Cách Nấu Bún Dọc Mùng Ngon / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Bún Dọc Mùng Chồng Nấu

Bún dọc mùng là một trong những món ăn được xem là bình dân ở Hà Nội, ăn ngoài hàng cũng tiện mà nấu ở nhà cũng chẳng lích kích gì mấy. Bún dọc mùng hay là bún bung thì thành phần cũng thế, chẳng thay đổi gì, một bát bún dăm miếng mọc, vài miếng sườn, dọc mùng xanh, cà chua đỏ,… nhìn qua đã thấy hấp dẫn rồi.

– Để hôm nay chồng vào bếp, vợ thích ăn gì?”

– Dạ. Bún dọc mùng chồng nhá!

– Được, việc của vợ hôm nay là chỉ việc nằm nghỉ ngơi, làm gì thì làm, còn lại chồng nấu.

Tôi đã vô cùng hạnh phúc. Từ xưa đến nay, đối với Việt Nam, “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, bếp núc là công việc của chị em phụ nữ, nhưng thi thoảng cánh mày râu cùng chia sẻ việc nhà không những không mất đi nam tính mà còn thể hiện trách nhiệm với gia đình. Chẳng có bà vợ nào lúc bận rộn, đầu tắt mặt tối được chồng xắn tay áo nhảy vào nấu ăn giùm lại không thấy vui vẻ và hạnh phúc cả.

Vừa hạnh phúc, vừa thương. Nhìn anh loay hoay không biết cần mua những gì, nấu kiểu gì, lọ mọ anh cầm chiếc điện thoại lên mạng hỏi bác Google “Cách nấu bún dọc mùng”. Lúc này, nhìn anh đáng yêu lắm. Anh đi chợ mua nguyên liệu.

Nguyên liệu bún dọc mùng chồng nấu:

– Thịt xay

– Sườn

– Dọc mùng

– Cà chua,

– Trái dứa (trái thơm)

– Hành hoa

– Giá đỗ

– Mẻ

– Bún

– Gia vị, muối, tiêu, ớt…

Tình yêu là gia vị và hôn nhân là cái đích đến của tình yêu. Để đi đến được cái đích đấy là sự cố gắng, nỗ lực, tin tưởng, cảm thông và san sẻ một cách tình nguyện, một cách chân thành, một cách giản đơn, nấu cho nhau những món ăn ngon, cùng xem phim với nhau,… Vậy đấy, giá trị của hạnh phúc đôi khi chúng ta cứ ngỡ ở đâu rất xa mà không nghĩ rằng, nó được xây dựng và vun đắp từ những điều giản dị, nhỏ bé nhất.

Thực hiện nấu món bún dọc mùng chồng nấu: (Cũng chuẩn lắm đó)

Bước 1: Sườn rửa sạch, ninh cho chín và ngọt nư ớc

Bước 2: Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh nhiều lần để mùng hết ngứa. Tính ra, anh ấy cũng biết mẹo làm dọc mùng đấy chứ, với cách làm này thì mùng không cần phải vắt nước.

Bước 3: Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, rồi thái nhuyễn.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, dứa thái miếng, hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 5: Trộn mộc nhĩ với thịt xay cho đều, thêm 1 chút gia vị cho đậm đà.

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua và dứa vào xào và dầm nhuyễn để lấy màu, rồi cho vào nồi nước ninh sườn trước đó, sau đó thả từng viên mọc vào nồi đun chín.

Bước 7: Thêm dọc mùng, hành lá vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị, độ chua vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Khi ăn cho bún đã chần qua nước sôi vào bát, thêm mọc, sườn, dọc mùng, chan nước dùng lên trên và thưởng thức.

Mỗi người sẽ tự cảm nhận vị ngọt của tình yêu khác nhau, nó thật đơn giản nhưng sâu sắc.

Cảm ơn anh, chồng của em!

Thu Minh

Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Ngon Như Đầu Bếp

Nguyên liệu để làm bún bung dọc mùng

Bún : 300 gam

Dọc mùng: 2 cây

Sườn non: 300g

Sấu: 5 quả

Cà chua: 2 quả

Hành lá và mùi tàu: 100gam

Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, đường, bột nghệ, dầu ăn, tương ớt và hạt tiêu

Cách nấu bún bung dọc mùng ngon như đầu bếp

Cách nấu bún bung dọc mùng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn: Ta mang đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc qua sẽ giúp sườn ngon và không bị hôi. Sau đó ta vớt sườn ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước, ta dọc 2 dẻ một và chặt miếng dài khoảng 3 đến 4 cm, đem ướp cùng với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, muối và bột nghệ.

Dọc mùng: Ta đem tước sạch xơ rồi thái lát chéo sau đó ta cùng bóp nhẹ dọc mùng với một chút muối rồi để trong khoảng 10 cho đến 15 phút và đem đe rửa sạch với nước, vắt kiệt. Lưu ý là dọc mùng nên bóp với muối khi ăn sẽ không bị ngứa và có độ giòn ngon.

Sấu: Ta đem cạo vỏ và rửa sạch.

Cà chua: Ta đem rửa sạch và thái miếng cau.

Hành lá và mùi tàu : Ta cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm nước dùng

Trước tiên ta cho sườn vào xào qua rồi cho khoảng 1 lít nước vào đun lên để lấy nước dùng. Khi nước sôi thì ta cho xấu vào và hạ nhỏ lửa đun chừng khoảng 20 phút.

Sau đó ta cho dầu vào chảo và đuhn nóng lên rồi ta cho ½ cà chua vào trưng nhuyễn để tạo nước màu.

Cuối cùng ta cho nước màu cà chua, phần cà chua còn lai và dọc mùng vào nồi nước dùng, rồi tiếp tục đun sôi, ta nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.

Bước 3: Trình bày

Xong xuôi ta bắc nồi nước dùng ra rồi lấy bún và sườn vào bát, ta bày dọc mùng, cà chua, hành lá và mùi tàu lên phía trên, sau đó ta chan nước dùng vào là thưởng thức được thôi.

Công dụng, tác hại và cách nấu canh bí đỏ đậu phộng chayTrổ tài vào bếp với cách nấu khổ qua xào thịt bòCách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon mê ly

Đổi Món Với Bún Nghêu Dọc Mùng

Nguyên liệu:

1 kg nghêu; 3 – 4 quả cà chua; Dọc mùng; Ít me chua hoặc giấm bỗng; Thì là; Muối, gừng, hạt nêm; Bún, rau ăn kèm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm và hành lá; Hành khô.

Cách làm:

– Nghêu rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm nghêu vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch.

– Tiếp theo cho nghêu, gừng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu đun sôi đến khi nghêu mở hé miệng, tắt bếp.– Để nguội tách lấy thịt nghêu, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc nghêu cho sạch cát.

– Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, thái lát xéo.– Rau răm, rau thơm, xà lách xoăn, thì là, hành lá rửa sạch.– Me khô múc ra bát, thêm vào một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me bỏ hột.– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.– Hành khô tước bỏ vỏ khô, thái nhỏ, một phần hành phi thơm, một phần hành dùng để xào.– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho nghêu vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều, tắt bếp.– Dùng lại chảo đó, cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút, thêm nước luộc nghêu vào nồi, nước cốt me vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. – Dọc mùng chần sơ qua nước sôi, vớt dọc mùng ra âu có để vài viên đá lạnh. – Đổ nước luộc nghêu vào nồi cà chua xào, đổ nghêu vào, nêm gia vị vừa ăn. – Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm một ít thịt nghêu, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, hành khô phi thơm, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm.

Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng Thanh Đạm Chuẩn Vị Nhất

Nguyên liệu nấu bún bung dọc mùng:

– 500g sườn non

– 100g me, 2 quả cà chua

– 3 cây dọc mùng tươi

– Mùi tàu, hành lá, ớt

– 1kg bún sợi nhỏ

– Gia vị: bột ngọt, đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, dầu màu điều.

– Sườn heo sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng, xả lại bằng nước lạnh

– Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, cỡ 3-4cm. Cho sườn vào nồi, đun sôi với nước lạnh vừa ngập khoảng 10 phút sau đó vớt sườn ra bát

– Ướp sườn với chút nước mắm, muối, tiêu khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị

Bún bung dọc mùng tất nhiên là sẽ không thể thiếu nguyên liệu dọc mùng được đúng không nào? Dọc mùng giúp cho món ăn có vị ngon, lạ và hấp dẫn hơn từ hình thức đến hương vị. Nếu ví những sợi bún trắng là nàng thiếu nữ e ấp với vẻ đẹp yêu kiều, thầm kín thì dọc mùng chính là phông nền xanh mượt tôn lên vẻ đẹp đó.

– Rửa sạch dọc mùng cho hết bùn đất. Tước bỏ hết phần xơ phía ngoài thân dọc mùng sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (là phần cong và mềm phía trong).

– Thái dọc mùng thành các miếng vừa ăn, rắc một chút muối ăn và để khoảng 15 phút. Các bạn nên thái dọc mùng thành lát chéo để dễ ngấm muối giúp chúng ta bớt ngứa, khi nấu cũng dễ ngấm gia vị, món ăn đậm đà hơn.

– Cho một chút nước lạnh vào dọc mùng ngâm muối. Đeo găng tay để vò và bóp nhẹ cho dọc mùng hết nước. Đun một nồi nước sôi để chần qua dọc mùng.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau, xào cho mềm sau đó cho dầu màu điều vào. Cho sườn non vào xào săn thịt, chế 1 lít nước, hạ nhỏ lửa để sườn mềm và ngọt nước

– Me các bạn cạo sạch vỏ, hòa với một chút nước dùng, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi nước dùng. Me giúp cho món bún bungcó vị chua tự nhiên, không quá gắt. Các bạn cũng có thể thay me bằng sấu, tuy nhiên vào mùa lạnh để mua được sấu thì hơi khó đấy.

Mách nhỏ cho những bạn thích hương vị của sấu, vào mùa sấu các bạn lựa một vài kg sấu ngon về sau đó rửa sạch, cạo vỏ và cho vào ngăn lạnh dùng dần. Như vậy là không phải mùa sấu nhưng chúng ta vẫn có thể có những món ăn ngon từ loại quả này rồi.

Vậy là các bạn đã hoàn thành hết các bước trong cách nấu bún bung tại nhà rồi đấy. Chỉ cần chia bún và sườn ra bát, thêm dọc mùng, hành lá, ớt, mùi tàu, chan nước dùng còn nóng vào bát và thưởng thức thôi.

Món bún dọc mùng chân giò

Ngoài ra bạn còn có thể nấu món bún dọc mùng chân giò với công thức tương tự:

Bước 1:

– Móng giò rửa sạch rồi luộc sơ cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước muối.

– Cho móng giò vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ ăn, nêm 1 thìa canh muối. Hầm cho chín mềm chân giò.

Bước 2:

– Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát. Vừa cắt vừa thả vào nước muối loãng ngâm cho hết nhựa và trắng.

– Sau đó bóp dọc mùng với muối hạt cho sạch và khi ăn không bị ngứa. Rửa sạch lại rồi bóp cho hết nước.

– Đặt chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo cho dọc mùng vào xào sơ và thêm 2 thìa café bột nghệ để tạo màu.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, thì là rửa sạch cắt khúc. Tiếp tục phi hành khô với chút xíu dầu, cho cà chua vào xào sơ.

– Khi nồi nước hầm móng giò chín thì vớt móng giò để riêng, thả cà chua vào đun khoảng 3-5 phút nhỏ lửa, nêm gia vị vừa miệng.

– Tiếp đến thả dọc mùng vào đun khoảng 1 phút là được.

Bước 3:

– Bún chần sơ cho vào bát tô, xếp móng giò lên trên cùng hành hoa, thì là rồi từ từ chan phần nước dùng lên. Khi dùng ăn kèm theo ít rau sống sẽ ngon hơn.