùi trong tầng cát đáy sông, thức ăn của chúng là các loài thủy sinh. Bắt được chúng rất vất vả. Người dân phải vừa dò vừa cào lớp cát để tìm. Từ sau tết, thời tiết ít mưa dần, sông cạn nước cũng là mùa don xuất hiện nhiều, nên dễ cào don hơn mùa mưa, nước sông đầy.

Người dân cào don trên sông Vệ

Món don được nấu như thế nào?

Để nấu được 4 phần/ tô don, ta cần các nguyên liệu sau:

2 ống bơ/lon don

1 củ hành tây

Hành lá

02 bánh tráng nướng than

02 bánh tráng sống

Gia vị: muối, bột nêm…

Sơ chế nguyên liệu nấu món don Quảng Ngãi:

Don mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc ớt từ 2 – 3 tiếng để don ra hết cát. Sau đó chà rửa sạch với nước đến khi nước rửa trong (3-4 nước) Hành tây bạn bổ dọc cắt mỏng dạng sợi, ngâm với nước muối loãng cho bớt hang, sau đó vớt ra để ráo nước.

Hành lá cắt nhỏ.

Cách nấu nồi don ngon đúng điệu

Don sau khi được rửa sạch, bạn đem đi luộc với tỉ lệ nước 1 chén don – 2 chén nước. Đợi nước sôi, bạn khoáy cho don chin đều. Đun thêm vài phút, bạn quan sát thấy don đã tách vỏ hết thì trút nồi don này vào rỗ đặt trên một cái nồi khác, để tách riêng phần cái và nước.

Phần cái bạn mang đi đãi vỏ, lấy phần thịt don. Nhặt từng con rất lâu, thay vào đó, bạn đãi với nước để vớt phần thịt sẽ nhanh hơn.

Phần nước luộc don, bạn để lắng lại. Sau đó bạn lấy phần trên, bỏ phần cặn ở đáy nồi, đun lên và nêm nếm muối hay bột nêm cho vừa ăn là được.

Một to don với thịt don, bánh tráng sống, hành lá, hành củ và nước don

Hương vị tô don gây thương nhớ

Sau khi đã chuẩn bị xong nồi nước, thịt don, hành tây hành ta, bánh tráng, bạn bỏ nhỏ bánh tráng sống vào tô, cho thêm hành, một ít thịt don và múc nước don vào tô. Đợi vài phút khi bánh tráng ngậm nước, bạn có thể bẻ thêm bánh tráng nướng, thêm chút tương ớt Quảng Ngãi và thưởng thức.

Nước don ngọt thanh, thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành và bánh tráng thơm giòn… Tất cả hòa quyện lại thành hương vị độc đáo chỉ có ở quê mình mới có.

Đây là món ăn không cầu kỳ trong cách chế biến, không tẩm ướp phức tạp, tất cả để tôn lên hương vị thuần khiết vốn có của nguyên liệu chính – con don.

Nếu quen dùng những món nhiều gia vị, khi thưởng thức tô don đúng điệu, bạn sẽ có cảm giác được detox vị giác vậy.

Ngày còn ở quê, cứ đến mùa hè – cũng là mùa don, mẹ mình hay mua don về nấu. Một lần nấu, mẹ mình chia làm hai bữa. Một bữa don ăn xế chiều, mẹ để lại một phần nước và thịt don để nấu canh rau muống ăn tối.

Thời tiết nóng bức, ăn gì cũng chẳng thấy ngon thì tô don như đánh thức vị giác, giải nhiệt cơ thể vậy.

Giờ đây bà con mình còn ăn don với trứng vịt lộn

Tâm sự chuyện ẩm thực quê mình

Điều khiến mình buồn khi giới thiệu món don với bạn bè vùng khác chính là đa phần họ không hiểu món don cũng như cách chế biến của người miền Trung nói chung.

Đúng là không phải ai cũng có vị giác nhạy cảm, gu ẩm thực đa dạng và tầm nhìn rộng mở để chào đón cái lạ, cái mới. Mình không kỳ vọng món ăn quê mình sẽ trở nên nổi tiếng nhưng mình mong người sành ăn sẽ cảm nhận được cái ngon, cái “đắt” giá của nó.

Nhiều lần mình nghe những lời chê như nấu cá gì lạt nhách, chẳng ướp gì, sau bánh tráng nướng giòn vậy tự nhiên đi nhúng nước, món ăn gì chỉ có nước lèo với mấy cọng hành, bánh tráng vậy trời…

Nếu bạn có cảm nhận như vậy thì cũng đúng, không có gì sai cả, chỉ là nó không phải là tất cả.

Người Nhật họ quan niệm rằng: Đỉnh cao của ẩm thực là giữ nguyên được trọn vẹn hương vị sẵn có của nguyên liệu. Ấy thế mà họ tự hào với thế giới về món sushi, sashimi.

Thường người ta dùng hương liệu, gia vị để che khuyết điểm của nguyên liệu hơn là khiến gia vị trở thành vị chính của món ăn. Cá nuôi ở ao hồ có mùi tanh nên hay được tẩm ướp. Thịt nuôi công nghiệp chẳng có vị gì nên cần gia vị nhiều khi chế biến chứ không chẳng nuốt nổi.

Ta ăn những món đó hàng ngày và vô hình trung nghĩ rằng, như vậy mới là cách nấu chuẩn. Nếu bạn suy nghĩ như vậy khi chế biến món ăn thì do bạn chưa may mắn được thưởng thức nguyên liệu đỉnh cao đó thôi. Ở quê mình gần sông, sát biển. Con tôm, con don, con hến trên sông Vệ be bé nhưng thơm ngọt vô cùng. Nếu thêm xào ướp hành tiêu, tỏi ớt thì còn gì mùi thơm đặc trưng của chúng nữa. Lúc ấy nó chẳng khác nào tôm, hến nuôi.

Còn món cá nấu ngọt – cá tươi nấu cùng nước và vài lát cà chua, hành lá. Cá nó béo, thơm chẳng tanh thì hà cớ gì đem chiên lên rồi kho với gia vị tẩm ướp? Chế biến như vậy tiếc con cá biển quê mình lắm bạn ạ. Bạn có tin không? Cá thu, cá ngừ, cá bớp, cá hố, cá chim, … ở quê mình ăn được cả da, cả gan, cả tim, gặm luôn cả cái đầu cá mà thấy ngon vô cùng.

Mình tin rằng, ẩm thực là kết tinh văn hóa của một vùng đất từ ngàn đời. Nó thể hiện phần nào tính cách, đặc điểm địa hình, thời tiết, thiên nhiên của vùng đất ấy. Ở quê mình, món ăn chế biến không cầu kỳ, như bản tính của họ vậy: Giản dị và coi trọng sự chân thành.

Quay lại với món don. Món don giờ đây đã có mặt ở Sài Gòn và nhiều nơi khác. Nhưng với mình, don ăn ở Quảng Ngãi là ngon nhất, đúng vị xưa nhất. Ngày nay, quán bán don giờ bán thêm ram bắp, trứng vị lộn. Người khó tính thì không thích bán chung như vậy, mình thì không khắt khe, mình thích hết. Về quê, ăn gì cũng ngon bạn ạ.

Quán Don Cô Hoa từng xuất hiện trong vlog của Khoai Lang Thang

Quán này lúc nào cũng đông khách, dù ở vị trí không thuận tiện chút nào

Người ta đến ăn don vào cả buổi sáng, trưa, tối

Trong lúc đợi don có thể ăn trứng vịt lộn, ram bắp